Du Lịch

Review a-z kinh nghiệm phượt du lịch sóc trăng tự túc mới nhất 2020

Trong số 13 tỉnh thành miền Tây Nam Bộ, Sóc Trăng chắc chắn sẽ không phải là tỉnh thành có nhiều hoạt động du lịch hấp dẫn nhất. Tuy nhiên, nhìn từ một khía cạnh nào đó về văn hóa, lịch sử và thiên nhiên môi trường thì Sóc Trăng là tỉnh nên đến một lần trong đời. Vốn dĩ nói như vậy vì nơi đây còn lưu giữ khá nhiều điều huyền bí sẵn sàng đánh thức trí tò mò của bất kỳ ai.

10 địa điểm du lịch sóc trăng hấp dẫn nhất 2019

#1. Chợ nổi Ngã Năm

Thông thường với nhiều khi đi du lịch ở miền Tây chỉ biết đến các chợ nổi nổi tiếng là chợ nổi Cái Bè (Tiền Giang), chợ nổi Trà Ôn (Vĩnh Long) chợ nổi Cái Răng (Cần Thơ), hay chợ nổi Phụng Hiệp (Hậu Giang), mà ít ai biết đến chợ nổi Ngã Năm (Sóc Trăng). Một chợ nổi hiếm hoi ở miền Tây còn lưu giữ nhiều nét văn hóa đặc sắc miền sông nước chưa bị biến đổi bởi thương mại hóa.

Cũng như bao chợ nổi của các tỉnh thành khác. Chợ nổi Ngã Năm là nơi tập trung giao thương, mua bán và trao đổi hàng hóa của các tiểu thương với người dân sinh sống tại các khu vực lân cận. Tuy nhiên, cái làm cho chợ nổi Ngã Năm cuốn hút hơn trong ánh nhìn du lịch chính là những hàng quán bày bán đồ ăn, thức uống trên ghe, thuyền rất bắt mắt và hấp dẫn. Và đó cũng chính là điểm nhấn của chợ nổi này.

Vốn dĩ chợ có tên gọi là Ngã Năm vì nơi đây gắn liền với công trình đào kênh quản lộ Phụng Hiệp được thực hiện bởi người Pháp. Con kênh này là nơi gặp nhau của 5 dòng sông Cà Mau, Vĩnh Qưới, Long Mỹ, Thanh Trì, Phụng Hiệp chảy về năm ngã. Do đó mà người ta gọi chợ là chợ nổi Ngã Năm.

Thông tin tham quan chợ nổi Ngã Năm

 • Địa chỉ: Chợ nổi Ngã Năm – phường 1 – thị xã Ngã Năm – tỉnh Sóc Trăng.
 • Thời gian lý tưởng: 5h30 – 9h00 sáng.
 • Giá vé: miễn phí.

#2. Khu du lịch sinh thái Bình An

Được biết đến là khu du lịch sinh thái tiêu biểu ở tỉnh Sóc Trăng cùng với khu du lịch sinh thái Hồ Bể. Khu du lịch sinh thái Bình An là nơi lý tưởng cho những chuyến vui chơi, nghỉ dưỡng, tận hưởng thiên nhiên sông nước trong lành vào ngày nghỉ lễ hoặc các ngày cuối tuần.

Với diện tích khoảng gần 8 hecta được bố trí hệ thống cây xanh, vườn cây ăn trái, bể bơi rộng lớn, ao cá giải trí, khu vui chơi – giải trí dành cho gia đình, … rất yên tĩnh và gần gũi với thiên nhiên.

Không những vậy, trong khu du lịch còn được thiết kế, xây dựng nhiều công trình kiến trúc Đông – Tây kết hợp, cùng với đó là những công trình mang đậm dấu ấn văn hóa Khmer Nam Bộ của một tỉnh. Khu du lịch sinh thái Bình An sẵn sàng là nơi mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm lý thú và hấp dẫn.

Thông tin tham quan khu du lịch sinh thái Bình An

 • Địa chỉ: Khu du lịch sinh thái Bình An – số 71 – phường 2 – thành phố Sóc Trăng – tỉnh Sóc Trăng.
 • Thời gian: 7h30 – 17h30 hàng ngày.
 • Giá vé: đang cập nhật.

#3. Chùa Dơi

Chùa Dơi (hay còn gọi là chùa Mã Tộc, hay Mahatúp) được xây dựng vào khoảng thế kỷ XVI (năm 1569) với tên gọi theo tiếng Khmer là “Serây tê chô mahatúp”, có nghĩa là ngôi chùa “do phúc đức tạo nên”.

Tuy nhiên dần về sau, người ta không gọi theo tiếng Khmer nữa mà gọi theo tiếng Việt là chùa Dơi. Bởi lẽ, chùa là nơi cư trú và sinh sống của hàng nghìn con dơi quạ có trọng lượng từ 1 – 1,5kg với sải cánh đến rộng đến 1,5 mét. Không biết những con dơi này từ đâu đến, mỗi ngày một đông nhưng chúng không phá phách, làm hại người dân. Vì vậy mà sư trong chùa và người dân nơi đây coi hiện tượng này là sự phúc lành.

Xem Thêm :  Top 10 thương hiệu mỹ phẩm nội địa trung tốt và hiệu quả nhất hiện nay

Địa điểm du lịch Sóc Trăng: Chùa DơiChùa Dơi

Cũng như bao ngôi chùa thuộc hệ thống chùa Khmer Nam Bộ khác, chùa Dơi đang lưu giữ nhiều hiện vật quý giá như pho tượng Phật Thích Ca bằng đá nguyên khối đặt trên một tòa sen cao khoảng 2m; một pho tượng miêu tả Đức Phật cưỡi trên rắn thần Muchalinda; nhiều cây đèn dầu quý, gian nhạc cụ truyền thống của người Khmer; các bộ kinh luật cổ viết trên lá cây thốt nốt, … đặc biệt là bản đồ cổ khẳng định chủ quyền quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa thuộc lãnh thổ Việt Nam.

Năm 1999, chùa Dơi đã được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia.

Thông tin tham quan chùa Dơi

 • Địa chỉ: Chùa Dơi – số 73B đường Lê Hồng Phong – phường 3 – thành phố Sóc Trăng – tỉnh Sóc Trăng.
 • Thời gian: 7h00 – 19h30 hàng ngày.
 • Giá vé: miễn phí.

#4. Chùa Đất Sét

Địa điểm du lịch Sóc Trăng: Chùa Đất SétChùa Đất Sét

Tọa lạc tại số 186 đường Tôn Đức Thắng – phường 5 – thành phố Sóc Trăng. Chùa Đất Sét (hay còn gọi là Bửu Sơn Tự) là ngôi chùa đặc biệt ở Sóc Trăng khi lưu giữ một công trình nghệ thuật vĩ đại mà dòng họ Ngô đã dày công tôn tạo nên trong gần 100 năm qua.

Theo lời kể của các sư trong chùa thì khoảng đầu thế kỷ XX, ông Ngô Kim Tòng con ông Ngô Kim Đính (1909 – 1970), người nổi tiếng khắp vùng khi từ nhỏ đã đam mê dựng tượng, nghiên cứu kinh Phật và từng bước tu học.

Không biết vì lí do gì, năm ông 20 tuổi, ông Tòng bị bệnh liên miên, đến nổi tưởng không qua khỏi. Gia đình thấy vậy liền đưa ông vào chùa cầu khẩn trời Phật, lạ thay chỉ vài ngày sau bệnh tình giảm sút, sức khỏe hồi phục nhanh chóng. Để tạ ơn Phật, ông nguyện ở lại chùa làm công quả, không bao lâu thì xuống tóc đi tu.

Một hôm trong giấc ngủ, ông chiêm bao thấy có người lạ mách bảo và chỉ cách nặn hình Phật bằng đất sét. Tỉnh dậy, mồ hôi ông ướt át, nhớ lại lời mách bảo kia. Thế là, ông bắt đầu nặng. Ngày qua ngày, ròng rã 42 năm ông cùng gia đình miệt mài nặn, gọt, sơn vẽ tạo nên hàng ngàn pho tượng sống động, độc đáo.

Qua bao nhiêu năm, chùa Đất Sét đến nay đang lưu giữ khoảng hơn 208 pho tượng Phật được nặn bằng đất; 156 con rồng uốn khúc nằm chầu xung quanh đỡ từng mái tháp và 8 cây nến khổng lồ. Mỗi cây nến lớn khoảng 200kg, cao 1,6m (trong đó có 6 cây lớn chưa đốt và 2 cây nhỏ hơn đang cháy, ước tính dùng trong vòng 70 năm).

Đặc biệt hơn, trong không gian bài trí tượng thờ, chùa thể hiện rất rõ tư tưởng hài hòa của “Tam giáo đồng nguyên” (Phật, Nho, Lão) qua các tượng thơ như A Di Đà, Di Lặc, Quan Thế Â m, Khổng Tử, Ngọc Hoàng Thượng đế, Lão Tử, Diêu Trì Kim Mẫu …

Ngày 10 tháng 12 năm 2010, chùa Đất Sét được UBND tỉnh Sóc Trăng xếp hạng là Di tích Kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh.

Ngày 21/9/2017 Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam đã xác lập kỷ lục công nhận “Bửu Sơn tự Tháp Đa Bảo và Bảo Tòa Liên hoa bằng đất sét lớn nhất”.

Thông tin tham quan chùa Đất Sét

 • Địa chỉ: Chùa Đất Sét – số 186 đường Tôn Đức Thắng – phường 5 – thành phố Sóc Trăng – tỉnh Sóc Trăng.
 • Thời gian: 7h30 – 18h00 hàng ngày.
 • Giá vé: miễn phí.

#5. Chùa KLeang

Chùa KLeang Chùa KLeang

Một trong những ngôi chùa Khmer thuộc hệ thống chùa Khmer Nam Bộ ở miền Tây có tuổi đời cổ nhất không đâu khác đó chính là chùa Kleang. Đặc biệt, đây là ngôi chùa gắn liền với chuyến đi kinh lý của vua Chân Lạp Ang Chăn, đồng thời là nơi hình thành nên những địa danh ở Sóc Trăng bây giờ.

Cụ thể theo tương truyền, trong một lần vua Chân Lạp là Ang Chăn đi kinh lý đến các vùng lãnh địa ở khu vực sông Hậu. Đến vùng Srok Kh’leang (tiếng Khmer có nghĩa là “xứ có kho”, tức tỉnh Sóc Trăng ngày nay), vua thấy nơi đây không có ngôi chùa thờ Phật nào nên liền ra lệnh cho viên quan Tác (người cai giữ vùng đất này) phải xây dựng gấp một ngôi chùa để dân chúng có nơi hành đạo.

Vâng lệnh vua, năm 1532, ông Tác bèn triệu tập các tín đồ và đại diện các “sóc” (srok, có nghĩa là xứ) kêu gọi mọi người góp công, góp sức xây dựng một ngôi chùa thờ Phật. Sau khi bàn bạc, chùa Khléang (lấy tên đất đặt tên cho chùa) được khởi công xây dựng vào ngày 16 tháng 12 Phật Lịch 2076 (tức vào năm 1532 dương lịch).

Xem Thêm :  Ăn gì ở nha trang? 8 món ngon không thể không thử khi tới nha trang

Qua bao nhiêu thăng trầm, ngôi chùa được nhiều lần trùng tu, mở rộng và tồn tạo. Đến nay, ngôi chùa là một trình kiến trúc nghệ thuật Angkor Khmer truyền thống cực kỳ uy nghi và lộng lẫy.

Không những vậy, chùa còn là nơi sinh hoạt văn hóa trọng điểm và đóng ý nghĩa quan trong đời sống, văn hóa tín ngưỡng phật giáo của đồng bào Khmer tỉnh Sóc Trăng. Chính từ điều này, ngày 27 tháng 4 năm 1990, Bộ Văn hóa – Thông tin – Thể thao (nay là Bộ VHTT&DL) đã xếp hạng chùa Khleang là Di tích Kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia theo Quyết định số 84/QĐ-BVHTT.

Thông tin tham quan chùa Khleang

 • Địa chỉ: Chùa Khleang – số 53 đường Tôn Đức Thắng – phường 6 – thành phố Sóc Trăng – tỉnh Sóc Trăng.
 • Thời gian: 7h30 – 18h00 hàng ngày.
 • Giá vé: miễn phí.

#6. Bảo tàng Khmer

Bảo tàng Khmer: địa điểm tham quan ở Sóc TrăngBảo tàng Khmer

Nằm đối diện với chùa Khleang bên kia đường Nguyễn Chí Thanh và Tôn Đức Thắng. Bảo tàng Khmer là nơi trưng bày nhiều hiện vật quý, phản ánh đời sống văn hóa vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc Khmer qua nhiều thế hệ như: trang phục, kiến trúc nhà ở, chùa, nhạc cụ … đặc biệt là nhiều hiện vật văn hóa Khmer nhất ở đồng bằng sông Cửu Long.

Tình đến thời điểm hiện tại, bảo tàng đang sở hữu hơn 13.000 hiện vật quý, trong đó trên 50% hiện vật là do đồng bào Khmer hiến tặng, gồm các bộ sưu tập mặt nạ chằn, các nhạc cụ, các bộ y phục, các bộ sách lá buông, và những hiện vật có giá trị khác của văn hóa Khmer.

Riêng các công cụ cầm tay được trưng bày có hệ thống về quá trình sản xuất nông nghiệp của người Khmer từ các thế kỷ trước, phản ánh rõ nét đời sống lao động cần cù, chăm chỉ. Hay mô hình sân khấu rô-băm, dù-kê có thiết kế công phu, thể hiện nghệ thuật Khmer đặc sắc.

Thông tin tham quan Bảo tàng Khmer

 • Địa chỉ: nằm ở góc giao giữa đường Nguyễn Chí Thanh và Tôn Đức Thắng – phường 6 – thành phố Sóc Trăng – tỉnh Sóc Trăng.
 • Thời gian: 7h30 – 17h00.
 • Giá vé: đang cập nhật.

#7. Khu du lịch sinh thái Hồ Bể

Khu du lịch sinh thái biển Hồ Bể là nơi vừa được khai phá giữa vùng trồng rừng phòng hộ ven biển. Nơi đây còn khá hoang sơ nhưng rất thích hợp cho việc phát triển du lịch biển kết hợp thiên nhiên khi có hệ sinh thái, động thực vật đa dạng xen lẫn đó là nhiều bãi cát mịn với sóng hiền hòa dài gần 5km.

Chẳng những vậy, đây còn là nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Vĩnh Châu, và là nơi có nhiều di tích văn hóa, lịch sử như: mộ Hoàng Cô Công chúa Mỹ Thanh ở ấp Sâm Pha, xã Lạc Hòa; bia kỷ niệm nơi thành lập chi bộ Đảng tại ấp Huỳnh Kỳ – nơi dừng chân của đoàn tù chính trị do Bác Tôn Đức Thắng dẫn đầu từ Côn Đảo trở về; … Chính vì vậy mà khu du lịch sinh thái Hồ Bể rất thích hợp cho một chuyến du lịch trải nghiệm, kết hợp nghiên cứu, tìm hiểu văn hóa tỉnh Sóc Trăng.

Thông tin tham quan khu du lịch sinh thái Hồ Bể

 • Địa chỉ: Khu du lịch sinh thái biển Hồ Bể – xã Vĩnh Hải – thị trấn Vĩnh Châu – huyện Vĩnh Châu – tỉnh Sóc Trăng.
 • Thời gian: 7h30 – 17h30 hàng ngày.
 • Giá vé: đang cập nhật.

#8. Cù lao Mỹ Phước (cồn Mỹ Phước)

Tham quan Sóc Trăng: Cù lao Mỹ PhướcCù lao Mỹ Phước

Một trong điểm du lịch nổi tiếng ở Sóc Trăng mà bạn không thể bỏ qua khi đến Sóc Trăng đó chính là cồn Mỹ Phước. Một điểm du lịch xanh quanh năm được phù sa của sông Hậu bồi đắp trên diện tích tự nhiên rộng lớn khoảng 1.020ha rất thích hợp để phát triển nghề trồng các loại cây ăn trái như:  sapôchê (hồng xiêm), nhãn, xoài, mãng cầu (na), chôm chôm, măng cụt, cam, bưởi… cùng với đó là nghề nuôi ong lấy mật, đầu tư xây dựng nhà vườn du lịch sinh thái.

Nhờ vào ưu thế này mà tỉnh Sóc Trăng đã tận dụng một phần nhỏ diện tích (khoảng 110 ha) để đầu tư, xây dựng “Khu du lịch văn hóa lễ hội truyền thống cồn Mỹ Phước” gồm các hạng mục: quảng trường, sân khấu ngoài trời, cơ sở lưu trú, hệ thống điện chiếu sáng, sân, cổng, cầu tàu du lịch, cáp treo qua sông,… và các dịch vụ như: du thuyền, lướt ván, tham quan bằng xe đạp, xe điện… nhằm phục vụ các sinh hoạt văn hóa, lễ hội cộng đồng.

Xem Thêm :  Trình quản lý quảng cáo facebook là gì?

Chính từ những điều này mà một chuyến du lịch tại cù lao Mỹ Phước du khách có thể trải nghiệm và cảm nhận trọn vẹn hết những điều lý thú của vùng sông nước Sóc Trăng.

Thông tin tham quan Cù lao Mỹ Phước

 • Địa chỉ: Cồn Mỹ Phước – xã Nhơn Mỹ – huyện Kế Sách – tỉnh Sóc Trăng.
 • Thời gian: 7h30 – 17h30 hàng ngày.
 • Giá vé: đang cập nhật.

#9. Chùa Chén Kiểu

Chùa Chén Kiểu ở Sóc TrăngChùa Chén Kiểu. Ảnh: kin_autt

Được biết đến là ngôi chùa độc đáo ở Sóc Trăng được khởi công xây dựng vào năm 1815 với tên gọi tiếng Khmer là Wath Sro Loun (từ Wath Sro Loun có nguồn gốc từ chữ Chro Luong – là tên của 1 con rạch chạy dọc theo đường làng trước đây ở gần chùa). Về sau, do phiên âm tiếng Khmer khó đọc nên người Việt đã độc từ Sro Loun thành từ Sà Lôn.

Trong khoảng thời gian kháng chiến chống Mỹ, chùa bị bom đạn tàn phá nặng nề. Năm 1969 ngôi chùa được xây dựng lại, nhưng đến năm 1980 hoàn thành.

Tuy nhiên, trong quá trình hoàn thiện, vì thiếu vật liệu nên các vị sư đã nảy ra sáng kiến là quyên góp chén, dĩa từ bà con trong phum, sóc để ốp lên tường. Ý tưởng này vừa tiết kiệm kinh phí xây dựng, vừa tạo nên những họa tiết trang trí ấn tượng. Cũng từ đó, chùa còn được nhân dân biết đến với tên gọi thứ hai là “Chùa Chén Kiểu”.

Cũng như bao ngôi chùa Khmer thuộc hệ thống chùa Khmer Nam Bộ khác. Chùa Kleang tạo điểm nhấn với phong cách truyền Angkor Campuchia đầy uy nghi và hết sức lộng lẫy bên ngoài và nội thất bên trong với nhiều bộ sưu tập đồ gỗ quý hiếm được chạm, khảm rất tinh tế. Đặc biệt là chiếc giường của công tử Bạc Liêu Trần Trinh Huy đáng giá hàng chục tỷ đồng được nhà chùa mua lại từ người Pháp năm 1947.

Thông tin tham quan chùa Chén Kiểu

 • Địa chỉ: Chùa Chén Kiểu – QL1A xã Đại Tâm – huyện Mỹ Xuyên – tỉnh Sóc Trăng.
 • Thời gian: 7h30 – 18h00 hàng ngày.
 • Giá vé: miễn phí.

#10. Chùa Phật Học 2

Chùa Phật Học 2Chùa Phật Học 2 – Địa điểm du lịch nổi tiếng ở Sóc Trăng

Nằm ngay trung tâm thành phố Sóc Trăng tại phường 5, Chùa Phật Học 2 (hay còn là Trung tâm Từ thiện Văn hóa Tâm linh Phật giáo Sóc Trăng) là ngôi chùa có quy mô xây dựng lớn nhất tại tỉnh Sóc Trăng tính đến thời điểm hiện tại.

Được biết, chùa Phật Học 2 được khởi công xây dựng vào năm 2011 với diện tích ban đầu là 1,5 ha. Sau được mở rộng ra 8,5 ha gồm nhiều công trình hạng mục hoành tráng như nhà giữ xe hàng ngàn mét vuông; dãy phòng khách, mỗi phòng sức chứa 15 người được trang bị máy lạnh cửa gỗ kín đáo, hàng trăm chiếc võng được bố trí dưới những tán cây dịu mát sẵn sàng phục vụ cho khách quá giang giấc nghỉ trưa.

Song cùng với những công trình chính, trong không gian rộng lớn, chùa còn xây dựng thêm dựng nhiều khung cảnh thiên nhiên với nhiều câu chuyện như nhân quả báo ứng, câu ca dao tục ngữ, bức tranh đề thơ minh họa giáo dục về tình yêu thương gia đình, lòng thủy chung son sắt, sự tích trầu cau, thằng bờm và phú ông, cây tre trăm đốt, Thạch Sanh chém chằn … tất cả đều mang đầy ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Không những vậy, chùa Phật Học 2 còn dành khoảng diện tích hơn 6,00 mét để xây dựng chiếc Thuyền Bát Nhã không đáy tượng trưng cho trí tuệ, chở 8 vị Phật ngự giữa biển trần, cứu giúp chúng sanh thoát khỏi vòng luân hồi. Đây là điểm nhấn, đồng thời được xem như hình ảnh tượng trưng của chùa.

Thông tin tham quan chùa Phật Học 2

 • Địa chỉ: Chùa Phật Học 2 – phường 5 – thành phố Sóc Trăng – tỉnh Sóc Trăng.
 • Thời gian: 7h30 – 18h00 hàng ngày.
 • Giá vé: miễn phí

10 địa điểm du lịch Sóc Trăng “ai cũng muốn đi”

5

(100%)

1

vote[s]

(100%)vote[s]Những địa điểm du lịch Sóc Trăng sống ảo bao chất


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Du Lịch

Related Articles

Back to top button