Kiến Thức Chung

Cách định dạng ngày tháng trong excel mọi phiên bản 2021

Bài viết này thosanhuyenthoai.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu về cách định dạng ngày tháng trong exceltuỳ theo thay đổi của địa điểm, cũng như đặt thành thời gian mặc định củaExcel.

You watching: đổi định dạng ngày trong excel

Đăng ký ngayTuyệt đỉnh Excel – Trở thành bậc thầy Excel trong 16 giờ

Cách đổi định dạng ngày tháng năm trong Excel

Trên thực tế, mỗi lần bạn nhập một dữ liệu thời gian ngày tháng năm vào Excel, ứng dụng này sẽ không phân biệt được đây là ngày tháng năm mà đơn giản Excel sẽ lưu trữ lại nó như một dãy số với ký tự tách từng số với nhau. Chính vì vậy mà định dạng ô chứa thông tin sẽ không “bắt sóng” được đây là định dạng về thời gian.

Bởi vậy đây là lí do chính gây khó khăn khi người sử dụng muốn lưu trữ dữ liệu về thời gian trong Excel.

Cách Excel tính toán thời gian

Định nghĩa thời gian trong Excel là Giờ-phút-giây và được ghi nhận là số thập phân. Thời gian sẽ tính từ giữa .0 và .99999 tính theo thời gian được phân chia trong ngày. Cụ thể như sau.

Số 0 nghĩa là 0:00:00.0.25 nghĩa là 06:00 giờ sáng.0.5 nghĩa là 12:00 giờ trưa.0.541655093 là 12:59:59 tối (12:59:59 PM).

Cách Excel tính ngày tháng năm

Hướng dẫn định dạng ngày tháng trong Excel thành số

Tạo cửa sổ chứa định dạng ngày tháng trong Excel theo định dạng ô

Số 0 nghĩa là 0:00:00.0.25 nghĩa là 06:00 giờ sáng.0.5 nghĩa là 12:00 giờ trưa.0.541655093 là 12:59:59 tối (12:59:59 PM).

Chọn ô bất kỳ chứa dữ liệu ngày tháng năm thời gian trong Excel, nhấn Ctrl+1 để hiện hộp thoại Format Cell và chọn General.

Chẳng hạn yêu cầu công việc của bạn là điền dãy số tượng trưng cho thời gian thay vì đổi ngày tháng năm thành số, chúng ta hãy viết dãy số ấy ở ô Sample và nhân Cancel để đóng hộp thoại. Và để đổi ngày tháng năm thành số chỉ cần nhấn OK.

*

Cách sử dụng hai chức năng Datevalue và Timevalue đểđổi định dạng ngày tháng trong Excel

*

Còn chức năng TIMEVALUE() để chuyển thời gian ngày tháng năm thành một dãy số thập phân, chẳng hạn như=TIMEVALUE(“6:30 AM”).

*

Để hiển thị thông tin của cả ngày lẫn tháng trên một con dãy số thâp phân, ta có thể sử dụng cả hai chức năng trên như sau:

*

Sử dụng ngày tháng năm mặc định theo Excel

Cách này sẽ được sử dụng khi chúng ta muốn chỉnh thời gian về khu vực thời gian của Microsoft đã đặt trước. Định dạng mặc định này sẽ được đánh dấu (*) trong hộp thoại Format Cells.

Xem Thêm :  Đá xanh Thanh Hóa là gì? Báo giá đá xanh mới nhất 2021

*

Định dạng này sẽ thay đổi khi bạn thay đổi vùng thời gian ngày tháng năm mặc định của Windows trong Control Panel.

Cách đổi định dạng ngày tháng trong Excel và thời gian

Cách này đặc biệt hữu dụng dành cho những người hay phải đi công tác nước ngoài bởi sự linh hoạt của cách chỉnh thời gian này. Ví dụ ta cần đổi định dạng ngày tháng trong Excel từ kiểu Mỹ sang kiểu Anh, ta sẽ vào Control Panel, chọn phần Region and Language. Còn khi bạn mở Control Panel mà hiện ra Category thì chúng ta vào phần Clock -> Language and Region > Region and language > Change the date, time or number format.

Trong tab Format, chỉ cần chỉnh lại khu vực phù hợp trong danh sách của Windows.

*

Ở đây chúng ta sẽ thấy dòng chữ như dd/MM/yy tức là dd = day = ngày, mm = Month = tháng và cuối cùng là yy = Year = Năm. Hoặc để biết rõ hơn, chúng ta bấm vào dòng chữ xanh “What does the notation mean” bên dưới tab First day of week.

Nếu như bạn chưa tìm được lựa chọn phù hợp trong phần Formats, ta đi tới phần Additional Setting phía bên dưới cùng của Region and Language. Từ đây hộp thoại Customize sẽ hiện ra và chuyển sang tab Datevà nhập định dạng ngày tháng trong Excel mong muốn.

*

Cách thao tác nhanh đổi định dạng ngày tháng trong Excel và thời gian mặc định

Excel đưa ra hai lựa chọn linh hoạt cho người sử dụng về dữ liệu thời gian và ngày tháng năm là dài và ngắn.

Để đổi định dạng ngày tháng trong Excel về mặc định, ta sẽ làm như sau:

– Chọn dữ liệu ngày tháng năm mà bạn muốn định dạng.

– Trong phần Home sẽ có thêm phần Number , nhấn con trỏ chuột vào cạnh ô Number Format rồi chọn định dạng mà bạn yêu cầu gồm Short date, long date và time.

Bên cạnh đó Excel cũng sẽ đưa ra một vài tuỳ chọn khác qua tab More Number Format từ danh sách, hoặc là Dialog Box Launcher bên cạnh phần Number. Từ đây hộp thoại Format Cells sẽ mở ra tương tự trên và bạn có thể thay đổi mặc định trong đó.

*

Lưu ý: nếu bạn muốn chuyển đổi thời gian nhanh thành form thời gian dd-mm-yy thì chỉ cần nhấn Ctrl + Shift + #. Bằng cách chuyển nhanh này thì sẽ áp dụng định dạng dd-mm-yy mà không quan trọng đinh dạng ngày tháng trong Excel của Windows.

Tạo định dạng thời gian ngày tháng năm tuỳ chỉnh

Nếu như những lựa chọn mà Excel đưa ra cho người dụng mà bạn không thấy ưng ý thì ta có thể tự tạo cho mình định dạng ngày tháng năm tuỳ chỉnh phù hợp theo yêu cầu.

1. Lựa chọn ô Excel bạn cần sửa.

2. Nhấn Ctrl + 1 để hiện Format Cells.

3. Ở cửa sổ Number, bạn chọn Custom ở bảng Category, cùng với đó là điền định dạng bạn muốn trong ô Type bên cạnh.

*

Mẹo: Cách đơn giản nhất là dựa trên định dạng có sẵn mà tạo nên định dạng gần giống với định dạng mà bạn muốn. Bước đầu tiên là ta vào ô Date trong bảng Category, chọn một trong những định dạng có sẵn trong Type, rồi tiếp đến phần Custom thay đổi định dạng mà bạn muốn.

Sau khi tạo định dạng ngày tháng trong Excel, bạn dùng những ký hiệu phù hợp sau đây.

mmmmm

Tên tháng được ký hiệu bằng chữ cái đứng đầuJ ký hiệu cho June, July, JanuarydSố ngày không có số 0 đứng trước1ddSố này có số 0 đứng trước hoặc hàng chục01dddTên thứ dạng ngắnWedddddTên thứ dạng dàiWednesdayyyNăm hiển thị bằng hai con số21yyyyNăm hiển thị đầy đủ2021

Xem Thêm :  Bài Sử dụng một số biện pháp nghệ thuật trong văn bản thuyết minh SBT Văn 9 tập 1: Giải câu 1, 2, 3, 4, 5…

Cần chú ý những ký hiệu sau khi tạo định dạng ngày tháng trong Excel.

hGiờ không có số 0 đứng trước0 – 23hhGiờ có số 0 đằng trước00-23mPhút không có số 0 đằng trước0-59mmPhút có số 0 đằng trước00-59sGiây không có sô 0 đằng trước0-59ssGiây có số 0 đằng trước00-59AM/P,Buổi sáng/buổi tối6AM và 6PM

Bên cạnh đó, khi bạn muốn tạo một định dạng ngày tháng trên Excel và sử dụng những ký hiệu như “m” sau “hh” hoặc “h” hoặc đứng trước “ss” hoặc “s” thì Excel sẽ hiển thị ký hiệu này là phút chứ không phải tháng.

Khi tạo định dạng, Excel vẫn cho phép bạn sử dụng những ký hiệu đơn giản như dấu phẩy, gạch ngang, gạch chéo, hai chấm.

See more: Tên Gọi Phần Mềm Chống Virus Của Microsoft Trên Hệ Điều Hành Windows 10 Là Gì?

Chẳng hạn như ta muốn hiểu thị ngày 6 tháng 1 năm 2021, 15 giờ 30 phút thì có rất nhiều cách hiển thị.

Wed, January 6, 2021 15:30:00

Tạo định dạng ngày tháng trên Excel theo địa điểm khác nhau

Nếu như bạn là người thường xuyên đi công tác nước ngoài thì đây là một cách hữu hiệu để hiện thị đúng thời gian của nơi bạn đang làm việc bằng cách sử dụng các ký hiệu khu vực tương ứng. Ký hiệu khu vực phải được để trong dấu ngoặc vuông, đu cùng với ký hiệu $ và dấu gạch ngang, chẳng hạn như.

Tiếng Trung của Đài Loan

Tiếng Trung của Trung Quốc

Tiếng Đức của Thụy Sĩ

Tiếng Đức của Đức

> Tiếng Anh của Canada

Tiếng Anh của Mỹ

Chẳng hạn bạn muốn tạo định dạng ngày tháng trong Excel theo giờ của người hàng xóm Trung Quốc với thứ tự năm/tháng/ngày thì bạn sẽ cần điền thông tin như sau.

*

Cách sửa lỗi định dạng ngày tháng của Excel không hoạt động và cách khắc phục

Tuy việc Excel xảy ra lỗi định dạng là không thường xuyên, nhưng nếu bạn gặp phải trục trặc trong việc thiết lập định dạng thì chúng ta nên xem qua những mẹo sau.

Dữ liệu thời gian ngày tháng năm nhập vào Excel coi như giá trị chữ

Khi bạn nhập bất kỳ dữ liệu nào khác bên ngoài Excel thì thời gian sẽ thường thể hiện qua dạng chữ (kể cả file .csv). Về ngữ nghĩa thì vẫn đúng ngôn ngữ nhưng Excel vẫn chỉ coi đây là một dòng văn bản không hơn không kém.

Để khắc phục lỗi này bạn có thể dùng một trong hai chức năng là Datavalue hoặc Text to Clolumns

Ô không đủ rộng để chứa hết thông tin ngày tháng năm

Nếu có trường hợp bạn bắt gặp một ô dữ liệu có một loạt ký hiệu ##### thay vì hiện đơn vị thời gian ngày tháng năm thì không khỏi khả năng ô này không đủ rộng để chứa đầy đủ thông tin.

Đầu tiên, bạn nháy chuột đôi vào bên phải của ô để đưa kích cỡ về vừa đúng với ô thông tin hoặc kéo cạnh bên phải của ô sang phải cho đến khi ô đủ rộng để chứa thông tin của bạn.

Biến số âm thành định dạng ngày tháng trong Excel

Lỗi #### không chỉ hiện ra khi ô trong Excel không đủ rộng mà cả các phiên bản Excel từ 2010 đến 2017, ký hiệu #### cũng sẽ xuất hiện như một ô dữ liệu được định dạng ngày tháng nhưng lại chứa giá trị âm. Nếu bạn vẫn muốn hiển thị số âm thành ngày âm, thosanhuyenthoai.vn sẽ hướng dẫn bạn hai cách để thực hiện hóa công đoạn này.

Cách 1: Đổi sang hệ thống thời gian 1904

Vào phần File -> Option -> Advanced, nhìn xuống phầnWhen calculating this workbook rồi đánh dấu vào ô Use 1904 date system.

*

Với hệ thống này thì 0 là 1-Jan-1904; 1 là 2-Jan-1904 và -1 sẽ hiển thị cho ngày -2-Jan-1904.

*

Cách hiển thị thời gian kiểu này trông tương đối “kỳ quái” nhưng là cách chính xác nhất để bạn hiển thị phép tính cho ngày trước đó.

Xem Thêm :  Việc Làm Philippines Mới Nhất 2021

Cách 2: Dùng TEXT

Một phương pháp khác để hiển thị ngày âm trên Excel là chức năng TEXT. Nói dễ hiểu, bạn trừ C1 cho B1 và giá trị của C1 lớn hơn B1 thì công thức sau sẽ lợi dụng điều này để ra kết quả dưới dạng ngày tháng năm.

=TEXT(ABS(B1-C1),”-d-mmm-yyyy”)

*

Bên cạnh đó bạn có thể dùng bất kỳ định dạng ngày tháng trong Excel nào do bạn tạo ra từ TEXT thành căn lề phải.

Chú ý: Đúng như cái tên của chức năng này, kết quả của TEXT là giá trị chữ, bởi vậy mà bạn không thể dùng kết quả này vào những phép tính toán khác.

Thay đổi định dạng ngày tháng trong Excel

Đơn vị thời gian trong Excel sẽ được hiển thị theo nhiều cách khác nhau theo tùy chỉnh của người sử dụng. Và mỗi khi thay đổi định dạng trong một hay nhiều ô mà không lặp đi lặp lại thì bạn hãy mở hộp thoại Format Cells và chọn một trong những định dạng dưới đây.

1. Chọn ô ngày tháng năm mà bạn muốn thay đổi định dạng hoặc một ô trống bất kỳ mà bạn muốn điền ngày tháng năm.

2. Bấm tổ hợp Ctrl + 1 để mở cửa sổ Format Cells.

3. Cửa sổ Format Cells hiện ra, ta chọn tab Number Date ở bảng Category.

4. Ở phần Type, lựa chọn đình dạng ngày tháng năm mà bạn muốn. Sau đó trong ô Sample sẽ hiển thị ví dụ tương tự như dữ liệu ngày tháng năm bạn nhập vào ô.

*

5. Nhấn OK để lưu và đóng cửa sổ.

Lưu ý: Nếu định dạng bạn yêu cầu không thay đổi thì có thể do ban đầu dữ liệu ngày tháng năm ban đầu bạn điền vào đã dưới dạng văn bản từ trước. Lúc này bạn cần sẽ phải chuyển nó về ngày tháng năm dạng chữ số.

Chuyển đổi định dạng ngày tháng trong Excel theo khu vực

Chẳng hạn bạn nhận được một bảng dữ liệu với định dạng ngày tháng năm bị xếp lộn xộn và công việc của bạn là xếp làm sao cho chúng đồng bộ với nhau. Chẳng hạn lúc này bạn nhận dữ liệu từ Mỹ (tháng/ngày/năm) và chuyển qua thành kiểu châu Âu (Ngày/tháng/năm), sau đây thosanhuyenthoai.vn sẽ chỉ cho bạn cách thực hiện hóa nhiệm vụ này.

– Chọn ô ngày tháng năm cần định dạng.

– Nhấn Ctrl +1 để hiện cửa sổ Format Cells.

– Ở hộp thoại Locale (Location) trong hộp thoại sẽ là nơi mà bạn chọn vị trí, sau đó nhấn Ok để lưa thay đổi. Ngoài ra bạn cũng có thể xem trước định dạng trong phần Sample trước khi nhấn OK.

*

Trên đây là những mẹo và thủ thuật sẽ giúp các bạn thuận tiện hơn trong việc thiết lập định dạng ngày tháng trong Excel. thosanhuyenthoai.vn mong rằng những kiến thức này sẽ giúp bạn đọc rút ngắn thời gian làm việc mà vân giữ được tính chính xác trong công việc.

See more: Sub Esp ~ Không Phải Dạng Vừa Đâu Mv, Không Phải Dạng Vừa Đâu Mv

Bạn đọc cũng có thể tìm hiểu những bài đọc bổ ích khác.

Hướng dẫn cách dùng hàm index trong Excel chi tiết nhất

Hướng dẫn cách copy chỉ những giá trị hiển thị sau khi lọc trong Excel

Hướng dẫn cách sắp xếp ngày trong Excel

Hướng dẫn cách dùng hàm VLOOKUP qua các ví dụ từ cơ bản đến nâng cao

Hướng dẫn cách sử dụng hàm IF với nhiều điều kiện: AND, OR, hàm IF lồng nhau và hơn thế


Tự Học Excel | Bài 7: Định Dạng Ngày Tháng Năm Trong Excel


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button