Thủ Thuật

Demo là gì? công dụng, ý nghĩa của bản demo đối với các sản phẩm khác nhau

Bạn đang xem: demo là gì? công dụng, ý nghĩa của bản demo đối với các sản phẩm khác nhau Tại Website saigonmetromall.com.vn

Demo là gì? Chúng ta quen với các bản Demo của âm nhạc, của thiết bị điện tử, của các trò game, của các lĩnh vực như chụp ảnh, quay video kỷ yếu hay ảnh cưới,… nên có phần nào đó bạn đã hình dung được Demo là gì. Đó chính là các bản mẫu thử, cho phép bạn xem và trải nghiệm thực nhưng chưa hề có trên thị trường.

Bạn đang là doanh nghiệp chuẩn bị tung ra sản phẩm mới và đang băn khoăn có nên hay không dùng bản Demo hay không, thì La Factoria Web sẽ giúp bạn hiểu hơn về Demo, các lợi ích và ý nghĩa của nó trong cuộc sống qua bài viết sau đây.

Demo là gì? Ý nghĩa của Demo là gì?

Demo là gì?

Demo viết tắt của từ Demonstration có nghĩa là thử nghiệm, giới thiệu sản phẩm mới, hay đơn giản hơn nó là bản mẫu xem trước, bản chạy thử nghiệm của sản phẩm hoặc kế hoạch nào đó trước khi tung ra bản chính thức trên thị trường.

Ví dụ: Demo trong tiếng Anh có nghĩa là thử nghiệm:

+ I went on lots of demos as a student. (Tôi đã làm rất nhiều bản thử nghiệm khi còn là sinh viên.)

+ I saw several interesting demos at the trade show last week. (Tôi đã thấy rất nhiều bản thử nghiệm thú vị ở triển lãm thương mại tuần trước.)

+ Download the latest game demos for free. (Tải về các bản thử nghiệm game mới nhất miễn phí.)

Với người tiêu dùng demo là bản thử nghiệm để người dùng xem trước để đưa ra quyết định có mua sản phẩm hay chính thức làm kế hoạch đó hay không.

Các bản Demo được sử dụng rất phổ biến trong đời sống hiện trên hầu hết lĩnh vực khác nhau như: âm nhạc, chương trình, kinh doanh nhất các sản phẩm tiêu dùng.

Bản Demo hay bản thử nghiệm được đưa ra để mọi người có thể cùng nhau thảo luận và kiểm tra đánh giá, xem xét liệu có lỗi nào không trước khi đưa ra trên thị trường tham gia vào hoạt động chính thức. Vì vậy phần lớn các bản Demo được sử dụng chủ yếu để thực hiện công việc kiểm tra, chạy thử trước khi bàn giao sản phẩm cho khách hàng.

Trên mỗi lĩnh vực sẽ có một giai đoạn bàn giao, thử nghiệm khác nhau. Ví dụ khi thiết kế website, bản demo sẽ được làm sẵn mô tả y như Web chính thức giúp khách hàng hình dung ra website của mình bao gồm những phần nào và cấu hình ra sao. Các lỗi nếu phát hiện sẽ được chỉnh sửa cho hoàn hảo bởi các kỹ thuật viên trước khi tạo ra bản chính thức bàn giao cho khách hàng.

Công dụng và ý nghĩa của Demo

Các bản Demo là khâu cuối cùng quan trọng cho hoàn thiện sản phẩm

Công dụng của Demo

Hiện nay không khó để bắt gặp các bản Demo hay thuật ngữ Demo nữa, nhất là trong kinh doanh quan trọng nhất là việc tung các sản phẩm chính thức ra thị trường, có hiệu ứng cũng như có kết quả tốt nhất.

Muốn làm được điều đó  thì các nhà kinh doanh luôn cần những bản Demo, vì việc đưa ra các sản phẩm dưới dạng Demo sẽ giúp người dùng có thể cảm nhận, trải nghiệm sản phẩm của mình. Bên cạnh đó là ghi nhận những lời nhận xét về chất lượng sản phẩm của khách hàng trải nghiệm để làm cơ sở hoàn thiện sản phẩm nếu nó còn lỗi hay chưa được người tiêu dùng thích, và xây dựng các kế hoạch một cách hiệu quả nhất mới chính thức đưa các sản phẩm ra ngoài thị trường.

Với bất kì một sản phẩm nào, sau quá trình lên ý tưởng, nghiên cứu xây dựng để rồi hoàn thiện cho dù được các kĩ sư hay người giỏi về chuyên môn làm ra thì cũng cần có sự thỏa mãn nhu cầu của người tiêu dùng, được người tiêu dùng lựa chọn mới gọi là sản phẩm thành công. Và rõ ràng đưa ra các Demo là công việc được coi là quan trọng mà nhà kinh doanh nào cũng phải quan tâm đến nó. Nó chính là công đoạn cuối cùng để các nhà kinh doanh tìm đáp án từ khách hàng và có thể kịp điều chỉnh sản phẩm trước khi chính thức đưa ra ngoài thị trường.

Xem Thêm :  Download ghost windows 10 32bit 64bit full driver soft uefi mới 2020

Chúng ta sẽ nói về Demo đối với những người làm PR, Demo là công cụ tốt nhất nhằm mục đích giúp họ có được những bước đi hợp lý để quảng bá, xây dựng thương hiệu của sản phẩm.

Demo với các ngành nghề liên quan tới thiết kế và kiến trúc lại càng quan trọng hơn khi chính các bản Demo sẽ giúp khách hàng có thể trải nghiệm và cảm nhận phần lớn về sản phẩm của mình dễ dàng đưa ra các ý kiến chính xác khách quan từ chính bản thân khác hàng để giúp sản phẩm có thể hoàn thiện theo đúng ý của khách hàng. 

Ý nghĩa của Demo

Demo là gì? Công dụng, ý nghĩa của bản Demo đối với các sản phẩm khác nhau 2

– Kiểm tra, giám định và đánh giá một sản phẩm trước khi đưa vào sản xuất và bàn giao để đem lại một sản phẩm hoàn hảo đáp ứng các tiêu chí của người dùng.

– Sản phẩm sau demo sẽ hoàn thiện hơn rất nhiều trước khi demo, vì bản Demo đã được thử nghiệm và lấy ý kiến từ khách hàng.

– Giảm bớt gánh nặng cho đội ngũ kỹ thuật khi phải chỉnh sửa nhiều sai sót không đáng có khi được khắc phục từ trước, tức là sản phẩm chính thức đã khắc phục từ những ý kiến hay lỗi phát hiện khi khách sử dụng thử nghiệm bản Demo, vì vậy bản chính thức sẽ hoàn hảo hơn và rất ít lỗi có thể xảy ra.

– Chuyên nghiệp hơn trong quá trình bán hàng và giảm thiểu rủi ro khi đưa sản phẩm ra thị trường để bàn giao cho người sử dụng. Tất nhiên một sản phẩm chất lượng hoàn hảo thì quá trình bán hàng với những chiến dịch quảng cáo người tiêu dùng tin tưởng hơn vào nó, sản phẩm đã được Demo trước và ghi nhận chỉnh sửa cho phù hợp với đa số người tiêu dùng tất nhiên rủi ro là khó xảy ra.

Sử dụng Demo trong những trường hợp nào?

Demo được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống bạn sẽ thường thấy đó là: Demo chụp hình cưới, kỷ yếu, video âm nhạc, sản phẩm mới ra mắt để chuẩn bị đưa ra thị trường,… 

Demo kỷ yếu là một ví dụ điển hình

Demo chụp hình kỷ yếu, đó là những bức ảnh được “nhá hàng” trước, đưa ra cho mọi người một vài tấm cùng xem trước với mình và chờ đợi đến khi các ảnh được chỉ sữa hoàn hảo.

Người đăng tải các hình ảnh nhằm mục đích chia sẻ những tấm hình mình đã chụp được, những khoảnh khắc đẹp nhất có thể là bản gốc hay đã chỉnh sửa theo một ý nào đó đăng lên cho mọi người cùng xem và cùng nhận xét chẳng hạn.

Demo kỷ yếu hay Demo ảnh cưới thì các demo sản phẩm đều hướng tới việc tham khảo ý kiến đánh giá của người dùng như về hiệu ứng, về cách lấy màu,… để đưa đến khách hàng sản phẩm chất lượng tốt nhất. 

Demo sản phẩm có thể là video demo, hình ảnh hoặc nhiều hình thức khác,… 

Trong âm nhạc trước khi tung ra sản phẩm âm nhạc bất kỳ nào ra thị trường, thì việc đầu tiên mà các nhà sản xuất, doanh nghiệp cần làm là phát hành bản thử nghiệm Demo cho người dùng cảm nhận và đánh giá. Âm nhạc người ta sẽ sử dụng các bản Demo để phát hành cho người dùng nghe và cảm nhận.

Demo đối với các thiết bị điện tử dễ thấy nhất là điện thoại, các hãng điện thoại lớn như Samsung, Oppo đều đưa các sản phẩm thử nghiệm ra thị trường trước khi sản phẩm của mình được sản xuất phổ biến. Chúng luôn được hoàn thiện kỹ hơn so với trước khi ra mắt chính thức trên thị trường.

Các sản phẩm website cũng là sản phẩm cần những bản Demo như vậy, các bản Demo này trước khi tới tay người sử dụng đều được thử nghiệm và đưa ra cho khách hàng trải nghiệm và để điều chỉnh lại theo ý của họ để nó hoàn thiện hơn.

Tóm lại Demo là một công đoạn cực kỳ quan trọng trong quá trình làm việc của các doanh nghiệp. Không có Demo không có những nhận xét đánh giá từ chính sự trải nghiệm của khách hàng thì việc cải thiện sản phẩm sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Và nếu một sản phẩm nếu đã đưa ra trên thị trường mà phát sinh lỗi thì rất khó để khắc phục, uy tín thương hiệu là hoàn toàn bị ảnh hưởng.

Xem Thêm :  Visa là gì? tại sao phải xin visa khi nhập cảnh?

Demo trong âm nhạc

Demo trong âm nhạc có ý nghĩa gì?

Chúng ta sẽ đề cập đến nhiều hơn Demo trong lĩnh vực âm nhạc, vì ngoài kinh doanh cần những bản Demo thì những bản Demo trong âm nhạc cũng có sự thu hút và đặc biệt không kém.Trong âm nhạc demo còn có nghĩa là bản thu thử. 

Trước khi chính thức đưa ra thị trường, người làm âm nhạc hay đưa ra một bản thử nghiệm để cho mọi người nghe trước đó là Demo, ở đây nó chính là bản thu âm, để giúp các nhạc sĩ có thể thử mường tượng, cảm nhận xem bài hát đó có đúng với mong muốn, có truyền tải được những gì mình muốn hay không. Sau đó chính bản thân họ sẽ cung cấp nó cho các đơn vị sản xuất, nhà phát hành hoặc ca sĩ hát,…

Nếu bản Demo này được mọi người đón nhận, hay sản phẩm này có những lỗi cần sửa thì có thể kịp thời chính sửa hướng đến nâng cao chất lượng thêm cho sản phẩm âm nhạc đó. Để khi sản phẩm được tung ra thị trường nó sẽ nhận là những đánh giá, sự phản hồi tích cực rằng sản phẩm âm nhạc đó đã được đầu tư một cách hoàn hảo, chỉnh chu và là sản phẩm chất lượng.

Một số bản Demo có thành công hơn cả mong đợi trước khi sản phẩm chính thức ra:

“HongKong 1″ – Nguyễn Trọng Tài

“Em không thể” – Tiên Tiên

“Thằng điên” – JustaTee ft. Phương Ly

“Có em chờ” – Min

“Chạy ngay đi” – Sơn Tùng M-TP

“Yêu em dại khờ” – Lou Hoàng

Như thế nào là một bản Demo thành công?

Một bản Demo thành công là như thế nào?

Bản Demo chính là bản thử nghiệm cho khách hàng những cảm nhận, trải nghiệm thật nhất để nhận lại những nhận xét đáng giá góp ý để bản chính thức được hoàn thiện nhất. 

Vì vậy một bản Demo được coi là thành công khi nó nhận được nhiều lời nhận xét, nhiều phản hồi có thể là tích cực hay tiêu cực từ khách hàng như một lời góp ý cho sản phẩm hoàn thiện hơn.

Nhưng để thu hút được nhiều sự chú ý của khách hàng, các nhà sản xuất phải có chiến lược marketing hợp lý. Phải làm sao để đánh bật được sự mới lạ của sản phẩm mình so với sản phẩm cũ hoặc hãng khác trên một sản phẩm có cùng chức năng. 

Nên lưu ý đến thời gian địa điểm và phương tiện truyền thông để quảng bá sao cho phù hợp.

Demo rất quan trọng trong thực tế chúng đóng vai trò lớn, như một hoạt động tiếp thị cho sản phẩm mới trước khi ra mắt thị trường đến tay người sử dụng.

Một số thuật ngữ Demo thường gặp trong cuộc sống

Demo của những chiếc iPhone hiện đại

– Hàng Demo là gì?

Hàng Demo là các sản phẩm chính hãng, được siêu thị, cửa hàng sử dụng với mục đích trưng bày cho khách hàng dễ dàng quan sát, xem xét tận mắt, trải nghiệm tận tay trước khi quyết định mua sản phẩm.

Ví dụ: Iphone Demo: là sản phẩm iPhone nguyên gốc từ hãng Apple nhưng được sản xuất với mục đích trưng bày thay vì bán đại trà như thông thường.

Hay ví dụ: Macbook Demo: sản phẩm Macbook chính hãng, được trưng bày tại các siêu thị, cửa hàng phân phối.

– App Demo

App là viết tắt của từ Application, nghĩa là ứng dụng/ phần mềm được các lập trình viên viết ra để chạy trên nhiều nền tảng khác nhau như máy tính, điện thoại,… Mang nét khác biệt so với Demo điện thoại, Demo máy tính,… được sử dụng để giới thiệu, trưng bày tại các siêu thị, cửa hàng,…, app Demo thường được đưa ra nhằm xác định và khắc phục bug (lỗi) và để người dùng sử dụng thử một số tính năng nhật định của App. Và để sử dụng toàn diện, đầy đủ các tính năng của App, người dùng sẽ phải chi trả một khoản phí nhất định để mua bản quyền sử dụng phần mềm đó.

– Demo game

Demo game hay demo trò chơi là bản phân phối miễn phí của một game (trò chơi) sắp ra mắt hoặc vừa mới phát hành. Demo game được nhà sản xuất phát hành với mục đích giúp người tiêu dùng có cái nhìn trực quan nhất về trò chơi, từ đó thúc đẩy người dùng mua phiên bản đầy đủ để được trải nghiệm toàn bộ về trò chơi.

Xem Thêm :  Hướng dẫn cách ngắt dòng trong excel theo 3 cách

– Demo web

Demo web là giới thiệu website mang đầy đủ chức năng và tính chất như là 1 website hoàn chỉnh. Bản Demo website có thể giúp khách biết trước được trang web của mình giao diện như thế nào, chức năng, tính năng ra sao. Khi xem bản demo khách hàng có thể xem và yêu cần chỉnh sửa bổ sung theo yêu cầu để được website hoàn thiện đúng với nhu cầu của khách hàng.

– Buổi demo

Buổi demo hay buổi diễn tập là thời điểm tiến hành thực hiện kế hoạch một cách đơn giản, nhanh chóng trước khi buổi biểu diễn chính thức diễn ra. Buổi demo được thực hiện nhằm mục đích xác định các vấn đề còn tồn tại hoặc có thể phát sinh nhằm sửa đổi sao cho buổi diễn chính thức đạt được hiệu quả tốt nhất.

– Tài khoản Demo

Tài khoản demo là loại tài khoản được cung cấp bởi các nền tảng giao dịch như Trade Station, Metatrader,… có sẵn 1 số tiền ảo tượng trưng nhằm giúp cho trader (thương nhân tài chính – người hay thực thể trong tài chính, mua và bán các công cụ tài chính như trái phiếu, cổ phiếu, hàng hóa và các phái sinh, trong khả năng của nhà đại lý, nhà buôn chênh lệch, nhà phòng hộ hoặc nhà đầu cơ) có thể trải nghiệm được việc sử dụng nền tảng giao dịch cũng như trải nghiệm dịch vụ cung cấp bởi các công ty môi giới như tốc độ khớp lệnh, các sản phẩm giao dịch, giá cả,… ở một mức độ nào đó. 

Nên hay không dùng Demo để chuẩn bị tung sản phẩm ra thị trường?

Một sản phẩm để chắc chắn hiệu quả và đáp ứng nhu cầu cũng như những yêu cầu của khách hàng thì nên có những bản Demo trước, nhằm vừa giúp cho người dùng tiện theo dõi và quyết định xem có nên mua sản phẩm đó (video Demo sản phẩm, ảnh demo, hay mô hình Demo,…) 

Bên cạnh đó Demo còn sẽ giúp doanh nghiệp bạn tạo được sự uy tín, chuyên nghiệp, cải thiện khả năng bán hàng. Vì rõ ràng với Demo chất lượng cũng như cách tiếp thị đã được Demo trước thì đã có rất nhiều doanh nghiệp thành công với sản phẩm đã có Demo trước đó.

 

Hy vọng với những gì chúng tôi cung cấp cho bạn bạn đã có thể hiểu Demo là gì? Ý nghĩa và vai trò của Demo đới với các sản phẩm của âm nhạc, kinh doanh hay các kế hoạch như thế nào. Demo chính là cơ sở và là công cụ tìm hiểu ghi nhận hiệu quả những điều cần thay đổi để mang đến cho khách hàng một sản phẩm chính thức tốt nhất. 

Demo là cách kiểm tra mức độ quan tâm, sự ủng hộ của khách hàng đối với sản phẩm với doanh nghiệp, còn với khách hàng nó lại là một phiên bản tốt nhất để đưa ra quyết định hợp lý cho việc chọn mua hay không sản phẩm đó. Demo là một khâu quan trọng và là sản phẩm góp phần lớn đến sự thành công của sản phẩm mới hay không.


Demo là gì? Những ý nghĩa của Demo – Nghialagi.org


Demo là một cụm từ tiếng Anh được viết tắt. Có thể nói đây là một ” thuật ngữ chuyên ngành” của những thành viên am hiểu công nghệ và quản trị web. Demo được viết đầy đủ là Demonstration có nghĩa là thử nghiệm.
Một bản Demo thử nghiệm được hình thành ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Ở mỗi lĩnh vực các bản demo lại có những nội dung và đặc điểm khác nhau, tuy nhiên chúng đều có chung một mục đích là làm phương tiện để tạo ra một bản demo hoàn chỉnh và phù hợp nhất có thể.
Như các hãng điện thoại hay thiết bị điện tử như Apple, trước khi tiến hành sản xuất hàng loạt các sản phẩm thì họ luôn dành một khoảng thời gian nhất định để giới thiệu sản phẩm ra công chúng. Kèm theo đó là những chính sách đặc biệt như sử dụng thử nghiệm sản phẩm miễn phí và các ưu đãi kèm theo.

@nghialagiorg nghialagiorg nghialagi
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Địa chỉ: 999 Lê Trọng Tấn, Tân Phú, Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0783982495
Website: https://nghialagi.org/
Google site: https://sites.google.com/site/nghialagiorg/
About me: https://about.me/nghialagiorg
Twitter: https://twitter.com/nghialagiorg
Flickr: https://www.flickr.com/people/nghialagiorg/
Pinterest: https://www.pinterest.com/nghialagiorg
Flipboard: https://flipboard.com/@nghialagiorg
Email: nghialagiorg@gmail.com

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật

Related Articles

Back to top button