Kiến Thức Chung

Lợi ích và cách lựa chọn dầu đậu nành tốt cho sức khỏe

dầu đậu nành là một trong những loại dầu phổ biến nhất và có mặt trong hầu hết mọi căn bếp của gia đình Việt. Vậy lợi ích mang lại cho sức khỏe là gì? Bí quyết nào giúp lựa chọn dầu tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Dầu đậu nành là gì?

Là một loại dầu thực vật, được chiết xuất từ hạt đậu nành. Đây là hạt họ đậu rất giàu dinh dưỡng và có hàm lượng đạm với chất béo cao. Ngoài ra, trong hạt đậu nành cũng có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất như vitamin E, vitamin K, choline, iron… rất tốt cho sức khỏe.

Để lấy được lượng đạm và chất béo trong hạt đậu nành, người ta sẽ ép nóng hạt đậu và tinh chế thành dầu. Khi thành phẩm đạt chuẩn sẽ có màu vàng nhạt, mùi thơm của hạt đậu, không vị, và chứa hơn 60% axit béo không bão hòa.

Dầu đậu nành có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Thành phần Axit béo của đậu nành (trong 100g) bao gồm:

  • 23g chất béo không bão hòa đơn
  • 58g chất béo không bão hòa đa (chủ yếu là axit linoleic và linolenic)
  • 16g chất béo bão hòa (như axit palmitic và stearic)
  • Có nhiều axit béo omega-6 được gọi là axit linoleic và ít chất béo bão hòa vì thế nó được coi là một loại dầu có nhiều lợi cho sức khỏe.
Xem Thêm :  Phân tích bài thơ Tự Tình II của Hồ Xuân Hương (17 mẫu)

Lợi ích sức khỏe dầu đậu nành

Tốt cho sức khỏe xương khớp

Trong dầu đậu nành có chứa Vitamin K, một chất quan trọng giúp tăng cường hoạt động osteotrophic, góp phần điều chỉnh chuyển hóa xương, ngăn ngừa nguy cơ loãng xương, gãy xương.

Ngoài ra, Vitamin K cũng cần thiết cho quá trình tổng hợp protein quan trọng để duy trì khối lượng xương.

Tốt cho tim mạch

Trong đậu nành có chứa nhiều axit béo omega-3. Đây là một loại chất béo rất có lợi cho tim, sự phát triển của thai nhi, chức năng não và khả năng miễn dịch.

Dầu đậu nành có axit béo omega-3 tốt cho tim mạch

Tốt cho tóc và da

Trong cuộc sống, dầu đậu nành thường được sử dụng trong một số sản phẩm như serum, gel hay kem dưỡng da. Khi ra ngoài trời nằng nếu bôi một lượng dầu lên da sẽ giúp bảo vệ làn da và hỗ trợ chống viêm do bức xạ tia cực tím.

Trong dầu đậu nành cũng rất giàu vitamin E, một chất dinh dưỡng giúp dưỡng ẩm, chống oxy hóa và tăng độ đàn hồi cho da. Đồng thời có thể chống lại tổn thương da, giúp điều trị một số tình trạng da như mụn trứng cá và viêm da dị ứng.

Về tóc: Sử dụng dầu hoặc sữa sữa đậu nành có thể làm tăng các axit amin và các phân tử giống như keratin trong sợi tóc, củng cố nuôi dưỡng từ chân tóc.

Tốt cho mắt

Các axit béo omega-3 có trong dầu đậu nành sẽ giúp cho đôi mắt luôn khỏe mạnh. Ngoài ra nó còn là chất chống oxy hóa giúp trung hòa các gốc tự do chống nguy cơ thoái hóa điểm vàng cũng như đục thủy tinh thể.

Xem Thêm :  New 2021- product owner là gì? vai trò của product owner trong dự án

Kiểm soát tốt Cholesterol

Các thành phần axit béo có trong dầu đậu nành kết hợp cùng các sterol thực vật như Beta-sitosterol có tác dụng làm giảm lưu trữ cholesterol trong ruột xuống khoảng 10-15%.

Dùng dầu đậu nành để trộn salad rau củ

Chống muỗi đốt

ĐÂy là 1 trong những thành phần của một số loại thuốc chống muỗi, có tác dụng bôi lên da để chống côn trùng.

Bảo vệ sức khỏe tuyến tiền liệt

Beta-sitosterol có trong dầu đậu nành là một loại sterol thực vật lành mạnh cho tuyến tiền liệt. Giúp hỗ trợ điều trị việc khó tiểu, tiểu nhiều vào ban đêm hoặc đi tiểu thấy đau rát, làm khó khăn bất tiện trong sinh hoạt.

Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Alzheimer là một bệnh suy giảm nhận thức của não bộ. Những người mắc bệnh này thường có kết nối thần kinh kém, giảm khả năng tư duy…

Như đã nói ở trên trong dầu đậu nành chứa vitamin K, hoạt chất này là chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do, giữ cho chúng khỏi làm hư hại các tế bào thần kinh và phần nào giúp phòng ngừa bệnh Alzheimer.

??? Dầu đậu nành là 1 thành phần quan trọng của thảo dược Fitobimbi Omega Junior

Cách lựa chọn loại dầu đậu nành tốt cho sức khỏe

Chọn loại dầu có điểm khói cao

Điểm khói của dầu là mức nhiệt độ khi chất béo bắt đầu bị phá vỡ và oxy hóa. Điều này dẫn đến sự hình thành các hợp chất gây bệnh, có hại gọi là gốc tự do, có thể gây ra stress oxy hóa trong cơ thể.

Xem Thêm :  15+ các app chụp ảnh đẹp, miễn phí cho smartphone 2021

Dầu đậu nành có điểm khói tương đối cao khoảng 450°F (230°C). Vì vậy, sẽ là một lựa chọn tốt khi nấu ăn nhiệt độ cao như rang, nướng, chiên và xào, vì nó có thể chịu được nhiệt độ cao mà không ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ.

Loại dầu nào tốt nhất cho sức khỏe?

Tìm hiểu kỹ thành phần và nguyên liệu

Nhiều người khi chọn dầu đậu nành ít quan tâm đến điều này, thường họ chỉ cần biết đó là sản phẩm của một thương hiệu có tiếng là đủ yên tâm mà không quan tâm đến thành phần dinh dưỡng trên bao bì.

Khi chọn cần chú ý xuất xứ, nguồn gốc, thành phần và độ uy tín của các nhãn hàng thông qua kiểm định của các chuyên gia khuyên dùng. Chú ý thành phần Omega 3, Omega 6 hay vitamin E, K… chiếm bao nhiêu %.

Qua những thông tin trong bài viết, mong rằng bạn có thể có lựa chọn phù hợp với nhu cầu sức khỏe và điều kiện của gia đình. Mặc dù dầu đậu nành rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên cũng không nên quá lạm dụng, nên sử dụng hợp lý với lượng giới hạn được khuyên dùng để tốt cho sức khỏe dài lâu.

Nguồn: https://thongminhmatsang.com


Lưu ý khi dùng dầu đậu nành để tránh những tác động không mong muốn | VTC14


VTC14 | Lưu ý khi dùng dầu đậu nành để tránh những tác động không mong muốn
▶️▶️▶️ Click SUBSCRIBE cập nhật tin tức mới nhất tại đây: http://popsww.com/VTC14
VTC14 tintức24h thoisuvtc14 dubaothoitietvtc14 kenhVTC14

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button