Kiến Thức Chung

Dấu câu bằng dấu hai chấm bằng tiếng Anh

Các thư đại tràng ( ? là một dấu hiệu của dấu chấm câu  sử dụng sau thời điểm một tuyên bố (ví dụ như một mệnh đề độc lập ) hoặc giới thiệu một trích dẫn , giải thích, một ví dụ , hoặc một loạt . Ngoài ra, dấu hai chấm thường xuất hiện sau lời chào của một bức thư kinh doanh (Kính gửi Giáo sư Legree :), giữa số chương và câu trong trích dẫn Kinh thánh (Sáng thế ký 1: 1), giữa tiêu đề và phụ đề của một quyển sách hoặc bài báo (” Nhận biết dấu phẩy: Hướng dẫn bổ ích về dấu câu “), và giữa các số hoặc nhóm số trong biểu thức thời gian (3:00 sáng) và tỷ lệ (1: 5).

Lịch sử

Từ  dấu hai chấm  xuất phát từ thuật ngữ kōlon trong tiếng Hy Lạp  ,  có nghĩa là một phần của câu hoặc mệnh đề, hay nghĩa đen hơn là một phần của chi, nhất là chân. Keith Houston, tác giả của một số quyển sách về dấu câu, đã giải thích nguồn gốc của dấu hai chấm trong bài báo “Nguồn gốc bí ẩn của dấu câu” được xuất bản vào ngày 2 tháng 9 năm 2015, trên   website của BBC . Houston cho biết dấu chấm câu có nguồn gốc từ thế kỷ thứ ba trước Công nguyên tại tp Alexandria của Ai Cập thời Hy Lạp.

Một thủ thư ở đó tên là Aristophanes đã phát triển một chuỗi ba dấu chấm để phá vỡ dòng văn bản không bị gián đoạn vốn là tiêu chuẩn của văn bản vào thời điểm đó. Các dấu chấm, canh chỉnh ở giữa, dưới cùng hoặc trên cùng của mỗi dòng, đại diện cho những gì ngày nay sẽ là dấu hai chấm, dấu phẩy và dấu chấm, tương ứng. Mặc dù người La Mã bỏ qua các dấu chấm câu sau thời điểm chinh phục người Hy Lạp, nhưng các dấu chấm cuối cùng đã được Isidore của Seville ban cho cuộc sống mới vào thế kỷ thứ bảy.

Ashley Timms trong bài báo ngày 28 tháng 12 năm 2016, “Lịch sử về dấu câu bằng tiếng Anh”, được xuất bản trên website của  Tạp chí Unravel , một tạp chí ngôn ngữ học, đã nêu cụ thể về dòng thời gian: Trong tác phẩm “Từ nguyên” (hay  Etymologiae  trong tiếng Latinh) , Isidore ở Seville giải thích rằng dấu chấm cao nhất đánh dấu phần cuối của một câu, dấu chấm thấp nhất hoạt động giống như dấu phẩy ngày nay và dấu chấm ở giữa trổ tài sự tạm dừng ở đâu đó giữa hai câu:

Xem Thêm :   Na2CO3 có kết tủa không? Những điều cần biết về Na2CO3

Xem Thêm :  Diện tích xung quanh hình trụ, diện tích toàn phần hình trụ

“Tác phẩm của Isidore of Seville được kính trọng rộng rãi và ông ấy thậm chí còn được trích dẫn bởi Dante Alighieri và Geoffrey Chaucer.  Etymologiae  được coi như một cuốn sách giáo khoa xuyên suốt thời Trung cổ và chắc chắn có ảnh hưởng sâu sắc đến cách các nhà văn sử dụng ngữ pháp và dấu câu.”

Cuối cùng, dấu chấm ở giữa đã phát triển thành hai dấu chấm có thể thông qua các câu kinh Gregorian, bao gồm   dấu chấm câu (dấu chấm nổi lên) trông giống như dấu hai chấm thời hiện đại, Timms nói.

Mục đích

“Associated Press Stylebook, 2018” có thể phân phối lời giải thích tốt nhất (trong số các hướng dẫn văn phong khác nhau) về mục đích và việc sử dụng dấu hai chấm. AP cho biết dấu chấm câu nên được sử dụng cho:

 • Nhấn mạnh:  AP mang ra ví dụ này:  Anh ấy chỉ có một sở thích duy nhất: ăn.
 • Danh sách:  Dấu hai chấm thường xuất hiện ở cuối câu hoặc cụm từ để giới thiệu danh sách, bảng thống kê và văn bản.
 • Danh sách: Sử dụng dấu hai chấm trong danh sách như thời gian trôi qua ( 1: 31: 07.2 ), thời gian trong ngày ( 8:31 tối ), cũng như các trích dẫn trong Kinh thánh và pháp lý ( 2 Các Vua 2:14; Bộ luật Missouri 3: 245–260 ).
 • Đối thoại: Một ví dụ sẽ là:  Bailey: Bạn đã làm gì vào đêm ngày 19? Mason: Tôi từ chối trả lời điều đó.
 • Phỏng vấn hỏi đáp: AP mang ra ví dụ sau:  Q: Bạn có tấn công anh ta không? A: Quả thực là tôi đã làm.

AP cho biết bạn có thể sử dụng dấu hai chấm để giới thiệu phần trích dẫn trực tiếp của một câu còn lại trong một đoạn văn. Bạn cũng sẽ sử dụng dấu hai chấm để giới thiệu các trích dẫn dài — hoặc khối —. Khi làm như vậy, hãy nhập phím trở lại trên keyboard sau văn bản giới thiệu để mang tài liệu được trích dẫn xuống khoảng trống tiếp theo, như được hiển thị trong phần lịch sử ở trên.

Xem Thêm :   Lịch sử 11 Bài 17

Xem Thêm :  Đặc điểm Sinh Học Và Mô Hình Nuôi Cá Basa Cho Năng Suất Cao

Sử dụng và Lạm dụng

Sử dụng dấu hai chấm ở cuối câu, sau các chữ cái đầu và viết tắt, sau các dấu câu khác, trong PC và toán học, và trong các câu Kinh thánh, cùng với các trường hợp khác.

Ở cuối câu: Sử dụng dấu hai chấm thay cho dấu chấm khi hai mệnh đề có sự link với nhau sao cho dấu chấm là quá khó ngắt. Chỉ viết hoa từ trước tiên sau dấu hai chấm nếu sau dấu hai chấm là danh từ riêng hoặc mệnh đề độc lập. Những ví dụ này được phỏng theo quyển sách của Associated Press và June Casagrande, “Cuốn sách về dấu câu hay nhất, thời kỳ: Hướng dẫn toàn diện cho mọi nhà văn, biên tập viên, sinh viên và doanh nhân”:

 • Đúng: Anh ấy đã hứa thế này: Doanh nghiệp sẽ làm tốt toàn bộ các khoản lỗ.
 • Sai:  Nhiệt độ tủ lạnh rất trọng yếu: nếu không đủ lạnh, thực phẩm sẽ bị hỏng.
 • Đúng:  Nhiệt độ tủ lạnh rất trọng yếu: Nếu không đủ lạnh, thực phẩm sẽ bị hỏng.

Trước danh sách: Chỉ  viết hoa chữ cái trước tiên của từ trước tiên sau dấu hai chấm nếu đó là danh từ riêng.

 • Đúng:  Joe đã mời một số người bạn đến dự tiệc: Samantha, David và Frank.
 • Đúng:  Pizza đi kèm với ba lớp phủ: pepperoni, hành tây và nấm.
 • Sai:  Pizza đi kèm với ba lớp phủ: Pepperoni, hành tây và nấm.

Sau dấu ngoặc kép và các dấu câu khác:  Sử dụng dấu hai chấm  sau  các dấu câu khác nhưng không lúc nào sử dụng trước:

 • Sự thật rất đơn giản (hầu hết quá đơn giản): Dan đã có tội.
 • Sự thật, cô ấy nói, rất “đơn giản”: Dan đã có tội.

Các câu Kinh thánh:  Trích dẫn liệt kê số chương và (các) câu trong mẫu này:

 • Ma-thi-ơ 3:16
 • Lu-ca 21: 1–13
 • 1 Phi-e-rơ 2: 1

Toán học và PC:  Một số kiểu — mặc dù không phải là AP — sử dụng dấu hai chấm để phân tách các phần của một  tỷ lệ , như trong:

Xem Thêm :   Văn hóa là gì? Khái niệm, đặc trưng, vai trò và tất tần tật những điều cần biết về khái niệm văn hóa

Xem Thêm :  Top 15 món ngon từ gà ? chuẩn nhất 2021

 • 2: 5, có nghĩa là tỷ lệ 2 trên 5, hai trên năm hoặc 2/5
 • 3: 4, nghĩa là tỷ lệ 3 trên 4, ba trên bốn hoặc 3/4

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng dấu hai chấm để phân tách tiêu đề sách và tiêu đề phụ, ví dụ như so với sách của Casagrande được liệt kê trước đó trong phần này. Sử dụng dấu hai chấm trong trích dẫn để phân tách chương và số trang, như trong:

 • Tạp chí Học tiếng Anh 15: 220–229

Ngoài ra, đừng lúc nào phối hợp dấu gạch ngang và dấu hai chấm .

Link các ý tưởng đồng đẳng

Nói chung, sử dụng dấu hai chấm để nêu ra rằng hai câu, hoặc một câu và một mệnh đề,  song song  hoặc có liên quan đến cùng một ý tưởng hoặc đề tài, David Crystal, tác giả của “Making a Point: The Persnickety Story of English Punctuation, cho biết.” Ví dụ sẽ là:

“Một  nền giáo dục nghệ thuật khai phóng  tạo ra những công dân: những người có thể suy nghĩ rộng rãi và phê phán về bản thân và thế giới.”
—William Deresiewicz, “Những ngọn tháp bị lỗi,”  The Nation , ngày 23 tháng 5 năm 2011
“Tôi định mua một cuốn ‘Sức mạnh của Suy nghĩ Tích cực’, và sau đó tôi nghĩ: Điều đó sẽ làm được cái quái gì?”
Ronnie Shakes , diễn viên hài kịch

Trong câu trích dẫn trước tiên, nối với một câu theo sau bởi một mệnh đề không tập trung, Deresiewic sử dụng dấu hai chấm để nêu ra rằng những công dân thu được một nền giáo dục văn nghệ tự do là cùng một nhóm với những người có thể tư duy rộng rãi và phê phán. Tác phẩm thứ hai, do Shakes quá cố, người thường xuyên xuất hiện trên các chương trình truyền hình đêm khuya, sử dụng dấu hai chấm (và thật trớ trêu) để trổ tài hai khía cạnh của bản thân: người lạc quan sẽ mua một quyển sách về tư duy tích cực và người tuyệt vọng. tự trò chuyện với mình.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button