Kiến Thức Chung

Chuyên Gia Chia Sẻ Kỹ Thuật Nuôi Gà Tây Nhanh Lớn Thu Nhập Cao

Gà tây được biết tới là một nguồn phân phối thực phẩm giàu dinh dưỡng được nhiều người ưa thích. Thịt gà tây không chỉ thơm ngon mà còn ít chất béo, tỉ lệ protein cao. Tại Việt Nam hiện tại nhiều mô hình nuôi gà tây thành công đang được bà con mở rộng và phát triển. Với muốn chia sẻ tri thức trợ giúp bà con làm giàu vững chắc nhất lamnong.tv xin được gửi đến bà con bộ kỹ thuật nuôi gà tây cho hiệu quả cao mời bà con cùng tham khảo.

1. Giới thiệu gà tây

Gà tây hay còn gọi là gà lôi là giống gà nhập ngoại có xuất xứ từ châu Mỹ. Tại Việt Nam gà tây hầu hết được nuôi ở các hộ gia đình hay trang trại với quy mô vừa và nhỏ. Nuôi gà tây đơn giản, cho giá trị thương phẩm cao mà nhu cầu thị trường tiêu thụ ngày càng mở rộng nên tiềm năng phát triển của giống gà này là rất lớn.

1.1 Dấu hiệu hình thái

Gà Tây có bộ lông màu xám đen hoặc xám trắng, một số ít có lông màu trắng. Gà trống có bộ lông sặc sỡ, óng mượt, lông đuôi xòe rộng. Mào và tích tròn dài lòng thòng màu đỏ.

Gà mái có thân hình thon dài, mào nhạt hơn, không có tích.

1.2  Giá trị từ nuôi gà tây

 • Giá trị dinh dưỡng

Thịt gà tây thơm ngon nhiều nạc, tỉ lệ protein cao trên 22%, tỉ lệ mỡ thấp dưới 0,5% nên thịt gà tây có ý nghĩa rất lớn so với nghề công nghiệp sơ chế thực phẩm.

 • Giá trị kinh tế

Nuôi gà tây rất dễ, ít bệnh tật, hầu hết là thức ăn thô xanh như cỏ, rau… Nên nuôi con gà tây ngân sách đầu tư thấp mà hiệu quả kinh tế cao.

Gà tây mau lớn sau 6 tháng gà đã có thể xuất bán thương phẩm. Đặc biệt thị trường tiêu thụ của gà tây ổn định, rất được yêu thích cả trong và ngoài nước.  Hiện tại giá gà tây dao động từ 100- 120.000vnđ/ kg.

2. Điều kiện nuôi gà tây

Gà tây là giống gà có khả năng thích ứng cao với điều kiện thời tiết khí hậu  ở Việt nam. Sức đề kháng của gà tây hơn hẳn các giống gà khác nên nhiều bà con đã lựa chọn nuôi gà tây để phát triển kinh tế. Điều kiện thích hợp nhất để nuôi giống gà này là từ tháng 2 đến tháng 5 lúc này thời tiết mát mẻ thuận tiện cho gà phát triển. Gà tây thích hợp nuôi trong điều kiện chăn thả tự nhiên, ánh sáng đầy đủ.

3. Kỹ thuật nuôi gà tây – Chọn con giống

Trong kỹ thuật chăn nuôi gà tây khâu chọn giống đóng vai trò trọng yếu. Con giống khỏe mạnh chất lượng tốt sẽ mau lớn ít bệnh tật, cho năng suất cao.

3.1 Chọn gà tây bố mẹ

Khi chọn gà tây trống bà con nên chọn những con gà tây có bộ lông sặc sỡ, mào và tích dài thòng lọng. Gà khỏe mạnh, không dị tật, dáng đi đĩnh đạc gà nhanh nhẹn, ngực nở, mào đỏ tươi, mắt sáng. Chọn gà tây mái thì chọn những con có háng rộng và đít xệ, gà hiền lành, phàm ăn, đi lại nhanh nhẹn.

Xem Thêm :   Đặc điểm Chung Và Những điều Cần Lưu ý Khi Nuôi Cá Dĩa

Xem Thêm :  Bài Tập Kỹ Thuật Nhiệt (Có Đáp Án)

3.2 Chọn gà tây con

Tốt nhất là nên chọn gà con vào ngày thứ 28 kể từ ngày trứng được ấp. Chọn những con gà khỏe mạnh, ăn uống tốt, nhanh nhẹn và không dị tật. Nếu mua giống ở ngoài thì nên chọn các trang trại phân phối giống uy tín, có nguồn gốc con giống rõ ràng.

Để tìm hiểu rõ hơn về dấu hiệu cũng như tiêu chuẩn chọn con giống gà tây mời bà con tham khảo tại

Con giống gà tây

35.000₫

Xem cụ thể

Chuyên phân phối con giống gà tây (gà sao) số lượng lớn trên toàn quốc. Chúng tôi cam kết giống gà chất lượng, khỏe mạnh, phát triển tốt, cho năng suất cao. Liên hệ ngayvàgt;>

3.3 Chọn trứng ấp

Chọn những quả trứng có vỏ dày, màu tươi sáng. Trứng nhìn nhỏ đều, cầm thấy nặng tay, và đầu nhọn của quả trứng không quá nhọn.

4. Kỹ thuật nuôi gà tây – Thiết kế chuồng nuôi gà tây

Để nuôi gà tây hiệu quả cao hệ thống chuồng trại phải được thiết kế đúng tiêu chuẩn, hợp vệ sinh.

Chuồng nuôi phải sắp đặt ở những nơi cao ráo, thoáng mát, xung quanh nên trồng thêm cây bóng mát. Chuồng làm theo kiểu thông thoáng tự nhiên là tốt nhất.  Nền chuồng được đầm kỹ, láng xi măng và hơi dốc để thuận tiện cho việc vệ sinh chuồng. Tường xung quanh được xây bằng gạch bao quanh cao 40cm, phần còn lại bà con sử dụng lưới B40 để giăng như vậy sẽ đảm bảo độ thông thoáng cho chuồng nuôi, bên ngoài che phủ bằng bạt để chắn gió lùa và mưa hắt. Mái chuồng lợp bằng các vật liệu như ngói hay fibro xi măng. Gà tây có kích thước thân thể lớn nên cần làm chuồng to, diện tích nuôi vào khoảng 20m2/con. Chuồng nên thiết kế quay về hướng Đông hoặc Nam.

Diện tích vườn để thả gà nên sắp đặt rộng rãi ít nhất bằng 2 lần diện tích chuồng nuôi. Xung quanh vườn thả bà con phải rào chắn đảm bảo gà khi thả không cất cánh hoặc chui ra ngoài. Trồng cây bóng mát xung quanh vườn để tạo bóng râm cho gà. Trong vườn đặt các dụng cụ chứa nước để gà tây có thể uống nước. Vườn thả phải phẳng phiu không được đọng nước sau mưa.

Trong chuồng bà con có thể làm đệm lót sinh học từ trấu hoặc mùn cưa bằng dược phẩm sinh học Vbio để nuôi gà. Dược phẩm có tác dụng khử mùi hôi, phân hủy phân nhanh. Phân sau thời điểm xử lý có thể dùng làm phân hữu cơ dinh dưỡng để trồng trọt.

Xem Thêm :   Cách phân loại các giống hoa hồng leo hiện đang có ở Việt Nam

Xem Thêm :  Cách làm bánh đúc lá dứa thơm ngon chuẩn hương vị truyền thống

5. Kỹ thuật nuôi gà tây – Chăm sóc gà

5.1 Giai đoạn úm gà

Giai đoạn úm gà, chăm sóc gà con là giai đoạn hết sức trọng yếu trong kỹ thuật nuôi gà tây. Gà tây nhỏ nên sức chống chịu và đề kháng còn kém nếu được chăm sóc đúng kỹ thuật thì tỉ lệ sống sẽ cao.

Ở tháng trước tiên gà tây con có thể nuôi trong lồng hoặc trên nền được quây lại.

Mật độ úm gà sẽ thay đổi theo kích thước của gà con. Ở tuần thứ nhất và thứ hai mật độ là 50con/m2 đến tuần 3,4 mật độ thích hợp sẽ là 25 con/m2.

Kỹ thuật úm gà con

Bà con có thể dùng bóng điện để sưởi ấm cho gà. Ở tuần thứ nhất giữ nhiệt độ duy trì ở mức 33- 35 độ C sang đến tuần thứ 2 và 3 mỗi tuần giảm 3 độ đến tuần thứ 4 thì không cần úm nữa.

Giai đoạn này cho gà con ăn uống đầy đủ và gà con cần được tiêm phòng vacxin đầy đủ để phòng bệnh.

Lưu ý: Khi úm bà con cũng cần xem xét đàn gà nếu thấy gà con chụm gà thì cần tăng nhiệt độ sưởi lên còn nếu gà tản ra xung quanh lồng hoặc vật quây thì tăng nhiệt độ để giữ ấm cho gà.

5.2 Chăm sóc gà sau úm

Được tính từ tháng thứ 2 trở đi. Lúc này gà tây được nuôi theo kiểu vừa nuôi chuồng phối hợp với thả vườn để gà tập làm quen với môi trường tự nhiên như vậy gà sẽ  không bị stress.

Từ tháng thứ 3 trở đi gà được nuôi theo kiểu chăn thả tự nhiên.

6. Kỹ thuật nuôi gà tây – Thức ăn cho gà tây

Thức ăn là một phần không thể thiếu trong kỹ thuật nuôi gà tây. Nuôi gà tây khá đơn giản để gà nhanh lớn, cho năng suất và chất lượng sản phẩm tốt gà phải được phân phối chính sách dinh dưỡng đầy đủ và thăng bằng.

Thức ăn của gà tây rất dễ kiếm. Gà tây có thể sử dụng được cả thức ăn công nghiệp và thức ăn tự nhiên. Tùy thuộc từng thời kỳ khác nhau mà thực đơn ăn cũng thay đổi.

Ở giai đoạn úm bà con cho gà ăn theo công thức 80% thức ăn công nghiệp + 20% thức ăn thô xanh. Thức ăn công nghiệp đảm bảo hàm lượng protein 20-22%. Mỗi ngày chia đều thành 4- 5 bữa ăn nhỏ cho gà ăn. Lượng thức ăn cho gà tây trong 3 tuần đầu như sau:

 • Tuần 1: 20-30 g/con/ngày
 • Tuần 2: 40-50 g/con/ngày
 • Tuần 3: 60-70 g/con/ngày

Cho gà uống đủ nước sạch, có thể bổ sung thêm sinh tố tổng hợp B-complex hoặc Ovimix cho gà.

Sang tháng thứ hai gà tây đã vững trãi hơn lúc này tăng lượng thức ăn thô xanh cho gà. Thành phần dinh dưỡng gồm 50% thức thức ăn thô xanh phối hợp với 50% thức ăn công nghiệp.

Từ tháng thứ 3 trở đi gà được nuôi chăn thả tự nhiên. Thức ăn hầu hết của gà tây ở giai đoạn này là cỏ, rau xanh. Tuy nhiên để giúp gà tây mau lớn bà con cần bổ sung thêm thức ăn như cám công nghiệp, bột cám và rau xanh theo tỷ lệ 80 % thức ăn thô xanh với 20% thức ăn công nghiệp. Thành phần dinh dưỡng trong thức ăn đảm bảo năng lượng trao đổi 2.800-2.900 Kcal/kg thức ăn.

Xem Thêm :   CÁCH CẮT MAY QUẦN GIẢ VÁY

Xem Thêm :  cách làm cá trắm hấp – Trang cung cấp những thông tin tổng hợp của nhiều quốc gia

Để giúp bà con nông dân giảm bớt được những khó khăn, vất vả trong việc chuẩn bị thức ăn bằng phương pháp thủ công. Hãng 3A đã tìm hiểu và chế tạo ra nhiều loại máy móc dùng trong chăn nuôi gà như máy băm nghiền đa năng, máy ép cám viên. Sử dụng các loại máy móc này giúp bà con có thể tận dụng tối đa các nguồn nguyên liệu sơ chế ra được nguồn thức ăn dinh dưỡng để chăn nuôi con gà tây cho hiệu quả cao. Mời bà con tham khảo thêm thông tin sản phẩm tại:

MÁY BĂM NGHIỀN ĐA NĂNG 3A2,2KW PHỄU TRÒN

Xem cụ thể

Máy băm nghiền đa năng 3A2,2Kw phễu tròn 220V do nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu tìm hiểu, chế tạo, được Hãng 3A sản xuất và phân phối trên toàn quốc. Máy tích hợp 3 tính năng chính: Băm nhỏ – Nghiền nát nhuyễn – Nghiền bột khô với năng suất lớn, giúp bà con chăn nuôi tận dụng các loại nguyên liệu để sơ chế thức ăn chăn nuôi hiệu quả.

MÁY ÉP CÁM VIÊN CHO GÀ 3A11KW

Xem cụ thể

Máy ép cám viên cho gà 3A11Kw thuộc dòng sản phẩm máy ép cám viên do Doanh nghiệp CPĐT Tuấn Tú chế tạo và phân phối toàn quốc. Máy có tính năng chính là ép cám thành dạng viên, dùng để chăn nuôi gia súc, gia cầm. Với năng suất ép lên đến 200 Kg/h, chiếc máy thích hợp dùng cho các nông hộ, trang trại chăn nuôi vừa và nhỏ.

7. Kỹ thuật nuôi gà tây – Phòng trị bệnh cho gà

Trong kỹ thuật chăn nuôi gà tây để đảm bảo sức khỏe cũng như phòng tránh các bệnh truyền nhiễm cho đàn gà cần thực hiện tốt 3 sạch ăn sạch uống sạch và ở sạch.

 • Thức ăn của gà tây luôn sạch sẽ không bị ôi thiu hay ẩm mốc.
 • Thường xuyên bổ sung vitamin, vi sinh để tăng cường sức đề kháng cho gà.
 • Cho gà uống nguồn nước sạch mỗi ngày.
 • Tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin theo định kỳ cho gà nhất là phòng bệnh cầu trùng trước khi cho gà ra vườn.
 • Chuồng nuôi phải đảm bảo vệ sinh, thông thoáng.
 • Vườn chăn thả khô ráo không bị đọng nước.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về kỹ thuật nuôi gà tây cho hiệu quả cao. Với muốn gắn bó cùng bà con làm giàu từ nuôi con gà tây kì vọng với tri thức mà chúng tôi phân phối bà con sẽ chăn nuôi gà tây thành công nhất.

 

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button