Giáo Dục

Top 10 bài văn chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân (lớp 7) hay nhất

Nói dối là một điều xấu và hậu quả trước hết xảy ra đối với bản thân chúng ta. Nếu chúng ta nói dối, trước hay sau rồi cũng bị phát hiện.

Bạn đang xem:

Dàn ý chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân

Cách chứng minh lời nói dối có hại cho bản thân hay nhất: Viết một đoạn văn chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân là một trong những đề văn lập luận chứng minh nằm trong chương trình Ngữ văn lớp 7, mời các bạn tham khảo bài văn mẫu dưới đây để làm bài hiệu quả. Cùng tham khảo cách chứng minh lời nói dối sẽ có hại cho bản thân được chuyên mục giới trẻ của hoangdaokimgiap.vn chia sẻ ngay dưới đây nhé!Nói dối là một điều xấu và hậu quả trước hết xảy ra đối với bản thân chúng ta. Nếu chúng ta nói dối, trước hay sau rồi cũng bị phát hiện.Bạn đang xem: Top 10 bài văn chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân (lớp 7) hay nhất

Mở bài: giới thiệu “ Nói dối có hại cho bản thân”, Ví dụ: Ông bà ta có câu “ chẳng ai tin người dối trá cho dù họ nói sự thật”, đúng như thế người dối trá luôn là một người dối trá. Nói dối rất có hại cho bản thân để hiểu rõ về vấn đề này chúng ta cùng đi tìm hiểu “ Nói dối có hại cho bản thân”.

**

Thân bài: chứng mình “ Nói dối có hại cho bản thân”. Giải thích nói dối có hại cho bản thân. Nói dối là nói sai sự thật, nói sai những gì mình nghe thấy hay nhìn thấy. Nói dối sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi người xung quanh và chính bản thân mình “ một lần bất tín, vạn lần bất tin” Chứng minh “ Nói dối có hại cho bản thân”.

+ Trong học tập: Khi chúng ta lừa dối bạn bè thầy cô thì chúng ta sẽ không dược tin tưởng. Nếu chúng ta nói dối thì sẽ không ai chơi và giao việc cho chúng ta làm, chúng ta sẽ bị tẩy chay.+ Trong cuộc sống: Mọi người sẽ không tin tưởng ta, Mọi người sẽ không ai quan hệ hay chơi với chúng ta, Chúng ta sẽ trở nên hư hỏng+ Trong văn học: Bài học về chú bé chăn cừu nói dối và bị chó sói ăn thịt khi đã nói dối mọi người. Lý thông đã nói dối vói nhà vua mình đã giết chằn tinh và cuối cùng đã bị biến thành con thạch sung

+ Trong học tập: Khi chúng ta lừa dối bạn bè thầy cô thì chúng ta sẽ không dược tin tưởng. Nếu chúng ta nói dối thì sẽ không ai chơi và giao việc cho chúng ta làm, chúng ta sẽ bị tẩy chay.+ Trong cuộc sống: Mọi người sẽ không tin tưởng ta, Mọi người sẽ không ai quan hệ hay chơi với chúng ta, Chúng ta sẽ trở nên hư hỏng+ Trong văn học: Bài học về chú bé chăn cừu nói dối và bị chó sói ăn thịt khi đã nói dối mọi người. Lý thông đã nói dối vói nhà vua mình đã giết chằn tinh và cuối cùng đã bị biến thành con thạch sung

Kết bài: nêu cảm nghĩ của em về “ Nói dối có hại cho bản thân”. Ví dụ: Nói dối là một đức tính không tốt, chúng ta hãy tự mình khiến mình trở nên trung thực và thật thà hơn. Nói dối rất có hại cho bản thân. Trên đây là Hướng dẫn lập dàn ý đề bài “Chứng minh câu Nói dối rất có hại cho bản thân” chi tiết và ngắn gọn nhất dành cho bạn. hi vọng qua bài lập dàn ý bạn đã có được những sự tham khảo để làm văn tốt hơn. Chúc các bạn thành công, học tập tốt.

Xem Thêm :  #1 [giải đáp] mostly là gì – phân biệt most, most of, almost, và the most

Cách chứng minh lời nói dối có hại cho bản thân hay nhất

Cuộc đời mỗi chúng ta là một hành trình rộng lớn. Trong hành trình ấy, con người ta không thể cô độc một mình mà phải hòa vào cả xã hội. Một trong những sức mạnh gắn kết con người với con người chính là sự chân thành, trung thực. Điều đó cũng có nghĩa nói dối có hại cho bản thân mỗi người.

Nói dối là nói sai sự thật, cố ý làm người khác hiểu lầm sự thật. Nói dối là hành động không trung thực, là căn bệnh của nhiều phần tử trong xã hội ngày nay. Bất kỳ đối tượng nào, lứa tuổi nào cũng có thể nói dối. Nói dối thực sự có hại cho chính bản thân.

“Giấy không thể gói được lửa”, nói dối lần đầu có thể trót lọt, không ai phát hiện ra nhưng có lần thứ nhất sẽ có những lần sau. Dần dần nó sẽ hình thành thói quen xấu. Và khi mọi người phát hiện đươc sự thật, niềm tin của họ ngay lập tức suy giảm và nếu bạn vẫn tiếp tục nói dối, niềm tin ấy sẽ biến mất. Ngược lại, mỗi lần bạn nói gì đó, bạn sẽ nhận lại thái độ nghi ngờ, thậm chí không tin tưởng từ người nghe.

Nói dối đưa bạn vào tình trạng thấp thỏm, lo âu khi bản thân luôn che giấu một điều gì đó, sợ bị phát hiện. Nói dối khiến đạo đức cá nhân đi xuống, mất đi tín nghiệm của người khác. Trong cuộc sống, ta có thể dễ dang nhìn thấy tác hại của việc nói dối. Không ít học sinh đi học muộn, thiếu bài tập về nhà dùng lời nói dối để che giấu khuyết điểm của mình, lần đầu thầy cô sẽ khoan dung cho qua. Nhưng nếu cứ tiếp tục như vậy, học sinh đó không những hình thành thói quen xấu mà thầy cô, bạn bè cũng dần mất đi niềm tin. Trong một công ty, cá nhân này lại đi lấy cắp ý tưởng của cá nhân khác, nói dối lãnh đạo rằng đó là của mình. Ban đầu, người đó chắc chắn sẽ nhận được lời khen, phần thưởng. Nhưng sau đó, họ không dùng thực lực để phát huy, mọi người sẽ nghi ngờ, dần dần người nói dối ấy sẽ mất đi vị trí của mình.

Cả thế giới đã từng phải ngỡ ngàng trước một vụ dối trá trong nghiên cứu khoa của một nhà khoa học người Hàn Quốc. Nguyên nhân là nói dối. Giáo sư Hwang Woo Suk, Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc nổi tiếng thế giới nhờ các công trình nghiên cứu nhân bản người. Đặc biệt là nghiên cứu về tế bào mầm. Nhưng sau đó, qua các cuộc điều tra, người ta phát hiện ra các nghiên cứu của ông Hwang đều không có thật. Ông nhận rất nhiều tiền từ nhà nước, mọi người đã tin ông, nhưng chỉ đưa ra kết quả giả. Hậu quả ông bị mất việc, mất lòng tin của mọi người, mất danh dự và phải đền bù lại tiền cho nhà nước. Còn rất nhiều dẫn chứng có thật khác.

Không có lời nói dối nào hoàn hảo đến mức tuyệt đối, cũng không có sự dối trá nào mãi mãi không bị phát hiện. Có những lời nói dối mang đến mục đích tốt đẹp, như lời nói dối của bác sĩ với bệnh nhân nan y để họ yên tâm, lạc quan hơn vào sự sống còn lại. Lời nói dối ấy phải vì mọi người, vì nhân văn mới thực sự có ý nghĩa. Tuy nhiên, nói dối sẽ không đem lại kết quả tốt cho bản thân. Mối quan hệ giữa người với người cần có niềm tin và sự chân thành. Mỗi cá nhân cần nhận thức tác hại của lời nói dối để từ đó biết giữ và rèn cho mình tính trung thực, chính trực. Tạo dựng được niềm tin nơi mọi người là một yếu tố cần thiết và quan trọng để chúng ta hòa mình vào cuộc sống, hoàn thiện và phát triển bản thân, đồng thời cùng chung tay góp phần đưa xã hội đi lên.

Xem Thêm :  38 cảnh đẹp đà lạt được nhiều du khách check-in nhất năm 2020

“Một lần bất tín, vạn lần bất tin”. Cuộc sống là của tất cả chúng ta nên ai cũng có trách nhiệm bảo vệ và phát triển nó. Đừng nói dối để nhận lại hậu quả khôn lường cho chính mình. Con đường thành công sẽ không xuất hiện cho những người sống mà dùng lời nói dối để đối đãi mọi người xung quanh.

+ Bài văn mẫu chứng minh nói dối có hại cho bản thân

Có nhiều lúc, nói dối là một cách thoát rất dễ dàng. Nhưng hãy cẩn thận, nói dối có thể làm mọi người gặp rắc rối nghiêm trọng… Cách đây không lâu, có một vụ dối trá trong nghiên cứu khoa học gây chấn động cả thế giới xảy ra với một nhà khoa học người Hàn Quốc. Nguyên nhân chỉ do nói dối.

Đó là Giáo sư Hwang Woo Suk, Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc. Ông trở nên nổi tiếng thế giới nhờ các công trình nghiên cứu về nhân bản người. Cuối năm ngoái, ông công bố nghiên cứu của ông về tế bào mầm. Nhưng sau đó, các cuộc điều tra đã phát hiện ra rằng các nghiên cứu của ông Hwang đều không có thật.

Ông đã nhận rất nhiều tiền của nhà nước để nghiên cứu, nhưng lại đưa ra những kết quả giả mạo. Trong khi đó, mọi người đều đã tin ông. Ông đã nói dối cả thế giới. Hậu quả là gì? Ông đã bị mất việc, mất lòng tin của mọi người, mất danh dự. Ông còn phải đền bù lại tiền cho nhà nước. Ông ấy phải cảm thấy xấu hổ với những người đã tin tưởng mình,

Trong cuộc đời, chúng ta có gặp chuyện khó khăn, chúng ta cũng không nên nói dối. Làm như vậy sẽ gây nên hậu quả xấu. Lúc mới nói dối, chúng ta có thể thấy rằng đây là một cách thoát tội dễ dàng, không ai có thể biết được. Nhưng ngược lại, chỉ một sơ hở nhỏ là mọi thứ sẽ đổ ập xuống đầu chúng ta… Nói dối là một điều xấu và hậu quả trước hết xảy ra đối với bản thân chúng ta. Nếu chúng ta nói dối, trước hay sau rồi cũng bị phát hiện.

Nhà văn Nga nổi tiếng Lev Tolstoi đã viết một câu chuyện rất hay về tính nói dối và hậu quả của nó: Một thằng bé chăn cừu giả làm như nhìn thấy chó sói, lên tiếng kêu cứu: Cứu tôi với, chó sói! Chó sói! Các bác mu-gích chạy đến và thấy là không có chuyện đó. Thằng bé cứ làm cái trò như vậy hai, ba lần, rồi đến lúc xảy ra chuyện chó sói đến thật.

Thằng bé lên tiếng kêu la: Ôi làng nước ơi, chó sói!

Các bác mu-gích nghĩ là thằng bé Lại đánh lừa như mọi lần, họ chẳng đến cứu thằng bé nữa. Chó sói thấy chẳng phải sợ hãi gì, nó tung hoành cắn chết cả đàn cừu.

Xem thêm: Khử Mùi Hôi Chân Triệt Để Bằng 7 Cách Khử Mùi Hôi Chân Triệt Để

Câu chuyện trên của Lev Tolstoi là một bài học cho những người hay nói dối. Nói dối một lần, người khác có thể cho qua. Nhưng tới ba, bốn lần, ta sẽ làm mất lòng tin của mọi người. Nếu không một ai tin bạn thì chắc chắn bạn sẽ là một người bất hạnh. Với những câu chuyện trên đây, ta có thể thấy rằng nói dối là một thói xấu. Nó có thể làm cho chúng ta mất lòng tin, mất danh dự. Trung thực là một đức tính hàng đầu, ai cũng phải có nó.

Xem Thêm :  Nghị quyết là gì? nghị quyết của quốc hội là văn bản luật hay dưới luật?


Tác Hại Của Lời Nói Dối | Trí Tuệ Cổ Xưa


Tác hại của lời nói dối
Xin chào mọi người, mình đang tiếp tục chia sẻ chuỗi những video về kiến thức thiền định, tâm linh, trí tuệ cổ xưa để giúp các bạn có thêm những góc nhìn và ứng dụng tạo cho mình một cuộc sống thịnh vượng bên trong và bên ngoài! Nếu yêu thích video của mình, các bạn tìm kiếm Hiên Dương chanel và bấm đăng kí ủng hộ mình nhé!
Hôm nay mình chọn một chủ đề tiếp theo chia sẻ cho các bạn có tên là “Những tác hại của lời nói dối”..Mình tin rằng sau khi xem hết video này, bạn sẽ suy nghĩ nghiêm túc về việc có nên tiếp tục nói dối hay không? Tác hại đáng sợ của việc nói dối là gì? Và chúng ta có thể tạo ra cuộc sống hạnh phúc bằng cách từ chối nói dối như thế nào?
Trước hết chúng ta nên hiểu Nói dối là gì?
Đơn giản nói dối là khi chúng ta không tôn trọng sự thật và nói sai lệch sự thật, đó có thể là lời nói phóng đại, nói giảm nói tránh vì kiêng nể, không giữ lời hứa sự cam kết, lời biện hộ khi mắc lỗi…Tất cả những điều này đều được coi là nói dối, và chúng ta có thể bắt gặp lời nói dối ở khắp nơi. Có truyền thuyết kể rằng có 2 nhân vật là Nói Dối và Sự thật thì Nói dối đã lừa sự thật trút hết xiêm y ra để xuống giếng tắm, sau khi Sự thật lên trên thì thấy Nói dối đã khoác áo của mình đi khoe khắp nơi và được mọi người yêu mến. Sự thật vì trần truồng không có áo mà cứ ở tận nơi giếng sâu không ai biết đến nữa. Câu chuyện này muốn nói rằng lời nói dối dường như đã trở thành thói quen và Hậu quả của nói dối thì rất tệ hại. Sự thật đi bằng 2 chân còn nói dối đi bằng một chân, bởi vậy cuối cùng thì một ngày Nói dối cũng sẽ bị gánh rất nhiều tác hại không tốt. Ngày hôm nay, video này chúng ta sẽ cùng bàn bạc đến những tác hại của nói dối
Tác hại của nói dối
Không phải ngẫu nhiên Giáo lý đạo Phật đưa Lời nói dối vào 1 trong 5 giới cần tránh. Nói dối đưa lại những hậu quả không hề nhỏ.
Trước tiên, nói dối xuất phát từ một cái tâm không thành thật, không trong sáng, vì phải che đậy điều gì đó mà nói dối, vì muốn bán được hàng mà nói dối về sản phẩm, vì lấy lòng người khác mà nói dối, nói tránh hoặc phóng đại…Như vậy, xuất phát của nói dối là một cái tâm có vấn đề, nói dối nhiều lần thì người nói dối sẽ sinh lòng nghi kị với xung quanh. Vì mình chuyên đi nói dối thì mình cũng nghĩ kẻ khác như vậy, sẽ sinh ra lo sợ, sợ hãi xung quanh dối mình, lừa đảo mình. Sự hoài nghi của mình đến từ chính cái khẩu hay đi nói dối của mình. Trầm trọng hơn nếu nói dối lâu ngày, lượng chuyển đổi về chất sẽ sinh ra chứng bệnh Stress và Trầm cảm.

Nguồn: Hiên Dương Channel (Vui lòng ghi rõ nguồn bài viết khi Copy hoặc chia sẻ thông tin này).

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button