Thủ Thuật

Cách chỉnh chiến thuật fo4 ( tiền đạo & hậu vệ) hiệu quả nhất

Bạn đang xem: Cách chỉnh chiến thuật fo4 ( tiền đạo & hậu vệ) hiệu quả nhất Tại Website saigonmetromall.com.vn

Bóng đá ngày nay đang đưa tầm vai trò của chiến thuật lên 1 tầm cao mới. Ngày càng nhiều HLV đặt chiến thuật là viên gạch đầu tiên để phát triển đội bóng.

Do đó, các sơ đồ chiến thuật cũng trở nên đa dạng và khó lường hơn trước rất nhiều. Trong Fifa Online 4, bất kể người chơi có sở hữu cầu thủ, hay đội hình như thế nào, thì vấn đề về sắp xếp sơ đồ chiến thuật “tủ” cho riêng mình luôn được họ quan tâm bậc nhất.

Vậy chúng ta hãy cùng xem trong thế giới FO4, những sơ đồ chiến thuật nào là phổ biến, và cách các HLV vận hành chúng ra sao nhé.

Sơ đồ 4-2-2-2

 

Chiến thuật đơn 4222

 

Chiến thuật đội 4222

 

Một chút thay đổi so với sơ đồ 4-2-2-2 từ FO3 và trong những phiên bản FO4 trước. Vì meta game Fifa Online 4 hiện nay việc ghi bàn bằng đầu vẫn là thứ vũ khí nguy hiểm.

Cho nên trong bài viết ngày hôm nay, sơ đồ 4-2-2-2 này có xu hướng phục vụ lối chơi Tacadada.

Về cấu trúc sơ đồ, vẫn là bộ tứ vệ bao gồm 2 trung vệ, 2 hậu vệ biên. Đứng ngay trên là 2 tiền vệ phòng ngự (CDM), tạo sự kiên cố cho công tác phòng ngự.

Bên trên 2 bên cánh sẽ là 2 cầu thủ thuần chạy cánh, nên vị trí RM/LM được ưu tiên. Đây sẽ là 2 nguồn kiến tạo chính trong cách vận hành của sơ đồ này.

2 cái tên trấn giữ vị trí này cần hội tụ đầy đủ những tố chất của 1 chuyên gia đá cánh (tốc độ, kỹ thuật cá nhân, kỹ năng chuyền và tạt bóng, có thể xâm nhập vòng cấm khi cần).

Để đón được những quả tạt sát thương cao từ 2 vị trí RM/LM, chắc chắn 2 cái tên trên hàng công phải là những siêu sao có chỉ số thể chất và thể hình tốt. Ngoài ra, việc đá 2 tiền đạo, nên kỹ năng phối hợp chuyền bóng cũng sẽ là yếu tố để bạn chọn lựa cho 2 mũi nhọn cao nhất trên hàng công.

  

Trong bài viết này, tất cả những sơ đồ 4 hậu vệ, sẽ đều có chung những sự lựa chọn ưu tiên. Nên những sơ đồ 4 hậu vệ sau, tôi sẽ áp dụng tương tự những chọn lựa này.

2 trung vệ (CB) có sự bù trừ cho nhau, 1 dập 1 thòng luôn là những ưu tiên hàng đầu của các HLV.

2 hậu vệ cánh (RB/LB) thì vẫn sẽ là những lựa chọn để giảm lương. Nên các cầu thủ có tốc độ, thể hình từ ổn định đến tốt, và lương thấp sẽ luôn được góp mặt.

2 CDM trong sơ đồ sẽ là những cầu thủ đảm nhiệm tốt vai trò đánh chặn, ưu tiên bộ kỹ năng phòng ngự hơn là tấn công. Thể hình và giữ vị trí tốt sẽ là lợi thế của các con hàng “quốc dân” so với phần còn lại trong 2 vị trí đánh chặn quan trọng này.

2 cầu thủ đá cánh (RM/LM), như đá nói ở trên, phải có đầy đủ bộ kỹ năng của 1 chuyên gia chạy cánh, để có thể có được những đường kiến tạo xuất sắc. Ngoài ra, chỉ số ẩn liên quan đến tốc độ, tinh tế, kiến tạo cũng sẽ là điểm cộng.

2 ST cũng hội tụ đầy đủ những yếu tố về thể hình, kỹ năng dứt điểm toàn diện bằng chân lẫn đầu, khả năng phối hợp cùng đối tác.

Hướng dẫn vận hành 4222. Nguồn: WIN1st

Sơ đồ chiến thuật 4-3-3

Chiến thuật đơn 4-3-3

Chiến thuật đội 4-3-3

Vì đây là sơ đồ từ lâu đời và có nhiều biến thể. Trong bài viết tôi xin giới thiệu phiên bản 4-3-3 đang rất thành công hiện nay mang tên Gegenpressing của Jurgen Klopp.

Nôm na cách vận hành lối đá Gegenpressing rất đơn giản. Đó là liên tục áp sát và tạo sức ép đến nghẹt thở lên đối phương. Quy trình sẽ là khi mất bóng, tất cả các cầu thủ trong đội hình đều có nhiệm vụ giành lại bằng được quả bóng. Sau đó sẽ lấy quyền kiểm soát và thực hiện phản công rất nhanh. Vì thế, Gegenpressing còn được biết đến với tên gọi “phản công tổng lực”.

Xem Thêm :  891+ tranh tô màu con sư tử cá tính mạnh mẽ cho bé yêu động vật

Vì sơ đồ pressing này tần suất hoạt động là rất lớn, khi mọi vị trí trên sân đều luôn phải di chuyển nhiều. Cho nên chỉ số thể lực là ưu tiên hàng đầu của sơ đồ này.

3 cầu thủ hàng tiền vệ đều theo dạng box to box (3 CM), ưu tiên những con hàng theo dạng “công nhân dọn dẹp”. Sẽ là những CM có bộ chỉ số không cần nổi trội nhưng bắt buộc đồng đều trong tấn công lẫn phòng ngự, cùng tốc độ để có thể áp sát ngay khi mất bóng.

3 cái tên trên hàng công, phải là 3 cầu thủ có tốc độ cực tốt. 2 tiền đạo cánh (RW/LW) sẽ là 2 mũi nhọn ghi bàn chính của đội. Cho nên ngoài tốc độ và thể lực, bộ kỹ năng dứt điểm cùng chọn vị trí cao, sẽ là hoàn hảo trong sơ đồ này.

Vị trí tiền đạo cắm, là vị trí tối quan trọng trong sơ đồ. Vì là người tấn công, phân phối bóng, cũng là lớp phòng ngự đầu tiên của đội. Nên 1 người có chỉ số quyết đoán, cùng tầm nhìn cao, kết hợp với tốc độ, kỹ năng chuyền và dứt điểm, sẽ tạo nên 1 ST phù hợp.

Hướng dẫn vận hành 433. Nguồn: ManhJune

Sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1 (RM/ LM)

Chiến thuật đơn 4231 (RM/LM)

Chiến thuật đội 4231 (RM/LM)

 

Đúng ra sơ đồ này chính xác là 4-2-2-1-1. Đây là 1 sơ đồ pressing cân bằng và hiệu quả bậc nhất từ ngoài đời đến trong game. Với lớp tiền vệ 5 người đảm nhiệm đủ vị trí từ phòng ngự đến tấn công, các HLV luôn yên tâm trong việc kiểm soát khu trung tuyến.

Tuy nhiên việc chỉ có 1 tiền đạo, nên điều tối quan trọng trong sơ đồ này sẽ là sự bình tĩnh, để từ từ luân chuyển quả bóng lên phía trên. Nếu nóng vội chắc chắn người rơi sẽ rơi vào bế tắc, vì không đủ người hỗ trợ khâu phối hợp tấn công.

 

2 cầu thủ CDM và 2 tiền vệ cánh (RM/LM), tiêu chí giống như sơ đồ 4-2-2-2. Tuy nhiên ở vị trí CDM, các bạn có thể thay 1 người có xu hướng box to box cũng được, để hỗ trợ thêm khả năng tấn công và điều phối bóng.

Vị trí tiền vệ tấn công (CAM) là quan trọng bậc nhất trong sơ đồ này. Đây là mắt xích có thể quyết định toàn bộ số phận đội bạn, khi là chiếc cầu nối của phòng ngự và tấn công. Cho nên việc sở hữu 1 CAM toàn diện, từ thể hình, tốc độ, tinh tế, khả năng chuyền/dứt điểm thượng hạng, cùng bộ chỉ số phòng ngự ở mức tạm ổn, giúp tỷ lệ chiến thắng của bạn tăng lên đáng kể.

Tiền đạo trong sơ đồ này phải có khả năng độc lập tác chiến tốt. Vì chỉ có 1 ST cho nên bộ chỉ số dứt điểm, đánh đầu, bình tĩnh, chọn vị trí cao sẽ là sự lựa chọn thông minh. Tất nhiên, phải là 1 ST có thể hình tốt, để có thể làm tường khi cần thiết.

Hướng dẫn vận hành 4231. Nguồn: HND TV

Sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1 (RAM/ LAM)

 

Chiến thuật đơn 4231 (RAM/LAM)

Chiến thuật đội 4231 (RAM/LAM)

Về lý thuyết thì 2 sơ đồ 4-2-3-1 có cách vận hành gần như tương tự nhau. Tuy nhiên, khác biệt lớn nhất nằm ở 2 cánh, khi lúc này 2 vị trí RM/LM sẽ thành RAM/LAM.

Điểm nổi trội hơn của sơ đồ với 3 CAM này tất nhiên nằm ở khả năng sáng tạo, phối hợp và kiểm soát bóng ngắn. Trục giữa sân sẽ hoàn toàn là của bạn, nếu bạn thực sự là 1 HLV pressing và kiểm soát tốt.

Tuy nhiên, việc quá tập trung ở khu trung tuyến, dẫn đến việc 2 cánh sẽ thường xuyên bị đặt vào trạng thái thiếu người. Khi việc bó 2 tiền vệ cánh vào trong, khiến 2 hành lang chỉ còn 2 hậu vệ cánh thường xuyên góp mắt.

Như sơ đồ 4-2-3-1 (RM/LM)

3 CAM và 1 ST sẽ đúng như tiêu chí chọn CAM và ST của sơ đồ 4-2-3-1 (RM/LM). Tuy nhiên 2 vị trí RAM, LAM vẫn cần có thêm tốc độ và khả năng tạt bóng tốt hơn vị trí CAM ở giữa.

Hướng dẫn vận hành 4231. Nguồn: KEVIN SEVT

Sơ đồ chiến thuật 5-2-1-2

Chiến thuật đơn 5212

Chiến thuật đội 5212

Cùng “đổi gió” 1 chút qua sơ đồ 3 hậu vệ đặc trưng của Italy nhé. Đây là sơ đồ HLV hiện tại của Inter Milan là Conte rất ưa chuộng và cũng đã khá thành công.

Với sự có mặt của tận 3 trung vệ, 2 hậu vệ cánh, cùng 2 tiền vệ con thoi phía trên, các HLV sẽ có một sơ đồ với 2 lớp phòng ngự vô cùng chắc chắn, mang đậm phong cách Catenaccio.

Tuy số lượng phòng thủ đông đảo, nhưng không vì thế mặt trận tấn công bị lép vế. 2 tiền đạo luôn túc trực trên hàng công, cùng với 1 tiền vệ tấn công sáng tạo sẽ là đủ cho 1 pha phản công chất lượng. Ngoài ra, 2 hậu vệ cánh dâng cao cũng tạo thêm nhiều sự lựa chọn cho việc triển khai tấn công.

3 trung vệ sẽ ưu tiên theo công thức 2 dập- 1 thòng. 2 trung vệ dập sẽ đảm nhiệm nhiệm vụ lao lên ngăn chặn cầu thủ tấn công của đối phương, nên ngoài bộ chỉ số cắt bóng, xoạc bóng thì cần có thêm chỉ số quyết đoán cao. Ngược lại, trung vệ thòng ở giữa sẽ cần 1 cái đầu lạnh, cùng với chỉ số bình tĩnh, chọn vị trí tốt, để bổ trợ cho 2 người đồng đội hàng thủ.

2 hậu vệ cánh trong sơ đồ này lại đóng vai trò quan trọng. Sẽ là dạng hậu vệ cánh dâng cao (RWB/ LWB), để có thể vừa phòng ngự, đồng thời cũng tham gia tấn công.

2 CM giữa sân vẫn sẽ là 2 tiền vệ con thoi, có chỉ số xanh đều từ tấn công đến phòng ngự. Riêng tôi, ở sơ đồ này, tôi ưa dùng 1 tiền vệ có kỹ năng chuyền bóng, kiểm soát thế trận tốt, kết hợp cùng 1 anh “công nhân” xông xáo, không ngại va chạm.

1 CAM sẽ ưu tiên tuyển chọn theo như CAM trong sơ đồ 4-2-3-1 bên trên. Còn 2 tiền đạo, sẽ là 1 cao to theo dạng “tiền đạo mục tiêu”, để làm tường cho người còn lại sẽ là ST nhanh, khéo, và đương nhiên phải có bộ chỉ số dứt điểm cao.

Hướng dẫn vận hàng 5212. Nguồn: WIN1st

Sơ đồ chiến thuật 4-1-2-1-2

 

Chiến thuật đội 41212

Chiến thuật đội 41212

Đây là sơ đồ kim cương, đã từng là sự lựa chọn số 1 của các game thủ FO4 ở những bản cập nhập đầu game. 4 vị trí đại diện cho viên kim cương quý giá của bạn chính là 4 tiền vệ trên sân bao gồm 1 CDM, 2 CM và 1 CAM.

Đây chính là 4 vị trí quan trọng nhất trong sơ đồ này. Nó sẽ tạo 1 khối kim cương chắc chắn khu giữa sân cho các HLV, tuy nhiên khả năng tấn công cánh sẽ luôn là vấn đề đau đầu mà 4-1-2-1-2 luôn mang lại cho những chiến lược gia.

1 CDM sẽ là 1 tiền vệ thuần phòng ngự, ưu tiên thể hình thể lực và khả năng cắt bóng cao.

2 CM là 2 box to box, có cả kỹ năng cao về phòng ngự và tấn công, đặc biệt mẫu CM xông xáo, có khả năng áp sát và dọn dẹp tốt sẽ được ưu tiên.

1 CAM sẽ như tiêu chí chọn CAM của 4-2-3-1

2 tiền đạo bên trên, sẽ lựa chọn những cầu thủ nhanh, khỏe, dứt điểm và phối hợp tốt, không nhất thiết đặt vấn đề về thể hình lên hàng đầu.

Hướng dẫn vận hành 41212. Nguồn: HND TV

Sơ đồ chiến thuật 4-1-4-1

 

Chiến thuật đơn 4141

 

Chiến thuật đội 4141

Lại thêm 1 sơ đồ đã từng 1 thời làm mưa làm gió tại FO4. Về độ toàn diện, có lẽ sơ đồ này chỉ xếp sau 2 người đàn anh 4-2-3-1, nhưng điểm mạnh của 4-1-4-1 là khả năng tấn công sẽ hơn hẳn, vì lúc này sẽ có sự tham gia của tận 2 CM, cùng với 2 tiền vệ cánh, tạo ra 4 mũi khoan cực kỳ lợi hại, kết hợp với ST bên trên, sẵn sàng hất văng mọi hàng phòng ngự đội bạn.

Tuy nhiên, được cái này mất cái kia, chính việc chỉ có 1 CDM, nên khi 2 CM quá mải mê tham gia tấn công, sẽ khiến khâu phòng thủ bị rơi vào tình trạng thiếu người, rất dễ bị dính đòn phản công của đối phương.

1 CDM sẽ đúng theo tiêu chí lựa chọn tiền vệ phòng ngự của sơ đồ 4-1-2-1-2 bên trên.

2 CM thì ưu tiên tiền vệ có khả năng tấn công, còn lại vẫn như 2 CM bên sơ đồ 4-1-2-1-2.

2 tiền vệ cánh (RM/LM) sở hữu bộ kỹ năng toàn diện của 1 chuyên gia đá cánh.

1 ST là tiền đạo toàn diện, chỉ số chuyền bóng không nhất thiết cao, nhưng tất cả bộ chỉ số còn lại của 1 tiền đạo như thể hình, tốc độ, dứt điểm, đánh đầu, chọn vị trí phải cao.

Hướng dẫn vận hành 4141. Nguồn: HND TV

Sơ đồ chiến thuật 4-4-2

Chiến thuật đơn 442

Chiến thuật đơn 442

Đây là sơ đồ vô cùng cổ điển, mà gắn bó với những năm tháng huy hoàng của MU cùng Sir Alex Ferguson. Nhưng ngày nay, sơ đồ này dần bị lãng quên vì không sự mất cân đối khá lớn giữa tấn công và phòng ngự.

Việc 2 tiền vệ con thoi, cùng 2 tiền vệ cánh, kết hợp với 2 tiền đạo bên trên, tạo cho sơ đồ này sức tấn công vô cùng khủng khiếp. Từ đánh trung lộ, đặc biệt là tấn công cánh, sút xa hay tacadada, sơ đồ này đều có đầy đủ nhân lực để làm điều đó.

Nhưng việc không có bất kỳ 1 tiền vệ đánh chặn nào trong đội hình, nên 4 cầu thủ tuyến phòng ngự phía dưới rất dễ rơi vào thế bị động, nếu như lớp tiền vệ bên trên bị loại bỏ.

2 tiền vệ cánh (RM/LM) và 2 ST bên trên có tiêu chí lựa chọn như sơ đồ 4-2-2-2.

2 tiền vệ CM box to box cần phải có kỹ năng tấn công, cùng với bộ chỉ số quyết đoán, cắt bóng cao. Tốc độ cũng là chỉ số cần quan tâm, vì nếu như 2 box to box bị bỏ lại, khả năng bạn bị “ăn hành” là rất cao.

Hướng dẫn vận hành 442. Nguồn: HND TV

Sơ đồ chiến thuật 4-1-2-3

Chiến thuật đơn 4123

Chiến thuật đội 4123

 

Đây thực sự mới là sơ đồ “quốc dân” của FO4. Phải nói rằng không có 1 sơ đồ nào có thể khiến các HLV tin tưởng như 4-1-2-3. Đây là biến thể của sơ đồ 4-3-3, nhưng kéo 1 CM xuống làm CDM đánh chặn, tạo nên độ hoàn hảo của sơ đồ này.

Không cần phải nói quá nhiều, khi qua hơn 2 năm tồn tại và phát triển của FO4, đây luôn là sơ đồ tối ưu mà các HLV sử dụng, vì nó cân bằng từ phòng ngự, đến những miếng đánh tấn công phù hợp theo từng meta của game.

 

Vì là hậu bối của sơ đồ 4-3-3, nên việc lựa chọn cầu thủ trong 4-1-2-3 sẽ có nhiều điểm tương đồng như người đàn anh của mình. Duy chỉ có 1 vài điểm khác biệt như sau:

1 CDM thì sẽ theo tiêu chí lựa chọn CDM sơ đồ 4-1-2-1-2.

1 ST cắm không nhất thiết phải đảm đương quá nhiều nhiệm vụ như sơ đồ 4-3-3 Gegenpressing, nhưng lại cần chỉ số tấn công toàn diện và nổi bật hơn hẳn vị trí ST của 4-3-3 kia.

Hướng dẫn vận hành 4123. Nguồn: WIN1st

Sơ đồ chiến thuật 4-2-1-3

Chiến thuật đơn 4213

 

Chiến thuật đội 4213

4-2-1-3 là phiên bản nâng cấp khả năng tấn công của sơ đồ 4-2-3-1. Khi mà các HLV đã không còn thích lối đá kiểm soát, phải từ từ lên bóng mới có thể có đủ người để triển khai 1 đợt tấn công, họ đã tìm đến 4-2-1-3.

Đây là sơ đồ 4-2-3-1 và kéo 2 tiền vệ cánh lên thành hẳn tiền đạo cánh. Lúc này trên hàng công sẽ luôn có 3 mũi nhọn luôn túc trực để cùng với CAM hất văng mọi hàng thủ. Tuy vậy, việc 2 tiền vệ cánh đã dâng lên tấn công sẽ khiến hàng thủ đội bóng của bạn sẽ mất đi kha khá sự hỗ trợ.

Vì là 4-2-3-1 phiên bản kéo 2 cầu thủ chạy cánh lên cao, nên việc lựa chọn 2 CDM, 1 CAM và 1 ST của 4-2-1-3 sẽ y hệt như sơ đồ tiền bối. Duy chỉ có 2 vị trí lúc này là tiền đạo cánh (RW/LW) sẽ phải là đáp ứng thêm các chỉ số về tấn công như dứt điểm, tinh tế, bình tĩnh, thậm chí sẽ phải nâng cấp khả năng đánh đầu, để làm đa dạng phương án tấn công.

Hướng dẫn vận hành 4213. Nguồn: WIN1st

Trên đây là Top 10 sơ đồ chiến thuật được ưa chuộng nhất FO4. Hy vọng qua bài viết này, sẽ giúp các HLV có cho mình những sự lựa chọn chiến thuật tốt nhất, để đem về những chiến thắng, những phút giây giải trí ý nghĩa.

 

Chinese-English Dictionary

Enable Select Search

My Words

Chinese-English Dictionary

Enable Select Search

My Words

Chinese-English Dictionary

Enable Select Search

My Words


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật

Related Articles

Back to top button