Kiến Thức Chung

Chia sẻ cách làm chỉnh âm thanh nhà yến

Mở âm lỗ theo dõi nếu chim bay ra bay vô đều ma ko dôi là tốt,nếu ko bay vào hoặc ko dám đến gần là quá to,nên điều chỉnh hợp lí…để chim bày vào..loa dẫn cũng vậy..mở to vừa phải ko chát chúa..loa ru bên trong mở đủ nghe,,đã là ru nhờ số đông chứ ko phải 1 loa to để chim nghe 1 loa đó.

Đây là 1 cách  của Duy Khiêm đã  nghiệm trên 400 căn nhà yến và rút ra kinh nghiệm

* Chúng ta thông thường xưa này có nhà dùng 2 amply có nhà dùng 3 amply hoặc có nhà dúng rất nhiều amply nhưng chung qui lại chỉ có vài cách chạy dây tín hiệu theo từng kỉ thuật riêng:CÓ THỂ TÌM SÁCH “NHỮNG HIỂU BIẾT CƠ BẢN VỀ NGHỀ YẾN VÀ ÂM THANH TRONG NHÀ YẾN” Do Duy Khiêm Phát hành bởi nxb Nông nghiệp. 1/2020.Bìa màu đỏ (có thể mua trên tiki)

Duy Khiêm nói về cách chạy tín hiệu từng loại âm cho quí vị như sau:

– Chúng ta sẽ gom tất cả các loa dẫn trong chuồng lượn ( gọi là hệ thống loa thông tầng khoảng 10-20 loa tùy nhà cao hay thấp tầng)..thường là loa có cuôn dây nam châm cho nên giới hạn chỉ tối đa là 20 loa để giảm thiểu cháy amply vì số ohm xuống thấp dưới 2 ohm,Tất cả loa dẫn chuồng lượng VÀ loa ngay cửa phòng chim(gọi la 2loa thông phòng,các loa thông pho2nbg có thể chạy xen kẽ chung mỗi vị trí 2 loa là 1 hp1000 và  vài cái ax65) chúng ta gom vào chạy song song ra 1 đường dây gắn vào 1 kênh của amply(kênh L hoặc kênh R,CHỪA LẠI 1 KÊNH ĐỂ CHẠY HỆ THỐNG LOA DẪN TRONG NHÀ).

– Chúng ta sẽ gom hết hệ thống loa dẫn dọc tường ( giữa tường và mỗi vị trí loa cách nhau từ 2-3m trải dài từ ngoài cửa thông phòng đến cuối nhà,,nên dùng  mỗi vị trí là 1 -2 loa ax65 hướng ra ngoài hướng chim bay vào).Hệ thống loa chùm trên (chùm 4 hay 6 tùy quí vị mắc) trần sẽ gom lại chạy chúng dây song song với hệ thống loa dẫn dọc tường..tất cả 2 hệ thống loa dẫn dọc tường và chùm trên trần sẽ vào song song 1 dây đi về amply kênh R hay L còn lại của amply đã dùng cho hệ thống loa dẫn và thông phòng ngoài chuồng lượn.(xem các hình mình họa phía dưới).Loa thông tầng ở chuồng lượn (dùng mason hp1000 và ax65 chung với nhau) thì mỗi tầng nên gắn từ 2-4 loa chỉa ngược lên trên ,,ngay giữa các mặt tường hướng lên phía lỗ gọi chim vào để chim nghe mà bay xuống..nên bố trí các tầng trên là loa nhỏ và các tầng dưới là loa lớn để chim có thể nghe được tiếng gọi từ các tầng dưới mà ko bị các loa tầng trên át tiếng..Theo duy Khiêm.

-Ngoài ra ngay các vị trí loa chùm quí vị có thể gắn thêm các hũ treo LP để thu hút chim làm tổ,nhớ là đục lỗ thật nhiều trên nắp để mùi bay ra nhé..dùng vít vặn dính cái nắp hũ lên trước .

Duy Khiêm hướng dẫn thêm Cách chỉnh âm chuẩn theo cách thủ công ,thực tiễn hiệu quả mà ko ảnh hưởng đến hàng xóm.

cách dùng âm từ to đến nhỏ

chức năng âm từng usb cho từng âm như sau:TỪ TO ĐẾN NHỎ(lỗ 70DXB -dẫn65 dxb-phóng 60dxb-dù 55 dxb-ru 70dxb)

ÂM LỖ(to HƠN CÁC ÂM KIA ĐỂ CHIM NGHE MÀ VÀO LỖ)- ÂM DẪN (nhỏ hơn âm lỗ 1 tí để chim vào lỗ rồi nhận biết mà đi tới các phòng)-ÂM DÙ (âm này ngoài trời ko cần to lắm là chim đã đủ nghe để đến)-ÂM PHÓNG(âm này loa nó ngóc lên trời nên mình mở nhỏ thực chất nó đi rất xa)-ÂM RU (mở trong phòng chim ở mức đô to khoảng 90dxb đứng dưới sàn giữa nhà dùng app master sound để đo.

cách dùng như sau: thứ tự ưu tiên từng bước như đã hướng dẫn

Âm trong   dùng 1 hoặc dùng cả 2 âm

2 tầng trên dùng âm ru2)đa âm + bầy đàn

2 tầng dưới dùng (âm ru1) đơn âm + bầy đàn

Chỉnh âm vừa nghe ko to

2 tầng dưới âm to hơn 2 tầng trên tí

 Đó là âm trong

Sau khi chỉnh xong âm trong thì tắt amply

Giữ vị trí đã chính

Còn âm ngoài sẽ theo thứ tự như sau từ to đến nhỏ

Lỗ dẫn phóng dù

Minh sẽ chỉnh từng loa

Đầu tiên thử âm lỗ trước

Mở lên các âm ngoài so sánh

Mở âm lượng sao cho chim hút lỗ bay vào ko khựng ko dội

Âm báo chim nhiều hơn thì lấy âm đó làm âm chính

Sau khi chỉnh lỗ xong thì minh tiếp dẫn

Dẫn là kênh L hay R của chung amply âm lỗ

: Mình chỉnh sao nghe vừa tai ko to hơn loa lỗ

Xong tắt

Tiếp đến loa phóng

Lấy âm ngoài  nào mở lên của 3 âm còn lại mà chim nhiều

Đá loa

Chỉnh âm lượng vùa đủ

Cho chim bu loa là ok

Xong đánh dấu vị trí volume của loa phóng

Vặn nhỏ lại bắt đầu chỉnh loa dù

 Là kênh L hay R còn lại của amply

Chỉnh sao nhỏ hơn loa phóng tí mà chim bu

sau khi hoàn chỉnh tất cả Thì bắt đầu bật hết lên

Bắt đầu dụ chim

Nếu chim bay vào ra tốt thì ok

Nếu chim dội thì chỉnh nhỏ loa lỗ tí Là ok

-chỉnh amply theo cơ bản:

bass hướng 11h,mid hướng 12h và tress hướng 13h.

volume chỉnh theo chỉ dẫn ở trên

có gì hỏi thêm www.nhayenvietnam.com hay gọi 0941987979  duy khiêm  zalo 0905095225

CÁCH CHỈNH TỪNG ÂM CHO HỢP LÍ: cho fomat WAV 1411

CHỈNH AMPLY TẠI: bass hướng 11h,mid hướng 12h và tress hướng 13h.

Max 1:là âm ngoài có thề dùng cho lỗ và dẫn và loa phóng loa chùm bên ngoài nhà chim.

tuy nhiên kênh R chạy loa lỗ và kênh R chạy loa dẫn để có thể chỉnh to nhỏ khác nhau..loa lỗ to hơn loa dẪn- phóng- dù..

Max 4 và max 4+ là âm trong: có thể chạy riêng từng âm hoặc chạy cả 2 âm lần lượt phát trong cùng 1 usb cũng được..nếu chạy reing6 thì max4 dùng cho loa ru đơn..còn max 4+ thì dùng cho loa chùm ru hoặc cả luôn cho các loa dẫn sát tường..tính từ dưới sàn lên 2,2m là vừa..hướng ra cửa gọi chim vào.

Max 8: Dùng cho loa dẫn có tính bầy đàn trong phòng lượn hoặc dẫn dọc tường và loa chùm trong phòng chim ở .

Max6 rất hợp cho miền đông và tây nam bộ..có thể dùng cho lỗ và cho dẫn..kênh L cho lỗ thì kênh R cho dẫn như vậy âm sẽ bổ trợ nhau rất tốt khi chim bay vào ko bở ngỡ..

Max10: Như Max 1

Max 20: gồm 3 bộ âm là ngoài,dẫn và trong

âm ngoài dùng cho lỗ(to nhất) -dẫn trong phòng lượn-phóng dù ( nhỏ hơn)- âm trong ru

âm dẫn dùng cho loa dẫn phòng lượn và loa dẫn dọc tường  kết hợp loa chùm trong phòng chim ở..âm này mở tương đối lớn nhưng ko bể tiếng để chim nghe được.nhưng ko được lớn hơn loa lỗ.

âm trong dùng ru chim ở lại…và dùng trong phòng vip(phòng chim ở)

Xem Thêm :  Người ấysống mãi trong lòng tôi

Max 27: âm Ngoài hút chim non,dùng cả năm,,có thể dùng kênh L cho lỗ và kênh R cho loa dẫn..nên chạy kết hợp loa lỗ riêng rồi đến loa dẫn –  phóng -dù..thứ tự từ to đến nhỏ để chim nghe được âm vào lỗ chứ ko bay lượn hoài trên cao..

Max 28: âm ru trong nhà chim..mở to vưà phải làm sao dùng app điện thoại đo giữa nhà từ 75-90 dxb  là chuẩn..chú ý mật độ loa khoảng 1,5m2 là 1 loa ru..

Xem Thêm :   Hướng sử dụng của bò sữa hà lan

ghi chú: các âm ngoài đều có chức năng như nhau là gọi chim từ xa về nhà mình bu lỗ,chỉ khác về tiếng gọi theo mùa..nếu có 1 âm ngoài full và nhiều âm ngoài demo thì hãy chép chung 1 usb cho chúng chạy chung với nhau và phát lần lượt.

âm dẫn chức Năng dẫn chim đến nơi mình cần chúng đến..loại âm dẫn chỉ nên dùng 1 âm..

âm trong có nhiều loại nhưng cốt chính là giữ chim ở lại..nếu có 2 âm trong tương đồng nhau có thể chép chung 1 usb cho chúng phát lần lượt..

âm có fomat là wav thì rate 1411-44.1 và mp thì 320-44.1..có âm wav lên rate tới 1536

CÁCH ĐI ÂM ,NGAY LỖ HIỆU QUẢ..và cạnh tranh

Dùng âm ngoài cả 2 kênh LR và loa ru kéo tín hiệu âm ru tận cửa như hình..

âm lỗ tắt sau 19h30 và âm ru mở 24/24 theo cường độ y như trong nhà..

KỸ THUẬT ÂM THANH TRONG NHÀ YẾN

Âm thanh nhà yến có thể nói là một trong những yếu tố quan trọng nhất góp phần mang lại thành công cho nhà yến.

Kỹ thuật âm thanh nhà yến bao gồm: Loại âm thanh phù hợp, thiết bị âm thanh, cách bố trí thiết bị âm thanh, điều chỉnh cường độ âm thanh

Zalo 0905095225  Duy Khiêm – Hotline chỉ gọi 0941987979

 

  1. Chọn loại âm thanh phù hợp:

Có rất nhiều âm thanh dụ yến được sử dụng để thu hút, dẫn dụ chim yến tới và làm tổ trong nhà yến được xây dựng sẵn. Tuy nhiên không phải tất cả âm thanh đó đều thích hợp với các vùng khác nhau. Phương pháp lựa chọn âm thanh dụ yến hoàn hảo nhất đó là phải thử với các loại âm thanh khác nhau cho khu vực mà bạn đặt nhà yến và tìm ra âm thanh phù hợp nhất trong số những âm thanh được sử dụng.

Trong bộ sưu tập âm thanh dụ yến mà bạn có, hãy lựa chọn ra khoảng 5- 10 âm thanh và với mỗi âm thanh hãy cho vào máy phát ra ngoài rồi tiến hành quan sát chim yến trong khoảng thời gian từ 3- 5 phút. Tiến hành thực hiện như thế với các âm thanh còn lại và ghi nhận kết quả.

Mỗi nhà chim nên có ít nhất vài âm ngoài để thay đổi khi chim lờn âm (nhưng phải đảm bảo những âm đó đã từng dùng qua và hiệu quả tốt do nhà cung cấp âm chuyên nghiệp).Không nên sử dụng âm free trên mạng là con dao 2 lưỡi vì chưa được kiểm chứng..bản thân người chia sẻ cũng chưa dùng .

Nên thay đổi âm thanh theo mùa, cũng có thể dùng một âm mãi cho các mùa cũng được, nhưng hiệu quả dẫn dụ chim non sẽ giảm đi.Nhà mới từ 3 năm trở lại thì việc thay âm là bình thường miễn sao âm mới phải hay hơn âm cũ ở đô hút chim và chim “đâm” lỗ tốt.với âm ru thì chim tham quan nhiều và đu bám loa chùm nhiều là tín hiệu tốt..cần chú ý âm lượng.

Âm mùa chim non tức là âm phát ra những tầng số cao nhưng âm lượng nhỏ thể hiện tiếng chim non.

Giới thiệu một số âm thanh hiệu quả: tùy vùng mà có loại âm thích hợp

+ Âm Ngoài lỗ-phóng dù:…. Max1,max3,max6,max25… Max30,MAX31..33

+ Âm dẫn:… Max20,max11,max34,35 và 1 số âm mà mỗi  kỉ thuật đều có cho riêng mình

+ Âm ru:SBABYKINGGATHER,max4,max4+,max14,max23,MAX28,max32…

 

  1. Thiết bị âm thanh bao gồm

    : loa phát, loa dẫn, loa ru, amply…

Giới thiệu một số chủng loại loa, amply hiệu quả có hình ảnh kèm theo

Hiện trên thị trường Việt nam các anh em kỉ thuật đã thi công rất nhiều nhà yến đa phần dùng hàng của các nhãn hiệu như NIKODO,NESTAMP,SH,HP..VV…và 1 số nhãn hiệu khác nhưng chưa thông dụng mặc dù chất lượng vẫn tốt.

 

  1. Bố trí thiết bị âm thanh

    :

+ Vị trí đặt loa lục giác, loa phát:

Nên gắn nhiều loại loa đế phát ra nhiều tiếng phụ vì mỗi loa có 1 thế mạnh về tần số khác nhau do đó sẽ phát ra âm khác trong cùng một file âm thanh.

 Loa phóng và loa lục giác nên đặt sao cho khoảng cách từ đỉnh của loa lục giác đến sàn chuồng cu chỉ tối đa từ 60-70cm. và đặt ngay trước lỗ gọi

+ Bố trí loa dẫn:

Vị trí đặt loa dẫn dụ không được gần với mặt đất thực tế tại nơi dẫn dụ (nhà) thấp hơn  9m tính từ vị trí đặt loa đến mặt đất. Âm thanh phát ở tầm thấp mặc dù mở nhỏ cũng gây khó chịu và chim cũng rất nhát nếu trong khu dân cư đông người qua lại, dẫn đến dụ chim ít hiệu quả hơn.

Loa dẫn dụ phải đảm bảo còn hoạt động tốt để không gây méo tiếng tránh phát ra tiếng kêu khó chịu gây cho chim hoảng sợ.

Loa dẫn nên đặt sát vách từ phòng lượn đến phòng VIP để chim men theo vách đó tạo sóng âm  dội tường dễ tìm đường bay vào. Hướng loa dẫn phải phù hợp với hướng lỗ thu chim và vòng lượn của chim khi bay vào. Vị trí loa dẫn tốt nhất là ngang tầm bay của chim, để chim có thể nghe tốt nhất và tiếp tục theo âm thanh đó mà bay vào phòng VIP. Tùy theo thiết kế của phòng lượn mà đặt loa dẫn phù hợp với vòng lượn của chim (bên phải hoặc bên trái).

Khi chim đã bay được từ phòng lượn đến cuối phòng VIP thì coi như đã dẫn âm thanh tốt rồi không nên thay đổi vị trí loa dẫn nữa, nếu có thay thì chỉ thay chất lượng loa tốt hơn và hay hơn.

Loa dẫn nên dẫn vào đến cuối phòng VIP nhưng phải chỉnh âm thanh phù hợp từ to đến nhỏ tính từ phòng lượn vào để tránh bị loạn âm với âm ru.

+ Bố trí loa ru:

Loa ru không nên đặt quá dày, quá nhiều, không nên mở quá to vì như thế dẫn đến âm thanh dội nhau làm chim mất phương hướng dẫn đến chim bay vào mà không muốn đậu, cứ bay tới lui rồi bay ra ngoài.

Loa nên đặt đủ và đúng hướng, đảm bảo làm sao trong 1m2 có đủ 2 loa là chuẩn. Tuy nhiên, chất lượng loa đi kèm luôn là điều cốt lõi.

 

  1. Điều chỉnh cường độ âm thanh:

Âm thanh dẫn dụ cho tiếng kêu chim yến không nên vượt quá 70-90 dxb. Âm thanh lớn quá SẼ GÂY HOẢNG CHO CHIM. Khi thấy chim bay tới lỗ rồi khựng lại chuyển hướng hai bên chứ ko tiếp tục bay vào lỗ đó là do âm quá lớn hoặc loa phát bị lỗi gây ra tiếng phát lạ.

Âm ngoài và âm dẫn nên mở vừa phải không to không nhỏ, cách cửa ra vào của chim khoảng 5m nghe to rõ và không chói tai là có thể gọi là chuẩn, tuy nhiên muốn kiểm tra tốt về âm lượng thì một người chỉnh máy và một người đứng từ xa quan sát nếu thu hút chim tốt là đạt. Nếu chim bay tới mà dội ngược tức là âm quá to. Nếu chim không bay đến gần tức là âm quá nhỏ hoặc âm không hay.

Xem Thêm :  Tổng hợp mẫu tranh tô màu cho bé 6 tuổi bước vào lớp 1

Riêng âm trong thì mở nhỏ đủ nghe thấy, không cần quá to. Nếu đứng dưới đất mà nghe thấy thì âm thanh đã quá to rồi.

Âm thanh ở các vị trí loa khác nhau nên có sự to nhỏ khác nhau. Âm thanh to bằng nhau dẫn đến chim rối âm,loạn âm khó thu hút chim. Âm thanh của loa ngay lỗ thu chim nên điều chỉnh to nhất – âm thanh loa lục giác vừa – âm thanh loa phóng thì nhỏ hơn âm thanh loa lục giác. Nếu âm của loa

phóng và loa lục giác khác nhau càng tốt nhưng phải biết cách chọn âm phù hợp.  Không nên chọn hai âm tương tự nhau như kiểu Super 208 và Super Intan. Hai âm này đối kháng với nhau gây ra hợp âm không êm tai, không hiệu quả cho dẫn dụ chim. Âm loa lục giác rộn ràng thì âm loa phóng phải nhẹ nhàng. Loa lục giác và loa lỗ nên cùng âm với loa dẫn.

Những câu hỏi thường gặp: zalo 0905095225 DuyKhiem TuyHoa

Câu 1: Âm thanh và cách đặt loa

– Xin hỏi cách đặt loa dẫn vào phòng nuôi?

Câu 2: Kích thước, diện tích nhà yến và âm thanh

– Nhà yến xây dựng trên nên đất có diện tích 4x20m2 (trên lầu 3, 4 nhà ở) trong vùng có nhiều nhà yến thành công có khả năng thành công hay không?

– Nhà yến mới xây dựng cách một nhà yến thành công 8m có cần phát loa lục giác, loa lỗ to hơn âm thanh của nhà yến đã thành công không?

Câu 3: Độ ẩm thiết bị

– Nên đặt đầu dò máy cảm biến tự động thế nào cho đúng và cách thay đầu dò nếu bị lỗi.

Câu 4: Hướng lỗ ra vào

– Hướng lỗ vào hướng nào tốt nhất cho nhà yến ra và vào.

Câu 5: Nhà yến mới xây

Tôi mới xây dựng nhà yến ở Cần Giờ,diện tích 6mx20m:

– Cho tôi hỏi có cần làm vách ngăn nhà không?

– Âm thanh nhà yến có ảnh hưởng bao nhiêu phần trăm đến sự thành công nhà yến?

– Chim se sẻ làm tổ ở các lỗ thông gió tường có ảnh hưởng gì đến việc nuôi yến không? (Vì tôi không che lưới bên ngoài, mà chỉ che phía trong nhà).

Câu 6: Về cường độ âm thanh

– Xin hỏi về cường dộ âm thanh lớn nhỏ thứ tự từ loa phóng, loa lỗ, loa dẫn, loa ru.

Câu 7: Về âm thanh

– Làm thế nào để chỉnh âm dẫn tốt âm miệng.

Câu 8: Kỹ thuật xây dựng nhà yến

– Xin nói rõ về 2 thiết kế: Thông gió chéo và thông gió trực tiếp như thế nào? Ưu điểm và nhược điểm của từng loại thông gió.

Câu 9: Giải pháp tổ chức mặt bằng trong nhà nuôi chim yến

– Các giải pháp tổ chức mặt bằng trong nhà yến

– Thói quen đường bay của chim khi vào phòng nghỉ trong nhà yến

– Có máy đo nồng độ oxi trong nhà yến không?

– Các giải pháp thông gió trong nhà yến liên kế

– Xây nhà yến bao nhiêu tầng là tôt nhất.

Câu 10: Về thiết kế chắn gió (cần chuyên sâu)

Câu 11: Kết cấu nhà yến

– Mở lỗ thông hơi bao nhiêu % cho nhà mới vận hành?

Câu 12:

– Qua nhiều kinh nghiệm xây dựng nhà yến xin hỏi có kết luận nhà từ 3, 4 tầng thì có nên làm chuồng cu không. ( Vì không thành phố hạn chế chiều cao).

Câu 13: Ngăn phòng, chia tầng cho nhà yến đã có nhiều tổ

– Diện tích phòng? Chiều rộng hành lang cho yến vào phòng

– Có nên chia phòng cho nhà yến đã có nhiều tổ (> 2000 tổ)

Đáp:

– Có nên tăng sàn cho nhà yến đã nhiều tổ, chiều cao àn tối thiểu? (chia đôi sàn hiện hữu)

Câu 14:

– Chia phòng kích thước chuẩn là bao nhiêu?

Câu 15:

– Em đang xây dựng nhà yến, em đang phân vân dùng xốp cách nhiệt ở giữa tương 20 là đủ chưa hay cần phải thêm lốp cách nhiệt chân không  (cát tường) cho đảm bảo phần nhiệt độ và ẩm.

Câu 16: Thiên địch

– Làm thế nào bắt dơi trong nhà yến?

– Trong nhà yến có nên mắc đèn chiếu sáng không?

– Có cần đánh số để đếm tổ yến không?

– Làm cách nào biết nhà yến có mạt yến?

– Thợ thu hoạch tổ yến có mùi thuốc lá nặng có sao không?

Câu 17:

– Làm sao để kiểm tra kỹ thuật của đơn vị thi công có đạt chuẩ hay không? Có những quy chuẩn chung nào về kỹ thuật hay không?

– Về âm thanh trong nhà yến quy chuẩn nào để đánh giá hay theo kinh nghiệm của anh chị thì cách nhận biết thế nào là ổn hay không?

– Về phương pháp đi dây thiết kế loa trong nhà yến nên đi như thế nào mắc song song hay nối tiếp? Và chọn loại dây ra sao.

– Anh chị có thể cho em biết số lượng tổ yến của 1 năm đầu tiên vào họat động có bao nhiêu tổ thì mới gọi nhà yến đó thành công.

Câu 19: Xây dựng nhà yến sao hiệu quả

Tôi đang xây tòa nhà văn phòng 8 tầng, tầng kỹ thuật trên tàng 9 định làm hội trường 220m2 và phòng họp 50m2; cao 3,3m có phòng máy của thang máy và thang bộ thoát hiểm. Đã chừa 7 cửa sổ 120×90 và 2 lỗ 65×65 và 55×55 cho yến vào.

– Vậy có nên xây bít 7 cửa sổ để nuôi yến không hay là lắp cửa sổ đóng chặt và che alu cho tối. Không xây dựng tường gạch trên làm rách bát cao su không?

– Tôi có nên đầu tư làm phòng yến ở tầng 9 này không (đây là khu dân cư).

Câu 20:

– Xây dựng nhà yến mới ở khu vực có nhiều nhà yến thì hiệu quả có cao không? Số lượng chim yến về có đông không?

Câu 21: Camera nhà yến

– Một phòng nhà yến đặt được mấy camera?

– Bóng đèn đỏ của camera có làm yến non sợ hãi không?

Câu 22: Thông hơi nhà yến

– Các dạng thông hơi nhà yến hiện nay. Thông hơi như thế nào là hiệu quả nhất?

Câu 23: Mùi dùng trongnhà yến

– Trong tài liệu có đề cập một số loại mùi để dẫn dụ yến, bạn tư vấn có thể giúp nói rõ thêm về chi tiết các loại mùi này được không? Chi tiết mặt lợi, mặt hại; loại mùi nào được xem là hiệu quả, dẫn dụ yến tốt, tạo môi trường cho yến làm tổ đẹp, nhiều.

Xem Thêm :  LỢN MỌI (HEO ĐEN) LÀ GÌ & CHẾ BIẾN CÁC MÓN NGON TỪ HEO ĐEN – DGPN170714141414 – Bình Ngâm Rượu, Đồ Ngâm Rượu & Thực Phẩm Dinh Dưỡng

Câu 24: Xây dựng nhà yến

– Xin các chuyên gia cho biết: vách tường nhà yến khoảng 12m2 thì cần bao nhiêu lỗ thông gió là chuẩn (2 bên). Xây dụng nahf yến ở Kiên Giang và giải pháp lỗ thông tầng thì nên đi thẳng các sàn hay lệch tầng là tốt nhất?

Câu 25:

-Em muốn xây dựng một nhà yến mới mà xung quanh nhà trong vòng bán kính 3km đã có 4 nhà yến mới xây và 1 nhà yến đã xây thành công 5 năm. Em xin hỏi nếu em xây ở đó thì sự phát triển nhà chim và rủi ro có cao không?

Câu 26:

Góp ý: Hiệp hội nên ra tạp chí hằng quý hoặc hàng thansgcho hội viên học hỏi thêm kinh nghiệm.

– Có bắt quạt hút cho nhà yến bị bí khí?

Câu 27: Loa dẫn

– Lắp loa dẫn như thế nào cho hợp lí?

Câu 28: Xịt gián kiến 1 tháng 1 lần nhưng xịt như thế nào không ảnh hưởng đến nhà chim.

Chia sẻ cách làm chỉnh của ThuPhan ( âm thanh nhà yến).Hội viên của Hiệp hội yến sào Việt Nam

Thứ 1. âm dùng đuôi wav (âm chất lượng cao)

Thứ 2. loa nên đồng bộ 1 loại loa (lục giác, miệng lỗ, dẫn dùng cùng loại, ru ax60, dẫn ax61) đồng âm tần.

Thứ 3. loa nên hàn tụ (nghe hay hơn, ổn định âm tần)

Thứ 4. dùng dây chuyên dụng là dây dẫn cho loa (không sài dây điện)

Thứ 5. âm ly phải chất lượng cao (âm phát đúng chuẩn hơn)

Thứ 6. chỉ dùng 1 loại âm ly đồng nhất về âm.

Thứ 7. dùng 1 âm duy nhất cho phóng, miệng lỗ, dẫn, chùm. (Dùng phóng, miệng lỗ, dẫn khác nhau không đúng cách dễ phản tác dụng)

Thứ 8. mở âm vừa phải không to cũng không nhỏ.

Thứ 9. nếu chơi 2 lỗ thì 1 lỗ to và 1 lỗ nhỏ, lục giác tập trung vào lỗ chính.

Thứ 10. trong vùng cạnh tranh chỉ cần chơi 1 đơn âm tạo thói quen. Vùng không cạnh tranh chơi đa âm dễ gây đột biến

Thứ 11. nên tạo đường luồn cho chim vào phòng (tập tính tự nhiên ở đảo và một số căn chim chọn ở tự nhiên)

Thứ 12. trong vùng cạnh tranh âm dẫn nên chạy đến 3-4h sáng

Thứ 13. trong nhà yến nên bố trí 2 âm trong (1 âm trong cho chim lớn, 1 âm trong cho chim non)

Thứ 14. trong vùng cạnh tranh, chim tập trung tụ nhiều thì không cần loa phóng, lục giác, tập trung miệng lỗ để hút chim

Thứ 15. năng khiếu của ngưởi chỉnh âm thanh.

Thứ 16. Nếu làm đường luồn thì không được lớn, con chim vào sẽ ra lại ngay, đường luồn vừa nhỏ để ép chim vào.

Thứ 17. Khi tới mùa làm tổ thì nên tăng độ ẩm để tổ to thêm, vì khi thiếu ẩm do khô thì tổ sẽ co rút lại =》 tổ nhỏ

Thứ 18. Độ tối trong nhà không nên quá tối chim vào khó, tối từ từ giảm dần. Tính từ chuồng cu vào sâu bên trong phòng 0.1- 0.09 – …. -…..- 0.02. Có thể chơi đèn 1w ở thông tầng dẫn chim xuống, hoặc tạo ánh sáng mờ theo lỗ thông hơi.

Thứ 19. Nên bố trí cửa sát tường lắp loa dẫn theo tường để chim định vị theo tường vào ra dễ dàng hơn.

Thứ 20. Không nên bố trí tập trung loa nhiều vào 1 chỗ, nên bố trí loa phát đều nhà chim thấy an toàn hơn, phòng cuối cùng tăng thêm số loa nhiều hơn.

Thứ 21. Nên bố trí ngăn vách, tạo phòng, chim vào chơi, tham quan bay dạo phòng ngoài, nhưng khi quyết định ở lại và làm tổ thì thường vào sâu trong phòng vì cảm giác an toàn hơn.

Thứ 22. Cẩn thận với âm ham loa, một nhà yến thành công không nhất thiết chim chơi đá loa, hay đến gần loa, quan sát tập tính bay của nó, chim tới chơi ra vào tự nhiên, thông thả nhất là thành công.

Thứ 23. Trong 1 năm đầu không nên điều chỉnh volum âm thanh, không thay đổi mid, bass, treble. Giữ cố định cách đã chỉnh. Chim đã thích nghi rồi thì không nên chỉnh sửa gì thêm.

Thứ 24. Tập tính chim thích sống bầy đàn, thích đông và thích được an toàn khi làm tổ, bố trí âm thanh phát đều toàn nhà tạo cảm giác an toàn cho chim nhanh ở, và nhanh làm tổ. 

Thứ 25. Phòng nên bố trí đơn giản chim ra vào dễ dàng, bố trí rắc rối, rối rắm chim vào rồi tìm đường ra khó khăn gây hoảng loạn, nó không bao giờ vào lại căn đó nữa. 

Thứ 26. Khi chim đã ở thì không nên phun mùi gì thêm, phun thêm mùi mới lạ chim sẽ bỏ đi.

Đây là 1 cách của Duy Khiêm đã nghiệm trên 400 căn nhà yến và rút ra kinh nghiệm. âm dùng đuôi wav (âm chất lượng cao). loa nên đồng bộ 1 loại loa (lục giác, miệng lỗ, dẫn dùng cùng loại, ru ax60, dẫn ax61) đồng âm tần.. loa nên hàn tụ (nghe hay hơn, ổn định âm tần). dùng dây chuyên dụng là dây dẫn cho loa (không sài dây điện). âm ly phải chất lượng cao (âm phát đúng chuẩn hơn). chỉ dùng 1 loại âm ly đồng nhất về âm.. dùng 1 âm duy nhất cho phóng, miệng lỗ, dẫn, chùm. (Dùng phóng, miệng lỗ, dẫn khác nhau không đúng cách dễ phản tác dụng)mở âm vừa phải không to cũng không nhỏ.. nếu chơi 2 lỗ thì 1 lỗ to và 1 lỗ nhỏ, lục giác tập trung vào lỗ chính.. trong vùng cạnh tranh chỉ cần chơi 1 đơn âm tạo thói quen. Vùng không cạnh tranh chơi đa âm dễ gây đột biến. nên tạo đường luồn cho chim vào phòng (tập tính tự nhiên ở đảo và một số căn chim chọn ở tự nhiên). trong vùng cạnh tranh âm dẫn nên chạy đến 3-4h sáng. trong nhà yến nên bố trí 2 âm trong (1 âm trong cho chim lớn, 1 âm trong cho chim non). trong vùng cạnh tranh, chim tập trung tụ nhiều thì không cần loa phóng, lục giác, tập trung miệng lỗ để hút chim. năng khiếu của ngưởi chỉnh âm thanh.. Nếu làm đường luồn thì không được lớn, con chim vào sẽ ra lại ngay, đường luồn vừa nhỏ để ép chim vào.. Khi tới mùa làm tổ thì nên tăng độ ẩm để tổ to thêm, vì khi thiếu ẩm do khô thì tổ sẽ co rút lại =》 tổ nhỏ. Độ tối trong nhà không nên quá tối chim vào khó, tối từ từ giảm dần. Tính từ chuồng cu vào sâu bên trong phòng 0.1- 0.09 – …. -…..- 0.02. Có thể chơi đèn 1w ở thông tầng dẫn chim xuống, hoặc tạo ánh sáng mờ theo lỗ thông hơi.. Nên bố trí cửa sát tường lắp loa dẫn theo tường để chim định vị theo tường vào ra dễ dàng hơn.. Không nên bố trí tập trung loa nhiều vào 1 chỗ, nên bố trí loa phát đều nhà chim thấy an toàn hơn, phòng cuối cùng tăng thêm số loa nhiều hơn.. Nên bố trí ngăn vách, tạo phòng, chim vào chơi, tham quan bay dạo phòng ngoài, nhưng khi quyết định ở lại và làm tổ thì thường vào sâu trong phòng vì cảm giác an toàn hơn.. Cẩn thận với âm ham loa, một nhà yến thành công không nhất thiết chim chơi đá loa, hay đến gần loa, quan sát tập tính bay của nó, chim tới chơi ra vào tự nhiên, thông thả nhất là thành công.. Trong 1 năm đầu không nên điều chỉnh volum âm thanh, không thay đổi mid, bass, treble. Giữ cố định cách đã chỉnh. Chim đã thích nghi rồi thì không nên chỉnh sửa gì thêm.. Tập tính chim thích sống bầy đàn, thích đông và thích được an toàn khi làm tổ, bố trí âm thanh phát đều toàn nhà tạo cảm giác an toàn cho chim nhanh ở, và nhanh làm tổ.. Phòng nên bố trí đơn giản chim ra vào dễ dàng, bố trí rắc rối, rối rắm chim vào rồi tìm đường ra khó khăn gây hoảng loạn, nó không bao giờ vào lại căn đó nữa.. Khi chim đã ở thì không nên phun mùi gì thêm, phun thêm mùi mới lạ chim sẽ bỏ đi.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button