Kiến Thức Chung

[Chế phẩm sinh học EM]: Thành phần, Công dụng, Cách sử dụng & Nơi bán Chế phẩm Em gốc chuẩn nhất

Chế phẩm vi sinh / Tin tức / [Chế phẩm sinh học EM]: Thành phần, Công dụng, Cách sử dụng & Nơi bán Chế phẩm Em gốc chuẩn nhất

[Chế phẩm sinh học EM]: Thành phần, Công dụng, Cách sử dụng & Nơi bán Chế phẩm Em gốc chuẩn nhất

Chế phẩm sinh học EM là gì? Mua chế phẩm EM ở đâu Hà Nội chất lượng nhất? Có thể nói, chế phẩm sinh học EM là một trong những phát minh nổi bật của ngành công nghệ sinh học nói chung và ngành công nghệ lên men nói riêng ở cuối thế kỷ 20. Với nhiều tác dụng ưu việt và đa chức năng, chế phẩm EM nhanh chóng được nghiên cứu mở rộng và ứng dụng trên toàn thế giới. Vậy chế phẩm sinh học EM là gì? Mua chế phẩm EM ở đâu uy tín, chất lượng nhất? Mời các bạn hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Chế phẩm sinh học EM gốc là men vi sinh EM1 sử dụng để sản xuất ra các loại EM thứ cấp

Trong thời đại ngày nay, xu hướng sử dụng các sản phẩm sinh học đang ngày càng tăng. Các chất hóa học tuy có hiệu quả trong kinh tế nhưng lại gây ảnh hưởng lớn tới môi trường. Đặc biệt trong nông nghiệp, nhu cầu này lại cao hơn bao giờ hết. Chế phẩm sinh học EM là một sản phẩm ra đời từ nhu cầu đó.

1. Chế phẩm sinh học EM là gì?

EM là viết tắt của Effective Microorganisms trong tiếng Anh, được hiểu là các vi sinh vật hữu hiệu. Chế phẩm này được Giáo sư Tiến sĩ thiên tài người Nhật Bản Teruo Higa sáng chế ra. Nó được thử nghiệm và sau đó áp dụng thực tế từ năm 1980.

Thành phần chính của chế phẩm  EM – chế phẩm sinh học EM bao gồm hơn 80 loài sinh vật kị khí và hiếu khí. Các nhóm phổ biến: vi khuẩn quang hợp, lactic,..nấm men, nấm mốc và xạ khuẩn. Quá trình chọn lọc các loài này diễn ra rất phức tạp và tốn nhiều công sức. Do đó phải lựa chọn, theo dõi tác động, hoạt hóa của tới 2000 loài mới chọn ra được.

Nguyên lý của nó dựa trên việc hoạt động của vi sinh vật. Từ đó tạo ra ác chất chống oxy hoá như inositol, ubiquinone, saponin, polysaccharide phân tử thấp, polyphenol và các muối chelate. Nó còn tạo ra các enzym phân giải cũng như cộng hưởng sóng trọng lực.

Ngày nay, chế phẩm này được sử dụng rộng rãi trong các công nghệ thực phẩm, lên men cũng như các lĩnh vực sinh học thực tiễn khác.

Tóm lại, EM (Vi sinh vật hữu hiệu) là tập hợp các loài vi sinh vật có ích (vi khuẩn quang hợp, vi khuẩn lactic, nấm men, xạ khuẩn, nấm mốc), sống cộng sinh trong cùng môi trường. Có thể áp dụng chúng như là một chất cấy nhằm tăng cường tính đa dạng vi sinh vật đất, bổ sung các vi sinh vật có ích vào môi trường tự nhiên, giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường do các vi sinh vật có hại gây ra.

2. Thành phần vi sinh vật của chế phẩm sinh học EM

Chế phẩm sinh học EM là loại sản phẩm sinh học đa dụng, có nhiều chức năng khác nhau. Ở mỗi điều kiện phù hợp ( hiếu khí hay hiếm khí) sẽ kích thích chức năng hoạt động của các chủng vi sinh phù hợp.

Trong chế phẩm EM có nhiều chủng vi sinh vật ( cả hiếu khí lấn hiếm khí, hơn 80 chủng) và đươc chia làm 5 nhóm chính sau:

2.1 Nhóm vi khuẩn quang hợp

Trong chế phẩm EM, nhóm vi khuẩn quang hợp chiếm chủ đạo. Các vi sinh vật thuộc nhóm này có chứng năng biến năng lượng từ ánh sáng mặt trời (quang năng), chuyển hóa thành năng lượng hóa học tham gia vào các phản ứng sinh hóa năng lượng của cây trồng.

Nhóm vi khuẩn quang hợp giúp tạo ra năng lượng, hỗ trợ cây trồng sinh tổng hợp chất hữu cơ từ CO2 lấy trong bầu khí quyển. Giúp cho sự thúc đẩy, tăng trưởng sinh khối thực vật diễn ra mạnh mẽ.

Các sản phẩm thải ra của quá trình trao đổi chất của vi khuẩn quang hợ, chính là dinh dưỡng của các hệ vi sinh vật khác trong chế phẩm.

Chính vì vậy các vi sinh vật trong chế phẩm EM, sống cộng sinh với nhau, hỗ trợ nhau sinh trưởng và phát triển

2.2 Nhóm vi sinh vật Lactic

Vi khuẩn lactic chính là vi sinh vật được ứng dụng trong quá trình lên men lactic chế biến, ủ thức ăn cho gia súc, gia cầm

Vai trò chủ đạo của vi sinh vật lactic là chuyển hóa thức ăn khó tiêu thành dễ tiêu, dễ hấp thu cho cây trồng và vật nuôi

Bên cạnh đó, vi khuẩn lactic còn tiết ra các chất ức chế, ngăn ngừa các vi sinh vật gây thối, gây mùi, gây bệnh phát triển ( do sinh ra acid lactic)

Vi khuẩn lactic còn ức chế và tiêu diệt một số nấm gây bệnh hại cây trồng như: Fusarium (làm yếu cây, chết cây, cây còi cọc …)  

2.3 Nhóm xạ khuẩn

Loại vi sinh vật là trung gian giữa vi khuẩn và nấm chính là nhóm xạ khuẩn. Nhóm xạ khuẩn tham gia hoạt động rất mạnh trong quá trình phân giải các hợp chất hữu cơ: xenlluloz, tinh bột, lignin …

Chính vì vậy, chế phẩm sinh học EM được sử dụng như là dòng men vi sinh phân giải rác thải hữu cơ vô cùng hiệu quả.

Trong quá trình trao đổi chất, các vi sinh vật thuộc nhóm xạ khuẩn còn sinh ra các chất kháng sinh, có tác dụng diệt nấm bệnh và vi khuẩn gây hại.

2.4 Nhóm Nấm men

Chức năng chính của nấm men trong chế phẩm sinh học là tham gia vào các quá trình trao đổi chất, sản sinh ra vitamin, acid amin, các chất có hoạt tính sinh học ( kích thích tố sinh học): hormone, enzyme

Những sản phẩm được tạo ra trong quá trình trao đổi chất của nấm men lại là dinh dưỡng cho các nhóm vi sinh khác trong chế phẩm

Hơn nữa, trong thành phần của tế bào nấm men, có chứa rất nhiều loại vitamin, acid amin ( đặc biệt là các loại acid amin không thay thế).

Chính vì vậy, chế phẩm EM còn được sử dụng để bổ sung vào thức ăn, nước uống cho vật nuối … giúp tăng hiệu suất hấp thu thức ăn và tiêu hóa thức ăn tốt nhất.

2.5 Nhóm Nấm sợi

Nấm sợi là loại nấm sản sinh ra men ( enzyme), tiêu biểu như: Aspergillus, Pennicillium … nhờ các enzyme này mà tinh bột, xenlluloz, lignin, protein, lipit … thủy phân dễ dàng và nhanh chóng tạo ra các dưỡng chất có lợi cho môi trường

Nấm sợi tham gia vào quá trình phân giải các hợp chất hữu cơ, khử mùi hôi thối của rác thải, nước thải … rất hiệu quả

Như vậy, mỗi loại vi sinh vật có trong chế phẩm vi sinh EM có chức năng hoạt dộng riêng rẽ. Chúng sống cộng sinh, tương hỗ nhau trong cùng một môi trường.

Chính vì vậy, hiệu quả hoạt động tổng hợp của chế phẩm được tăng lên rất lớn..

Tóm lại, trong chế phẩm sinh học EM chứa rất nhiều vi sinh vật hữu hiệu ( khoảng 84 chủng), thuộc nhiều nhóm khác nhau ( có 5 nhóm chính). Tùy từng điều kiện cụ thể, chế phẩm EM sẽ kích hoạt mạnh hệ vi sinh vật tương ứng hữu dụng.

3. Các loại chế phẩm sinh học EM 

Có rất nhiều loại chế phẩm EM khác nhau trên thị trường và rất khó để phân biệt các loại chế phẩm với nhau. Vậy chế phẩm sinh học EM có những loại nào? Làm thế nào để nhận biết các loại chế phẩm EM?

3.1 Chế phẩm EM gốc (EM 1)

Chế phẩm EM gốc hay còn gọi là EM1. EM gốc được sử dụng để sản xuất, sinh khối ra các dòng chế phẩm EM thứ cấp như: EM2, EM5, EM Bokashi, EM chuối, EM tỏi, EM trầu …

Nói cách khác, các loại chế phẩm EM khác chính là loại chuyển hóa của EM gốc với mục đích nâng cao hiệu quả sử dụng và giảm giá thành sử dụng EM.

Chế phẩm vi sinh EM gốc có 2 loại: EM gốc dạng dịch ( chế phẩm EMGRO) và EM gốc dạng bột ( Men vi sinh EMZEO)

Dung dịch EM gốc là chất lỏng có màu nâu vàn với mùi dễ chịu, nếm có vị chua ngọt. Độ pH <3,5. Bảo quản EM1 ở nhiệt độ bình thường, ổn định, tránh ánh sáng trực tiếp của mặt trời. Thời gian bảo quản trong 12 – 18 tháng.

Nếu thấy trên bề mặt có lớp váng mỏng màu trắng khi bảo quản, lớp vi sinh vật này không có hại và không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Cách nhận biết EM gốc dạng dịch và dạng bột là chế phẩm vi sinh vật hữu hiệu và mật độ vi sinh vật > 10^8 CFU/ml hoặc CFU/gr ( một gram hoặc 1 ml chế phẩm chứa hàng tỉ vi sinh vật). 

3.2 Chế phẩm EM2

Là loại chế phẩm thứ cấp, được tạo ra bằng cách sinh khối dịch EM1 với mật rỉ đường và nước sạch. 1 lít chế phẩm EM gốc sản xuất ra được 50 lít EM2 Thời hạn sử dụng chế phẩm EM2 ngắn, khoảng từ 3 – 6 tháng

3.3 Chế phẩm EM5

EM5 còn có tên gọi khác là EM rượu, được tạo ra bằng cách ủ EM gốc + rượu + dấm + rỉ đường + nước sạch Chế phẩm EM5 có tác dụng phòng chống sâu bệnh hại cây trồng bằng cách xua đuổi côn trùng, EM5 không gây độc hại cho con người, môi trường và vật nuôi

3.4 EM Bokashi

EM bokashi là loại chế phẩm EM thứ cấp dạng bột, được sản xuất bằng cách lên men cám gạo hoặc mùn cưa với mật rỉ đường và men vi sinh EM gốc

Xem Thêm :  Hướng dẫn làm món bánh canh chả cá ngon tuyệt cú mèo

Có 2 loại EM Bakashi:

 • Bokashi B: được sử dụng làm  thức ăn cho vật nuôi.

 • Bokashi C: được sử dụng để xử lý môi trường

3.5 Chế phẩm EM thảo dược

EM thảo dược là dòng chế phẩm EM thứ cấp, được sản xuất bằng cách lên men các nguyên liệu thảo dược: tỏi, ớt, gừng, giềng, nha đạm … với chế phẩm EM gốc ( EMGRO) và mật rỉ đường ( có thể cho thêm rượu và giấm)

Các loại EM thảo dược phổ biến như: EM tỏi, gừng, giềng, ớt … được sử dụng để nâng cao sức đề kháng, chống chịu bệnh cho cây trồng và vật nuôi

3.6 Chế phẩm EM thảo mộc

Chế phẩm EM thảo mộc là loại chế phẩm sinh học được lên men từ rau, củ, quả … với chế phẩm EM1, có tác dụng tạo ra loại GE hữu hiệu cho cây trồng.

Chế phẩm EM thảo mộc tiêu biểu nhất là chế phẩm EM chuối ( dịch chuối, GE chuối), tưới cho hoa hồng, hoa lan, cây cảnh, rau củ …. rất hiệu quả

EM thảo mộc được sản xuất bằng cách ủ thảo mộc, củ, quả với mật rỉ đường, nước sạch và chế phẩm EM1

EM thảo mộc  được sử dụng để bổ sung vào thức ăn cho vật nuôi hoặc pha loãng tưới cho cây trồng

3.7 EM FPE hay còn gọi là EM thực vật Fermented plant extract

Loại chế phẩm EM này được tạo từ EM gốc ( chế phẩm EMGRO) có tác dụng kích thích cây trồng phát triển mạnh, nâng cao năng suất và chất lượng nông sản

Cách sử dụng EMFPE rất đơn giản, chỉ việc pha loãng với nước sạch tưới hoặc phun cho cây trồng định kỳ thường xuyên

4. Cơ chế hoạt động của chế phẩm sinh học EM

Nguyên lý hoạt động của công nghệ chế phẩm sinh học EM là trong mỗi điều kiện phù hợp ( hiếu khí hoặc hiếm khí) sẽ kích hoạt hệ sinh thái vi sinh vật hữu ích phù hợp. Các vi sinh vật này có sẵn trong chế phẩm, hoạt hóa nhanh chóng xử lý môi trường hiệu quả.

4.1 Phân giải nhanh các chất thải hữu cơ

Các vi sinh vật trong chế phẩm sinh học EM tiết ra các enzyme sống: protease, lipase, Amylase, Cellulase … phân giải các chất cao năng khó tiêu trong rác thải hữu cơ, thành các chất có cấu trúc phân tử nhỏ hơn.

Hệ vi sinh vật trong men vi sinh EM, sử dụng các chất được phân giải ra làm dinh dưỡng cho bản thân hoặc chuyển hóa thành các chất có lợi cho môi trường, cây trồng, vật nuôi …

Chính vì cơ chế tác dụng mạnh mẽ này, mà EM sử dụng ủ phân chuồng ( lợn, bò, gà, dê, trâu, vịt …), bánh dầu, đậu tương, bã đậu nành, ủ cá  … làm phân bón cho cây trồng.

4.2 Giảm mùi hôi thối của rác thải

Các vi sinh vật có trong EM ức chế và tiêu diệt các vi sinh vật gây mùi, gây bệnh thông qua các con đường: cạnh tranh dinh dưỡng, không gian sống, lấy số lượng chèn ép, hoặc tiết ra các chất có khả năng ức chế và tiêu diệt ( chất kháng sinh).

Ngoài ra một số vi sinh vật trong men vi sinh EM có khả năng sử dụng các khí thối trong rác thải ( mercaptan, H2S, NH3, hợp chất nitơ …) làm thức ăn để sinh tổng hợp các chất khác, do vậy EM loại trừ mùi hôi thối một cách nhanh chóng

4.3 Cung câp hệ sinh thái vi sinh vật hữu hiệu cho môi trường

Men vi sinh EM có tác dụng thúc đẩy nhanh quá trình phân giải chất thải hữu cơ, tạo lập và phát triển mạnh hệ sinh thái vi sinh vật hữu hiệu trong môi trường, đất, nước … 

Sử dụng chế phẩm EM định kỳ thường xuyên là cách cung cấp và bổ sung cho môi trường hệ sinh thái vi sinh vật hữu hiệu … giúp môi trường, rác thải … luôn được xử lý hiệu quả.

4.4 Chế phẩm EM tác dụng hiệu quả đối với cây trồng

– Khác với các dòng chế phẩm sinh học khác, EM tác dụng đặc biệt đối với cây trồng do chức năng của nhóm vi sinh vật quang hợp, kích thích khả năng quang hợp của cây trồng sinh tổng hợp các chất hữu cơ, giúp cây trồng mau lớn, khỏe mạnh

– EM còn nâng cao sức đề kháng, giúp cây trồng chống chịu với sâu bệnh và thích nghi với điều kiện ngoại cảnh tốt hơn

– Sử dụng chế phẩm EMGRO pha với nước sạch tưới trực tiếp cho cây trồng hoặc ủ hạt giống … giúp kích thích nảy mầm mạnh, ra hoa và đậu quả nhiều.

4.5 Chế phẩm sinh học EM tác dụng hữu ích với vật nuôi và thủy sản

– Xử lý vi sinh vật gây mùi, gây bệnh, giúp vật nuôi tiêu hóa tốt, ít bị các bệnh về đường ruột

– Nâng chất lượng thịt, trứng, sữa … chất lượng sản phẩm tăng

– EM sử dụng để xử lý môi trường thủy sản, khử khí độc, phân hủy nền đấy, tạo màu nước ao nuôi, điều hóa phát triển tảo

Chế phẩm EM được sử dụng để khử mùi hôi chuồng trại, xử lý phân thải, làm đệm lót sinh học chăn nuôi lợn, gà, bò, dê, thỏ …

5. Công dụng của chế phẩm sinh học EM

Công nghệ EM do Giáo sư-Tiến sĩ Teruo Higa-Trường Đại học Tổng hợp Ruykyus, Okinawa, Nhật Bản sáng tạo ra và được áp dụng vào thực tiễn vào đầu năm 1980. Ông đã kiên trì đấu tranh cho quan điểm mở rộng các chế phẩm sinh học, giảm thiểu tiến tới đẩy lùi việc sử dụng phân bón hoá học, thuốc trừ sâu, trừ bệnh bằng hoá học.

Bạn có thể yên tâm về các tác dụng của chế phẩm sinh học EM. Nó đã được áp dụng thành công tại nhiều nước như Mỹ, Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore,..

Do chứa nhiều chủng vi sinh vật khác nhau nên chế phẩm này đem lại nhiều tính năng đa dạng. Ngoài ra, các vi sinh vật này không hề tương khắc với nhau. Bởi vậy, hiệu quả cộng hưởng mang lại rất đáng chú ý.

5.1 Trong trồng trọt

Chế phẩm sinh học EM sẽ đóng vai trò trong quá trình sinh trưởng phát triển của hầu hết các loại cây. Chúng kính thích cây lớn nhanh, tăng năng suất và chất lượng thành phẩm.

Ngoài ra, chế phẩm này còn cải tạo chất lượng đất sau quá trình bạc màu do trồng trọt.

Một số công dụng cơ bản của EM trong trồng trọt như sau:

 • Tăng sức đề kháng, chống chịu: Cây sẽ có khả năng đối phó với thay đổi môi trường tốt hơn.

 • Kích thích tạo sản phẩm: Cây sẽ nhanh cho hoa, quả, mầm…Quá trình tích trữ đường được đẩy nhanh bằng sự xúc tác vi sinh vật tạo nên điều này.

 • Kích thích khả năng quang hợp. Vi sinh vật làm tăng số lượng và chất lượng cá tế bào diệp lục.

 • Hấp thụ dinh dưỡng từ phân bón tốt hơn: Cây trồng sẽ hấp thụ được hầu hết các chất có ích thay vì chỉ hấp thụ được phần nhỏ như trước đây.

 • Giảm cỏ dại, sâu bệnh: Khi cây trồng của bạn có sức đề kháng, có nghĩa là cỏ dại và côn trùng sẽ không thể tấn công dễ dàng như trước.

 • Ủ phế thải nông nghiệp, phân chuồng … làm phân hữu cơ cho cây trồng hấp thu

 • Phân hủy và khử mùi hôi thối phế thải nông nghiệp

 • Cải tạo đất, nâng cao hiệu suất sử dụng đất nông nghiệp

 • Tạo ra kích thích tố sinh học thực vật, giúp cây tăng trưởng nhanh, đề kháng sâu bệnh tốt

 • Giúp cho cây rau phát triển và sinh trưởng tốt, các chỉ tiêu cấu tăng năng suất (số lá/ cây, diện tích lá..) đều tăng. Sử dụng EM định kỳ thường xuyên, có thể giảm được lượng lớn phân bón hóa học

 • Sử dụng EM giảm 50- 60% lượng thuốc trừ sâu, tiến dần tới không dùng thuốc trừ sâu ( thuốc bảo vệ thực vật) hoặc chỉ sử dụng thuốc trừ sâu sinh học.

5.2 Trong chăn nuôi

Chế phẩm sinh học EM cũng có tác dụng rất lớn trong chăn nuôi, cụ thể như sau:

 • Chuyển hóa thức ăn chăn nuôi thành các chất có ích cho hệ miễn dịch vật nuôi. Nhờ đó chúng kháng được bệnh tật, thời tiết xấu.

 • Trong dạ dày các động vật luôn có hệ vi sinh vật để trợ giúp tiêu hóa. Sự bổ sung từ chế phẩm EM sẽ giúp tăng vi sinh vật có lợi, giảm sinh vật có hại. Từ đó tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng sẽ tốt hơn.

 • Tăng sản lượng, chất lượng, sinh sản cho vật nuôi: Từ việc giúp vật nuôi hấp thụ tốt dinh dưỡng, khỏe mạnh thì sản phẩm từ đó cũng đảm bảo hơn. Đó có thể là thịt, da, lông, trứng hay con giống.

 • Bảo đảm môi trường chăn nuôi: Các vi sinh vật trong chế phẩm EM cũng có thể tiêu diệt vi khuẩn gây hại, làm sạch chuồng trại.

 • Tạo ra các kích thích tố sinh học giúp vật nuôi lớn nhanh và khỏe mạnh

 • Xử lý khử mùi hôi môi trường trang trại chăn nuôi

 • Xử lý nước thải chăn nuôi, giảm các chỉ tiêu hóa lý, hóa sinh của nước thải …

 • Tăng tỷ lệ phát triển, chóng lớn; giảm tỷ lệ chết; tăng tỷ lệ cai sữa và khả năng sinh sản; cải thiện chất lượng chăn nuôi; ngăn chặn phát triển bệnh tật và dịch bệnh;

 • Có thể bổ sung vào nước uống, ủ thức ăn, phun chuồng trại để khử mùi hôi, xử lý phân và làm lót phân chuồng.

5.3 Trong  bảo vệ môi trường

Chế phẩm  EM không chỉ dùng trong trồng trọt hay chăn nuôi mà còn dùng trong bảo vệ môi trường. Có được điều này là bởi vi sinh vật có lợi trong chế phẩm có thể tiêu diệt các vi sinh vật phân hủy khác.

Khi sử dụng chế phẩm EM ở các nơi ô nhiễm như bãi rác, cống thoát nước, nhà vệ sinh,….nó sẽ khử mùi một cách hiệu quả. Khi các vi sinh vật gây thối bị tiêu diệt, tức là côn trùng có hại cũng không còn. Chúng sẽ không thể lần ra dấu vết của rác bẩn.

Xem Thêm :  Lịch sử 12 Bài 21

Chế phẩm  EM rất tốt để xử lý rác hữu cơ. Nó tăng tốc độ mùn hóa, giảm mùi hôi cực nhanh. Ngoài ra, chế phẩm sinh học EM còn dùng trong bảo quản kho, tránh thối mốc nông sản.

Điều tuyệt vời là các Enzym có ích từ chế phẩm EM có thể loại trừ được cả ô nhiễm hóa chất nông nghiệp, dioxin và cả phóng xạ.

Chôn lấp rác thải đô thị

Qui trình xử lý như sau: Rác thu gom được đổ lên bãi, san lấp đạt chiều cao mỗi lướp rác khoảng 20cm, hòa tan EM2 với nước sạch theo tỷ lệ: 1/50, 1/100, 1/200, 1/300 tùy thuộc vào độ ẩm của rác, thông thường pha theo tỷ lệ 1/100, phun lên bãi rác.

Làm như vậy đối với từng lớp rác của mỗi đợt thu gom. Không sử dụng vôi bột và thuốc diệt côn trùng ở trên bãi chôn lấp, chỉ sử sụng ở nơi xung quanh bãi

Xử lý nước thải

Đối với các loại nước thải được xử lý bằng công nghệ vi sinh, bổ sung EM ngay từ giai đoạn đầu của hệ thống xử lý thông thường, nhằm thúc đẩy quá trình và tăng cường hiệu lực xử lý của hệ thống, EM có thể tăng cường khả năng xử lý của hệ thống cả dạng kỵ khí và háo khí.

Hiệu quả rất tốt khi sử dụng EM để xử lý nước thải có hàm lượng hữu cơ cao. Phương pháp đơn giản nhất để hạn chế mùi hôi và như là giải pháp cấy vi sinh vào nước thải để giúp cho quá trình xử lý bằng vi sinh vật, là do EM thứ cấp vào bể thu gom nước thải đầu tiên với tỷ lệ 1/1000 so với lượng nước thải.

Để xử lý nước thải tù đọng ở ao, hồ, kênh mương…. Cần phải xử lý cả bùn đáy bằng bóng EM Bokashi và nước thải bằng EM thứ cấp.

5.4 Trong nuôi trồng thủy sản

Hầu hết tất cả các vật nuôi thủy sản ( tôm, cá, ốc, ếch, lươn)… đều đã được ứng dụng chế phẩm EM để xử lý môi trường ao nuôi.

Thực tế đã chứng minh, chế phẩm sinh học EM có rất nhiều tác dụng trong nuôi trồng thủy sản như:

– Tạo màu nước, điều hòa sự phát triển của tạo

– Phân hủy mạnh chất thải hữu cơ nền đáy: thức ăn dư thừa,

– Xử lý khí độc trong ao nuôi, ức chế và tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh

6. Cách sử dụng và Cách ủ EM gốc (EM1) thành các chế phẩm EM thứ cấp, EM2, EM5, EM tỏi, EM chuối, EM Bokashi… 

6.1 EM gốc pha chế thành EM thứ cấp ( chế phẩm EM2)

Công thức

1 lít EM1 ( EMGRO ) + 47 lít nước sạch + 3 lít mật rỉ đường + 15 quả chuối chín ———> Ủ kín 3 – 5 ngày thu được 50 lít chế phẩm EM2

Hoặc dùng EM gốc dạng bột

1 gói EM gốc 200gr + 4 quả chuối chín + 10 lít nước sạch + 600ml mật rỉ đường

Cách ủ 

– Chuối chín bỏ vỏ xay nhuyễn

– Cho tất cả nguyên liệu vào thùng ủ đảo đều

– Vặn chặt kín nắp thùng ủ (yếm khí)

– Để thùng ủ ở nhiệt độ thường, nơi khô mát trong 3 – 5 ngày.

Cách sử dụng

Chế phẩm EM2 được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như: xử lý nước thải, xử lý rác thải, xử lý môi trường ao nuôi trồng thủy sản, khử mùi hôi chuồng trại chăn nuôi. Đặc biệt, EM2 còn được sử dụng để ủ phân chuồng, bánh dầu, phân cá, đậu nành … bón cho cây trồng.

– EM2 còn được sử dụng rộng rãi trong công nghệ nuôi trùn quế: ủ thức ăn cho trùn quế, khử mùi hôi chuồng trại chăn nuôi trùn quế.

6.2 Cách ủ EM gốc thành EM Bokashi

Có 2 loại EM Bakashi:

Bokashi B: được sử dụng làm  thức ăn cho vật nuôi ( EM Bokashi làm thức ăn chăn nuôi)

Công thức làm 

1 lít EM1+ 2 lít Rỉ đường + 40 lít Nước + (70 – 100kg) thức ăn ủ kín 5-7 ngày ==>   Bokashi B

Thành phần thức ăn: bột ngô, bột cám, bột cá,..) được phối trộn theo tỷ lệ nhất định đảm bảo tỷ lệ đạm và dinh dưỡng cần thiết cho vật nuôi.

Cách ủ

 • Trộn đều các thành phần thức ăn, sau đó vừa phun dung dịch trên vào hỗn hợp vừa trộn cho đến khi độ ẩm đạt 30 – 40% là được.

 • Cho vào bao hoặc thùng chứa, bao kín để lên men kỵ khí.

 • Sau 5-7ngày,

  Khi hỗn hợp có mùi lên men ngọt, thơm, có mốc trắng trên bề mặt, có nghĩa EM bokashi B đã làm xong và đem dùng.

Cách sử dụng

– Cho vật nuôi: lợn, gà, trâu, bò, dê, thỏ … ăn trực tiếp theo định lượng của từng loại vật nuôi và từng thời kỳ phát triển

– Trộn EM Bokashi với thức ăn công nghiệp để cho vật nuôi ăn 

Bokashi C: được sử dụng để xử lý môi trường ( EM Bokashi xử lý môi trường)

Công thức ủ

EM Bokashi C 5 lít EM1+ 5 lít Rỉ đường + 50 lít Nước + 100kg Cám gạo, mùn cưa ủ kín 7-10 ngày   =====> Bokashi C

Cách ủ

 • Cám gạo và mùn cưa được chia theo tỷ lệ 1:1. Trộn đều các thành phần, sau đó vừa phun dung dịch lên các hỗn hợp vừa trộn cho đến khi độ ẩm đạt 30 – 40 % là được.

 • Cho vào bao hoặc thùng chứa, bao kín để lên men kỵ khí.

 • Sau 7 – 10 ngày, khi hỗn hợp có mùi lên men ngọt, thơm, có mốc trắng trên bề mặt.

Cách sử dụng

– Sử dung Bokashi C để làm đệm lót sinh học: Trộn đều với trấu hoặc mùn cưa để lót chuồng trại chăn nuôi

– Ủ phân chuồng, rác hữu cơ: Dùng 15kg Bokashi C đảo đều 1 tấn rác thải, thêm nước đạt độ ẩm ủ, đậy bạt kín ủ phân

– Ngoài ra EM Bokashi C còn được sử dụng để xử lý nước thải, môi trường …

6.3 EM pha chế thành phân bón cho cây trồng

Sử dụng chế phẩm EM gốc ( EMGRO) pha loãng với nước sạch để tưới gốc hoặc làm phân vi sinh phun qua lá cho cây trồng

Cách tưới gốc: 1 lít EMGRO pha với 200 lít nước sạch, tưới ướt đều khu vực quanh gốc cây. Lượng tưới tùy thuộc vào loại cây trồng và độ tuổi của cây 

Phun qua lá: Pha loãng 1 lít EMGRO với 300 lít nước sạch, phun ướt đều trên toàn bộ lá, thân và gốc cây trồng. Nên phun vào sáng sớm hoặc chiều mát.Định kỳ 2 – 3 tuần tưới 1 lần, đối với rau màu: 1 tuần tưới 1 lần. Nên tránh phun lúc cây đang ra hoa, đậu quả.

6.4 Cách sản xuất và sử dụng EM thảo mộc, EM thảo dược từ EM

gốc

Cách sản xuất và sử dụng EM thảo mộc

Công dụng EM thảo mộc

– Giúp cây trồng khỏe mạnh, nâng cao sức đề kháng

– Bổ sung dưỡng chất cho cây, tăng năng suất cây trồng

Công thức sản xuất EM thảo mộc

250ml EMGRO + 1 lít mật đường + 1kg củ, quả + 8 lít nước —–> Đảo đều, đậy kín ủ 3 – 5 ngày —-> Thu được 10 lít EM thảo mộc

Có thể sử dụng EM2 thay thế EM gốc ( nếu có)

Cách sử dụng:

– Pha 1 lít EM thảo mộc với 40 – 50 lít nước sạch, phun tưới ướt đều cho toàn bộ cây trồng ( thân, lá, gốc)

– Định kỳ 7 – 10 ngày phun 1 lần

– Nên pha loãng cùng với chế phẩm nấm khối kháng Trichoderma để tăng hiệu lực đối kháng nấm bệnh cho cây trồng

– Hạn sử dụng của EM thảo mộc: dưới 3 tháng

Cách sản xuất và sử dụng EM thảo dược

Công thức sản xuất chế phẩm EM thảo dược

1lít EM1 (EMGRO) + 1lít rỉ mật đường + 1lít rượu ( độ cồn 350) + 1lít dấm ăn + 1kg hỗn hợp gừng, giềng, tỏi, ớt ( giã nhuyễn) + 7 lít nước —-> Ủ kín sau 3 – 5 ngày, thu được 10 lít EM thảo dược

Công dụng của EM thảo dược

– Nâng cao sức đề kháng cho cây trồng

– Cung cấp các dưỡng chất giúp cây trồng nhanh lớn

– Bảo vệ cây trồng khỏi các tác nhân gây bệnh: nấm, vi khuẩn, virus …

– Sử dụng EM tỏi như là một thuốc kháng sinh tự nhiên cho cây trồng

– Tạo ra hệ sinh thái vi sinh vật hữu hiệu, giúp bảo vệ và hỗ trợ cây trồng mau lớn.

Cách sử dụng EM thảo dược

– 1 lít EM thảo dược pha với 40 – 50 lít nước sạch, phun ướt đều cho toàn bộ cây trồng

– Định kỳ: 7 – 10 ngày phun 1 lần

– Nên pha loãng cùng với chế phẩm nấm khối kháng Trichoderma để tăng hiệu lực đối kháng nấm bệnh cho cây trồng

– Hạn sử dụng của EM thảo dược: 3 tháng

7. Nghiên cứu và ứng dụng vào thực tế ở Việt Nam của chế phẩm sinh học EM

Từ những năm cuối của thập niên 90, Chế phẩm EM đã được nghiên cứu và phát triển ở Việt Nam. Trong khoảng 10 năm trở lại đây, EM mới được ứng dụng đại trà tại Việt Nam và được sử dụng phổ biết trong nhiều lĩnh vực

7.1 Nông nghiệp

– Cải thiện chất lượng đất

– Ủ phân chuồng bón đất

– Phun EM hoặc tưới trực tiếp cho cây trồng

– Ủ các phân đạm sinh học tưới cây: phân cá, dịch trùn quế, phân đậu tương, bánh dầu

– EM làm các loại thuốc trừ sâu sinh học thảo dược để phòng trừ bệnh cho cây trồng

7.2 Chăn nuôi

– Làm thức ăn bổ sung, ủ thức ăn

– Khử mùi hôi chuồng trại chăn nuôi

– Làm đệm lót sinh học chăn nuôi

7.3 Thủy sản

– Cải thiện chất lượng nước ao nuôi

– Bổ sung vào thức ăn cho vật nuôi

– Ủ phế thải nông nghiệp, thức ăn cho vật nuôi ăn

Chế phẩm sinh học EM đã được biết đến và ứng dụng vào nuôi tôm, cá, thủy sản … ở tất cả vùng nuôi tôm, cá trọng điểm của Việt Nam như: Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Giang, Ninh Thuận, Bình Thuận, Cà Mau, Kiên Giang …

Xem Thêm :  Các trường đại học xét học bạ ở Hà Nội, TPHCM 2021

Có thể nói, sử dụng chế phẩm EM trong nuôi tôm, cá là một bước tiến vượt bậc của ngành nuôi trồng thủy sản, hạn chế tối đa thuốc hóa học xử lý môi trường ao nuôi.

7.4 Thực phẩm chứng năng cho sức khỏe

– EM được ứng dụng vào sản xuất chất giải rượu, tiểu đường, béo phì

– Cải thiện dị ứng da

7.5 Ứng dụng vào công nghệ mỹ phẩm

– Sản xuất các loại mỹ phẩm cơ bản dùng cho viêm da dị ứng, mụn

7.6 Sản xuất chất tẩy rửa sinh học

– Xà phòng, nước rửa bát tự nhiên, bột giặt tự nhiên …

7.7 Sản xuất sản phẩm ngoài y dược

– Kem đánh răng, nước rửa phụ khoa, ngừa rụng tóc

Xem thêm: Bật mí cách sử dụng chế phẩm EM hiệu quả nhất!

Tóm lại, tại Việt Nam chế phẩm sinh học EM được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực cuộc sống. Đặc biệt là trong nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi.

8. Top 3 loại chế phẩm sinh học EM được sử dụng phổ biến hiện nay

8.1 Chế phẩm sinh học EM gốc dạng bột

Chế phẩm vi sinh EMZEO là dòng EM gốc dạng bột, phân hủy và khử mùi hôi chất thải hữu cơ. Được ứng dụng hiệu quả trong ủ phân cá, đậu tương, bánh dầu, trùn quế, bã đậu nành, phân chuồng, phế thải nông nghiệp…

8.2 Chế phẩm sinh học trong nông nghiệp

Chế phẩm sinh học EMGRO là loại chế phẩm EM gốc ứng dụng trong nông nghiệp hiệu quả: ủ phân chuồng, khử mùi hôi chuồng trại, xử lý nước thải, rác thải, ủ thức ăn cho vật nuôi …  

8.3 Chế phẩm sinh học gốc trong nuôi trồng thủy sản

Chế phẩm sinh học EM gốc ( EM1) là loại men vi sinh EM gốc dạng dịch, sử dụng trong xử lý nước thải, tạo màu nước, xử lý đáy ao, khử khí độc … cực kỳ hiệu quả

9. Lưu ý khi sử dụng chế phẩm sinh học EM

 • Không sử dụng EM cùng với kháng sinh và hóa chất diệt khuẩn. Sử dụng đúng liều lượng. Không nên theo quan niệm sử sụng càng nhiều càng tốt.

 • Chế phẩm vi sinh dạng nước nên ủ yếm khí để gia tăng sinh khối trước khi sử dụng.

 • Thời gian xử lý vi sinh tốt nhất vào khoảng 8 – 10h sáng, lúc nắng ấm và tăng cường hàm lượng oxy hòa tan cao.

 • Trong quá trình nuôi, cần định kỳ xử lý vi sinh để duy trì mật độ vi khuẩn thích hợp nhằm kiểm soát sinh học môi trường nước và đáy ao, ổn định các yếu tố môi trường ao nuôi, ngăn ngừa các loài vi khuẩn gây bệnh, tảo độc và mầm bệnh tiềm tang trong ao.

 • Thành phần của chế phẩm EM chứa nhiều vi khuẩn hiếu khí (Bacillus) và vi khuẩn hiếu khí nghiêm ngặt (VK Nitrat). Vì vậy, để đạt được hiệu quả tốt nhất cần phải đảm bảo lượng oxy hòa tan đầy đủ bằng cách tăng cường sục khí, quạt nước…

 • Hiệu quả sử dụng EM phụ thược vào sự ổn định của pH. Để pH ổn định nên duy trì độ kiềm trong nước trong khoảng 80 – 150 mg/l. Đồng thời, độ mặn quá cao sẽ gây chết hoặc ức chế sinh trưởng của vi sinh, nên cần kiểm tra mật độ mặn để cân nhắc việc sử dụng EM trong việc phòng, trị bệnh.

 • Nên có kế hoạch sử dụng vi sinh từ đầu đến cuối vụ để có thể đạt được hiệu quả cao nhất. Đầu vụ, định kỳ sử dụng 7 – 10 ngày/ lần, từ giữa đến cuối vụ, sử dụng định kỳ 3 – 4 ngày/ lần.

Chú ý: Khi tảo chết nhiều, pH thấp, cần dung vôi để nâng pH

10. Hướng dẫn bảo quản chế phẩm sinh học EM

– Vặn chặt kín chai đựng sau khi lấy ra sử dụng

– Để nơi khô mát, tránh ánh sáng trực tiếp, nhiệt độ ổn định ( nhiệt độ phòng)

– Nếu dung dịch EM có mùi thối hoặc có pH> 4 được coi là hỏng và không sử dụng được

– Nên sử dụng hết trong vòng 12 tháng sau khi mở nắp chai EM gốc

11. Mua chế phẩm em gốc ở đâu?

Với lợi ích cực lớn không chỉ dành cho ngành nông nghiệp, chế phẩm vi sinh EM được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau và đã trở nên rất phổ biến trên toàn cầu.

Có rất nhiều chủng loại được phát triển để phù hợp cho từng điều kiện sử dụng. Thật là dễ dàng tìm mua chế phẩm EM ở các cửa hàng bán về phân bón, thức ăn chăn nuôi …

Tuy nhiên tìm mua chế phẩm EM gốc chất lượng cao,chính hãng là điều không dễ dàng.

Vậy làm cách nào để tìm mua chế phẩm EM chính hãng, chất lượng tốt nhất? giá bao nhiêu?

11.1 Chế phẩm EM gốc (EM1) giá bao nhiêu?

Tại thị trường Việt Nam hiện nay, có rất nhiều dòng chế phẩm sinh học EM gốc ( thật giả lấn lộn). Giá bán trên thị trường dao động từ 40k – 150k/lít dạng dịch, dạng bột: 20 – 50k/gói 200gr.

Tuy nhiên “tiền nào vải đó”, hàng chế phẩm EM thứ cấp được quảng cáo là EM gốc, EM1, bán tràn lan giá rẻ không phải là hiếm trên thị trường. 

Hầu hết các dòng chế phẩm EM 1 trên thị trường có thời hạn sử dụng khá ngắn và 1 lít chỉ sinh khối được 20 lít EM thứ cấp

Bảng giá chế phẩm sinh học EM chuẩn gốc (EM1) của Chế phẩm vi sinh – Trung tâm phân phối chế phẩm sinh học

Chế phẩm sinh học EM gốc (EM1)

Giá bán lẻ

Giá đại lý

Chai 1 lít

100k

Giá tùy số lượng

Can 10 lít

900k

Giá tùy số lượng

Can 20 lít

1700k

Giá tùy số lượng

  Với giá bán chế phẩm vi sinh EM gốc như trên đắt hay rẻ? 1 lít men vi sinh EM gốc (EMGRO) sinh khối được 50 lít EM thứ cấp (EM2). Tính ra giá chỉ 2 – 3k/lít chế phẩm EM2 ——> Quá rẻ, mà sản phẩm chất lượng tốt để sử dụng

11.2 Vì sao bạn nên chọn mua chế phẩm sinh học EM gốc của Chế phẩm vi sinh?

– Đây là chế phẩm sinh học EM gốc do công ty TNHH Công nghệ sinh học Đức Bình sản xuất – đơn vị có uy tín và thương hiệu trong lĩnh vực sản xuất chế phẩm sinh học

– Là chế phẩm EM chuẩn gốc, được sản xuất bằng công nghệ Nhật Bản

– Sản phẩm chất lượng cao, được đông đảo bà con tin dùng đã lâu

– Giá  bán hợp lý, sản xuất được nhiều chế phẩm EM thứ cấp hơn so với các dòng tương tự trên thị trường

– Sản phẩm EM gốc của Sinh học Đức Bình có hạn sử dụng dài lâu

11.3 Nơi bán chế phẩm sinh học EM gốc chuẩn nhất

Đầu tiên, quý khách hãy chú ý chọn mua những nơi có thương hiệu uy tín, đảm bảo để chắc chắn rằng mình mua được sản phẩm ưng ý nhất.

Bạn có thể đặt mua chế phẩm EM gốc qua những trang web như vinong.net, chephamvisinh.vn … Đây là các trang web cực kì uy tín và đã được nhiều khách hàng chọn lựa.

Một số địa chỉ mua chế phẩm EM gốc chuẩn nhất

Cửa hàng bán chế phẩm sinh học EM ở Hà Nội

Địa chỉ uy tín và đã hoạt động từ lâu, chuyên phân phối bán các loại chế phẩm sinh học tại Hà Nội

Cửa hàng Vinpet

Địa chỉ: Số 7 ngõ 124 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

SĐT/Zalo: 0986.658.698

Hoặc bạn mua số lượng lớn, đại lý bán chế phẩm EM có thể liên hệ tại địa chỉ sản xuất và phân phối

Chế phẩm vi sinh – Trung tâm phân phối chế phẩm sinh học

Địa chỉ: 57 ngõ 64 Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội

SĐT/Zalo: 0915.79.80.85

Hotline: 024.66.55.46.86

Website: https://chephamvisinh.vn/

Địa chỉ mua chế phẩm sinh học EM ở tp.HCM và toàn quốc

Ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh khác trên toàn quốc, khi Quý khách có nhu cầu mua chế phẩm sinh học EM gốc chính hãng, mời đến các cửa hàng bán chế phẩm sinh học gần nhất để có thể mua.

Hoặc Quý khách lên hệ qua Hotline: 024.66.55.46.86 để được chỉ dẫn đến cửa hàng bán chế phẩm sinh học gần quý khách nhất

Mua chế phẩm EM ở đâu trên các trang thương mại điện tử online

Quý khách có thể dễ dàng mua chế phẩm EM gốc chất lượng cao, chính hãng … khi đặt mua ở các kênh sau:

Website: https://chephamvisinh.vn/

SĐT/Zalo: 0915.79.80.85

Mail: [email protected]

Facebook: https://www.facebook.com/chephamvisinhhanoi/

Shopee: https://shopee.vn/chephamvisinh

Sendo: https://www.sendo.vn/shop/che-pham-vi-sinh

Lazada: Tiki:

Nhân viên giao hàng sẽ ship đến tận nơi cho Quý khách. Khi nhận hàng mới phải thanh toán tiền hàng và cước phí quý khách nha

Câu hỏi về chế phẩm sinh học EM

Qua bài viết trên, Chế phẩm vi sinh hi vọng cung cấp cho các bạn thông tin đầy đủ nhất về chế phẩm sinh học EM là gì? Công dụng, cách sử dụng & Nơi bán Chế phẩm Em gốc chuẩn nhất. Ngoài ra, chúng tôi còn phân phối rất nhiều các dòng sản phẩm sinh học khác như: Men xử lý bể phốt, men xử lý nước hồ cá cảnh, chế phẩm nấm trichoderma bacillus … Rất hân hạnh phục vụ bà con những dòng sản phẩm chất lượng nhất với giá thành hợp lý

 

 

 

About Đức Bình

Xin chào tôi là Đức Bình , chúng tôi chuyên nghiên cứu, sản xuất và phân phối chế phẩm vi sinh – chế phẩm sinh học xử lý môi trường, xử lý nước thải và rác thải … Các nhãn hiệu độc quyền hiện nay: Chế phẩm EMZEO, trichoderma, chế phẩm vi sinh EMGRO, EMGOC – EM1

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem Thêm :   Tech workers swore off the Bay Area. Now they’re coming back

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button