Kiến Thức Chung

Cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách chăm soc trẻ sơ sinh đến khi đầy tháng

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất là kiến thức rất cần thiết và được các cặp đôi chuẩn bị lập gia đình, các bà mẹ đang trong thời gian mang thai hay các ông bố chuẩn bị đón chào thành viên mới của gia đình … cần tìm hiểu. Để chúng ta không bỡ ngỡ khi chăm sóc một đứa trẻ mới chào đời cũng như có đủ nguồn kiến thức để tự tin chăm sóc con trẻ một cách tốt nhất.

 • Tinh dầu tràm trị ho cho trẻ sơ sinh hiệu quả

cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất là điều cần thiết

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất là điều rất quan trong để giúp cho trẻ phát triển được tốt nhất để cho trẻ có cơ hội phát triển tự nhiên nhất cả về thể chất lẫn tinh thần. Chính vì sự quan trọng như vậy hôm nay Tinh Dầu Tràm Thiện Tâm sẽ chia sẻ những kinh nghiệm cũng như nguồn kiến thức về cách chăm sóc cũng như cách nuôi trẻ sơ sinh tốt nhất. Và ngay sau đây là những kiến thức cơ bản về cách chăm sóc trẻ sơ sinh.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất là giúp cho trẻ được nghỉ ngơi nhiều

Trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh thì các mẹ cần phải biết trẻ cần phải được nghỉ ngơi thật nhiều để cơ thể phát triển tốt nhất, thông thường trẻ sơ sinh sẽ ngủ 16 tiếng mỗi ngày, đây là cơ chế hoạt động bình thường của trẻ nhưng các mẹ cần lưu ý, cứ sau 4 tiếng mà con trẻ vẫn không thức giấc thì chúng ta cần cho trẻ bú để tránh việc cơ thể bị đói và mệt. Trong khoảng thời gian này các mẹ cũng nên đánh thức hoặc bế trẻ nhỏ dậy, để đầu dựa vào vai của và mẹ vỗ nhẹ nhẹ vào lưng, quá trình này sẽ giúp trẻ ợ được hơi ra ngoài vì trong quá trình bú con trẻ sẽ nuốt một lượng không khí vào theo, cách này sẽ giúp trẻ sơ sinh tránh được bị thức giấc một cách khó chịu do phản ứng của cơ thể đây như việc bị nôn trớ sữa hay tức ngực.

 • Cách hạ sốt nhanh cho trẻ sơ sinh bằng tinh dầu tràm

cách chăm sóc trẻ sơ sinh

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất là giúp con trẻ được nghỉ ngơi nhiều

Trẻ sơ sinh có thời gian ngủ nghỉ không giống ai cả, có trẻ thức một chút ban ngày và ngủ rất ngon vào ban đêm, nhưng thông thường thì trẻ sơ sinh rất hay tỉnh táo vào ban đêm, vì vậy ở trong phòng chúng ta để đèn ngủ ở mức thấp nhất, để giúp trẻ dễ dàng ngủ hơn, giảm âm độ trong mỗi cuộc nói chuyện và kiên nhẫn cho đến khi con trẻ bắt đầu ngủ trở lại.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh giảm nguy cơ SIDS bằng việc thay vị trí nằm.

SIDS là hội chứng đột tử và thường xảy ra ở đối tượng trẻ sơ sinh từ 1 tháng đến 1 tuổi, hội chứng SIDS này khiến cho số lượng trẻ sơ sinh bị đột tử rất lớn ở mỹ và hơn 90 % xảy ra ở trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi.

 • Cách chữa đầy bụng khó tiêu cho trẻ sơ sinh hiệu quả

cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất để phòng tránh hội chứng SIDS

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh giảm SIDS bằng việc đổi tư thế và trị trí ngủ cho trẻ

Nguyên nhân gây ra hội chứng đột tử SIDS ở trẻ sơ sinh vẫn chưa được xác định chính xác, nhưng các bác sỹ đầu nghành đã đưa ra một số nguyên nhân có nguy cơ cao dẫn đên tình trạng này, do đó chúng ta cần biết để giúp làm giảm đi tình trạng này và cách chăm sóc trẻ sơ sinh được tốt nhất thì các mẹ cần giúp trẻ tránh những lưu ý sau :

 • Bố mẹ là người hút thuốc, dẫn đến việc trẻ sơ sinh hít phải khói thuốc và đây cũng là nguyên nhân gây ra hội chứng SIDS.
 • Không nên để trẻ ngủ úp trên mặt nệm vì khả năng gây ngạt cho trẻ là rất lớn
 • Trẻ sinh non
 • Không nên để trẻ ngủ trên một bề mặt quá mềm ( chiếm phần lớn )
 • Thân nhiệt quá cao trong lúc ngủ.

Với tỉ lệ xuất hiện hội chứng SIDS xảy ra rất nhiều ở trường hợp để trẻ nằm ngủ trên một bề mặt quá mềm, vì vậy chúng ta cần phải thường xuyên chăm sóc và quan tâm đến trẻ. Trong quá trình ngủ của trẻ các mẹ cần thay tư thế ngủ bằng việc cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng qua bên phải, nằm nghiêng qua bên trái cũng như nằm ngửa theo tư thế ban đầu, việc thay đổi tư thế cũng như vị trí nằm cho trẻ sơ sinh là để giúp loại bỏ đi điểm mềm, tránh để con trẻ nằm quá lâu cùng một tư thế và ở cùng một vị trí.

 • Chữa ho không dùng thuốc cho trẻ sơ sinh tác dụng nhanh và an toàn

Cho con bú sữa mẹ là cách chăm sóc trẻ sơ sinh được tốt nhất.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh với nguổn dĩnh dưỡng tốt nhất thì việc lựa trọn tốt nhất đó là sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất, bởi trong đó có đây đủ các chất dinh dưỡng, sức đề kháng mà trẻ sơ sinh cần thiết trong quá trình phát triển cũng như việc đảm bảo chất lượng vệ sinh để nuôi dưỡng trẻ sơ sinh được tốt nhất.

Xem Thêm :  giáo trình nghiệp vụ chế biến món ăn

cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất bằng cách cho trẻ bú sữa mẹ

Cho trẻ bú sữa mẹ là cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất

Nếu như đây là lần đầu tiên bạn cho con bú thì các mẹ cần phải tập bằng việc đưa trẻ sơ sinh ra đằng trước để dễ dàng hơn trong việc giữ và thao tác cho trẻ bú, sau đó bạn đưa núm vú vào miệng đang mở rộng, làm sao cho con trẻ ngậm được càng nhiều quầng vú càng tốt để thúc đẩy việc sản sinh ra sữa cũng như giúp trẻ bú được nhiều sữa hơn. Một số điểm các mẹ cần lưu ý trong quá trình cho con trẻ bú sữa :

 • Nếu trẻ sơ sinh được bú no sữa thì trẻ sẽ đi tè từ 6 đến 8 lần một ngày cùng với việc đi tiêu đều đặn và dẫn đến tăng cân cũng diễn ra rất đều đặn và đây là cách chăm sóc trẻ được hiệu quả cũng như giúp trẻ có có nguồn dinh dưỡng đầy và phát triển tốt nhất.
 • Các mẹ không nên căng thẳng khi gặp khó khăn trong thời gian đầu cho trẻ bú hoặc uống sữa , cần phải kiên nhẫn và thực hành nhiều lần, để trẻ sơ sinh cảm nhận và quen dần. Nếu có thể thì cũng nên nhờ tới sự trợ giúp của các ý ta hoặc bác sỹ chuyên khoa để được tư vấn, tìm ra các phương pháp hiệu quả nhất.
 • Bạn nên cho con trẻ bú sữa từ 8 đến 12 lần trong vòng 24 giờ đầu sau khi sinh trẻ, các mẹ cũng không nhất thiết phải cho trẻ bú đúng giờ giấc mà chỉ cần quan sát các biểu hiện cũng như hành động của trẻ như việc hoạt động để tìm vú của mẹ thì chúng ta sẽ cho trẻ bú và nên cho trẻ sơ sinh bú ít nhất là 4 giờ đồng hồ một lần, nếu như trẻ vẫn đang ngủ các bạn cũng có thể đánh thức chúng dậy và cho bú.
 • Quá trình cho trẻ sơ sinh uống sữa có thể sẽ kéo dài tới 40 phút, do đó các mẹ cần chuẩn bị một chỗ ấm áp để cho con trẻ uống sữa, cũng như giúp bản thân được thoải máithư giãn.
 • Ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất và cách chăm sóc trẻ tốt nhất, để có lượng sữa dồi dào. Tuyệt đối không được sử dụng rượu hay café vì sẽ làm cho chất lượng sữa bị giảm đi, ngoài ra những thành phần này sẽ được được cơ thể hòa trộn vào sữa như thế trẻ sơ sinh sẽ bú sữa có bao gồm thành phần rượu và café, điều này quả thật không tốt chút nào trong quá trình phát triển của trẻ.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh với sữa bột

Lưa chọn việc cho trẻ bú sữa mẹ hay ăn sữa bột đó là việc quyết định của các nhân mỗi người mẹ, nhưng theo các bác sỹ chuyên khoa thì việc cho trẻ bú sữa mẹ thường xuyên sẽ giúp cho cơ thể trẻ có sức đề kháng tốt hơn khỏe mạnh hơn. Vì vậy nếu trong trường hợp có thể cho trẻ bú sữa mẹ thì chúng ta nên ưu tiên sữa mẹ hơn là sữa bột.

 • Cách chữa đờm cho trẻ sơ sinh bằng cây cỏ thiên nhiên

cách chăm sóc trẻ sơ sinh với sữa bột

Cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh với sữa bột

Trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh với trường hợp các mẹ bắt buộc phải cho trẻ ăn sữa bột thì chúng ta cần phải đo đạc một cách cụ thể để kiểm soát được số lượng thức ăn trẻ hấp thu mỗi lần, từ đó sẽ giúp cho trẻ không bị ăn quá no hoặc bị đói. Nếu như các mẹ vẫn lựa chọn sữa bột thì cần phải biết một số nguyên tắc sau đây để đảm bảo sức khỏe cho trẻ sơ sinh cũng như giúp quá trình chăm sóc trẻ được tốt nhất :

 • Luôn đảm bảo tuân thủ theo hướng dẫn được ghi trên bao bì
 • Tiệt trùng bình, chai sữa mới và cũ
 • Cứ sau 2 hoặc 3 giờ cho trẻ bú một lần hoặc cho bú mỗi khi thấy con trẻ đói
 • Đổ bỏ toàn bộ sữa bột đã pha mà trẻ uống không hết
 • Các mẹ cần lữu ý khi pha sẵn sữa bột và để trong tủ lạnh thì mỗi khi cho trẻ uống cần phải hâm nóng lại, như thế trẻ sẽ dễ uống hơn cũng như tốt hơn cho hệ tiêu hóa của trẻ và thời gian sử dụng của sữa bột pha sẵn được lưu trữ trong tủ lạnh là 24h
 • Mỗi khi cho trẻ bú bình thì các mẹ cần giúp trẻ nằm ngửa ở góc 45 độ vì ở tư thế này trẻ sẽ hạn chế việc tiếp thu không khí vào trong dạ dày, cùng với đó là dốc bình sữa để núm vú luôn trong trạng thái đầy sữa, giúp cho trẻ bú được nhanh hơn.

Những lưu ý về tã bỉm trong cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất.

Cho dù các mẹ sử dụng khăn hay tã bỉm một lần thì điều rất quan trọng đó là cần phải thay rất nhiều lần trong ngày cho trẻ, vì quá trình đi vệ sinh của con trẻ trong ngày là rất nhiều, chính vì vậy chúng ta cần có một kế hoạch cũng như chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ chăm sóc cho trẻ được chu đáo nhất. Sau đây là những gì chúng ta cần chuẩn bị :

cách chăm sóc trẻ sơ sinh vơi tã bỉm

Cần lưu ý với tã bỉm trong cách chăm sóc trẻ sơ sinh

 • Đầu tiên đó là chúng ta cần có thật nhiều khăn sạch cũng như tã bỉm sạch để sẵn sàng thay cho trẻ mỗi khi cần, cùng với đó là dụng cụ lưu trữ nước ấm, bông gòn sạch, thuốc mỡ.
 • Mỗi khi con trẻ đi vệ sinh thì chúng ta cần phải thay tã bỉm và nếu như chúng bị ướt thì chúng ta cần phải lau chùi toàn bộ khu vực quấn tã bỉm cho trẻ sơ sinh, đối với các bé gái thì cần phải chăm sóc vệ sinh và lau từ trước bộ phận sinh dục rồi mới đến hậu môn để tránh nhiễm khuẩn cho trẻ. Sau khi đã lau rửa vệ sinh cho bé thì chúng ta cần để ý xem trẻ có bị phát ban hay không, nổi đỏ hay mẩn ngứa hay không nếu có thì cần phải bôi thuốc mỡ giúp làm mát và làm dịu đi kích ứng này để bé thoải mái hơn. Để làm giảm tình trạng phát ban thì các mẹ cần thay tã bỉm cho trẻ sơ sinh ngay sau trẻ đi vệ sinh.
 • Tiến hành thay tã bỉm mới cho bé bằng cách mở đôi tã ra và đặt chúng trên một mặt phẳng, sau đó bế và đặt mộng của trẻ vào phần tã bỉm đã trải sẵn sau đó khẽ rang hai chân của trẻ ra để kéo phần còn lại của bỉm lên và dán băng dính lại với nhau. Nhưng các mẹ cũng không nên bắt trẻ sơ sinh mặt tã bỉm suốt cả một ngày, chúng ta cần phải để cho trẻ có một khoảng thời gian không cần mặt tã bỉm giúp cho khu vực bộ phận sinh dục, hậu môn, mông , đùi được thông thoáng thoải mái và đây cũng là điểm cần lưu ý để biết cách chăm sóc trẻ sơ sinh được tốt nhất.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh và những lưu ý khi tắm.

Tắm cho trẻ tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng đối với trẻ sơ sinh thì đây là một vấn đề rất khác, vì trong thời gian trẻ sơ sinh vừa sinh xong thì cần phải có những lưu ý quan trọng mà các mẹ cần phải nhớ để quá trình chăm sóc trẻ được tốt nhất.

cách chăm sóc trẻ sơ sinh và những lưu ý khi tắm

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh cần lưu ý khi tắm cho trẻ

Trong thời gian đầu trẻ sơ sinh chưa rụng rốn chính vì vậy quá trình tắm cho trẻ cần phải lưu ý tránh tiếp xúc cuống rốn với nước, điều này quả thực rất quan trọng bởi cuống rốn sẽ rất dễ bị nhiễm trùng, dẫn đến nhiều tác động xấu đến sức khỏe của trẻ sơ sinh. Cũng như các mẹ chỉ nên tắm cho trẻ chỉ 1 đến 2 lần trên tuần mà thôi và không nên dùng xà phòng tắm bởi thời gian này da của trẻ rất mỏng, khô do đó khi tiếp xúc với xà phòng sẽ làm kích ứngkhô da. Trẻ sơ sinh chưa rụng rốn thì các mẹ có thể sử dụng khăn sạch hoặc miếng bọt biển, thấm nước và lau lên người cho trẻ, làm sạch toàn bộ các bộ phận của trẻ. Một số điểm cần lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn ( trong vòng 3 tuần đâu ).

 • Kiểm tra nhiệt độ của nước, nhiệt độ tốt nhất là 36,6 ºC
 • Không nên tắm cho trẻ sơ sinh bằng xà phòng
 • Tránh tuyệt đối không để cuống rốn tiếp xúc với nước
 • Chuẩn bị thật đầy đủ các dụng cụ cần thiết mỗi khi tắm cho trẻ
 • Chuẩn bị một không gian ấm áp và yên tĩnh
 • Xử dụng miếng bọt biển hoặc khăn sạch để lau người cho trẻ trong quá trình tắm để chắc chắn nước không tiếp xúc với cuống rốn.

Đối với những trẻ sơ sinh đã rụng rốn ( sau ba tuần ) thì các mẹ có thể đặt bé hẳn vào trong bồn hoặc chậu tắm với lượng nước có thể ngập qua bụng mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, đối với trẻ sơ sinh đã rụng rốn thì chúng ta có một số lưu ý như sau :

 • Kiểm tra nhiệt độ của nước, nhiệt độ tốt nhất là 36,6 ºC
 • Nên hạn chế việc tắm cho trẻ bằng xà phòng
 • Kết hợp với tinh dầu tràm để pha vào nước tắm, bởi công dụng của tinh dầu tràm là rất tốt trong việc chăm sóc sức khỏe cho trẻ, cũng như giúp da của trẻ sạch sẽ, mềm mại, phòng tránh được cảm lạnh, virus cảm cúm …
 • Không gian nên có nhiệt độ ám áp và yên tĩnh
 • Chuẩn bị thật đầy đủ các dụng cụ cần thiết mỗi khi tắm cho trẻ
 • Lựa chọn bồn tắm hoặc chậu tắm cần có đế cao su để tránh trơn trượt
 • Tuyệt đối để bé ở lại một mình trong bồn tắm hoặc chậu tắm, điều này rất nguy hiểm, trẻ sơ sinh có thể bị đuối nước chỉ với mực nước từ 2 đến 3 cm.

Các mẹ có thể xem bài viết hướng dẫn chi tiết cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách giúp các mẹ có thể tự tin tắm cho trẻ ngay tại nhà.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh và những lưu ý bế, ẵm trẻ.

Chúng ta có thể vô tình gây ra cho trẻ những ảnh hưởng rất nguy hiểm mà không hề hay biết, vì vậy sau đây là những lưu ý mà các mẹ cần biết để giúp cho sức khỏe của trẻ sơ sinh được tốt hơn.

Cần lưu ý khi tắm trong cách chăm sóc cho trẻ sơ sinh

Cách chăm sóc sức khỏe cho trẻ sơ sinh và những lưu ý khi bế ẵm

 • Mỗi khi tiếp xúc với trẻ thì cần rửa tay để khử trùng trước vì hệ thống miễn dịch của trẻ còn rất yếu vì thế con trẻ rất dễ bị tấn công bởi vi khuẩn. Do đó hãy chắc chắn là tay của các bạn đã được sử lý trước khi bế, ăm trẻ nhỏ.
 • Mỗi khi bế trẻ sơ sinh thì chúng ta cần phải đỡ lấy phần đầu, cổ của trẻ, vì hệ cơ ở khu vực này của trẻ sơ sinh vẫn còn rất yếu, nếu chúng ta không đỡ khu vực này trẻ sẽ có nguy cơ ngửa cổ ra sau gây ra sự nguy hiểm nghiêm trọng cho trẻ
 • Tránh lắc trẻ sơ sinh dù là bạn đang có cảm xúc vui vẻ hay nóng giận điều này có thể dẫn đế tử vong cho trẻ sơ sinh vì sẽ khiến những mạch máu trong não bị đứt. Đừng bao giờ đánh thức trẻ nhỏ bằng cách lắc mà chúng ta hãy thử bằng cách cù vào lòng bàn chân hoặc những có thể nhẹ nhàng xoa vào vào tay, bụng … để trẻ không bị giật mình, gây ra những tác động xấu trong thời gian sau này.
 • Khi bế trẻ thì các mẹ cần phải nâng đỡ đầu vào cổ của trẻ thật tốt, chúng ta nên để đầu của trẻ nằm trên khuỷu tay bên trong,với toàn bộ chiều dài của trẻ sẽ được nằm thoải mái trên toàn bộ cánh tay chúng ta. Có đôi lúc các mẹ nên bế trẻ áp sát vào ngực, đầu dựa vào vai của mẹ và dùng  một tay để bế trẻ và tay còn lại giữ lấy phần cổ và đầu cho trẻ.

Nếu trong nhà có những thành viên lớn tuổi hơn thìn nên hướng dẫn cho họ cách chăm sócnâng đỡ trẻ sơ sinh như thế nào, để giúp trẻ sơ sinh có những tiếp xúc mới lạ, tạo những sợi dây liên kết tình cảm gia đình. Với những trẻ lơn hơn một chút thì chúng ta cần ở đó quan sát và chông coi giúp cho trẻ sơ sinh được an toàn.

Cho bé nằm sấp mỗi ngày trong cách chăm sóc cho trẻ sơ sinh

Cho trẻ sơ sinh có thời gian nằm sấp mỗi ngày,  chúng ta đã quen chăm sóc cho trẻ từ khi mới sinh ra bằng việc cho trẻ nằm ngửa trên lưng của mình vì vậy hãy giành một khoảng thời gian mỗi ngày để trẻ được nằm sấp, điều này sẽ giúp cho trẻ phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần, bên canh đó chúng còn giúp cho trẻ vận động cơ cổ, giúp cổ được cứng cáp hơn. Theo lời khuyên của rất nhiều các bác sỹ chuyên khoa thì chúng ta nên cho trẻ nằm sấp mỗi ngày từ 5 đến 10 phút tùy theo các giai đoạn phát triển của trẻ.

cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất cần cho trẻ nằm sấp

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất cần cho trẻ nằm sấp mỗi ngày

Các mẹ cần lưu ý trong quá trình chăm sóc sức khỏe cho trẻ, không chỉ cho trẻ ăn uống đầy đủ là đã tốt mà còn phải giúp cho trẻ tự vận động, phát triển của các hệ thần kinh, cơ bắpxương cốt. Vì vậy ngay sau khi trẻ sơ sinh đã rụng rốn ( thông thường sau ba tuần đầu ) chúng ta đã có thể tiến hành cho bé nằm sấp, cùng với đó là chúng ta, các bà mẹ cần quan tâm chăm sóc và chơi với trẻ nhỏ, để thúc đẩy quá trình vận động của thần kinh, cơ bắp và cả cảm xúc của con trẻ.

Chăm sóc cuống rốn trong cách chăm sóc cho trẻ sơ sinh

Trong quá trình chăm sóc sức cho trẻ sơ sinh thì theo như thông thường cuống rốn của trẻ sẽ rụng trong vòng 3 tuần đầu, nó chuyển màu từ xanh sang màu vàng và sang màu đen rồi rụng. Điều quan trọng là trong suốt quãng thời gian chăm sóc trẻ chúng ta không được để cuống rốn bị nhiễm trùng, vì khi nhiễm trùng trẻ sẽ gặp phải nhiều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Vì vậy sau đây là những chú ý để chăm sóc cuống rốn cho trẻ được tốt nhất :

cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất cần chăm sóc cuống rốn kỹ

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất cần chăm sóc cuống rốn kỹ càng

 • Luôn giữ cho cuống rốn được sạch sẽ : Vì vậy chúng ta cần phải rửa tay thật sạch sẽ trước khi vệ sinh cho cuống rốn. Sử dụng khăn sạch hoặc bọt biến, sau đó làm ẩm và lau sạch cuống rốn, sau đó lau khô bằng một khăn sạch. Tuyệt đối không được sử dụng xà phòng để vệ sinh cuốn rốn cũng như không được để nước rơi vào trong cuống rốn.
 • Giữ cho cuống rốn dược khô : luôn để cho cuống rốn được khô giáo và thông thoáng, vì vậy khi mặc tã bỉm cho trẻ sơ sinh chúng ta cần gấp phần trước bụng xuống để tránh việc che hoặc đè vào cuống rốn.
 • Không được tác động vào cuông rốn như kéo, cạy … với những tác động như thế không có hiệu quả trong việc làm cho cuống rốn nhanh rụng mà còn làm cho trẻ có nguy cơ bị nhiễm trùng, vì thế chúng ta hãy để quá trình cuống rốn được rụng tự nhiên là tốt nhất và đảm bảo sức khỏe cho trẻ.
 • Trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh chúng ta cần phải luôn kiểm tra thường xuyên cuống rốn cho trẻ sơ sinh để đảm bảo chúng ta sẽ nắm bắt được dấu hiệu sớm nhất, nếu như có xuất hiện bất cứ dấu hiệu nào như rỉ nước màu vàng, mủ, mùi hôi, sưng, đỏ thì như thế cuống rốn của trẻ đã bị nhiễm trùng. Chúng ta cần đưa trẻ đến gặp trực tiếp các bác sỹ chuyên khoa để nhận được sự tư vấn tốt nhất cũng như có những cách giải quyết sớm nhất, nhằm đảm bảo sức khỏe cho trẻ sơ sinh.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh khi trẻ đang khó chịu

Khi trẻ đang có những biểu hiện khó chịu thì các mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân để giúp trẻ thoát khỏi tình trạng này, thông qua một số thủ thuật chúng ta có thể áp dụng :

cách chăm sóc trẻ sơ sinh khi trẻ đang khó chịu

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh khi trẻ đang khó chịu cần tìm ra nguyên nhân

 • Kiểm tra tã bỉm của trẻ có bị ướt hay không
 • Thử cho trẻ ăn để xem có phải trẻ đang đói không
 • Mặc thêm hoặc cởi bớt quần áo ra có thể trẻ đang lạnh hoặc nóng
 • Hoặc trẻ sơ sinh đang chuẩn bị đi vệ sinh

Kết hợp với những lưu ý trên chúng ta nên đung đưa trẻ nhẹ nhàng và hát ru để giúp trẻ dễ chịu hơn, ngoài ra có thể cho trẻ bú, đôi khi con trẻ khóc chỉ là do chúng buồn ngủ, do vậy hãy kiên trì giúp trẻ thoải mái và đi vào giấc ngủ ngon.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh và giúp trẻ khám phá thế giới

Chúng ta vẫn thường giao tiếp với trẻ qua những cử chỉ, trò truyện nhưng nếu chỉ như vậy thôi thì chưa đủ, chúng sẽ trở nên chán nảnkhông thích thú, vì vậy hãy cho trẻ khám phá thế giới màu sắc bên ngoài bằng việc đưa trẻ đi dạo ngoài công việc một lần mỗi ngày cùng với đó chúng ta cần nói chuyện với trẻ, cho trẻ nhìn cảnh vật màu sắc xung quanh, như bông hoa, ngọn cỏ và nên ở những nơi yên tĩnh, thoáng mát không có tiếng ồn lớn ở xung quanh.

cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất cần cho trẻ khám thế giới bên ngoài

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất cần cho trẻ khám phá thế giới xung quanh

Giúp trẻ phát triển về cảm xúc như việc cho bé tiếp xúc với da của bạn thông qua việc bế và chăm sóc trẻ mỗi ngày. Tìm hiểu và tiến hành thực hiện cách massage cho trẻ sơ sinh thường xuyên nhằm giúp trẻ phát triển các hệ thống thần kinh, cơ bắp, xương cốt, tiêu hoa và cả những cảm xúc. Cùng với đó các mẹ nên hát cho con trẻ nghe hay thủ thỉ như đang nói chuyện, hoặc bật những đoạn nhạc êm dịu, du dương, trong những lúc chăm sóc trẻ sơ sinh thì có thể cũng chơi đồ chơi với trẻ. Trẻ luôn cần được phát triển toàn diện nhất như việc cung cấp đủ chất nhưng cũng cần phải được kích thích để phát triển về tinh thần.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất với việc đi bác sỹ chuyên khoa thường xuyên

Chúng ta cần lên kế hoạch của thể cho việc đưa trẻ đi thăm bác sỹ trong quá trình chăm sóc sức khỏe cho trẻ sơ sinh được tốt nhất. Để đảm bảo việc sức khỏe của trẻ sơ sinh đang phát triển rất tốt cũng như không xảy ra bất cứ những triệu chứng nào khác. Chính vì thế chúng ta cần đưa trẻ đến các bác sỹ chuyên khoa để được kiểm tra cũng như phát hiện sớm những tinh trạng mà cơ thể trẻ đang gặp và từ đó có những phương án sử lý thật tốt.

cách chăm sóc cho trẻ sơ sinh cần đi đến bác sỹ chuyên khoa thăm khám thường xuyên

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất cần đến thăm khám bác sỹ thường xuyên

Do đó chúng ta cần đặt lịch đi gặp các bác sỹ chuyên khoa, để đảm bảo việc trẻ đang phát triển rất tốt về thể chất lẫn tinh thần. Với các trẻ từ 1 mới sinh tuổi đến 6 tháng là cần phải đi bác sỹ cũng như luôn có số điện thoại để mỗi khi cần thiết sẽ gọi điện để tìm nhận được lời khuyên tốt nhất.

Như một số triệu chứng xảy ra ở trẻ cần phải liên hệ với bác sỹ chuyên khoa để tránh được chúng ta chắc chắn hơn về sức khỏe của trẻ như :

 • Mất nước : đi vệ sinh có dấu hiệu ít hơn mỗi ngày.
 • Đi vệ sinh ít : quá trình đi vệ sinh không diễn ra trong vòng hai ngày, đến ba ngày ngày, hoặc tỏng phân có đốm trắng hoặc đốm đỏ, đây là hiện tượng trong người trẻ đang quá nóng hoặc lạnh
 • Vấn đề về hô hấp : rên, cò cử, thở nhanh có tiếng ồn, đau ngực
 • Vàng da : chúng ta có thể quan sát màu sắc qua màu da, mắt.
 • Khóc kéo dài : trẻ sơ sinh khóc kéo dài trong vòng 30 phút
 • Một số triệu chứng khác : ho dai dẳng, tiêu chảy, mệt mỏi, xanh xao, nôn nhiều, bú ít hơn.

cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất và mẹ cũng cần chăm sóc bản thân tốt

Các mẹ cần chăm sóc bản thân tốt cũng là cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất

Trên đây là những thông tin chia sẻ về cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất được Tinh Dầu Tràm Thiện Tâm đúc kết cũng như có những trải nghiệm thực tế, hy vọng sẽ giúp ích được cho các ống bố bà mẹ có thể có các bước chuẩn bị chu đáo và chăm sóc trẻ sơ sinh trong gia đinh được tốt nhất. Bên cạnh đó thì việc chăm sóc bản thân cũng là điều các mẹ nên chú ý, bởi chúng ta có khỏe mạnh, cũng như tinh thần được thoải mái thì cơ thể mới sản sinh ra được lượng sữa đầy đủ cho con trẻ và cảm xúc của con trẻ cũng ảnh hưởng không nhỏ từ cảm xúc của mẹ, chính vì vậy ngoài việc nghĩ cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất thì cũng cần phải nghĩ đến cách chăm sóc mẹ sau sinh, để giúp các mẹ nhanh chóng phục hồi sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần. Ngoài ra chúng ta cũng nên tìm đến các bác sỹ chuyên khoa để nhận được những lời khuyên hữu ích nhất cho trẻ sơ sinh.

Tinh dầu tràm Thiện Tâm

Hotline tư vấn và đặt hàng : 0766.7777.99

Địa chỉ : Số 36, ngõ 41 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội


9 MẸO HAY GIÚP CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH DỄ DÀNG HƠN – BABY TIPS AND HACKS// Mỹ Thuận


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button