Kiến Thức Chung

Chả ram tôm đất bình định, đặc sản xứ nẫu

chả ram tôm đất Bình Định, đặc sản xứ nẫu

Quy Nhơn – Bình Định là địa điểm du lịch nổi tiếng trong nước với nhiều danh thắng đẹp, cảnh quan thiên nhiên thơ mộng, hùng vĩ. Ngoài việc nơi đây là điểm đến du lịch đang hot hit, thì nếu bạn đã từng đi tour du lịch Quy Nhơn – Bình Định, chắc hẳn ít nhiều bạn cũng được thưởng thức các món ăn đặc sản hấp dẫn. Trong vô vàn các món ngon, có một món ăn giòn tan ngon khó cưỡng làm xiêu lòng mọi thực khách khó tính nhất, đó chính là “chả ram tôm đất Bình Định” đặc sản xứ nẫu. Bạn hiểu về món ăn này và đã biết thưởng thức đúng cách món này chưa? Hãy cùng Gonatour tìm hiểu.

1. Chả ram tôm đất Bình Định

chả ram tôm đất

Món ăn chả ram tôm đất Bình Định vốn là món ngon nổi tiếng miền Trung đã xuất hiện từ rất lâu trên mảnh đất võ Tây Sơn này. Từng miếng chả ram nhỏ xinh đơn giản, nhưng hương vị của cuốn chả ram không hề tầm thường đâu nhé. Vừa có vị đậm đà của thịt, vị ngọt của tôm đất, sự giòn tan của cuốn chả ram trong miệng khiến thực khách không thể nói nên lời. Chả ram tôm đất món ăn chơi nhẹ nhàng hoặc thay cho món ăn chính trong những ngày trong tuần đều được.

Tại sao lại có tên là “Chả ram tôm đất” ?

Sở dĩ món ăn có tên là chả ram tôm đất vì chả ram được cuốn với kích cỡ nhỏ nhắn. Thường thường cuốn chả chỉ bằng ngón tay cái, do tôm đất nhỏ nên cuốn chả được người làm cuốn theo kích cỡ của con tôm đất. Món chả ram này cũng phổ biến trong các dịp quan trọng như Tết, đám tiệc, đám giỗ,…Và có thể sánh ngang cùng hàng loạt các món đặc sản Bình Định khác như nem chợ huyện, bánh ít lá gai, bánh canh chả cá, tré,…

Nguồn gốc của món “Chả ram tôm đất” Quy Nhơn – Bình Định

Món ăn đặc sản xứ nẫu chả ram tôm đất này không ai biết việc nó ra đời vào khoảng thời gian nào, nhưng có nguồn gốc ở vùng nông thôn miền Trung Việt Nam. Hiện nay, chả ram tôm đất càng ngày càng phổ biến hơn trong cả nước, tại các nhà hàng, các quán ăn nhỏ, cho đến các quán ăn đường phố cũng đều xuất hiện món ngon này.

Xem Thêm :  Đắp mặt nạ xong có cần rửa mặt không hay giữ nguyên trên da?

2. Cách làm chả ram tôm đất Bình Định

chả ram tôm đất bình định

Chỉ bằng những nguyên liệu đơn giản dễ tìm, bạn hoàn toàn thực hiện được món chả ram tôm đất thơm ngon ngay tại nhà siêu nhanh theo cách mà Gonatour hướng dẫn cho bạn, để bạn thưởng thức món ngon hấp dẫn này lai rai cùng gia đình bạn bè.

Chuẩn bị nguyên liệu món chả ram tôm đất Bình Định cần có trong món ăn gồm:

  • Tôm đất: 200g
  • Thịt heo ba rọi: 200g
  • Bánh ram cuốn
  • Hành tím: 100g
  • Rau thơm, rau xà lách, dưa leo
  • Gia vị các loại: muối, tiêu, dầu ăn, nước mắm

Bước 1: Chọn mua nguyên liệu làm chả ram tôm đất Bình Định

Bắt đầu ở bước 1 chọn mua nguyên làm chả ram tôm đất là bước quan trọng để có được món ăn ngon. Bạn phải biết cách chọn thịt như thế nào, tôm đất ra sao? Tránh mua phải tôm không ngon, ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm của món ăn. Sau đây Gonatour gợi ý bạn cách chọn tôm, thịt tươi ngon mà không cần phải suy nghĩ.

– Cách chọn tôm đất:

chọn tôm đất

Tôm đất là loại tôm nhỏ, sống chủ yếu ở môi trường bùn đất, tôm không hề có vị tanh như tôm biển. Có hai loại tôm đất mà bạn hay gặp nhất là tôm đất nước ngọt và tôm đất nước mặn. Cả hai loại này bạn đều sử dụng được khi làm món chả ram tôm đất. Tuy nhiên, chọn được tôm nước mặn là ngon nhất, vì thịt tôm ngọt hơn.

Bạn lựa tôm đất nên để ý màu sắc, vỏ tôm có màu nâu đỏ chính là tôm nước mặn. Thân tôm thon dài, kích cỡ nhỏ chỉ bằng ngón tay út hoặc lớn hơn chút xíu. Đối với tôm đất đã chết, bạn quan sát kĩ chân tôm trong suốt dính chặt thân, đầu tôm dính chặt thân tôm, vỏ tôm màu tươi sáng, đuôi tôm xếp gọn thì mới là tôm tươi ngon.

– Cách chọn thịt heo:

thịt ba rọi

Để món chả ram tôm đất không bị khô khi chiên thì, nhân chả ram bạn nên chọn loại thịt ba rọi phần bụng heo vừa nạc vừa mỡ mới ngon. Nên chọn loại ba rọi heo da mỏng, mỡ trắng, thịt hồng hào săn chắc.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu làm chả ram tôm đất Quy Nhơn

lấy chỉ lưng tôm

Tôm khi mang về, bạn rửa sạch, cắt bỏ đầu, chừa lại đuôi tôm. Tiếp theo, bạn lột vỏ, bỏ chỉ đen trên lưng tôm (hoặc có thể không cần lột vỏ), vì tôm đất là loại tôm nhỏ không nhất thiết phải bỏ vỏ vì rất mất thời gian. Bạn ướp tôm với 1 chút tiêu và muối.

Xem Thêm :  10 Mẫu báo cáo thực tập du lịch lữ hành đáng tham khảo

Thịt ba rọi rửa sạch, cắt miếng vừa và xay nhuyễn ướp chút gia vị tương tự như tôm đất ở trên, băm thêm chút củ hành tím trộn vào để thịt heo xay thơm hơn.

Bước 3: Cuốn chả ram tôm đất Bình Định

cuốn chả rảm tôm đất

  • Chuẩn bị một chiếc thớt sạch để cuốn chả
  • Tiếp theo bạn cần 1 tô nước để thấm ẩm bánh tráng, (lưu ý: bạn nên cho một ít nước chanh hoặc lát chanh vào tô) để khi chiên cuốn chả ram vàng giòn và ít bị văng dầu hơn.
  • Đặt miếng bánh tráng đã thấm nước lên thớt, để thịt và tôm đất lên trên, rồi cuốn chả lại thành những cuộn nhỏ dài. Cố định mép cuốn bằng ít lòng trắng trứng gà sống để không bị bung cuốn chả khi chiên.

Lưu ý: Bánh tráng nhúng qua nước cho mềm, làm tới đâu thì nhúng tới đó tránh nhúng cùng lượt bánh tráng bị dính vào nhau.

Cứ lần lượt như vậy bạn cuốn cho hết tôm và thịt và xếp vào khay chuẩn bị cho công đoạn chiên chả ram tôm đất.

Bước 4: Chiên chả

chiên chả

Ở bước chiên chả này cũng cần đến một chút bí quyết nhỏ để chả chín đều vàng giòn mà không bị cháy. Bạn để chảo lên bếp, sau đó đổ dầu vào sao cho dầu có thể ngập được cuốn chả ram tôm đất. Lúc này, bạn để lửa lớn cho đến khi nhúng đầu đũa vào có hiện tượng sủi bọt khí là dầu đã sôi. Tiếp theo, bạn hạ nhỏ lửa xuống (nếu không hạ lửa thì nhiệt độ trong dầu càng tăng bỏ chả vào chiên sẽ bị cháy).

Dùng đũa thả nhẹ các cuốn chả vào chảo dầu để cuốn chả vàng một lượt, sau đó lật lại cho chả chín vàng và có độ cứng giòn. Khi thấy các cuốn chả chín đều thì bạn gắp ra cho vào giấy thấm dầu và bày chúng lên dĩa.

3. Chả ram tôm đất ăn với gì?

chả ram tôm đất

Có rất nhiều cách để thưởng thức món chả ram tôm đất. Ngon nhất là thường ăn còn nóng với các loại rau sống tươi xanh. Bạn lấy bánh tráng cuốn 1 cái chả ram kèm rau sống chấm với nước mắm tỏi ớt chua ngọt hoặc mắm đậu phộng. Cắn 1 miếng bạn sẽ cảm nhận ngay sự giòn tan rôm rốp của cuốn chả ram, nước chấm thì mặn ngọt chút cay quyện chút béo của đậu phộng, còn rau thì mát giúp đỡ ngán cho món chiên. Tất cả hòa quyện hài hòa không thể chê ở đâu được.

Ngoài ra, bạn có thể cuốn chả ram tôm đất với lá cải xanh, dưa leo cũng ngon hết sảy. Vì vị hăng của lá cải chấm cùng nước mắm chua ngọt rất hợp. Hoặc có thể ăn kèm bún tươi, rưới lên trên tô bún là nước mắm chua ngọt và rau sống cắt nhỏ để tạo ra món bún chả ram Bình Định thơm ngon nổi tiếng nhất đặc sản xứ Nẫu.

4. Cách pha nước mắm chấm chả ram tôm đất Bình Định

Nước mắm chấm chả ram tôm đất quyết định đến món ăn ngon. Vì thế cách pha nước chấm phải ngon, đậm đà, giúp món chả ram thêm ngon. Tỉ lệ và bí quyết pha nước mắm chấm chả ram tôm đất có hương vị hài hòa, đẹp mắt thì không phải ai cũng pha được mắm ngon. Gonatour hướng dẫn bạn cách làm 2 loại nước chấm ngon để chấm chả ram tôm đất.

Xem Thêm :  Miêu tả cảnh biển Sầm Sơn (Dàn ý – 5 mẫu) – Tập làm văn lớp 5

Nước mắm chua ngọt chấm chả ram tôm đất

nước mắm

Chuẩn bị:

  • Nước mắm: 4 muỗng canh
  • Đường trắng: 80 gram
  • Tỏi băm: 10 gram
  • Ớt băm: 5 gram
  • Chanh: 30 gam
  • Nước: 8 muỗng canh

Thực hiện:

Cho 8 muỗng canh nước lọc, 80 gram đường trắng và 4 muỗng canh nước mắm, cho tất cả vào chén rồi khuấy đều cho đường tan ra. Cho vào chén tỏi băm, ớt băm cùng nước cốt chanh rồi khuấy đều lần nữa là hoàn tất.

Vậy là hoàn tất chén nước chấm chả ram ngon lành. Nước mắm chả ram chua ngọt, hấp dẫn, ngoài ra cón có thể chấm với cá chiên, thịt luộc, ngon không kém cạnh luôn nha. Cách làm nước mắm chả ram tôm đất Bình Định này có thể bảo quản 3 ngày trong ngăn mát tủ lạnh.

Nước mắm đậu phộng ăn kèm chả ram tôm đất Bình Định

mắm đậu phộng

Chuẩn bị:

  • Tỏi băm: 30 gram
  • Hành tím băm: 30gram
  • Đường trắng: 4 muỗng canh
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Đậu phộng: 50 gram
  • Chanh: 1 trái

Cho đậu phộng vào chảo rang lửa nhỏ đến khi vỏ đậu chuyển sang màu nâu đậm. Bóc vỏ và xay nhuyễn đậu với 1 ít nước. Cho đậu đã xay lên chảo đảo đều với 1 muỗng canh đường.

Pha nước sốt: cho lần lượt tỏi băm, hành tím băm, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, nước cốt chanh vào trộn đều, sau cùng cho 1 ít nước và đậu phộng đã hoàn thành ở bước trên vào, trộn đều là hoàn thành nước sốt.

Không phải tất cả món ăn nào đặc trưng vùng miền mà hương vị đều ngon và dễ ăn đâu nhé. Tuy nhiên, Gonatour phải nói với bạn một điều rằng, nếu đi du lịch tour du lịch Quy Nhơn – Bình Định mà không ăn món này thì thật là hối tiếc đấy. Chả ram tôm đất Bình Định, đặc sản xứ nẫu mang lại làn gió mới khác hẳn chả giò chiên ở Sài Gòn. Vì vậy, bài viết trên đây hy vọng đem đến cho bạn công thức làm chả ram tôm đất đơn giản và cách ăn đúng điệu nhất.

Xem thêm: 


Cách làm CHẢ RAM TÔM ĐẤT thơm ngon giòn rụm | Đặc sản miền trung | Bếp Của Vợ


link đăng ký:
http://bit.ly/BếpCủaVợ​​​​​​​​​​​​​​​
FB :
http://bit.ly/BếpCủaVợ_Fanpage
Bếp Của Vợ hôm nay sẽ làm món CHẢ RAM TÔM ĐẤT giòn rụm thơm ngon.
Với nguyên liệu chính gồm:
1/2 kg tôm đất.
350g thịt nạt, 50g mỡ (xay)
2 trứng gà.
Hành, tỏi.
Bánh tráng.
Gia vị…
Nào hãy vào bếp cùng Bếp Của Vợ nhé!
Thanks các bạn đã theo dõi!
Liên hệ quảng cáo: Số điện thoại: 0917384466 – 0961278748
Email: [email protected]
© Các video trên kênh \

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button