Kiến Thức Chung

Đặc sắc ẩm thực hà thành

CHẢ CÁ LÃ VỌNG – ĐẶC SẮC ẨM THỰC HÀ THÀNH

Chả cá Lã Vọng

là một trong

những món ăn ngon của Hà Nội

không thể bỏ qua. Đây là món ăn tinh tế được báo chí và các trang ẩm thực hàng đầu trên thế giới ca ngợi hết lời. Vậy chả cá lã vọng hà nội có mùi vị như thế nào mà nhận được nhiều lời khen đến thế? Hãy cùng VYC Travel tìm hiểu về món ăn độc đáo này nhé!

>>> Đọc thêm:

Chả cá Lã Vọng là tên của món chả cá ngon

đặc sản Hà Nội

, có nguồn gốc từ thời kháng Pháp. Thời ấy, có gia đình họ Đoàn sinh sống tại số 40 Hàng Sơn, Hà Nội. Gia đình này thường lấy nhà của mình làm nơi cưu mang nghĩa quân Đề Thám và thường hay làm món chả cá để đãi khách, vì đây là món ăn ngon nên những vị khách ấy đã kín đáo phụ giúp gia đình họ Đoàn mở một quán bún chả cá, vừa là nguồn thu nhập cho gia đình cũng như là nơi tụ họp bí mật. Lâu dần với sự nổi tiếng của món ăn đặc sắc này, hai từ “Chả Cá” đã thành tên gọi chung cả khu phố và trở nên

món ăn đặc sản Hà Nội

. Những hàng chả cá luôn bày tượng ông Lã Vọng (chính là Khương Tử Nha với sự tích ngồi câu cá mà dùng lưỡi câu thẳng, rèn chí kiên nhẫn chờ thời), vì thế cái tên

Chả cá Lã Vọng

cũng bắt nguồn từ đây.

là một trongkhông thể bỏ qua. Đây là món ăn tinh tế được báo chí và các trang ẩm thực hàng đầu trên thế giới ca ngợi hết lời. Vậy chả cá lã vọng Hà Nội có mùi vị như thế nào mà nhận được nhiều lời khen đến thế? Hãy cùng VYC Travel tìm hiểu về món ăn độc đáo này nhé!>>> Đọc thêm: Phở Món Ăn Quốc Hồn Quốc Túy Của Người Việt là tên của món chả cá ngon, có nguồn gốc từ thời kháng Pháp. Thời ấy, có gia đình họ Đoàn sinh sống tại số 40 Hàng Sơn, Hà Nội. Gia đình này thường lấy nhà của mình làm nơi cưu mang nghĩa quân Đề Thám và thường hay làm món chả cá để đãi khách, vì đây là món ăn ngon nên những vị khách ấy đã kín đáo phụ giúp gia đình họ Đoàn mở một quán bún chả cá, vừa là nguồn thu nhập cho gia đình cũng như là nơi tụ họp bí mật. Lâu dần với sự nổi tiếng của món ăn đặc sắc này, hai từ “Chả Cá” đã thành tên gọi chung cả khu phố và trở nên. Những hàng chả cá luôn bày tượng ông Lã Vọng (chính là Khương Tử Nha với sự tích ngồi câu cá mà dùng lưỡi câu thẳng, rèn chí kiên nhẫn chờ thời), vì thế cái têncũng bắt nguồn từ đây.

Xem Thêm :  Có nên kinh doanh hot dog phô mai hàn quốc?


 

Chả cá Lã Vọng là tên của món chả cá ngon đặc sản Hà Nội, có nguồn ngốc từ thời Pháp

 

Cá làm chả cao cấp nhất là cá anh vũ, nhưng ngày nay thường là cá lăng. Theo nhiều thực khách,

chả cá Lã Vọng

ngon nhất chính là được làm từ cá lăng, bởi vì cá này ít xương, sau khi nướng than, thịt sẽ giòn, dai, không bị bở và thơm hơn các loại cá khác. Cá lăng nay được nuôi và sinh sống tự nhiên nhiều nhất ở khu vực: sông Đà, Việt Trì, Phú Thọ…

 

Chả cá ngon nhất chính là được làm từ cá lăng

>>> Đọc thêm:

Sau khi lựa chọn được con cá ưng ý, người làm sẽ lạng cá từ hai bên lườn để lấy thịt. Tiếp theo, thái mỏng, ướp với nước cốt riềng, nghệ, mẻ, hạt tiêu, mắm tôm theo một tỷ lệ bí truyền của nhà họ Đoàn. Cá ướp ít nhất 2 giờ đồng hồ rồi kẹp vào vỉ nướng có quét qua một lớp mỡ tránh cho thịt bị dính. Người nướng phải lật giở vỉ nướng đều tay sao cho hai mặt cá đều chín vàng như nhau.>>> Đọc thêm: Tinh Hoa Ẩm Thực Miền Bắc


 

Sau hai giờ ướp cá, đầu bếp đem nướng cá sao cho chín vàng đều cả hai mặt

Chuẩn bị ăn, nhà hàng sẽ mang những kẹp chả cá đã nướng trút vào chảo mỡ, đặt trên bếp than hoa để giữa bàn ăn. Khi các miếng

Xem Thêm :  Mang thai 3 tháng đầu: Bà bầu ăn hồng xiêm có tốt không

chả cá Lã Vọng

sôi trong mỡ lăn tăn, vàng thơm, tiếp tục cho rau thì là và hành hoa cắt khúc vào chảo trộn đều đến khi chín tái và gắp chia ra các bát. Không được dùng dầu ăn để rán cá vì nhiệt độ thấp hơn và cá kém thơm ngon hơn. Người làm sẽ cho thêm vào chảo chút mỡ (bí quyết gia truyền) nhằm tăng thêm hương vị.

 

Sau khi nướng, chả cá tiếp tục được rán trong chảo cùng với rau thì là, hành hoa cắt khúc

Chả cá Lã Vọng

phải ăn nóng và được ăn kèm với bún, rau thơm, lạc rang và mắm tôm. Khi ăn du khách sẽ cảm nhận được hương vị đặc biệt của mắm tôm đã được pha chế hòa quyện với vị ngọt của cá, bùi bùi của lạc rang và mùi thơm của rau tạo nên vị ngon khó tả. Nếu du khách không ăn được mắm tôm thì có thể thay bằng nước mắm, tuy nhiên nước mắm sẽ làm kém vị.

 

Chả cá Lã Vọng phải ăn nóng và được ăn kèm với bún, rau thơm, lạc rang và mắm tôm

 

Ngoài cách ăn “ướt” truyền thống trên, du khách còn có thể ăn theo cách “khô”: Cho chả cá, hành và rau vào bát, rưới ít nước mỡ đang sôi và dùng ngay, ăn kèm với bánh đa nướng. 

 

Có rất nhiều cách để thưởng thức món chả cá Lã Vọng

Xem Thêm :  Bà bầu ăn rau tần ô được không? – Medonthan

 

Bên cạnh đó, một số thực khách khác còn thích ăn theo cách: Cho cả bún vào chảo và đảo nhanh với cá, thì là, hành hoa sau đó trút ra bát ăn. Ăn cách này sẽ nóng ngon nhưng hơi nhiều mỡ.

 

Chả cá Lã Vọng phải ăn nóng mới thưởng thức trọn vị ngon của nó

Chả cá Lã Vọng

là món ăn có nguyên liệu không quá cầu kỳ, nhưng mỗi thành phần tạo nên nó đều là sự kết hợp hài hòa và tài tình, vì thế hương vị của nó được lòng rất nhiều thực khách. Nữ tác giả Patricia Schultz đã đưa những nhà hàng có bán món

Chả cá Lã Vọng

vào cuốn “1.000 nơi nên biết trước khi chết” (1000 Places to See Before You Die). Cuối năm 2003, hãng tin Mỹ MSNBC (tên đã rút gọn) đặt nhà hàng

Chả cá Lã Vọng Hà Nội

ở vị trí thứ 5 trong 10 nơi nên biết trước khi chết cùng với 9 địa danh, lễ hội nổi tiếng khác trên thế giới.

 

Chả cá Lã Vọng là món ăn Việt Nam được đề cử trong hạng mục những món ăn ngon trên thế giới và được đăng tải trên các tạp chí, kênh truyền hình nổi tiếng của nước ngoài

 

Giá dao động của món

Chả cá Lã Vọng

tại các quán ăn nổi tiếng Hà Thành: 150.000 – 200.000 VND/người

 

Giá của món Chả cá Lã Vọng dao động từ 150.000 – 200.000 VND/người

Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?

Rất hữu ích

Rất hữu ích

Hữu ích

Hữu ích

Không hữu ích

Không hữu ích

Vui lòng nhập lí do.


Làm chả cá Lã Vọng chuẩn vị Hà Thành | VTC Now


VTC Now | Bỏ túi ngay cách làm chả cá Lã Vọng “chuẩn vị” Hà Nội nếu bạn đã trót “thương nhớ” những miếng chả cá béo ngậy, thơm nức mũi nhé.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button