Kiến Thức Chung

【chia sẻ】tiêu chuẩn một cây mai đẹp và ý nghĩa, bạn đã biết?

Ai cũng muốn sở hữu một cây mai đẹp để trưng Tết nhưng mỗi cây mỗi vẻ, có ưu điểm ở phần này lại có khuyết điểm ở phần kia. Vậy tiêu chuẩn một cây mai đẹp là gì? Có khá nhiều tiêu chuẩn để đánh giá về một gốc mai đẹp. Tuy nhiên, đối với những nghệ nhân chơi mai thì một cây mai đẹp cần hội tụ đủ 4 tiêu chuẩn cơ bản sau đây: 

Tiêu chuẩn một cây mai đẹp

: Nhất Đế

“Đế” ở đây là phần gốc cây mai và bộ rễ mọc nổi lên trên mặt đất (nếu có). Bất kỳ cây nào thì phần gốc cũng đều quan trọng. Bởi gốc cây có chắc chắn, bộ rễ có khỏe mạnh thì mới giúp thân đứng vững và cây được phát triển tốt. 

Tuy nhiên, phần rễ nổi lên trên mặt đất không được quá nhiều và phải tạo hình cho chúng. Vì nếu rễ cây chằng chịt sẽ làm rối mắt, mất đi tính nghệ thuật của cây. Khi bạn muốn tìm mai đẹp từ những đơn vị cho thuê mai tết thì nhất định phải chú ý điều này.

Đối với cây mai bonsai, gốc cây lại là điều tiên quyết, quan trọng nhất để quyết định xem cây mai có đẹp hay không? Gốc cây phải phình to hơn phần thân bên trên, vừa hợp tự nhiên lại vừa tăng thẩm mỹ và nghệ thuật.

Tiêu chuẩn một cây mai đẹp là gốc phải chắc chắn và uốn lượn nghệ thuật

Tiêu chuẩn một cây mai đẹp

: Nhì thân

Hình dáng thân sẽ là yếu tố quan trọng để quyết định xem cây mai này có đẹp hay không. Đối với cây mai già, thân cần có độ cong, uốn tạo hình nghệ thuật đẹp mắt. Lớp vỏ cây phải sần sùi, thân có vài hốc lõm, gốc to dáng cổ thụ thì đấy mới là một cây mai đẹp. 

Cây mai tơ đòi hỏi phần thân phải tròn trịa, cứng cáp, vỏ trơn láng, không bong tróc thì mới gọi là thân đẹp. Cây phải mọc thẳng, không vặn vẹo hoặc nếu có uốn hay u sần thì phải mang tính thẩm mỹ, nghệ thuật. Cảnh quan Đại Phú khuyên bạn nên chọn những cây mai có thân phải to hơn cành và phải nhỏ hơn phần gốc để hài hòa về hình dáng cây mai. 

Đây là những điều mà những người bán mai hay cho thuê mai tết sẽ không tiết lộ cho bạn đâu.

Tiêu chuẩn một cây mai đẹp

: Tam cành

Khi chọn mai đẹp thì bạn cần phải lưu tâm đến cành lá của cây mai. Những cành nhánh trên cây phải tỏa ra hài hòa. Cành mọc vươn dài, ngay thẳng, không gãy gập xuống dưới cũng như không được cong queo. 

Càng lên trên phía ngọn thì cành cây phải càng ngắn và nhỏ dần thì tán lá mới có hình chóp nón, dạng nhọn cây thông. Thế thì cây mới nhẹ nhàng và thanh tú nghệ thuật được. Cành ở gần gốc nhất không được quá thấp, che mất vẻ đẹp của gốc cây. Khoảng cách đẹp đúng chuẩn là từ 10-15 cm.

Cảnh quan Đại Phú còn một điều đặc biệt lưu ý về cành lá cây mai khi bạn chọn gốc mai từ dịch vụ cho thuê mai tết. Đó là KHÔNG CHỌN cây có một hoặc hai cành nhánh có dấu hiệu bị sâu, rầy. Bởi khi sâu rầy tấn công thì cây sẽ nhanh chết và mang ý nghĩa tiêu cực trong phong thủy ngày Tết.

Các cành lá được uốn nắn, cắt tỉa dạng hình nón mang tính nghệ thuật sẽ là cây mai đẹp

Tiêu chuẩn một cây mai đẹp

: Tứ nụ 

Người ta chọn mai chưng Tết vì sắc vàng rực rỡ của hoa, do đó nụ hoa là tiêu chí lựa chọn rất quan trọng. Cảnh quan Đại Phú khuyên bạn không nên chọn cây mai mà hoa đã nở bung các cánh. Cây có vài bông đã nở và nhiều nụ hoa sẽ là lựa chọn tốt hơn.

Nụ hoa không nên còn quá xanh hoặc mới nhú, mà cần “bụ bẫm” để nở hoa đúng dịp 3 ngày Tết quan trọng. Nụ phải được phân bố đều trên tất cả các cành thì khi nở mới đẹp. Bạn cũng không nên quá tham hoa mà chọn nhiều nụ, vì gốc có thể không đủ dinh dưỡng để nuôi hoa nên hoa sẽ nhanh tàn hơn.

Bạn cần chọn những cây có cánh hoa to và nở tròn đều nhau. Bạn có thể chọn màu sắc, số cánh hoa tùy vào sở thích của mình. Mai 5 cánh sẽ thường phổ biến hơn bởi chúng mang ý nghĩa tượng trưng cho ngũ hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. 

Trên đây là những tiêu chuẩn một cây mai đẹp mà Cảnh quan Đại Phú muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng bạn có thêm kiến thức để lựa chọn gốc mai đẹp như ý muốn để trưng Tết. Bên cạnh đó, hãy liên hệ đến dịch vụ cho thuê mai tết của Đại Phú để được hỗ trợ, tư vấn lựa chọn cây mai đẹp và phù hợp sở thích của bạn.

Công ty TNHH MTV Cảnh quan ĐẠI PHÚ
Chuyên: Cho Thuê Cây Cảnh | Thiết Kế – Thi Công – Chăm Sóc Cảnh Quan – Sân Vườn – Hồ Cá Koi
Tại Tp.Hồ Chí Minh – Bình Dương – Đồng Nai – Nha Trang
Hotline | Zalo Tư vấn miễn phí: 0936 052 533 (Mr.Lễ)
Email: caycanhdaiphu@gmail.com | daiphu.dp@gmail.com
Website: dichvucaycanh.vn  |  caycanhdaiphu.com
Facebookfacebook.com/daiphulandscape
Trụ sở chính: 52/28/2 Đường số 12, KP.4, P. Tam Bình, Tp. Thủ Đức, Tp.HCM (cuối hẻm 50)
Chi nhánh: 1010 Đường 23/10, Phú Trung, Vĩnh Thạnh, Tp.Nha Trang, Khánh Hòa.


Những cây mai đẹp bày bán trên đường Thành Thái TPHCM


Những cây mai đẹp bày bán trên đường Thành Thái TPHCM

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung
Xem Thêm :  Hướng Dẫn Cách Làm Mồi Câu Cá Chép Đơn Giản Hiệu Quả Nhất, Kinh Nghiệm Câu Cá Chép Sông Hồ Tự Nhiên

Related Articles

Back to top button