Kiến Thức Chung

Cây cau ăn trầu giống 2021. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây

Cây Cau Ăn Trầu giống – Cây ăn quả ý nghĩa

Quả Cau, lá trầu đã không còn xa lạ so với phong tục tập quán của người Việt. Cây cau ăn trầu giống là loại cây lấy quả cau để ăn với lá trầu không, khác biệt với những cây cau trồng chỉ để làm cảnh. Ngoài lấy quả, cau ta còn có thể ứng dụng làm thảo dược trị bệnh. Dáng thẳng đứng cùng chùm lá xòe rộng mềm mại, cây cau ta còn có ý nghĩa trang trí khung cảnh công trình. Cùng tìm hiểu về loại cây giống này sau đây.

cay-cau-an-trau-giong-cay-giong-4s

Những dấu hiệu nổi trội của cây Cau ăn Trầu giống

Cây cau ăn trầu còn được gọi tên khác là cây cau ta, cây cau ăn quả, cây cau lấy quả. Chúng có tên khoa học là Areca catechu L, phân bố đa số ở khu vực Đông Nam Á và phía Đông châu Phi. Dưới đây là các dấu hiệu của cây cau ta:

Dấu hiệu hình thái của cây Cau ăn Trầu giống

Dễ dàng nhận ra cây Cau ta bằng dáng cây cao và thẳng tắp. Đỉnh trên cùng của cây Cau chỉ có một ngọn, xòe ra nhiều bẹ lá với những chiếc lá dài. Chiều cao của Cau trưởng thành ở khoảng 15-20m, gốc cây có đường kính 10-15cm.

Thân Cau là dạng thân cột, bẹ lá sẽ rụng dần và để lại vết tích trên thân cây.  Trên thân có các đốt, mỗi đốt là một dấu vết của bẹ lá cũ. Lá cau dạng kép, dài, có lông mịn, cuống bẹ to. Hoa cây cau màu trắng, nhỏ, hoa cái tạo quả.

Quả Quạu quọ dáng trụ nhỏ, vỏ nhẵn và khá cứng. Khi xanh, vỏ ngoài có màu xanh, chuyển vàng khi già và chín. Bên trong quả có hạt. Rễ cau mọc sâu vào lòng đất, chùm rễ lan rộng.

cay-cau-an-trau-giong-dac-diem-hinh-thai

Đặc tính sinh thái của cây cau ta

Dấu hiệu cây Cau ăn ta về sinh thái là sinh trưởng chậm, khả năng chịu hạn tốt. Trồng ở môi trường ẩm ướt, nhiều ánh sáng có khả năng phát triển tốt. Có thể trồng Cau ở vườn, đất đồi núi hoặc các vùng đất đồng bằng, ven ao hồ.

>>> Xem thêm TOP 10 loại cây lấy gỗ quý giá trị kinh tế nhất 2021 TẠI ĐÂY <<<

Ý nghĩa của cây cau ăn trầu

Cây cau ăn trầu là một loài cây ăn quả mang nhiều ý nghĩa, nó gắn liền với nhiều câu truyện trong dân gian Việt Nam.

Quả cau phối hợp với lá trầu, thêm một tí vôi sẽ thành món ăn dân tộc mới lạ khiến cho người ăn có cảm tưởng thú vị bởi vị vừa chua vừa chát.

Ngoài được trồng để tạo khung cảnh đẹp mắt, cây cau ăn trầu còn là cây cho quả có ý nghĩa to lớn trong các phong tục ăn hỏi, cưới xin, cúng bái trong những ngày lễ hoặc đi đình chùa,… của người dân Việt Nam.

Xem Thêm :   Siêu Phẩm Mồi Nhạy Câu Cá Tra Nhất Làm, Siêu Phẩm Mồi Câu Cá Tra Sông Nhạy Nhất

Xem Thêm :  Top 10 ngôi chùa lớn nhất thế giới bạn nên viếng thăm

Với sức sống mãnh liệt cùng độ cao lên đến 20m, cây còn thích hợp với rất nhiều công trình, mang ý nghĩa tái tạo khung cảnh, trang trí sân vườn, khuôn viên đô thị. Ngoài ra, cây cũng tạo bóng mát hiệu quả và cho quả tạo thành giá trị kinh tế khá cao.

Ngoài ra, cây cũng mang nhiều ý nghĩa về sự sung túc, tài lộc nên được rất nhiều nhà cung cấp, doanh nghiệp lựa chọn trồng ở khuôn viên.  Ngoài ra, thịt quả cau, ngọn cau còn có ý nghĩa lớn trong y học với tác dụng trị bệnh hiệu quả.

Giá trị sử dụng khi trồng cây cau ăn trầu giống

Trồng cây Cau ăn Trầu giống mang đến nhiều ý nghĩa. Vậy, cụ thể, cây được sử dụng vào những mục đích gì, tất cả chúng ta cùng tìm hiểu dưới đây.

Thu hoạch quả cau để ăn trầu, làm vật phẩm

Từ thời xa xưa, người Việt thường ăn quả cau cùng với lá trầu không. Chẳng vậy mà đã dệt nên miếng trầu cánh phượng trong truyện cổ tích Tấm Cám; dệt nên câu nói “miếng trầu là đầu câu chuyện”. 

Chọn quả cau bánh tẻ, không quá non, không quá già, bổ thành miếng nhỏ. Gọt bỏ vỏ, đặt vào trong lá trầu không; thêm chút vôi, vỏ chay là có miếng trầu cau ăn liền.

Quả cau còn gắn liền với văn hóa thờ cúng ngày lễ Tết; là vật phẩm dâng hương trong những nơi tâm linh, trong ngày ma chay. Cau cũng là lễ vật mang tính “tượng đài” cho ngày cưới hỏi, không thể thiếu trong sính lễ cưới.

>>>Xem thêm Cây Giống 4S gắn bó cùng mục tiêu 1 tỷ cây xanh của Thủ tướng chính phủandlt;<<

Trồng Cau ta để trang trí và điều hòa không khí

Dáng thẳng đứng và cao của cau rất thích hợp để trồng làm lối đi, làm hàng rào. Cau còn có ý nghĩa phong thủy vệ sự sung túc, tài lộc. Vì vậy mà nhiều gia đình chọn trồng hàng cau ở trước nhà. 

Cau còn thích hợp trồng trong các khuôn viên quán ăn, khách sạn, khu công nghiệp. Ngọn Cau tỏa ra những bẹ lá dài quyến rũ, thanh lịch. Khi nở hoa sẽ điểm những chùm hoa trắng nhỏ xinh, đẹp mắt. 

Chùm bẹ lá xanh tỏa bóng góp phần làm xanh không gian sống, cải tổ không khí.

cay-cau-an-trau-giong-ung-dung

Một số lợi nhuận về sức khỏe của cây cau ăn trầu

Các hoạt chất trong phần thịt của quả quạu quọ: 70% tanin trong quả non, 15-20% trong quả già, chứa đường, chất béo, muối vô cơ…  Hoạt chất arecolin trong quả quạu quọ tác dụng so với bệnh tim mạch, bệnh Glocom. 

Xem Thêm :   Cùng xem cây lộc vừng đẹp gốc khủng

Xem Thêm :  10 phần mềm thiết kế nội thất 3d – 2d được các kiến trúc sư đánh giá cao

Nó còn giúp kích thích hệ thần kinh, giảm mệt mỏi, trợ giúp tăng nhu động ruột. Hạt quạu quọ chứa chất giúp tẩy giun, nhất là với giun sán. Với liều lượng 4g hạt cau khi đi vào đường ruột, chỉ sau 20 phút là sán có thể bị tê liệt.

Nhiều người thắc mức ngọn cây cau ta và ngọn cây cau Vua có ăn được không. Sự thật là có thể ăn và mùi vị rất thoải mái. Ngọn hoặc hoa cây Cau tươi có thể sử dụng để đun nước uống, vị thanh mát. Lợi nhuận của loại nước uống tự nhiên này là trợ giúp trị đau dạ dày, bổ gan, giải nhiệt, trị giun,…

>>> Xem thêm 10 cây giống công trình, cây giống lâm nghiệp HOT nhất 2020 <<<

Cách trồng và chăm sóc cây trầu cau chuẩn kỹ thuật

Để cây cau ăn trầu sinh trưởng tốt, cho quả chất lượng, mang lại giá trị kinh tế cao thì việc trồng Cau phải đảm bảo đúng kỹ thuật, để bạn có thể tham khảo cách trồng cây Cau ăn Trầu giống như sau

Hướng dẫn kỹ thuật ươm cây cau ăn trầu

Trước khi ươm cây, hãy chọn cây cau mẹ sai quả, cho quả đẹp và đều. Thu hoạch quả cau già và chín, lành lặn, to đẹp, không bị sâu, không thối. Phơi quả cau dưới nắng vừa trong 2 ngày. Sau đó ngâm quả trong nước lã 2 ngày 2 đêm.

Tiếp đó, thực hiện làm luống cát ẩm để gieo ươm, che bóng cho luống, tưới nước điều độ. Sau 15-20 ngày sẽ thấy phần đầu quả cau nhú mầm. Ươm mầm thêm 20 ngày nữa là có thể đặt mầm vào trong bầu đất. 

Đất làm bầu là đất cát trộn phân hữu cơ hoai mục, thêm vỏ xác dừa. Đặt các bầu ở nơi có mái che, tưới nước thường xuyên. Đến khi được 13-17 tháng thì có thể mang ra trồng ngoài tự nhiên.

cay-cau-an-trau-giong-cach-uom

Cách bứng cây cau ăn trầu giống và chuyển vị trí trồng

Để bứng và chuyển vị trí trồng cây cau ăn trầu giống, người trồng sẽ thực hiện lần lượt các bước như sau:

– Cắt tỉa bẹ lá cho cây gọn gàng, giảm trọng lượng, dễ vận tải, giảm gãy dập. Sau thời điểm bó bầu, tiếp tục cắt tỉa cho thích hợp.

– Đánh dấu vòng tròn vùng đất quanh gốc cây, cách gốc 50-60cm. Tiến hành tạo bầu cây hình thang thích hợp kích thước cây.

– Đào đất và cắt các rễ to, rễ nhỏ của cây sao cho vết cắt tròn đều, nhẵn. Thực hiện đến khi đủ độ sâu của bầu, đảm bảo dáng bầu cân đối.

– Trộn thuốc kích thích rễ với bùn non, xoa vào những vết cắt của rễ cây; tỷ lệ 10cc/lọ và 5 lọ/1kg. Hòa 10-12 giọt ABA.247.NHO vào bình 5 lít nước, phun xịt quanh bầu.

Xem Thêm :   The Complete List Of Chicken Breeds

Xem Thêm :  Hướng dẫn cách làm món trâu nhúng mẻ tuyệt ngon tại nhà, cách làm món thịt trâu nhúng mẻ nhiều người mê

– Bó bầu bằng dây cao su, lưới, dây bọc và bó theo hình đai mắt võng. Kích thước bó bầu cách hàng ngang 15-20cm, cách hàng dọc 10-20cm.

– Thực hiện bốc bầu và vận tải thận trọng; tránh va đập để đảm bảo cây không bị gãy, không bị dập nát. Xếp cây nghiêng trên xe, bầu ở phía trước, cành lá ở phía sau. Nếu xếp cây đứng phải thắt chặt.

– Chọn vị trí trồng có nhiều ánh sáng, khí hậu nóng ẩm. Đào hố trồng trước 1-2 ngày, kích thước hố trồng to hơn bầu khoảng 15-20cm.

– Bón phân vào hố trước khi trồng, định lượng 5-10kg NPK/hố. Đặt cây vào giữa hố, tháo bỏ vỏ bầu và không được làm vỡ bầu. Lấp đất xung quanh gốc, lèn đất cho chặt, đóng cọc để cố định cây.

– Tưới nước cho cây Cau con sau trồng 2 lần/ngày vào sáng và chiều tối. Đến khi cây ổn định, chỉ cần tưới nước 1 lần/ngày. Sau 2 tháng, tiến hành bón phân hữu cơ hoai mục, phòng trừ sâu bệnh.

>>> Xem thêm 70 loại cây lấy gỗ, thực vật rừng giá trị Tại Đây <<<

Mua cây cau ăn trầu giống ở đâu tốt nhất?

Bà con nông dân liên hệ tới Cây Giống 4S mua giống Cau ăn Trầu giá tốt nhất, cây giống chuẩn nhất. Giá cau ăn trầu giống đối đầu 20-25% so với thị trường, báo giá trực tiếp từ vườn ươm. 

Một số hình ảnh khác của cây cau ăn quả giống tại vườn ươm:

cay-cau-an-trau-giong-cay-giong-4s
cay-cau-an-trau-giong-cay-giong-4s
cay-cau-an-trau-giong-cay-giong-4s

Các Chuyên Viên, kỹ thuật viên của Cây Giống 4S sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc về cách trồng, cách bứng cây, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh. Ngoài cau ta, Cây Giống 4S còn phân phối giống cau vua, cau lùn, cau bụi và nhiều loại cây ăn quả, cây khung cảnh khác. 

Đặc biệt, kỹ thuật ươm mầm, kỹ thuật bứng cây và vận tải giống cây cau ăn trầu đều thận trọng, chuẩn xác từng li từng tí. Cau giống bàn trả đến bà con nông dân là cây khỏe, lành lặn, không gãy dập. 

Video thực tiễn cây cau ăn quả giống xanh tốt tại vườn ươm 

Nếu phát hiện cây không đúng chuẩn, bà con nông dân sẽ được hoàn tiền hoặc được đổi cây mới. Để liên hệ mua cây Cau ăn Trầu giống chất lượng, hãy lưu lại thông tin sau:

>>> Xem thêm bảng giá hơn 25 loại cây giống lâm nghiệp, cây giống công trình 2020 tiên tiến nhất TẠI ĐÂY <<<

——————–*****———————

Thông tin liên hệ Cây Giống 4S

Địa chỉ: 01-Ấp 2, đường Nguyễn Hoàng, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai

Smartphone: 0919255145

Tin nhắn hộp thư online: [email protected]

5/5

(6 Reviews)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button