Kiến Thức Chung

Cách vẽ sơ đồ tư duy bằng visio

Sơ đồ tư duy là phương pháp, kỹ năng học tập khoa học đang được áp dụng rộng rãi hiện nay. Tuy vậy, để có thể vẽ được một sơ đồ tư duy đúng chuẩn, dễ nhìn, dễ hiểu thì không phải ai cũng biết cách. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện được điều đó.Bạn đang xem : cách vẽ sơ đồ tư duy hình cây

1. Sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy hay còn gọi là Mind Map là phương pháp sắp xếp và trình bày thông tin một cách trực quan nhằm phát huy khả năng ghi nhận hình ảnh của não bộ.

Sơ đồ này là một kĩ thuật để nâng cao hiệu quả ghi chép bằng cách giản lược và tóm gọn ý chính, thường được thể hiện qua từ khóa.

Bạn đang đọc: Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Hình Cây, Hướng Dẫn Cách Vẽ Sơ Đồ Hình Cây Trong Powerpoint

*Ảnh minh họa cho mind mapTổng thể của yếu tố được khoanh vùng hay ghi lại dưới dạng hình khối trong đó các đối tượng người dùng khác thì liên hệ với nhau bằng các đường nối .Bên cạnh yếu tố hình ảnh và từ khóa thì Mind Map còn được tô điểm thêm bởi sắc tố sinh động để dễ phân biệt các nhóm thông tin .

So với cách dùng chữ viết để miêu tả toàn bộ một đối tượng theo một chiều biểu thị thì sơ đồ tư duy còn chỉ ra được sự quan hệ, bổ sung và liên hệ giữa các đối tượng bên trong một chủ đề lớn.

Với các phương pháp này, các tài liệu được ghi nhớ và nhìn nhận thuận tiện, nhanh gọn hơn .

2. Cách vẽ Mind Map

2.1. Xác định từ khóa

Theo cách hiểu về sơ đồ tư duy thì nó được hình thành bởi các từ khóa. 

Chỉ với 1 số ít từ khóa trọng tâm là bạn đã hoàn toàn có thể chớp lấy được tổng thể nội dung mà mình muốn ghi nhớ .Theo như cách học truyền thống lịch sử được vận dụng khi còn học viên, để hoàn toàn có thể học thuộc một đoạn văn thì bạn thường đọc đi đọc lại nhiều lần để hoàn toàn có thể đọc lại nó một cách làu làu .Tuy vậy nếu bạn chú ý kỹ thì bất kể một đoạn văn logic nào cũng có các ý chính thường nằm ở đầu đoạn và sau đó được tiến hành thành các ý phụ khác ở phía sau .Do đó, bạn thực ra chỉ cần giữ lại cho mình những từ khóa chính, thường là danh từ, động từ hoặc tính từ để bỏ vào mind map, chứ không phải là cả một câu dài theo đúng chuẩn ngữ pháp .Chính điều này sẽ giúp bạn nhanh gọn ghi nhớ cũng như liệt kê không thiếu những đối tượng người dùng đang được đề cập mà không lo bỏ sót .

Sau đó dựa vào những bước hoàn thiện sơ đồ tư duy tiếp theo để có thể tự diễn giải những từ khóa đó theo ý hiểu của mình. 

Xem Thêm :  Những câu nói hay trong phim mà bạn thích nhất là câu nói nào

2.2. Vẽ chủ đề ở trung tâm

Bạn nên sử dụng một tờ giấy trắng nằm ngang, không có ô ly để hoàn toàn có thể tự do tiến hành nội dung theo ý mình, không bị gò bó vào các đường kẻ có sẵn .Chủ đề chính được biểu lộ bằng từ khóa sẽ được vẽ ra ở chính giữa của tờ giấy. Từ đó làm cơ sở để tăng trưởng các ý xung quanh .

Chẳng hạn như bạn đang cần ghi nhớ các thông tin về chủ đề cách vẽ mind map thì từ khóa bạn cần thể hiện đầu tiên đó chính là ‘‘sơ đồ tư duy’’.

*Chủ đề ‘ ‘ Ánh trăng ’ ’ được ghi ở giữaĐể làm điển hình nổi bật chủ đề chính, bạn nên vẽ nó với kích cỡ to hơn cùng những hình khối ghi lại dễ nhận diện và sắc tố rực rỡ tỏa nắng .

2.3. Thêm nhánh vào Mind Map

Xuất phát từ chủ đề TT, bạn vẽ thêm các nhánh con theo hướng góc chéo để các nhánh con nhỏ hơn hoàn toàn có thể được thuận tiện thêm vào sau đó, tận dụng tối đa khoảng trống .Đây cũng là một trong những ưu điểm của Mind Map khi bạn không bị hạn chế trong việc thêm các nhánh mới .Tiếp tục ví dụ nói trên, để vẽ được mind map thì cần phải thực thi nhiều bước nhỏ như xác lập từ khóa, vẽ nhánh con, phối hợp các yếu tố sắc tố, hình ảnh, …Mỗi bước nhỏ như vậy lại có thêm các nhánh nhỏ hơn nữa để diễn giải thông tin .Như vậy từ từ khóa mind map bắt đầu, ta có thêm các nhánh con được gắn nhãn ‘ ‘ từ khóa ’ ’, ‘ ‘ nhánh con ’ ’, ‘ ‘ ‘ sắc tố ’ ’, ‘ ‘ hình ảnh ’ ’, …Bạn hoàn toàn có thể gắn nhãn bằng các từ khóa xác lập bắt đầu ngay trên phía trên của nhánh hoặc đóng khung nhãn ở phía cuối nhánh như cách làm với từ khóa tiên phong .Bên cạnh đó, việc sử dụng các nhánh cong cho Mind Map của bạn sẽ làm tăng thêm yếu tố quyến rũ thay vì chỉ dùng những đường thẳng nhàm chán .Một yếu tố khác giúp tăng thêm phần trực quan cho mind map của bạn đó là quan tâm độ dày, mỏng mảnh của các nhánh .*Các nhánh có độ dày khác nhauĐối với các nhánh chính xuất phát từ ý chính ban đầu, bạn nên sử dụng những đường vẽ dày .Còn so với các nhánh phụ nhỏ hơn thì dùng đường mảnh hơn .

Chính độ dày mỏng của các nhánh sẽ giúp sơ đồ tư duy của bạn thể hiện rõ được tính phân cấp giữa các đối tượng.

2.4. Kết hợp màu sắc và hình ảnh 

Khi còn bé, trước khi khởi đầu biết đọc chữ thì sắc tố và hình ảnh thường được trẻ nhận diện thứ nhất .Do đó, một mind map hiệu suất cao là một sơ đồ tích hợp được nhiều yếu tố kích thích trí não là sắc tố và hình ảnh .Bạn hoàn toàn có thể vận dụng sắc tố riêng không liên quan gì đến nhau cho từng nhánh con khác nhau để tính phân loại của các chủ đề rõ ràng hơn .Ví dụ, bạn hoàn toàn có thể dùng màu đỏ để nói về những nội dung cần được đặc biệt quan trọng quan tâm, dùng màu đen để biểu lộ những nội dung mang ý nghĩa xấu đi hay màu xanh để ghi chú lại những điều hay ho có ích .Ngoài ra, thay vì dùng từ khóa thì bạn hoàn toàn có thể dùng hình ảnh đơn thuần để biểu lộ từ khóa đó .Vẽ hình ảnh hoàn toàn có thể mất thời hạn hơn đôi chút so với việc ghi chữ thường thì nhưng nó sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn vì yên cầu nhiều sự tưởng tượng hơn .

Xem Thêm :  11+ bài hát tiếng anh trẻ em vui nhộn mp3 cho bé

2.5. Các quy tắc vẽ sơ đồ tư duy

Để việc trình diễn và ghi chép bằng mind map đạt hiệu suất cao cao nhất trong mọi trường hợp, bạn cần tuân thủ 1 số ít quy tắc sau .Xem thêm : Kem Trị Bỏng, Khô Da Aquaphor Là Gì Chất Lượng, Công Dụng Như Thế Nào2.5.1. Làm liên tụcĐừng dừng lại tâm lý quá lâu mà hãy triển khai liên tục .

Mục đích chính của sơ đồ tư duy là để ghi nhớ, thể hiện được sự cô đọng. Bạn hiểu được gì là phải ghi ra liền, nếu chần chừ thì có nghĩa là ngay chính bạn cũng chưa nắm rõ được vấn đề.

Việc dừng lại để suy nghĩ chỉ về một vấn đề nào đó sẽ làm rối loạn dòng thời gian của bạn cho những việc cần làm phía sau.

Do đó cần duy trì một nhịp độ triển khai đều đặn để các ý khi tiến hành biểu lộ được sự liên tục và link với các ý trước .2.5.2. Không cần tẩy xóaMột mind map mà quá nắn nót và chỉnh chu thì không còn là mind map nữa rồi .Bởi lẽ nếu bạn dành ra quá nhiều thời hạn để trau chuốt từng con chữ cho đúng cho đẹp thì sẽ không phân phối được nhu yếu về thời hạn hạn hẹp khi phải nhanh gọn lên thuyết trình hay ghi nhớ thông tin buổi họp .Nếu ghi sai thì chỉ cần gạch bỏ rồi làm điển hình nổi bật ý sửa chữa thay thế là được .Việc lưu lại những cái sai như vậy sẽ là dẫn chứng nhắc nhở bạn không mắc sai lầm đáng tiếc nữa .2.5.3. Viết tất cả những gì mình nghĩ Tương tự như việc viết sai, những sáng tạo độc đáo mặc dầu có ngớ ngẩn, ngu ngốc đến đâu đi chăng nữa vẫn là một nguồn tìm hiểu thêm quý báu .

Hãy thoải mái thể hiện những gì bạn nghĩ lên sơ đồ tư duy, chỉ cần trình bày chúng một cách logic và chặt chẽ với những ý tưởng khác là đã thành công rồi.

3. Các loại sơ đồ tuy duy thông dụng 

Ngoài cách vẽ mind map cơ bản hoàn toàn có thể vận dụng cho toàn bộ trường hợp thì cũng có 1 số ít loại sơ đồ đặc trưng khác cũng hữu dụng không kém nếu bạn muốn đi ngay vào trọng tâm .

3.1. Sơ đồ tư duy vòng tròn

Sơ đồ vòng tròn dùng để brainstorm sáng tạo độc đáo về một chủ đề mà tất cả chúng ta đã biết .

Sơ đồ tư duy vòng tròn bao gồm một vòng tròn nhỏ bên trong được bao bởi một vòng tròn lớn bên ngoài.

Vòng tròn bên trong là chủ đề TT, xung quanh nó là vòng tròn lớn là nơi diễn đạt dòng chảy sáng tạo độc đáo tương ứng .*Sơ đồ vòng tròn

Ví dụ khi đề cập đến chủ đề các loại sơ đồ, thì cụm từ sơ đồ tư duy sẽ nằm bên trong vòng tròn nhỏ, xung quanh nó là từ khóa các loại mind map tư duy.

Chúng đi theo một mạch nội dung nói về các loại mind map, bổ trợ và hoàn thành xong hơn cho chủ đề, chứ không mang tính phân loại .Mind map hình tròn trụ rất thích hợp cho brainstorm sáng tạo độc đáo sơ khai khi bạn hoàn toàn có thể tự do liệt kê những cụm từ Open trong đầu mình .

3.2. Sơ đồ tư duy bong bóng

Mục đích của mind map khủng hoảng bong bóng là xác lập các đối tượng người dùng tương quan đến chủ thể chính .Ở mind map này, vòng tròn TT Open với các vòng tròn hoặc khủng hoảng bong bóng khác bao quanh .*Sơ đồ khủng hoảng bong bóngSự độc lạ giữa quy mô khủng hoảng bong bóng và quy mô vòng tròn là ở sự phân cụm .Ví dụ khủng hoảng bong bóng TT là từ khóa động vật hoang dã thì các khủng hoảng bong bóng nhỏ xung quanh sẽ lần lượt có tên là giáp sát, gia cầm, côn trùng nhỏ, …

Xem Thêm :  Hướng Dẫn Cách Nuôi Trồng Nấm Linh Chi Đạt Hiệu Quả Cao Nhất

3.3. Sơ đồ tư duy bong bóng kép

Sơ đồ tư duy thứ ba là sự kết hợp của hai bản đồ bong bóng trong một sơ đồ và được gọi là bong bóng kép, hay thường được gọi là biểu đồ Venn. 

Sơ đồ khủng hoảng bong bóng kép là một map chỉ ra sự khác nhau và giống nhau giữa 2 chủ đề .Trung tâm của mỗi vòng tròn là 2 chủ đề chínhĐiểm giao nhau giữa các khủng hoảng bong bóng chính là các đặc thù tương đương của hai chủ thể .Các khủng hoảng bong bóng còn lại, hướng về hai bên là các khủng hoảng bong bóng chỉ ra sự độc lạ của mỗi vòng tròn TT .*Mind map khủng hoảng bong bóng kép

Sơ đồ tư duy bong bóng kép rất có ích khi bạn cần đưa ra quyết định nếu phân vân giữa hai giải pháp.

Các điểm khủng hoảng bong bóng giao nhau chỉ ra sự tương đương nên bạn không cần phải quan tâm đến các yếu tố đó nữa .Cái bạn cần xem xét và chăm sóc là quan tâm đến các điểm còn lại để thấy được sự độc lạ của từng lựa chọn .

3.4. Sơ đồ tư duy hình cây

Nếu bạn muốn sử dụng sơ đồ tư duy cho việc phân loại và sắp xếp thông tin thì sơ đồ hình cây có thể giúp ích rất nhiều.

Về mặt trực quan, map cây giống như một cái cây thật với nhiều nhánh .Phần trên cùng là tiêu đề hoặc chủ đề chính, bên dưới là các chủ đề phụ .*Sơ đồ hình câyMột ứng dụng thực tiễn của việc sử dụng sơ đồ hình cây là sơ đồ cơ cấu tổ chức tổ chức triển khai của một công ty .Người đứng đầu, ví dụ như quản trị nằm ở đầu và mỗi phòng ban là một chủ đề phụ bên dưới, tiếp theo là đến các chức vụ quản trị nhỏ hơn của từng phòng ban .

3.5. Sơ đồ tư duy luồng

Sơ đồ tư duy luồng là biểu diễn trực quan về quá trình, tiến trình hoặc tổ hợp các hướng dẫn để hoàn thiện một công việc cụ thể. 

Tên chủ đề chính được ghi bên ngoài sơ đồ tư duy

Sau đó, các hình chữ nhật được liên kết tạo thành các bước trong tiến trình hoặc quy trình lý giải của map .Một số hình chữ nhật cũng hoàn toàn có thể được thêm vào bên dưới để miêu tả bước đó .*

Sơ đồ dạng luồng

Xem thêm: Tổng hợp các cách tạo mã vạch cho sản phẩm hiệu quả nhất

Công thức nấu ăn cùng thường được trực quan hóa bằng sơ đồ tư duy luồng. 

Bắt đầu từ đầu với các thành phần, sau đó là quy trình từng bước của công thức cho tới triển khai xong và điền vào mỗi hình chữ nhật liên tục nhau .

Sơ đồ tư duy nếu biết cách thực hiện sẽ giúp bạn tiếp thu nhanh chóng khối lượng kiến thức đồ sộ. Hy vọng sau khi đọc bài viết này, bạn có thể áp dụng ngay với chủ đề chính là mind map nhé.


? Cách tạo ra "sơ đồ tư duy" đẹp xỉu ✨


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button