Kiến Thức Chung

Cách Trồng Quất Cảnh Trong Chậu cho quả “siêu đẹp”

Cách Trồng Quất Cảnh Trong Chậu cho quả “siêu xinh”

Cách trồng quất là nội dung được rất nhiều người quan tâm và muốn trồng chúng ngay tại vườn nhà mình.

Từ xa xưa theo quan niệm của những người Việt Nam, cây quất là hình tượng tượng trưng cho sự bình yên, phát tài, hòa thuận sum vầy trong hộ gia đình.

Còn gì tuyệt vời hơn khi trang trí Tết cho ngôi nhà của bạn với một chậu quất cảnh trĩu quả chín mọng vàng tươi tắn. Trong suốt khoảng thời gian từ những ngày sát Tết cho tới tháng Giêng – Hai đều chưng quất trong ngôi nhà của tôi.

Nhưng tới khi ngày hè đến thì quả quất sẽ không còn trên cây nữa, cũng chính vì vậy không còn thích hợp để trưng bày trong nhà của tôi nữa. Vậy, nên bỏ cây đi hay thực hiện cách thức trồng cây quất cảnh lại để dành cho mùa Xuân năm tiếp theo?

Nhiều người muốn tận dụng những cây quất năm trước trồng lại nhưng không nắm rõ kỹ thuật vì vậy dẫn tới không thành công.

Vì vậy hãy theo dõi bài viết hôm nay của Fao nhé, Fao sẽ hướng dẫn cho chúng ta cách thức trồng quất cảnh cũng như là những kỹ thuật trồng, cách thức chăm sóc để đạt được chất lượng tốt nhất nhé.

Chọn chậu trồng quất

Cách trồng quất

Cách trồng quất

Chậu được sử dụng để thực hiện cách thức trồng quất trong chậu thường được làm từ sành, sứ. Trước hết bạn phải lựa chọn được cho mình một loại chậu phù hợp với kích cỡ của cây quất nhà bạn. Chậu phải có độ rộng vừa phải, không được quá rộng hoặc quá hẹp.

Bạn nên mua những loại chậu có kích thước to hơn khoảng 25% so với chùm rễ của cây quất định trồng. Chậu đất nung đó là lựa chọn tối ưu nhất để sử dụng bởi chúng có khả năng thoát hơi nước cao hơn so với chậu nhựa giúp cây không gặp phải tình trạng úng nước.

Xem Thêm :   Giáo trình cây đậu tương

Xem Thêm :  Top 10+ địa điểm dành cho cuối tuần đi đâu chơi với người yêu

Việc sử dụng hạt quất để tiến hành cách thức trồng cây quất rất được nhưng sẽ thời gian cây có quả sẽ lâu hơn. Vì vậy, hãy mua cây được bán sẵn tại những chợ hay những nơi bán cây quất cảnh.

Trong suốt khoảng thời gian sử dụng, nên tiến hành thay chậu khoảng 2 năm một lần, phù hợp với kích thước mà cây đang sinh trưởng

Thông thường mỗi khi chúng ta thay chậu sẽ lựa chọn những chậu có kích cỡ to hơn chậu cũ và nên thực hiện việc thay chậu vào mùa đông là thích hợp nhất.

Chọn đất thực hiện cách thức trồng quất

Cách trồng quất trong chậu

Cách trồng quất trong chậu

Cách trồng quất bonsai thường được thực hiện trên đất vườn, đất có chứa pha cát, sét đảm bảo được độ thông thoáng và đủ độ ẩm. Độ pH phù hợp tọa lạc trong khoảng từ 5 đến 6.

Đất trồng quất có chất lượng tốt cũng là một trong những yếu tố cần quan tâm hàng đầu trong cách thức trồng quất. Bạn cũng có thể trồng cây quất trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng tốt nhất là những loại đất thịt tơi xốp và chứa nhiều mùn và bón lót.

Hố trồng cần bón một lượng phân từ 1 đến 2kg phân vi sinh hay 3 đến 5kg phân chuồng hoai mục để tiến hành bón lót.

Quy trình chăm sóc sau khi thực hiện cách thức trồng quất

Cách chăm sóc cây quất cảnh trong chậu là vô cùng thiết yếu và không thể bỏ qua việc bón phân cho cây. Bạn thực hiện đều đặn việc bón phân khoảng 1 tháng một lần vào mùa sinh trưởng của cây.

Cây quất nếu được bón phân thường xuyên theo định kì, theo đúng liều lượng sẽ cho quả to mọng, xinh hơn so với cây quất khi không được chăm bón.

Ngoài giai đoạn bón phân lót ban sơ thì khi quất vào thời gian bắt đầu ra hoa chúng ta nên bón thêm phân kali bột đỏ cho quất để chúng nhanh chóng đậu quả.

Xem Thêm :   Tổng hợp 20 cây cảnh chuyên dùng làm Bonsai đẹp nhất

Xem Thêm :  Cách đánh số trang từ trang bất kỳ

Tưới nước cho cây quất khi vừa mới trồng xong, cần chú ý tới lượng nước tưới cho cây để tránh tình trạng ngập úng khiến cây bị thối ủng. Nếu đất trồng quất quá khô, muối có thể hình thành và gây hại cho rễ cây.

Vì vậy, bạn phải giữ cho đất trồng luôn đảm bảo được độ ẩm lý tưởng nhất. Cuối cùng, khi tới thời gian thu hoạch trái thì bạn vừa có thể lấy quả để ăn lại vừa sử dụng chúng trong làm xinh, trang trí cho căn nhà.

Do đó, bạn nên thường xuyên thực hiện cách thức chăm sóc quất trong chậu bằng việc tỉa cành lá, tạo form cho cây theo cá tính riêng mà mình thích hay có thể tham khảo rất nhiều những dáng cây khác nhau trên mạng.

Cách trồng quất cảnh

Cách trồng quất cảnh

Cắt tỉa, tạo tán cho quất

Hàng năm bạn phải sửa tán 3 đến 4 lần, mục đích của việc làm này là giúp cho tán sinh trưởng đều và theo hình chóp nón.

Chú ý sau khi sửa tán xong thường xuyên xử lý thuốc bảo vệ thực vật để ngăn chặn sâu bệnh và tính chất là sâu vẽ bùa hại lá.

Xử lý cho trái quất chín đúng dịp Tết

Để có thể điều chỉnh cây cho ra quả vào đúng dịp Tết không phải ai cũng có thể làm được, bạn phải thực hiện những quy trình theo đúng chuẩn kĩ thuật, chăm sóc cây theo từng giai đoạn sinh trưởng thì mới đạt được hiệu quả như mong muốn.

Dưới đây là những quy trình theo đúng chuẩn kỹ thuật khoa học để cây quất có thể cho trái chín đúng dịp Tết, chúng ta hãy thực hiện theo những bước làm dưới đây nhé.

Quất ra trái quanh năm, nên phải điều chỉnh sao cho trái chín vào đúng dịp Tết. Cách làm như sau:

Xem Thêm :   Kỹ thuật trồng Lạc – Đậu Phộng potx

Xem Thêm :  Khu du lịch suối mơ quận 9

Tới khoảng thời gian tháng sáu đến tháng bảy âm lịch bắt đầu thường xuyên thăm chừng vườn quất.

Nếu phát hiện cây nào có trái sinh trưởng mạnh thì đào bứng cây lên, sau đó phơi nắng nhẹ trong khoảng 10 ngày, tiếp theo bạn phải tỉa bỏ bớt cành lá cho cây gọn nhẹ rồi tiến hành đem trồng quất lại (đảo quất, đánh quất).
Nếu bạn thực hiện cách thức trồng quất trong giỏ, chậu, chỉ cần vặt hết toàn bộ trái, giảm tưới nước tối đa.

Đến khoảng thời gian từ giữa hoặc cuối tháng tám âm lịch. Chuẩn bị cho cây ra hoa, kết trái và làm sao để trái chín vàng vào đúng dịp Tết Nguyên đán.

Ở thời kì này cần phân phối cho quất đầy đủ những yếu tố như: phân bón, nước, cây sẽ phát triển xanh tốt, cho trái nhiều và đảm bảo trái sẽ chín vàng vào đúng dịp Tết Nguyên Đán.

Trong khoảng thời gian thực hiện cách thức trồng quất trong chậu thường xảy ra hiện tượng rụng hoa, rụng quả. Vì vậy khi thấy cây ra hoa phải để hoa thưa vừa phải, tránh lấy đi nhiều dinh dưỡng.

Sau khi hoa hình thành thì tiến hành quả phun 0,3 đến 0,4% nước giải hay có thể dùng 0,3% phân tồng hợp. Như vậy mới có thể bảo vệ được quả được an toàn và đáng tin cậy.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách thức trồng quất cũng như là những kỹ thuật trồng, cách thức chăm sóc theo đúng chuẩn kỹ thuật để có thể thu được những trái quất chín mọng trong dịp Tết Nguyên Đán rồi.

Qua bài viết này, Fao hy vọng những bạn cũng có thể tự tay trồng cho mình những cây quất cho quả chín mọng, trang trí cho ngôi nhà của tôi theo ấm cúng, rạng rỡ nhé. Chúc chúng ta thành công!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button