Kiến Thức Chung

Cách trồng ớt ma (Ghost Peppers) và các loại ớt tương tự

ghost-pepper-3726307_1920.jpeg

Ớt ma là một loại ớt cực kỳ cay, rất thích hợp cho những người ưa cảm giác mạnh. Chúng tương đối dễ trồng, miễn là có nhiều nắng và thời tiết ấm áp. Bạn có thể kích thích cây ớt đậu trái tốt trong khoảng 100-120 ngày bằng cách bón phân và tưới nước thường xuyên. Sử dụng găng tay và kính bảo hộ khi thu hoạch – những quả ớt này đặc biệt rất cay nên có thể làm bỏng da của bạn.

Vào năm 2007, Kỷ lục Guinness đã ghi nhận giống ớt Bhot Jolokia là giống ớt cay nhất thế giới, độ cay Scoville trung bình đạt mức 855.000 SHU, tối đa có thể lên đến 1.000.000 SHU, cao hơn loại nước sốt Tabasco gấp 400 lần. Tuy nhiên, kỷ lục này liên tiếp bị phá vỡ vào năm 2011 bởi các giống ớt như ớt Infinity, ớt rắn thần Naga và ớt bò cạp Trinidad. Vào năm 2012, giống ớt bò cạp Trinidad Moruga giành được quán quân giống ớt cay nhất thế giới. Đến năm 2013, giống ớt Carolina Reaper được ghi nhận là giống ớt cay nhất trên thế giới (Theo Wikipedia).

Nhấn để mở rộng…

Phần 1: Chuẩn bị đất​

1. Chọn đất thoát nước tốt​

Nếu bạn trồng cây ớt dưới đất, hãy chọn một khu vực không có bùn lầy hoặc vũng nước. Mặt khác, đất cũng không được khô hoàn toàn. Nếu đất của bạn không thoát nước tốt, lựa chọn dễ nhất là trồng ớt ma trong chậu với đất sạch để kiểm tra độ thoát nước của đất.

  • Lấy một lon cà phê và loại bỏ phần nắp trên và đáy dưới của nó.
  • Đào một lỗ sâu 10cm.
  • Đặt lon cà phê vào lỗ. Lấp đầy đất vào mọi khoảng trống thừa xung quanh lon.
  • Đổ nước vào lon cho đến khi đầy.
  • Chờ một giờ, sau đó quay lại và lấy thước đo độ sâu của nước trong lon.
  • Nếu lượng nước từ 5,1cm trở lên đã rút hết trong vòng một giờ, thì đất của bạn thoát nước tốt.

1629547770580.png

2. Kiểm tra độ pH của đất​

Ớt phát triển mạnh trong đất hơi chua đến trung tính có độ pH từ 6,2 đến 7,0. Mua bộ kiểm tra độ pH của đất từ bất kỳ cửa hàng làm vườn nào. Bạn có thể sử dụng đầu dò kỹ thuật số hoặc dải giấy. Để sử dụng đúng cách, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn đính kèm theo bộ dụng cụ.

  • Bạn có thể thêm đá vôi nghiền thành bột vào đất nếu đất quá chua. Thông thường, bạn có thể áp dụng 2,3kg trên 30m vuông. Nếu bạn đang trồng với diện tích nhỏ, chỉ cần rắc nhẹ một chút lên đất.
  • Nếu đất của bạn quá kiềm (với độ pH trên 7,0), bạn có thể bổ sung lưu huỳnh cho đất bằng cách rắc nhẹ một số nơi bạn muốn trồng ớt. Thay vào đó, một số người làm vườn sẽ đặt 2-3 que diêm (không đốt sáng) vào đất cho mỗi cây, vì đầu que diêm có chứa lưu huỳnh.
  • Đá vôi nghiền và lưu huỳnh dùng cho đất có thể được tìm thấy tại các cửa hàng bán đồ làm vườn. Làm theo hướng dẫn trên bao bì để biết chính xác cách trộn chúng vào đất trồng của bạn.

1629548390710.png

3. Chọn vị trí có ít nhất 6 giờ mặt trời chiếu nắng mỗi ngày​

Ớt cần nhiệt độ khá ấm và nắng để phát triển tốt. Nếu bạn trồng cây trong chậu, thì có thể di chuyển chúng quanh vườn nhà trong ngày để đảm bảo chúng nhận được nhiều ánh nắng mặt trời nhất có thể.

  • Nếu có nguy cơ bị sương giá, bạn sẽ cần phủ một tấm bạt chống sương giá lên cây.

1629548993945.png

4. Thêm phân trộn nếu bạn trồng cây dưới đất​

Đổ một lớp phân trộn dày khoảng 7,6cm lên trên lớp đất mà bạn muốn trồng ớt, dùng xẻng trộn vào lớp đất đầu tiên, thêm một ít phân bón từ bột xương & bột huyết (nếu có) vào đất để làm cho đất trở nên phong phú hơn. Bạn có thể thay bằng các phân bón

  • Phân bón từ bột xương có sẵn tại các cửa hàng làm vườn. Bạn chỉ cần làm theo thông tin trên bao bì để được hướng dẫn về lượng cần sử dụng.
  • Nếu bạn trồng ớt trong chậu, chỉ cần sử dụng hỗn hợp đất sét pha cát chất lượng tốt.

Xem Thêm :   Vườn Rau Trái mướt mắt đủ loại ngon sạch trên sân thượng của Hoa hậu Quý bà Phương Lê

Xem Thêm :  Soạn bài chuyện người con gái nam xương (nguyễn dữ)

1629550656290.png

Phần 2: Ươm mầm hạt giống​

1. Ngâm hạt ớt trong nước ít nhất 8 giờ​

Cho hạt vào cốc nước và để cốc vào tủ lạnh qua đêm. Điều kiện ẩm ướt và lạnh giá sẽ giúp khởi động hạt giống của bạn để chúng nảy mầm nhanh hơn.

  • Nếu bất kỳ hạt nào nổi lên trên mặt nước, hãy bỏ chúng đi. Bạn chỉ ươm những hạt giống chìm trong cốc.
  • Bạn cũng có thể trồng ớt ma từ cây con, nhưng chúng khó tìm hơn hạt giống.

1629550952572.png

2. Bắt đầu gieo hạt vào bầu ươm từ 6 đến 10 tuần trước đợt sương giá cuối cùng​

Trồng chúng trong các bầu ươm hoặc trong viên nén (viên nén sơ dừa). Đẩy hạt xuống đất 0,64cm và lấp đất lại.

  • Nếu bạn sử dụng viên nén, hãy làm ướt chúng cho đến khi nó nở phồng lên. Sau đó, ấn hạt xuống ngay dưới bề mặ viên nén.
  • Nếu bạn sử dụng bầu ươm, hãy đổ đầy đất vào chậu và sau gieo hạt, phủ đất lên.
  • Cho 2-3 hạt vào mỗi bầu ươm hoặc viên nén. Bạn có thể tỉa thưa các cây con sau đó nếu tất cả chúng đều nảy mầm.

1629552255263.png

3. Tưới nước cho hạt giống​

Hãy giữ ẩm cho hạt trong khi chờ chúng nảy mầm. Nếu bạn trồng chúng trong viên nén, chúng sẽ giữ ẩm được trong một thời gian. Nếu bạn sử dụng bầu ươm, hãy phun sương nhẹ cho đến khi đất ướt hoàn toàn.

  • Dùng màng bọc thực phẩm bọc nhẹ bầu ươm để giúp chúng giữ ẩm.
  • Tưới nước bất cứ khi nào cần thiết để giữ ẩm cho bầu ươm.

1629601090586.png

4. Giữ ấm cho hạt​

Tìm một nơi ấm áp, sáng sủa để đặt bầu ươm vào, chẳng hạn như trên nóc tủ lạnh hoặc cửa sổ nhiều nắng. Đặt chúng ở đó sẽ kích khích hạt giống nảy mầm.

1629552786780.png

5. Chờ khoảng một tuần rưỡi để ớt nảy mầm​

Tìm những mầm xanh nhỏ nhú ra khỏi đất hoặc bầu ươm khi hạt đã nảy mầm. Nếu điều kiện phù hợp, việc này sẽ chỉ mất khoảng 11 ngày.

1629552946890.png

6. Để cây con phát triển​

Để cây con tiếp tục phát triển trong bầu cho đến khi chúng cao khoảng 7,6cm. Lúc này, cây con có thể sẽ có 3 lá trở lên.

  • Tiếp tục giữ ẩm cho bầu ươm, nhưng không được ngâm khi cây con đã phát triển.

1629553325355.png

Phần 3: Trồng cây con​

1. Trồng cây con xuống đất ở những nơi ấm áp nhất trong năm​

Ớt ma phát triển mạnh trong môi trường ấm áp, ẩm ướt, nơi nhiệt độ từ 21°C trở lên ít nhất 5 tháng trong năm. Nếu bạn lo lắng về nhiệt độ lạnh hơn, hãy trồng cây con vào chậu hoặc luống đất cao để đất giữ ấm hơn.

1629553517984.png

2. Tỉa thưa cây con bằng cách nhổ bỏ đi những cây yếu​

Nếu bất kỳ cây con nào bị héo, bị bệnh hoặc chuyển sang màu nâu, hãy nhổ bỏ chúng. Bằng cách đó, sẽ có nhiều chỗ cho cây khỏe mạnh phát triển.

1629588941842.png

3. Chuyển cây con vào chậu hoặc xuống đất​

Nếu bạn định trồng cây con bên ngoài, hãy cho chúng thích nghi khoảng 10 ngày trước đó bằng cách chuyển chúng ra ngoài trời vài giờ mỗi ngày. Để chúng bên ngoài lâu hơn một giờ mỗi ngày. Để trồng cây con, hãy đào xuống đất một lỗ nhỏ chỉ lớn hơn bầu ươm một chút. Đặt bầu ươm vào lỗ và lấp thêm đất vào khoảng trống xung quanh nó. Tưới nước đầy đủ khi bạn làm xong.

  • Chậu cỡ 10cm ban đầu sẽ tốt cho cây ớt. Nếu bạn đặt cây con xuống đất, chỉ cần đặt chúng cách nhau từ 30cm đến 122cm.
  • Nếu chậu ban đầu trở nên quá nhỏ khi cây phát triển, bạn có thể chuyển cây vào các chậu lớn hơn.

1629597226214.png

4. Tưới nước thường xuyên cho cây​

Ớt ma cần đất luôn hơi ẩm, nhưng không được đọng nước. Tưới nước thường xuyên khi cần để giữ đất ẩm tốt. Tần suất tưới chính xác sẽ phụ thuộc vào khu vực trồng và điều kiện thời tiết.

  • Để có kết quả tốt nhất, hãy tưới vào sáng sớm hoặc sau khi mặt trời bắt đầu lặn.
  • Thêm một lớp phủ xung quanh cây để giúp đất giữ ẩm.

Xem Thêm :   Ba Vườn Bonsai đẹp của nghệ nhân Việt

Xem Thêm :  Top 18+ các hãng giày nổi tiếng tại việt nam và thế giới

1629598055807.png

5. Bổ sung phân bón từ cá (dịch cá) và tảo (phân bón làm từ tảo biển) để giúp cây tiêu phát triển​

Bạn có thể tìm thấy loại phân này tại các cửa hàng làm vườn địa phương. Trộn phân bón theo hướng dẫn trên bao bì, sau đó thêm vào đất xung quanh cây. Phân bón từ cá và tảo bẹ là một lựa chọn

1629598242937.png

6. Chuyển sang bón phân lân-kali để kích khích cây ớt phát triển​

Khi bạn bắt đầu thấy hoa (nhỏ, màu trắng và có cánh hoa nhọn) trên cây, hãy chuyển sang loại phân bón có hàm lượng phốt pho và kali cao hơn để bón thúc cây ớt sinh trưởng.

  • Tìm loại phân bón Kali tại địa phương, bạn có thể tham khảo dùng NPK 20-20-20. Những con số này đề cập đến tỷ lệ của các khoáng chất nitơ, phốt pho và kali.
  • Tránh các loại phân bón có hàm lượng nitơ (đạm) cao, vì những loại phân này sẽ làm cho hoa bị rụng và cây sẽ không đậu quả.
  • Bạn có thể tìm thấy nhiều lựa chọn tốt cho phân bón hữu cơ tại hầu hết các cửa hàng làm vườn.

1629598930752.png

Phần 4: Thu hoạch ớt​

1. Để ý sâu bệnh và các vấn đề khác​

Ớt ma rất cay nên ít có sâu bọ gây hại, nhưng một số loài sên có thể gây trở ngại cho cây của bạn. Nếu bạn thấy lá bị nhai, hãy rắc đất tảo cát (có bán ở cửa hàng làm vườn) xung quanh gốc cây.

  • Đôi khi, rệp, bọ xít hoặc sâu ăn lá sẽ tấn công cây ớt, nhưng trường hợp này rất hiếm. Nếu chúng xuất hiện, hãy liên lạc cửa hàng cung cấp dịch vụ làm vườn tại địa phương để được cung cấp thuốc trừ sâu hữu cơ chất lượng tốt.
  • Nếu bạn nhìn thấy các đốm trên lá cây, đây có thể là một loại nấm phát triển mạnh trong điều kiện đất ẩm. Hãy ngừng tưới cây để ngăn nấm phát triển.

1629600031769.png

2. Quan sát ớt đậu trái​

Ớt ma khi đậu trái sẽ bắt đầu có màu xanh lá cây, sau đó chuyển sang màu cam, và cuối cùng là màu đỏ rực rỡ. Khoảng thời gian chính xác để ớt đậu trái trên cây sẽ khác nhau tùy thuộc vào mức độ ấm áp của vùng trồng.

1629600163296.png

3. Hãy để ớt trưởng thành cho đến khi chúng có kích thước bằng ngón tay​

Trong hầu hết các trường hợp, phải mất từ 100 đến 120 ngày để ớt ma đạt kích thước đầy đủ. Ớt sẽ dài từ 5,1cm đến 7,6cm khi trưởng thành. Ớt càng cay khi chúng ở trên cây càng lâu.

1629600306735.png

4. Mang đồ bảo hộ khi thu hoạch ớt​

Ớt ma cực kỳ cay và có thể làm bỏng da trần. Mang găng tay, áo dài tay và kính bảo hộ khi thu hoạch ớt. Kẹp thân cây cẩn thận thay vì giật mạnh ớt khỏi cây. Đừng để ớt đã cắt chạm vào da trần của bạn. Giữ trẻ em tránh xa ớt.

1629600501739.png


Nguồn: wikiHow (

Ớt ma là một loại ớt cực kỳ cay, rất thích hợp cho những người ưa cảm giác mạnh. Chúng tương đối dễ trồng, miễn là có nhiều nắng và thời tiết ấm áp. Bạn có thể kích thích cây ớt đậu trái tốt trong khoảng 100-120 ngày bằng cách bón phân và tưới nước thường xuyên. Sử dụng găng tay và kính bảo hộ khi thu hoạch – những quả ớt này đặc biệt rất cay nên có thể làm bỏng da của bạn.Nếu bạn trồng cây ớt dưới đất, hãy chọn một khu vực không có bùn lầy hoặc vũng nước. Mặt khác, đất cũng không được khô hoàn toàn. Nếu đất của bạn không thoát nước tốt, lựa chọn dễ nhất là trồng ớt ma trong chậu với đất sạch để kiểm tra độ thoát nước của đất.Ớt phát triển mạnh trong đất hơi chua đến trung tính có độ pH từ 6,2 đến 7,0. Mua bộ kiểm tra độ pH của đất từ bất kỳ cửa hàng làm vườn nào. Bạn có thể sử dụng đầu dò kỹ thuật số hoặc dải giấy. Để sử dụng đúng cách, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn đính kèm theo bộ dụng cụ.Ớt cần nhiệt độ khá ấm và nắng để phát triển tốt. Nếu bạn trồng cây trong chậu, thì có thể di chuyển chúng quanh vườn nhà trong ngày để đảm bảo chúng nhận được nhiều ánh nắng mặt trời nhất có thể.Đổ một lớp phân trộn dày khoảng 7,6cm lên trên lớp đất mà bạn muốn trồng ớt, dùng xẻng trộn vào lớp đất đầu tiên, thêm một ít phân bón từ bột xương & bột huyết (nếu có) vào đất để làm cho đất trở nên phong phú hơn. Bạn có thể thay bằng các phân bón hữu cơ viên nén tương tự.Cho hạt vào cốc nước và để cốc vào tủ lạnh qua đêm. Điều kiện ẩm ướt và lạnh giá sẽ giúp khởi động hạt giống của bạn để chúng nảy mầm nhanh hơn.Trồng chúng trong các bầu ươm hoặc trong viên nén (viên nén sơ dừa). Đẩy hạt xuống đất 0,64cm và lấp đất lại.Hãy giữ ẩm cho hạt trong khi chờ chúng nảy mầm. Nếu bạn trồng chúng trong viên nén, chúng sẽ giữ ẩm được trong một thời gian. Nếu bạn sử dụng bầu ươm, hãy phun sương nhẹ cho đến khi đất ướt hoàn toàn.Tìm một nơi ấm áp, sáng sủa để đặt bầu ươm vào, chẳng hạn như trên nóc tủ lạnh hoặc cửa sổ nhiều nắng. Đặt chúng ở đó sẽ kích khích hạt giống nảy mầm.Tìm những mầm xanh nhỏ nhú ra khỏi đất hoặc bầu ươm khi hạt đã nảy mầm. Nếu điều kiện phù hợp, việc này sẽ chỉ mất khoảng 11 ngày.Để cây con tiếp tục phát triển trong bầu cho đến khi chúng cao khoảng 7,6cm. Lúc này, cây con có thể sẽ có 3 lá trở lên.Ớt ma phát triển mạnh trong môi trường ấm áp, ẩm ướt, nơi nhiệt độ từ 21°C trở lên ít nhất 5 tháng trong năm. Nếu bạn lo lắng về nhiệt độ lạnh hơn, hãy trồng cây con vào chậu hoặc luống đất cao để đất giữ ấm hơn.Nếu bất kỳ cây con nào bị héo, bị bệnh hoặc chuyển sang màu nâu, hãy nhổ bỏ chúng. Bằng cách đó, sẽ có nhiều chỗ cho cây khỏe mạnh phát triển.Nếu bạn định trồng cây con bên ngoài, hãy cho chúng thích nghi khoảng 10 ngày trước đó bằng cách chuyển chúng ra ngoài trời vài giờ mỗi ngày. Để chúng bên ngoài lâu hơn một giờ mỗi ngày. Để trồng cây con, hãy đào xuống đất một lỗ nhỏ chỉ lớn hơn bầu ươm một chút. Đặt bầu ươm vào lỗ và lấp thêm đất vào khoảng trống xung quanh nó. Tưới nước đầy đủ khi bạn làm xong.Ớt ma cần đất luôn hơi ẩm, nhưng không được đọng nước. Tưới nước thường xuyên khi cần để giữ đất ẩm tốt. Tần suất tưới chính xác sẽ phụ thuộc vào khu vực trồng và điều kiện thời tiết.Bạn có thể tìm thấy loại phân này tại các cửa hàng làm vườn địa phương. Trộn phân bón theo hướng dẫn trên bao bì, sau đó thêm vào đất xung quanh cây. Phân bón từ cá và tảo bẹ là một lựa chọn hữu cơ tuyệt vời để nuôi dưỡng cây ớt.Khi bạn bắt đầu thấy hoa (nhỏ, màu trắng và có cánh hoa nhọn) trên cây, hãy chuyển sang loại phân bón có hàm lượng phốt pho và kali cao hơn để bón thúc cây ớt sinh trưởng.Ớt ma rất cay nên ít có sâu bọ gây hại, nhưng một số loài sên có thể gây trở ngại cho cây của bạn. Nếu bạn thấy lá bị nhai, hãy rắc đất tảo cát (có bán ở cửa hàng làm vườn) xung quanh gốc cây.Ớt ma khi đậu trái sẽ bắt đầu có màu xanh lá cây, sau đó chuyển sang màu cam, và cuối cùng là màu đỏ rực rỡ. Khoảng thời gian chính xác để ớt đậu trái trên cây sẽ khác nhau tùy thuộc vào mức độ ấm áp của vùng trồng.Trong hầu hết các trường hợp, phải mất từ 100 đến 120 ngày để ớt ma đạt kích thước đầy đủ. Ớt sẽ dài từ 5,1cm đến 7,6cm khi trưởng thành. Ớt càng cay khi chúng ở trên cây càng lâu.Ớt ma cực kỳ cay và có thể làm bỏng da trần. Mang găng tay, áo dài tay và kính bảo hộ khi thu hoạch ớt. Kẹp thân cây cẩn thận thay vì giật mạnh ớt khỏi cây. Đừng để ớt đã cắt chạm vào da trần của bạn. Giữ trẻ em tránh xa ớt.Biên dịch: Thích Làm VườnNguồn: wikiHow ( www.wikihow.com/Grow-Ghost-Peppers

Xem Thêm :  Mang thai mấy tuần thì có tim thai?
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button