Thủ Thuật

Hướng dẫn nhập dữ liệu trong excel theo cách nhanh nhất

Bạn hoàn toàn có thể vào nhập dữ liệu trong Excel mà không cần nhập lại chính những thông tin mình đã nhập từ các sheet hay file khác. Có khá nhiều cách để thực hiện việc nhập dữ liệu trong Excel một cách nhanh hơn, thông minh hơn mà thậm chí không cần đụng đến bàn phím.

Ví dụ đơn giản nhất là tính năng lấp đầy công thức của Excel, tính năng sẽ cho phép bạn nhập vào một ngày trong tuần hoặc trong tháng một cách tự động. Chỉ việc đơn giản nhập giá trị (ví dụ như January) vào một ô và nhấn Enter. Kích chọn ô vừa nhập và lưu ý đến một ô vuông đen nhỏ – còn gọi là nút điều khiển điền giá trị – ở góc dưới phải của ô đang được chọn.

Khi để chuột tại vị trí điều khiển này, con trỏ chuột của bạn sẽ chuyển thành ký hiệu dấu cộng và bạn có thể kéo để tạo một chuỗi giá trị theo một công thức nào từ ô nhập ban đầu. Kéo dọc xuống hoặc sang phải (hay có thể sang trái hoặc kéo lên) để tạo các tháng khác nhau trong chuỗi theo ví dụ vừa nhập ở trên.

Một thông báo nhỏ xuất hiện khi trỏ chuột kéo tới từng ô nhằm thông báo cho bạn biết giá trị tại ô đó sẽ được nhập là gì, nếu nhả chuột tại ô nào thì giá trị sẽ được điền cho đến ô đó.

Xem Thêm :  Top 10 truyện ngôn tình hay nhất mọi thời đại nên đọc trong đời

Đây là một cách nhanh để nhập dữ liệu Excel nhưng còn một số cách khác cũng tốt không kém. Các cách đó có thể tham khảo sau đây.

Nhập các số cơ bản

Excel sẽ điền đầy đủ một chuỗi số nếu bạn cung cấp cho nó hai số đầu tiên trong dãy (Nếu không có hai số Excel sẽ hiểu đơn thuần là chỉ copy dữ liệu).

Ví dụ, nếu nhập vào hai số 2001 và 2002 trong các ô liên tiếp (có thể chiều dọc hoặc chiều ngang), chọn hai ô vừa nhập và kéo nút điều khiển điền giá trị cho đến số cuối của chuỗi số cần tạo (kéo theo chiều dọc nếu hai số nhập ban đầu dọc theo 2 ô, theo chiều ngang nếu hai số nhập ban đầu nằm ngang trên hai ô). Hoặc bạn có thể nhập vào hai số 2,4 và Excel cũng sẽ điền tiếp các số 6,8,10,…

Ngoài ra bạn có thể nhập vào ngày tháng và kéo dữ liệu, Excel cũng sẽ điền các số liên tiếp của ngày tháng dựa theo dữ liệu đã nhập.

nhập dữ liệu trong excel các số cơ bản 2013

Nếu kích chuột phải vào nút xuất hiện sau khi kéo dữ liệu, bạn sẽ thấy một menu xuất hiện và có thể chọn điền dữ liệu theo tuần, tháng hoặc năm thay vì ngày.

nhập dữ liệu trong excel 2013

Danh sách tuỳ chọn

Đối với các tháng trong năm, ngày trong tuần, bạn có thể tự tạo danh sách cho chính mình sử dụng khi cần đến. Cách tạo danh sách này bạn có thể tham khảo trong bài Cách tạo các chuỗi AutoFill trên Excel mà chúng tôi mới giới thiệu gần đây.

Các chuỗi số phức tạp hơn

Để tạo một chuỗi số không liên tiếp, đầu tiên bạn nhập vào số đầu tiên của chuỗi, kích chuột phải và kéo nút điều khiển điền giá trị xuống dưới (hoặc sang ngang tuỳ vào mục đích của bạn). Nhả chuột phải và bạn sẽ thấy menu ngữ cảnh xuất hiện, chọn Series để mở hộp thoại Series.

Xem Thêm :  Cách xuất video trong camtasia 9 không có logo chi tiết, cách xuất video trong camtasia 9 không có logo

Tại đây bạn chỉ định chuỗi là Growth.

Để biết rõ kết quả của lựa chọn Growth này bạn có thể thực hành với số nhập ban đầu là 1 và giá trị step value của Growth trong hộp thoại Series là 2, sau đó kích OK.

Kết quả là bạn sẽ có một chuỗi cấp số nhân với hệ số nhân là 2.

nhập dữ liệu trong excel các chuỗi số 2013

Thoải mái với danh sách sổ xuống

Một danh sách sổ xuống là cần thiết khi bạn đã thiết lập các tuỳ chọn và muốn người dùng chọn từ tuỳ chọn đó mà không được phép nhập vào.

Tại một sheet mới, nhập vào các nội dung muốn đưa vào danh sách, chọn vùng đó và nhập tên của danh sách (ví dụ vattu) vào ô Names box ở bên trái thanh Formula.

Tại một worksheet mới, chọn các ô muốn dữ liệu hiển thị dưới dạng danh sách. Kích chọn tab Data trên giao diện Ribbon và chọn Data Validation.

Từ tab Settings chọn Allow | List, trong phần Source box nhập = và tên danh sách đã đặt (ví dụ =vattu). Kích OK. Và giờ bạn có thể kích vào các ô để lựa chọn giá trị từ danh sách sổ xuống.

danh sách sổ xuống nhập dữ liệu trong excel

Thông qua form

Nút Form không hiển thị trong giao diện Ribbon của Excel 2007, tuy nhiên bạn có thể thêm nó vào thanh Quick Launch. Chọn nút Office, chọn Excel Options | Customize, sau đó trong danh sách Choose commands fromchọn phần Commands Not in the Ribbon.

Tìm và chọn phần Form… trong danh sách bên dưới. Kích vào Add và sau đó kích OK. Để hiển thị form, kích vào trong vùng bảng dữ liệu và kích chọn nút Form.

Bạn có thể nhập vào dữ liệu của bảng từ Form này một cách nhanh chóng và thuận tiện hơn mà không cần định hướng từ một vùng bảng quá rộng.

Xem Thêm :  Hình nền công nghệ đẹp, full hd, 4k cho điện thoại, pc

nhập dữ liệu trong excel qua form nhanh nhất

Trên đây là bài viết chia sẻ cách nhập dữ liệu vào Excel cách nhanh nhất. Chúc các bạn sử dụng Excel hiệu quả hơn trong công việc.

-Sưu tầm-

 

3.3

 • LÀM CHỦ KỶ NĂNG TIN HỌC VĂN PHÒNG CÙNG CHUYÊN GIA
 • Bạn sẽ học được gì?

  • Gia tăng năng suất làm việc, cải thiện kết quả, tiết kiệm thời gian cho công việc
  • Khả năng soạn thảo, trình bày văn bản độc đáo, gây ấn tượng bằng MS Words
  • Tính toán nhanh, dùng đúng hàm, đưa ra các bản báo cáo, số liệu chính xác bằng Excel
  • Thiết kế bài thuyết trình đẹp mắt, chuyên nghiệp, hấp dẫn người xem bằng Power Point
  • Có những kỹ năng sử dụng windows 10 thành thạo, kỹ năng sử dụng Internet, kỹ năng sử dụng các chương trình thông dụng trên máy tính
  • Biết cách bảo vệ những tài khoản Gmail, Facebook tránh bị hack

  Đối tượng

  • Nhân viên văn phòng (thủ quỹ, kế toán, kinh doanh…)
  • Thư ký giám đốc
  • Lãnh đạo các cấp, trưởng phòng, những ai hay phải thuyết trình, làm diễn giả
  • Sinh viên cần trau dồi để làm luận văn, thuyết trình bài tập…

  ƯU ĐÃI ĐẾN 75%

  LÀM CHỦ KỶ NĂNG TIN HỌC VĂN PHÒNG CÙNG CHUYÊN GIA

  Giảng viên Nguyễn Văn Hòa, MOS Master

  Nguyễn Khánh Tùng, Quản trị viên diễn đàn an ninh mạng Việt Nam WhiteHat

  GIÁ CHỈ 399.000đ (học phí gốc 1.600.000đ)

  Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm với bạn. Mọi thông tin chi tiết hơn về khóa học sẽ được tư vấn thông qua cuộc gọi này


[Excel 2013] Bài 14: Định dạng dữ liệu số trong excel


Bài 14: Định dạng dữ liệu số trong excel

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật

Related Articles

Back to top button