Kiến Thức Chung

2 cách nấu thịt đông ngon chuẩn vị – thực hiện đơn giản tại nhà

Nếu miền Nam có thịt kho tàu thì thịt đông là đặc trưng của miền Bắc. Thịt đông được các bà nội trợ sáng tạo từ việc tận dụng thức ăn còn dư nhiều không sử dụng hết trong dịp tết, nấu lại thành một món ăn thơm ngon và để được lâu. 

cách nấu thịt đông rất đơn giản, ăn cùng cơm nóng hay nhắm rượu đều ngon. Cùng học cách nấu thịt đông cùng #ohana trong bài viết hôm nay nhé!

1. Hướng dẫn nấu thịt đông ngon chuẩn vị

1.1 Nguyên liệu bao gồm

  • Thịt chân giò: 1 cái khoảng 500gr

  • Da lợn: 200 gram.

  • Cà rốt: 1 củ

  • Hành khô: 1 củ

  • Mộc nhĩ: 100gr

  • Gia vị: Nước mắm, đường, hạt tiêu xay, hạt nêm

1.2 Chi tiết cách nấu thịt đông giò heo

Bước 1: Thực hiện sơ chế

Thịt chân giò bạn cạo lông và da vụn còn dính trên miếng thịt. Rửa sạch với nước rồi vớt ra rổ để ráo. Khi thịt ráo, bạn thái thịt thành từng miếng to có lẫn nạc và mỡ.

Tiếp đó, bạn trụng sơ thịt qua nước sôi từ 2-3 phút để loại bỏ mùi hôi và chất bẩn, gắp ra đĩa riêng.

Bì heo bạn cũng cạo sạch lông, chà sát với muối để sạch mùi hôi. Rửa sạch lần nữa với nước. Để ráo rồi thái thành các miếng vuông cỡ 2-3cm. Mộc nhĩ bạn cắt bỏ gốc, ngâm với nước cho mộc nhĩ nở mềm rồi thái sợi nhỏ.

Bước 2: Tiến hành ninh thịt

Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tỏi rồi cho thịt cùng bì heo đã cắt vào. Đảo đều tay đến khi săn lại thì bạn nêm vào 1 muỗng muối, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa đường, xào đến khi thịt chín mềm và ngấm đều gia vị.

Tiếp đó, bạn bắc thêm một cái nồi cỡ vừa lên bếp, đồ phần thịt và bì đã xào chín vào. Thêm nước và ninh nhừ. Bạn có thể dùng nồi áp suất để giảm thời gian nấu và thịt chín mềm hơn.

Lưu ý: Nước nấu phải đổ ngập mặt thịt, nếu nước ít thịt sẽ bị khô. Trong quá trình ninh (dùng nồi thường) bạn phải thường xuyên hớt bọt để nước dùng không bị đục. Đồng thời thường xuyên đảo đều tay để thịt được thấm.  

Sau khi thịt chín khá mềm, bạn cho mộc nhĩ cùng hạt tiêu vào. Nêm lại gia vị lần nữa cho vừa ăn rồi tiếp tục nấu tiếp khoảng 10p. Khi thịt chín mềm, hơi sệt lại thì bạn bắc xuống, để nguội.

Chọn một chiếc bát tô sâu lòng. Cà rốt bạn tỉa hoa, cắt miếng mỏng khoảng 0.5cm rồi lót dưới đáy bát tô, múc từ từ phần thịt xào lên trên, dùng thìa ép xuống hơi chặt rồi đậy kín bát tô, cất trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng để thịt đông lại.

Nếu làm vào những ngày thời tiết lạnh thì bạn không cần để trong tủ lạnh mà chỉ cần đậy kín để bên ngoài thôi nhé!

Xem thêm:

2. Công thức làm thịt gà nấu đông

2.1 Nguyên liệu gồm có

  • Thit gà: 500gr (bạn có thể chọn thịt đùi hoặc thịt ức đều được nhé)

  • Chân gà: 5-6 cái

  • Bì heo: 200gr

  • Cà rốt: 1 củ

  • Mộc nhĩ: 100gr

  • Nấm hương: 50gr

  • Hành khô: 1 củ

  • Tỏi: 3-4 tép

  • Ngò gai

  • Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, nước mắm, mì chính, tiêu sọ

2.2 Chi tiết các bước làm thịt gà nấu đông

Bước 1: Thực hiện sơ chế

– Chân gà bạn lột phần móng cứng, rửa sạch với nước rồi luộc cùng nước có pha 1 thìa muối trắng và 1 nhánh gừng đập dập. Khi chân gà chín, bạn vớt ra để ráo. Bì lợn bạn rửa sạch, có thể dùng rượu trắng để khử bớt mùi hôi rồi thái miếng mỏng đều nhau.

– Nấm mèo và nấm hương bạn ngâm nước ấm cho nở mềm rồi cắt bỏ gốc, bóp bớt nước, rồi mộc nhĩ bạn thái miếng nhỏ, nấm hương có thể để nguyên miếng cho đẹp.

– Thịt đùi gà bạn lọc bỏ xương, rửa sạch rồi thái thành miếng vuông cỡ 2cm, cho vào bát tô riêng. Tiếp đó, bạn ướp thịt gà cùng 1 muỗng nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa mì chính, ½ thìa đường, ½ thìa hạt tiêu, trộn đều . Nước luộc chân gà bạn bắc lạc lên bếp, đun sôi và cho cà rốt vào nấu cùng khoảng 3 phút thì tắt bếp.

Bước 2: Tiến hành nấu

– Bắc chảo lên bếp, thêm hành phi cho thơm rồi cho thịt gà vào xào. Đảo đều tay đến khi thịt gà săn lại thì bạn cho nước luộc chân gà vào sao cho nước ngập sâm sấp mặt thịt.

– Tiếp tục nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi đậy nắp, nấu chín. Trong quá trình nấu, bạn nhớ thường xuyên vớt bọt để phần nước dùng đẹp mắt và thịt đông không bị đục. Khi thịt chín mềm, nước sệt lại thì bạn tắt bếp.

– Xếp cà rốt dưới đáy bát tô, đặt một vài cọng ngò ở giữa đáy bát. Múc từ từ phần thịt đã nấu chín vào tô, hơi nén cho chặt rồi để nguội thì bạn đậy nắp, cho vào ngăn mát tủ lạnh, thịt đông lại là có thể dùng được.

– Khi ăn, bạn đặt một cái đĩa trên mặt bát tô, lật ngược bát tô lại. Gõ nhẹ vào thành bát để thịt tách ra khỏi bát, đặt gọn gàng trên đĩa là được. Cắt tô thịt thành từng khoanh để dễ gắp khi dùng nhé!

Xem thêm: cách làm kem đậu xanh

3. Thịt nấu đông và một số thông tin hữu ích

3.1 Món thịt nấu đông để được bao lâu?

Thịt nấu đông có thể để được 7-10 ngày nếu bảo quản tốt. Bạn lưu ý không chọc đũ nhiều vào tô thịt, thịt đã lấy ra ăn còn thừa không để chung trong bát thịt đông và đậy kín tô tránh vi khuẩn xâm nhập làm thịt đông nhanh chua nhé!

Có một bí quyết nhỏ để bạn bảo quản thịt đông tốt hơn là chia nhỏ thịt đông vào nhiều bát thay vì để tất cả  trong một bát tô lớn. Nếu để trong tô lớn, bạn nên dùng dao sạch cắt từng miếng vừa ăn thịt đông và bọc lại cẩn thận phần thịt đồng còn lại.

Làm như vậy, thịt sẽ luôn tươi ngon. Tuy nhiên, vì là đồ chứa nhiều đạm và dầu mỡ nên bạn nên ăn càng nhanh càng tốt nhé, để lâu chất dinh dưỡng sẽ chuyển hóa thành các chất không tốt cho sức khỏe.

Thêm một lưu ý nữa là bạn nên dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bát thịt đông hoặc cất trữ trong hộp để tránh vi khuẩn trong tủ lạnh sẽ làm hỏng thịt. Thịt sau khi lấy ra bạn nên ăn nhanh để tránh không khí với nhiệt độ cao mùa hè sẽ làm thịt nhanh rã. Bạn cũng thường xuyên kiểm tra tình trạng thịt đông cất trữ mỗi ngày để xử lý ngay dấu hiệu ôi thiu ở thịt nhé!

3.2 Thịt nấu đông ăn cùng món gì?

  • Dưa hành, rau củ

Mặc dù ngon và dễ ăn những thành phần trong thịt đông chứa nhiều dầu mỡ và chất đạm khiến chúng ta nhanh bị ngán. Dưa kiệu, rau trộn hoặc các món rau sẽ cứu cánh cho chúng ta trong lúc này. Thịt đông và dưa hành từ lâu được ví nhưng cặp bài trùng trong mâm cơm của người Việt mỗi khi có cỗ bàn hay tết nhất.

Bên cạnh việc  giúp món thịt đông đỡ ngấy hơn, dưa hành và các loại rau xanh ăn kèm giúp cân bằng lượng dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của bạn đấy!

  • Ăn cùng hoa quả

Một cách hiệu quả để chống ngấy khi ăn món thịt đông là sau khi ăn bạn ăn thêm hoa quả.

Các loại hoa quả như bưởi, ổi hay táo chứa chất chống oxy hóa cùng chất xơ và vitamin giúp chuyển hóa chất béo cùng các protein trong thức ăn, hạn chế gây tăng cân sau khi cơ thể nạp một lượng lớn chất béo và đạm.  

Kết bài

Thịt đông rất dễ nấu và cũng rất dễ dùng trong các bữa ăn thường nhật hay cỗ bàn đãi khách. Những ngày tết, thiếu đi món thịt đông là thiếu đi rất nhiều hương vị mùa xuân Bắc Việt!

Xem thêm : hướng dẫn nấu sữa đậu nành

Cập nhật 27/06/2020

4.5

/

5

(

2

bình chọn

)


THỊT ĐÔNG – Bí quyết Thịt Heo nấu Đông trong veo, thơm ngon và đơn giản nhất by Vanh Khuyen


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung
Xem Thêm :  10 phim học đường Hàn Quốc mới nhất 2021 2022: hay, hài hước nhất

Related Articles

Back to top button