Cách nấu cơm gạo lứt chín dẻo, không bị khô
Cách nấu gạo lứt sao cho ngon, dẻo và không bị khô sẽ được các bà nội trợ giới thiệu cụ thể, chi tiết trong bài viết dưới đây của Ameovat. Để thực hiện, tất cả những gì bạn cần làm là chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện theo các bước dưới đây.
Chuẩn bị nấu cơm gạo lứt
- Gạo lức: 150 gam
- Muối: 1/5 thìa cà phê
- Ô mai muối: 1 quả
- Dụng cụ: nồi cơm điện, nồi áp suất
Cách nấu gạo lứt
Bước 1: Ngâm gạo lứt
Đầu tiên, bạn vo gạo lứt. Nhặt bỏ lớp vỏ trấu, sạn còn sót lại trong gạo. Lưu ý không nên vo quá kỹ để tránh làm mất lớp cám cũng như các vitamin và khoáng chất có trong gạo.
Sau khi vo gạo, ngâm gạo từ 6-8 tiếng để hạt gạo mềm, dẻo khi nấu thành cơm. Nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể chọn cách ngâm gạo qua đêm.
Bước 2: Nấu cơm gạo lứt
Nấu gạo lứt bằng nồi cơm điện
Cho gạo lứt đã ngâm vào nồi. Rửa sạch mơ ngâm nước muối rồi cho vào nước vo gạo. Tiếp theo, bạn trộn vào gạo 1/5 thìa muối đã chuẩn bị trước đó. Cuối cùng, bạn cho nước vào nấu với tỷ lệ 1 gạo: 1,5 nước.
Cắm điện và bật nồi cơm điện sang chế độ nấu. Khi nồi cơm bắt đầu sôi thì rút nguồn điện (không để nồi cơm điện đang nấu) và cho gạo vào ngâm nước khoảng 30 phút – 45 phút. Sau khi hết thời gian chờ, bạn cắm điện trở lại và để cơm chín bình thường.
Khi nồi cơm điện cạn nước và chuyển sang chế độ giữ ấm, hãy đảm bảo gạo lứt giữ ấm ít nhất 30 phút. Sau thời gian này, cơm gạo lứt đã chín, vừa ngon vừa có thể múc ra đĩa và thưởng thức.
Nấu gạo lứt trong nồi áp suất
Cách 1: Nấu trực tiếp với nước
Đầu tiên, bạn cũng cho gạo + nước (theo tỉ lệ 1 gạo: 1,5 nước) + muối vào nồi. Khuấy đều và cho nước ngập gạo. Đặt nồi áp suất lên bếp đun đến khi nước sôi và xẹp lại thì tắt bếp.
Để nồi cơm điện nghỉ khoảng 15 phút. Sau thời gian trên, bạn bật bếp và nấu cơm ở lửa nhỏ thêm 15 phút. Lúc này, cơm đã chín và bạn cần để cơm nghỉ thêm khoảng 10 phút nữa là có thể thưởng thức.
Cách 2: Nấu cách thủy
Cho gạo vào thố sứ (có nắp) hoặc nồi đất cùng với nước vo gạo (1 gạo: 1,2 nước). Cho bát gạo này vào nồi áp suất sau đó đổ nước vào nồi sao cho nước trong nồi áp suất chỉ bằng ½ hoặc 2/3 chiều cao của bát sứ.
Đặt nồi áp suất lên bếp và bắt đầu nấu cơm. Từ khi nước trong nồi sôi đến khi được 10 phút thì bạn tắt bếp và bắc nồi lên bếp. Chờ gạo ủ khoảng 20 phút rồi nấu thêm 10 phút. Khi hết thời gian nấu, để cơm trong 30 phút.
Tác dụng của gạo lứt
Ngoài việc cung cấp hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào, gạo lứt còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng. Dưới đây là một vài lợi ích phổ biến của gạo lứt.
Gạo lứt rất giàu selen, mangan và các loại dầu tự nhiên:
Theo các nghiên cứu, gạo lứt rất giàu selen. Đây là vi chất dinh dưỡng có khả năng giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, tim mạch, viêm khớp,… Ngoài ra, 1 chén gạo lứt cũng có thể cung cấp tới 80% lượng mangan mà cơ thể cần mỗi ngày. . ngày.
Gạo lứt giải phóng chậm, giàu chất chống oxy hóa:
Gạo lứt là một trong số rất ít các loại ngũ cốc giàu chất chống oxy hóa bậc nhất. Ngoài ra khi sử dụng gạo lứt còn giúp cơ thể ổn định lượng đường trong máu. Do đó, đây là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai thừa cân hoặc mắc bệnh tiểu đường.
Cách nấu gạo lứt Thực chất không quá khó nhưng bạn cần tuân thủ những quy tắc nhất định để có được một nồi cơm ngon. Hi vọng với những chia sẻ trên, bạn có thể tự tin hơn khi thực hiện món ăn này.