Kiến Thức Chung

Cách luộc ghẹ chín ngon, không rụng càng

Cách luộc cua Cũng giống như cách luộc nhiều loại hải sản khác, bạn phải tuân theo những quy tắc nhất định để đảm bảo ghẹ chín đều, không bị tanh. Để luộc ghẹ, bạn hãy chuẩn bị và làm theo công thức của kênh cẩm nang Ameovat.com như sau.

Chuẩn bị để luộc ghẹ bao gồm:

  • Cua tươi: 3-4 con
  • Sả tươi: 3 – 4 trong số
  • Bia lon (hoặc bia chai): 200 ml
Chuẩn bị luộc ghẹ - cách luộc ghẹ ngon

Chuẩn bị luộc ghẹ – cách luộc ghẹ ngon

Cách nấu ghẹ ngon

Bước 1: Giết và làm sạch ghẹ

Để làm sạch ghẹ cũng như đảm bảo ghẹ không bị rụng khi luộc, trước tiên bạn cần giết ghẹ. Để giết ghẹ, dùng dao nhọn đâm thẳng vào hõm của yếm ghẹ. Đây là vùng “tim”, nếu đâm dao vào vùng này cua sẽ chết nhanh hơn.

Sau khi ghẹ chết hết, bạn cắt dây buộc ghẹ và rửa thật sạch phần bụng và chân ghẹ. Khi rửa có thể dùng bàn chải nhỏ để chải sạch vỏ. Ở công đoạn này, bạn cần làm cẩn thận để tránh bị gãy chân.

Làm sạch ghẹ - cách làm sạch ghẹ

Làm sạch ghẹ – cách làm sạch ghẹ

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu, chuẩn bị luộc ghẹ

Sả tươi: Bóc bỏ bẹ già và cắt bỏ chân. Tiếp theo, bạn cắt cây sả làm 2-3 khúc non rồi đập dập. Băm nhỏ 1 củ sả để làm nước chấm. Phần sả còn lại để riêng.

Xem Thêm :   Cách làm soup chay thập cẩm thơm ngon đơn giản

Xem Thêm :  Phân tích hình ảnh con người thật đẹp trong khổ 3 của bài thơ đoàn thuyền đánh cá

Chuẩn bị nồi để luộc ghẹ: Xếp 1 lượt sả đập dập xuống đáy nồi, sau đó xếp ghẹ lên trên. Cách này sẽ giúp ghẹ không bị sát, thịt ghẹ luộc cũng sẽ ngon hơn. Cuối cùng, bạn phủ lên trên một lớp sả đập dập.

Sả tươi đập dập - cách luộc ghẹ không bị rụng

Sả tươi đập dập – cách luộc ghẹ không bị rụng

Bước 3: Luộc cua

Đổ bia đã chuẩn bị vào nồi luộc cua. Đặt nồi lên bếp đun với lửa lớn cho đến khi nồi nước sôi lăn tăn. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa và cho cua vào luộc khoảng 5 – 6 phút.

Luộc ghẹ - luộc ghẹ để được bao lâu?

Luộc ghẹ – luộc ghẹ để được bao lâu?

Sau thời gian luộc ghẹ sẽ chuyển sang màu đỏ gạch. Lúc này ghẹ đã chín bạn có thể vớt ra đĩa và thưởng thức. Nếu chưa thưởng thức ngay, bạn cũng nên vớt ra rồi hấp lại, không nên để ghẹ trong nồi luộc.

Cua luộc - cách nấu

Cua luộc – cách nấu

Cách làm nước sốt cua luộc

Ghẹ luộc có thể chấm với tương ớt, mù tạt, muối tiêu chanh hoặc nước mắm sả ớt. Để làm nước chấm này, bạn làm như sau:

Chuẩn bị: Sả băm, ớt băm, tỏi băm, nước cốt chanh, nước mắm ngon, nước lọc,

Đang làm: Cho tỏi băm + ớt băm + sả băm + nước cốt chanh + đường vào tô. Trộn đều để hỗn hợp ngấm. Làm xong, bạn cho 2 thìa nước mắm + 3 thìa nước lọc vào bát. Khuấy đều tay cho đến khi đường tan cũng như nước sốt sánh đều hơn.

Các loại ghẹ luộc chấm mắm - cách luộc ghẹ ngon

Các loại ghẹ luộc chấm mắm – cách luộc ghẹ ngon

Mách bạn mẹo chọn ghẹ ngon

Để chọn ghẹ ngon, chắc thịt cho món ghẹ luộc, bạn có thể tham khảo một số lưu ý như sau:

Xem Thêm :   Cách đọc và sử dụng dấu câu quan trọng trong tiếng anh ít ai biết

Xem Thêm :  Kỹ Thuật Ghép Lan Vào Cây Sống Hiệu Quả

Thời gian chọn cua: Nên chọn ghẹ vào những ngày đầu hoặc cuối tháng âm lịch. Đây là lúc ghẹ béo nhất và nhiều thịt nhất. Những ngày giữa tháng thường là thời điểm cua lột xác, ăn bã và không ngon.

Màu sắc của cua: Ghẹ xanh là loại ghẹ khỏe nhất. Không nên chọn những con cua hoa, những con cua có màu đỏ bắt mắt nhưng xốp, thịt nhợt nhạt. Ngoài ra, trong thành phần của thịt ghẹ xanh còn chứa một hàm lượng dinh dưỡng rất cao.

Ghẹ xanh - cách luộc ghẹ không bị nát

Ghẹ xanh – cách luộc ghẹ không bị nát

Kích thước của cua: Không nên tham lam chọn những con cua quá to. Chỉ nên chọn những con cua vừa phải, khỏe mạnh. Nếu ghẹ bị ươn hoặc yếu thì chất lượng thịt sẽ giảm đi rất nhiều.

Chọn cua thịt hay cua gạch ?: Tùy theo sở thích và nhu cầu mà bạn có thể chọn cua thịt hoặc cua gạch. Ghẹ thịt thường là ghẹ đực, nhiều thịt, chắc và thơm. Ngược lại, ghẹ cái sẽ cho gạch rất ngon.

Hãy cùng thưởng thức những con cua cách luộc cua Ở trên, bạn cũng có thể sử dụng phương pháp xông hơi. Cả hai công thức này đều mang đến cho chúng ta một món hải sản thơm ngon không chỉ thích hợp cho các bữa nhậu mà còn rất bắt mắt trong bữa ăn.

Hy vọng bạn sẽ thích món ghẹ luộc.

Xem Thêm :  Review kinh nghiệm đi Thác Datanla Đà Lạt, các trò chơi, giá vé 2021
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Món Ăn

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button