Kiến Thức Chung

Cách làm ruốc thịt lợn ngon, cực dễ, ăn không ngừng

Ruốc là một loại lương khô bổ dưỡng được rất nhiều người ưa thích, đặc biệt là trẻ con. cách làm ruốc thì lại vô cùng đơn giản. Chỉ cần bỏ ra một xíu thời gian là bạn có thể làm được mẻ ruốc vừa ngon vừa an toàn lại hợp khẩu vị gia đình.

Ruốc hay còn gọi là chà bông, là một món thực phẩm khô rất giàu dinh dưỡng. Món này có nguồn gốc từ Trung Quốc, xuất hiện từ bao giờ chưa rõ nhưng rất phổ biến ở đất nước này. Bộ tứ rau muối, trứng muối, lạc rang muối và ruốc là những món ăn kèm với cháo trắng không thể thiếu trong bữa sáng của hầu hết người Hoa.

Ở Việt Nam, ngoài dùng ăn kèm, ruốc còn được dùng làm topping cho các loại bánh như bông lan trứng muối, bánh mỳ sốt phô mai chảy..v.v… Chưa kể, với những nhà có trẻ nhỏ đang tuổi ăn dặm, nếu dùng ruốc mua ngoài hàng thì các mẹ chắc ít nhiều cũng hơi lo lắng về chất lượng nhỉ?

Vậy thì chờ gì mà chưa cùng vào bếp với Thật Là Ngon?!!!

Ruoc Pin

  • Save

In Công Thức

5

from

2

votes

Cách Làm Ruốc

Ruốc là một loại thực phẩm khô phổ biến, giàu dinh dưỡng và rất dễ làm. Bạn có thể làm từng ít để dành dùng dần tại nhà. Vừa tiết kiệm lại đảm bảo vệ sinh nữa.

Chuẩn bị

20

phút

Nấu

50

phút

Tổng thời gian

1

giờ

10

phút

Calories:

396

kcal

Nguyên Liệu

  • 1/2

    kg

    thịt đùi lợn

  • 1

    thìa canh

    muối

  • 1

    thìa canh

    nước mắm

  • 2

    thìa canh

    đường cát

    hoặc 30 g đường phèn

  • 1

    thìa cà phê

    tiêu

  • 100

    ml

    nước

Dụng Cụ

  • Hũ đựng bằng thủy tinh/sành, sứ

  • Máy trộn bột/ máy xay sinh tố (nếu có)

  • Nồi đế dày (nồi gang, nồi thủy tinh, nồi tráng đá..)

  • Cối giã cỡ lớn (nếu có)

Hướng dẫn

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt lợn rửa sạch, cắt khúc nhỏ theo thớ.

  • Chần qua nước sôi già để loại bỏ chất bẩn và mùi hôi.

Bước 2: Rim thịt

  • Cho thịt vào nồi rim nhừ với nước.

Bước 3: Làm tơi thịt

  • Xé/giã cho thịt tơi thành sợi. Hoặc dùng máy trộn bột hoặc máy xay sinh tố đánh tơi thịt.

  • Cho sợi thịt vào rang (chấy) khô.

Bước 4: Hoàn thành

  • Chờ ruốc nguội hẳn thì cho vào lọ cất dùng dần.

Nutrition

Khẩu phần:

100

g

|

Calories:

396

kcal

Bạn thử chưa?

Đăng ảnh lên @ThatLaNgon hoặc tag #thatlangon nhé!

Cách làm ruốc chi tiết

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Để ruốc vừa ngon vừa đảm bảo tính thẩm mỹ thì bạn nên chọn thịt đùi (quả lật), thịt thăn để làm. Thịt ở những phần này sẽ có thớ dài, chất thịt dẻo dai nên khi mình đánh tơi thì ruốc thành phẩm sẽ bông lên rất đẹp. Còn nếu không tìm được thì bạn có thể dùng thịt cốt lết thay thế cũng được nhé.

Cot Let Side

  • Save

Thịt mua về bạn rửa qua với rượu, gừng giã và muối hạt để khử mùi. Sau đấy bạn cắt theo thớ thịt thành những khúc dài nhỏ cỡ 2-3 ngón tay. Bạn nào cẩn thận có thể nấu nước sôi thật già và nhúng thịt để loại bỏ các cặn bẩn còn dính trên bề mặt. Nhớ là chỉ cần nhúng chần sơ bề mặt thôi nhé.

Cach Lam Cha Bong Thit Heo Don Gian Tai Nha 9

  • Save

Bước 2: Rim thịt

Bạn cho thịt vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt thịt và cho gia vị vào. Thịt bạn rim lửa nhỏ đến khi cạn nước là vừa nhừ. Bình thường, bạn dùng nồi kim loại thì mất khoảng 30-40 phút là thịt sẽ nhừ nhưng nếu nhà có nồi áp suất hoặc nồi sứ, nồi thủy tinh thì bạn có thể tiết kiệm được kha khá thời gian.

Cach Lam Ruoc2

  • Save

Ngoài những gia vị đã chuẩn bị, tùy khẩu vị bạn có thể cho thêm tiêu, ớt bột hoặc xì dầu trắng cùng ít gừng thái và hoa hồi để món ruốc thêm đậm đà. Về phần đường, nếu bạn dùng đường phèn thì ruốc thành phẩm sẽ thiên vị mặn hơn một chút nhưng vị ngọt sẽ khá thanh.

Lưu ý nhỏ là những gia vị phụ gia có mùi đặc trưng như tiêu, ớt, gừng thì bạn chỉ nên cho ít thôi nhé. Tránh mùi gia vị nồng sẽ át mất mùi thơm tự nhiên của thịt.

Bước 3: Làm tơi thịt

Khi làm ruốc, khâu mất công nhất có lẽ là xé tơi thịt. Bạn có thể dùng chày cán bột hoặc búa dần thịt để cán/dần dẹt miếng thịt rồi xé sợi kiểu thủ công.

Cach Lam Ruoc3

  • Save

Cach Lam Ruoc4

  • Save

Hoặc bạn giã tơi thịt bằng cối cũng được. Đây được xem là phương pháp truyền thống của người Hoa. Họ sẽ dùng những cối đá lớn và dùng búa giã như kiểu làm bánh giầy ở Việt Nam.

Nếu bạn muốn làm ruốc sợi thì chỉ cần giã dần để thịt vừa tơi rồi xé. Còn bạn nào hay ăn ruốc với cháo hoặc nhà có em bé đang ăn dặm thì có thể giã kỹ để làm ruốc hạt.

Gia Thit Ga

  • Save

Ngoài ra, để tiết kiệm sức lực và thời gian, bạn nào có sẵn máy trộn hoặc máy xay sinh tố (dùng lưỡi so le) thì có thể tận dụng để đánh tơi thịt cho nhanh. Tuy nhiên dùng máy xay sinh tố có một điểm trừ là bạn khó có được ruốc sợi dài và rất dễ xay “quá tay”, làm ruốc bị vụn.

Cha Bong De Lam

  • Save

Với cách làm ruốc thông thường thì sau khi đánh tơi thịt, bạn phải cho thịt vào chảo rang (chấy) khô trở lại một lần nữa. Khi chấy bạn cho thêm 1 xíu dầu để sợi ruốc của mình mượt hơn nhé.

Có người thích ăn ruốc còn mềm ướt một chút, người lại thích ruốc phải thật khô. Tùy vào sở thích của bản thân và các thành viên trong gia đình mà bạn chấy khô ruốc tới độ mong muốn nha. Ruốc càng khô, càng mặn thì để được càng lâu. Nhưng ruốc trữ quá lâu sẽ bị “xác”, không còn vị ngọt thịt đậm đà như ruốc mới nữa.

Cach Lam Ruoc5

  • Save

Ở công đoạn này, bạn có thể cho thêm vừng (mè), lạc (đậu phộng), hạt điều,… rang để biến tấu món ruốc thêm phần phong phú. Món ruốc hạt ngoài vị ngọt ngọt mặn mặn của thịt còn thêm vị beo béo bùi bùi của các loại hạt nữa. Đây cũng là một cách để bổ sung thêm chất cho các bé con hoặc những người mới ốm dậy rất hiệu quả đấy.

Bước 4: Cách Làm Ruốc – Hoàn thành

Ở trong Nam, ruốc còn được gọi là chà bông, cái tên này bằng nguồn từ một hành động dùng tay chà thịt cho bông tơi lên khi làm ruốc. Đây là cách để giúp thịt tản nhiệt nhanh hơn.

Cach Lam Ruoc6

  • Save

Nếu ruốc chưa nguội hẳn, bạn cho vào hũ đậy kín cất thì nhiệt tản ra sẽ đọng lại thành hơi nước ở thành hũ. Môi trường ẩm sẽ khiến ruốc bị mốc hỏng.

Tùy vào nguyên liệu sử dụng và các gia vị tẩm ướp mà ruốc thành phẩm sẽ có màu và mùi vị khác nhau. Thường ruốc sẽ có màu vàng mỡ sáng, vị mặn ngọt vừa phải.

Ruoc Thit (1)

  • Save

Ruốc làm không khó nên bạn có thể làm từng ít một để dùng trong thời gian ngắn. Ở điều kiện bảo quản bình thường (nhiệt độ phòng), ruốc nhà làm trữ được khoảng 2-4 tuần.

Trường hợp làm quà biếu hoặc muốn trữ lâu một chút thì bạn nên làm ruốc mặn một chút và đựng trong những hũ thủy tinh hoặc sành, sứ nhé.

Các loại chà bông khác

Ngoài ruốc thịt lợn, bạn có thể dùng các nguyên liệu như thịt bò, thịt gà, cá, tôm, nấm,… để làm ruốc. Dưới đây mình sẽ giới thiệu thêm cách làm một vài loại ruốc khác để bạn tham khảo nha.

Ruốc gà cay

Để làm ruốc gà, bạn chuẩn bị cho mình 500 g thịt ức gà, 1 thìa canh nước mắm, ½ thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê mắc khén (có thể thay bằng tiêu hoặc ớt bột), ¼ thìa bột điều. Bột điều vốn để tạo màu cho đẹp, nếu bạn dùng ớt bột hoặc không thích không cho bột điều cũng được.

Các bước làm bạn thực hiện tương tự như cách làm ruốc lợn. Nhưng khác với thịt lợn, thịt gà mềm và rất nhanh chín nên bạn không cần chần qua nước. Bạn có thể ướp thịt trước rồi rim hoặc rim mềm với chút muối rồi ướp gia vị và rang khô sau.

Khi đánh tơi bạn chỉ dần nhẹ là thịt sẽ rời thành sợi rồi chỉ cần dùng nĩa tãi để ruốc tơi ra thôi.

cach lam ruoc ga cay

  • Save

Thịt gà có vị nhạt hơn thịt lợn nên rất thích hợp để làm ruốc cay. Ruốc càng cay vị càng đậm đà, dùng với cơm nóng đảm bảo ngon xỉu nha.

Screenshot 2020 12 05 094304

  • Save

Ruốc tôm, ruốc cá

Ruốc nói chung có cách thực hiện tương tự nhau nhưng tùy vào nguyên vật liệu thành phẩm ra sẽ có “ngoại hình” và hương vị khác nhau chút xíu.

Ruoc Ca

  • Save

Thịt tôm, cá không có thớ dài như thịt gà, thịt lợn nên sau khi giã, ruốc sẽ tơi thành miếng, sợi ngắn. Đặc biệt, nếu nhà có trẻ nhỏ thì bạn giã ruốc tơi vụn thành hạt nhỏ cho bé dễ ăn càng tốt.

Riêng với ruốc tôm, bạn có thể dùng cả tôm khô lẫn tôm tươi nhưng nếu dùng tôm tươi thì bao giờ ruốc cũng ngọt vị đậm đà hơn.

Về phần ruốc cá, thịt cá trắng nên ruốc thành phẩm sẽ có màu trắng nhợt nhìn rất kém hấp dẫn. Thế nên bạn có thể thêm xíu dầu gấc để vừa tạo màu vừa khiến món ruốc cá trông mỡ màng hơn. Hoặc bạn có thể chọn cá hồi để làm ruốc, vừa ngon, bổ, màu sắc lại rất hấp dẫn.

Ruốc nấm

Đối với những bạn ăn chay, đặc biệt là ăn chay trường thì nấm là một trong những nguyên liệu bổ sung đạm hiệu quả nhất. Ngoài các món làm từ nấm tươi bạn có thể làm thêm ruốc nấm để dành dùng dần.

Cách Làm Ruốc Nấm Hương Từ Chân Nấm Hương Khô

  • Save

Bạn có thể làm ruốc nấm bằng nhiều loại nấm khác nhau. Ở công thức ruốc này, bạn chuẩn bị cho mình 100 g chân nấm đông cô rửa qua nước cho sạch bụi. Chân nấm bạn không cần ngâm nha, nếu không nấm sẽ ra mất một phần nước ngọt sẽ rất uổng.

Phần gia vị chay bạn cần có 2 thìa canh hạt nêm từ rau củ, 2 thìa canh xì dầu, 2 thìa canh nước mắm chay, 1 thìa canh dầu hào chay và 1 thìa canh đường. Nếu bạn không ăn chay thì có thể dùng nước mắm và dầu hào nguyên chất bình thường. So với nước mắm và dầu hào chay, loại thường sẽ có vị đậm hơn nên bạn nhớ gia giảm một chút khi nêm nếm nha.

Bạn cho gia vị vào đun với 200 ml nước cho tan đều rồi cho chân nấm vào luộc từ 15-20 phút. Sau khi chân nấm mềm, bạn vớt ra để thật nguội và vắt khô rồi giã thành miếng mỏng. Sau đấy bạn xé sợi nhỏ và cho vào rang chấy khô lại với một xíu dầu ăn là đã hoàn thành món ruốc nấm rồi đấy.

Món Ruốc

  • Save

Làm ruốc quá đơn giản phải không nào? Với những công thức làm ruốc mình giới thiệu hôm nay, nếu có thời gian, bạn có thể làm mỗi loại một ít và để dành dùng thay đổi cho gia đình nữa đấy.

Và đừng quên chia sẻ với Thật Là Ngon những mẻ ruốc ngon lành, thơm nức của bạn nhaaaaaaa!!!!

*Ảnh: Nguồn Internet

0

Shares

  • Facebook

    0

  • More


Cách Làm Chà Bông ( Ruốc Thịt Heo ) Đơn Giản Tại Nhà | Góc Bếp Nhỏ


|=) Anh Chị và các Bạn có thể mua các nguyên liệu trên Shopee qua link sau:
=) Lò Nướng : https://shp.ee/nex8ekm
=) Hũ làm bánh Flan : https://shp.ee/u59tmu9
=) Bột Mì Đa Dụng : https://shp.ee/69wmdfm
=) Cân Điện Tử : https://shp.ee/qpvwhm2.
Cách Làm Chà Bông ( Ruốc Thịt Heo ) Đơn Giản Tại Nhà | Góc Bếp Nhỏ
Chà bông hay còn gọi là ruốc thịt là một món ăn đơn giản,dễ làm.lại ngon miệng.Chà bông có thể ăn kèm với cơm nóng,xôi hay bánh mì đều rất ngon.Với chia sẻ của mình hôm nay các bạn có thể làm được món chà bông bông,tơi,vẫn giữ được độ ngọt của thịt,không bị khô,có thể cất ngăn mát tủ lạnh được 3045 ngày.các bạn tham khảo cách làm nhé.Bạn nào có cách làm hay hơn,vui lòng comment bên dưới video để cùng nhau chia sẻ nhé !!!
NGUYÊN LIỆU :
Thịt nạc mông : 1 kg
Nước mắm
Bột ngọt
Đường
=) CÁC BẠN CÙNG THAM KHẢO TỔNG HỢP CÁC CÔNG THỨC KINH DOANH :
Công Thức Làm Bánh Flan Caramen Kinh Doanh : https://youtu.be/H7Kii2x6Ipw
Cách Làm Sữa Chua Túi Kinh Doanh : https://youtu.be/W5FpFuMGBAA
Cách Làm Sữa Chua Túi Kinh Doanh Giá Rẻ : https://youtu.be/yF0N2_oOV3E
Cách Làm Sữa Chua Uống Kinh Doanh : https://youtu.be/pTBNACNrCU0
Cách Làm Trà Sữa Đóng Chai Kinh Doanh : https://youtu.be/UN5G6PqpZjc
Cách Làm Trà Sữa Matcha Đóng Chai Kinh Doanh : https://youtu.be/KM050kMSvhI
Cách Làm Trà Sữa Thái Đóng Chai Kinh Doanh : https://youtu.be/TrgtVgUk9sU
Cách Làm Trà Sữa Truyền Thống Kinh Doanh : https://youtu.be/cOGqNMlRnu0
Cách Làm Trà Chanh Kinh Doanh : https://youtu.be/hJ2vrwXRb9w
Cách Làm Trà Tắc Kinh Doanh : https://youtu.be/lE3efZoYIuo
Cách Làm Sâm Bí Đao Hạt Chia Kinh Doanh : https://youtu.be/c6x5lzvH6ao
Công Thức Sữa Bắp ( Sữa Ngô ) Kinh Doanh : https://youtu.be/NCCo0yhAf14
Cách Làm Thạch Dừa Kinh Doanh : https://youtu.be/lsQtoF7B4H0
Cách Làm Bánh Da Lợn Đậu Xanh Kinh Doanh : https://youtu.be/vAXL28pXEqY
Cách Làm Sữa Chua Trân Châu Cốt Dừa Kinh Doanh : https://youtu.be/JbqAFFtay78
Công Thức Pha Bột Làm Bánh Chuối Chiên Kinh Doanh : https://youtu.be/X7n1UjZYloA
Cách Làm Dừa Dầm Hải Phòng Công Thức Kinh Doanh : https://youtu.be/L8okBDhLln4
Cách Làm Milo Dầm Trân Châu : https://youtu.be/vRKlrIIrpMA
Cách Làm Cà Phê Cốt Dừa Hải Phòng : https://youtu.be/oWMrI1Ng83s
Cách Làm Món Chân Gà Sốt Thái : https://youtu.be/chNhRS6lL3I
Bánh Sầu Riêng Chiên Giòn : https://youtu.be/lX0boH4PKsQ
Cách Làm Rau Má Đậu Xanh Nước Cốt Dừa : https://youtu.be/nvNgN3s_004
Cách Làm Chè Xoài Pudding : https://youtu.be/78_rN08LhyU

+ Sữa Tươi Trân Châu Đường Đen : https://goo.gl/PJ9nj6
+ Cách Làm Thạch Rau Câu Đơn Giản : https://goo.gl/THUR69
+ Cách Ủ Sữa Chua : https://goo.gl/D3v6jP
+ Nem Chua Chuẩn Vị Thanh Hóa : https://goo.gl/Bcvdqr
+ Cách Làm Thạch Dừa Ngọt Mát : https://goo.gl/dTGBx3
+ Cách Làm Hoa Quả Dầm : https://goo.gl/p9rpjY
+ Cách Làm Kẹo Kéo Đơn Giản : https://goo.gl/DYyUiX
+ Cách Làm Xôi Mít Thái Lan : https://goo.gl/4rezaW
+ Cách Làm Thạch Dừa Hạt É : https://goo.gl/mqF31P
+ Trân Châu Hoa Đậu Biếc Tuyệt Đẹp : https://goo.gl/zBy9gV
+ Thạch Rau Câu Lá Dứa Ngon Tuyệt : https://goo.gl/LU92S3
+ Mực Xào Dứa Thơm : https://goo.gl/mgwBF7.
THEO DÕI CHÚNG TÔI TẠI :
Danh sách các món : https://goo.gl/T7fWcx
Facebook : https://goo.gl/ky3v6J
Twitter : https://goo.gl/SougF1
Instagram : https://goo.gl/MCmDnh

Hãy nhấn ĐĂNG KÍ và NHẤN CHUÔNG để luôn cập nhật video mới nhất nhé !!!
Cảm ơn bạn đã XEM và ỦNG HỘ kênh !!!
Góc Bếp Nhỏ Rất TRÂN TRỌNG SỰ ĐỒNG HÀNH CỦA BẠN .
© Bản quyền thuộc về YT Góc Bếp Nhỏ.
© Copyright by Góc Bếp Nhỏ ? Do not Reup.
goc_bep_nho ruốc_heo cách_làm_ruốc_heo gocbepnho ăn_uống ẩm_thực_việt nauan monanngon chà_bông ruoc_heo ruốc_thịt_heo

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung
Xem Thêm :  Cách làm thịt thỏ – tiết canh thỏ – 5 món ngon từ thịt thỏ

Related Articles

Back to top button