Thủ Thuật

Xây dựng kênh podcast: hướng dẫn từng bước (cho người mới)

Bạn đã bao giờ ngồi nghe podcast trên Spotify và tự hỏi rằng sẽ như thế nào khi bạn tự tạo kênh podcast của riêng mình?

Chúng tôi sẽ thông báo cho bạn một tin tốt: việc này thực sự dễ dàng và đơn giản hơn nhiều so với những gì bạn nghĩ.

Bạn có thể bắt đầu với một vài thiết bị quan trọng, một ý tưởng hay và một website podcast.

Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm nổi bật sản phẩm của bạn và cung cấp cho bạn các mẹo thú vị về cách làm podcast hay khiến người nghe muốn quay lại và nghe đi nghe lại.

Phát triển và xây dựng thương hiệu của bạn với Zyro

tạo website ngay

15 bước để bắt đầu tạo kênh podcast của bạn thành công ?️

Nếu bạn đang có đầy ắp các ý tưởng để tạo kênh podcast của bạn, đừng trì hoãn nó nữa.

Mọi người thường tự hỏi làm thế nào để bắt đầu tạo kênh podcast với ngân sách tiết kiệm hoặc có nên tạo kênh podcast không nếu bạn không có kinh nghiệm về thu âm và chỉnh sửa âm thanh.

Sự thật là, điều đó dễ dàng hơn bạn nghĩ – bạn chỉ cần có một chủ đề chắc chắn cho kênh podcast của bạn, micrô và máy tính và thế là bạn đã sẵn sàng.

Nếu bạn đã sẵn sàng để đưa mọi thứ lên cấp độ tiếp theo, thì đã đến lúc bắt đầu sản xuất kênh podcast với hướng dẫn từng bước toàn diện của chúng tôi.

1. Xác định xem mục đích làm podcast là gì

Trước khi xắn ống tay áo lên, làm ấm giọng và bắt đầu ghi âm cho kênh podcast, bạn cần nhìn vào một bức tranh toàn cảnh hơn.

Điều đầu tiên, bạn cần hiểu và xác định được nội dung kênh podcast mà bạn đang hướng đến là gì.

Bạn có phải là một người sành sỏi và biết nhiều về những chiếc xe cổ? Hoặc có thể bạn tự cho mình là một nhà thơ mới chớm nở và không yêu gì hơn ngoài việc thảo luận về nội dung và những áng thơ của T.S.Eliot?

Bạn cũng sẽ muốn xác định chính xác xem cách tạo kênh podcast của bạn có thể mang đến điều gì mới mẻ cho chiếc bàn ăn vốn đã đầy các hương vị hiện tại.

Rốt cuộc, cơ hội thành công của bạn sẽ rất mong manh nếu bạn bắt đầu một show bàn về ô tô cổ điển bằng cách sao chép ý tưởng của một kênh podcast về ô tô đang đứng đầu trên Apple Podcast.

Hãy đối mặt với điều này – thị trường làm podcast vốn đã bão hòa. Mặc dù bạn cần có khả năng làm nổi bật kênh podcast của mình với số đông, nhưng bạn không thể chọn một thị trường ngách đặc biệt quá hẹp – điều khiến bạn sẽ không có đủ ý tưởng nội dung để phát triển các tập podcast tiếp sau đó của mình.

Bạn cũng cần nghĩ về những gì bạn đang cố gắng đạt được với kênh podcast của mình.

Bạn đang xây dựng thương hiệu cá nhân? Hay bạn đang muốn tung ra một kênh podcast cho doanh nghiệp của mình như một cách để tăng lợi nhuận?

Hoặc có thể bạn muốn giáo dục mọi người về các vấn đề khoa học trong các show trò chuyện của mình.

Một số lý do phổ biến nhất để bắt đầu tạo kênh podcast bao gồm:

 • Chia sẻ chủ đề bạn đam mê và xây dựng nhóm khán giả có chung sở thích với bạn
 • Thay thế nội dung bằng văn bản hoặc video hiện có
 • Thúc đẩy sự phát triển doanh nghiệp của bạn hoặc việc làm thêm và tạo ra khách hàng tiềm năng
 • Giáo dục khán giả về chủ đề chuyên môn của bạn
 • Mang lại giá trị giải trí cho các chủ đề nghiêm túc

Khi bạn đã hiểu rõ lý do để bắt đầu tạo kênh podcast, hãy nghiên cứu về lĩnh vực của bạn và xem xem mọi người đang quan tâm đến điều gì.

2. Xác định đối tượng mục tiêu

cách tạo kênh podcast

Khi bạn đã hiểu rõ về nội dung kênh podcast là gì và tại sao bạn lại muốn bắt đầu tạo kênh podcast, thì bạn cần xem xét mình sẽ trò chuyện với đối tượng nào.

Bạn có sẵn đối tượng hiện tại là khách hàng hoặc người theo dõi bạn trên mạng xã hội không? Hay bạn đang hy vọng kênh podcast của bạn sẽ mang lại cho bạn một nhóm đối tượng người theo dõi mới?

Trong cả hai trường hợp, việc xây dựng cá tính người dùng giúp bạn dễ dàng nắm bắt được người nghe lý tưởng cho kênh podcast của bạn.

Ghi lại những điều như nhân khẩu học, background, sở thíchkhông thích của đối tượng mục tiêu lý tưởng của bạn. Bạn cũng có thể nghĩ xa hơn và thêm liên kết đến các thương hiệu hoặc trang web họ yêu thích, nếu nó giúp bạn hình dung về người nghe tốt hơn.

Bạn sẽ dễ dàng hơn khi nói chuyện bằng micrô USB của mình khi bạn có ý tưởng về kiểu người nào đang nghe kênh podcast của bạn.

Giả sử bạn đang bắt đầu tạo kênh podcast thảo luận về các chủ đề tin tức nóng hổi trong tuần ở thành phố bạn. Người nghe lý tưởng sẽ là người đang đi làm, người luôn muốn cập nhật những gì đang diễn ra nhưng không bao giờ có đủ thời gian để ngồi đọc tin tức địa phương.

Bạn có thể định vị kênh podcast của mình để giải quyết vấn đề này bằng cách cung cấp các podcast hàng tuần thảo luận về những diễn biến mới nhất trong khu vực.

Sau đó, bạn cũng có thể sử dụng dữ liệu liên quan đến người nghe từ nhà cung cấp dịch vụ podcast hosting của mình, sau khi bạn đã có một hoặc hai tập podcast đã được xuất bản.

3. Quyết định định dạng podcast

Nhìn chung, có 5 định dạng podcast phổ biến mà bạn có thể chọn:

 • Show phỏng vấn. Trong kênh podcast phỏng vấn, người dẫn chương trình sẽ phỏng vấn các khách mời khác nhau trong các tập podcast.
 • Podcast solo. Tạo kênh podcast solo là cách tiếp cận đơn giản và dễ dàng nhất nếu bạn đang tự hỏi cách tạo kênh podcast cho người mới bắt đầu.
 • Nhiều host. Một chương trình có nhiều người cùng dẫn chương trình sẽ giúp bạn trao đổi ý tưởng với nhau dễ dàng hơn.
 • Podcast kể chuyện. Loại định dạng podcasting kể chuyện này gợi nhớ đến những câu chuyện kể qua đài ngày trước.
 • Show kết hợp. Kết hợp một hoặc nhiều định dạng kênh podcast sẽ tạo ra nội dung hấp dẫn và thú vị.

Mặc dù một số định dạng có vẻ hoạt động tốt hơn một số khác, nhưng không có quy tắc bất định nào quy định rằng chỉ các kênh podcast thể thao và giải trí mới có thể phù hợp với định dạng phỏng vấn.

Nếu bạn có ngân sách tiết kiệm, kênh podcast show một người thường là cách dễ dàng nhất để bắt đầu, vì bạn sẽ không phải lo lắng về việc trả tiền cho người co-host hoặc người được mời phỏng vấn.

Quan trọng nhất, bạn nên quyết định định dạng nào hỗ trợ tốt nhất cho mục đích của kênh podcast của bạn.

Nếu mục đích của bạn là tạo ra khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp của mình, thì việc phỏng vấn khách hàng thực tế hoặc các thành viên trong nhóm có thể hữu ích hơn so với việc dành mỗi tập podcast để mô tả các tính năng khác nhau của sản phẩm.

4. Đặt tên cho kênh podcast

giấy ghi chú cách tạo kênh podcast

Cách bạn đặt tên cho kênh podcast của mình gần như quan trọng như nội dung của các tập trên kênh podcast.

Mặc dù tên của kênh podcast phải độc đáo và phù hợp với thị trường ngách của bạn, nhưng nó cũng nên thân thiện với công cụ tìm kiếm.

Lý tưởng nhất là khi người nghe kênh podcast của bạn có thể hiểu được kênh podcast của bạn nói về điều gì ngay từ cái tên, vì vậy đừng né tránh việc mô tả.

Sử dụng các từ khóa cụ thể trong tên kênh podcast sẽ giúp bạn tối ưu hóa kênh podcast của mình cho các thư mục trên kênh podcast của bạn.

Mặc dù ‘The Present Writer’ có thể không phải là tựa podcast hấp dẫn nhất hiện có, nhưng lượng người nghe hàng tháng của nó đã chứng minh rằng bất kỳ ai quan tâm đến thông tin về phát triển bản thân đều có thể dễ dàng tìm thấy kênh podcast của Chi Nguyễn.

5. Tạo ảnh bìa cho kênh podcast và viết mô tả

Tất cả các hướng dẫn “Cách tạo kênh podcast” hay “cách xây dựng kênh podcast” tốt đều nhấn mạnh tầm quan trọng của một chiếc ảnh bìa podcast tuyệt vời và phần mô tả thu hút được người dùng.

Và chúng tôi lại cần nhắc lại về điều này. Nhưng tại sao chúng lại quan trọng?

Ảnh bìa và phần giới thiệu là những thứ đầu tiên mà mọi người sẽ nhìn thấy khi xem qua Apple Podcast, Spotify hay Google Podcasts. Thông thường, chúng là thumb stopper – là lý do khiến mọi người bắt đầu lắng nghe hoặc tiếp tục cuộn xuống để xem.

Khai thác tối đa các phần mô tả podcast

Podcast Host nhận thấy rằng xếp hạng mô tả kênh podcast từ người dùng là một trong những yếu tố quyết định quan trọng nhất khi tìm kiếm một podcast mới để nghe.

Đây là cách viết mô tả kênh podcast hấp dẫn dành cho bạn:

 • Nói rõ kênh podcast của bạn dành cho ai
 • Giải thích lợi ích của việc nghe kênh podcast của bạn
 • Giới thiệu bản thân hoặc bộ não đứng sau kênh podcast
 • Cung cấp cho người nghe ý tưởng về những gì họ có thể mong đợi

Được rồi, nhưng mô tả kênh podcast của bạn nên dài bao nhiêu? Rất tiếc là chúng tôi không thể cho bạn câu trả lời đúng duy nhất, nhưng nhìn chung, 4000 ký tự được coi là giới hạn.

Một số kênh podcast phổ biến nhất đều tóm tắt nội dung kênh podcast của mình trong khoảng 600 ký tự trở xuống.

Bạn cũng có thể thêm các liên kết trong phần mô tả. Nhờ vậy, bạn có thể nhân tiện quảng bá website podcast của mình mà không tốn nhiều công sức.

Hấp dẫn người dùng với ảnh bìa kênh podcast nghệ thuật đẹp mắt

Cover của kênh podcast sẽ là thứ thu hút sự chú ý của những người nghe đang lướt qua các thư mục podcast một cách không mục đích.

Các tác phẩm nghệ thuật trên kênh podcast của bạn cần phản ánh được nội dung, truyền đạt được thông điệp chính rõ ràng và phù hợp với phần còn lại của thương hiệu (nếu bạn có).

Nhưng quan trọng nhất, ảnh bìa cần có kích thước phù hợp.

Ví dụ: Apple Podcasts có các nguyên tắc nghiêm ngặt cho các kênh podcast:

 • Tất cả sản phẩm sử dụng cho kênh podcast phải có độ phân giải tối thiểu 1400 x 1400 pixel, nhưng Apple khuyên bạn nên sử dụng độ phân giải cao với 3000 x 3000 pixel (sau cùng, ảnh bìa cần phải trông đẹp trên cả điện thoại di động và màn hình máy tính)
 • Định dạng phải là JPEG hoặc PNG
 • Cấu hình màu phải là RGB và mật độ in 72 dpi

Bạn cũng nên phân tích đối thủ cạnh tranh của bạn – bạn sẽ không muốn tạo một ảnh bìa giống hệt những tác phẩm của người khác.

6. Lên kế hoạch làm nội dung cho kênh podcast

lên kế hoạch sản xuất podcast

Để kênh podcast của bạn nổi bật, bạn cần chuẩn bị và lên kế hoạch trước.

Điều đó bao gồm làm nội dung âm thanh và lên ý tưởng cho các tập của bạn.

Nếu bạn là người hoàn toàn mới bắt đầu trong thế giới tạo kênh podcast, hãy bắt đầu bằng cách xác định chủ đề chính cho show của bạn.

Đương nhiên, bạn càng biết nhiều về lĩnh vực của mình thì càng có lợi, nhưng điều quan trọng là bạn có sự quan tâm đến bất cứ điều gì bạn muốn chia sẻ.

Bạn cũng sẽ cần biết những gì hiện đang thịnh hành trong lĩnh vực bạn đã chọn.

Gợi ý: Hãy kiểm tra chúng bằng Google Trend.

Nếu bạn định tạo một podcast về các mẹo và thủ thuật chăm sóc da, bạn sẽ không muốn lãng phí thời gian thảo luận về các loại nước rửa dành cho xe hơi tốt nhất – trừ khi chúng có liên quan rõ ràng đến việc chăm sóc da.

Khi bạn đã chọn được chủ đề, bạn cần phải suy nghĩ về nội dung chia sẻ trong mỗi tập.

Ví dụ: kế hoạch các tập cho một kênh podcast làm vườn có thể trông giống như sau:

 • Tập 1 – Tầm quan trọng của làm vườn
 • Tập 2 – Xu hướng làm vườn năm 2021
 • Tập 3 – Cách bắt đầu làm khu vườn ở ban công
 • Tập 4 – Những loại cây tốt nhất cho ong
 • Tập 5 – Cách tránh làm chết cây cà chua của bạn (gợi ý: đó là nước)

7. Chuẩn bị các thiết bị làm podcast

Xem Thêm :  Văn khấn thần tài thổ địa, xin vía thần tài hàng tháng chuẩn 2022

Nếu không có thiết bị và phần mềm ghi âm phù hợp, bạn sẽ không đi được xa nếu muốn tạo kênh podcast thành công.

Thật may là bạn chỉ thực sự cần một micrô tốt và một máy tính có phần mềm ghi âm để bắt đầu tạo kênh podcast của bạn.

Một chiếc micrô

micro tạo kênh podcast

Mặc dù bạn có thể bắt đầu với chiếc điện thoại thông minh, nhưng chất lượng âm thanh chuyên nghiệp nhất chỉ có thể đạt được với một chiếc micrô thực sự.

Tốt nhất là hãy dành một ít tiền để mua được một thiết bị ghi âm chất lượng và một vài phụ kiện quan trọng (như giá đỡ mic và bộ lọc pop để cải thiện chất lượng âm thanh).

Các lựa chọn yêu thích của chúng tôi cho micrô để xây dựng kênh podcast cho người mới bắt đầu là:

Hãy tìm một chiếc micrô USB nếu bạn là người mới bắt đầu và làm việc mà không có giao diện âm thanh bên ngoài.

Pro tip: Audio interface hay bo mạch âm thanh là một thiết bị hoạt động như cầu nối giữa máy tính và micrô của bạn. Nó giúp chuyển đổi tín hiệu tương tự từ micrô thành tín hiệu kỹ thuật số cho máy tính.

Tai nghe

tai nghe dùng để xây dựng kênh podcast

Bạn muốn nghe với chất lượng âm thanh tốt, phải không?

Đặc biệt nếu bạn đang làm việc với khách mời hoặc người đồng dẫn chương trình, bạn nên có một cặp tai nghe phù hợp.

Tai nghe giúp bạn thông báo xem có vấn đề gì với âm thanh không ngay lập tức trong khi ghi âm, thay vì phải ngồi chỉnh sửa âm thanh sau khi đã ghi âm xong.

Chắc chắn, ban đầu bạn nghe sẽ thấy hơi lạ, nhưng bạn sẽ nhanh chóng quen với điều đó.

Phần mềm chỉnh sửa âm thanh

phần mềm chỉnh âm thanh tạo kênh podcast

Bạn có thể sử dụng các phần mềm miễn phí để chuyển đổi bản ghi âm thành tệp âm thanh thực.

Audacity là một lựa chọn miễn phí tuyệt vời cho người mới bắt đầu.

Nếu bạn chưa bao giờ sử dụng phần mềm chỉnh sửa trước đây, hãy vào YouTube để xem một số hướng dẫn cơ bản.

Hãy đảm bảo rằng phần mềm bạn chọn phù hợp với ngân sách của bạn (nếu có) và bạn đã kiểm tra mọi thứ để nó hoạt động tốt như dự kiến ​​trước khi bắt đầu thêm tệp ghi âm thô dài hàng giờ đã thu vào.

8. Tạo kịch bản

Bây giờ bạn đã chọn được chủ đề của mình và các thiết bị đã chuẩn bị xong, đã đến lúc bắt đầu viết kịch bản cho các tập của bạn.

Bạn không nhất thiết phải viết hoàn chỉnh tất cả những gì bạn định nói – thông thường, một dàn ý sẽ giúp dẫn dắt show tự nhiên hơn mà không làm bạn mất tập trung.

Gạch đầu dòng những điểm và nhận xét quan trọng nhất trong khi nói theo thứ tự bạn muốn thảo luận về chúng.

Bản phác thảo của bạn có thể trông như sau:

 • Giới thiệu. Giới thiệu bản thân, khách mời của bạn và những gì sẽ được thảo luận. Phần này như là mục lục cho chương trình của bạn.
 • Phân đoạn 1. Phần này có thể là một game nhỏ hoặc là điểm thảo luận đầu tiên. Nếu bạn phỏng vấn nhiều người trong một tập, đây có thể là cuộc phỏng vấn đầu tiên của tập.
 • Phân đoạn 2. Đoạn phỏng vấn, điểm thảo luận thứ hai.
 • Kết luận và outro. Kết thúc chương trình của bạn và cung cấp cho người nghe một số bài học kinh nghiệm hữu hình.

Tùy thuộc vào định dạng kênh podcast và chủ đề, bạn có thể thêm nhiều hơn một hoặc hai phân đoạn hoặc thay đổi cấu trúc show theo các chủ đề hoặc tuần cụ thể.

Nếu bạn đang sử dụng số liệu thống kê và hay các dữ liệu khác để chứng minh quan điểm của mình, hãy nhớ đề cập đến nguồn.

Bằng cách này, bạn sẽ nâng cao uy tín của mình và dần dần củng cố bản thân như một nhà lãnh đạo tư tưởng trong lĩnh vực của bạn.

9. Tiếp cận với bất kỳ khách mời nào

khách mời kênh podcast

Một cách hay để mang lại sự đa dạng cho kênh podcast của bạn là có khách mời trong các tập.

Bạn có thể đã có một mạng lưới đồng nghiệp và bạn bè trong lĩnh vực chuyên môn của mình và bạn có thể mời họ tham gia.

Không có gì xấu hổ khi tiếp cận với những người bạn không biết. Hãy tiếp cận với những người mà bạn muốn nghe suy nghĩ của họ trên kênh podcast của mình.

Để tiếp cận với những vị khách tiềm năng, bạn cần tìm hiểu xem họ có đang được quản lý bởi công ty nào đó không hay họ đang làm việc với tư cách cá nhân.

Rất có thể một người host podcast nổi tiếng khó có được sự chú ý hơn nhiều so với những người host podcast nhỏ hơn – và họ rất có thể đưa ra thỏa thuận tốt với bạn để được giới thiệu trên chương trình của bạn.

Lý tưởng nhất là khách mời đã biết về các chủ đề bạn thảo luận trên kênh podcast của bạn và có thể thêm các góc nhìn mới và thú vị vào cuộc thảo luận.

Tiếp cận một khách mời cũng giống như cách tiếp cận với các đối tác kinh doanh tiềm năng: giải thích bạn là ai, lý do bạn muốn làm việc với họ và lợi ích của việc cộng tác mang lại cho họ.

Và hãy nhớ: bạn không cần phải có khách mời trong mọi tập trừ khi đó là định dạng chương trình của bạn. Đôi khi một hoặc hai sự hợp tác tốt có thể được đền đáp gấp mười lần so với mười lần cộng tác kém.

10. Thu âm tập đầu tiên

Được rồi, đã đến lúc ngồi xuống và thu âm lại tập podcast đầu tiên của bạn.

Nếu bạn cảm thấy hơi lo lắng, đó là điều bình thường, đặc biệt nếu bạn chưa có kinh nghiệm dẫn chương trình phát thanh trước đó.

Chỉ là, bạn sẽ tự ngồi nói chuyện một mình trong một khoảng thời gian thôi!

Tập nói qua dàn ý hoặc kịch bản một vài lần để kiểm tra xem mọi thứ bạn đã viết ra có hoạt động tốt khi bạn đang nói hay không.

Bạn có thể thấy rằng một số bình luận bạn đưa ra có thể nên được đề cập sớm hơn hoặc muộn hơn, vì vậy đừng ngại chỉnh sửa và biên tập lại kịch bản của bạn.

Trước khi bắt đầu ghi âm, hãy thoải mái, đảm bảo rằng bạn có tất cả các ghi chú ở bên cạnh và tất cả thiết bị ghi podcast đang hoạt động tốt.

Bạn nên chuẩn bị sẵn một cốc nước để phòng trường hợp bạn cần làm mới giọng nói của mình bất cứ lúc nào.

Ngoài ra, đừng quá lo lắng về việc mọi thứ phải hoàn hảo trong bản thu âm đầu tiên. Bạn có thể bắt đầu ghi âm lại đoạn nào bạn thấy chưa vừa ý – bạn luôn có thể chỉnh sửa những điểm chưa tốt.

Pro tip: Thay vì nghĩ rằng bạn sẽ ngồi nói chuyện một mình trong nửa giờ, hãy coi việc làm podcast như một cuộc trò chuyện giữa bạn và khán giả của bạn. Một cách tiếp cận tuyệt vời để thu hút người nghe có thể là có riêng một hộp thư hoặc thẻ bắt đầu bằng # chỉ dành cho kênh podcast để thu thập các câu chuyện và nhận xét của khán giả để đưa vào các tập podcast của bạn.

11. Tìm nhạc miễn phí bản quyền

băng cát xét tạo kênh podcast

Không giống như các chương trình truyền hình, podcast sẽ không cần các đoạn nhạc dài. Tất nhiên, trừ khi bạn đang xây dựng kênh podcast âm nhạc.

Trên thực tế, nhạc phần giới thiệu và phần kết thúc của bạn không nên kéo dài quá 10 giây, nếu không bạn sẽ có nguy cơ mất người nghe – sau cùng, họ sẽ không nhấn đăng ký chỉ để nghe tiếng nhạc leng keng của bạn trong nửa phút. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không nên chọn một bản nhạc phù hợp cho kênh podcast của mình.

Lý tưởng nhất là âm nhạc trong phần giới thiệu và phần mở đầu phải nghe được ra thương hiệu của bạn và gợi lên đúng loại cảm xúc liên quan đến chủ đề trên kênh podcast của bạn.

Một kênh podcast đánh giá nhạc rock mới nhất không nên sử dụng nhạc cải lương trong phần giới thiệu và ngược lại.

Âm nhạc khơi gợi cảm xúc, vì vậy hãy liệt kê ra một số cảm giác và khung cảnh khác nhau mà bạn muốn chương trình của mình gắn liền với nó.

Bạn không cần phải đặt làm một bản nhạc tùy chỉnh: với một số phần mềm chỉnh sửa dễ dàng, bạn có thể kết hợp một vài âm thanh thành phần giới thiệu tuyệt vời cho chương trình của mình.

Để tiết kiệm chi phí, hãy tìm nhạc và hiệu ứng âm thanh miễn phí bản quyền trên các trang web như:

 • Shutterstock. Mua quyền sử dụng tất cả loại âm nhạc chỉ với $19/tháng.
 • Epidemic. Sử dụng bản dùng thử miễn phí và chỉ phải trả $13/tháng sau đó.
 • Storyblocks. Quyền truy cập không giới hạn vào các bản nhạc và các nội dung khác từ $19/tháng.

Cho dù bạn chọn nền tảng nào, bạn đều cần sử dụng nhạc có giấy phép sáng tạo để tránh cảnh cáo bản quyền và các rắc rối pháp lý khác.

Hoặc, nếu bạn tình cờ biết một nhạc sĩ hoặc một nhà soạn nhạc, hãy nhờ họ giúp đỡ bạn.

Bạn cũng có thể trả tiền cho các freelancer trên các trang web như Fiverr và Upwork để tạo nhạc tùy chỉnh cho kênh podcast của mình.

12. Chỉnh sửa kênh podcast

Quá trình chỉnh sửa bản ghi âm của bạn có vẻ như là một nhiệm vụ lớn và khó khăn khi bạn chỉ mới bắt đầu học cách tạo kênh podcast.

Tin tốt là nó ít phức tạp hơn bạn nghĩ rất nhiều, ngay cả khi đó là một trong những phần tốn nhiều thời gian nhất của quá trình tạo kênh podcast.

Chọn đúng loại phần mềm chỉnh sửa âm thanh sẽ giúp quá trình nhanh và mượt mà hơn.

Chúng tôi khuyên bạn nên xem xét một trong những phần mềm sau:

 • Audacity. Phần mềm chỉnh sửa âm thanh mã nguồn mở miễn phí này hoạt động được trên Mac, Windows và Linux và có tất cả các tính năng cơ bản mà bạn cần. Bạn sẽ cần sử dụng bộ chuyển đổi MP3 để có các tệp âm thanh của mình ở định dạng phù hợp. Nếu bạn có ngân sách tiết kiệm, Audacity là một lựa chọn tuyệt vời.
 • GarageBand. Phần mềm chỉnh sửa âm thanh và video miễn phí của Apple không chỉ được cài đặt sẵn trên tất cả các máy Mac mà còn đi kèm với âm nhạc miễn phí có bản quyền. Có nghĩa là bạn có thể tạo ra những bản nhạc hấp dẫn của riêng mình mà không cần mất thời gian tìm ở các thư viện nhạc bên ngoài.
 • Pro Tools First. Được mô tả có những bộ trộn âm thanh lớn nhất của Hollywood, phiên bản miễn phí của Pro Tools chắc chắn phù hợp với việc chỉnh sửa podcast. Phần mềm này hoạt động hiệu quả trên cả hệ điều hành Apple và Windows, đồng thời, bộ nhớ đám mây giúp  co-host của bạn hoặc những người khác dễ dàng cộng tác với bạn hơn.
 • Adobe Audition. Cho dù bạn đã là người dùng Adobe Creative Cloud hay có ngân sách dư dả, Adobe Audition là một công cụ chỉnh sửa mạnh mẽ cho bất kỳ loại bản ghi âm nào. Nếu bạn đang tìm kiếm phần mềm chỉnh sửa âm thanh chất lượng, bạn có thể sử dụng Audition với giá 19,99$/tháng.
 • Logic Pro X. GarageBand là tốt nhất rồi? Apple Logic Pro X còn cho phép bạn chỉnh sửa bản thu âm chất lượng như phim với tất cả các tiện ích bổ sung mà bạn có thể mơ ước. Nếu bạn thực sự nghiêm túc với sự nghiệp podcasting, Logic Pro X có thể là của bạn với khoản thanh toán một lần là $199,99.

Cho dù bạn chọn phần mềm nào, hãy đảm bảo rằng bạn có thể tải các bản ghi của mình sang định dạng MP3 và tìm hiểu theo cách của bạn với trình chỉnh sửa.

YouTube có đầy đủ các hướng dẫn miễn phí về kiến ​​thức cơ bản để chỉnh sửa bản thu, nhưng bạn cũng có thể xem các trang web như Udemy để biết thêm về các khóa học chỉnh sửa âm thanh.

Đôi khi cũng không phải là một ý tưởng tồi nếu bạn tự ngồi mày mò và nghịch ngợm với các phần mềm.

Vì thiết kế trực quan đã xuất hiện trong thế giới UI và UX, bạn rất có thể tìm được nút menu bằng cách nhấp vào xung quanh trình chỉnh sửa.

13. Chọn một dịch vụ podcast hosting

phần mềm chỉnh sửa âm thanh

Vậy là, bạn đã tạo kênh podcast và có một hoặc hai tập đầu tiên trên kênh podcast sẵn sàng dưới dạng tệp âm thanh MP3.

Bây giờ bạn cần quyết định xem nên chọn nhà cung cấp dịch vụ podcast hosting nào.

Dịch vụ podcast hosting là gì?

Giống như với tất cả mọi thứ trên mạng, bạn cần lưu trữ các tệp của mình ở đâu đó. Trong thế giới xây dựng kênh podcast, các tệp âm thanh của bạn cần được xuất bản theo cách mà chúng có thể dễ dàng được chia sẻ dưới dạng nguồn cấp dữ liệu RSS với các thư mục (như Apple Podcasts, Spotify hay Google Podcasts).

Cũng giống như trong thế giới web hosting, có rất nhiều nhà cung cấp khác nhau trên mạng và bạn thực sự có thể dạo một vòng để mua sắm.

Chúng tôi khuyên bạn nên dành thời gian tìm hiểu và chọn một nhà cung cấp phù hợp với tất cả các yêu cầu tạo kênh podcast của bạn.

Một số nhà cung cấp dịch vụ podcast hosting phổ biến nhất đó là:

 • Buzzsprout
 • Captivate
 • Transistor
 • Castos
 • Podbean
 • Simplecast
 • Resonate

Quan trọng hơn là làm theo những gì các kênh podcast khác sử dụng, bạn nên chú ý đến 4 tính năng hosting quan trọng nhất sau:

Khả năng lưu trữ

Bạn nên biết mình dự định tạo kênh podcast có bao nhiêu tập và thời lượng của mỗi tập podcast.

Nhưng bạn đã nghĩ xa hơn chưa? Nếu kênh podcast của bạn có phong cách riêng, bạn có thể muốn tạo nhiều nội dung hơn hoặc các tập dài hơn.

Đối tác hosting lý tưởng của bạn cần có khả năng cho phép bạn mở rộng quy mô dễ dàng và nhanh chóng. Họ cũng sẽ có thể xử lý nhiều podcast, nếu bạn quyết định mở rộng và bắt đầu đề cập đến một chủ đề khác sau đó.

Kiểm tra khả năng lưu trữ của các nhà cung cấp trong danh sách chọn lọc của bạn và chú ý đến những thứ như bảng điều khiển và khả năng tạo nguồn cấp RSS riêng cho mỗi podcast.

Tùy chọn tích hợp website

Vì rất có thể bạn sẽ có một website podcast chuyên dụng, bạn sẽ không muốn gặp khó khăn với một nhà cung cấp dịch vụ hosting không hỗ trợ các tích hợp trang web khác nhau.

Các nhà cung cấp dịch vụ podcast hosting tốt nhất luôn đảm bảo rằng bạn có quyền truy cập vào khả năng định tuyến tên miền và mã tùy chỉnh.

Xem Thêm :  Quần size m là bao nhiêu kg mặc vừa?

Bằng cách này, tập podcast mới nhất sẽ tự động xuất hiện trên trang web của bạn.

Phân tích

Trong thế giới kỹ thuật số, dữ liệu là tất cả. Nó giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn (như tập trung vào các chủ đề hoặc phân đoạn nhất định trong chương trình của bạn) và tránh những sai lầm tốn kém (như trả tiền cho không gian quảng cáo nhưng không nhận được lưu lượng truy cập từ nguồn).

Để phát triển kênh podcast, bạn phải hiểu khán giả của mình.

Cách tốt nhất để làm điều đó là có quyền truy cập vào những thông tin như các tập nhiều lượt nghe nhất của bạn, thời gian nghe trung bình và các số liệu phân tích dành riêng cho khán giả khác.

Bạn càng hiểu rõ thiết bị và nền tảng nào phù hợp nhất với mình, bạn càng dễ dàng tối ưu hóa nội dung cho kênh podcast và các nỗ lực marketing tổng thể bạn bỏ ra.

Các tùy chọn tích hợp marketing

Các nhà cung cấp dịch vụ hosting podcast tốt nhất luôn đảm bảo nguồn cấp dữ liệu podcast RSS của bạn được phân phối ở khắp mọi nơi.

Từ trình phát podcast có thể nhúng đến chia sẻ tự động trên mạng xã hội, hãy xem các nhà cung cấp khác nhau cung cấp những tích hợp marketing nào và đảm bảo chúng phù hợp với kế hoạch marketing của riêng bạn.

Sẽ không tồi nếu một nền tảng có nhiều lựa chọn tích hợp marketing nhưng bạn mới chỉ định sử dụng một số ít trong số chúng. Nó có nghĩa là bạn vẫn còn rất nhiều cơ hội để phát triển các hoạt động marketing của mình sau này.

14. Phân phối podcast vào một thư mục kênh podcast

cô gái nằm nghe

Trong nhiều hướng dẫn “Cách tạo kênh podcast” hay “cách xây dựng kênh podcast” khác, bước phân phối podcast có vẻ như là bước phức tạp nhất.

Rốt cuộc, bạn có ý định như thế nào để tìm được những người phù hợp tại Apple, Spotify và Google để giới thiệu chương trình của bạn trong phần podcast của họ?

Trong thực tế, để gửi podcast của bạn đến một thư mục, tất cả những gì bạn cần là liên kết đến nguồn cấp dữ liệu RSS và một tài khoản có các thư mục bạn muốn hiển thị podcast của mình.

Hãy bắt đầu với việc tạo kênh podcast với những tài khoản lớn nhất và quan trọng nhất: Apple Podcasts, Spotify và Google Podcasts.

Tùy thuộc vào thị trường ngách của bạn, bạn cũng có thể muốn gửi nguồn cấp dữ liệu RSS podcast của mình tới các nền tảng như Stitcher, Podcasher, TuneIn, doubleTwist, iPodder và Castbox.

Bạn cũng có thể muốn theo dõi một số blog hoặc trang web tập trung vào xây dựng kênh podcast, như Cliff Ravenscraft hay The Podcast Host. Bất cứ khi nào bất kỳ thư mục mới sắp ra mắt nào xuất hiện, bạn sẽ là người đầu tiên biết đến và có thể tải podcast của mình lên đó càng sớm càng tốt.

15. Xuất bản và quảng bá kênh podcast của bạn

Bây giờ podcast của bạn đã có trên Spotify và các thư mục khác, đã đến lúc bắt đầu quảng cáo nó.

Cách tốt nhất và dễ dàng nhất để kênh podcast của bạn được công chúng biết đến là có một website riêng cho kênh podcast.

Trang web giúp bạn xây dựng uy tín và sự tin cậy trong lĩnh vực của mình, đồng thời mang đến cho kênh podcast cảm giác chuyên nghiệp tức thì.

Không giống như trước đây, ngày nay bạn thậm chí không cần phải lo lắng về việc biết cách viết mã – bạn có thể chỉ cần sử dụng một trình tạo trang web như Zyro để dẫn đầu.

Chọn một template website chuyên nghiệp khiến bạn yêu thích, tùy chỉnh nó theo ý thích và thêm nguồn cấp dữ liệu RSS hoặc nhúng tiện ích podcast.

Sau khi trang web của bạn hoạt động, hãy thiết lập các tài khoản mạng xã hội và bắt đầu tạo dựng tên tuổi cho chính bạn.

Nếu bạn thiếu ý tưởng, hãy thử các phương pháp marketing sau:

Bắt đầu một blog

Thêm một phần blog vào trang web của bạn sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích tốt vì hai lý do.

Thứ nhất, nó sẽ giúp bạn tạo ra lưu lượng truy cập không phải trả tiền vào trang web của mình, miễn là bạn lưu tâm đến việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Và thứ hai, blog sẽ giúp bạn thiết lập thẩm quyền và kiến ​​thức chuyên môn trong lĩnh vực của bạn. Bạn có thể sử dụng lại bảng điểm tốt mình đã đạt được để viết về vào các môn học yêu thích của bạn chẳng hạn.

Tương tác với người dùng trên mạng xã hội

Đừng bao giờ hạ thấp sức mạnh của mạng xã hội.

Đây không chỉ là một nơi tuyệt vời để trò chuyện mà bạn có thể sử dụng các cuộc thi, cuộc trò chuyện mở và các cuộc thăm dò để tạo dư luận xung quanh kênh podcast và trang web của mình.

Thêm phần tập trung vào người dùng vào podcast của bạn chắc chắn sẽ mang lại cho bạn một hoặc hai người hâm mộ, mang đến cho chương trình của bạn những góc nhìn khác nhau và nâng cao nhận thức về những gì bạn đang làm.

Trở nên nổi bật so với các podcast khác

Bạn đang tự hỏi làm thế nào để tạo kênh podcast thực sự được chú ý?

Quảng cáo kênh podcast của bạn trên các kênh podcast khác và có được một host kênh podcast phổ biến để đánh dấu tên tuổi của bạn.

Networking với các host kênh podcast khác là một cách tuyệt vời để không chỉ học được một hoặc hai thứ mà còn để bắt đầu xây dựng tên tuổi cho bản thân trong cộng đồng tạo kênh podcast.

Trở nên nổi bật trên Apple Podcasts

Sẽ có rất nhiều lời đồn thổi xung quanh phần New and Noteworthy trên Apple Podcast.

Trong khi một số hướng dẫn tạo kênh podcast hứa hẹn rằng có thể đưa podcast của bạn lên mây, thì một số hướng dẫn xây dựng kênh podcast hàng đầu chỉ là lời hứa xuông.

Không có phương pháp nào để đánh lừa thuật toán, nhưng cơ hội nổi bật của bạn sẽ cao hơn nếu bạn đang tạo ra một chương trình chất lượng tuân thủ theo các nguyên tắc của Apple.

Zyro – cách nhanh nhất để xây dựng website

tạo website ngay

Lợi ích của việc tạo kênh podcast ☝️

Podcast hiện tại không chỉ đơn thuần là phiên bản cắt nhỏ của các chương trình radio nữa.

Trên thực tế, những kênh podcast tốt nhất có một lượng khán giả trung thành nghiêm túc và có thể tạo ra thu nhập đáng kể cho những người tạo kênh podcast.

Cũng giống như tất cả các nội dung kỹ thuật số, podcasting có rất nhiều lợi ích.

Tiếp cận gần gũi và cá nhân với khán giả của bạn

Khi bạn đang nghe một kênh podcast, bạn đang xây dựng các kết nối sâu sắc hơn với người host podcast so với khi bạn đang đọc blog của ai đó.

Đó là bởi vì lời nói có thể truyền tải ý nghĩa ở nhiều lớp hơn so với từ ngữ. Bạn có thấy rằng tin nhắn văn bản hoặc email sẽ dễ dàng gây hiểu lầm hơn nhiều so với một cuộc trò chuyện qua điện thoại?

Nghe giọng người khác kể chuyện sẽ đưa chúng ta trở lại những ngày được ba mẹ đọc sách cho trước khi đi ngủ và những ngày chùm trăn cùng nhau nghe chuyện ma với lũ bạn hàng xóm hồi còn nhỏ.

Nếu bạn đang cố gắng gần gũi hơn với khán giả của mình, tạo kênh podcast là một cách tuyệt vời để mang lại khía cạnh con người hơn cho doanh nghiệp của bạn.

Định dạng siêu tiện lợi

nghiên cứu về podcast

Hãy nhìn một cách thực tế – không phải ai cũng sẽ trở thành một con mọt sách, vì vậy, dù blog hay eBook của bạn có tuyệt vời đến đâu, vẫn sẽ có những người không muốn đọc nó.

Rất may, tạo kênh podcast có thể là một cách tiếp cận những người không có nhiều thời gian và năng lượng để ngồi xuống và đọc một bài viết trên blog.

Khi cuộc sống ngày càng bận rộn, podcast trở thành một kênh dễ tiêu hóa và có thể được sử dụng ngay cả khi đang làm việc khác – không phải ngẫu nhiên mà nhiều kênh podcast hàng đầu được tạo ra để dành riêng cho người đi làm.

Thông thường, người nghe không cần phải bắt sóng radio hoặc thậm chí là có wifi (hầu hết các thư mục, như Apple Podcast, cho phép người dùng tải các tập xuống thiết bị thông minh của họ để sử dụng ngoại tuyến). Điều này có nghĩa là nó ngày càng tiện lợi hơn và ít gây phân tâm hơn so với blog hay eBook.

Và vì bạn không cần bất kỳ thiết bị chuyên dụng nào để nghe các tập mới, nên hầu như ai cũng có thể nghe podcast.

Tạo kênh podcast thật dễ dàng

Không giống như các loại nội dung khác (video chẳng hạn), tạo kênh podcast rất dễ dàng và đơn giản.

Bạn luôn có thể bắt đầu dự án xây dựng kênh podcast của mình với một chiếc micrô máy tính xách tay. Bạn sẽ không phải chi quá nhiều tiền và bạn luôn có thể bổ sung thêm thiết bị khi có điều kiện.

Vì quá trình chỉnh sửa đơn giản hơn rất nhiều so với video (hay so với sự phức tạp khi chỉnh sửa hình ảnh của tờ rơi hoặc banner), bạn có thể tải lên các tệp ghi âm với ít nỗ lực hơn nhưng vẫn tạo ra nội dung chất lượng cao, có tác động lớn.

Bạn có sự chú ý không phân tâm của người nghe

nghiên cứu podcast

Khi khán giả đang nghe tập podcast của bạn, bạn sẽ có được sự chú ý không phân tâm của họ trong suốt thời lượng của tập đó.

Đó là 20-30 phút tập trung hoàn toàn vào nội dung, thương hiệu và thông điệp của bạn.

Không giống như nhiều kênh digital marketing khác, podcast đã được chứng minh là có thể giữ được sự tương tác và tập trung từ người nghe lâu nhất – khiến nó trở thành một định dạng lý tưởng để xây dựng một thương hiệu mạnh.

Không có kênh cạnh tranh nào cần phải lo lắng ở đây.

Xây dựng hình ảnh thương hiệu mạnh mẽ

Podcast rất tuyệt vời để xây dựng thương hiệu mềm, nâng cao nhận thức về thương hiệu và củng cố hình ảnh thương hiệu tổng thể của bạn.

Tại sao?

Bởi vì bạn không cần bán hàng lộ liễu.

Bạn có thể hiển thị logo và tên công ty trên poster và trong phần giới thiệu, và bạn có thể tập trung thảo luận chi tiết về các tính năng của sản phẩm hoặc những đổi mới gần đây của công ty.

Mẹo hữu ích để xây dựng kênh podcast ?

Mặc dù tạo kênh podcast thật dễ dàng, nhưng việc xây dựng kênh podcast thực sự tuyệt vời sẽ cần nhiều sự cố gắng hơn.

Chắc chắn, bạn có thể thu âm được chất lượng âm thanh tốt bằng thiết bị ghi âm phù hợp khi thu âm podcast.

Tuy nhiên, để đưa mọi thứ lên cấp độ tiếp theo, bạn sẽ cần làm việc với nội dung và sự phân phối tổng thể với tư cách là một host podcast để làm cho trải nghiệm nghe tốt và mượt mà hơn.

Hãy thu hút người nghe và tạo một kênh podcast ấn tượng không ai sánh được bằng những mẹo này.

1. Tránh nói ở âm vực thấp (vocal fry)

micro

Vocal fry xảy ra khi bạn nói ở âm vực thấp hơn giọng nói thông thường của bạn và các nếp gấp thanh quản của bạn bắt đầu tạo ra âm thanh như tiếng kẽo kẹt.

Vocal fry không chỉ gây ngứa cổ họng của bạn sau một lúc mà còn có thể ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh tổng thể của podcast.

Bạn nên sử dụng các phụ kiện micrô và phần mềm máy tính để giảm bớt vocal fry trong quá trình ghi âm và chỉnh sửa, nhưng tốt nhất vẫn nên tránh nói ở âm vực thấp vì nó có thể khiến podcast mất tự nhiên.

Nói bằng giọng bình thường của bạn là lựa chọn tốt nhất.

2. Thu hút và lôi cuốn người nghe

Một cách chắc chắn để làm cho podcast của bạn hấp dẫn hơn là để người nghe của bạn tham gia.

Đặt câu hỏi cho họ trên mạng xã hội và tạo các cuộc thăm dò cho phép họ có sự liên quan đến nội dung của tập tiếp theo của bạn.

Giới thiệu những sự liên quan của khán giả đến chương trình của bạn và để người nghe gửi email câu hỏi hàng tuần hoặc để họ gửi những câu chuyện của họ.

Nếu bạn sử dụng podcast để quảng bá thương hiệu hoặc doanh nghiệp của mình, hãy cân nhắc tổ chức các chương trình tặng quà và các cuộc thi trên mạng xã hội với các sản phẩm của bạn làm giải thưởng.

Bạn sẽ củng cố hình ảnh thương hiệu của mình và trở thành người dễ tiếp cận và nhận được nhiều tương tác hơn.

3. Có sự thống nhất giữa các chủ đề

biên kịch podcast

Khán giả đã chọn nghe podcast của bạn, vì vậy nhiệm vụ của bạn là đảm bảo họ nhận được những gì họ mong đợi.

Điều đó có nghĩa là bạn nên tránh đi lệch hướng và lạc đề – trừ khi đó là gia vị đặc biệt giúp kênh podcast của bạn trở nên độc đáo.

Thử nghĩ mà xem – bạn có vui không nếu bạn chọn nghe một chương trình về làm vườn, nhưng cuối cùng thì chỉ nhận được một lời khuyên duy nhất về làm vườn xuất hiện trong phần cuối cùng của toàn bộ podcast dài 2 tiếng?

Hãy duy trì chủ đề mình theo đuổi; và đảm bảo rằng bạn có một dàn ý đủ rõ ràng cho mỗi tập trước khi bắt đầu thu âm.

4. Mời những người có liên quan lên podcast của bạn

Tương tự như việc có chủ đề thống nhất, bạn cũng cần suy nghĩ kỹ về khách mời cho chương trình của mình.

Lý tưởng nhất là khách mời trên podcast của bạn có thể chia sẻ thông tin và những trải nghiệm mới có liên quan đến chủ đề của tập.

Bạn sẽ chỉ làm khán giả khó chịu khi mời một người đua xe chỉ nói về những chiếc xe đua trên podcast có chủ đề tài chính.

Hãy nghĩ về cách bạn có thể sắp xếp kinh nghiệm và kiến ​​thức chuyên môn của từng khách mời để phù hợp với chủ đề tổng thể của podcast.

Nếu người điều khiển xe đua kia có thể cung cấp thông tin chi tiết về cách để tiết kiệm tiền mua xăng và kéo dài tuổi thọ cho chiếc xe của họ, thì điều đó sẽ phù hợp với kênh podcast tài chính của bạn.

5. Đăng lại nội dung bản thu âm chương trình của bạn

người đàn ông gõ máy

Một cách tuyệt vời khác để tận dụng tối đa nội dung podcast là xuất bản bản thu âm các tập của bạn dưới dạng bài viết blog trên trang web.

Đặc biệt nếu bạn có co-host, bạn có thể muốn viết lại cấu trúc kịch bản của mình để giống với một câu chuyện hơn – nhưng thỉnh thoảng bạn cũng nên tạo một bài viết blog kiểu phỏng vấn.

Xem Thêm :  Các chương trình và trang web tốt nhất để chuyển đổi video sang mp3

Đảm bảo rằng bạn đang tối ưu hóa bản thu âm cho các công cụ tìm kiếm bằng cách sử dụng các từ khóa phù hợp đúng lúc và bạn sẽ thống trị kết quả tìm kiếm của Google.

6. Hãy cởi mở về các nguồn tài liệu

Bạn không thể nói hết chi tiết mọi thứ có trong một tập podcast dài nửa giờ.

Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn cho người nghe biết nơi họ có thể tìm thêm thông tin về các chủ đề được đề cập trong các tập của bạn.

Hãy tạo một trang tài nguyên chuyên dụng trên trang web podcast của bạn và thêm liên kết đến trang đó trong phần mô tả podcast.

7. Lắng nghe, lắng nghe và lắng nghe

cô gái ngồi thu âm podcast

Podcast là sự lắng nghe, của cả người nghe và chính bạn.

Đặc biệt nếu bạn có co-host hoặc khách mời trong chương trình của mình, hãy đảm bảo rằng bạn đang lắng nghe thật cẩn thận những gì họ đang nói.

Như ai đó từng nói lời nói là bạc, im lặng là vàng, lắng nghe là kim cương.

Mặc dù bạn không cần mất nhiều thời gian để trả lời dài dòng, nhưng các cuộc trò chuyện tốt nhất là khi có sự trao đổi thích hợp và trơn tru về những gì đang được thảo luận.

Bạn luôn có thể sử dụng một số ‘phép thuật’ chỉnh sửa hậu kỳ để khắc phục những khoảng dừng suy nghĩ hơi lâu nếu cần thiết.

8. Mang lại lợi ích thực sự cho người nghe

Người nghe của bạn sẽ có thể tiếp cận với thông tin thực tế, có thể hành động theo hướng dẫn của bạn sau mỗi tập podcast.

Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn có sự tóm tắt sau từng đoạn trò chuyện và đưa ra những gợi ý thực tế cho người nghe của bạn.

Bằng cách này, chương trình của bạn tăng thêm giá trị cho người nghe và tăng khả năng họ sẽ lại nghe một tập khác trong podcast của bạn.

9. Hãy là một người kể chuyện

sách và tai nghe

Ngay cả khi podcast của bạn chỉ toàn là tin tức, hãy cố gắng trở thành một người kể chuyện.

Thay vì chỉ đọc tin tức cho người nghe, hãy nghĩ về cách bạn có thể xây dựng câu chuyện xoay quanh các chủ đề cuộc trò chuyện của mình.

Bạn có thể đưa ra một quan điểm khác hoặc đan xen một hoặc hai ví dụ vào một phần thông tin buồn tẻ và làm cho các tập của bạn trở nên thú vị hơn.

10. Nghiên cứu chủ đề trước khi bắt đầu

OK, đây là vấn đề – không phải mọi chủ đề đều hoạt động tốt với podcast.

Điều đó không có nghĩa là bạn hoàn toàn không nên quan tâm đến chủ đề của kênh.

Nhưng trước khi bạn lên kế hoạch cho các tập của mình, hãy nghiên cứu một chút về xu hướng podcast hiện tại.

Bạn sẽ không chỉ hiểu hơn về đối thủ cạnh tranh và cách bạn cần điều chỉnh nội dung của mình mà còn tìm hiểu xem liệu có khán giả cho chương trình của bạn ngay từ đầu hay không.

11. Hãy cứ là chính mình

thu âm podcast

Chỉ vì bạn là host của một kênh podcast không có nghĩa là bạn cần phải thử và phù hợp với một khuôn podcast cụ thể.

Tất cả các podcast phổ biến nhất đều phát triển mạnh vì chúng cung cấp thông tin chi tiết tuyệt vời cho những người đang nghe và vì tính xác thực của chúng.

Có hàng triệu podcast ngoài kia – nhưng bạn không cần phải giống như bất cứ podcast nào thì mới trở nên thú vị.

12. Làm khách mời trên các podcast khác

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tạo dựng tên tuổi cho chương trình của mình, hãy cân nhắc liên hệ với các podcast khác trong lĩnh vực của bạn – bạn có kiến ​​thức và kinh nghiệm về podcast, tại sao không tự mình trở thành khách mời của một podcast khác?

Tiếp cận với những người tạo kênh podcast khác và kể cho họ nghe về bản thân và kênh của bạn.

Cân nhắc viết một quảng cáo ngắn gọn để làm nổi bật các lợi điểm bán hàng chính của podcast bạn. Có thể bạn sẽ đi sâu hơn vào các chủ đề cụ thể và thú vị mà bạn sẽ mang đến cho kênh podcast khác!

Hoặc có thể bạn đặc biệt quan tâm đến việc bàn luận và đưa ra quan điểm khác biệt của mình so với podcast bạn muốn làm khách mời?

Dù đó có thể là gì, hãy giới thiệu và bắt đầu cuộc trò chuyện – rất có thể là bạn sẽ có một cuộc trò chuyện hiệu quả với họ đấy.

Câu hỏi thường gặp về cách tạo podcast cho người mới bắt đầu ?

Bạn thấy đấy, tạo một kênh podcast không phải là thử nghiệm phóng tên lửa vào vũ trụ.

Nhưng có thể bạn vẫn còn một số câu hỏi chưa được trả lời vì là lần đầu tiên bạn bước vào thế giới làm podcast.

Chúng tôi đã thu thập và đưa ra câu trả lời một số thắc mắc phổ biến nhất về cách tạo kênh podcast.

Chi phí xây dựng kênh podcast là bao nhiêu?

Hãy để chúng tôi diễn đạt lại: bạn có thể chi trả bao nhiêu cho podcast của mình?

Việc tạo một kênh podcast là hoàn toàn có thể làm được. Bạn có thể bắt đầu với chiếc điện thoại thông minh, máy tính của mình và một số phần mềm chỉnh sửa và thu âm miễn phí.

Dĩ nhiên, những loại podcast này hiếm khi có chất lượng âm thanh và chuyên nghiệp như một chương trình đã có sự đầu tư vào thiết bị làm podcast và phần mềm thu âm.

Bạn có thể chọn một micrô có giá phải chăng cho người mới bắt đầu với giá khoảng 1 triệu (hoặc thấp hơn, nếu bạn có thể mua trong khung giờ sale). Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ hosting cũng cung cấp một tài khoản bắt đầu miễn phí hoặc ít nhất là một bản dùng thử miễn phí.

Nhìn chung, podcast là một trong những hoạt động đòi hỏi một khoản đầu tư nhỏ khi mới bắt đầu, nhưng chi phí vận hành chung (nếu bạn không phỏng vấn những người nổi tiếng) thường là thấp.

Sau khi có bộ công cụ, bạn sẽ chỉ phải trả tiền đăng ký podcast hosting hàng năm cho các tệp MP3 và trang web của mình.

2. Có cách tạo podcast miễn phí không?

Có, bạn có thể bắt đầu một podcast mà không cần bỏ ra một đồng – với điều kiện bạn có điện thoại thông minh và máy tính.

Bạn có thể sử dụng các ứng dụng ghi âm (như Voice Recorder App trong Google Play Store, hoặc Rev) để ghi các tập của mình và sử dụng phần mềm chỉnh âm thanh miễn phí (như GarageBand hoặc Audacity) để tạo tệp MP3 cho nền tảng hosting của bạn.

Các nhà cung cấp dịch vụ hosting như Buzzsprout cung cấp gói miễn phí cho những khách hàng chỉ cần tải lên tối đa 2 giờ âm thanh mỗi tháng.

Vì vậy, nếu bạn chỉ muốn thử làm podcast, bạn có thể xây dựng kênh podcast miễn phí như thế này:

 • Ghi các tập ngắn 20 phút trên ứng dụng ghi âm giọng nói trên điện thoại của bạn
 • Lưu các bản ghi âm của bạn trên đám mây (ví dụ: bạn có thể sử dụng Dropbox hoặc iCloud)
 • Chỉnh sửa âm thanh của bạn thành các tập bằng phần mềm miễn phí như GarageBand
 • Đăng ký podcast hosting miễn phí và tải tệp của bạn lên nền tảng hosting
 • Lấy nguồn cấp dữ liệu RSS và tạo tài khoản với Apple Podcast và các thư mục khác

Khi podcast của bạn đã xuất bản, tất cả những gì bạn cần làm là đảm bảo mọi người biết về nó.

Tìm hiểu thêm về cách quảng cáo podcast của bạn: Affiliate Marketing Là Gì và Cách Để Bắt Đầu

3. Cách kiếm tiền từ podcast là gì?

Có rất nhiều cách kiếm tiền từ podcast, ngay cả khi bạn không sử dụng podcast của mình để bán các sản phẩm hoặc dịch vụ hiện có.

Bạn có thể xem xét một số cách kiếm tiền từ podcast này:

 • Bán gói đăng ký cho podcast của bạn
 • Lấy nội dung podcast và viết thành eBook 
 • Bán hàng hóa liên quan đến podcast của bạn
 • Tổ chức các sự kiện trực tiếp
 • Chèn quảng cáo trong podcast
 • Yêu cầu trả tiền để nghe những tập và phần podcast có nội dung chuyên sâu hơn
 • Đồng thời quay video thu podcast và đưa nó lên YouTube.

Nếu bạn đã có một doanh nghiệp, bạn có thể sử dụng podcast của mình như một công cụ tiếp thị bổ sung cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

4. Một tập podcast nên dài bao lâu?

Điều đó tùy thuộc vào mỗi podcast, nhưng trung bình, một podcast thường kéo dài trong 20-45 phút.

Điều đó không có nghĩa là bạn nên hy sinh chất lượng của chương trình chỉ để phù hợp với thời lượng nửa giờ của một tập.

Thay vào đó, lúc bạn mới bắt đầu, hãy thử nghiệm với các độ dài khác nhau. Sử dụng công cụ phân tích người nghe (hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ hosting đều cung cấp thông tin chi tiết về thói quen nghe của khán giả) và xác định thời điểm mọi người ngừng nghe tập của bạn.

Sau khi biết được xu hướng của người nghe, bạn có thể dễ dàng đưa ra các lựa chọn trong tương lai dựa trên những dữ liệu thực đó.

Bạn cũng có thể trả lời trước và hỏi khán giả của mình trên các kênh mạng xã hội độ dài mà họ cho là lý tưởng cho podcast của bạn. Rất có thể bạn sẽ bắt đầu một cuộc trò chuyện hiệu quả và tương tác với người dùng theo cách khiến họ luôn muốn lắng nghe, bất kể thời lượng chương trình của bạn là bao lâu.

Bao nhiêu lâu thì nên cho ra mắt một tập podcast mới?

Câu trả lời là – ra mắt một cách thường xuyên.

Mọi người thích lịch phát sóng thường xuyên cho hầu hết mọi thứ trong cuộc sống, podcast cũng không phải ngoại lệ.

Nếu bạn có thể xuất bản một tập mỗi tháng, điều đó thật tuyệt. Nếu bạn muốn phát một tập mỗi tuần, hãy làm điều đó.

Tần suất bạn phát hành một tập mới không quan trọng, người nghe của bạn sẽ cảm ơn và đánh giá cao bạn nếu bạn làm được như những gì bạn hứa, và cho ra mắt một cách thường xuyên.

6. Làm thế nào để thiết kế ảnh bìa podcast?

Ngay cả khi bạn không phải là một nhà thiết kế đồ họa (và không bao giờ có ý định trở thành một nhà thiết kế đồ họa), thì có một số điều bạn cần biết về thiết kế ảnh bìa nghệ thuật.

Bạn cần chú ý đến:

 • Kiểu chữ và phông chữ. Hãy chọn các phông chữ dễ đọc và không pha trộn hay kết hợp nhiều kiểu khác nhau.
 • Giọng điệu của hình ảnh của bạn. Lý tưởng nhất là bạn muốn sử dụng hình ảnh để truyền đạt thông tin về podcast của bạn. Hãy nghĩ về những điểm nổi bật của kênh và nghĩ xem bạn muốn mọi người cảm thấy như thế nào khi họ xem ảnh bìa podcast của bạn trên Spotify.
 • Màu sắc. Màu sắc tương phản là những người bạn tốt nhất của bạn: chúng giúp văn bản dễ đọc hơn và mang lại sự chú ý cho bất kỳ hình ảnh nào. Ví dụ: NPR sử dụng các màu nhấn khác nhau để phân loại các loại podcast khác nhau.
 • Khoảng trắng. Để tiêu đề kênh có đủ chỗ với khoảng trống rộng rãi, đảm bảo không người nhìn nào bị bỏ lỡ thông tin quan trọng nhất.
 • Kích thước. Ảnh cover khi đặt lên podcast đã xuất bản sẽ nhỏ hơn bạn có thể nhận ra. Bạn sẽ cần thiết kế sao cho mọi thứ trong ảnh bìa dễ đọc và dễ nhìn dù ở bất cứ kích thước nào. Các công cụ như Podcast Artwork Check có thể giúp bạn kiểm tra trước xem các thiết kế của mình có dễ đọc hay không trên bất kỳ nền tảng nào.

Còn đối với quá trình tạo ra các sản phẩm nghệ thuật thì sao?

Bạn có thể sử dụng các nền tảng thiết kế kéo và thả trực quan như  Canva hay Adobe Spark để tạo đồ họa miễn phí.

Canva tự hào có một thư viện khổng lồ các template miễn phí cho hầu hết mọi thứ và bạn chỉ cần bỏ ra một khoản phí nhỏ là đã có thể truy cập vào kho ảnh và các công cụ khác.

Hoặc thuê các nhà thiết kế chuyên nghiệp ở ngoài. Các nền tảng như 99designs là nơi tập trung nhiều nhà thiết kế có thể hoàn thành công việc nhanh chóng.

7. Làm cách nào để tạo một website cho podcast?

Bạn có 3 cách để tạo một website: tự viết mã cho trang web, trả tiền thuê người khác để viết mã giúp bạn hoặc sử dụng website builder (trình dựng trang web). 

Nếu bạn biết lập trình hoặc có đủ ngân sách để thuê trợ giúp từ bên ngoài, điều đó thật tuyệt – nhưng hãy chuẩn bị tinh thần mất một khoảng thời gian.

Nhưng nếu bạn chỉ mới bắt đầu và cần một trang web nhanh chóng không rườm rà, những trình xây dựng trang web như Zyro là nền tảng lý tưởng để giúp bạn phát triển nhanh chóng.

Thông thường, website builder cho phép bạn chọn từ các template website được thiết kế sẵn và tất cả những gì bạn cần làm là tùy chỉnh template bạn thích theo ý của bạn.

Ví dụ: bạn có thể tạo một trang web onepage với Zyro và đưa tất cả thông tin liên quan đến chương trình của bạn lên, chi tiết liên hệ và một trình phát podcast được nhúng chỉ trong vài phút. Và nếu bạn gặp khó khăn, bạn chỉ cần nhắn một tin với nhóm Chăm Sóc Khách Hàng.

Zyro thậm chí còn có các template dành riêng cho podcast, giúp việc xuất bản trang web của bạn thậm chí còn nhanh hơn nhiều lần.

Bắt đầu tạo kênh podcast đúng cách ✨

Cách bắt đầu một podcast không phức tạp, tốn thời gian và tốn kém như bạn nghĩ.

Với một chút thiết bị cơ bản và một bản kế hoạch, bạn có thể bắt đầu tạo kênh podcast của mình và thực hiện ước mơ trở thành một DJ radio ?.

Hãy nhớ rằng đầu tư trả trước một khoản cho những công cụ cần thiết có thể mang lại cho bạn nhiều thứ, và tạo một website chuyên nghiệp giúp bạn có được giao diện đáng tin cho podcast của bạn ngay từ đầu.

Phát triển và xây dựng thương hiệu của bạn với Zyro

tạo website ngay


Có tiền, mua tiên cũng được | Bài học cuộc sống


Xin chào các anh chị và các bạn đã đến với Podcast Lip Nguyen.
Trong tập podcast lần này thì tôi sẽ nói về chủ đề “ Có tiền, mua tiên cũng được \

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật

Related Articles

Back to top button