Kiến Thức Chung

Cách làm giò thủ ngon giòn đón tết nguyên đán

Hiện tại các bạn đang rất quan tâm đến cách làm giò thủ sao cho ngon và hấp dẫn nhất ngay tại nhà của mình phải không nào? Vậy thì hãy cùng kênh cẩm nang mẹo nhỏ mỗi ngày đi tìm hiểu chi tiết nhất về công thức cũng như những nguyên liệu cần chuẩn bị cho món giò thủ này xem gồm những gì?

Và như các bạn cũng thấy, cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, nếu như cả gia đình bạn có dịp đoàn tụ sau 1 năm làm việc vất vả, quây quần bên mâm cơm ngày tết thì món giò thủ này là một trong những món không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết phải không? Hãy cùng chuẩn bị các nguyên liệu và tiến hành thực hiện theo cách làm giò thủ ngon ngay sau đây cùng với xukachan.com thôi nhỉ?

Cách làm giò thủ ngon giòn đón Tết nguyên đán - cach lam gio thu

Chuẩn bị nguyên liệu làm giò thủ ngon

  • Tai heo: 500 gram.
  • Lưỡi heo: 500 gram.
  • Thịt chân giò đã rút xương: 300 gram (bạn có thể lấy thịt chân giò trước hoặc sau đều được).
  • Nấm mèo: 100 gram.
  • Nấm hương: 100 gram.
  • Hành tím: 2 củ.
  • Lá chuối và dây lạt (các bạn có thể thay dây lạt bằng dây nilong và lá chuối các bạn cũng có thể thay thế bằng chai nhựa đều được nhé).
  • Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, hành tím và hạt tiêu.
  • Khuôn bằng inox.

Một số nguyên liệu làm giò thủ - cách làm giò thủ ngon

Sơ chế các nguyên liệu

Bước 1: Làm sách nguyên vật liệu

Lá chuối: Bạn đem rửa sạch, dùng khăn lau thấm cho bớt nước và phơi khô.

Hành tím: Đem bóc bỏ vỏ, rửa sạch, đập dập rồi cắt nhỏ.

Nấm mèo: Cho vào ngâm với nước nóng trong khoảng 10 phút để nấm được nở hoàn toàn. Tiếp đó vớt nấm ra và cắt bỏ hết chân, rửa thật sạch rồi đem nấm mèo cắt thành từng sợi nhỏ.

Xem Thêm :  3254 câu thơ truyện kiều

Nấm hương: Bạn cũng đem ngâm với nước nóng trong khoảng 10 phút, tiếp đó cắt bỏ hết chân và rửa thật sạch rồi cũng cắt nhỏ.

Khuôn inox: Bạn đem rửa sạch rồi phơi khô.

Bước 2: Tiến hành sơ chế và ướp thịt

Tai heo, lưỡi heo và thịt chân giò: Đem rửa thật sạch với nước muối pha loãng rồi cho tất cả vào trong nồi và đặt lên trên bếp luộc sơ qua. Khi luộc, các bạn nên cho 1 muỗng muối + 1 muỗng giấm vào nồi luộc cùng luôn. Khi thấy nước vừa sôi thì các bạn tắt bếp đi luôn, vớt tất cả tai heo, lưỡi heo, thịt chân giò ra và cho vào ngâm với nước lạnh luôn để thịt của chúng ta không bị thâm.

Tai heo, lưỡi heo và thịt chân giò rửa sạch rồi cho vào luộc sơ qua

Tiếp nữa, các bạn đem tất cả tai heo, lưỡi heo, thịt chân giò thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn, sau đó cho 1 muỗng hạt nêm + 1 muỗng nước mắm + 1 muỗng hành tím băm nhỏ + 1 muỗng cà phê tiêu và 1/2 muỗng đường vào. Trộn thật đều với nhau để thịt được ngấm đều các gia vị rồi để trong khoảng 30 phút.

Cách làm giò thủ ngon tại nhà

Bước 1: Xào thịt

Đầu tiên, các bạn đặt chảo lên trên bếp, đun cho chảo nóng đều rồi cho dầu ăn vào. Đun nóng dầu rồi cho 1 muỗng hành tím băm nhỏ vào phi thơm vàng lên.

Sau khi hành phi dậy mùi thơm rồi thì các bạn cho phần thịt heo đã ướp gia vị vào xào, dùng đũa đảo thật đều tay. Nêm gia vị gồm 1/2 muỗng hạt nêm + 1/2 muống nước mắm vào xào cùng và tiếp tục đảo đều tay cho thịt được ngấm gia vị và chín đều. Lưu ý: Các bạn có thể nêm gia vị theo khẩu vị của gia đình mình sao cho phù hợp nhất nhé!

Xào phần thịt đã ướp gia vị - cách làm giò thủ bằng khuôn

Khi xào thịt heo đã săn lại rồi thì các bạn cho tất cả nấm mèo + nấm hương đã thái nhỏ vào xào cùng luôn. Vặn lửa ở mức vừa và đun cho đến khi nào thịt heo ra thêm mỡ và nấm thấm đều gia vị thì các bạn tắt bếp đi.

Xào thịt heo săn lại rồi cho nấm meo + nấm hương vào xào chín

Lưu ý: Các bạn không nên xào giò quá chín, vì nếu như xào chín sẽ làm cho giò bị khô cứng và sẽ không còn độ béo ngậy cần thiết của món giò thủ nữa.

Xem Thêm :  Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 12/2021

Bước 2: Tiến hành gói giò

Sau khi đã xào thịt chín xong, bạn trút hết phần thịt lên lá chuối mà đã chuẩn bị sẵn để bắt đầu gói giò thủ. Tiếp đó dùng dây lạt (hoặc dây nilong) để buộc chặt giò, bạn định hình để cây giò của chúng ta không bị bóp méo nhé!

Tiếp theo, các bạn cho cây giò vào trong khuôn inox, sử dụng chày để nén chặt giò xuống phía dưới là xong. Làm theo cách này sẽ giúp cho giò được chắc tay và bạn cũng có thể bảo quản giò được lâu hơn.

Gói giò thủ - cách làm giò thủ ngon

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

Khi thưởng thức, các bạn cắt giò thủ ra thành từng khoanh với độ dày vừa phải. Tiếp đó thái giò thủ thành từng miếng vuông nhỏ giống hình quân cơ hoặc các bạn cũng có thể cắt giò thành hình tam giác hoặc cắt thanh dài theo sở thích của mình đều được.

Món giò thủ này các bạn có thể kem kèm cùng với dưa hành hoặc dưa kiệu hay dưa món đều rất ngon.

Món giò thủ này ăn thường rất ngon miệng, thường rất béo và giòn vì được làm từ đầu heo. Chính vì thế các bạn cũng chỉ nên ăn với 1 lượng hạn chế để tránh tăng cân và dư lượng cholesterol gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mình.

Cách làm giò thủ ngon giòn đón Tết nguyên đán - cach lam gio thu

Thành phẩm món giò thủ có được

  • Thông thường, 1 cây giờ thủ mà đạt tiêu chuẩn thì chắc chắn khi thưởng thức, bạn sẽ thấy được đủ độ béo ngậy, gia vị khi bạn nêm nếm phải vừa miệng, mỗi miếng giò phải được giòn, ngọt và thấy rõ được mùi thơm của thịt cũng như hương vị của nấm và hạt tiêu.
  • Màu sắc của giò thủ phải là màu hồng của thịt và được kết hợp với phần mỡ đông có màu trắng, xem kẽ với màu nâu của nấm là chuẩn nhất nha các bạn.

Thành phẩm món giò thủ có được - cách làm giò thủ ngon

Mẹo nhỏ dành cho bạn

  • Để muốn lá chuối được mềm hơn, khi cuốn thịt được dễ dàng hơn thì các bạn có thể hơ nhanh lá chuối trên lửa nhỏ. Đến khi thịt đã được xào xong và vẫn còn nóng, các bạn trút hết phần thịt ra lá chuối đã trải sẵn rồi gói lại. Và bạn cũng cần phải cố định thịt sao cho thật chặt rồi dùng lạt hoặc dây nilong để buộc thật chặt lại.
  • Nếu như bạn không thích gói bằng lá chuối thì các bạn cũng có thể sử dụng chai nhựa để thay thế cho lá chuối (chai nhựa bạn cắt bỏ phần đầu nhỏ đi và đem rửa thật sạch). Tiếp đó nén thịt sao cho chặt tay là được. Nếu dùng chai nhựa, các bạn sẽ không cần phải dùng khuôn inox để nén giò nữa. Với cách làm giò thủ bằng chai nhựa này nhanh và thuận tiện, tuy nhiên chai nhựa không thể đảm bảo an toàn nên không khuyến khích các bạn làm theo cách này nhé.
  • Sau khi gói giò xong, các bạn nên cho giò vào trong ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản và có thể dùng được lâu. Khi nào ăn, các bạn lấy giò ra và cắt theo từng khoanh là có thể lấy ra và ăn liền luôn, sẽ rất tiện. Thời gian để các bạn bảo quản giò thủ tối đa khi để trong ngăn mát của tủ lạnh là khoảng 6-7 ngày. Trường hợp nếu như các bạn thấy giò thủ của chúng ta có nước nhớt bên ở ngoài thì đồng nghĩa là món giò thủ của chúng ta đã bị ôi thiu, các bạn không nên tiếp tục sử dụng nữa.
  • Thông thường, khi lựa chọn mua tai heo về làm giò thủ, các bạn cũng không nên lựa chọn tai heo to. Bởi thông thường, tai heo lo thường là heo già, sụn sẽ bị cứng. Chính vì vậy, bạn nên chọn tai heo có cỡ vừa để món giò thủ có được độ ngon giòn vừa phải nhé!
Xem Thêm :  Dạng bài tập về phân loại polime môn Hóa học 12 năm 2021

Giò thủ ngon tự làm tại nhà - cách làm giò thủ bằng khuôn

Với cách làm giò thủ ngon giòn đơn giản trên đây, hi vọng các bạn sẽ thực hiện thành công làm tại nhà của mình để có thể đảm bảo an toàn cho những bữa ăn gia đình ngày tết thêm phần sum vầy và vui vẻ.

Chuyên mục món ngon ngày tết chúc các bạn thực hiện thành công và thưởng thức ngon miệng với món giò thử này nhé!


Cách làm Giò Thủ Mới Lạ dai giòn ngọt thịt không bị khô cho ngày Tết 2019


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button