Thủ Thuật

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022

Cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính PC và laptop là một trong những cách tránh mỏi mắt. Trong bài này, chúng tôi sẽ chia sẻ cách phổ biến.

Điều chỉnh ánh sáng màn hình trên PC hay laptop đều là một trong những cách tốt nhất để giúp bạn bảo vệ mắt, chống mỏi mắt. Bạn có thể tăng/giảm độ sáng màn hình theo ý muốn. Bên cạnh đó, độ sáng màn hình ảnh hưởng khá nhiều tới tuổi thọ của pin đối với laptop. Do đó, trước khi bắt đầu làm việc bạn cần điều chỉnh độ sáng cho phù hợp. Mặc dù đây là thao tác khá đơn giản nhưng không phải ai cũng nắm rõ.

Cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính PC

Nếu như bạn đang sử dụng máy tính bàn có màn hình ngoài hay thậm chí kết nối với màn hình ngoài với laptop hoặc máy tính bảng, bạn chỉ cần điều chỉnh tại cài đặt của mình trên màn hình ngoài, tăng độ sáng màn hình, giảm độ sáng màn hình tùy ý. Cách chỉnh độ sáng màn hình như sau:

Cách 1: Chỉnh tăng/giảm độ sáng màn hình máy tính thủ công 

Tìm nút độ sáng trên màn hình và sử dụng điều chỉnh độ sáng màn hình. Bên cạnh đó, bạn có thể nhấn một số nút lệnh như Menu hoặc Tùy chọn trước khi truy cập vào màn hình trên màn hình cho phép tăng/giảm độ sáng. Bạn sẽ tìm thấy những nút lệnh này gần nút nguồn trên màn hình máy tính.

Hướng dẫn cách tăng/giảm độ sáng màn hình máy tính bảo vệ thị lực mắt - Ảnh 1 Chỉnh độ sáng màn hình trực tiếp trên màn hình

Cách 2: Chỉnh tăng/giảm độ sáng màn hình máy tính trên thuộc tính đồ họa

Bạn có thể chỉnh tăng/giảm độ sáng tại Bảng điều khiển cho Đồ họa Intel® bằng một trong hai cách sau đây:

  • Nhấn tổ hợp CTRL + ALT + F12 trên bàn phím.
  • Trong chế độ máy tính để bàn, ấn chuột phải vào Bàn làm việc > Chọn Thuộc tính đồ họa Intel.

Hướng dẫn cách tăng/giảm độ sáng màn hình máy tính bảo vệ thị lực mắt - Ảnh 2

  • Tại Bảng điều khiển Đồ họa Intel chọn Hiển thị > Cài đặt màu sau đó có thể trượt để thay đổi mức độ sáng.
Xem Thêm :  Cách chọn size áo chuẩn số đo nam nữ

Hướng dẫn cách tăng/giảm độ sáng màn hình máy tính bảo vệ thị lực mắt - Ảnh 3

➤ XEM THÊM: Hướng dẫn cách đổi hình nền máy tính cá nhân, laptop đơn giản

Cách chỉnh độ sáng màn hình laptop

Cách 1: Chỉnh độ sáng màn hình trên phím độ sáng

Với cách chỉnh độ sáng màn hình laptop hoặc loại vỏ cho máy tính bảng Windows bạn có thể sử dụng các bàn phím để thay đổi độ sáng màn hình dễ dàng.

Hướng dẫn cách tăng/giảm độ sáng màn hình máy tính bảo vệ thị lực mắt - Ảnh 4

Cách 2: Chỉnh độ sáng màn hình laptop bằng biểu tượng pin

Trên phiên bản laptop hoặc máy tính bảng Windows 10 bạn sẽ điều chỉnh nhanh chóng độ sáng bằng cách ấn vào biểu tượng nguồn tại khu vực thông báo trên thanh tác vụ. Nhấn vào Nút độ sáng chuyển đổi giữa mức độ sáng 0%, 25%, 50%, 75% hoặc 100%.

Hướng dẫn cách tăng/giảm độ sáng màn hình máy tính bảo vệ thị lực mắt - Ảnh 5

Cách 3: Tăng/giảm độ sáng màn hình trên ứng dụng cài đặt

Nhấn tổ hợp Win + I trên bàn phím để mở ứng dụng Cài đặt. Chọn biểu tượng Hệ thống > Chọn Hiển thị. Click và kéo thanh trượt Điều chỉnh độ sáng giúp thay đổi mức độ sáng tăng/giảm tùy thích.

Hướng dẫn cách tăng/giảm độ sáng màn hình máy tính bảo vệ thị lực mắt - Ảnh 6

Cách 4: Thay đổi độ sáng màn hình trên Bảng điều khiển

Nhấn tổ hợp phím Win + R trên bàn phím > sau đó nhập powercfg.cpl > ấn Enter mở Tùy chọn nguồn. Tại đây bạn thấy xuất hiện một thanh trượt Độ sáng màn hình phía cuối cùng cửa sổ Power Plans.

Di chuyển thanh trượt về bên phải màn hình để tăng độ sáng hoặc bên trái để giảm độ sáng.

Chỉnh độ sáng màn hình win 10

Cách chỉnh độ sáng màn hình Windows 10 đơn giản nhất cho người sử dụng có thể làm chính là chế độ hiển thị Display. Chế độ này cho phép người sử dụng tinh chỉnh độ sáng màn hình còn cho phép hiển thị chế độ làm dịu mắt cho người sử dụng.

Bước 1: Để Tăng/Giảm độ sáng, bạn mở Start Menu Display và truy cập mục Change Display Settings hiển thị như ảnh minh họa.

Hướng dẫn cách tăng/giảm độ sáng màn hình máy tính bảo vệ thị lực mắt - Ảnh 7

Bước 2: Phần Change brightness xuất hiện, đây là phần tăng giảm độ sáng ở dưới chính là Night Light phần hiển thị chế độ bảo vệ mắt.

Hướng dẫn cách tăng/giảm độ sáng màn hình máy tính bảo vệ thị lực mắt - Ảnh 8

Bước 3: Độ sáng màn hình sẽ được tăng/giảm tùy vào mức độ từ 1 đến 100. Bên cạnh đó, bạn có thể kích hoạt Night light và điều chỉnh lại tại phần Night light settings.

Hướng dẫn cách tăng/giảm độ sáng màn hình máy tính bảo vệ thị lực mắt - Ảnh 9

Bước 4: Tại Night Light Settings cho phép bạn kích hoạt chế độ bảo vệ mắt và điều chỉnh màu sắc từ màu vàng sang màu trắng (mặc định) theo ý muốn người sử dụng thuận tiện cho quá trình làm việc.

Hướng dẫn cách tăng/giảm độ sáng màn hình máy tính bảo vệ thị lực mắt - Ảnh 10

Bước 5: Phía dưới bạn có thể kích hoạt Schedule để chỉnh sửa thời gian hẹn giờ màn hình chế độ Nigh Light. Nếu bạn muốn cài đặt mặc định của Windows 10 sẽ là sau 6h41 tối đến 5h17 ngày hôm sau.

Hướng dẫn cách tăng/giảm độ sáng màn hình máy tính bảo vệ thị lực mắt - Ảnh 11

➤ XEM THÊM: Cách đặt và gỡ pass cho máy tính, laptop Win 7, 8, 10 đơn giản

Chỉnh độ sáng màn hình win 7, 8, 8.1

Cách 1: Click chuột phải vào biểu tượng pin (góc dưới bên phải màn hình) sau đó chọn Windows Mobility Center

Xem Thêm :  Những châm ngôn tình yêu đẹp và ngọt ngào nhất dành cho bạn trẻ

Hướng dẫn cách tăng/giảm độ sáng màn hình máy tính bảo vệ thị lực mắt - Ảnh 12

Ở menu Windows Mobility Center, bạn có thể điều chỉnh tăng/giảm độ sáng màn hình tại phần Display brightness. Trên menu còn có nhiều công cụ khác như: Kết nối wifi, pin, tăng giảm âm lượng,…và một số những công cụ khác.

Hướng dẫn cách tăng/giảm độ sáng màn hình máy tính bảo vệ thị lực mắt - Ảnh 13

Cách 2: Ấn đồng thời tổ hợp Window + R trên bàn phím để giao diện hiện ra Run. Sau đó nhập lệnh “mblctr”. Sau khi hoàn thành bấm Ok. Tại giao diện Windows Mobility Center hiện ra như hình minh họa, tiếp đến thực hiện y như cách 1.

Hướng dẫn cách tăng/giảm độ sáng màn hình máy tính bảo vệ thị lực mắt - Ảnh 14

➤ XEM THÊM: Cách chỉnh ngày giờ trên máy tính khắc phục lỗi trên hệ điều hành

Như vậy, tại bài viết này đã giới thiệu cho bạn cách chỉnh độ sáng màn hình đơn giản cho máy tính bàn PC và laptop thông dụng. Nếu bạn có bất kỳ những thắc mắc nào liên quan đến kỹ năng tin học văn phòng thì đừng quên tìm kiếm tại trang web của NewsTimviec nhé!


03 cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính Win 10 (laptop, PC) cực đơn giản


03 cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính Win 10 cực đơn giản, cách cách tăng hoặc giảm độ sáng màn hình laptop cho tất cả các hãng như Dell, HP, Asus, Acer…
✅ Đăng ký nhận video hữu ích \u0026 ủng hộ Đỗ Bảo Nam Blog: http://bit.ly/2kSVqrZ
? Những thủ thuật máy tính hay nhất được chọn lọc: http://bit.ly/2OgwZRb
? Cách làm video từ ảnh và nhạc bằng Proshow: https://www.youtube.com/watch?v=TlE6RNGR6GM\u0026list=PLN3piEwUotrxGOCGNAeUq91sgJh9w516
⏬ Download full style Proshow Producer đẹp nhất miễn phí: https://bit.ly/2JjXphq
? Xin cảm ơn tất cả các bạn!
Chỉnh độ sáng màn hình máy tính là việc làm rất cần thiết nếu độ sáng của màn hình không phù hợp. Ví dụ, nếu màn hình của bạn quá sáng, hoặc quá tối, thì cả hai trường hợp này đều không tốt cho mắt của bạn. Nếu nhìn lâu, bạn sẽ bị mỏi mắt, hoặc nhức mắt khó chịu. Do đó, việc chỉnh sáng màn hình laptop hay màn hình máy tính nói chung là rất cần thiết. Bạn cũng có rất nhiều cách để có thể điều chỉnh độ sáng của màn hình. Và ở nội dung video này, Đỗ Bảo Nam Blog sẽ chia sẻ với bạn 03 cách chỉnh độ sáng màn hình Win 10. Đây đều là những cách rất đơn giản, dễ nhớ, dễ làm, và áp dụng trên mọi máy tính cài Win 10.
Cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính Win 10 qua Windows Settings
Công cụ Windows Settings của Win 10 cho phép bạn cài đặt rất nhiều chức năng. Trong đó không thể thiếu việc chỉnh sáng màn hình laptop hay màn hình máy để bàn. Khi sử dụng công cụ Windows Settings, bạn chỉ cần làm theo các bước sau:
Bước 1: Truy cập vào Settings của Windows
Bước 2: Trên Windows Settings, bạn chọn System. Và trong Change brightness for the builtin display, bạn kéo thanh gạt để chỉnh độ sáng màn hình laptop Win 10.
Cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính Win 10 trên thanh taskbar
Với các máy tính sử dụng Win 10, bạn có thể dễ dàng thay đổi độ sáng màn hình ngay trên thanh taskbar. Bạn chỉ cần click vào Quick Action Center (ở góc phải thanh taskbar, bên phải giờ hệ thống), sau đó bạn sẽ nhìn thấy thanh độ sáng. Bạn chỉ cần kéo thanh gạt để điều chỉnh độ sáng màn hình Win 10 đến một mức độ phù hợp. Khi bạn kéo điều chỉnh đến đâu, độ sáng của màn hình sẽ thay đổi đến đó. Do vậy, bạn có thể dễ dàng thiết lập theo ý muốn.
Cách chỉnh độ sáng màn hình laptop Win 10 bằng phím tắt
Cách này thông thường chỉ áp dụng cho laptop. Và trên mỗi hãng laptop khác nhau, các phím tắt sẽ khác nhau. Do vậy, trước khi dùng phím tắt, bạn cần tìm phím điều chỉnh độ sáng. Sau đó, bạn chỉ cần kết hợp với phím Fn trên bàn phím là được.
Cách chỉnh độ sáng màn hình laptop Dell Win 10
Đối với hầu hết các laptop của Dell, phím tăng hoặc giảm độ sáng thường là F11 và F12. Do vậy trên laptop Dell bạn làm như sau:
Nhấn tổ hợp phím Fn + F11 để giảm độ sáng màn hình laptop Dell
Nhấn tổ hợp phím Fn + F12 để tăng độ sáng màn hình laptop Dell
Cách chỉnh độ sáng màn hình laptop Asus Win 10
Riêng với laptop Asus, phím để tăng hoặc giảm độ sáng không giống như laptop Dell. Thay vì phím F11 và F12, thì trên laptop Asus thường là F5, F6. Do đó, trên laptop Asus bạn làm như sau:
Nhấn tổ hợp phím Fn + F5 để giảm độ sáng màn hình laptop Asus
Nhấn tổ hợp phím Fn + F6 để tăng độ sáng màn hình laptop Asus
Cách chỉnh độ sáng màn hình laptop HP Win 10
Và cũng khác với hai hãng laptop ở trên, các laptop của HP sẽ có phím là F1, F2. Khi đó, bạn chỉ cần nhấn Fn + F1 để giảm độ sáng. Ngược lại, bạn nhấn Fn + F2 để tăng độ sáng.
Ngoài ra, còn một số hãng laptop khác mình chưa kể hết tại đây. Bạn hãy xem phím chỉnh độ sáng màn hình là phím nào. Sau đó, bạn kết hợp với phím Fn. Và ngoài 03 cách điều chỉnh mà Đỗ Bảo Nam Blog chia sẻ trong video, bạn còn có nhiều cách khác để thực hiện. Tuy nhiên, 3 cách này là 03 cách đơn giản nhất, dễ nhớ, và áp dụng cho mọi màn hình máy tính (Chỉ cách dùng phím tắt là khác).
DoBaoNamBlog ThuThuatMayTiinh Win10

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật
Xem Thêm :  Irr là gì? cách tính irr (internal rate of return) chính xác

Related Articles

Back to top button