Kiến Thức Chung

Cách làm gato bằng nồi cơm điện cho con cực dễ, cách làm bánh gato bằng nồi cơm điện

Nếu bạn hỏi mình: “Loại bánh nào có thể làm bằng nồi cơm điện với tỉ lệ thành công cao nhất?”. Thì mình xin được trả lời là bánh gato! Mặc dù so với lò nướng thì nồi cơm điện có nhiều hạn chế hơn. Nhưng tin mình đi, chỉ cần bắt tay vào làm nghiêm túc, bạn hoàn toàn có thể tạo ra một chiếc bánh gato thơm ngon xuất sắc từ những nguyên liệu đơn giản ^^ Hà Nội mùa này trở gió, hãy tạm gác lại công việc và cùng mình vào bếp để làm bánh gato bằng nồi cơm điện tặng “người thương” nhé!

Nội dung chính

1 Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ cần thiết2 Các bước làm bánh gato bằng nồi cơm điện

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ cần thiết

Nồi cơm điện là một loại dụng cụ bếp cực phù hợp với các loại cốt bánh có tỉ lệ bột cao hơn chất lỏng. Bánh cho ra có tỉ lệ thành công cao, nguyên liệu đơn giản, phồng và ẩm hơn so với một số loại lò nướng. Cũng bởi thế mà mỗi lần nướng bánh gato bằng nồi cơm, mình thấy rất nhàn.

Đang xem: Cách làm gato bằng nồi cơm điện

Chuẩn bị nguyên liệu

Bánh gato theo công thức truyền thống nhất chỉ gồm 3 nguyên liệu bột mì – đường – trứng. Và công thức mình hướng dẫn sau đây cũng chỉ gồm 3 nguyên liệu đó.

Mình biết là có rất nhiều công thức bánh gato khác nhau với nguyên liệu phong phú, đa dạng hơn. Nhưng mình vẫn trung thành và yêu thích công thức bánh gato cơ bản nhất. Bởi nó sẽ giúp chị em thoải mái hơn trong những lần đầu tiếp xúc với công việc làm bánh.

*cách làm bánh gato bằng nồi cơm điện 1″ width=”593″/>Cách Làm Gato Bằng Nồi Cơm Điện Cho Con Cực Dễ, Cách Làm Bánh Gato Bằng Nồi Cơm Điện 6

Một số nguyên liệu làm bánh gato cơ bản

Đến đây thì chắc bạn đang thấy thiếu một nguyên liệu rất phổ biến trong các công thức bánh là bột nở phải không nào? Vậy thì mình xin được trả lời rằng: Bánh có thể nở ngon lành mà không cần bột nở. Bởi chúng ta đã có một nguyên liệu hết sức kỳ diệu rồi ^^. Cụ thể hơn mình xin được nói rõ trong phần các bước làm bánh nha.

Công thức (Loại nồi mà mình sử dụng là Panasonic có đường kính 24cm. Nếu bạn dùng nồi kích cỡ khác mà muốn làm cốt bánh với chiều cao tương tự là 5 cm thì có thể tự quy đổi và tính ra công thức phù hợp nhé!)

7 quả trứng gà (khoảng 60gram 1 quả cả vỏ)180 gram đường210 gram bột mì đa dụng

Xem Thêm :  GR 10 – Tronçon 2 St Jean Pied de Port – Etsaut

Lưu ý: Bột mì và đường cần rây mịn để tránh vón cục và khó tan trong quá trình trộn bột.

Dụng cụ cần thiết

Dụng cụ làm bánh gato bằng nồi cơm cũng đơn giản lắm. Chúng ta cần nồi cơm điện – cân – dụng cụ rây bột – phới lồng – phới dẹt – máy đánh trứng – giấy lót (giấy nướng bánh, giấy nến). Giờ thì bắt tay vào làm ngay thôi!!!

Các bước làm bánh gato bằng nồi cơm điện

Quy trình làm bánh gato bằng nồi cơm khá đơn giản. Bạn chỉ cần làm 1 lần là những lần sau sẽ không cần nhìn lại hướng dẫn nữa đâu. Tuy nhiên, cũng có một số lưu ý mà mình rút ra sau nhiều lần làm bánh. Bạn nên chú ý để tránh những sai sót không đáng có nhé.

Bước 1: Chuẩn bị nồi

Nồi cơm điện khuyên dùng là những dòng nồi cơm chống dính. Trước khi bạn đổ hỗn hợp bột bánh vào nồi thì chỉ cần lót 1,2 lớp giấy nến để giảm tác động nhiệt lên đế bánh là được.

Còn nếu nhà bạn không có nồi chống dính thì bạn có thể “chữa cháy” bằng cách phết một lớp bơ mỏng lên đáy và thành trong của nồi. Sau đó, rắc chút bột mì đa dụng lên bề mặt bơ. Cách này sẽ hạn chế việc dính bánh vào nồi khá hiệu quả đấy.

*Cách Làm Gato Bằng Nồi Cơm Điện Cho Con Cực Dễ, Cách Làm Bánh Gato Bằng Nồi Cơm Điện 7

Nên sử dụng nồi cơm điện chống dính để hiệu quả hơn khi làm bánh

Bước 2: Đánh bông trứng

Mình phải lưu ý rằng đây là bước quan trọng nhất – bước quyết định thành bại của mẻ bánh. Chỉ cần vượt qua bước này, bạn có thể tự tin rằng mẻ bánh chắc chắn sẽ thành công, hoặc ít nhất thì cũng trong phạm vi chấp nhận được ^^

Trứng nên đánh ở nhiệt độ phòng hoặc hơi ấm để đảm bảo việc đánh bông đơn giản hơn và các bọt khí luôn ổn định. Để làm ấm trứng, bạn có thể làm theo phương pháp cách thủy.

Bạn chỉ cần đập trứng và rây đường vào âu. Khi nước trong nồi sôi thì dùng phới lồng khuấy đều, liên tục để trứng không bị nóng quá. Khi trứng đạt tầm 60 độ thì bắc âu ra khỏi nồi và tiến hành đánh trứng bằng máy.

*Cách Làm Gato Bằng Nồi Cơm Điện Cho Con Cực Dễ, Cách Làm Bánh Gato Bằng Nồi Cơm Điện 8

Trong quá trình đánh trứng, bạn cần quan sát kỹ sự biến đổi trạng thái của trứng để có sự điều chỉnh cho phù hợp

Trong quá trình đánh trứng với đường (nếu đã cho đường vào trong lúc cách thủy rồi thì lúc đánh trứng không cần cho đường nữa), bạn cần đặt máy tăng dần từ tốc độ thấp đến cao. Theo thời gian, trứng sẽ biến đổi như sau:

Trứng loãng, có bọt khí to.Tăng tốc độ đánh, trứng đặc dần, bông hơn và xuất hiện các bọt khí li ti.Bọt khí nhỏ hơn, ít bọt, trứng bắt đầu mịn – hạ máy xuống mức vừa.Bọt khí hầu như biến mất, hỗn hợp trứng bông màu vàng nhạt.Chuyển máy xuống chế độ chậm, đánh tiếp tầm 3 đến 5 phút đến khi hoàn toàn không thấy bọt khí, hỗn hợp đặc. Nhấc que lên thấy trứng rơi xuống đều và chậm, không hòa tan ngay vào hỗn hợp trong âu là được.

Xem Thêm :  Giới thiệu về hà nội – vùng đất nghìn năm văn hiến

Bước 3: Rây và trộn bột

Ở bước này, bạn cần rây bột thật mịn, chia làm từng phần nhỏ để rây vào âu trứng. Cả khi làm bánh gato bằng nồi cơm điện hay bằng lò nướng thì mình đều trộn bột theo kỹ thuật fold. Bạn có thể xem kỹ hơn về kỹ thuật này trên Google, có rất nhiều hướng dẫn cụ thể.

Xem thêm: Đặt Ông Địa Đặt Bên Trái Hay Phải ? Hướng Dẫn Cách Bài Trí Bàn Thờ Thần Tài

Sơ sơ qua thì mình dùng phới dẹt đảo theo chiều ngang. Cho phới lún sâu vào trứng rồi đảo lên cho trứng phủ lên bột. Chú ý làm nhanh và nhẹ tay. Tuyệt đối không quấy đảo nhiều và quấy vòng tròn vì sẽ làm vỡ bọt trứng, bánh không nở được!

Cách Làm Gato Bằng Nồi Cơm Điện Cho Con Cực Dễ, Cách Làm Bánh Gato Bằng Nồi Cơm Điện 9

Bạn cần rây bột mịn trước khi cho vào hỗn hợp trứng nhé

Bước 4: Đổ hỗn hợp bột vào nồi và nướng bánh

Sắp xong rồi! Sau khi đã có hỗn hợp bột mịn, bạn đổ từ từ vào nồi và bật nút cook. Nồi của mình chỉ có 2 mức là cook (nấu) và warm (giữ ấm). Do đó, mình cần luân phiên điều chỉnh giữa 2 mức này để đảm bảo nhiệt trong nồi vừa đủ cho bánh chín mà không bị cháy.

Sau khi đổ hỗn hợp bánh vào nồi thì sau khoảng 5 phút, nồi sẽ tự động chuyển sang chế độ warm. Mình để nồi ở chế độ warm tầm 7 phút rồi bật lại chế độ cook. Cứ thế lặp lại 3 lần. Khoảng thời gian nồi “nghỉ” ở chế độ warm sẽ giúp nhiệt độ về mức ổn định, không quá cao và có thời gian cho bánh nở. Đây cũng là ưu điểm khi làm bánh gato bằng nồi cơm điện. Sau 30 phút, bạn có thể mở nồi để kiểm tra bánh xem chín hay chưa. Tùy từng kích cỡ nồi và công suất mà thời gian nướng sẽ khác nhau nhé.

Lưu ý không mở nồi ra trong 20 – 25 phút đầu. Việc này sẽ dẫn đến thay đổi nhiệt độ đột ngột làm bánh bị xẹp nhanh.

Bước 5: Kiểm tra và lấy bánh ra khỏi nồi

Tèn ten, thành quả đây rồi ^^.

Sau khi bánh róc ra khỏi thành nồi, bạn lấy bánh ra khỏi nồi. Nhớ bóc phần giấy lót ở đế bánh đi cho bánh thoát hơi nhé. Chờ sau khi bánh nguội hẳn là có thể tiến hành trang trí hoặc ăn luôn được rồi.

Cốt bánh đạt chuẩn là có độ mềm, xốp, ấm vừa phải. Khi làm bánh gato bằng nồi cơm thì có thể lúc lấy bánh ra khỏi nồi bạn vẫn sẽ ngửi thấy mùi tanh, nhưng yên tâm là sau khi để nguội bánh sẽ hết hẳn mùi này!

Còn nếu bạn muốn bánh thơm hơn thì có thể dùng vanilla chiết xuất tự nhiên, hoặc các loại hương liệu bạn ưa thích nhé.

Cách Làm Gato Bằng Nồi Cơm Điện Cho Con Cực Dễ, Cách Làm Bánh Gato Bằng Nồi Cơm Điện 10

Sau khi bánh đã chín, bạn sẽ dễ dàng lấy ra khỏi nồi

Một số thất bại thường gặp – Nguyên nhân và cách giải quyết

Cũng như mọi lần, mình sẽ tổng hợp lại một số câu hỏi thường gặp và đưa ra nguyên nhân, cách giải quyết trong phạm vi hiểu biết của mình nhé. Hy vọng có thể giúp bạn tránh khỏi những lỗi sai này.

Xem Thêm :  Cảm nghĩ về đêm trăng trung thu ở quê em Lớp 7

Tại sao tôi đã lót giấy và canh đúng thời gian chuyển giữa các chế độ rồi nhưng bánh vẫn bị cháy?

Như mình đã nói ở trên, việc canh chỉnh các chế độ nồi cơm sẽ còn phụ thuộc vào loại nồi, công suất nồi… Do đó, nếu bánh bị cháy thì bạn có thể giãn thời gian chuyển chế độ ra một chút. Ví dụ như để nồi ở chế độ warm lâu hơn.

Mình đã thử làm bánh gato bằng nồi cơm nhưng bánh luôn bị xẹp. Vậy mình có thể đã bị làm sai ở bước nào ạ?

Bánh xẹp là hiện tượng thường thấy khi làm bánh gato. Nó có thể do các nguyên nhân như:

Mở nồi cơm quá sớm. Bạn chỉ nên mở nồi sau khi đã nướng khoảng 30 phút.Do sai công thức (có thể là do tỉ lệ bột và chất lỏng không đúng).Quá trình đánh bông trứng và trộn bột chưa đúng (hỗn hợp bột quá đặc hoặc quá lỏng).Nhiệt độ trong nồi quá cao và liên tục. Hiện tượng này thường gặp ở các dòng nồi cơm điện có cả chế độ nướng bánh. Do đó, bạn cần giảm thời gian nướng cho phù hợp.Lấy bánh ra khi bánh chưa chín hẳn. Để khắc phục, bạn hãy thử ấn vào mặt bánh, nếu mặt bánh lõm xuống và đàn hồi phồng lên luôn, các mặt bánh róc ra khỏi nồi cơm thì là bánh đã chín hoàn toàn.

Thời gian đánh trứng bao lâu là phù hợp? Nếu mình đánh trứng lâu hơn thời gian quy định thì có làm hỏng bánh không?

Bên trên mình không ghi cụ thể thời gian đánh trứng, bởi nó còn phụ thuộc rất nhiều vào số lượng trứng, công suất máy và cách đánh trứng của mỗi người. Ví dụ với máy đánh trứng công suất 500W thì mình đánh mất khoảng 13 – 15 phút. Còn nếu dùng máy để bàn công suất 900W thì thời gian có thể giảm xuống khoảng 8 – 10 phút thôi.

Còn về việc đánh trứng bị lâu quá thì bạn không cần quá lo nhé. Công thức làm bánh gato bằng nồi cơm cần đánh bông cả quả trứng. Trứng sẽ càng đánh càng đặc chứ không bị tách lớp như khi đánh riêng lòng trắng trứng.

Xem thêm: Get 3D Builder Resources – 3D Builder User&#39S Manual

Do đó, nếu chưa biết trứng đã đạt đến độ bông cần thiết hay chưa thì bạn có thể đánh lâu thêm một chút. Đánh lâu sẽ tốt hơn là đánh non nhé.

Tạm kết

Trên đây là một số kinh nghiệm cũng như công thức làm bánh gato bằng nồi cơm điện mà mình thường hay áp dụng. Bạn có thể tham khảo để làm cho gia đình mình những mẻ bánh ngon vào cuối tuần nhé. Lần đầu có thể hơi khó một chút nhưng mình tin chắc rằng làm nhiều rồi sẽ thành quen thôi. Công thức này còn rất đơn giản nữa nên còn chờ gì nữa mà không bắt tay vào làm ngay thôi nào? Đừng quên truy cập vào website cungdaythang.com để đọc thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích nữa bạn nhé!


Làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện/rice cooker cake


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button