Kiến Thức Chung

Cách làm bánh bao nhân thịt ngon nhất với 11 bước hướng dẫn chuẩn chỉ

Bánh bao có rất nhiều loại, mỗi loại đều có những công thức và nguyên liệu làm khác nhau. Và ở bài viết này, kênh cẩm nang mẹo nhỏ mỗi ngày sẽ chia sẻ chi tiết về cách làm bánh bao nhân thịt tại nhà, vừa ngon vừa đảm bảo an toàn thực phẩm.

Cùng tham khảo để biết được chi tiết nhất cách làm sao cho ngon, chuẩn công thức và cùng giải quyết 1 số vấn đề thường gặp phải trong quá trình làm bánh bao thôi nào???

Làm bánh bao nhân thịt tại nhà cực ngon - cách làm bánh bao nhân thịt bằng bột mì

Chuẩn bị nguyên liệu làm vỏ bánh bao

  • Bột mì đa dụng: 500 gram.
  • Sữa tươi không đường: 250 ml (tùy theo từng loại bột khác nhau, bột % protein hay bột cũ mới các bạn có thể lựa chọn gia giảm sữa cho phù hợp).
  • 2 teapons instant yeast (men khô, nếu bạn không có cup đòng thì có thể lấy 4 thìa cafe).
  • Sữa đặc: 500 gram.
  • Đường: 30 gram.
  • Nước cốt dừa: 30 ml (khoảng 4 thìa ăn phở).
  • Dầu ăn: 30 ml.
  • Muối tinh: 1 teapons
  • Chanh: 1/4 quả.

Chuẩn bị nguyên liệu làm nhân bánh bao

  • Thịt bò lợn xay có lẫn 1 ít mỡ: 300 gram.
  • Mộc nhĩ: 5 tai vừa (đem ngâm nở và thái mịn).
  • Nấm hương: 7-10 cái (cũng đem ngâm nở và thái mịn).
  • Hành tây: 1 củ (sắt nhỏ).
  • Cà rốt: 2 củ khoảng 200 gram (gọt sạch vỏ rồi bào sợi, thái khúc 0,5 cm).
  • Nước mắm: 2 thìa phở.
  • Bột cach: 2 thìa phở.
  • Mỳ chính: 1 thìa phở.
  • Đường: 1 thìa phở.
  • Hành lá: 50 gram (đem thái mịn).
  • Mùi tây: 50 gram (thái mịn, trường hợp nếu không có bạn có thể thay bằng mùi ta).
  • Miến khô: 50 gram (ngâm nở rồi cắt khúc khoảng 2 cm – có hoặc không đều được).
  • Trứng cút hoặc trắng gà: khoảng 25 quả (đem luộc chín rồi bóc vỏ).

Chuẩn bị nguyên liệu làm nhân bánh bao - cách làm bánh bao nhân thịt miến

Cách làm bánh bao nhân thịt tại nhà

Bước 1: Chuẩn bị men

Các bạn cho men, đường và sữa vào trong 1 cái cốc rồi hòa tan thật đều (làm như vậy giúp men kích hoạt được nhanh hơn, bột sẽ mịn hơn). Và do men ưa đường, rất kị muối, chính vì thế chúng ta chỉ nên hòa tan đường với men thôi.

Sau khi mà đã hòa tan men với đường và sữa rồi, chúng ta để men nghỉ khoảng 5 phút.

Hòa tan men, đường với sữa tươi - cách làm bánh bao nhân thịt tại nhà

Bước 2: Tiến hành trộn bột

Các bạn rây bột cho thật mịn để khỏi bị vón vào tô trộn bột, tiếp đó cho muối vào, trộn đều lên. Cho dầu ăn + sữa đặc và nước cốt dừa vào rồi đổ từ từ phần men sữa ở bước 1 đã chuẩn bị sẵn vào luôn. Bật máy ở tốc độ thấp (tốc độ số 1) để trộn cho thật đều trong khoảng 5 phút cho bột kết dính (các bạn không nên bật ở tốc độ cao để tránh làm cho bột bị vón cục).

Xem Thêm :  8.1. HỆ THỐNG KÝ HIỆU VẬT LIỆU TRÊN THẾ GIỚI

Để cho bột nghỉ khoảng 3 phút rồi tiếp tục bật máy ở tốc độ cao hơn 1 nấc, trộn thật đều trong khoảng 7-10 phút. Tùy theo kỹ thuật của mỗi người trộn quen tay hay không.

Để cho bột nghỉ tiếp 5 phút rồi bật máy cao hơn 1 nấc nữa để trộn thêm khoảng 5-7 phút cho đến khi nào thấy bột mịn và dẻo thì bỏ ra thớt, phủ 1 lớp bột báo thật mỏng vào và nhồi bằng tay thêm khoảng 2 phút nữa.

Trường hợp nếu như không có máy, các bạn có thể nhồi bằng tay trong khoảng 10 phút đầu để cho bột được kết dính đều nhau, tiếp đó nghỉ 3 phút rồi tiếp tục nhồi tiếp 10 phút, sau đó lại nghỉ 5 phút và nhồi lần cuối cùng 5 phút nữa. Cuối cùng vê viên bột thành hình tròn, cho vào tô lớn và đậy kín bằng màng bọc thực phẩm.

Bước 3: Ủ bột

Tiến hành ủ bột lần 1

Trường hợp có lò nướng: Nếu như bạn có lò nướng thì bật lò nướng lên trước 10 phút ở mức nhiệt độ thấp nhất, tiếp đó tắt đi khoảng 2 phút và cho tô bột vào (lúc này các bạn để bên cạnh 1 bát nước sôi để trong quá trình bột nở sẽ đỡ mấy độ ẩm và giữ được ấm.

Trường hợp không có lò nướng: Nếu như không có lò nướng bạn có thể sử dụng nồi cơm điện, bạn cho 1 ít nước vào nồi cơm điện, bật ở chế độ warn khoảng 10 phút. Tiếp đó đổ nước lau khô nồi và quét 1 lớp dầu ăn vào chõ của nồi cơm điện rồi đặt cục bột vào, cuối cùng đậy nắp nồi cơm điện lại. Để cho bột nở từ 45-60 phút (lưu ý: trong quá trình ủ bột, các bạn hạn chế mở ra xem nhé).

Ủ bột lần 1 đạt khi bột nở gấp 2,5 đến 3 lần. Khi lấy tay ấn vào cục bột và thấy vết lõm không phồng trở lại thì là được rồi nhé.

Ủ bột làm bánh bao lần 1 - cách làm bánh bao nhân thịt miến

Tiến hành ủ bột lần 2

Các bạn dùng tay ấn để cho bọt khí được thoát ra khỏi cục bột, tiếp đó vắt 1/4 quả chanh tươi vào và nhào qua nhào lại 1 lần nữa (khoảng 1-2 phút) rồi tiến hành ủ tiếp như lần 1. Khi vắt chanh sẽ giúp cho vỏ bánh bao sau khi hấp sẽ trắng, vì thông thường thì bột mỳ ở Việt Nam thường có màu hơi vàng, bánh sau khi hấp xong sẽ có màu không được trắng giống như ngoài hàng vì không dùng bột tẩy.

Trường hợp ủ trong lò: Các bạn tiến hành thay bát nước nóng, đặt bột vào vị trí ủ và đợi khoảng 20-30 phút thì bỏ bột ra kiểm tra xem bột đã nở gấp đôi chưa. Nếu bột đã nở gấp đôi là quá trình ủ bột lần 2 đã đạt nhé.

Xem Thêm :  69+ hình nền powerpoint đẹp, đơn giản, ấn tượng theo chủ đề

Ủ bột làm bánh bao lần 2 - cach lam banh bao nhan thit

Bước 4: Làm nhân bánh bao

Đầu tiên bạn đặt chảo lên trên bếp, đun cho chảo nóng đều, cho dầu ăn vào đun già dầu ăn rồi cho hành tây vào phi thơm nên (không được để hành tây bị cháy), tiếp tục cho cà rốt vào đảo đều khoảng 2 phút rồi cho thịt vào đảo tiếp 5 phút nữa.

Sau đó cho lần lượt mộc nhĩ + nấm hương vào luôn, nêm gia vị gồm: bột canh, nước mắm, đường và mỳ chính vào (theo tùy từng khẩu vị của mọi người trong gia đình các bạn có thể tăng giảm lượng gia vị tùy thích).

Khi nhân đã chín, các bạn tiếp tục đổ miến vào, đảo đều thêm khoảng 1 phút nữa rồi tắt bếp đi và cho hành lá, mùi tây, hạt tiêu vào (Khi tắt bếp đi các bạn mới được cho hành lá, mùi tây, hạt tiêu vào để mùi thơm của hành mùi và hạt tiêu giữ được tối đa).

Xào qua nhân bánh bao - cách làm bánh bao nhân thịt bằng bột mì

Lưu ý: Bạn nào mà không thích ăn nhân xào trước thì chỉ cần trộn đều các nguyên liệu sống với nhau là được. Và đến khi nào nặn bánh các bạn cho ít nhân đi 1 chút, vỏ cũng phải dày hơn để bánh được chín đều).

Bước 5: Nặn bánh bao

Các bạn lấy bột ra, dùng tay nhào nhanh trong khoảng 2 phút rồi chia bột thành từng viên tròn nhỏ khoảng 30 gram. Chuẩn bị sẵn 1 chiếc khăn ẩm để đậy vào những viên bột chưa dùng đến. Lấy 1 chút bột để phủ lên thớt và cây cán bột, ấn cho viên bột dẹt xuống rồi cán thành hình tròn rộng 12-15 cm, phía diềm bột cán mỏng để chút tạo hình cho dễ hơn.

Cho tiếp 2 thìa phở nhân vào giữa cùng 1 quả trứng cút ấn vào phần giữa nhân. Tay phải giữ lấy 1 phần mé của bột, tay trái vắt từng múi bột, tay phải giữ tiếp múi bột tiếp theo rồi dính lại cho định hình, tay phải cứ giữ nguyên không di chuyển. Các bạn cứ tiến hành vắt từng múi bột như vậy cho đến cuối cùng thì bóp cho khéo miệng bánh lại, tránh không được để hở (nếu hở khi hấp bánh sẽ bị bung nhân).

Nặn bánh bao nhân thịt - cách làm bánh bao nhân thịt tại nhà

Trong quá trình nặn và tạo hình cho bánh, nếu nhân có bị phòi ra thì các bạn có thể dùng tay để chỉnh lại, ấn phần nhân vào bên trong và tiếp tục nặn. Khi nặn xong các bạn đặt bánh lên 1 tờ giấy để cho bánh không bị dính vào chõ khi hấp.

Các bạn làm lần lượt như vậy cho đến cái cuối cùng.

Làm lần lượt cho đến cái cuối cùng

Bước 6: Hấp bánh bao

Cho nước vào đun thật sôi, sau đó lần lượt đặt từng chiếc bánh bao vào chõ hấp, khoảng cách giữa mỗi chiếc bánh bao cách nhau khoảng 3 cm để khi bánh bao nở không bị dính vào nhau.

Lưu ý: Không nên đặt bánh ở sát viền nồi để khi nước bốc hơi, nước rớt xuống không làm mặt bánh bao bị hư. Nên đậy 1 chiếc khăn khô ở bên trên miệng chõ và đập nắp vùng lại, tiến hành phấp trong khoảng 10 phút.

Xem Thêm :  Danh Sách Các Trường Đại Học Cao Đẳng Ở Đà Lạt

Vì nhân đã được làm chín rồi, chúng ta cũng không nên hấp bánh lâu, hấp lâu bánh sẽ rất dễ bị chai lớp vỏ và mất đi độ xốp, các bạn chỉ cần hấp đủ độ và bánh nở chín vừa tới là ngon nhất.

Hấp bánh bao - cách làm bánh bao nhân thịt miến

Bài viết nhiều người quan tâm:

Yêu cầu về thành phẩm

Thành phẩm thu được đó chính là những chiếc bánh bao nhân thịt, trứng thơm ngon nóng hổi, vô cùng hấp dẫn. Các bạn có thể ăn kèm thêm với những ly sữa đậu nành sẽ rất tuyệt.

Những chiếc bánh bao sẽ có kích thước đều nhau, màu của bánh bao sẽ là màu trắng mịn vô cùng đẹp mắt.

Lớp vỏ bánh bao rất mềm và xốp, hơi dai dai 1 chút, khi thưởng thức sẽ thấy vị vừa miệng bởi đã được nêm gia vị rồi.

Phần nhân thịt của bánh bao nóng hổi, thơm bùi. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngon ngọt của thịt cùng với các lại rau củ, vị vừa ăn và rất đậm đà.

Bánh bao nhân thịt trứng - cach lam banh bao nhan thit

Nên ăn bánh bao khi nào?

Các bạn có thể ăn bánh bao vào buổi sáng, ăn điểm tâm những khi đói bụng hoặc có thể ăn vào các bữa ăn chính trong ngày tùy thích. Khi làm bánh bao đã được nêm gia vị vừa miệng rồi nên bạn không cần phải chấm hay ăn kèm bánh bao với bất kỳ nguyên liệu nào nữa, chỉ cần thưởng thức mình nó là đủ và nếu muốn các bạn có thể ăn kèm cùng với sữa đậu nành.

Bánh bao nên ăn nóng là ngon nhất, khi đó vỏ bánh sẽ đạt được hộ mềm mịn, nhân bánh cũng sẽ nóng hổi và thơm bùi. Trường hợp nếu bạn đã hấp và chưa ăn hết, các bạn có thể lấy màng bọc thực phẩm để bọc bánh lại, cho vào trong tủ lạnh, khi nào ăn các bạn đem ra và hấp nóng lại là ngon như những chiếc bánh mới ban đầu.

Lưu ý khi làm bánh bao

Khi làm bánh bao nếu như bạn không có nồi hấp chuyên dụng, các bạn có thể sử dụng nồi cơm điện hoặc sử dụng nồi thường để hấp bánh đều được.

Ngoài việc sử dụng nhân thịt và trứng cút làm nhân bánh bao ra, các bạn có thể tự mình biến hóa bằng nhiều các loại nhân khác nhau để có thể thay đổi khẩu vị của mọi người trong nhau đình.

Bánh bao nhân thịt trứng tự làm ngay tại nhà - cách làm bánh bao nhân thịt tại nhà

Trên đây chính là cách làm bánh bao nhân thịt tại nhà cùng với một số thông tin có liên quan khác mà kênh cẩm nang mẹo nhỏ mỗi ngày muốn chia sẻ đến các bạn đọc tham khảo. Hi vọng bài viết trên đây sẽ giúp ích nhiều cho những bạn đang muốn học cách làm bánh bao nhân thịt tại nhà của mình để cùng người thân thưởng thức.

Chúc các bạn thực hiện thành công và thưởng thức ngon miệng!


Cách làm Bánh Bao Nhân Thịt bằng bột mì đa dụng trắng xốp ngon dễ – Steamed Pork Bun/Bao Bun Recipe


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button