Ẩm Thực

2 cách kho cá ngon mê ly ai cũng thèm

khách du ngoạn đang đọc nội dung nội dung bài viết:

Đầm ấm mâm cơm mái ấm mái ấm gia đình với cách kho cá ngon đậm đà, không tanh!

Cá kho là 1 trong những trong mỗi trong mỗi món ăn đặc thù trên mâm cơm thường ngày của người Việt. Có tới hàng chục cách kho, hương vị cá kho không giống nhau, thay đổi theo vùng miền.

Có vùng thích cá kho nổi mùi riềng, thịt rắn đanh, rục xương. Có vùng thích kho cá lạt, vị thanh, còn nhiều nước, chan bún như canh. Có nơi thích nước kho sệt, nổi vị mặn ngọt đậm đà.

thời điểm thời điểm ngày hôm nay, Thật Là Ngon tung ra cách kho cá quả kiểu kho tộ miền Nam cùng với rất nhiều bí kíp để sở hữu một nồi cá kho ngon với tất tật những loại cá và những loại gia vị không giống nhau. khách du ngoạn rất hoàn toàn có thể áp dụng cho hầu hết những loại cá như cá chép, trắm, rô, basa,…

Cả nhà quây quần bên mâm cơm có cơm dẻo, cá kho đậm đà, đĩa rau luộc chấm nước kho sánh kẹo thì hạnh phúc chừng nào!

Mình cùng vào bếp nhé!

ví dụ cách kho cá ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên vật liệu

Cách pha gia vị như công thức rất hoàn toàn có thể kho cá đồng, cá sông, cá suối, cá bể được hết luôn luôn luôn luôn. Những loại thường dùng là cá quả (cá lóc), chép, trắm, rô, basa,…

Quan trọng là cá phải tươi ngon, mua con đang bơi là tốt nhất. Nếu cá đã ướp đá thì mắt cá phải trong, thịt cá trong có độ đàn hồi, không tồn tại mùi lạ.

Sơ chế không kĩ thì dùng cá gì, kho kiểu gì cũng vẫn tanh.

Nếu làm cá tươi, khách du ngoạn đánh vẩy, Mổ Ruột lấy nội tạng (giữ lại bóng, trứng, gan). khách du ngoạn móc bỏ hàm, rửa sạch máu rồi dùng muối chà sạch bụng và da cá cho hết nhớt. khách du ngoạn cạo sạch máu đọng trên xương và màng đen trong bụng.

Toàn bộ quy trình sơ chế cá phải dùng nước lạnh.

khách du ngoạn cắt cá thành từng khúc, để ráo nước. Thường khúc giữa mình kho, đầu đuôi nấu canh. Đương nhiên khách du ngoạn kho tất cũng ngon, nhất là phần thịt đầu cá thường rất béo và đậm đà.

Nếu dùng cá ướp đông, khách du ngoạn để cá từ ngăn đông xuống ngăn mát qua đêm. Đến giờ nấu, cá phải ở trạng thái đông mềm. Cá đông đá mà để rã đông hẳn thì ươn luôn luôn luôn luôn, nấu lên thịt sẽ bở bùng bục.

Kho cá cùng thịt ba chỉ hoặc tóp mỡ nữa thì chuẩn chỉnh chỉnh bài.

khách du ngoạn băm nhỏ hành tỏi, đập dập ớt và thái sợi gừng. Những gia vị này chỉ việc băm rối là được.

Ớt 3 quả nhìn có vẻ cay nhưng thực tiễn khi món ăn hoàn thành, vị cay hầu như biến mất, muốn rõ vị tê cay khách du ngoạn cần tăng lượng ớt. Nên dùng ớt cay nồng vì nó khử tanh rất hiệu suất cao.

Sợ nhà có trẻ nhỏ không ăn được thì khách du ngoạn cho ớt vào kho cùng trong 15 phút cuối, để nguyên quả không dập dập. Hoặc thay thế bằng ớt sừng nha.

Cùng một phương pháp kho, khách du ngoạn chỉ việc thay đổi:

 • Loại cá
 • Loại gia vị (mặn, mặn ngọt, mặn ngọt chua)
 • Loại gia vị thơm (hành, tỏi, gừng, riềng, xả)

Như vậy là khách du ngoạn sẽ sở hữu được những món cá kho không giống nhau. nhìn toàn vẹn, cá kho rất nhiều gì cũng sẽ sở hữu chút vị ngọt (kể cả với khẩu vị người Bắc) để điều vị và tạo màu cho món ăn. Gia vị thêm vào thường có vị cay – chát – chua vì chúng khử tanh tốt.

Ví dụ với cùng cách nêm gia vị bằng mắm và đường như công thức, khách du ngoạn rất hoàn toàn có thể điều chỉnh như sau:

 • Bỏ hẳn gừng hoặc tỏi.
 • Thêm sả.
 • Thêm riềng.
 • Lót nồi bằng lá trà xanh.
 • Giảm đường, lót nồi bằng mía.
 • Thay đường bằng mật mía.

Và rất vô số cách đổi khác khác nữa.

Bước 2: Ướp cá

sau khoản thời hạn sơ chế cá, khách du ngoạn rất hoàn toàn có thể ướp cá hoặc kho luôn luôn luôn luôn. Cách nào thì cũng cho ra món cá kho thơm ngon như nhau, chỉ khác thời hạn nấu.

khách du ngoạn ướp cá với cùng 1,5 thìa canh mắm, 1 thìa canh đường và ớt. Mắm và đường giúp thịt cá săn lại, ớt khử tanh. vào trong ngày nóng, ướp mặn cũng góp thêm phần giữ cá tươi trong mỗi khi chờ khách du ngoạn sơ chế những nguyên vật liệu khác.

Gia vị của món cá kho này chỉ gồm đường và mắm. Mắm mặn nhạt không giống nhau, khách du ngoạn rất hoàn toàn có thể nêm nếm lại trong quy trình kho. Điểm quan trọng của kiểu kho này là nổi vị ngọt, khách du ngoạn rất hoàn toàn có thể tăng tỉ lệ mắm: đường thành 1:1.

khách du ngoạn rất hoàn toàn có thể phối hợp mắm, muối, hạt nêm tùy thích nha.

khách du ngoạn làm nóng nồi/chảo với 2 thìa canh dầu ăn rồi cho vào nồi 1 thìa canh đường. khách du ngoạn để lửa nhỏ vừa, đun tới khi đường chuyển màu mật ong thì tắt bếp ngay.

khách du ngoạn cho hành, tỏi, gừng vào bật lửa nhỏ, phi thơm. Bước này sẽ hơi bắn dầu nha.

Nếu chỉ kho cá không tồn tại thịt ba chỉ thì khách du ngoạn nên dùng nhiều dầu một chút cho món ăn bóng đẹp và béo ngon hơn.

Khi hành tỏi gừng nguội, khách du ngoạn trút toàn bộ gia vị vào ướp cá. Cá ướp khoảng 30 phút là kho được rồi.

Nếu có sẵn nước hàng (nước màu) thì khách du ngoạn không cần thắng đường, chỉ việc phi thơm hành tỏi thôi.

Xong bước này, nếu chưa nào?nấu ngay, khách du ngoạn rất hoàn toàn có thể ướp cá từ 30 phút đến vài tiếng trong tủ lạnh.

Nếu khách du ngoạn không tồn tại thời hạn ướp thì khi hành tỏi thơm, khách du ngoạn xếp cá vào nồi luôn luôn luôn luôn, để lửa vừa. khách du ngoạn trở đều những mặt cho cá thấm màu rồi đậy vung, kho lửa nhỏ liu riu.

Bước 3: Kho cá

khách du ngoạn xếp cá đã ướp vào nồi/chảo, đậy vung.

Khi kho cá tận nơi, khách du ngoạn nên dùng nồi/chảo đủ rộng để cá chỉ xếp 1 lớp duy nhất, tiện lật trở. Nồi/chảo quá to cũng không hay, vì khi đó khách du ngoạn sẽ phải châm thêm nhiều nước, tốn thời hạn kho.

Ở những cơ sở kho hàng nghìn cân cá người ta dùng nồi to như nồi luộc bánh chưng, xếp cá đầy nồi, thao tác làm sẽ khác.

khách du ngoạn bật lửa vừa cho nồi sôi lên tầm 5 phút thì hạ xuống lửa nhỏ nhất. Nếu khách du ngoạn thấy nước không đủ ngập sâm sấp khúc cá thì châm nước sôi. Để cá không tanh thì chúng mình cần luôn luôn luôn luôn nhớ:

 • Rửa cá nước lạnh.
 • Nấu cá nước sôi.

khách du ngoạn cảnh báo thường thì cá đông đá sẽ ra rất nhiều nước trong quy trình ướp và đun nên khách du ngoạn không cần châm thêm nước khi kho.

khách du ngoạn kho cá đậy vung, lửa nhỏ khoảng 1 tiếng tới khi nước sệt lại. sau khoản thời hạn kho được khoảng 30-40 phút, khách du ngoạn nhẹ nhàng lật cá 1 lần để 2 mặt đều ngấm gia vị. Cá đang rất mềm, khách du ngoạn thao tác thật nhẹ nhàng nha.

Lúc này khách du ngoạn rất hoàn toàn có thể nêm nếm lại, vị nước kho thế nào thì vị cá sẽ như vậy.

Cá chưa nào?ướp sẽ cần kho lâu hơn.

Có kiểu kho khác cần nước ngập mặt cá, châm nước liên tục Tính đến khi cá rục xương, mất đến 10 tiếng trở lên.

Cách kho 1-2 tiếng này là cách thường áp dụng nhất trong bếp mái ấm mái ấm gia đình. Nếu khách du ngoạn nếm thấy cá chưa nào?ngấm hoặc thiếu vị mặn/ngọt gì đó thì trọn vẹn rất hoàn toàn có thể bật bếp kho tiếp lần 2.

Cá kho 2 lửa khi nào thì cũng ngấu, ngon hơn.

Bước 4: Cách Kho Cá Ngon – Hoàn thành

Cá kho đạt màu nâu bóng thích mắt, trọn vẹn không tanh, đậm đà, gia vị ngấm vào tận bên trong. Khúc cá còn nguyên, không sứt da, không vỡ. Vị mặn ngọt hợp lí, cay nhẹ và hơi tê tê. Nước kho sánh sệt.

Cá vừa kho xong thịt ngọt mềm, khi nguội mới rắn lại nha. Nếu thích khách du ngoạn rất hoàn toàn có thể rắc lên cá thật nhiều tiêu, ít hành xanh xắt nhỏ và vài quả ớt cho đẹp.

Món cá kho rất hoàn toàn có thể để tủ lạnh ăn dần trong tuần.

khách du ngoạn hãy thử cách kho cá ngon tuyệt này và share thành phẩm với Thật Là Ngon nhé!

*Hình ảnh: Nguồn Internet


Cách KHO CÁ ngon đẹp và dễ dàng nhất, Cá ba sa Kho – Món Ăn Ngon


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Ẩm Thực
Xem Thêm :  Hướng dẫn làm kem sữa chua

Related Articles

Back to top button