Kiến Thức Chung

Cách đuổi ong ra khỏi nhà: 7 mẹo hiệu quả mà an toàn cao

Ong mật và ong vò vẽ là 2 loài ong thường làm tổ quanh nhà, gây nhiều phiền toái. Chia sẻ 5 cách đuổi ong ra khỏi nhà an toàn mà hiệu quả.

Ong làm tổ trong nhà theo quan niệm xưa sẽ mang lại may mắn cho chủ nhà. Nhưng nếu là ong đất, ong vò vẽ… thì cần tìm cách xua đuổi chúng. Bởi đây là các loại ong cực độc, gây nguy hiểm tới con người. Vậy cách đuổi ong ra khỏi nhà hiệu quả mà an toàn như thế nào?

Trong bài viết hôm nay Nhà Đất Mới sẽ chia sẻ với các bạn cách đuổi ong trong nhà để tránh chúng làm ảnh hưởng tới gia đình bạn.

I. 4 cách đuổi ong mật ra khỏi nhà

Đuổi ong bằng cách nào hiệu quả?Đuổi ong bằng cách nào?

Ong mật không có nọc độc như ong chúa hay ong vò vẽ. Tuy nhiên nếu ong mật đốt, chích bạn cũng sẽ khiến cơ thể bạn cảm thấy khó chịu, vết ong đốt sẽ sưng tấy. Vì thế điều đầu tiên khi muốn tìm cách đuổi ong mật, bạn phải nhận diện được loài ong này.

Ong mật là loại ong có lông bao phủ toàn cơ thể. Thường có phần giữa thân tròn hơn so với các loại ong khác. Thường thì ong mật sẽ bao gồm ong ruồi và ong vàng.

Sau khi đã xác định được loại ong, bước tiếp theo là bạn bắt tay thực hiện các phương pháp xua đuổi ong làm tổ trong nhà. Có 4 cách hay được áp dụng để đuổi ong như sau:

1. Dùng sả – Cách đuổi ong khỏi nhà

Sử dụng sả để đuổi ong ruồiSử dụng sả để đuổi ong ruồi

Các loại ong lấy mật như ong ruồi rất kỵ mùi sả. Vì thế cách đuổi ong ruồi ra khỏi nhà chính là lấy sả phơi khô và đốt cho bốc khói và đưa đến những nơi ong ruồi, ong vàng thường xuất hiện hoặc có ý định làm tổ.

Cách sử dụng sả để đuổi ong ruồi, ong vàng này vừa tạo được mùi thơm vừa khiến ong không dám quay lại nhà của bạn.

Xem Thêm :   Crescentia Cujete “Miracle Fruit” bonsai || Cây Đào Tiên bonsai

Xem Thêm :  Từ ngữ địa phương và biệt ngữ xã hội là gì?

Nếu bạn muốn tìm được ngôi nhà có đủ không gian để trồng sả, hãy click vào tính năng đăng ký nhận tin của Nhà Đất Mới. Tất cả thông tin về bất động sản trên toàn quốc sẽ được gửi tới bạn, qua đó bạn có thể lựa chọn cho mình những ngôi nhà, mảnh đất phù hợp với nhu cầu.

2. Dùng tỏi – Cách đuổi ong vàng cực kỳ nhạy

Dùng tỏi để xua đuổi ong vàngDùng tỏi để xua đuổi ong vàng

Tương tự như sả, sử dụng tỏi cũng là một giải pháp hay nếu muốn tìm cách đuổi ong vàng ra khỏi nhà ngay lập tức. Bạn có thể sử dụng một lượng bột tỏi rắc xung quanh khu vực mà ong làm tổ hoặc xuất hiện để đuổi ong đi.

*Lưu ý: thời gian ong kém linh hoạt nhất là chiều tối hoặc sáng sớm. Do đó nên chọn thời điểm này để lại gần tổ ong thao tác.

3. Cách xua đuổi ong mật bằng trái cây

Xua đuổi ong mật bằng trái cây sẽ khiến ong ra khỏi nhà bạnXua đuổi ong mật bằng trái cây

Ong rất dễ dụ bởi những loại quả có vị ngọt như mía, lê, xoài,… Để dụ ong ra khỏi tổ trong nhà bạn, bạn có thể di chuyển tới các khu vực khác cách tổ ong chừng 5 hoặc 6m, sau đó gọt vỏ, cắt miếng những trái cây này. Cứ 2 ngày bạn lại rời trái cây ra xa một đoạn, chỉ vài lần như vậy ong mật sẽ tự động rời tổ đi.

4. Làm bẫy bằng chai nước ngọt lớn đã uống hết

Sử dụng chai nước ngọt là cách bẫy ong đơn giản mà hiệu quả caoSử dụng bẫy nước ngọt

Thêm một cách đuổi ong ra khỏi nhà là dùng bẫy. Bạn cần chuẩn bị 1 chai nước ngọt đã dùng hết, mở nắp chai và cắt phần thân ở trên đầu thon nhỏ của chai. Tiếp đến, bạn lật ngược đầu úp xuống và lồng vào phần đáy chai và rót nước đường hay các chất lỏng khác có vị ngọt vào nửa chai.

Khi ong ruồi, ong vàng thấy sẽ tự động chui vào bẫy và khó thoát ra ngoài. Từ đó rơi xuống chất lỏng.

*Lưu ý: khi sử dụng phương pháp này để bẫy ong là bạn phải thay nước mới thường xuyên.

II. Cách đuổi và loại bỏ ong vò vẽ quanh nhà

Cách đuổi ong vò vẽCách đuổi ong vò vẽ

Xem Thêm :   Nuôi con gì nhanh giàu nhất? Gợi ý những vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao nhanh giàu

Xem Thêm :  Văn khấn ông công ông táo năm 2021 chuẩn nhất

Như đã chia sẻ, ong vò vẽ là loại ong có nọc độc, nếu tấn công con người có thể gây nguy hiểm tới tính mạng. Vì thế cần loại bỏ sớm nếu thấy ong vò vẽ xuất hiện trong nhà của bạn.

1. Đặc điểm nhận biết ong vò vẽ

Tương tự như ong mật, muốn biết đâu là ong vò vẽ, bạn phải nhận biết được chúng. Thường thì cơ thể ong vò vẽ phân thành 3 đốt ngực, 5-8 đốt thân với những kích cỡ khác nhau. Đầu của ong vò vẽ có nhiều lỗ rỗ, lông tơ ngắn, cứng, thưa.

Khác với ong mật chỉ đốt được một lần và tự kết thúc sinh mệnh thì ong vò vẽ có thể đốt nhiều lần mà không mất ngòi. Cho nên càng nguy hiểm cho con người.

2. Cách đuổi ong vò vẽ an toàn

Để tìm cách đuổi ong vò vẽ không phải là việc dễ dàng, phải có biện pháp, tính toán kỹ lưỡng, cẩn thận. Theo đó, bạn có thể sử dụng một số cách dưới đây:

Tìm và phá bỏ tổ ong vò vẽ

Theo dõi và quan sát ong vò vẽ để tìm ra vị trí tổ của chúng. Khi xác định rõ tổ ong vò vẽ, cần cân nhắc theo 2 trường hợp sau:

  • Thời gian loại bỏ tổ ong vò vẽ trong nhà tốt nhất là khi tổ còn nhỏ. Thời điểm đó, bạn nên đốt khói để xua đuổi ong ra khỏi nhà. Bạn cũng cần sử dụng màn bọc tổ ong lại. Trang bị quần áo dày, bịt kín từ đầu đến chân để bảo vệ cơ thể, không được sử dụng tay trần để gỡ tổ.
  • Trường hợp tổ ong vò vẽ trong nhà quá lớn, bạn nên liên hệ với bên dịch vụ bắt ong chuyên nghiệp vì nếu tự bắt ở trường hợp này rất nguy hiểm.

*Lưu ý: Tuyệt đối không dùng các bình xịt côn trùng không rõ công năng hay chưa biết cách sử dụng để xịt vào tổ ong vò vẽ. Vì nó có thể làm ong trở nên hung hăng, dễ tấn công con người hơn.

Xem Thêm :   Cá song hấp xì dầu – món ngon chinh phục mọi khẩu vị

Xem Thêm :  Phim Truy tìm ký ức

Phòng chống ong vò vẽ làm tổ quanh nhà

Muốn ong vò vẽ không lảng vảng quanh nơi bạn ở, cách tốt nhất là loại bỏ, hạn chế những không gian, nguồn thức ăn dễ hình thành môi trường sống lý tưởng của chúng. Cụ thể:

  • Hãy bịt kín, sửa lại các khe hở, khe nứt nơi trần, tường, mái nhà bằng gỗ hay xi măng.
  • Thu gom, đóng kín rác thải, thức ăn dư thừa và nguồn nước.

Ong sợ mùi gì nhất?

Hầu hết các loại ong từ ong mật đến ong vò vẽ, ong bắp cày đều sợ mùi sả thơm, ngoài ra là mùi tỏi, mùi chanh. Bạn có thể đun, đốt sả hun khói bằng sả hoặc tỏi, chanh để xua đuổi đàn ong.

Cách diệt ong, phá tổ ong trong nhà nào hiệu quả mà an toàn?

Thực sự không nên tiếp xúc, đến gần tổ ong nếu bạn không có kinh nghiệm, kiến thức phá dỡ tổ ong. Hãy liên hệ với dịch vụ diệt côn trùng, người tìm săn tổ ong để đảm bảo an toàn.
Nếu như bất khả kháng, vào lúc chạng vạng tối, hãy chắc chắn mặc quần áo dày kín và dùng lửa, thuốc diệt côn trùng để đốt tổ ong. Tốt hơn là di dời tổ ong đến nơi không có người ở.

 

 

Trên đây là cách đuổi ong ra khỏi nhà mà Nhà Đất Mới đã tổng hợp để chia sẻ tới các bạn. Hi vọng, những kiến thức được đề cập trong bài sẽ giúp ích bạn trong thực tế. Hi vọng bạn sẽ luôn có được không gian sống đảm bảo an toàn cho bạn và các thành viên trong gia đình. 

3.9

/

5

(

17

votes

)


Trần Phương

Trần Phương – Chuyên gia Bất Động Sản với hơn 10 năm trong nghề.
Sống tại Hà Nội. Hiện làm việc tại: Công ty cổ phần Nhà Đất Mới.
Những kinh nghiệm đúc kết về bất động sản sẽ được Trần Phương cập nhật chi tiết tại website: nhadatmoi.net. Hãy cùng theo dõi và đọc ngay thông tin để cập nhật thêm nhiều kiến thức!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button