Kiến Thức Chung

Cách Đọc Thông Số Máy Câu Đứng Và Máy Câu Ngang Cho Người Mới

Khi bạn cầm một sản phẩm máy câu đứng, hay máy câu ngang trên tay, sẽ có những dòng thông số kỹ thuật ở máy bạn mù mờ không hiểu hết về các thông số kỹ thuật của máy. Vậy nội dung này Đồ Câu Cá Lóc sẽ giải thích cho bạn hiểu rõ những cách đọc thông số kỹ thuật trên máy câu đứng và máy câu ngang và hộp máy để bạn hiểu rõ hơn.

cách đọc thông số máy câu đứng

Các đọc thông số kỹ thuật máy câu đứng

Mình sẽ giải thích đọc thông số kỹ thuật máy câu đứng trước vì đơn giản và dễ hiểu hơn khi đọc của máy ngang.

cách đọc thông số máy câu đứng

Thông thường khi mua máy câu đứng bạn sẽ xem ở hộp đựng máy câu, hoặc mua online bạn sẽ thấy những thông số kỹ thuật kĩ thuật này. Mình sẽ viết tiếng việt và tiếng anh về thông số kỹ thuật để bạn hiểu rõ hơn

Note tới Size máy: Các bạn thông thường sẽ thấy máy sẽ có kí hiệu 1000, 1500, 2000, 2500, 3000, như hình trên máy Shimano Sienna 2500 máy này có Size 2500. Size máy này nhằm phân biệt các thông số kỹ thuật ở máy câu và các công nghệ của máy. Size máy càng nhỏ thì thông số kỹ thuật sẽ yếu hơn nhưng nhỏ gọn hơn, size máy lớn thông số kỹ thuật sẽ to hơn nhưng máy to và nặng hơn

>> Click xem ngay sản phẩm: Máy câu Shimano Sienna 2500

1.Tỉ lệ chuyển động ( Gear Ratio ): Như hình trên bạn thấy 5.0:1 hoặc các máy khác 6.2:1 đây có nghĩa là tỉ số truyền động thu dây của máy câu.

Ví dụ với tỉ lệ chuyển động là: 5.0:1 thì có nghĩa bạn quay 1 vòng tay quay thì ống dây sẽ xoay 5 vòng, với tỉ lệ 6.2:1 thì bạn xoay 1 vòng tay quay thì ống sẽ quay 6.2 vòng còn bạn muốn biết thu về được bao nhiêu m dây thì lấy số vòng quay nhân với đường kính của Spoon sẽ ra được độ dài của đoạn dây thu vào.

Xem Thêm :   Giới thiệu 05 chậu Bonsai tháng 5 | Phần 2

Xem Thêm :  Gelatin mua ở đâu? công dụng, cách sử dụng của gelatin

Tỉ lệ chuyển động ( Gear Ratio ) khá là trọng yếu, vì đây là vận tốc thu dây vào Ống dây (Spoon), tỉ lệ chuyển động càng nhỏ thì vận tốc thu dây vào chậm, vận tốc lớn thì thu dây vào nhanh hơn. So với việc câu mồi giả việc chọn lựa vận tốc vòng quay rất trọng yếu.

2. Lực kéo của máy (Drag): Dây là lực kéo của máy được NXS khuyên dùng để kéo một con cá,  như hình trên là máy shimano Sienna 2500 có lực kéo là 4kg. Tuy nhiên đây là thông số kỹ thuật khuyên dùng, nếu gặp cá trên 4kg mọi người vẫn kéo được tuy nhiên sẽ rất cực.

3. Trọng lượng của máy: Phần thông số kỹ thuật này là phần đánh gía máy câu này nhẹ hay nặng, có thích hợp với tay cầm của bạn hay không. Với bộ môn lure cá lóc hoặc các loại cá khác thì việc Note tới trọng lượng của máy hay cần rất là trọng yếu.

4. Bạc đạn của máy: Bạc đạn của máy có tác dụng làm cho máy chuyển động có mượt không và máy có nhiều bạc đạn thì sức tải cá sẽ lơn hơn, và máy chuyển động êm hơn. Ngoài ra một số máy câu có thông số kỹ thuật bạc đạn như “+1” có nghĩa là máy câu đứng này được thêm sự hạn chế mài mòn và xoắn dây và được gia cố thêm lớp chống mài mòn ăn muối nước mặn lợ.

5. Đường kính của tay quay: phần này cần thủ không cần phải Note nhiều đến, vì một số máy sẽ không có phần thông số kỹ thuật này.

Xem Thêm :   Giá cá chim đen biển bao nhiêu 1kg ? Bán ở đâu tươi ngon nhất?

Xem Thêm :  Hướng dẫn chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất ở

cách đọc thông số máy câu đứng

6. Sức chứa dây của máy: Phần sức chứa dây của máy nhằm mục đích để cần thủ hiểu rõ máy câu của mình chứa được bao nhiêu dây, ngoài thông số kỹ thuật in trên hộp thì ở phần Spool của máy NXS cũng in thông số kỹ thuật này.

Ví dụ như hình trên: Bạn vào dây Nylon hay dây cước hay PE với size dây 0.25mm bạn sẽ vào được 160m dây, tương tự với các size dây còn lại như vậy.

Cách xem thông số kỹ thuật máy câu ngang.

cách đọc thông số máy câu đứng

Với máy câu ngang thì ký hiệu thông số kỹ thuật cũng như máy đứng, tuy nhiên với máy ngang sẽ thiên về nhiều công nghệ ở trên máy hơn. và mỗi dòng máy sẽ phục vụ nhu câu khác nhau

cách đọc thông số máy câu đứng
Như hình trên là con máy Shimano SLX 151HG mình sẽ hướng dẫn cơ bản nhất để bạn hiểu hơn về những thông số kỹ thuật được in trên hộp máy.

  • Vòng tua của máy: 7.2:1
  • Mức tải cá: 5kg/11lb đây là nhà cung cấp quy đổi
  • Trọng lượng máy: 195gr
  • Bạc đạn của máy sử dụng: 3.1
  • Chiều dài vòng tay quay: 72cm
  • Nylon Mono ( sức chưa dây )

Những dòng thông số kỹ thuật này cũng cơ bản như máy đứng, tuy nhiên khi lựa chọn máy ngang sẽ có nhiều thông số kỹ thuật khác các bạn cần biết nhiều hơn về vòng tua sử dụng con mồi như vậy nào hợp lý, máy ngang tay trái tay phải là như vậy nào, ký hiệu HG, XG, MGL, rồi 150 và 151, 201, 200 là gì ???. Mình sẽ giải thích cụ thể những thông số kỹ thuật để bạn hiểu rõ hơn chọn cho mình  1 con máy ngang thích hợp với nhu cầu sử dụng.
Ký hiệu Phân biệt máy tay trái và tay phải như vậy nào 
So với dòng máy Shimano: Ví dụ thông số kỹ thuật 151 – 150

  • 151: tay quay nằm bên trái
  • 150: Tay quay nằm bên phải

Xem Thêm :   Tận Ngắm Vườn Cây 150m2 La Liệt Trái của cô dâu Việt trên đất Malaysia

Xem Thêm :  Bài 1. Sơ lược về mĩ thuật thời Trần (1226 – 1400)

Phân biệt rât đơn giản chỉ với số 0 và số 1 ở sau, vì thế với máy tượng tự 200 – 201, 300 – 301
Vòng tua của máy ngang tác động tới con mồi như vậy nào ?
So với vòng tua của máy ngang cực kỳ tác động tới Action ( Kiểu đi ) của con mồi, mỗi vòng tua sẽ thích hợp với nhu cầu của các thể loại mồi như sau đây.
Vòng tua Từ 5.0:1 -> 5.8:1 thích hợp với loại mồi: Mồi crank loại có thìa trước cản nước lớn.
Vòng tua từ:  6.1:1 -> 6.8:1 (60cm – 70cm ) Vòng tua chậm:  mồi crankbait, Spiner, mồi cá sắt, mồi Vib, mồi nhái hơi. Với vòng tua này thường không có ký hiệu gì trên máy
Vòng tua từ: 7.0 -> 7.8 (70cm – 80cm ) Vòng tua vừa đa dụng ký hiệu ( HG ): Thích hợp với loại mồi, cá sắt, mồi Vib, mồi Pencil, Jarkbait, mininow, Poper, WalkingDog. JigHead, mồi mềm
Vòng tua từ: 8.0 -> 9.0 hoặc 10.0: Vòng tua nhanh ký hiệu ( XG ): Thích hợp chơi nhái nhảy, Buzzbait ( loại mồi có thìa xoay tạo tiếng động phí trước ), ribbit , dòng mồi này cần phải có máy có vòng tua cao mới tạo ra được Action của con mồi, như nhảy trên mặt nước, hoặc lướt trên mặt nước phải nhanh.
Vậy nên mua vòng tua nào hợp lý nhất:
Nếu bạn muốn một máy có thể câu nhiều loại mồi thì hãy chọn các máy có ký hiệu HG, đây là dòng máy đa dụng, đánh được nhiều loại mồi, ngoài ra còn tùy vào sở thích và cách đánh của anh/em mà có thể chọn ra loại máy mà mình muốn sử dụng

  •  Xem thêm: Cách xem thông số kỹ thuật cần câu
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button