Kiến Thức Chung

Cách chọn cần câu lure tốt nhất

Vật liệu blank (phôi cần) cấu trúc bằng na no carbon xoắn X45, Khoen Fuji sic, bát máy fuji

So với câu nhái hơi ( Mồi nổi ) thì trọng yếu là cần phải có độ cứng nhất định vì phải sốc lưỡi khi đóng nhưng cũng không nên cứng quá vì khi đóng cá sẽ làm rách mép, thịt của cá và là tuột lưỡi mất cá. Do đó theo tôi thì các bạn chỉ nên chọn phải có độ cứng là M hoặc đến MHF trong đó F= Fast /Nhanh (Cần cong khoảng 1/3 chiều dài tính từ ngọn cần).

Độ dài của cần thì tùy thuộc vào địa hình khu vực câu.: Thường thì các bạn hay dùng cần tầm trung là 2m1 nhưng thực tiễn mỗi khu vực, địa hình câu sẽ có độ dài thích hợp.
Khu vực vướng tầm nếm như bụi cây nhiều, hai bên chỗ đứng câu thường bị vướng thì dùng cần 1m6 đến 1m8. Khu vực trống hoặc ít vướng thì dùng phải có độ dài 2m1 – 2m4
Khu vực mặt nước cỏ cao hoặc sen, súng nhiều thì dùng 2m7 đến 3m để rễ đi mồi và ném xa.

Trong cách chọn lựa để mua cần câu thích hợp hơn cho từng bạn câu tôi sẽ chích dẫn một bài vết mà tôi thấy rất hợp lý và đúng ( lười đánh máy nhé các bạn thông cảm )

Chọn cần, đọc thông số kỹ thuật

Cá quả, sộp, cá lóc là loài cá săn mồi mà đa số những người mới khởi đầu đều hầu như muốn chinh phục loài cá này. Và so với những người mới bắt đâu luôn vấp phải vấn đề là làm sao chọn ra 1 cần câu vừa bền lại vừa thích hợp để chinh phục loài cá này. Tất cả chúng ta cùng đi khắc phục từng vấn đề một, những dấu hiệu của một cần câu lure.

1. Vật liệu:

Cần câu đa số làm bằng 2 loại vật liệu cơ bản: sợi thủy tinh ( fiber glass) và carbon ( graphite).

Dấu hiệu mạnh của loại vật liệu sợi thủy tinh là tạo ra độ cong đều từ đầu cần đến ngọn cần. Đồi với yêu cầu dùng mồi có độ action Medium (vừa phải), hoặc L (nhẹ) thì cần vật liệu sợi thủy tinh là lựa chọn tốt nhất. Thêm vào đó là cần được làm bằng vật liệu có giá thành thấp hơn, nên giá thành bán ra cũng dễ đồng ý hơn.

Cần sử dụng vật liệu carbon giúp cần mạnh mẽ hơn so với cần dùng vật liệu sợi thủy tinh. Bằng việc dệt các modulus giống như một tấm vải mật độ các modulus đặc biệt dày hơn so với sợi thủy tinh tạo ra phải có phản ứng mạnh mẽ và linh hoạt hơn cần dùng vật liệu sợi thủy tinh. Tuy nhiên, dấu hiệu cần lưu ý của cần dùng vật liệu carbon là tính giòn, vì vậy muốn giữ được độ bền của cần carbon các cần thủ phải có kỹ thuật dìu cá tốt mới có thể dùng lâu dài.

Vậy tất cả chúng ta nên chọn cần như vậy nào thì thích hợp? Cần câu cá lóc cần loại cần phản ứng tốt linh hoạt, và đặc biệt chịu lực tốt. Trong một số trường hợp cần câu vật liệu carbon là ưu tiên khi chọn cần để câu lure lóc.

2. Chiều dài: 

Việc chọn chiều dài cần như vậy nào để thích hợp dùng câu lure lóc gây ra không ít phiền não cho các cần thủ mới khởi đầu với kiểu câu lure lóc này! Trên thực tiễn tất cả chúng ta nên chọn chiều dài cần câu trong phạm vi mà mình có thể sử dụng.

Thông thường sử dụng cần câu lure chiều dải dao động từ 1m8 – 2m4. Dựa vào địa hình khu vực đánh và tầm sử dụng của người câu mà chọn chiều dài cần sao cho thích hợp.

3. Thông số kỹ thuật kỹ thuật: 

Thông số kỹ thuật kỹ thuật của cần câu lure thường được mô tả bằng những biệt từ, ví dụ như “action”, “Power”. Trong action thì chia ra S (Slow ); M (Medium hay Moderate); MF (Medium Fast); F (Fast); EF (Extra Fast). Còn Power thì phân ra UL (Ultralight); L (Light); ML (Medium Light) ; M (Medium); MH (Medium Heavy); H (Heavy); XH (Extra Heavy). Đây là những thông tin rất trọng yếu về cần câu mà bạn không nên bỏ qua vì vô cùng hữu ích trong việc chọn đúng cần, đúng kiểu câu, chỗ câu, loại cá muốn câu của bạn.

UL: Ultra Light /Rất mềm

Thường dùng cho câu lure suối, câu chày, mương, rô phi, câu cá tráp (cá hanh), câu “cảm giác mạnh”. Thích hợp các con mồi thìa, mồi nhỏ trọng lượng từ 1 – 5g

L: Light /Mềm:

Tuy không mềm như cần UL nhưng cần L cũng mang lại cảm nhận thích thú. Thích hợp con mồi có trọng lượng nhẹ.  Thích hợp khi sài mồi trọng lượng từ 2 -7g

ML: Medium Light /Tương đối mềm

Cảm nghĩ một cách an toàn. Thường dùng để câu trong đầm nước mặn, câu được đa số các loại cá trong đầm trừ cá mú.

M: Medium /Trung bình

Bỏ mặc cá đầm nước mặn, nại cá mú hơi mệt.

MH: Medium Heavy /Tương đối cứng 

Dùng để câu đa số loại cá nhưng ít còn cảm nhận, đặc biệt thích hợp để câu cá lóc, cá mú.
H: Heavy /Cứng >>> Dành cho dân bạo lực. 

EH/ HH: 

Rất cứng, chuyên giành đặc trị cá siêu khoẻ.

Power và Action (sức mạnh và độ cong) là hai tiêu chuẩn trọng yếu để mô tả kết cấu cần câu, ta cần phải hiểu rõ để phân biệt.

Action là đề cập đến độ cong xuống của cần câu khi có sức kéo từ đầu cần (nói cách khác là cần uốn cong xuống cỡ nào khi đầu cần bị kéo xuống) và thẳng trở lại nhanh đến mức nào nếu sức kéo đó được giải phóng. Action được xác nhận bởi vật liệu, kích thước, độ dày và độ thon của blank cần. Action (độ cong) được ghi chú trên thân cần theo cấp độ: S (Slow – chậm); M (Medium hay Moderate – trung bình); MF (Medium Fast – trung bình nhanh); F (Fast – nhanh); EF (Extra Fast – rất nhanh). Độ cong càng ít thì vật liệu thân cần càng cứng.

Cần Slow Action cong xuống khoảng 3/4 chiều dài cần, tức là cong từ ngọn đến gần bát máy. Đó có thể là một lợi thế khi đại chiến với cá lớn mà chúng hoảng hốt bơi sát ngay cạnh thuyền, nhất là với dây nhỏ. Lưu ý rằng cần này rất mềm dẻo, nên bạn có thể bỏ lỡ nhiều cú chạm mồi xảo quyệt của cá và sẽ không có nhiều sức mạnh đóng lưỡi khi dây tuôn ra nhiều. Với ngọn cần khá mềm mại, loại cần này ném mồi đi rất xa.

Xem Thêm :   Bất ngờ với tác dụng của cây dong riềng đỏ hỗ trợ chữa trị bệnh mạch vành

Xem Thêm :  Lập dàn ý tả con mèo mà em thích lớp 4, 5

Cần Medium Action cong xuống đến khoảng giữa blank cần. Vì chúng có độ uốn cong rất tốt nên rất tuyệt vời cho việc quăng mồi lure nhỏ đi xa hoặc cho câu mồi sống mà không bị hất mồi ra khỏi lưỡi.

Cần Medium to Slow (từ vừa đến chậm) thường được lựa chọn khi câu với loại mồi lure di chuyển nhanh, có lưỡi ba chấu như crank baits, rattle baits và jerk baits. Những loại mồi này phải có kiểu trình diễn không đòi hỏi nhiều về độ nhạy mà tập trung nhiều hơn vào việc giữ cá khi đã mắc câu. Đường kính của lưỡi ba chấu thường mảnh hơn lưỡi đơn nên ít đòi hỏi lực đóng.

Cần Fast Action cong đến 1/3 chiều dài cần. Chúng quăng xa rất tuyệt và đúng đắn hơn loại cần *Extra-fast. Chúng cũng mang lại nhiều cảm nhận. Độ cứng của cần cho sức mạnh đóng cá và lôi được cá ra khỏi những chỗ rậm, dày.

Cần Extra-Fast Action cong chỉ ở phần ngọn, khoảng 15-20% chiều dài cần. Loại cần này có blank (thân cần) rất khỏe, phản ứng nhanh, nhờ độ cứng của blank nên chuyển nhanh và hiệu quả những rung động đến tay câu thủ. Loại cần này rất rất được quan tâm trong việc kéo cá ra khỏi những bụi rậm và thảm cỏ dày. Chúng tuyệt vời cho câu gần, nơi mà việc quăng xa và đúng đắn không được đặt nặng. Chúng rất thích hợp với các kiểu câu cần các thao tác ném, liệng, tung hất hay búng, vụt nhẹ, lật mồi…Độ nhạy và sức mạnh đóng lưỡi siêu khỏe giúp cho chúng trở thành loại cần được lựa chọn cho câu mồi jig nặng, mồi spinner bait, swimbait, 

Mặc dù blank cần Extra-Fast phân phối độ nhạy xuất sắc, tiếp cận hiệu quả nhờ sức mạnh của blank nhưng đọt cần Extra-Fast cũng có thể chống lại bạn khi đại chiến với cá. Vì cần Extra-Fast bật trở lại trạng thái ban đầu rất nhanh nên đọt cần khó duy trì căng thẳng thích hợp để giữ cho mồi được an toàn. Vì khi đóng cá, một blank cần cứng khỏe đang ở trạng thái căng quá mức có thể sẽ làm cho lưỡi câu xé rách miệng cá, hoặc làm cho vết xuyên thấu của lưỡi câu trong miệng cá to hơn, khiến mồi dễ bị bong ra. Độ căng không đủ cũng góp phần làm cá phun mồi ra khỏi miệng.

Thêm nữa, khi con cá hất mồi, dây lỏng ra, sau đó dây đột nhiên bị siết chặt, lực hất mồi của cá phối hợp với sức mạnh của phải có thể gây ra hiện tượng lưỡi dụ dỗ một phần miệng, môi, hay bắp thịt của cá, bạn không chỉ mất cá mà tệ nhất là làm cho cá bị tổn thương vĩnh viễn (nếu bạn có ý định thả cá lại). Lúc này, phải có action Fast sẽ hợp lý hơn. Blank của phải có action fast có đầy đủ sự nhạy cảm của cần Extra-Fast, nhưng lại cong nhiều hơn. Sau khoảng thời gian đóng lưỡi, đầu cần đàn hồi hơn nên phân phối khả năng đại chiến với cá tốt hơn. 

Việc cong từ đọt đầu cần dần xuống thân phải có thể giúp giảm shock khi cá làm mồi lỏng ra và hất mồi, duy trì trạng thái căng dây hợp lý. Cần Fast Action thường được các cần thủ quốc tế ứng dụng cho những kỹ thuật mà yêu cầu về độ nhạy ngang bằng với khả năng đại chiến như Jigs, thẻo mồi Texas, Carolina mồi trùng, quăng vào các điểm cỏ thưa.

So với phải có action fast, cần Slow Action bật trở lại vị trí ban đầu chậm hơn rất nhiều. Với đặc tính này, sức căng thích hợp của cần Slow sẽ giúp cần thủ dễ dàng hơn trong việc giữ cho lưỡi cài chặt vào cá khi chúng có xu hướng làm lỏng và hất mồi ra khỏi miệng. Loại cần câu này cũng phản ứng tốt hơn trước những hành động đột ngột của cá, ví dụ như, nếu một con cá khoảng 2kg lao đến như tên bắn, cướp mồi và chạy ra xa thật nhanh, người câu thường không kịp phản ứng để có thể thực hiện các thao tác như nhả dây, tăng căng thẳng đóng lưỡi…Lúc này, nếu dùng một cây phải có action slow có độ cong xuống điều độ, mềm mại, khả năng bật lên trở lại chậm sẽ cho cá đủ thời gian nuốt mồi, đổi hướng, bơi đi và tự đóng lưỡi. Rõ ràng trong tình huống này, người câu không cần phải đại chiến với cá, chỉ với vài chục cm dây, cần thủ có thể dựa vào độ cong của cần để giữ vững sự mắc câu của cá, cùng với việc ứng phó với mỗi cú giãy làm lỏng lưỡi, hất mồi và nhảy vọt lên trên mặt nước của cá.

Action cũng tác động đến độ đúng đắn của việc quăng mồi và khoảng cách quăng. Cần Slow cong hơn vì vậy quăng mồi lure đi xa mà ít nỗ lực hơn loại Fast. Nhiều cần thủ thích phải có action fast để được nhạy hơn và phản ứng nhanh hơn.

Làm thế nào để kiểm chứng được action của cần? Cách xác minh là chạm đầu cần câu vào trần nhà, cho khoen hướng lên trên, nắm thật vững và nâng đuôi cần lên. Tăng dần căng thẳng cho đến khi cây cần đạt mức cong tối đa.

Power là nói đến độ mạnh của cần câu, nghĩa là sức mạnh mà nó chống chịu khi cần cong xuống, hay nói cách khác: đó là độ kiên cố của cần để kéo cá. Người câu thường chọn độ mạnh của cần dựa vào thông số kỹ thuật dây, mồi được in trên cần. Dây và mồi càng lớn thì cần càng khỏe (mới điều khiển mồi hiệu quả). Một số cần lure có khả năng điều khiển mồi mạnh hơn con số khuyến nghị của hãng ghi trên cần (thường là của các hãng sản xuất lớn), nhưng số khác thì không, do vậy cần xem xét khi thực hiện trái với hướng dẫn, lâu dần sẽ kéo theo hiệu suất giảm, góp phần làm cho cần bị hỏng hóc sớm.

Action và Power là hai kpi hoàn toàn khác nhau nên không thể thay thế cho nhau như nhiều người nhầm tưởng. Action đề cập đến độ cong xuống của cần và Power là nói đến sức chống chịu của cần để cong xuống khi tải nặng. Vậy những thuật ngữ này giúp được gì trong việc bắt cá? Hiểu rõ các tiêu chuẩn thiết kế và đặc tính vốn có của một blank cần sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc tạo ra thời dịp mang cá về. Cá càng lớn hay trở ngại dày đặc thì cần càng phải cứng, khỏe (Power cấp độ cao) còn Action là dấu hiệu trọng yếu nhất khi đề cập đến kỹ thuật trình diễn.

Xem Thêm :   Bí mật Phong Thủy của việc Trồng Cây Phát Lộc không phải ai cũng biết

Xem Thêm :  Rượu gừng nghệ hạ thổ sau sinh: thành phần, tác dụng và cách dùng

Lưu ý: Không có tiêu chuẩn chung cho Action và Power trong nghành công nghiệp chế tạo cần câu. Một cây cần action Fast, power Medium như Daiwa sẽ khác với cây Shimano cũng có action Fast và power Medium.

Các loại Khoen cần lure hiện tại

Hiện tại các loại cần câu cá gồm rất nhiều loại khác nhau được sản xuất bởi cả những thương hiệu uy tín đến những thương hiệu nhỏ hơn chỉ có ở một số thị trường.
Hầu hết các cần câu cá đều sử dụng khoen, trừ loại cần câu tay. Khoen cần câu cũng có sự khác biệt, khác nhau giữa các cần câu, tùy vào giá thành và mục đích của cần câu.
Phần lớn các cần câu hiện tại được sản xuất sử dụng 2 kiểu khoen: Là khoen một chân và khoen 2 chân. Tuy nhiên vẫn có các loại khoen câu khác để thích hợp hơn với các mục đích câu khác, như: Khoen K – Tangle miễn phí hay khoen Micro (KR Concept”).

Ở nội dung này, tất cả chúng ta sẽ tìm hiểu về 3 loại khoen, còn loại khoen Micro sẽ có một nội dung cụ thể hơn nữa.

Khoen một chân

Trong 2 loại khoen thường sử dụng là khoen một chân và khoen hai chân, thì khoen một chân cho cảm nhận tốt hơn và nhẹ hơn. Loại khoen một chân thường được sử dụng vào các loại cần câu máy đứng. Ban đầu, loại khoen này chỉ được sử dụng cho các loại cần câu có actuon từ Medium đến Light, sau đó, qua nhiều nâng cấp, thì khoen cần câu một chân đã có thể sử dụng cho các cần câu đứng hạng nặng để có thể kéo các loại cá lớn.

Khoen hai chân

Mục đích chính của khoen hai chân khi được tạo ra là để phân phối thêm sức mạnh khi kéo cá, tuy nhiên, loại khoen này cho cảm nhận không tốt như khoen một chân. Thường loại khoen hai chân này sẽ được sử dụng trong các cần câu casting hay các loại cần câu có sức chịu tải lớn.

Khoen K – Tangle miễn phí

Với các kiểu khoen thông thường trên thì khi sử dụng với dây bện braid thì sẽ thường xuyên gặp phải tình trạng dây bện bị quấn vào khoen cần câu, gây rất nhiều phiền toái và nguy hiểm cho cần câu.

Vào năm 2009, Thương hiệu Fuji đã tạo ra loại khoen mới đó là khoen K – Tangle miễn phí, đây là phương án khắc phục vấn đề vướng mắc của các loại khoen kia. Đây là loại khoen cực kỳ mới mẻ, mà để tạo ra nó, các kỹ sư của Fuji đã phải mất đến 5 năm để tìm hiểu và thiết kế. Với loại khoen câu này, thì dây luôn được tuôn ra một cách hoàn hảo bởi 3 thành phần trọng yếu:
Khung khoen: Ở kiểu khoen này, thì khung chứa vòng khoen được thiết kế loe rộng ra ở phần chân, to hơn cả đường kính của vòng khoen.

Mặt phẳng khung của vòng khoen: Sẽ được làm bằng Titanium, đây là loại vật liệu có khả năng chống bào mòn, trọng lượng nhẹ và có độ bền cao. Một yếu tố nữa là Titanium có độ bóng cao lại cực kỳ mịn màng nên khi làm khung khoen bằng vật liệu này thì đảm bảo ít ma sát, giúp cho dây tuôn ra không có thời dịp dừng lại để khiến nó bị rối.

Vòng khoen:

Kiểu khoen K – Tangle miễn phí có khoen có xu hướng nghiêng nehj về phía trước để giúp các phần dây bị tạo thành vòng hay các đám rối phải di chuyển ra phía trước và chúng sẽ tự xử lý phần rồi của mình.

Vật liệu khoen

Sự phát minh ra khoen cần câu có thể được xem là một thành tựu vô cùng giá trị. Khoen giữ cho dây có một khoảng cách nhất định so với cần câu để việc quăng mồi được thuận tiện, xa và đúng đắn. Mặt phẳng trơn, láng của lòng khoen giúp hạn chế sự ma sát, sự sinh nhiệt khi dây cọ xát vào khoen. Đi qua khoen, dây sẽ tránh được các rắc rối như bị tưa, bị cứa hay bị mài mòn. Khoen còn định hướng được mục tiêu cho dây, giống như nòng súng và viên đạn vậy. Thử tưởng tượng xem, nếu không có khoen thì câu cá lớn sẽ gặp khó khăn như vậy nào? Khoen cần còn đóng vai trò rất lớn trong việc tạo độ nhạy và cải tổ khoảng cách ném mồi cho cần câu. Những loại khoen có trọng lượng nhẹ và chất lượng tốt, có tác dụng truyền rung động của dây câu đến cần và sau đó đến tay người câu. Còn mức độ nhạy bén thì còn tùy vào số lượng khoen và vị trí của khoen trên cần .

Ngược dòng thời gian, từ năm 1770, khoen đã khởi đầu hiện diện trên cần câu cá. Nhưng đến năm 1960, mốc thời gian xuất hiện vật liệu gốm ở vòng khoen, thì kỹ nghệ làm khoen mới thực sự đột phá (trước đó, khoen đa phần có khung được làm bằng kim loại, vòng khoen mạ Chrome).

Sự có mặt của gốm đã loại bỏ việc thay khoen vì nguyên nhân bị mòn. Tuy nhiên, phương pháp này không ổn: Khoen trở nên nặng nề và phần gốm chèn bên trong dễ dàng rơi ra khi có chấn động. Sự tìm hiểu lại được tiếp tục và người ta cải tổ tình hình bằng cách gắn chặt gốm trực tiếp vào khung kim loại. Từ đó, vật liệu làm khoen cần đã được tìm hiểu hết sức nghiêm túc, tập trung vào các yếu tố như độ cứng, trọng lượng, độ tản nhiệt, độ bền, giá thành và những nguyên nhân thiết thực khác. Các tìm hiểu cũng nêu ra rằng: Trọng lượng khoen, chất lượng khoen, số lượng khoen, vị trí gắn khoen trên phải có tác động rất lớn đến sức đại chiến của cần câu, độ nhạy và cả năng lực quăng mồi.

Trong toàn cầu cần câu, cần “đắt” nhiều hay “đắt” ít còn phụ thuộc vào vật liệu của khoen. Vấn đề đặt ra là: Độ tản nhiệt của khoen rất trọng yếu với những cây cần câu biển (nhất là câu nước sâu) thường gặp các tình huống cá lớn mắc câu chạy nhanh, khỏe, tạo ma sát lớn. Nhưng tính năng này lại không mấy trọng yếu với những ai câu cá Bass (một loại cá cùng họ với cá Chẽm). Do vậy các tay câu Bass sành sỏi chỉ yêu cầu khoen cần nhẹ, bền, số lượng khoen thích hợp và được đặt đúng chỗ… Vậy loại khoen nào là thích hợp cho kiểu câu của bạn? cho túi tiền tài bạn?

Xem Thêm :   Kỹ thuật nuôi cá trê lai vàng

Xem Thêm :  1977 mệnh gì, tuổi gì, hợp màu gì, hợp tuổi nào, hướng nào?

Dạo quanh thị trường để tìm hiểu đồ câu, người mua sẽ như bị lạc vào ma trận những mô tả về các loại khoen cần. Mọi thông điệp đều hết sức ngắn gọn và khó hình dung, kiểu như: “Loại cần này có khoen SiC nên đắt. Loại này là khoen thường. Loại kia là khoen gì gì đó xếp sau SiC… chắc là Alconite”. Lại hỏi khoen SiC khác với Alconite như vậy nào? Vì sao cần câu có bộ khoen SiC thì đắt tiền hơn rất nhiều so với các loại khác…thì không thu được câu trả lời thỏa đáng.

Về vật liệu làm ra khoen cần, phải nhắc đến các loại vật liệu do hãng Fuji Kogyo chế tạo. Fuji là một hãng sản xuất khoen cần câu rất danh tiếng. Tên tuổi của hãng không chỉ ở trong phạm vi nước Nhật, mà còn lan tỏa trong cộng đồng câu cá khắp toàn cầu.

Gold Cermet: Loại vật liệu đặc biệt này “được chỉ định” khi muốn nâng “tầm” cho cần “độ”. Dùng kim loại vàng để làm khoen cũng được một số hãng khác ứng dụng nhưng họ chỉ bọc lót lòng khoen bằng vàng. Gold Cermet của Fuji là một loại vật liệu rất mới mẻ, có sự phối hợp giữa gốm (ceramic) và vàng (gold). Sự phối hợp này tạo ra một loại khoen rất đẹp, có độ bền của kim loại và độ rắn chắc của gốm. Chân và khung của khoen được làm bằng Titanium. Khâu cắt, mài và đánh bóng đều bằng dao có mũi kim cương do đội mỹ thuật của hãng phụ trách. Gold Cermet là niềm kiêu hãnh của hãng Fuji, đó cũng là loại khoen trơn mượt nhất, nhẹ nhất nhưng cũng mạnh nhất của toàn cầu khoen cần câu.

Silicon Carbide (còn gọi là SiC): SiC là một trong những loại gốm sứ thượng hạng nhất hiện tại. SiC cứng nhất và cũng bền nhất do vậy khoen SiC đặc biệt thích hợp với dây braid. Khoen SiC được mài và đánh bóng bằng mũi dao kim cương nên rất láng, mượt. Vòng SiC được gắn trực tiếp vào khung khoen nên rất nhẹ, tăng độ tản nhiệt và rất nhạy.

Silicon Nitride II: Silicon Nitride II là phiên bản nâng cấp của loại Silicon Nitride, hoàn hảo hơn và thích hợp với cần câu hạng nặng. Vòng gốm Silicon Nitride II được thiết kế sử dụng như bạc đạn (ball bearing) trong động cơ phản lực nhờ vào độ cứng cũng như khả năng chống bào mòn của loại gốm này. Nếu Silicon Nitride II có thể xử lý nhiệt và chống ma sát trong động cơ phản lực thì thử tưởng tượng xem, việc bắt cá lớn sẽ hiệu quả thế nào. Và nếu có loại khoen nào được làm cho dây kim loại, thì đó chính là Silicon Nitride II. Silicon Nitride II có sức mạnh và độ bền cao, thích hợp với mọi cần câu nước mặn

Alconite: Các kỹ sư của hãng Fuji luôn đau đáu làm thế nào để có một loại khoen nhẹ hơn nhưng mạnh hơn và giảm được ngân sách. Sau nhiều năm tìm hiểu, họ đã phát hành vật liệu Alconite, một loại gốm đặc biệt: rất nhẹ, mạnh mẽ, và bền. Thực tiễn cho thấy, Alconite mạnh hơn 80%, và nhẹ hơn 20% so với Oxide Nhôm ( Aluminum Oxide). Ngoài ra, giai đoạn đánh bóng bằng mũi dao kim cương làm cho vòng khoen Alconite trơn mượt hơn so với vòng khoen Hardloy.

Hiện tại, Alconite được nhận xét là vòng gốm mỏng nhất, thậm chí nếu so với vòng gốm SiC danh giá thì Alconite nhẹ hơn đến 7%. Khi đi cùng với loại khung thế hệ mới thì đạt một kết quả ấn tượng: Nhẹ hơn 35% và mạnh hơn đến 50% so với các loại khoen thông thường.

Hardloy: Hardloy từng là một phương án về ngân sách, sự đáng tin cậy, hiệu quả sử dụng cao của người đi câu trong rất nhiều năm. Hardloy được làm bằng hỗn hợp Oxide Nhôm thượng hạng, pha trộn theo công thức đặc biệt. Sự pha trộn này giúp tạo ra vòng gốm Hardloy có sức nén cao, nhẹ, bền và độ tản nhiệt lớn. Khoen Fuji Hardloy là loại khoen thông dụng nhất của hãng Fuji.

Aluminum Oxide: Ý tưởng mới mẻ sử dụng gốm sứ để làm khoen cần câu có từ hơn 40 năm trước với việc giới thiệu Aluminum Oxide, được gọi là khoen “Hard Ring”. Với loại vật liệu này, hãng Fuji đã khởi đầu một cuộc cách mạng về khoen cần và trở thành trụ cột cho các nhà sản xuất cần câu và câu thủ từ đó đến nay.Toàn bộ các vòng Aluminum Oxide đều được đánh bóng bằng dao mũi kim cương nên rất mịn.

Titanium: Đây là loại vật liệu rất đắt tiền. Titanium có tính năng nhất là nhanh chóng trở lại hình dạng ban đầu ngay cả khi bị bẹt dí. Titanium cũng nhẹ hơn từ 4-5 lần so với các loại khoen tương tự. Khả năng chống bào mòn của khoen Titanium rất cao. Khoen Titanium không chèn gốm vào lòng khoen do vật liệu này rất cứng khỏe nhưng lại rất mềm dẻo.

Nhiều người nói rằng, thật khó mà phân biệt giữa khoen SiC và Alconite hay Hardloy và Aluminum Oxide nếu không có chuyên môn hoặc đã “kinh qua” nhiều loại cần. Vậy nên, để “chắc ăn”, họ chọn mua sản phẩm chính hãng hay ở nơi bán đáng tin cậy để thông tin về loại khoen cần là trung thực.

Dây (line)

Line: sức tải dây, thường tính nhà cung cấp là pound (lb).

Ví dụ: 8-16lb, cần tải tối đa dây chịu 16lb, nếu hơn có rủi ro gãy cần. Cái này cần nói thêm, dân Việt Nam hay thích kiểu “ăn chắc mặc bền” nên xài dây to hơn gấp đôi, có khi gấp 3. Khi dính cá lớn, dây có thể không đứt nhưng cần lại chưa chắc chịu nổi >>> gãy cần. 

Nếu bạn thấy nội dung có ý nghĩa hãy chia sẻ cho bạn thân cùng tham khảo. 

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button