Kiến Thức Chung

Cách bật, tắt hoặc thay đổi màu của đèn nền trên bàn phím máy tính xách tay

Đèn nền bàn phím trên tất cả các máy tính xách tay có thể được bật và tắt bằng phím tắt. Ví dụ, để bao gồm nó trên loạt Lenovo ThinkPad T, chúng ta phải sử dụng Fn + Spacebar. Nhiều người dùng máy tính xách tay thường hỏi liệu Windows 10 có cài đặt đặc biệt để điều chỉnh độ sáng không. Câu trả lời là có và không.

Đặt màu đèn nền trên bàn phím máy tính xách tay.

Có đèn nền bàn phím trong máy tính xách tay không

Không phải tất cả máy tính xách tay có một bàn phím backlit. Để kiểm tra xem máy tính xách tay của bạn có bàn phím có đèn nền hay không, hãy truy cập trang hỗ trợ trên trang web của nhà phát triển hoặc sử dụng hướng dẫn thiết bị. Tìm mô hình và các thông số của nó, sau đó kiểm tra thông số kỹ thuật của máy tính xách tay của bạn. Có thể xác định sự hiện diện của một khả năng như vậy một cách trực quan – nghiên cứu cẩn thận các phím chức năng bổ sung trên thiết bị. Thông thường chúng được đánh dấu bằng các ký hiệu có màu khác trên các nút F1-F12 hoặc trên mũi tên. Trong hầu hết các trường hợp, nó cũng là cần thiết để giữ nút Fn (Function) để biết thêm các chức năng phím nóng, nếu có.

Cách bật đèn nền

Thật không may, trong Windows 10 không có các thành phần tích hợp để điều chỉnh nút chiếu sáng. Nhưng một số nhà sản xuất lớn cung cấp phần mềm của riêng họ để thay đổi cài đặt ánh sáng nút mặc định. Ví dụ: Dell trên Windows 10 cung cấp các cài đặt để bật đèn nền bàn phím, điều chỉnh độ sáng và tự động tắt sau 5, 10, 30, 60, 300 giây không hoạt động. Để xem tất cả các cài đặt, người dùng Dell cần mở cài đặt “Thuộc tính bàn phím”, sau đó chuyển đến tab “Đèn nền”.

Asus và Acer

Bật đèn nền trên máy tính xách tay Asus được tổ chức trong một vài cú nhấp chuột. Để bắt đầu:

 1. Đảm bảo tính năng được bật trong BIOS.
 2. Đảm bảo bạn cập nhật trình điều khiển (nhập số kiểu máy và cài đặt trình điều khiển bàn phím).

Khi cảm biến ánh sáng được kích hoạt, điốt của các nút ASUS sẽ tự động bật / tắt đèn LED theo môi trường. Để điều chỉnh thủ công, hầu hết các máy tính xách tay của Asus đều sử dụng Fn + F4 (để bật đèn nền và tăng độ sáng) và Fn + F3 (để giảm độ sáng và tắt hoàn toàn điốt). Nếu đèn bàn của máy tính xách tay Acer không hoạt động, hãy sử dụng tổ hợp phím Fn + F9 hoặc nút bàn phím đèn nền chuyên dụng ở bên trái.

Sony và Lenovo

Sony cũng cung cấp các tùy chọn độ sáng bàn phím tiêu chuẩn trên một số model của nó. Để xem cài đặt, bạn cần mở Trung tâm điều khiển VAIO, sau đó nhấp vào “Bàn phím” và “Chuột” – “Chiếu sáng bàn phím”. Tại đây bạn có thể định cấu hình phần mềm để tự động bật hoặc tắt điốt dựa trên ánh sáng xung quanh. Giống như Dell, Sony cũng cung cấp khả năng tự động tắt điốt sau khi không hoạt động với các thao tác bàn phím. Để vô hiệu hóa chức năng, bỏ chọn hộp bên cạnh Đèn nền Bật trong điều kiện ánh sáng yếu Nút nút. Bạn cũng có thể đặt chế độ tự động và khoảng thời gian – 10 giây, 30 giây, 1 phút hoặc không được tắt Tắt. Lenovo chân trời mới cho việc sử dụng điốt không mở. Bật đèn nền bàn phím trên máy tính xách tay Lenovo là khá đơn giản – sử dụng tổ hợp phím Fn + Spacebar. Đó là, khi một lần nhấn lái xe Fn + Spacebar bật đèn nền trên độ sáng trung bình. Nhấn Fn + Space sẽ tăng độ sáng. Một phím nhấn nóng khác sẽ tắt hoàn toàn đèn nền bàn phím.

Xem Thêm :   8N7Đ ở khu nghỉ dưỡng The Anam Nha Trang + Phòng Ban Công Riêng + Ăn Sáng + Tặng Kèm Đưa Đón Sân Bay chỉ 6.999.000 đồng/khách

Xem Thêm :  VIT Vellore Admission 2021: Admission (Open), Dates, Cutoff, Eligibility, Application Process, Fee and Seats

HP

Trên đường vào ban đêm hoặc tại một buổi thuyết trình trong phòng tối, nhìn vào bàn phím máy tính xách tay có thể khá khó khăn. Để tránh những rắc rối như vậy, chọn mô hình HP Pavilion với đèn nền dưới bàn phím có chiếu sáng mỗi phím. biểu tượng chiếu sáng thường được hiển thị trên bên trái của spacebar. Nếu tính năng này được bật, bạn sẽ không cần bật đèn để gõ một chữ cái hoặc văn bản khác. Tùy thuộc vào kiểu máy tính xách tay, điốt có thể được kích hoạt theo nhiều cách:

 1. Bật máy tính xách tay và nhấn phím “F5” hoặc “F12” (tùy thuộc vào kiểu máy).
 2. Tìm phím “Fn” bên cạnh nút Windows ở phía dưới bên trái của bàn phím. Nhấn phím cách trong khi giữ Fn để bật đèn nền.
 3. Nhấn nút chiếu sáng phím nếu mẫu máy tính xách tay của bạn có. Nút đèn nền đặc biệt được đánh dấu bằng ba dấu chấm theo hàng ngang (được tìm thấy trong các mẫu dv6-2022er, dv6-3250us và các dòng máy tính xách tay dv6 khác).

Nếu không có kết hợp nào hoạt động, hãy kiểm tra toàn bộ phạm vi các phím chức năng. Chìa khóa mong muốn có thể ở một nơi khác. Nếu vẫn không có gì xảy ra, kiểm tra các thiết lập BIOS. Để thực hiện việc này, chọn Thiết lập BIOS hoặc Tiện ích thiết lập BIOS trong BIOS, sau đó sử dụng các phím mũi tên để chuyển đến tab Cài đặt hệ thống. Đảm bảo bật Chế độ phím hành động (được đặt thành Đã bật) nếu nó bị tắt.

Nếu ánh sáng chỉ có hiệu lực trong vài giây, bạn có thể cần phải đặt thời gian chờ BIOS:

 • Khởi động lại máy tính xách tay và nhấn F10 ngay lập tức cho đến khi BIOS mở.
 • Sau đó sử dụng các phím mũi tên để đi đến tab Nâng cao.
 • Điều hướng đến các tùy chọn thiết bị tích hợp và nhấn Enter.
 • Ở đây chọn thời gian chờ bàn phím đèn nền (thời gian chờ).
 • Nhấn phím cách để mở cài đặt, sau đó chọn độ trễ mong muốn.

QUAN TRỌNG. Khi chọn các diode Di Never Never (Không bao giờ) sẽ hoạt động mọi lúc, điều này sẽ dẫn đến việc tiêu thụ pin nhanh chóng.

QUAN TRỌNG. Khi chọn các diode Di Never Never (Không bao giờ) sẽ hoạt động mọi lúc, điều này sẽ dẫn đến việc tiêu thụ pin nhanh chóng.

Nếu không có cài đặt như vậy trong BIOS, rất có thể chức năng này không được hỗ trợ. Thông tin chi tiết hơn có thể được lấy trong hướng dẫn vận hành hoặc trên trang web của nhà sản xuất cho một mẫu máy tính xách tay. Để điều chỉnh độ sáng (nếu máy tính xách tay hỗ trợ tính năng này), nhấn nút chức năng hai hoặc ba lần liên tiếp. Nếu nó không hoạt động, hãy thử nhấn Fn bằng phím chức năng.

Xem Thêm :   Quán Cơm Đông Nghẹt Khách | Với Hơn 50 Món Ăn Ngon Ở Sài Gòn

Xem Thêm :  Điểm danh 5 quán trứ danh ngon nức tiếng

MacBook và Microsoft

Tất cả các mô hình MacBook mới nhất tự động điều chỉnh độ sáng trong ánh sáng thấp với bộ cảm biến ánh sáng built-in. Bạn cũng có thể tùy chỉnh cài đặt bằng tay bằng cách sử dụng phím nóng. Cài đặt để tự động tắt điốt sau một thời gian không hoạt động nhất định được đặt trong Bảng điều khiển Boot Camp. Để mở nó, nhấp chuột phải vào biểu tượng Boot Camp trên thanh tác vụ và chọn Bảng điều khiển Camp Boot Camp Bảng điều khiển. Người dùng Microsoft Surface có thể sử dụng Alt + F2 để tăng độ sáng của bàn phím và Alt + F1 để giảm. các nhà sản xuất nổi tiếng khác như HP, Asus và Toshiba, các thiết lập để điều chỉnh độ sáng của bàn phím không cung cấp.

Tắt nguồn

Khi nói đến việc tiết kiệm pin, một trong những phương pháp hiệu quả nhất là tắt đèn nền bàn phím của thiết bị. Tính năng này là một lợi thế rất lớn của tất cả các thiết bị cầm tay. Nhưng, thật không may, không phải tất cả các mô hình máy tính xách tay hỗ trợ nó. Xem xét tắt ánh sáng trên ví dụ của Microsoft Surface Pro. Surface Pro được trang bị với một built-in cảm biến, mà kích hoạt đèn LED bên dưới các nút, để làm nổi bật chúng tốt hơn. Nếu Surface được cắm vào ổ cắm điện, sẽ không có vấn đề gì với mức tiêu thụ điện. Nhưng nếu nó chạy bằng pin, kích hoạt điốt sẽ tăng tốc độ xả pin nhiều lần!

QUAN TRỌNG. Các nhà phát triển của Linus Tech Tips gần đây đã tiến hành các thử nghiệm tiết kiệm năng lượng, cho thấy việc tắt đèn nền giúp kéo dài thời gian sử dụng pin khoảng 16%.

QUAN TRỌNG. Các nhà phát triển của Linus Tech Tips gần đây đã tiến hành các thử nghiệm tiết kiệm năng lượng, cho thấy việc tắt đèn nền giúp kéo dài thời gian sử dụng pin khoảng 16%.

Các cài đặt hữu ích khác để tiết kiệm pin:

 • Loại bỏ các thiết bị ngoại vi, chuột và bàn phím (tăng thêm 20% -30% pin cho mỗi lần sạc).
 • Giảm độ sáng màn hình lên tới 50% (thêm 16% thời lượng pin).

Ánh sáng được tự động bật và tắt với cảm biến tích hợp. thủ công tùy chọn điều khiển cũng được cung cấp nhưng trong phiên bản cũ của bàn phím Surface họ không thể được. Hai phím đầu tiên bên cạnh Esc là các nút chức năng F1 và F2, điều khiển ánh sáng trên thiết bị. Nếu bạn chỉ cần nhấp vào chúng, không có gì xảy ra. Chính xác hơn, nhấn F1 hoặc F2 sẽ không thay đổi độ sáng của đèn nền hoặc tắt / bật. Để truy cập các tính năng đặc biệt của bàn phím Surface, giữ phím Alt:

 • Tăng độ sáng – Alt + F2.
 • Làm mờ – Alt + F1.

Nếu bạn muốn ép tuổi thọ pin tối đa của bề mặt, chẳng hạn “bánh” sẽ phải bị bỏ rơi. Tất nhiên, trong một số tình huống, ví dụ, trong bóng tối, đèn chỉ đơn giản là cần thiết, vì vậy nhà sản xuất đã cung cấp để tăng hoặc giảm độ sáng.

Xem Thêm :   TOP 31 Món Ngon Singapore Nhất Định Phải Thử Một Lần

Xem Thêm :  Cách viết chữ đẹp qua mẫu chữ đẹp và phương pháp luyện viết chữ đẹp

Cách thay đổi màu sắc của đèn nền bàn phím

Một số mẫu máy tính xách tay có màu sắc khác nhau. Ví dụ, Dell Latitude 14 Rugged 5414. Dòng Rugged Latitude được trang bị bàn phím có đèn nền có thể được cấu hình thủ công. Các màu sau đây có sẵn:

 • Trắng;
 • Màu đỏ;
 • Màu xanh lá cây;
 • Màu xanh

Ngoài ra, trong Thiết lập hệ thống (BIOS), bạn có thể định cấu hình hệ thống của mình để sử dụng hai màu tùy chọn đã cài đặt. Để bật / tắt các điốt hoặc điều chỉnh cài đặt độ sáng:

 • Để kích hoạt công tắc, nhấn Fn + F10 (nếu chức năng khóa Fn được bật, không cần phím Fn).
 • Việc sử dụng đầu tiên của sự kết hợp các nút trước đó sẽ bật đèn ở độ sáng tối thiểu.
 • tổ hợp phím bách chu kỳ thay đổi các thiết lập độ sáng của 25, 50, 75 và 100 phần trăm.
 • Hãy thử một vài tùy chọn để chọn một đèn phù hợp hoặc tắt hoàn toàn dưới bàn phím.

Để thay đổi màu của điốt:

 • Để xem các màu có sẵn, nhấn các phím Fn + C.
 • Trắng, đỏ, xanh lá cây và xanh dương được kích hoạt theo mặc định. Có thể thêm tối đa hai màu tùy chỉnh vào Thiết lập hệ thống (BIOS).

Cấu hình backlit bàn phím trong System Setup (BIOS):

 1. Tắt máy tính xách tay.
 2. Bật tính năng này và khi logo của Dell xuất hiện, nhấn F2 nhiều lần chìa khóa để mở “Thiết lập hệ thống” menu.
 3. Trong menu Cài đặt hệ thống, chọn Đèn nền bàn phím RGB. Tại đây bạn có thể bật / tắt các màu tiêu chuẩn (trắng, đỏ, xanh lá cây và xanh dương).
 4. Để đặt giá trị RGB tùy chỉnh, hãy sử dụng các trường đầu vào ở bên phải màn hình.
 5. Nhấp vào Áp dụng Thay đổi Thay đổi và và Thoát khỏi Lối ra để đóng Cài đặt hệ thống.

QUAN TRỌNG. Bàn phím có chức năng khóa nút Fn. Khi được kích hoạt, các chức năng phụ ở hàng phím trên cùng trở thành tiêu chuẩn và không còn yêu cầu sử dụng phím Fn. Khóa Fn chỉ ảnh hưởng đến các nút từ F1 đến F12.

QUAN TRỌNG. Bàn phím có chức năng khóa nút Fn. Khi được kích hoạt, các chức năng phụ ở hàng phím trên cùng trở thành tiêu chuẩn và không còn yêu cầu sử dụng phím Fn. Khóa Fn chỉ ảnh hưởng đến các nút từ F1 đến F12.

Để khóa Fn, bấm Fn + Esc. Các phím chức năng phụ trợ khác trong dòng trên cùng không bị ảnh hưởng và yêu cầu sử dụng phím Fn. Để tắt khóa, nhấn Fn + Esc lần nữa. phím chức năng sẽ trở lại hành động mặc định.

Ngày nay, hầu hết các máy tính xách tay tầm trung và cao cấp đều có bàn phím được chiếu sáng. Bàn phím được chiếu sáng giúp đơn giản hóa việc in ấn trong điều kiện ánh sáng yếu, đặc biệt đối với những người không thể gõ một cách mù quáng. Nếu bạn đã có kinh nghiệm trong việc điều chỉnh đèn nền bàn phím trên máy tính xách tay, hãy chia sẻ ấn tượng của bạn trong các bình luận dưới bài viết này.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Du Lịch

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button