Kiến Thức Chung

Các Món Ngon Từ Cá Nheo Om Chuối Đậu Đơn Giản, Những Món Ngon Từ Cá Nheo, Phong Cách Dân Dã

Cá nheo rất thông dụng và được phối hợp sơ chế rất nhiều món ăn dành cho người sành ăn như nướng, lẩu, om…với mùi vị vô cùng lạ miệng và thơm ngon quyến rũ. Ngoài những phương pháp sơ chế kể trên thì cá nheo còn được sơ chế thành món cá nheo nướng vàng giòn mê hoặc. Sự phối hợp tròn trịa gia vị cùng với ngọt nước có lợi cho sức khỏe cá nheo chắc rằng sẽ không làm bạn thất vọng về độ thơm ngon của món ăn rồi. Cùng thực hiện với công thức siêu đơn giản nhé.

Bạn đang xem: Món ngon từ cá nheo

Giới thiệu chung về họ cá nheo

Họ cá nheo có danh pháp khoa học là Siluridae, là giống cá da trơn thuộc bộ Siluriformes.

Hiện tại họ cá nheo chứa 12 chi, bao gồm 100 loài cá khác nhau. Họ cá nheo sống đa phần ở khu vực miền Đông châu Âu, hầu như toàn bộ châu Á (trừ Siberi và bán đảo Ả Rập chiếm giữ số lượng ít).

Đa số họ cá nheo đều có da trơn nhẵn, không vảy, đầu hẹp và miệng rộng. Ở phần lưng, vây cá có kích thước khá nhỏ. Phía hậu môn vây cá có kích thước dài hơn. Chiều dài của cá nheo thường dao động từ 8cm đến 3m.

Cá nheo châu Âu

Cá nheo châu Âu (Silurus glanis) thường sinh sống ở khu vực Trung châu Âu. Cá nheo được người châu Âu xem như là giống cá thể thao. Sống trong môi trường nước ngọt và có tuổi thọ có thể lên đến hơn 50 năm.

Dòng cá nheo châu Âu thường cư trú ở vùng nước lạnh ở những hồ có diện tích rộng và sâu. Sở thích đặc biệt của cá nheo châu Âu là thích ẩn náu, có thể ẩn náu dưới những phiến đá, tán cây,… Do vậy, khu vực càng râm mát thì cá nheo càng ưa thích để sinh sống. Thức ăn cho cá nheo châu Âu đa phần là các loài côn trùng, động vật giáp xác, cá nhỏ, ếch, nhái, vịt, chuột,… và thậm chí cả thịt đồng loại.

Xem Thêm :  Top 60 câu châm ngôn tiếng anh hay nhất mọi thời đại

Cá nheo Mỹ

Cá nheo Mỹ là một loài cá thuộc chi Ictalurus. Tại Mỹ, việc đánh bắt cá nheo được diễn ra với số lượng lớn, khoảng 8 triệu người mỗi năm. Do đó, quy trình nuôi trồng cá nheo cũng được nhân rộng. Cá nheo Mỹ đa phần sinh sống ở hạ Canada, miền Đông và miền Bắc của nước Mỹ. So với khu vực các sông nhỏ hay khu vực hồ tự nhiên thì số lượng cá nheo chiếm tỉ lệ cao hơn những vùng biển. Cá nheo Mỹ là loài ăn tạp. Thông thường, loài cá này đẻ trứng ở các khe, hốc đá, mảnh vỡ,… nhằm tránh trường hợp bị nước cuốn đi.

Xem Thêm :   Cây trồng trong nhà theo phong thủy và thanh lọc không khí tốt nhất

Giá trị dinh dưỡng của cá nheo

Cá nheo được sử dụng trong y học gia truyền với tên gọi là niềm ngư hay di ngư, bao gồm các phòng ban như thịt, mắt, gan, đuôi và nước dãi của cá. Thịt cá nheo (niềm ngư nhục) có vị ngọt, tính ấm, không độc, có tác dụng tư âm, bổ khí, mát máu, chỉ huyết, kiện tỳ, khai vị, thông kinh, lợi tiểu, tiêu thũng, chữa phù thũng, tiểu tiện bất lợi, chứng mắt miệng méo xệch, đau dạ dày, lòi dom. Thông thường, cá nheo được dùng để nấu canh ăn hàng ngày.

*
*

Cá nheo nướng ngon mê lyCá nheo tươi

Cá nheo: 1kg

Riềng: 200g

Mẻ : 100g

Mắm tôm: 30g

Nghệ bột: 10g

Nún: 200g

Gia vị: đủ dùng

Than hoa: 1 kg

Ớt, thìa là, Rau thơm.

Cách làm cá nheo nướng

Cá nheo bạn đem làm chết rồi dội nước sôi cho tuốt bớt nhớt. Bỏ mang, bỏ ruột, thấm khô bằng giấy làm bếp. Dùng dao khía nhẹ ngang phần thân cá.

Ngon không thua kém đó chính là món cá trê nướng dân dã đậm chất mùi vị quê nhà.

*

Khứa nhẹ trên phần thân cá để cá thấm đều hơn

Riềng xay nhỏ, mẻ lọc lấy nước.

Ướp cá với gia vị cùng riềng, mè, mắm tôm, bột nghệ, để khoảng 30 phút cho thấm gia vị.

Chiên cá sơ qua trên chảo dầu nóng đến khi cá chín khoảng 70%.

Sau đó kẹp cá vào vỉ và nướng trên than hoa, vừa nướng vừa quét sốt ướp lên mình cá.

Xem Thêm :  Mắt 2 mí là gì? đẹp hay xấu? cách làm mắt hai mí vĩnh viễn

Note : trở đều tay khi nướng để cá chín đều, nướng đến khi cá có màu vàng là được.

Thưởng thức

*

Cá nheo nướng ăn kèm cùng rau bạn yêu thích

Xem Thêm :   Cây Vạn Niên Thanh : Ý Nghĩa Phong Thủy & Cách Chăm Sóc

Khi ăn, có thể cuốn cá cùng các loại rau gia vị: gừng, khế ớt… thái chỉ cùng với bánh tráng.

Xem thêm: Sự Đánh Đổi Tiếng Anh Là Gì ? Sự Đánh Đổi Trong Tiếng Tiếng Anh

Thịt cá chín thơm, vàng, dậy mùi riềng mẻ…

Bắt vị và vô cùng thơm ngon với món cá trê nướng muối ớt ăn là ghiền.

Phương pháp nấu cá nheo om chuối đậu

*

Chuẩn bị nguyên liệu làm món cá nheo om chuối đậu

Cá nheo om chuối đậu

1 con cá nheo

100g thịt ba rọi

2 bìa đậu phụ

3 quả chuối xanh

Nghệ, hành khô

Tía tô, hành lá, rau dăm

Bột canh, nước mắm

Cách chọn cá nheo ngon

Muốn mua được cá nheo ngon thì có một mẹo nhỏ nên mua những con thân mình to, đuôi dài. Như vậy thịt cá sẽ dày hơn, dễ xắt lát và sơ chế.

Khi chọn cá bạn phải lưu ý chọn cá tươi, mắt cá sáng, lớp da vẫn còn nhớt nhiều, màu lưng cá đậm màu nhưng sáng.

Lấy tay ấn nhẹ vẫn cảm nhận sự đàn hồi, đảm bảo thịt dai chắc.

Công thức làm món cá nheo om chuối đậu

Là loài cá da trơn ăn tạp, nên để sơ chế được cá nheo bạn phải có một vài thủ thuật cũng như các nguyên liệu kèm theo thích hợp để khử mùi và tăng thêm vị đậm đà cho món ăn.

Sơ chế nguyên liệu:

Bước 1. Cá nheo có lớp da bên ngoài khá là trơn do vậy lúc sơ chế cá bạn cần loại bỏ phần nhớt này trước. Chuẩn bị nước, vắt chanh vào và ngâm cá trong vài phút, sau đó vớt cá ra dùng muối chà sát là có thể khử được nhớt cũng như mùi tanh của cá.

Bước 2. Sau thời điểm làm sách nhớt, bạn rửa lại bằng nước lạnh sau đó xắt lát vừa ăn, để ráo. Chuẩn bị một hỗn hợp gồm 1 củ hành khô băm nhuyễn, 1 thìa canh bột nghệ, chút bột canh và cho cá vào ướp trong khoảng 40 phút.

Bước 3. Chuẩn bị một tô nước muối loãng, cho chuối xanh đã lột vỏ xắt lát vào ngâm cho ra bớt mủ rồi rửa lại cho sạch, để ráo.

Xem Thêm :  4 cách đánh số trang trong word cực nhanh mới nhất 2020

Bước 4. Đậu phụ bạn thái miếng vuông nhỏ. Thịt ba rọi thái miếng nhỏ vừa ăn. Các loại rau khác như tía tô, hành lá, rau răm bạn cũng rửa sạch rồi thái nhỏ.

Xem Thêm :   Tổng hợp các loại cam phổ biến trên thị trường Việt Nam hiện nay

Sơ chế:

Bước 5. Đậu phụ sau khoảng thời gian thái miếng thì mang lên chảo chiên vàng, rắc thêm ít bột canh vào rồi vớt ra để một bên.

Bước 6. Sau thời điểm sơ chế chuối, bạn trộn chuối chung với ít gia vị và bột nghệ, mỗi thứ khoảng nửa muỗng là được rồi.

Bước 7. Rang sơ phần thịt ba rọi tới khi thịt có màu vàng ươm, thơm thơm thì cho chuối vào xào chung tầm 5 phút. Tiếp đó bạn đổ nước vào tiếp cho ngập chuối, mở lửa to rồi cho cá vào đun cùng.

Bước 8. Khi thấy chuối trong nồi khởi đầu mềm dần thì mình giảm lửa lại, cho đậu phụ rồi đun tiếp ở lửa liu riu, cho toàn bộ nguyên liệu mềm hẳn rồi rắc hành lá, rau tía tô và rau răm vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là xong. Khi ăn bạn múc ra tô và ăn lẫn với cơm nóng cực thơm ngon.

Giá trị dinh dưỡng món cá nheo om chuối đậu

Cá nheo có những dưỡng chất giúp chống lão hóa, tăng thị lực, phòng tránh các bệnh về tim mạch và xương khớp, tăng cường phát triển trí não cho trẻ em.

Xem thêm: Tiểu Sử Elly Trần Là Ai? Sự Thật Về Người Chồng Chưa Bao Giờ Tiết Lộ

Cá nheo còn được sử dụng trong đông y, được nghe đến là thực phẩm vị ngọt, tính ấm, không độc…

Cá nheo mang lại khá nhiều tác dụng trong việc bổ hư, dưỡng huyết, điều trị các bệnh như khó tiểu tiện, đau xương khớp, ăn không ngon…

Món cá nheo nướng và cá nheo om chuối đậu vô cùng có lợi cho sức khỏe đã được thực hiên xong rồi đấy. Công thức quá là đơn giản phải không nào. Vào mỗi dịp cuối tuần cả nhà quây quần mà bạn trổ tài món ăn này thì còn gì bằng. Chúc bạn và gia đình ngon miệng! Và đừng quên theo dõi cotranh.vn nhiều hơn nữa để update vô vàn công thức nấu ăn ngon nữa nhé.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button