Kiến Thức Chung

CÁC LOẠI CÁ CẢNH, CÁ THUỶ SINH ĐẸP, DỄ NUÔI. – VUAQUA

Chơi cá dưỡng tâm, chơi cây dưỡng tính, chơi chim dưỡng thần. Chơi cá cảnh nói chung và cá thuỷ sinh nói riêng từ lâu đã là một trong những thú chơi rất thanh nhã và khá thông dụng so với nhiều người dân, thật thú vị khi được ngắm nhìn các loại cá cảnh, cá thuỷ sinh bơi đàn đẹp với đủ sắc màu bơi lội tung tăng trong những bể thuỷ sinh xanh mướt không chỉ là sở thích, niềm thích thú mà còn giúp mang lại niềm vui, sự thư giãn cho người chơi khi ngắm nhìn vẻ đẹp tự nhiên của chúng. Dưới đây là các loại cá cảnh, cá thuỷ sinh đẹp đang được giới thủy sinh yêu thích:

 • Cá Neon Vua

Cá Neon Vua là cá dòng cá nước ngọt, nó thuộc họ nhà Characidaeof. Neon Vua có nguồn gốc từ thượng nguồn sông Orinoco và sông Negro ở Nam Mỹ. Kích thước của cá trường thành có chiều dài khoảng hơn 3cm. Cách phân biệt cá Neon Vua là nó có đường màu xanh lam óng ánh nổi trội đặc trưng của chi Paracheirodon nằm dọc thân phía trên người kéo dài từ đầu đến sát đuôi, phần thân bên dưới đường thẳng này có màu đỏ sặc sỡ. Đây là điểm chính để phân biệt sự khác biệt giữa Neon Vua và Neon thường. Màu đỏ của Neon thường chỉ kéo dài từ phần bụng đến đuôi.

Cá Neon Vua

 • Cá Thạch Mỹ Nhân

Cá Thạch Mỹ Nhân, tên khoa học Melanotaenia boesemani hay cá cầu vồng Boeseman là một loài cá vây tia nước ngọt thuộc họ Melanotaeniidae. Con cá được gọi theo tên của nhà tìm hiểu Tiến sĩ Marinus Boeseman, người đã tìm thấy nó trong chuyến thám hiểm năm 1954.

Cá Thạch Mỹ Nhân

Sau 26 năm, vào năm 1980, loài này được “tái khám phá” và cuối cùng đã thu được toàn bộ mô tả khoa học.

Các lãnh thổ đảo động vật của Indonesia đã mang đến cho tất cả chúng ta rất nhiều loài cá cảnh mê hoặc, trong đó nổi trội là “Cá Thạch Mỹ Nhân”.

 • Cá Cầu Vồng Xanh

Cá cầu vồng xanh là một trong những loài cá cầu vồng sặc sỡ và thông dụng nhất. Nó sống trong các không gian rất lớn ở những khu vực có cây cối xum xuê, vì vậy nó là một trong những loài cá lý tưởng cho hồ thủy sinh trồng và đánh giá mắc thực vật nổi trong môi trường sống của nó. Khi trưởng thành, thể xác của loài cá này có các vảy óng ánh với nhiều sắc thái khác nhau của màu xanh lam, nổi trội với các vây màu đỏ tươi. Giống như hầu hết các loài cá cầu vồng, con đực trưởng thành có màu sắc tươi sáng nhất, nhất là khi đối đầu / tư thế với những con đực khác. Con cái cũng sở hữu màu sắc mê hoặc tương tự, nhưng ở mức độ thấp hơn.

Cá cầu vồng xanh thường hòa bình với các loài cá khác có kích thước tương tự, nhưng những con tôm con nhỏ có thể trở thành con mồi. Toàn bộ các động vật không xương sống khác to hơn như tép trưởng thành…. (bao gồm cả Tôm Amano…) sẽ tương thích mà không có vấn đề gì.

Cá Cầu Vồng Xanh

 • Cá Cầu Vồng Vây Dài

Cá Cầu Vồng Vây Dài là loài trong chi Iriatherina. Đặc trưng bởi những vây rất dài và đẹp, là một trong những loại mê hoặc nhất của họ cá cầu vồng. Cầu Vồng Vây Dài có nguồn gốc từ những đầm lầy nước ngọn, những vùng có nước chảy xiết ở miền Bắc nước Úc và Guinea. Chúng được tìm thấy lần đầu bởi Herman Meinkin vào năm 1974.

Cá Cầu Vồng Vây Dài

Trong hồ thuỷ sinh chúng là loài cá hiền lành, Vì vây dài người nuôi nên nuôi thả chúng trong những chiếc bể lớn, không nuôi chung với những loài cá dữ như Xecan… những loài cá dữ có thể sẽ cắn vây cá cầu vồng đuôi én. Nên thả nhiều cá thể Cầu Vồng Vây Dài trong một bể để chúng dễ phát triển và lên màu tốt hơn.

 • Cá Cầu Vồng Táo Đỏ

Cá Cầu Vồng Táo Đỏ là loài cá sống ở Hồ Sentani ở Irian Jaya, Indonesia. Thuộc họ Melanotaeniidae, trong phân họ Melanotaeniinae, cá cầu vồng Úc. Loài này đang bị đe dọa vì việc đánh bắt ngoài tự nhiên quá mức. Nhưng chúng cũng dễ dàng được sinh sản trong điều kiện nhân tạo và được bán thông dụng trong buôn bán cá cảnh.

Những con đực có màu đỏ tươi và đậm dầm theo tuổi của cá. Con cái có màu nâu ô liu. Màu sắc của cá Cầu Vồng Táo Đỏ thay đổi tuỳ thuộc vào thể trạng và tâm lý của chúng, những con đực cấp dưới trong đàn thường có màu nhạt, không sắc nét như những con đầu đàn. Cá trưởng thành phát triển kích thước lên đến 15cm, kích thước trung bình thường đạt được là 11-12cm.

Cá Cầu Vồng Táo Đỏ

 • Cá Cầu Vồng Nắng Vàng

Cầu Vồng Nắng Vàng có nguồn gốc từ những khu rừng nhiệt đới phía đông Papua New Guinea. Cầu Vồng Nắng Vàng có màu sắc trên vây rất rực rỡ, màu mắt xanh đặc trưng tuyệt đẹp đặc biệt ấn tượng. Cá có màu xám cho thể xác, màu xanh lá cây với những cạnh màu vàng sáng trên toàn bộ các vây của nó với viền đen trên vây phía sau. Màu sắc của cá cũng sắc nét hơn ở những con trưởng thành. Khi nuôi chung nhiều cá thể cả đực và cái sẽ giúp cá lên màu tốt hơn.

Cá Cầu Vồng Nắng Vàng

Cá Cầu Vồng Nắng Vàng sinh sống ở tầng giữa và mặt phẳng nước, thích những nới có thảm thực vật dày với dòng nước chậm đến trung bình và sạch sẽ. Tất cả chúng ta nên đảm bảo mực nước thấp so với mặt bể khi nuôi nhằm đảm bảo cá không nhảy ra khỏi bể.

 • Cá Công Gô (Congo Tetra)

Cá Công Gô (congo tetra) là loài cá thuộc họ cá tetra Châu Phi, được tìm thấy ở trung tâm sông Congo ở Châu Phi.

Cá Công Gô (congo tetra) có kích thước tương đối lớn, con trưởng thành có chiều dài lên đến 10cm. Con đực thường to hơn và có màu sắc đậm, vây đuôi và lưng cũng kéo dài hơn. Chúng cũng có nhiều màu sắc khác nhau và vây đuôi thường mở rộng. Công gô có những vảy lớn, màu sắc óng ánh chạy dọc toàn bộ cơ thể, bắt nguồn từ màu xanh trên đầu và chuyển dần sang đỏ ở giữa, vàng-vàng và trở lại xanh ngay trên phần bụng. Vây đuôi sẽ phát triển ngày càng dài ở con trưởng thành.

Cá Công Gô (Congo Tetra)

 • Cá Hồng Mi Ấn Độ

Cá Hồng Mi Ấn Độ được phát hiện nhiều ở sông Achenkovil, Pamba và Chaliyar gần thị trấn Mundakayam, miền nam Ấn Độ. Do thân hình và màu sắc nổi trội, Hồng Mi Ấn Độ là một trong những loài cá cảnh xếp đầu trong triển lãm cá cảnh quốc tế. Điều này cũng khiến chúng trở lên thông dụng và gây ra xu hướng khai thác quá mức nghiêm trọng trong việc buôn bán cá cảnh.

Trong tự nhiên, cá Hồng Mi Ấn Độ có thể tìm thấy trong các khu vực nước giàu oxy, có nhiều thực vật và đá.

Cá Hồng Mi Ấn Độ có kiểu dáng như 1 quả tên lửa :), vì thế chúng có tên gọi thứ 2 là Cá Tên Lửa. Với vẩy bạc, và một đường màu đỏ từ miệng chạy xuyên qua mắt, kéo dài về giữa lưng. Đường màu đỏ này được tương phản rất đẹp bởi một đường màu đen chạy xuôi theo toàn bộ chiều dài của cá từ đầu đến vây đuôi. Những màu này càng nổi trội hơn vì phần thân của cá có màu bạc. Khi chúng trưởng thành, một mảng màu xanh lục đặc biệt trên đỉnh đầu sẽ phát triển. Rìa vây và đuôi của Hồng minh cũng có các vạch đỏ, trong khi vây lưng có thêm các sọc đen vàng

Cá Hồng Mi Ấn Độ

Cá Hồng Mi Ấn Độ trưởng thành phát triển tối đa lên đến 15cm nhưng thông thường trong các bể thuỷ sinh không quá lớn kích thước của chúng giao động vào khoảng 9-11cm. Chúng cần nuôi trong môi trường bể lớn để có khoảng trống cho chúng bơi lội.

 • Cá Diếc Anh Đào

Cá Diếc Anh Đào là loài cá nước ngọt thuộc họ Cyprinidae (cá chép). Nó có nguồn gốc từ Sri Lanka và du nhập sang Mexico và Colombia. Cá Diếc Anh Đào được thương mại hóa trong nghề cá cảnh vào những năm 1929.

Xem Thêm :   1 Phân loại và nguồn gốc cây ngô

Xem Thêm :  Cách viết thiệp mời đám cưới chi tiết và đầy đủ nhất

Cá Diếc Anh Đào

Diếc Anh Đào là loài cá nhỏ, thuôn dài với thể xác nhìn rất chắc nịch. Diếc Anh Đào trưởng thành đạt đến kích thước tầm 5cm. Con cái có màu nâu vàng trên đầu với chút ám xanh nhẹ. Mặt và bụng của nó nổi trội bằng ánh lấp lánh bạc. Thể xác có tông màu hồng và chuyển sang màu vàng ở cá trưởng thành. Con đực có màu hơi đỏ ở cá non và đỏ đậm ở cá trưởng thành, đặc biệt cá đực sẽ đậm màu hơn vào mùa sinh sản, thân hình mảnh mai nhưng chắc nịch hơn cá cái. Diếc Anh Đào đực có 1 sọc màu đèn kéo dài từ miệng đến gốc đuôi.

 • Cá Tam Giác

Cá Tam Giác cú nguồn gốc từ Malaysia, Singapore, Sumatra và miền nam Thái Lan. Nó sinh sống ở các dòng suối và các nguồn nước với dấu hiệu đa phần là hàm lượng khoáng chất thấp, nồng độ axit humic hòa tan cao, hệ quả của những vùng nước chảy qua các khu rừng đầm lầy than bùn.

Cá Tam Giác

Cá Tam Giác là một loài cá có thân hình con thoi, có màu cơ bản từ cả thân là màu cam hồng, màu sắc đúng đắn được thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố như điều kiện nước và quần thể ban đầu mà các thu được. Nửa sau thể xác được bao phủ bởi một mảng màu đen hình tam giác. Kéo dài từ nửa thân đến góc đuôi. Điểm chung của toàn bộ loài này là khớp nối của vây ngực và vây bụng theo một khuôn mẫu thân thuộc, các vây ngực nằm ngay sau vỏ trứng hoặc nắp mang, trong khi các vây bụng nằm cách xa hơn về phía sau xuôi theo phần bụng của thể xác

 • Cá Neon Hoàng Đế

Cá Neon Hoàng Đế là loài cá Characid được tìm thấy ở lưu vực sông Atrato và San Juan ở miền tây Colombia. Nó được nhập khẩu vào Mỹ vào những năm 1960 để lai tạo và nuôi trong các bể cá cảnh.

Màu tím của cá Neon Hoàng Đế sẽ rõ ràng hơn khi nuôi chúng trong bể thuỷ sinh và ánh sáng vừa phải, nếu ánh sáng quá sáng màu vàng sẽ phát triển chiếm ưu thế hơn. Thể xác dài, mảnh và dẹt khoảng 4,5-6cm khi trưởng thành. Nhìn từ mắt đến vùng đuôi, bạn sẽ thấy một đường màu đen từ miệng chạy thẳng đến hết phần đuôi. bên trên là một sọc xanh lam và tím. Vây lưng hình liềm cùng với vây ngực và vây hậu có mầu vàng. Con đực to hơn con cái và vây hậu dài hơn nhiều. Đuôi của cá đực dài và nhọn hơn.

Cá Neon Hoàng Đế

 • Cá Thủy Tinh

Cá Thủy Tinh là một loại cá mới mẻ với thân mình trong suốt, có thể nhìn rõ bộ xương sống và đơn vị nội tạng của nó. Chúng có phần lưng hơi nhô lên, đó là vị trí của vây lưng. Vây đuôi của chúng hầu hết không nhìn thấy, cũng như vây trên bụng của chúng. Hai vây này phối hợp với nhau cho phép chúng bơi lên và xuống được dễ dàng. Một phần trọng yếu khác của vẻ ngoài của cá thủy tinh là chúng có những chiếc râu trên đầu,  chúng cực kỳ nhạy cảm với những thay đổi của môi trường xung quanh và một số thậm chí có thể phát xuất hiện sóng điện từ .

Cá thủy tinh được xếp vào loại khó nuôi với người mới chơi cá cảnh. Cá nên được nuôi theo nhóm từ năm con trở lên để luôn khỏe mạnh và vui vẻ. Nếu không được nuôi thành đàn, chúng sẽ thường rơi vào trạng thái stress và có thể bỏ ăn. Cá thủy tinh không thích ánh sáng mạnh, nó thường ẩn mình khỏi ánh sáng. Tuy nhiên, chúng sẽ ra ngoài và bơi trong bóng tối hoặc điều kiện ánh sáng yếu. 

Cá Thủy Tinh

 • Cá Trâm

Cá Trâm là loài cá nhỏ, phân bổ rộng ở các nước Đông Nam Á, chúng phân bố từ Thái Lan, Campuchia, cho đến Việt Nam. Ở Việt Nam Cá Trâm xuất hiện nhiều ở vùng Đồng Tháp Mười (Huyện Tân Phước). Môi trường sống của chúng là các đầm lầy, và bụi thuỷ sinh xum xuê. Với dấu hiệu nhỏ, màu sắc khá rực rỡ cá Trâm cũng khá rất được quan tâm trong thú chơi cá cảnh.

Cá Trâm

Kích thước cá Trâm chỉ khoảng 1,6cm. Đặc trưng bởi màu nâu cam với vạch đen ở dọc thân, và những đốm nhỏ ở gốc vây hậu môn và đuôi. Vạch sẫm màu ở cạnh vây lưng điểm xuyết bởi viền cam và vàng tươi.

Vây lưng và vây hậu môn có những mảng sẫm màu ở cạnh trước. Vây lưng và vây hậu môn ở cá đực cũng trổ tài màu đỏ nhạt hay cam. Cá trâm Boraras urophthalmoides là loài nhỏ nhất thông dụng trên thị trường cá cảnh. Boraras urophthalmoides rất giống với cá trâm ớt Boraras brigittae nhưng nhỏ con hơn và ngả nhiều sang tông cam.

 • Cá Phượng Hoàng Ngũ Sắc

Cá Phượng Hoàng Ngũ Sắc

Cá phượng hoàng có tên khoa học là Mikrogeophagus ramirezi, thuộc họ cá rô phi, đây là một loại cá sống tự nhiên của khu vực sông thuộc Venezuela và Colombia tại Nam Mỹ. Khác với các giống cá phượng hoàng khác, cá ngũ sắc có màu sắc khá nổi trội, chúng có những đốm xanh ở phần thân cá rất rõ ràng và nổi trội, đồng thời phần lưng sẽ có màu sắc đậm nhất. Sau đó màu sắc sẽ nhạt dần về phía dưới phần bụng.

 • Cá Ngạnh Mũi Đỏ

Cá Ngạnh mũi đỏ tên khoa học là Sawbwa resplendens có xuất xứ từ hồ Inlé trên núi bị cô lập và đầu nguồn liên quan ở bang Shan, miền đông Myanmar. Loài này hiện được liệt kê là ‘Nguy cấp’ trong Sách Đỏ của IUCN do sự suy giảm đáng kể trong quần thể hoang dã. Các hoạt động nông nghiệp không kiên cố trong và xung quanh hồ đã gây ra sự tăng trưởng phù sa và ô nhiễm cùng với việc giảm hơn 30% diện tích mặt phẳng trong những năm 1935-2000. Các loài cá rô phi và cá rô phi không địa phương, săn mồi đã được mang vào nuôi, trong khi việc thu gom để buôn bán cá cảnh cũng có thể gây ra thúc đẩy tiêu cực. 

Cá Ngạnh Mũi Đỏ

Đây là một loài cá nhỏ ưa thích nước mát rất đẹp mắt bởi màu sắc sặc sỡ của chúng và rất thông dụng trong các bể thủy sinh. Cá ngạnh mũi đỏ có tập tính ôn hòa và kích thước nhỏ, chúng thường bơi ở tầng nước cao và tầng giữa, đây là loài cá bơi theo đàn nên khuyến khích thả từ 4-6 cá thể trở lên để đảm bảo chúng có thể thích ứng và sống tốt ở bể cá của bạn.

 • Cá Nana

Cá nana có nguồn gốc từ các con sông và suối ở Nam Mỹ, loài cá thích những nơi ẩn náu phong phú giữa thực vật, đá và lũa. Cá nana sống  lý tưởng trong các bể cá thủy sinh  với các loại cá thủy sinh khác có kích thước và tính khí tương tự. Vì Cá nana  là loài cá đàn, nên nuôi chúng theo nhóm từ sáu con trở lên.

Cá nana là loài cá đẻ trứng. Con đực đuổi theo con cái và trong quá trình rượt đuổi, trứng được đẻ và thụ tinh trên bể mặt lá cây. Nên có bể cá sinh sản tách biệt vì cá trưởng thành sẽ ăn cả trứng và cá con.Trứng của cá đuôi đèn sẽ nở trong khoảng 24 – 36 giờ đồng hồ, trứng và cá con rất nhạy cảm với ánh sáng mạnh trong giai đoạn đầu của cuộc sống chúng và nên giữ cho bể ở nơi thiếu ánh sáng nhất có thể.

Cá Nana

 • Cá Thần Tiên Zebra

Cá Thần tiên zebra  có tên tiếng Anh: Zebra angelfish nó có nguồn gốc địa phương tại Nam Mỹ nhưng cơ bản được nuôi và nhân giống nhân tạo qua nhiều thế hệ. Con đực thường to hơn con cái, ngoài tự nhiên con đực có thể dài tới 15cm, trên thể xác có nhiều sọc rộng giống với ngựa vằn. Cá Thần tiên zebra có thể sinh sống tốt trong các bể cá có nhiều thực vật và lũa, cá thần tiên có tính tranh giành lãnh thổ cao, các con đực sẽ tranh đấu với nhau cho đến khi có một con giành được thống trị. Chung có thể được nuôi riêng rẽ, theo cặp hoặc có thể nuôi theo đàn

Cá Thần Tiên Zebra

.

 • Cá Thần Tiên Ai Cập

Xem Thêm :   Mẹ trẻ 2 con “hào hứng” làm Tháp Trồng Rau trên Sân Thượng

Xem Thêm :  Dịch vụ sửa điện dân dụng – thợ sửa điện tại nhà tphcm | thợ điện 1fix

Cá thần tiên Altum hay còn gọi là thần tiên Ai Cập (Pterophyllum altum) là loài cá hoang dã đến từ những con sông của Colombia, Nam Mỹ. Loài cá này thực sự hiếm trong tự nhiên so với các cá thể cá thần tiên nước ngọt khác. Cá thần tiên Altum là một loài khó nuôi, và càng khó đẻ hơn, cá sống khỏe với chất lượng nước cực tốt, nước mềm và có tính axit. Loài cá này không có khả năng chịu đựng các chất thải hòa tan. Đặc biệt, loài này sống trong môi trường có dòng nước tĩnh hoặc chảy rất chậm.

Cá Thần Tiên Ai Cập

Cá thần tiên Altum là loài lớn nhất trong các loài cá thần tiên, các vây kỳ căng, các sọc dọc thân đậm nét và sát nhau, kích thước các vạch đen cũng rất đều và to, vây dựng đứng gần 90 độ và miệng của chúng có điểm gãy gập rõ ràng.

 • Cá Mắt Đèn

Cá mắt đèn-Lamp Eye Fish là loại cá hiền lành có kích thước nhỏ, nguồn gốc từ Tây và Trung Phi.Đây là loài cá bơi đàn nên khuyến khích nuôi từ 6 con trở lên. Cá mắt đèn hiền lành, nhút nhát nên dễ bị các loài cá khác tranh thức ăn, cá thích hợp nuôi trong các bể thủy sinh có nhiều loài thực vật, chúng thường bơi ở tầng nước cao nên lưu ý mực nước của bể cá.

Sinh sản:con đực có vây dài hơn con cái và có 1 vệt màu xanh ở 2 bên sườn, con cái có vây ngắn và tròn hơn. Chúng đẻ trứng và trứng sẽ nở sau 12-14 ngày

Thức ăn:  các loài giáp xác, trùn chỉ, thức ăn công nghiệp

Cá Mắt Đèn

 • Cá Lòng Tong Đuôi Đỏ

Cá Lòng tong đuôi đỏ có tên khoa học là Rasbora borapetensis được tìm thấy ở Thái Lan, Malaysia, Lào, Campuchia, và đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam. Đây là loài cá sống và di chuyển theo đàn, nhìn vẻ bể ngoài của cá Lòng tong đuôi đỏ dễ nhầm với cá Hồng mi Ấn Độ nhưng càng phát triển thì vệt xanh sáng mờ dần đi và thay vào đó là 1 vạch vàng và đuôi lên màu đỏ rõ hơn.

Cá Lòng Tong Đuôi Đỏ

 • Cá Kim Tơ

Cá Kim Tơ có tên khoa học là Anichthys micagemmae còn có tên gọi khác là cá Neon Việt Nam, Lòng tong Bến Hải. Đây là loài cá đặc hữu ở sông Bến Hải, Việt Nam. Cá Kim Tơ được khai thác trong tự nhiên và xuất khẩu sang rất nhiều nước Nhật và Âu Mỹ, chúng là loài cá hiền lành và bơi theo đàn  nên khuyến khích nuôi tứ 6 cá thể trở lên và có thể nuôi chung với nhiều loại cá khác, tránh nuôi chung các loài có vây dài và bơi chậm do cá thích rỉa vây cá khác.

Cá Kim Tơ

 • Cá Chúc Đầu Đốm

Cá chúc đầu đốm tên khoa học là SPOTTED HEADSTANDER, có nguồn gốc từ thượng nguồn sông Essquibo, Guynana, hệ thống sông amazon ở Ecuador, Peru và Brazil  đây là một loài cá có kiểu bơi rất lạ với tư thế đầu hướng xuống dưới, đây là một loài cá hiền lành và sống theo đàn, màu sắc thay đổi theo từng khu vực.

Các chúc đầu đốm đực trưởng thành có vây lưng dài hơn so với con cái cùng cỡ, con cái thân mình tròn hơn con đực

Cá Chúc Đầu Đốm

 • Cá Mai Quế

Cá Mai Quế là một loài cá cảnh nước ngọt trong họ Cyprinidae. Dòng này có nguồn gốc từ Nam Á, nơi phát hiện nhiều nhất là các vùng nước nông ở các dòng sông và ao hồ vùng nhiệt đới. Hiện Cá Mai Quế hoang dã tồn tại ở một số quốc gia đặc biệt ở Singapore, Úc, Mexico, Puerto Rico và Colombia.

Cá Mai Quế hiện được bán thông dụng ở hầu hết các hàng cá cảnh trong nước và cả trên toàn cầu, vì đặc tính dễ thích ứng với môi trường sống, không đòi hỏi khó tính về chất lượng nước.

Cá Mai Quế

 • Cá Bình Tích

Cá bình tích có tên khoa học là Poecilia Latipinna ( thuộc chi Poecilia) còn đươc gọi là cá bình trà, cá Trân Châu, cá Molly. Đây là cá nước ngọt thông dụng được tìm thấy ở sông, hồ và kênh rach. Cá Bình Tích có nguồn gốc từ khu vực Nam Hoa Kỳ kéo dài đến Trung Mỹ. Cá bình tích tính cách hiền lành, hòa đồng nên thích hợp nuôi chung với các loại cá khac, tránh nuôi chung với những loài cá có tính cách hung tàn.

Cá Bình Tích có khả năng sinh sản cao. Sau thời điểm sinh con cá Bình Tích không nuôi hay bảo vệ con mà có xu hướng ăn thịt con non, do đó nên tách  cá mẹ riêng sang bể khác, sau đó lại tách cá mẹ ra khỏi con non sau thời điểm sinh xong

Cá Bình Tích

 • Cá Chim Cánh Cụt

Cá chim cánh cụt là một loài cá rất dễ chăm sóc, có khả năng thích ứng cao với các môi trường sống trong bể cá. Giống như hầu hết các loài cá tetra nhỏ khác, chúng là loài cá hòa bình và  bơi theo đàn vì vậy nên nuôi trong một đàn từ 6 con trở lên. Cá chim cánh cụt những con cái đầy đặn hơn một tí so với những con đực, nhưng vẫn khó nhận thấy sự khác biệt giữa các giới tính.

Cá chim cánh cụt là loài cá rất mắn đẻ, có thể đẻ tới 1000 quả trứng mỗi lần đẻ. Để nhân giống, phải có một bể nuôi khá lớn. Cần tách trứng ra khỏi cá bố mẹ sớm để tránh cá bố mẹ ăn trứng. Những quả trứng rất nhỏ sẽ nở trong vòng một ngày, cá con rất nhỏ và khó nhìn thấy. Do đó chúng phải được cho ăn những thức ăn nhỏ nhất có thể như khư khư và atermia

Cá Chim Cánh Cụt

 • Cá Lưỡi Rìu

Cá lưỡi rìu là loài cá nước ngọt vây tia nhỏ, dài tầm 3,5-4cm. Có nguồn gốc từ Nam Mỹ, sinh sống chính trên khu vực rừng Amazon thuộc Brazil, Peru và Colombia. Cá lưỡi rìu còn có tên gọi khác là rìu vạch, cá rìu bạc hoặc cá rìu cánh đen, chúng có thân hình tương đối mảnh mai và với một cái bụng sâu và các vây ngực nằm phần trên. Cá lưỡi rìu là một loài cá bơi theo đàn nên khuyến khích nên thả ít nhất từ 6 con trở nên và rất thích hợp cho bể thủy sinh.

Cá lưỡi rìu thông dụng trong nghề công nghiệp cá cảnh. Tương tự như hầu hết các loài cá Amazonian, loài này thích nước mềm, có tính axit pH từ 5.5-6.5, nhiệt độ khoảng 21-29˚C


Cá Lưỡi Rìu

Cá Trực Thăng

Cá Trực Thăng (Sturisoma panamense) là một thành viên họ nhà Loricariidae Nam Mỹ. Cá trực thăng với kiểu dáng đặc biệt, mới mẻ với vẻ ngoài rất mỏng, giống như một nhành cây khô. Cá trực thăng đa phần sống về đêm. Chúng có thể hoạt động vào ban ngày nếu bể nuôi nhiều gỗ lũa, đá và các hốc tạo nơi ẩn náu khác.

Chúng thích ăn những màng sinh học từ gỗ lũa như đá số các dòng khác cùng họ. Cá Trực thăng là loài cá hiền lành, chúng sẽ không làm phiền hầu hết các loại vật nuôi sống trong bể. Đồng thời cũng không làm tác động đến các loài thực vật, tuy nhiên chúng thích ăn rêu màng bám trên các lá cây.

Cá Trực Thăng

 • Cá Bút Chì

Cá Bút Chì ăn rêu hại được phát hiện ở Borneo, bán đảo Malaysia và miền nam và miền tây Thái Lan.

Cá Bút Chì

Chúng chúng sống ở nơi có dòng nước chạy với nền là những vùng có đá tảng, cuội và cát sỏi, những vùng có lũa hoặc rễ cây ngập nước cũng là môi trường chúng ưa thích. Những vùng này thường nước trong, nông, cho phép mặt trời xuyên qua mặt phẳng nước.

Cá Bút Chì ăn rêu hại có màu trắng bạc mờ ở phần lưng và bụng, giữa thân có 1 vạch màu đen chạy dài từ miệng đến tận vây đuôi. Con trưởng thành có kích thước tôi đa lên đến hơn 10cm. Thường tất cả chúng ta sẽ khó phân biệt con đực con cái qua ngoại hình của chúng. Nhưng cùng độ tuổi thì cá Bút Chì đực sẽ thường nhỏ hơn và màu sắc đậm hơn con cái.

 • Cá Otto

Ôtô là 1 trong các loài cá da trơn nước ngọt thuộc họ Loricariidae. Có khoảng 19 loài và có đủ các kích thước, mẫu mã và màu sắc khác nhau. Chúng thường được gọi là “Otos”

Cá Ôtô có nguồn gốc từ Nam Mỹ, đa phần ở các con sông Bắc Argentina và Venezuela. Điều dị thường so với cá nhiệt đới Nam Mỹ là chúng lại không được tìm thấy ở sông Amzon lớn chảy qua lục địa này.

Xem Thêm :   Hướng dẫn chi tiết cách trồng rau má tại nhà – Isito.vn

Xem Thêm :  Lời chúc sinh nhật bạn thân lầy lội bựa nhất hành tinh

Phần lớn các loài Cá này được nuôi trong bể vì vẻ ngoại hình khác lạ của chúng, tuy nhiên những dòng Ôtô nhỏ thường được thả vào bể với mục đích dọn rêu tảo nhớt.

Hầu hết tất cả chúng ta không cần kinh nghiệm nuôi cá Ôtô vì chúng hầu hết không cần một chính sách chăm sóc gì tách biệt, Loài này thường có sức thích  nghi rất tốt, thức ăn cũng không phức tạp. Với 1 môi trường ổn định, chúng có thể sống tới 3-5 năm trong bể thuỷ sinh.

Cá Otto

 • Cá Bống Mắt Tre

Cá Bống Mắt Tre được phát hiện ở bang Sarawak của Malaysia trên đảo Borneo và khu vực phía tây của quần đảo Natuna Island. Sau đó nó được phát hiện sinh sống trên hệ thống sông Kapuas tỉnh Kalimantan Barat, Indonesia.

Cá Bống Mắt Tre

Cá Bống Mắt Tre sống cả trong môi trường nước ngọt và nước lợ, và thường sinh sống trong các vùng nước thấp, môi trường ven biển bao gồm các đầm lầy ngập mặn, cửa sông. Do đó, đất nền trong môi trường sống của cá Bống Mắt Tre bao gồm bùn, cát và phù sa với các chất hữu cơ bên trên như xác lá, rễ cây ngập mặn và lũa ngập nước. Một số quần thể sống trong môi trường đầm lầy than bùn với nước màu trà, có độ chua rất thấp, độ cứng không đáng kể.

 • Cá Sọc Ngựa

Cá Sọc Ngựa là loài cá nước ngọt, có nguồn gốc ở Nam Á, Chúng được tìm thấy nhiều ở Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh, Nepal và Bhutan. Hạn chế phía bắc là ở Nam Himalaya, trải dài từ lưu vực sông Sutlej ở vùng biên giới Pakistan-Ấn Độ đến bang Arunachal Pradesh ở đông bắc Ấn Độ. Nó tập trung nhiều ở lưu vực sông Hằng và sông Brahmaputra, Hải mã vằn được nghe đến trước tiên từ sông Kosi (hạ lưu sông Hằng) của Ấn Độ. Vào những năm 1930 Cá sọc ngựa được du nhập vào California, Connecticut, Florida và New Mexico ở Hoa Kỳ.

Cá Sọc Ngựa

Chúng thường sống ở những vùng nước chảy vừa phải, có mực nước nông như các con suối nhỏ, kênh, mương, ao hồ và ruộng lúa. Môi trường nước có độ pH gần trung tính và nhiệt độ từ 20-30˚C. Những nơi lạnh hoặc nóng dị thường cá sọc ngựa vẫn tỏ ra khoẻ mạnh.

 • Cá Mún

Cá Mún có hầu hết mọi màu sắc có thể tưởng tượng được và chúng rất dễ chăm sóc, đây là nguyên nhân vì sao chúng lại được thông dụng nhất trong thị trường cá cảnh. Chúng là một loài cá rất hiền lành, sống hoà thuận với hầu hết các loại cá khác khi nuôi chung. Cá Mún là loài cá ăn tạp, Trong bể thuỷ sinh không nuôi quá nhiều thì hầu như tất cả chúng ta không cần phải cho cá ăn chúng cũng có thể tự tìm đủ nguồn thức ăn trong bể.

Cá Mún

Mún có nhiều con lai và biến thể được lai tạo. Đôi lúc rất nhiều dòng mún đã được lai tạo với nhau để cho ra những con lai có màu sắc và hình thái vây khác nhau.

Kích thước của cá Mún có thể lên tới 5cm, con đực luôn nhỏ hơn con cái.

 • Cá Galaxy

Cá Galaxy là loài Cyprinid nhỏ từ Myanmar. Cho đến nay, nó chỉ được tìm thấy ở một khu vực nhỏ gần Hopong phía đông hồ Inle, ở độ cao hơn 1.000m. Trước nó phân bổ đa phần ở lưu vực sông Nam Lang và Nam Pawn. Được phát hiện vào năm 2006, loài này nhanh trong được dân chơi cá cảnh nhân giống và buôn bán, với kích thước nhỏ và màu sắc đẹp nó đã nhanh chóng chở thành sản phẩm được bán nhiều trên thị trường.

Cá Galaxy

Galaxy đực có thân màu xanh lam sáng, các vây của chúng cũng có màu sáng hơn con cái. Phần đuôi của thể xác chúng cũng cao hơn con cái. Thể xác được rải những chấm nhỏ như hình hạt lê. Những con đực sẽ trổ tài rõ ràng những chiếc vây chưa ghép đôi của chúng với những điểm đặc biệt. Tác cả các vây đều hiển thị hai vạch đen song song cùng với 1 vùng đỏ ở giữa. Trên vây đuôi, văn hoa này xuất hiện 2 lần (mỗi lần trên 1 thuỳ). Cá cái sẽ có màu sắc nhạt hơn.

Con đực vào mùa động đực sẽ có màu sắc đậm hơn hẳn bình thường, màu của thân cá đậm hơn làm nổi các chấm sáng trên thân nổi trội hơn. Cá Galaxy đực thường có miếng đệm nhỏ màu đen ở các cạch của hàm dưới, cái sẽ không có hoặc mờ nhạt trên con cái.

 • Cá Sóc Đầu Đỏ

Sóc đầu đỏ là loài cá Characins nước ngọt nhiệt đới, có nguồn gốc từ Nam Mỹ, là loài cá được chơi thông dụng trong giới cá cảnh. Sóc Đầu Đỏ có thân hình thon dài, chiều dài trung bình của nó khoảng 5cm khi trưởng thành. Màu cơ bản của thể xác là màu bạc mờ, đuôi có vạch đen rõ ràng. Đặc biệt phần đầu có màu đỏ tươi, mà đỏ lan tân vào phần mắt của cá. Đặc tính của cá là bơi rất nhanh và theo đàn chính đặc tính này mà nó được gọi là Sóc Đầu Đỏ.

Các cá thể đực và cái khó phân biệt qua kiểu dáng, ngoại trừ việc nhận ra sự đầy đặt của cá cái khi trưởng thành.

Cá Sóc Đầu Đỏ

 • Cá Kiếm

Cá kiếm khá thông dụng trong số những người chơi thủy sinh do sự phối hợp màu đỏ và đen đậm của nó. Chúng được đặt tên như vậy do phần dưới của đuôi có phần mở rộng sặc sỡ giống như một thanh kiếm. Vây đuôi của con đực nhô ra xuôi theo nửa dưới của nó, chiều dài có thể lên tới một nửa chiều dài toàn bộ thể xác. Vây đuôi của cá cái không có phần nhô ra như vậy. Cá đuôi kiếm được phát hiện vào năm 1848 với môi trường sống tự nhiên của chúng ở Trung Mỹ và Bắc Mỹ. Tuy nhiên, ngày nay, do màu sắc mê hoặc của chúng và khả năng lai tạo để tạo ra nhiều biến thể màu sắc hơn đã khiến chúng có mặt ở khắp nơi.

Cá Kiếm

 • Cá Bẩy Màu Rừng

Cá Bẩy Màu Rừng có kích thước nhỏ hơn các loại các bảy màu khác, chúng có nguồn gốc ở Việt Nam và Thái Lan. Cá bảy màu rừng có rất nhiều màu sắc và phong phú về mẫu mã, chúng được chia thành các dòng dựa trên màu sắc, kiểu hình và kiểu vây của chúng. Đây là một loài cá có sức khỏe và khả năng sinh sản tốt trong điều kiện nuôi nhốt.

Cá Bẩy Màu Rừng

 • Cá Sặc Gấm

Dòng cá này phân bố rộng rãi qua Pakistan, bắc Ấn Độ và Bangladesh. Trước đó có thông tin chúng được tìm thấy ở Nepal và Myanmar, nhưng thông tin này được cho rằng không đúng đắn. Một số quần thể hoang dã cũng được tìm thấy ở một số quốc gia bao gồm Singapore, Mỹ và Colombia. Ngay nay, toàn bộ các loài này đều được bày bán thương mại và nhân giống hàng loạt cho thị trường cá cảnh. Và tất cả chúng ta thường khó có thể tìm được những cá thể ngoài tự nhiên được bày bán.

Cá Sặc Gấm là loài cá cảnh được ưu chuộng từ rất lâu trong giới chơi cá cảnh. Nó đẹp, nhiều màu sắc, hoà thuận với các loài cá khác sống trong bể thuỷ sinh. Chúng được tìm thấy trong tự nhiên ở những vùng nước nông, đầm lầy, chúng thích nhiệt độ cao so với nhiều loại cá nhiệt đới khác.

Cá Sặc Gấm

 • Cá Cánh Buồm

Cá Cánh Buồm có Tên khoa học: Gymnocorymbus ternetzi. Cá cánh buồm là loài cá  ăn tạp, thức ăn bao gồm trùng chỉ, giáp xác, côn trùng, thức ăn viên

Cá Cánh Buồm

Chúng thường bơi ở tầng nước giữa và trên cùng, cá cánh buồm trống có vây dài, thân cá thon thả, màu đen trên mình hiện rõ, vây hậu môn rộng bản hơn cá mái. Cá mái có vây ngắn hơn cá đực, màu sắc nhạt hơn, thân hình cá tròn trịa, đầy đặn.

Sinh sản: Cá dễ sinh sản trong bể nuôi, đẻ trứng phân tán, chọn giá thể là cây thủy sinh cho trứng dính, trứng nở sau 2 – 3 ngày. Cá cánh buồm com ăn bobo và Artemia.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button