Kiến Thức Chung

Cá voi xanh ăn gì để trở thành sinh vật lớn nhất trái đất?

Chắc hẳn ai cũng từng một lần tò mò về loài động vật lớn nhất thế giới. Câu trả lời cho thắc mắc đó chính là – cá voi xanh. Hãy cùng ReviewNao đọc bài viết này để biết được cá voi xanh ăn gì để trở nên to lớn như vậy nhé!

Cá voi xanh có tên khoa học là Balaenoptera musculus. Theo các nghiên cứu thì đây là loài động vật lớn nhất từng tồn tại trên Trái Đất. Hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao chúng lớn hơn bất kỳ động vật nào. Và khám phá những đặc điểm thú vị của loài cá này trong bài viết cá voi xanh ăn gì để trở thành sinh vật lớn nhất Trái Đất?

Cá voi xanh là cá gì?

Cá voi xanh là loài động vật có vú, có màu hơi xanh – xám ở mặt lưng và sáng màu hơn ở mặt bụng và ăn thịt để duy trì sự sống. Thân hình của nó to lớn nhưng dài và thon để dễ dàng rẽ nước khi di chuyển.

Nếu hỏi đâu là “hội người cao tuổi” của đại dương thì câu trả lời chắc chắn là loài cá này vì tuổi thọ trung bình của chúng lên đến 90 năm.

cá voi xanh ăn gì

Trước thế kỷ 20, cá voi xanh tồn tại với số lượng cá thể lớn ở hầu hết các đại dương trên thế giới. Nhưng hơn 100 năm qua, chúng bị săn bắn đến mức gần như tuyệt chủng cho đến khi được bảo vệ bởi luật pháp quốc tế vào năm 1966.

Hiện nay quần thể cá voi xanh lớn nhất là ở California, số lượng đã phục hồi đến mức gần như trước thời kỳ săn bắt.

Cá voi xanh ăn gì?

Cá voi xanh ăn gì? Mặc dù sở hữu thân hình đồ sộ như vậy nhưng chế độ ăn của cá voi xanh khá đơn giản.

Cá voi xanh chỉ ăn các loài giáp xác nhỏ, moi lân hay còn gọi là các nhuyễn thể. Chúng còn thường vô tình ăn cả tôm, cá, mực nhỏ. Tùy vào mỗi vùng biển mà loài cá này sinh sống thì thức ăn sẽ khác nhau tuy nhiên đều là những sinh vật phù du.

  • Bắc Đại Tây Dương là Meganyctiphanes norvegica, Thysanoessa raschii, Thysanoessa inermis và Thysanoessa longicaudata.
  • Bắc Thái Bình Dương là Euphausia pacifica, Thysanoessa inermis, Thysanoessa longipes, Thysanoessa spinifera, Nyctiphanes symplex và Nematoscelis megalops.
  • Nam Bán Cầu là Euphausia superba, Euphausia crystallorophias, Euphausia valentini và Nyctiphanes australis.

cá voi xanh ăn gì

Bật mí cho các bạn đang muốn biết cá voi xanh ăn gì là loài sinh vật này thường có nhu cầu năng lượng là khoảng 1,5 triệu kilocalo. Vì vậy khi trưởng thành chúng có thể tiêu thụ đến 40 tấn con mồi chỉ trong vòng một ngày.

Vào mùa hè chúng ăn một lượng thức ăn khổng lồ để tích lũy năng lượng cho một mùa đông phải di cư đến vùng biển ấm hơn mà không cần ăn gì.

Xem Thêm :  Nghĩa của câu là gì?

Cá voi xanh không sở hữu một bộ răng thực sự nhưng chúng có đến 395 tấm sừng mọc ở hàm trên để sử dụng cho việc ăn uống. Chúng săn mồi bằng cách hớp lấy một ngụm nước khổng lồ.

Sau đó, nước được đẩy ra ngoài nhưng hàng ngàn sinh vật nhỏ bé bị giữ lại bởi các tấm sừng mọc ở hàm trên. Như vậy bạn đã biết được cá voi xanh ăn gì và ăn như thế nào rồi đúng không?

Thông tin khác về cá voi xanh

Cá voi xanh sống ở đâu?

Cá voi xanh có mặt ở hầu hết các đại dương trên thế giới ngoại trừ vùng Bắc Cực. Trước khi bị săn bắt ráo riết, quần thể cá voi xanh lớn nhất là ở vùng biển Nam cực. Các quần thể nhỏ hơn nằm ở vùng biển Đông bắc Thái Bình Dương, Bắc Đại Tây Dương và ở Nam Bán Cầu.

Hiện nay thì cá voi xanh xuất hiện nhiều nhất ở Đông Bắc Thái Bình Dương từ Alaska đến Costa Rica. Vào mùa hè thì chúng ta có thể thấy loài cá này ở California.

Từ sau khi cá voi xanh được liệt kê là một trong những loài loài nguy cấp trong Sách đỏ IUCN. Thì loài cá này đang dần hồi phục về chất lượng và số lượng cũng như xuất hiện ở nhiều nơi hơn so với thì kì bị săn bắt.

Kích thước cá voi xanh như thế nào?

Một điều khá thú vị là trong 7 tháng đầu sau sinh mỗi con cá con sẽ tiêu thụ khoảng 400 lít sữa mỗi ngày. Mặc dù chúng chỉ uống sữa mẹ nhưng cá voi con có thể tăng khoảng 90kg trong vỏn vẹn 24 giờ.

Vì vậy nên lúc mới sinh nó đã có cân nặng là 2.700kg bằng trọng lượng của một con hà mã lớn.

cá voi xanh ăn gì

Khi trưởng thành cá voi xanh có thể nặng đến 180 tấn và dài 30 mét, thậm chí là hơn thế nữa. Chắc chắn bạn không thể nào tưởng tượng được mình nhỏ bé như thế nào khi đước trước nó.

Chiếc lưỡi của chúng có thể nặng ngang với một con voi. Trái tim của cá voi xanh giống như một chiếc xe 4 bánh.

Tuy nhiên bộ não của chúng lại khá bé, chỉ bằng 0,0007 % khối lượng cơ thể của nó. Và kích thước dương vật thì ngược lại. Bộ phận này của cá voi xanh cũng giữ kỷ lục Guinness thế giới là dương vật lớn và dài nhất thế giới. Chiều dài trung bình của dương vật giao động từ 2,4 m đến 3,0 m.

Tiếng kêu của cá voi xanh

Không chỉ được ghi nhận là sinh vật lớn nhất từng tồn tại mà cá voi xanh còn nhận danh hiệu là loài phát ra âm thanh lớn nhất hành tinh. Chúng ta có thể nghe thấy tiếng kêu của cá voi xanh dù đứng cách xa cả 1.000 dặm. Bên cạnh đó loài cá này còn được mệnh danh là ca sĩ lãng du của những nốt siêu trầm ở tần số 14Hz.

Tiếng hét của cá voi xanh cao hơn con người gấp 120 lần. Vì vậy nên âm thanh mà chúng phát ra cực kỳ có hại cho tai người. Theo nghiên cứu thì đây chính là những tín hiệu giúp cá voi xanh truyền đạt thông tin, đánh dấu vị trí nguồn thức ăn hay là đe dọa tới các cá thể khác.

Tuổi thọ của cá voi xanh như thế nào?

Cá voi xanh có tuổi thọ trung bình rơi vào khoảng 80 đến 90 năm. Nói về tuổi thọ thì chúng là loài sinh vật sống lâu nhất trên Trái Đất. Nếu như có một cuộc thi thì chắc chắn cá voi xanh sẽ là loài động vật giành được nhiều giải quán quân nhất trong thế giới đại dương.

Xem Thêm :  Phong tục đón giao thừa tại nhật bản – omisoka

cá voi xanh ăn gì

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát hiện ra một điều thú vị rằng. Khi đếm các lớp sáp trên vành tai của một con cá voi đã chết ta có thể ước tính được tuổi thọ của chúng.

Con cá voi xanh già nhất được tìm thấy và ước lượng tuổi thọ của nó vào khoảng 110 tuổi. Vì vậy nên nhiều người vẫn tò mò không biết cá voi xanh ăn gì mà sống lâu như vậy.

Cá voi xanh có ăn thịt người không?

Cá voi xanh không ăn thịt người. Có hai lý do để giải thích cho điều đó thứ nhất là một não thông minh và thứ hai là đặc điểm trong cách ăn uống.

Cá voi xanh sở hữu bộ não với chỉ số thông minh cao. Chúng được xếp vào danh sách 10 động vật cao cấp, trong đó có con người. Và hệ thần kinh đủ để nhận thức rằng con người không phải là thức ăn.

Ngoài ra, bộ xương của con người khá dày và to mà chúng là loài sinh vật chỉ có thể nuốt chửng nên con người không phải là một con mồi ngon đối với chúng.

Cá voi xanh đẻ con hay đẻ trứng?

Cá voi xanh là loài động vật có vú và đẻ con. Chúng thường giao phối vào mùa đông và sẽ mang thai trong vòng 12 tháng. Trong suốt thời gian mang thai con đực sẽ luôn đi theo con cái chứ không di chuyển một mình như thời còn “độc thân vui tính”.

cá voi xanh ăn gì

Cá voi xanh sẽ bú mẹ trong 6,7 tháng đầu đời, lưỡi của chúng sẽ cuộn tròn lại để lấy sữa. Sữa của cá voi xanh như một “liều thuốc thần kỳ” vì chúng có thể giúp con mình tăng 90kg trong vòng một ngày đấy!

Vì sao cá voi xanh có thể bơi suốt 6 tháng mà không ăn?

Vào mùa săn mồi, thường là mùa hè trong năm, những con cá voi xanh sẽ bơi đến vùng biển dồi dào nguồn thức ăn để lấp đầy cái bụng lớn chúng. Chúng nạp hơn 40 tấn mỗi ngày và đem đến cho cơ thể một nguồn năng lượng khổng lồ. Và nhờ có nguồn năng lượng này chúng có thể bơi suốt 6 tháng vào mùa đông mà không cần ăn.

Nhiều người thường thắc mắc là thức ăn của cá voi xanh vào mùa đông có khác gì với mùa hè hay không? Hay là cá coi xanh ăn gì vào mùa đông? Tuy nhiên câu trả lời là chúng hoàn toàn không ăn và thậm chí có thể bơi trong suốt 6 tháng mà không nạp năng lượng.

Cá voi xanh có ý nghĩa gì?

Cá voi xanh mang là một biểu tượng đặc biệt chỉ sự hùng vĩ của biển cả, thể hiện sự bí ẩn dưới lòng đại dương. Không những thế cá voi xanh còn có ý nghĩa đại diện cho sự sáng tạo, tái sinh và cân bằng tinh thần.

Chính vì thế mà người ta thường hay chọn hình ảnh cá voi xanh để xăm lên người hay khắc trên đồ vật.

cá voi xanh ăn gì

Hy vọng rằng bài viết này không chỉ giúp cho bạn biết được cá voi xanh ăn gì mà còn hiểu nhiều hơn về đặc điểm sinh sống và ý nghĩa đặc biệt mà nó mang trên mình. Đây chắc chắn là một trong số những loài sinh vật thú vị nhất hành tinh mà ta không thể không khám phá.

Xem Thêm :  Top 9 phim hoa ngữ hay trên netflix năm 2021

Hiểm họa từ nạn săn bắt cá voi xanh

Săn bắt cá voi đã và đang là một mối đe dọa lớn đối với loài cá lớn nhất thế giới này. Việc săn bắt đã dẫn đến tình trạng 13 loài cá voi bị liệt vào loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Đỉnh điểm là vào mùa săn năm 1930 – 1931, có 29.400 con cá voi xanh đã bị giết (tính riêng Nam Cực). Và Trái Đất dường như đã hết sạch cá voi xanh.

cá voi xanh ăn gì

Hiện nay tình trạng săn bắt cá voi xanh vẫn còn tồn tại nhưng đã hạn chế hơn so với lúc trước, mức độ tăng trưởng về số lượng đã cao hơn. Tuy nhiên cá voi vẫn gặp phải những hiểm họa khác. Như là bị mắc vào lưới hay tàu bè làm cho bị thương.

Đặc biệt là tình trạng biến đổi khí hậu khiến băng tan chảy quá nhanh ảnh hưởng đến việc cá voi xanh ăn gì và quá trình di cư của chúng.

Bảo tàng cá voi xanh ở đâu?

Hiện nay trên thế giới có tổng cộng 5 bảo tàng trưng bày về cá voi xanh. Họ thường trưng bày những mô hình rất ít nơi có bộ xương thật. Bên cạnh đó thì đa phần các bảo tàng đều cung cấp thêm thông tin về loài cá này như cá voi xanh ăn gì? Chúng to lớn như thế nào?

  • Bảo tàng Lịch sử Tự Nhiên, London có trưng bày 2 hiện vật: một là mô hình cá voi xanh kích cỡ thực; hiện vật thứ hai là bộ xương hoàn chỉnh của một cá thể cá voi xanh. Cả hai hiện vật đều thuộc loại đầu tiên trên thế giới.
  • Bảo tàng Melbourne và bảo tàng New Zealand Te Papa Tongarewa có bộ xương của cá voi xanh lùn.
  • Bảo tàng Khoa học Tự nhiên North Carolina tại Raleigh, North Carolina có một bộ xương cá voi xanh mà du khách có thể xem từ tầng một và tầng hai.
  • Phía trước Bảo tàng Quốc gia Tokyo tại Công viên Ueno có trưng bày một mô hình cá voi xanh kích cỡ thực.

cá voi xanh ăn gì

Như vậy với bài viết cá voi xanh ăn gì để trở thành sinh vật lớn nhất Trái Đất chắc có lẽ bạn đã có thêm những kiến thức về loài cá này. Hy vọng không chỉ là về cá voi xanh ăn gì mà bài viết xong giúp bạn hiểu thêm nhiều điều về loài động vật to lớn này.


Cá voi xanh loại cá khổng lồ của đại dương


Cá voi xanh, còn gọi là cá ông là một loài cá voi thuộc về phân bộ Mysticeti (cá voi tấm sừng hàm).Nó là động vật lớn nhất còn tồn tại và nặng nhất từng tồn tại.
Cơ thể cá voi xanh dài và thon, có thể có màu hơi xanhxám ở mặt lưng và sáng màu hơn ở mặt bụng.Có ít nhất 3 phân loài cá voi xanh: B. m. musculus sống ở vùng biển bắc Đại Tây Dương và bắc Thái Bình Dương, B. m. intermedia sống ở Nam Băng Dương và B. m. brevicauda (cá voi xanh lùn) sống ở Ấn Độ Dương và nam Thái Bình Dương. Giống như các loài cá voi khác, thức ăn của chúng chủ yếu là sinh vật phù du và giáp xác nhỏ.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button