Kiến Thức Chung

Cá da trơn khủng xâm chiếm Châu Âu, chúng to lớn tới mức có thể ăn thịt chim bồ câu và chó

Loài cá da trơn này còn được gọi là cá trê khổng lồ hay cá nheo Châu Âu. Tên khoa học của cá da trơn Châu Âu này là European catfish, là một trong những loài cá nước ngọt và cá da trơn lớn nhất toàn cầu.

Cá trê khổng lồ Châu Âu dài khoảng 1,3 mét đến 1,6 mét, hiếm khi thấy con cá to hơn 2 mét. Tuy nhiên, theo thời gian các kỷ lục về kích thước khổng lồ của loài cá này cũng dần xuất hiện, ví dụ, một con cá da trơn khổng lồ Châu Âu với chiều dài thể xác 2,78 mét và trọng lượng 144 kg đã từng xuất hiện ở Ý.

Trong bể làm mát của nhà máy điện hạt nhân bỏ hoang ở Chernobyl, người ta cũng tìm thấy một số lượng lớn cá trê, chúng to hơn nhiều so với những con thông thường. Người ta từng cho rằng kích thước to lớn đó được tạo dựng là do phóng xạ. Nhưng các tìm hiểu sau đó cho rằng phóng xạ chẳng tác động gì đến chúng, thay vào đó là do không có ai đến để bắt hay làm phiền chúng. Chúng có thể phát triển tự do, vì vậy chúng to hơn nhưng con ở các khu vực khác.

Theo thời gian các kỷ lục về kích thước khổng lồ của loài cá này cũng dần xuất hiện
Theo thời gian các kỷ lục về kích thước khổng lồ của loài cá này cũng dần xuất hiện

Cá da trơn khổng lồ Châu Âu có nguồn gốc từ Trung và Đông Âu, chúng được nuôi để làm thực phẩm và số lượng của chúng ở những khu vực địa phương tương đối ổn định, nhưng đó không phải là vấn đề. Vào năm 1974, một người câu cá người Đức đã mang loài cá này đến Tây Âu và thả hàng nghìn con cá con ở sông Ebro, Tây Ban Nha, với kì vọng chúng sẽ phát triển lớn để, để khi đi câu ông ta sẽ bắt được những con cá to hơn nữa. Ngay sau đó, những người câu cá khác đã làm theo và thả cá da trơn khổng lồ Châu Âu trên các con sông khác tại quốc gia của mình.

Xem Thêm :   Top 5 giá thể trồng lan tốt và rẻ nhất mà bạn nên biết?

Xem Thêm :  Top địa điểm du lịch tiền giang nổi tiếng nhất 2021

Và đây mới chính là một vấn đề lớn. Cá trê khổng lồ Châu Âu có khả năng sinh sản siêu việt, cá cái có thể đẻ tới 30.000 trứng trên một kg trọng lượng thể xác, vào mùa sinh sản – mùa hè, những con cá cái có thể đẻ 700.000 trứng, và cũng không giống như các loài khác (khi đẻ xong chúng chỉ vỗ đuôi bơi đi chỗ khác), loài cá này sau thời điểm đẻ xong, cá đực sẽ canh gác bên cạnh cá cái và phấn đấu hết sức để bảo vệ trứng. Nếu những loài khác ví dụ như tôm hùm nước ngọt và cá chép, đến ăn trộm trứng, chúng sẽ tấn công và đánh đuổi chúng đi. Ngay cả con người, chúng cũng không sợ, khi con người lại gần chúng vẫn sẽ tấn công.

Theo thời gian các kỷ lục về kích thước khổng lồ của loài cá này cũng dần xuất hiện
Một con cá da trơn khổng lồ châu Âu đang rình bắt chim bồ câu.

Cá da trơn khổng lồ Châu Âu cũng có vận tốc sinh trưởng và phát triển nhanh chóng, chúng có thể trưởng thành trong vòng 4 đến 5 năm, tuổi thọ từ 20 đến 30 năm và tuổi thọ dài nhất thậm chí lên tới 80 năm. Điều này cho phép quần thể của chúng phát triển thịnh vượng ở Châu Âu một cách nhanh chóng. Chúng đã xâm lấn và tấn công các con sông và hồ ở Tây và Nam Âu tại ít nhất 10 quốc gia bao gồm Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Vương quốc Anh, kéo theo sự giảm sút lớn các loài cá địa phương, nhất là các loài cá di cư có giá trị thương mại trọng yếu như cá trích và cá hồi Đại Tây Dương. Gây thiệt hại nghiêm trọng cho hệ sinh thái nước ngọt Châu Âu.

Những con cá da trơn khổng lồ của Châu Âu cũng được mang vào Trung Quốc với sự giúp đỡ của Liên Xô vào những năm 1970 và đến sông Yili ở Tân Cương. Tuy nhiên, số phận của chúng không được thoải mái như ở Châu Âu. Chúng không lớn lên trong môi trường hoang dã tự nhiên, thay vào đó, khi ở Trung Quốc, nó được mang vào danh sách phát triển trung tâm quốc gia và được nuôi dưỡng cũng như sinh sản trong môi trường nhân tạo. Cá da trơn khổng lồ Châu Âu sau đó cũng được mang đến Nhật Bản, Hoa Kỳ và các nước khác để nuôi lấy thịt.

Xem Thêm :   3 cách làm cá hấp tương hột béo ngọt, mềm thịt, không xẩy ra tanh !

Xem Thêm :  Phụ Kiện Thanh Ngân

Trên thực tiễn, chúng là loài cá ăn thịt lớn, chúng có thể ăn mọi thứ từ xác chết, cá bệnh cho đến các động vật sống dưới nước như ếch nhái, ốc, côn trùng,… thậm chí có khi chúng ăn cả rắn, rùa, chuột. v.v … ngay cả vịt trời hay chim bồ câu chúng cũng không tha, thậm chí vào năm 2001, một con cá trê khổng lồ ở Đức đã nhảy ra khỏi hồ chứa và nuốt chửng một con chó săn, do đó loài cá da trơn này còn được gọi là “Kuno the Killer”.

Theo thời gian các kỷ lục về kích thước khổng lồ của loài cá này cũng dần xuất hiện
Loài cá này có vận tốc sinh trưởng và phát triển nhanh chóng.

Có một hòn đảo sỏi nhỏ ở hạ lưu sông Tarn ở Albi, một thị trấn nhỏ ở miền nam nước Pháp. Những đàn chim bồ câu lớn rất thích uống nước ở đây. Thế nhưng đây cũng là nơi sinh sống của những con cá trê khổng lồ Châu Âu, khi phát hiện có chim bồ câu đứng ở trên đảo sói, chúng sẽ bơi một vòng quanh đảo và lẩn mình trong làn nước. Khi đến gần chim bồ câu, chúng sẽ lao ra khỏi mặt nước, há to miệng và kéo chim bồ câu xuống nước để thưởng thức từ từ.

Không chỉ vậy, mặc dù các Chuyên Viên cho rằng cá trê khổng lồ Châu Âu vô hại so với con người, nhưng thực tiễn đã từng có những ghi nhận trong lịch sử rằng cá trê khổng lồ Châu Âu làm tổn thương và thậm chí ăn thịt người. Ví dụ, ở Châu Âu vào thế kỷ 16, có ghi chép về việc phát hiện hài cốt trẻ em trong dạ dày của một con cá trê khổng lồ Châu Âu; một ngư dân Romania cũng bị một con cá trê khổng lồ Châu Âu kéo xuống đáy hồ khi đang bơi ở sông Danube, vài ngày sau xác của anh ta và con cá trê cùng nổi lên mặt nước, chân của anh ta vẫn nằm trong miệng con cá trê.

Xem Thêm :   9 món ăn cực ngon, dễ làm từ củ cải trắng, giúp bạn ‘chinh phục’ cả nhà

Xem Thêm :  Dàn ý miêu tả chân dung một người bạn

Cũng có giải trình vào năm 2009 rằng một người đàn ông Hungary đã bị cắn bởi một con cá trê nặng 100 kg và bị kéo lê dưới nước và suýt không thoát ra được. Trong chương trình truyền hình về động vật “River Monsters”, một người câu cá đã bắt được ba con cá trê khổng lồ Châu Âu nặng gần 100 kg. Sau khoảng thời gian thả chúng ra, nhưng con cá trê này đã quay lại và cố tấn công anh ta.

Theo thời gian các kỷ lục về kích thước khổng lồ của loài cá này cũng dần xuất hiện
Chúng có tuổi thọ từ 20 đến 30 năm và tuổi thọ dài nhất thậm chí lên tới 80 năm.

Là một loại cá không có đầu óc nên tính háu ăn của cá da trơn khổng lồ Châu Âu thực ra cũng dễ hiểu, ngoài việc ăn uống và sinh sản, cuộc sống của chúng vô nghĩa nào khác, đây cũng chính là ý nghĩa tồn tại của hầu hết các loài động vật.

Ngoại trừ con người, cuộc sống của hầu hết các loài động vật có thể tóm gọn lại là sự trao đổi năng lượng, và khi không có sự can thiệt hay thúc đẩy có hại từ con người thì những loài động vật có thể tự do phát triển, thậm chí có thể trở thành những con quái vật trong môi trường sống của chúng.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button