Thủ Thuật

Bounce rate là gì? 15 cách để cải thiện bounce rate

Bạn đang xem: bounce rate là gì? 15 cách để cải thiện bounce rate Tại Website saigonmetromall.com.vn

4 Trường hợp lượt truy cập duy nhất không được tính Bounce Rate là gì?

Bounce Rate – Tỷ lệ thoát trong Google Analytics được tính như thế nào?

Không hẳn mọi SEOer cho rằng Bounce Rate – Tỷ lệ thoát trong Google Analytics là một chỉ số quan trọng…

Nhưng chắc chắn, bạn sẽ đồng ý với tôi rằng:

>> Bounce Rate là cách Google sử dụng chính người dùng để kiểm tra chất lượng của website!

Tuy nhiên, đây chính là chỉ số bị hiểu nhầm nhiều và hầu như là nhiều nhất trong Google Analytics.

 • Tỷ lệ Bounce Rate là gì? Tỷ lệ thoát trang là gì? hay bounce là gì?
 • Bounce Rate cao có đồng nghĩa với chất lượng website kém?
 • Tỷ lệ thoát hiện tại của website có “ổn” hay không?

Và… làm thế nào để tối ưu Bounce Rate – Tỷ lệ thoát trang cho website? Tất cả sẽ được đề cập ngay trong bài viết này!

Cùng chủ đề:

 • Conversion rate là gì? 16 cách tăng tỷ lệ chuyển đổi cho web 2021
 • CTR là gì ? Liệu CTR bao nhiêu là tốt trong Adwords & SEO?
 • Chỉ số UX: Hướng dẫn lựa chọn chỉ số trải nghiệm người dùng 2021

Kiến thức cơ bản về Tỷ lệ thoát trong Google Analytics

Hầu hết các website thương mại điện tử đều gặp vấn đề về Tỷ lệ chuyển đổi (Conversion rate)

Đừng hỏi: “Tại sao conversion rate của tôi lại thấp vậy?”

Hãy hỏi:

“Tại sao Bounce Rate của website tôi lại quá cao?”

Conversion Rate thấp là bởi phần lớn người dùng truy cập vào website và thoát ngay. Mà không hề thực hiện bất cứ hành động hay mục tiêu như mong đợi, chẳng hạn mua hàng, điền form, đăng kí thành viên …

Nếu người dùng không ở lại trang của các bạn đủ lâu thì bạn chẳng thể mong đợi họ sẽ mua hàng hay thực hiện bất kỳ tương tác nào khác.

Quay lại câu hỏi “Bounce Rate là gì”?

Tổng quan về Bounce Rate

Bounce Rate (thường nhầm với exit rate) là số liệu được sử dụng trong quá trình phân tích trang web. Theo nghĩa cơ bản nhất, Bounce Rate đại diện cho tỷ lệ khách truy cập vào web và sau đó rời đi, trái ngược với việc ở lại trang web và tương tác với nó theo cách có ý nghĩa (nhiều hơn về tương tác với web và bounce rate sau này trong hướng dẫn) .

Mọi người sử dụng Bounce Rate như một chỉ số đánh giá thành công và hiệu quả trang, quan niệm chung rằng (mặc dù không phải lúc nào cũng đúng) là Bounce Rate cao là xấu và Bounce Rate thấp là tốt. Tất nhiên, thực tế thì vậy cũng đúng.

Bounce Rate cao trên những trang có nội dung hỗ trợ khách hàng có thể cho thấy rằng người dùng đã tìm thấy giải pháp cho vấn đề của họ và vui vẻ rời đi. Tuy nhiên, Bounce Rate cao trên landing page với mục đích bán hàng lại có thể là một chỉ số cho thấy bạn cần có thể cải thiện trang của mình càng nhanh càng tốt.

Trường hợp nào đi chăng nữa, thì Bounce Rate cao theo ngữ cảnh luôn được quan tâm nhiều. Và cũng là con số cực kỳ thú vị đối với một nhà phân tích website. Hướng dẫn này của tôi sẽ đi sâu vào các định nghĩa cụ thể (xuống các nền tảng phân tích cụ thể) và sử dụng các ví dụ cụ thể cho Bounce Rate liên quan đến Marketing, SEO (Search Engine Optimization), v.v.

Vậy Bounce Rate là gì?

Bounce Rate là gì?

Bounce Rate thường được định nghĩa đơn giản là tỷ lệ khách truy cập rời khỏi trang Web mà không thực hiện hành động nào, chẳng hạn như nhấp vào liên kết, điền vào biểu mẫu hoặc mua hàng.

Tôi sẽ phân loại rồi phân tích rõ hơn về tỷ lệ Bounce Rate ở dưới. Bounce Rate rất quan trọng, vì ba lý do chính sau đây:

 • Ai đó thoát khỏi trang web của bạn mà không chuyển đổi, làm tăng Bounce Rate đúng không nào. Bởi vậy, khi bạn ngăn khách truy cập thoát, giảm bounce rate thì cũng có thể tăng tỷ lệ conversion.
 • Bounce Rate – Tỷ lệ thoát có thể được sử dụng làm yếu tố xếp hạng của Google. Trên thực tế, một nghiên cứu trong ngành cho thấy tỷ lệ Bounce Rate của người truy cập có tương quan chặt chẽ với bảng xếp hạng Google trang đầu tiên.
 • Tỷ lệ Bounce Rate cao cho bạn biết rằng trang web của bạn (hoặc các trang cụ thể trên trang web của bạn) có vấn đề với nội dung, trải nghiệm người dùng, bố cục trang hoặc bản sao.

Bounce Rate là một số liệu phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong phân tích kỹ thuật số và phân tích lưu lượng truy cập web. Trong khi hầu hết xem nó như một chỉ số đánh giá thành công, nên ý nghĩa thực tế của nó đôi khi bị hiểu sai.

Bounce Rate bao nhiêu là tốt?

Mọi Website đều có tỷ lệ thoát trang khác nhau. Nhưng, tùy thuộc vào loại hình và lĩnh vực hoạt động của Website mà Bounce Rate sẽ cao hoặc thấp. Tuy nhiên, để Bounce Rate bao nhiêu là tốt thì nên nằm trong khoảng <=60% là ổn định nhất.

Bounce Rate bao nhiêu là tốtBounce Rate bao nhiêu là tốt?

Những loại Website thuộc dạng tin tức, vì người đọc chuyển từ trang này sang trang khác nên Bounce Rate sẽ thấp. Còn những Website được người dùng tìm kiếm trên Google, quảng cáo. Thì điểm Bounce Rate sẽ cao hơn nhiều.

Lưu ý: Bài viết này không dành cho bạn nếu như bạn cài đặt sai hoặc chưa cài đặt Google Analytics (GA).

100% kiến thức & hướng dẫn bên dưới đây chỉ có thể áp dụng khi bạn đã biết cách Cài đặt Google Analytics đúng. Vậy nên hãy chắc chắn rằng GA của bạn hoạt động tốt và bạn biết cách đọc các chỉ số chính trong Google Analytics nhé!

1. Lượt truy cập (visit) hay Phiên truy cập (session) trong Google Analytics là gì?

Theo Google Analytics (GA), Session là một nhóm các hit (tương tác) của người dùng với website được ghi nhận trong một khoảng thời gian nhất định nào đó. Các Hit (tương tác) này bao gồm pageview, screenview, sự kiện, giao dịch … dẫn đến các dữ liệu được gửi về trang Google Analytics.

Một người dùng có thể thực hiện một hoặc nhiều session. Một người dùng có thể tạo ra 2 hoặc nhiều hơn 2 GA session trong một ngày. Hoặc đôi khi có thể vài ngày, vài tuần, vài tháng.

Đó là lí do số lượng visit/session thống kê trên GA hầu như luôn cao hơn số lượng người dùng thực tế.

2. Lượt truy cập trang duy nhất (Single page visit) là gì?

Lượt truy cập trang duy nhất là một GA session mà trong đó, người dùng chỉ xem một trang duy nhất của website và rời khỏi landing page bán hàng mà không truy cập thêm trang nào khác.

tỷ lệ thoát trong google analyticsHành động Bounce ra khỏi một website gồm nhiều loại

Và khi đó, hành động thoát trang (Bounce) của người dùng truy cập vào website sẽ bao gồm:

 • Nhấp vào nút Quay lại/Back (phổ biến nhất)
 • Đóng trình duyệt (cửa sổ / tab)
 • Nhập URL mới trên thanh địa chỉ
 • Không thực hiện bất kỳ tương tác nào (phiên hết hạn sau 30 phút)

3. Tỷ lệ thoát trong Google Analytics được check như thế nào?

Bounce rate của website (tỷ lệ thoát) là phần trăm số lượt truy cập trang duy nhất (còn gọi là phiên truy cập). Trong đó người dùng rời khỏi website ngay và không xem thêm bất kỳ trang nào khác.

Vậy cách tính Bounce Rate trong Google Analytics như thế nào? Tôi sẽ nói đến ở đoạn sau. Bây giờ hãy cùng tìm hiểu lý do trang có Bounce Rate là gì?

Tại sao người dùng lại thoát trang?

Trước khi chúng tôi thực hiện các bước cụ thể để giảm Bounce Rate. Điều quan trọng là phải hiểu những lý do phổ biến nhất khiến mọi người thoát ra.

Trang không đáp ứng mong đợi

Ví dụ: bạn đang tìm kiếm một máy xay mới, nhưng chi phí có hạn nên bạn muốn được miễn phí vận chuyển (ai mà từ chối free ship nhỉ). Vì vậy, bạn Google “mua máy xay sinh tố miễn phí vận chuyển”.

Kết quả tìm kiếm hiển thị “mua máy xay miễn phí”có một quảng cáo nói rằng hãng N có giao hàng miễn phí. Vì vậy, bạn nhấp vào.

Nhưng khi bạn nhấp vào quảng cáo, thay vì được dẫn qua trang đích về các công cụ xay trộn khác nhau, bạn lại đang xem trang chủ của website.

Bạn sẽ làm gì? Quay trở lại Google để tìm một trang mà 100% về máy xay ngay và luôn mà truy cập, và Bounce Rate từ đây mà ra chứ còn gì nữa. ?

Thiết kế xấu

Thiết kế xấu hoàn toàn có thẻ gây nên tỷ lệ Bounce Rate rất cao! Chúng ta hay nói về đừng yêu một quyển sách qua bìa của nó nhưng mà bìa sách xấu, trình bày xấu thì ơn giời, nút thoát ra đây rồi.

Hầu hết tất cả mọi người sẽ đánh giá trang web của bạn dựa trên thiết kế trước tiên và nội dung là thứ hai.

Vì vậy, nếu trang web của bạn trông lằng nhằng, xưa cũ và cả nhạt nhẽo nữa thì chúc mừng bạn và tỷ lệ Bounce Rate của bạn. ?

UX xấu

Có khả năng trang web của bạn sẽ trông đẹp. Những bìa sách đẹp mà chữ nhỏ lít nhít, trình bày lỗi này lỗi nọ thì người đọc cũng chẳng đọc hết cho nổi.

Trang web của bạn cũng cần phải siêu dễ sử dụng. Và mọi người càng dễ đọc và điều hướng xung quanh trang web của bạn. Thì khi đó tỷ lệ thoát của bạn sẽ càng thấp.

Xem Thêm :  Url là gì? 19 phương pháp thiết lập cấu trúc url seo tốt nhất

Trang của bạn cần cung cấp cho người dùng những gì họ đang tìm kiếm: Điều này đúng. Không phải tất cả các lần thoát trang đều là dấu hiệu xấu. Trên thực tế, một lần thoát có thể là một dấu hiệu cho thấy trang của bạn đã cung cấp cho người xem chính xác những gì họ muốn một cách nhanh chóng.

Ví dụ, hãy để nói rằng bạn đang tìm kiếm một công thức nấu cà tím nướng mới. Và bạn xem trên trang công thức có mọi thứ bạn cần để thực hiện công thức này: thành phần, hướng dẫn chi tiết và hình ảnh. Vì vậy, ngay sau khi bạn hoàn thành nấu món cà tím, bạn đóng trang.

Mặc dù phiên đơn này về mặt kỹ thuật là một lần bounce, nhưng đó không phải vì trang web bị lỗi do thiết kế xấu hoặc tối ưu UX xấu. Đừng quá lo lắng!

Bounce Rate – Tỷ lệ thoát trong Google Analytics được tính như thế nào?

Trong Google Analytics, tỷ lệ thoát của một trang web & tỷ lệ thoát của toàn bộ website được tính bởi những công thức tính đơn giản, không quá phức tạp.

Bạn có thể note lại vào sổ tay hoặc máy tính và thử nếu cần. Nhưng giống với exit rate hay time on site, thì những chỉ số này đều được tính sẵn và tích hợp trên Google Analytics cả rồi. ^^

Nắm được nguyên lý của 2 công thức này sẽ giúp bạn tối ưu Bounce Rate cho website dễ dàng và hiệu quả hơn!

Công thức tính tỷ lệ Bounce Rate của 1 trang web

bounce rate bao nhiêu là tốtĐây là công thức tính Bounce Rate của 1 trang web

Kiểm tra Bounce Rate được tính như sau:

Bounce Rate của website = Tổng lượt thoát (bounce) trong khoảng thời gian nhất định/Tổng số lần truy cập (entrance) trong cùng một khoảng thời gian đó.

Trong đó:

 • Bounce là số lượng truy cập (hoặc xem) trang duy nhất và mỗi truy cập chỉ có một GIF request gửi về GA.
 • Entrance là tổng số lần truy cập của người dùng vào trang của bạn.

Công thức tính tỷ lệ Bounce Rate của toàn bộ website

bounce rate google analytics là gìCông thức tính Bounce Rate của toàn bộ website được tính như saubounce rate là gìBounce Rate được tính cùng những đơn vị sau

Ví dụ:

Chỉ số Bounce Rate của trang 1 được tính bởi công thức: [tổng số bounce (2070)/tổng số entrance (2424)]*100 = 85.40%

 • Bounce Rate của trang chủ (/) được tính bởi công thức: [Tổng số bounce (171) / Tổng số entrance (416)]*100 = 41.11%
 • Bounce Rate của một website được tính bởi công thức: [Tổng số bounce (4039) / Tổng số entrance (5400)]*100 = 74.80%

4 Trường hợp lượt truy cập duy nhất không được tính Bounce Rate là gì?

Để thực sự hiểu đúng về tối ưu hóa Bounce Rate của website, bạn cần phải biết làm thế nào Google Analytics đánh giá đâu là bounce.

Trong bất kì ngữ cảnh nào: Có nhiều hơn một GIF request được tạo ra trong một GA session (hay lượt truy cập) thì đó không được xem là một lần thoát trang, dù đây có là lượt Single Page Visit.

Cụ thể trong những trường hợp sau GA không coi lượt truy cập trang duy nhất là một lần thoát trang

Event Tracking

Người dùng đến website của bạn, khởi động một sự kiện được theo dõi thông qua Event Tracking Code và sau đó rời khỏi mà không đi đến trang nào khác.

Chẳng hạn người dùng vào một trang web trên website và nhấn nút chạy video (mà bạn đang theo dõi thông qua event tracking code) rồi rời khỏi website từ landing page đó mà không truy cập thêm trang khác.

Lý do Google không coi lượt truy cập này là một lần thoát vì có 2 GIF request được đề xuất trong cùng một session.

Một bởi mã theo dõi Google Analytics (để gửi dữ liệu page view) và một bởi event tracking code (để gửi chi tiết sự kiện được theo dõi như số lượng click chuột vào nút chạy video)

Không cần phải nói thêm, đơn giản nếu bạn cài event tracking code trên trang web, Bounce Rate của trang hay thậm chí toàn bộ website sẽ giảm đáng kể.

Vì thế, bạn cần nhớ điều này khi phân tích hay khắc phục Bounce Rate cho một trang web.

Social Interactions Tracking

Người dùng đến website và khởi động một sự kiện xã hội được theo dõi thông qua mã theo dõi phân tích tương tác xã hội và sau đó rời khỏi mà không đi đến trang nào khác.

Ví dụ người dùng đến trang web trên website, đọc bài blog, chia sẻ bài viết đó thông qua nút “Share” (đang được theo dõi) và sau đó rời khỏi website mà không đi đến trang khác.

Lý do Google không coi lượt truy cập này là một lần thoát trang vì có 2 GIF request được đề xuất trong cùng một session.

Một là mã theo dõi Google Analytics (để gửi dữ liệu page view) và một là mã theo dõi phân tích tương tác xã hội (để gửi dữ liệu tương tác mạng xã hội)

Sự kiện được theo dõi (Tracked Event) tự động thực hiện

Trong trường hợp Tracked Event tự động thực hiện, mỗi lần trang được tải thì lượt truy cập trang duy nhất không được xem như một lần thoát trang vì có nhiều hơn 1 GIF request.

Ví dụ nếu bạn vào trang web và video trong trang đó tự động chạy. Nút Play của video được theo dõi thông qua event tracking code nên có nhiều hơn 1 GIF request được thực hiện.

Một bởi Google Analytics và một bởi event tracking code.

Trùng nhiều GATC trên trang web

Nếu trang web chứa nhiều hơn một GATC giống nhau (chẳng hạn một mã theo dõi ở header và một ở footer) thì có ít nhất 2 GIF request được thực hiện.

Kết quả là lượt xem trang duy nhất này không được xem như một lần thoát trang.

Vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn chỉ có một GATC duy nhất trên trang web của mình.

Bounce Rate bao nhiêu là tốt? 10 Yếu tố quyết định Bounce Rate của website

Khi tư vấn về dịch vụ seo, khách hàng của tôi thường có chung một câu hỏi:

“Bounce Rate bao nhiêu là tốt?”

Trả lời: Không có tiêu chuẩn nào để đánh giá Bounce Rate của một website!

Chỉ số Bounce Rate cao không phải lúc nào cũng xấu và đôi lúc, thậm chí Bounce Rate cực thấp cũng không tốt chút nào.

Nếu bạn mong muốn biết được chi tiết cách đánh giá Bounce Rate chuẩn xác, thì phần nội dung ngay bên dưới này là dành cho bạn!

Bật mí: Đây là nội dung tôi tâm huyết nhất, hãy đọc thật kĩ nó nhé!

Bounce Rate của mỗi website khác nhau là hoàn toàn khác nhau!

Không có một chuẩn/cơ sở nào để có thể so sánh hay đánh giá 2 website dựa trên Bounce Rate của chúng.

Vì sao tôi lại nói vậy? Để tôi giải thích cho bạn!…

Hầu hết các blog thường có Bounce Rate cao vì mọi người thường đọc bài viết blog rồi thoát ra.

Tuy nhiên, nếu chỉ số Bounce Rate trên website của bạn cực thấp. Chẳng hạn dưới 10% thì chắc chắn có vài vấn đề kĩ thuật xảy ra.

Có thể do tracking code xảy ra lỗi hoặc các vấn đề khác nảy sinh từ website và dẫn đến nhiều hơn một GIF request được gửi đến GA cho một single page visit.

Do đó, GA không thể xem những lần truy cập này là một lần thoát trang.

Khi xem xét Bounce Rate trong bất kỳ nguồn truy cập nào, bạn cần lưu ý đến 10 yếu tố quan trọng sau:

 1. Mục đích/Hành vi của người dùng
 2. Loại hình website
 3. Loại hình landing page
 4. Chất lượng landing page
 5. Loại hình content
 6. Loại hình doanh nghiệp
 7. Chất lượng traffic
 8. Loại hình kênh truyền thông
 9. Đối tượng người dùng
 10. Loại hình thiết bị

1. Mục đích/Hành vi Khách hàng

Tùy theo giai đoạn mà người đọc/ khách hàng đang hiện diện trong phễu marketing mà họ có những mục đích tìm kiếm khác nhau.

Phễu quá trình Marketing mục đích của khách hàngPhễu quá trình Marketing mục đích của khách hàng

Triển khai content chỉ hiệu quả khi bạn “đưa đúng nội dung cho đúng đối tượng“! 

Mọi người thường tương tác như thế nào trên website của bạn?

Nếu Landing Page của bạn không cung cấp thông tin thỏa mãn mục đích tìm kiếm (search intent) của người dùng, họ sẽ thoát khỏi landing page ngay.

Thậm chí người dùng cũng có thể rời khỏi trang kể cả khi landing page có ĐẦY ĐỦ thông tin họ cần nhưng bạn không biết cách thu hút khách hàng truy cập vào những trang khác.

Trong trường hợp này, chỉ số Bounce Rate cao lại thể hiện website bạn đã thỏa mãn đầy đủ mục đích tìm kiếm của người dùng, khiến họ không có nhu cầu phải click sang trang khác.

2. Loại hình website

Bounce Rate của các loại website khác nhauBounce Rate của các loại website khác nhau

Những loại hình website khác nhau sẽ có Bounce Rate khác nhau.

Theo thống kê sơ bộ, Bounce Rate của từng loại hình website có tỷ lệ như sau:

Bounce Rate trung bình của các loại hình websiteBounce Rate trung bình của các loại hình website

Ví dụ nếu website của bạn là blog thì việc người dùng vào đọc bài rồi thoát là hết sức bình thường, khiến chỉ số Bounce Rate cao.

Nếu bạn sở hữu single page website (website chỉ có 1 page duy nhất) thì Bounce Rate có thể lên đến 100%.

Bên cạnh đó, nếu bạn chạy website được thiết lập hoàn toàn trên flash. Bên cạnh đó bạn không theo dõi flash event thì Bounce Rate có thể sẽ rất cao.

Tuy nhiên, nếu tôi là bạn, tôi sẽ mặc kệ các số liệu trên và chỉ tập trung vào tỷ lệ thoát của website mình mà thôi!

3. Loại hình Landing Page

Nếu người dùng tìm đến trang Liên hệ” thì rất có thể họ đang tìm kiếm thông tin liên hệ và sẽ nhanh chóng kết thúc truy cập tại đây.

Do đó Bounce Rate của trang này sẽ cao hơn so với các trang khác.

4.Chất lượng Landing Page

Nếu Landing Page của bạn không hấp dẫn người dùng, ngập tràn quảng cáo, chữ xếp lộn xộn như một trang spam và không có “Call to action” rõ ràng thì Bounce Rate theo đó sẽ rất cao. 

Về điểm này, bạn cần phải có kiến thức về UI (User Interface – Giao diện người dùng) và UX (User Experience – Trải nghiệm người dùng) để có thể tối ưu website một cách tốt nhất, giữ người dùng ở lại và khuyến khích họ thực hiện hành động trên web.

UX và UI của trang cũng ảnh hưởng nhiều đến Bounce RateUX và UI của trang cũng ảnh hưởng nhiều đến Bounce Rate

Theo đó, nếu UX tập trung vào tính logic:

 • Luồng traffic và hành trình của khách truy cập
 • Bố cục trên mobile và desktop
 • Cấu trúc và kiến trúc trang web

Thì UI lại chú trọng đến tính thẩm mỹ:

 • Màu sắc, hình ảnh và style trang trí
 • Kiểu thiết kế giao diện Front End

2 yếu tố này đảm bảo một phần của chất lượng website và bên cạnh đó, yếu tố kế tiếp “Loại hình content” có sức ảnh hưởng to lớn đến chỉ số Bounce Rate của toàn bộ website. Và đó là những gì tôi đã từng áp dụng để cải thiện chỉ số Bounce Rate cho trang Dịch vụ SEO TPHCM của GTV.

5. Loại hình content

Nếu như bạn cảm thấy cần phải “có thêm thời gian” khi đọc nội dung trên chính landing page của mình thì rất có thể người dùng sẽ bookmark trang này “để dành” quay lại đọc khi có thời gian rảnh rỗi. 

Ví dụ như blog GTV SEO chẳng hạn, mỗi khi tôi post bài trên Group Facebook cộng đồng SEO/ Youtube chia sẻ về một bài viết mới, lượng truy cập tăng đột biến và cũng nhanh chóng rời đi mà chẳng click thêm bất kỳ trang nào.

Điều này xảy ra là vì hầu hết các bài viết tại GTV đều dài hơn 3000 chữ, sẽ rất khó để truy cập và đọc hết trong một khoảng thời gian nếu như người dùng không chuẩn bị “tâm lý” nghiền ngẫm.

Và như đã đề cập ở trên, Bounce Rate của website GTV SEO cũng khá cao.

Bài viết liên quan: Bài viết chuẩn SEO là gì? Hướng dẫn chi tiết 7 bước content chuẩn SEO 2021. Tìm hiểu ngay!

6. Loại hình kinh doanh

Bounce Rate ở mỗi lĩnh vực kinh doanh không giống nhau. Trong một số lĩnh vực như xuất bản, Bounce Rate cao là chuyện bình thường.

Xem Thêm :  Cách tải video trên twitter về điện thoại, máy tính cực dễ

Dưới đây là một số Bounce Rate trung bình theo ngành kinh doanh của các website:

Các ngành nghề khác nhau có Bounce Rate khác nhauCác ngành nghề khác nhau có Bounce Rate khác nhau

7. Chất lượng traffic

Nếu bạn đang thu hút traffic về website từ sai nguồn, tức là traffic từ người dùng không phải là khách hàng mục tiêu thì dĩ nhiên, kéo theo Bounce Rate sẽ cao.

Như thế nào là traffic chất lượngNhư thế nào là traffic chất lượng

Vd: Tôi sẽ chọn chia sẻ các bài blog hướng dẫn SEO lên các group Cộng đồng SEO 2021 thay vì group Cộng đồng Digital Marketing vì đối tượng tham gia vào 2 group này rất khác nhau.

Và khi chia sẻ các bài viết về content/ marketing thì tôi sẽ chọn đăng ở Cộng đồng Digital Marketing hơn chẳng hạn. Điều này có thể giúp giảm Bounce Rate trong Marketing.

Chính vì vậy, chọn nguồn traffic có liên quan đến lĩnh vực của website cũng là điều bạn nên cân nhắc chia sẻ bài viết! Số lượng hay chất lượng traffic là do bạn quyết định.

Tìm hiểu thêm: 6 phương pháp chuyên sâu đột phá lượng Traffic website của bạn.

8.Loại hình kênh truyền thông

Những kênh truyền thông khác nhau sẽ gửi về traffic có Bounce Rate khác nhau. Ví dụ Bounce Rate của traffic từ các trang mạng xã hội thường cao hơn traffic từ Organic Search.

Và thậm chí, theo thống kê 15 xu hướng Content Marketing trên Mạng xã hộic ũng cho thấy bounce có sự khác biệt!

Tại GTV, chúng tôi vẫn thường đùa rằng nếu Group Facebook Cộng đồng SEO 2021 mang về traffic SỐ LƯỢNG, thì kênh Youtube Vincent Đỗ lại chính là đại diện cho CHẤT LƯỢNG của traffic.

Nếu so sánh Bounce Rate và lượng Users của 2 kênh này, thì bạn sẽ thấy một đặc điểm hoàn toàn khác biệt, cụ thể bên dưới:

 so sánh Bounce RateTruy cập số liệu tại Google Analytics > Acquisition > All Traffic > Channel > Social

Lý do xảy ra thì như tôi đã nói ở trên, phụ thuộc vào người dùng đã có “chuẩn bị tâm lý nghiền ngẫm” hay chưa mà thôi!

Chọn lựa kênh phù hợp để phát triển cũng là một trong những yếu tố Marketer/SEOer & Chủ doanh nghiệp cần cân nhắc khi triển khai chiến lược Marketing không chỉ cho website mà còn cả tổng thể doanh nghiệp sắp tới!

9. Đối tượng người dùng

Thông thường, nhóm người dùng mới thường bỏ trang nhiều hơn người dùng thường xuyên vì họ không quen thuộc với thương hiệu của bạn.

Tỷ lệ Bounce Rate của người mới (new user)Tỷ lệ Bounce Rate của người mới (new user) cao hơn so với người dùng cũ quay lại website (returning user)

Bạn có thể xem số liệu chi tiết tại Google Analytics > Audience > Behavior > New vs. Returning

Tôi đã tổng hợp Checklist 14 tuyệt kĩ tối ưu onpage giúp giữ chân và khuyến khích người dùng tương tác với website! Download checklist Onpage ngay tại đây nhé!

10.Loại hình thiết bị

Tỷ lệ Bounce Rate giữa các thiết bị có thể khác nhau.

Bounce Rate trung bình của các loại thiết bịBounce Rate trung bình của các loại thiết bị

Chẳng hạn, nếu website của bạn không linh hoạt giữa các thiết bị thì mobile traffic đến website của bạn có Bounce Rate khá cao.

Bounce Rate theo thiết bị khá caoBounce Rate theo thiết bị khá cao

Xem thông số tại Google Analytics > Audience > Mobile > Overview

9 Thủ thuật “thần thánh” tối ưu tỷ lệ Bounce Rate cho Website

Việc tối ưu Bounce Rate vô cùng quan trọng, khi nó trực tiếp ảnh hưởng đến conversion rate của website!

Nếu người dùng không ở lại trang của bạn đủ lâu thì bạn chẳng thể mong đợi họ sẽ mua hàng hay thực hiện bất kỳ tương tác nào khác (điền form, đăng ký nhận bản tin, …)

Sẽ ra sao nếu tôi nói rằng, tối ưu Bounce Rate không hề “đau khổ” như bạn vẫn nghĩ?

11 Thủ thuật bên dưới này không chỉ dành cho Copywriter hay Marketer, mà còn cho cả SEOer! 

Cùng tìm hiểu ngay nhé!

#1: Ngưng tập trung vào những keyword/ kênh truyền thông đem lại traffic giá trị thấp

Nếu website của bạn có được lượng traffic nhưng lại không liên quan đến sản phẩm hay dịch vụ mà bạn kinh doanh thì những người dùng này có khả năng sẽ thoát ra ngay khi họ vào website của bạn.

Để giảm Bounce Rate cho website:

Xác định nguồn của những traffic chất lượng kém và sau đó bạn có thể:

 • Ngừng triển khai các chiến dịch trên keyword/kênh đó,
 • Tập trung vào keyword/ kênh khác có traffic chất lượng hơn

#2: Tạo Landing Page thỏa mãn mục đích tìm kiếm của người dùng

Landing Page thỏa mãn Search Intent Landing Page thỏa mãn Search Intent sẽ đem lại hiệu quả cao

Nếu bạn lấy được traffic từ đúng nguồn nhưng landing page của bạn không thỏa mãn được nhu cầu của người dùng thì họ cũng sẽ thoát ra ngay khi truy cập.

Nhìn chung, người dùng sẽ có 4 loại “mục đích tìm kiếm” cần được đáp ứng.

Căn cứ vào từ khóa được truy vấn, trang của bạn có thể áp dụng Cách thức tối ưu content theo mục đích tìm kiếm, từ đó giảm Bounce Rate cho website.

Ví dụ người dùng muốn tìm kiếm thông tin về “bệnh đau bao tử” và Landing Page của bạn chỉ đưa ra những thông tin về sản phẩm thuốc trị đau bao tử mà không hề đề cập thông tin chi tiết về căn bệnh này thì người dùng sẽ thoát ra ngoài.

#3: Tạo Landing Page có Call To Action được hiển thị nổi bật

Hãy tìm cách thể hiện CTA thật nổi bậtHãy tìm cách thể hiện CTA thật nổi bật

Nếu Landing Page của bạn không có CTA hoặc CTA không nổi bật thì rất khó để níu chân người dùng ở lại website.

Heading, sub-heading và những chỉ dẫn đưa người dùng đến CTA là cách tuyệt vời để hiển thị CTA rõ ràng.

Ví dụ: bài này viết về cách giảm Bounce Rate và thông tin này được biểu thị rõ ràng thông qua heading H2.

#4: Tạo CTA phải liên quan đến Landing Page được dẫn đến

CTA phải liên quan tới nơi được trỏ đếnCTA phải liên quan tới nơi được trỏ đến

CTA có thể đưa người dùng đến trang của bạn và thoát ra ngoài ngay-lập-tức. CTA có thể dưới dạng Button (nút), Banner, Video, Link trên trang của bạn hoặc một vài trang bên ngoài.

Trường hợp CTA Organic Search có thể hiển thị dưới dạng title tag và meta description tag của landing page. Còn trường hợp tìm kiếm có trả phí  (chẳng hạn Google Adwords), CTA có thể ở dạng tiêu đề và mô tả của adwords ad copy.

Ví dụ:

Nếu banner quảng cáo trên website là “Download Free Ebook 3 Trụ cột Bất Biến của Google tại đây” nhưng khi nhấn vào đó, trang sẽ đưa người dùng về Trang chủ hay trang có bản Ebook trả phí 500k chẳng hạn, khả năng thoát trang sẽ cực kỳ cao.

Thực hiện lời hứa của mình đối với người dùng, đừng lừa dối họ, nếu không tất cả mọi nỗ lực khuyến khích click chuột của bạn chỉ vô ích mà thôi!

Vậy nên, hãy đảm bảo CTA tương ứng với Landing Page của bạn!

#5: Viết nội dung đơn giản, dễ hiểu nhanh

Hãy viết nội dung dễ hiểu để tiếp cận được nhiều độc giả hơnHãy viết nội dung dễ hiểu để tiếp cận được nhiều độc giả hơn

Theo các nghiên cứu khoa học, não bộ con người có xu hướng bỏ qua những thứ khó khăn.

Nếu landing page của bạn đáp ứng hoàn hảo nhu cầu của người dùng nhưng nội dung trên landing page khó mà đọc hiểu trong khoảng thời gian ngắn thì cũng dẫn đến Bounce Rate cao.

Thậm chí dù người đọc có hứng thú với nội dung hữu ích của bạn đi chăng nữa, nhưng họ vẫn có thể bookmark trang của bạn rồi thoát ra để truy cập vào lại đọc sau.

Thế nên hãy đặt mục tiêu phát triển Content có thể đọc hiểu trong thời gian ngắn.

Một quy tắc duy nhất mà tôi thường áp dụng đó chính là:

Hãy xem người đọc là một đứa trẻ!

Là một đứa trẻ, người dùng có đầy đủ các tính sau:

 • Thiếu kiên nhẫn
 • Không có nhiều “từ vựng” trong não
 • Không thích đọc

Vì vậy, bạn cần phải làm cho nội dung của mình hết sức dễ hiểu bằng các cách:

 • Sử dụng các câu đơn (tham khảo cách tôi sử dụng hàng loạt câu đơn để giữ cho nội dung dễ theo dõi Hướng dẫn tối ưu seo website tại bài viết 81 Thủ thuật SEO )
 • Chọn lựa từ ngữ dễ hiểu, dễ mường tượng (bạn sẽ để ý thấy hầu hết các blog sẽ dễ đọc hơn là bài báo cáo nghiên cứu khoa học đấy :))
 • Quy tắc 20%: Sau khi viết xong, tôi thường đọc lại toàn bộ bài viết và tự ép bản thân bỏ 20% câu chữ để khiến bài viết súc tích hơn. Tại sao bạn cần phải sử dụng đến 20 chữ trong khi có thể diễn đạt cùng ý nghĩa đó chỉ bằng 7 chữ?

Tham khảo bài viết: Tổng hợp 23 Cách viết Content hay, hấp dẫn cho người mới bắt đầu

#6: Xây dựng Landing Page thu hút & tối ưu Pagespeed

Trải nghiệm người dùng tốt sẽ giảm Bounce Rate đáng kểTrải nghiệm người dùng tốt sẽ giảm Bounce Rate đáng kể

Con người bị thu hút bởi cái đẹp & ghét phải chờ đợi, vì vậy giao diện & tốc độ tải trang luôn là vấn đề muôn thuở cần được chú trọng!

Theo nghiên cứu gần đây, một người dùng trong vòng 8 giây sẽ quyết định để xem có nên ở lại hay rời khỏi một website.

Một số lý do chủ yếu khiến người dùng rời khỏi website của bạn mà không truy cập vào trang khác là vì:

 • Thiết kế web xấu (độ tương phản thấp, chẳng hạn nền đen chữ vàng)
 • Điều hướng kém
 • Bố cục không tốt khiến landing page hiển thị khó đọc trên những thiết bị khác nhau (độ phân giải màn hình & tính tương thích với thiết bị)
 • Quảng cáo nằm chằng chịt trên phần màn hình hiển thị
 • Quá nhiều chữ (ảnh hưởng đến khả năng đọc – Readability)
 • Định dạng nhàm chán (không dùng in đậm, in nghiêng, gạch chân …)
 • Giãn cách giữa các dòng, các đoạn quá hẹp
 • Thiếu heading và sub-heading. Headline đầu tiên cần làm nổi bật lợi ích nếu người dùng đọc nhiều hơn nữa.
 • Landing page luôn tốn quá nhiều thời gian để tải (trường hợp này luôn có Bounce Rate lên đến 100%)
 • Nội dung audio/video tự động Play khi trang tải xong. Điều này khiến người dùng khó chịu, nên bắt buộc phải tránh.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cài đặt AMP tối ưu tốc độ tải trang giảm tỷ lệ thoát Bounce Rate!

#7: Dùng Virtual Pageview hoặc Event Tracking cho nội dung trên nền tảng Ajax/Flash

Tối ưu Bounce Rate trên nền tảng Ajax/FlashTối ưu Bounce Rate trên nền tảng Ajax/Flash

Trong trường hợp website hoặc nội dung được xây dựng dựa trên Ajax/Flash, nhiều tương tác người dùng (như nhấp vào hình ảnh/link, tải trang/flash video/pop up …) chỉ diễn ra trên một trang duy nhất.

Do đó phần lớn trường hợp người dùng không cần phải truy cập những trang khác trong website của bạn. Và tất nhiên là Bounce Rate sẽ rất cao.

Trường hợp website được xây dựng thuần túy trên flash thì Bounce Rate sẽ là 100% nếu không theo dõi tương tác người dùng bằng Virtual Pageview hoặc Event Tracking.

Vì thế bạn cần theo dõi tương tác người dùng thông qua Virtual Pageview hoặc Event Tracking.

#8: Tạo cho người dùng “nhu cầu tìm hiểu thêm”

Khơi gợi sự tìm tòi của độc giả để tăng cường Bounce RateKhơi gợi sự tìm tòi của độc giả để tăng cường Bounce Rate

Mỗi người dùng tìm đến website của bạn đều vì mục đích nào đó (ví dụ như tìm kiếm thông tin, mua hàng …)

Điều này dẫn đến 2 trường hợp:

 1. Page đáp ứng được trọn vẹn mục đích của user: Khi nội dung của page đã QUÁ ĐẦY ĐỦ, người dùng sẽ không click chuột nữa!
 2. Page không đáp ứng được mục đích của user: Người dùng thoát ra, trở lại trang tìm kiếm Google và click vào page đối thủ.

Ví dụ: một người tìm kiếm thông tin về công ty của bạn có thể sẽ thoát ra khỏi website ngay nếu landing page đã thỏa mãn hết thắc mắc của người đó về công ty bạn.

Điều này đồng nghĩa, mục tiêu chuyển đổi là “click vào trang Liên hệ” thì bạn đã đạt 100% Conversion rate, nhưng đồng thời, có luôn 100% Bounce Rate. Đây là lý do hàng đầu giải thích kể cả những top landing page cũng có Bounce Rate cao.

Vì vậy, cách tốt nhất chính là: Cho người dùng một lý do hợp lý để họ tiếp tục ở lại và tương tác nhiều hơn.

Xem Thêm :  [tổng hợp] những câu tỏ tình hay thành công đến 99%. thử ngay!

>> Luôn đưa ra một vài lựa chọn khác để người dùng click sang trang mới.

Ví dụ:

“Nếu bạn thích bài viết này, có lẽ bạn cũng sẽ thích những bài viết bên dưới…”, 

“Sản phẩm thường được xem cùng…”

Hoặc nếu bạn là một blog thông tin, hãy thử áp dụng “Tham khảo thêm bài viết…” và link sang một trang khác chứa nội dung mà người dùng nhất định phải xem nếu họ mong muốn đọc và hiểu sâu hơn về vấn đề mình đang cần.

#9: Dùng Page Level Survey

Hãy thử dùng Page Level SurveyHãy thử dùng Page Level Survey

Nếu mọi cách trên đều không thành công và bạn không thể tìm ra nguyên nhân từ đâu thì bạn cần thực hiện Page Level Survey.

Thêm nút Like (Thumbs Up) và Hate/ Dislike (Thumbs Down) tại cuối trang landing page.

Mục đích của cách thức này chính là nhận được phản hồi tức thời từ người dùng về lý do tại sao họ lại thoát trang.

Nếu landing page có nhiều nút Thumbs down, nghĩa là chất lượng nội dung có vấn đề. Ngoài ra bạn có thể sử dụng Qualaroo để nhận phản hồi nhanh chóng thông qua page level survey.

Lưu ý: Thao tác bình chọn/đánh giá này không cần người dùng phải đăng nhập để thực hiện nhé! Vì người dùng không hề thích những thứ yêu cầu họ thực hiện quá nhiều đâu!

2 Tuyệt kĩ tối ưu tỷ lệ Bounce Rate nâng cao bứt phá Website

99,9% SEOer và Marketer đều có suy nghĩ:

Nếu phần lớn người dùng truy cập và rời trang mà không hoàn thành các hành động/ mục tiêu mà bạn muốn thì Conversion Rate (tỷ lệ chuyển đổi) sẽ không hề tốt.

Nhưng điều gì xảy ra nếu mọi người truy cập và rời trang ngay tại landing page nhưng vẫn hoàn thành các mục tiêu mong muốn của bạn?

Làm sao để xác định được chuyển đổi trong trường hợp này? Nói cách khác, bạn đang có được Chuyển đổi thông qua các Lượt thoát trang này!

2 Trường hợp tỷ lệ Bounce Rate mang ý nghĩa tốt

 • Trường hợp 1: Người dùng đến để đọc tin tức hoặc bài viết mới nhất, sau đó rời khỏi website từ landing page đó vì không cần xem thêm trang nào khác.
 • Trường hợp 2: Page của bạn đáp ứng 100% mục đích tìm kiếm của người dùng & họ cũng không có nhu cầu khám phá thêm trang web của bạn nữa! Khi đó họ thoát trang

Nhưng trong 2 trường hợp trên, bởi vì những lượt truy cập này được tính là lượt truy cập trang duy nhất nên GA sẽ hiển thị Bounce Rate là 100%.

Tuy nhiên, bạn cần phải hiểu rằng:

Khi người dùng chuyển đổi trên website của bạn thì lượt truy cập của người đó không được tính là thoát trang, dù cho đó là lượt truy cập trang duy nhất.

Lý do đơn giản bởi mục đích vận hành một website là nhằm đạt được conversion chứ không phải tối ưu hóa Bounce Rate. Đó là lý do tại sao bạn cần điều chỉnh lại Bounce Rate.

Một khi việc điều chỉnh này được thực hiện, Bounce Rate của cả website sẽ giảm mạnh đặc biệt là các trang blog, tin tức.

Dưới đây là 2 phương pháp bạn có thể áp dụng để điều chỉnh lại Bounce Rate chính xác của website mình!

Lưu ý: 2 phương pháp bên dưới đây giúp bạn có được số liệu Tỷ lệ thoát chính xác của web, từ đó có chiến lược tối ưu phù hợp chứ không bằng mọi cách giảm thiểu Bounce Rate!

#1: Điều chỉnh tỷ lệ Bounce Rate thông qua thời gian trên trang

Bước 1: Vào Google Analytics, chọn Audience > Behavior > Engagement. Trong mục “All User”, bỏ tick “All User” và chọn “Sessions with Conversions

Các bước truy cập giao diện xem thời gian ở lại websiteCác bước truy cập giao diện xem thời gian ở lại website

Bạn sẽ có được hình bên dưới:

Bảng kết quả thống kê được cho raBảng kết quả thống kê được cho ra

Nếu bạn nhìn vào ảnh trên, bạn có thể dễ dàng xác định rằng phần lớn khách truy cập dành hơn 1 phút (61 đến 180 giây +) đến trang web.

Nếu tôi muốn người dùng chuyển đổi trên trang web, tôi cần phải giữ họ ở lại tối thiểu 1 phút trên website của mình.

Bởi vì nếu người dùng ở lại lâu, thì rất có khả năng họ sẽ chuyển đổi.

Trường hợp nếu bạn là một trang thương mại điện tử, thì bạn nên chọn “Sessions with Transactions”. Mục đích để đo được chính xác tỷ lệ chuyển đổi thành đơn hàng.

Bước 2: Điều chỉnh tỷ lệ thoát trong Google Analytics

Khi đã xác định thời gian tối thiểu cần thiết để giữ chân người dùng, bạn cần thực hiện một số cập nhật điều chỉnh cho Bounce Rate của mình để có thể xem tỷ lệ thoát trang thực trong báo cáo GA.

Luôn nhớ rằng, chỉ số Bounce Rate vẫn sẽ không thể chính xác 100% nhưng vẫn sẽ tốt hơn đáng kể khi so sánh với tỷ lệ thoát hiện tại bạn đang thấy trong báo cáo của mình.

Hãy thêm dòng mã sau đây vào GA Tracking Code trên mỗi trang của bạn:

setTimeout(“ga(‘send’,’event’,’Profitable Engagement’,’time on page more than 3 minutes’)”,180000);

Lúc này, đoạn mã hoàn chỉnh sẽ có dạng:

Định dạng của đoạn mã cần điều chỉnhĐịnh dạng của đoạn mã cần điều chỉnh

Bước 3: Thay thế ‘UA-XXXX-XX’ bằng số phù hợp của GA của bạn.

Bước 4: Thay thế X minutes với thời gian tối thiểu cần thiết để giữ chân người dùng của bạn trong vài phút.

Cuối cùng là bước 5: Thay thế XXXXX với thời gian tối thiểu cần thiết để giữ chân người dùng của bạn trong vài mili giây.

Hàm setTimeout () là một hàm Javascript trong đó nó cần phải chờ một khoảng thời gian mili giây trước khi thực hiện một lệnh nào đó.

Cú pháp: setTimeout(“javascript function”,miliseconds);

Hàm Javascript mà tôi sử dụng trong phương pháp này chính là:

ga(‘send’,’event’,’Profitable Engagement’,’time on page more than X minutes’)

Thông qua hàm này, tôi đã thiết lập:

 1. Event Categories: Profitable Engagement
 2. Event Action: Thời gian trên trang hơn X phút

Điều này có nghĩa rằng, GA sẽ không gửi dữ liệu theo dõi sự kiện đến máy chủ của nó trừ khi X phút trôi qua!

Khi áp dụng cách thức này, bạn sẽ biết được nếu khách truy cập có tiềm năng chuyển đổi tương tác với trang web thì bạn sẽ xem lượt truy cập của họ là không bị thoát!

 Tuy nhiên, đối với cách làm này, bạn cần phải hiểu rằng:

Mọi người dành nhiều thời gian khác nhau cho các loại content khác nhau!

Ví dụ: Bạn không thể mong đợi người dùng dành ra 3 phút trên trang “Liên hệ” hay trang “Giới thiệu” của mình!

Đó chính là lý do bạn cần phải có các code theo dõi khác nhau vào từng page khác nhau trên website để ghi nhận tỷ lệ thoát Bounce Rate!

#2: Giảm tỷ lệ thoát website trong profit index

Profit index là cơ sở dữ liệu của tất cả những trang có khả năng sinh lợi nhuận trên website của bạn.

Profit index bao gồm những trang web được xem thường xuyên hơn là dựa trên conversion hoặc giao dịch.

Vậy nên nếu những trang này có Bounce Rate cao thì sẽ ảnh hưởng đáng kể đến conversion volume và conversion rate của website.

Bạn cần giảm Bounce Rate của các trang trong profit index để cải thiện conversion.

Không có profit index, bạn sẽ phải bận rộn tối ưu hóa Bounce Rate của lượng lớn các trang web bất kì có hoặc không ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh cuối cùng.

Nhưng khi bạn sử dụng profit index, bạn có thể chắc chắn rằng các Bounce Rate được tối ưu hóa sẽ đem lại lợi ích cho việc kinh doanh của mình.

Khi đã tạo xong profit index, bạn vào phần báo cáo profit index trong GA và xếp bảng theo thứ hạng giảm dần của Page Value (Giá trị trang)

Bảng báo cáo Profit Index của Google AnalyticsBảng báo cáo Profit Index của Google Analytics

Tiếp theo nhấn chọn “compare to site average” nằm bên trên cùng tay phải trong profit index rồi chọn “Bounce Rate” từ menu. Bản báo cáo của bạn hiện tại sẽ giống như sau:

Kiểm tra lý do các trang web có Bounce Rate caoKiểm tra lý do các trang web có Bounce Rate cao

Từ báo cáo trên, có thể thấy có hai trang web lọt top 10 có Bounce Rate cao hơn Bounce Rate trung bình của website.

Đến bước này, việc bạn cần làm chính là tìm ra nguyên nhân vì sao Bounce Rate của hai trang này lại cao như vậy (có thể bằng 9 cách thức ở Phần 5) để tối ưu chuyển đổi của mình mà thôi!

Kết luận

Dựa vào tỷ lệ thoát trong Google Analytics, bạn có thể đo lường được chất lượng traffic của website. Đến đây chắc hẳn bạn đã phần nào nắm được Bounce Rate là gì rồi phải không nào?

Nếu bạn có được nguồn traffic không chất lượng thông qua kênh truyền thông (SEO, PPC, Email, …). Thì khi đó Bounce Rate sẽ là chỉ số đầu tiên lên tiếng cảnh báo bạn. Còn những gì diễn ra tiếp tùy bạn hiểu con số này như nào và có giải pháp thích hợp.

Biết Bounce Rate của trang web cho phép bạn đưa ra quyết định sáng suốt liên quan đến nội dung Marketing, cải thiện SEO và CRO hoặc trải nghiệm người dùng. Bạn có thể sử dụng nó làm số liệu để theo dõi xem các thay đổi của bạn trên website là tích cực hay tiêu cực.

Như tôi đã đề cập, Bounce Rate cao không phải là một điều xấu. Ngay cả khi bạn đã xác định rằng Bounce Rate thấp hơn trên một trang nhất định là một điều tốt. Điều đó không có nghĩa là việc hạ thấp nó luôn có lợi. Chẳng hạn, bạn có thể chạy thử nghiệm A / B khi chuyển đổi và Bounce Rate giảm, nhưng doanh thu của bạn cũng giảm theo. 

Bounce Rate là một số liệu điều kiện tốt để thành công. Bounce Rate giúp tìm kiếm các cơ hội cải thiện website một cách tuyệt vời. Nhưng chúng chỉ là “micro-conversion” – nên về cơ bản, bạn không nên tối ưu hóa chỉ để giảm bounce rate trên một trang. 

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã tìm ra cho mình câu trả lời cho Bounce Rate là gì cũng như vận dụng nó thật tốt vào trong công việc của bạn.

Bạn nghĩ gì về bài viết này? Bạn đã tối ưu Bounce Rate cho website mình như thế nào?

Hãy chia sẻ cho tôi suy nghĩ của bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm:

 • Khóa học SEO tại GTV SEO – Từ cơ bản đến nâng cao

Đọc tiếp:


Học SEO Cơ Bản Bài 16 Bounce Rate – Tỷ Lệ Thoát Trang Là Gì, 5 Cách Tối Ưu Hiệu Quả


Bài 16 Bounce Rate Tỷ Lệ Thoát Trang Là Gì, 5 Cách Tối Ưu Hiệu Quả
Mời Lý CF: https://leephan.com/khoahoc/Cafe_Tu_Van_SEO\r
Group: https://www.facebook.com/groups/congdongseovina/\r
Fanpage: https://www.facebook.com/leephanchamcom\r
Thuê Top: https://bitly.com/nilpvn
1. Bounce Rate là gì?
1.1. Lượt truy cập visit hay phiên truy cập session trong Google Analytics
Để hiểu được chính xác về khái niệm Bounce Rate là gì trước tiên chúng ta cần phải nắm được hai khái niệm rất quan trọng đó là Visit và Session. Theo sự định nghĩa từ Google Analytics thì Session là nhóm các hit tương tác của người dùng đối với website. Chúng được ghi nhận trong một khoảng thời gian nhất định nào đó. Các tương tác này có thể kể đến như pageview, screen view, sự kiện, giao dịch… dẫn đến dữ liệu gửi về trang Google Analytics. Một người dùng có thể thực hiện một hoặc nhiều session.
1.2. Lượt truy cập trang duy nhất (Single page visit)
Lượt truy cập trang duy nhất là GA session mà trong đó người dùng chỉ xem được một trang duy nhất trong website mà rời khỏi page, không truy cập thêm một trang nào khác nữa. Khi đó hành động thoát khỏi trang (Brounse) của người dùng vào trang website sẽ bao gồm các hành động sau:
Phổ biến nhất là nhấn vào nút quay lại (back)
Đóng trình duyệt
Nhập URL mới trên thanh địa chỉ để vào một page khác
Không thực hiện một tương tác nào cả (phiên sẽ hết hạn sau 30 phút)
học_seo_từ_cơ_bản_đến_nâng_cao
học_seo
lee_phan_official

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật

Related Articles

Back to top button