Thủ Thuật

Blog là gì? hướng dẫn tạo blog cá nhân miễn phí

Nếu có ai hỏi bạn Blog là gì? Bạn đã có Blog chưa? Bạn sẽ trả lời ra sao. Chúng tôi tin rằng bạn đã nghe rất nhiều về thuật ngữ Blog, tuy nhiên để trả lời một cách ngon lành trọn vẹn thì sẽ ít người trả lời được.
Bài viết này là để giúp bạn trả lời câu hỏi trên một cách chi tiết và theo đó là hướng đẫn bạn tạo một Blog cá nhân nhanh chóng. Hãy cùng Mắt Bão tìm hiểu ngay nhé.

Blog là gì?

Blog là một nhật ký trực tuyến dưới dạng website, thể hiện ý kiến và quan điểm cá nhân của người hoặc nhóm người viết blog.

Thông thường, các bài viết mới nhất sẽ được đẩy lên đầu. Hiện nay, ranh giới giữa website và blog gần như được xóa nhòa và blog trở nên “thương mại hóa”, phục vụ mục đích kinh doanh, học thuật. Vậy những điều bạn cần biết về Blog là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Blog là gì?Blog là một nhật ký trực tuyến dưới dạng website

Blogspot là gì?

Blogspot hay Blogger là một hệ thống website được cung cấp bởi Google, giúp bạn tạo ra những trang blog miễn phí với nhiều giao diện khác nhau phục vụ nhiều mục đích khác nhau.

Với Blogspot, bạn hoàn toàn không phải lo lắng về hosting để chứa web, dung lượng chứa của host, gần như không phải lo lắng bất kỳ điều gì cả. Bởi mọi thứ đều được Google hỗ trợ. Tên miền sau khi blog được tạo sẽ có đuôi .blogspot.com, hoặc…bạn có thể tùy ý trỏ tên miền riêng của mình về Blogspot của bạn. Để đăng ký tên miền riêng, việc đầu tiên bạn cần làm là kiem tra ten mien xem đã có ai đăng ký tên miền đó chưa. Nếu tên miền chưa được ai sở hữu, còn đợi gì nữa mà không đăng ký một tên miền riêng cho mình.

Blogging là làm gì?

Blogging là từ dùng để chỉ kỹ năng viết và vận hành blogBlogging là từ dùng để chỉ kỹ năng viết và vận hành blog

Blogging là từ dùng để chỉ kỹ năng viết và vận hành blog, sử dụng các công cụ internet để thực hiện việc viết và quản lý blog. Blogging được phát triển từ năm 2000, làm xóa mờ ranh giới giữa báo chí và blog.

Blogger là ai?

Blogger là người viết và vận hành một BlogBlogger là người viết và vận hành một Blog

Blogger là người viết và vận hành một blog. Blogger có thể là một cá nhân, sử dụng blog như một sở thích riêng, cũng có thể là một nghề nghiệp, nếu sử dụng blog một cách thường xuyên, chuyên nghiệp.

Blog dùng làm gì?

Mục đích lập và quản lý blog rất đa dạngMục đích lập và quản lý blog rất đa dạng

Cũng như website, blog được lập ra từ mục đích cá nhân của người lập. Mục đích đầu khởi nguyên của blog chính là nhật ký của blogger về cuộc sống, công việc, tình cảm,… Ngày nay, blog còn có thể là một trang web học thuật giúp blogger chia sẻ những kiến thức, đam mê của họ. Bên cạnh đó, blog còn dùng để quảng bá hoặc quảng cáo những chiến dịch kinh doanh, để thúc đẩy hiệu quả về mặt doanh thu, doanh số. Ngoài ra, blog còn phục vụ các mục đích chính trị, các mục đích phi lợi nhuận như từ thiện.

Hiện nay một số doanh nghiệp sử dụng Blog với mục đích chia sẻ các kỹ thuật liên quan loại hình dịch vụ. Họ có thể chia sẻ các kinh nghiệm, kiến thức cần biết hoặc liên quan về dịch vụ của họ. Mục đích để thu hút traffic, nhận diện dịch vụ, thương hiệu. Đồng thời chiến lược này rất hiệu quả trong việc xây dựng backlink. Có nên xây dựng Backlink từ blog? Với SEO off page, việc xây dựng Backlink từ Blog được đánh giá rất cao.

Để tìm hiểu thêm về SEO cũng như các chiến lược SEO hiệu quả. Bạn nên xem qua bài viết SEO là gì?

Lợi ích của Blog là gì?

 • Việc tạo Blog sẽ giúp bạn có nơi để chia sẻ thông tin, câu chuyện, những ý tưởng sáng tạo của mình.
 • Sở hữu Blog tạo nên sự khác biệt cho bạn.
 • Với hàng loạt bài đăng trên Blog, tôi tin rằng bạn sẽ trau dồi được kỹ năng viết, trình bày của mình.
 • Bên cạnh đó, nó cũng sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm bán hàng trực tuyến. Hơn thế nữa, bạn còn có thể mở rộng kinh doanh, quảng bá cho sản phẩm, thương hiệu một cách hiệu quả.
 • Những bài viết chuyên môn, học thuật trên Blog còn giúp bạn có tiếng nói trong lĩnh vực đang hoạt động,…

Ưu điểm khi tạo Blog cá nhân sử dụng Blogspot

Có thể nói, Blogspot là nền tảng tạo Blog của Google, nó phổ biến và lâu đời nhất. Nền tảng này có tên gọi mới là Blogger.com, cho phép khởi tạo Blog miễn phí và đơn giản. 

Blogspot có giao diện tối giản, dễ sử dụng và cho phép bạn tùy chỉnh giao diện, tiện ích. Tuy nhiên, bạn cần phải biết một ít về Code. Khi xây dựng Blog cá nhân trên nền tảng Blogspot, bạn sẽ nhận được khá nhiều lợi ích:

 • Bạn chỉ cần dùng tài khoản Gmail là có thể có thể tạo Blog nhanh chóng.
 • Tiết kiệm chi phí vì nền tảng hoàn toàn miễn phí.
 • Bạn có thể sử dụng Subdomain mặc định của Blogspot hoặc mua và trỏ tên miền về.
 • Blogger.com rất dễ thao tác, cho phép bạn thêm các mã Tracking vào.
 • Nền tảng hỗ trợ đủ các định dạng văn bản cơ bản.
 • Bạn có thể thoải mái lựa chọn trong số rất nhiều những giao diện đẹp mắt, miễn phí của Blogspot.
 • Bạn có thể tùy chỉnh, thay đổi thông tin hiển thị trên Blog một cách dễ dàng.
 • Giao diện tương thích, thân thiện với thiết bị di động. Đồng thời, Blog của bạn sẽ hiển thị đẹp trên tất cả các loại màn hình.
 • Một ưu điểm khá đáng giá chính là Blogspot rất thân thiện với các công cụ tìm kiếm. Khi sử dụng nó, bạn có thể dễ dàng đưa Site của mình lên Top Google.
Xem Thêm :  Hình ảnh bình yên thư thái, vui vẻ tận hưởng cuộc sống

Cấu trúc blog như thế nào?

Về cơ bản, cấu trúc blog không có nhiều khác biệt so với websiteVề cơ bản, cấu trúc blog không có nhiều khác biệt so với website

Cũng như các website thông thường, blog thường có cấu trúc bao gồm các thanh tiêu đề chứa các chuyên mục chính. Trang chủ blog thường chứa tất cả các bài viết, xếp theo thứ tự từ mới nhất đến cũ hơn. Hai bên của blog thường sẽ có các mục ở dạng menu, phổ biến thêm các thông tin mạng xã hội, các bài viết hoặc liên kết nổi bật. Footer thường sẽ chứa thông tin liên hệ, các cam kết, chính sách của blog.

Lịch sử của blog và blogging

Blog, blogging được hình thành từ hơn 20 năm trướcBlog, blogging được hình thành từ hơn 20 năm trước

Thuật ngữ “weblog” được ra đời vào ngày 17/12/1997 bởi Jorn Barger. Vài năm sau đó, người ta bắt đầu sử dụng từ “Blog” để thay thế. Như vậy, “weblog” chính là tiền thân của blog.

Đến khoảng năm 2002 thì thuật ngữ blogging bắt đầu được sử dụng rộng rãi khi việc sử dụng blog bắt đầu phổ biến và xuất hiện nhiều phương pháp quản lý, vận hành khác nhau. Bắt nguồn từ câu chuyện Heather B. Armstrong tạo blog site dooce.com và viết về đồng nghiệp, vấn đề quyền riêng tư trên Internet được quan tâm hơn trước đây rất nhiều lần. Từ đó, các phương thức quản lý blog mới bắt đầu được chú trọng.

Năm 2003, WordPress ra đời, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong sự phát triển của nghề lập trình, thiết kế website. Với nền tảng này, việc lập blog và website trở nên đơn giản hơn gấp nhiều lần.

Làm thế nào để bắt đầu một Blog độc lập cho doanh nghiệp của bạn?

cách tạo blog độc lập cho doanh nghiệpBạn có thể xây dựng Blog cho doanh nghiệp với 5 bước đơn giản

Nếu muốn tạo Blog cho doanh nghiệp của mình, bạn hoàn toàn có thể chủ động thực hiện mà không cần biết nhiều về lập trình.

Tuy nhiên cần lưu ý là các Blog cho  doanh nghiệp yêu cầu bảo mật cao hơn. Bạn cũng nên mua Hosting, Domain để trang của mình chuyên nghiệp, tính bảo mật cao hơn. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ quản lý Blog Hosting. Đơn vị cung cấp máy chủ sẽ chịu trách nhiệm về lưu trữ kỹ thuật, còn bạn chỉ cần tập trung tạo nội dung, phát triển Blog. Bạn có thể bắt đầu một Blog cho doanh nghiệp với 5 bước sau:

 • Chọn tên miền phù hợp cho Blog, không bị trùng.
 • Tiếp đến, bạn đăng ký Domain từ nhà cung cấp Hosting.
 • Cài đặt CMS (Content Management System): Đây là hệ thống quản trị nội dung Website. Nó sẽ điều khiển mọi hoạt động về nội dung như tin tức, Video, hình ảnh, danh mục,… trên Website.
 • Bắt đầu khởi tạo Blog: Bạn bắt đầu chọn Theme, Plugin, tùy chỉnh bố cục,… cho Blog.
 • Lên cấu trúc cho Blog và có kế hoạch viết bài cụ thể. Để tạo nên linh hồn cho Blog, bạn cần sáng tạo những nội dung hữu ích, lên cấu trúc cơ bản của Blog như danh mục, Tag, trang, chủ đề,…

So sánh giữa blog và website

Blog và website vừa có sự tương đồng lại vừa có sự khác biệt nhất địnhBlog và website vừa có sự tương đồng lại vừa có sự khác biệt nhất định

Mặc dù ranh giới giữa blog và website đã dần được xóa nhòa nhưng giữa blog và website vẫn có sự khác biệt nhất định.

Blog cần được cập nhật thường xuyên và chú trọng tương tác với người truy cập. Điều này thể hiện ở việc mỗi bài blog đều có phần dành cho bình luận của người truy cập. Blog cũng thường xuyên thay đổi “diện mạo” do bài mới luôn được đẩy lên trên cùng. Bên cạnh đó, bài viết trên blog cũng thường có ngày xuất bản, tác giả, tag, categories,…

Trái với blog, website không cần cập nhật thường xuyên, không cần sự tương tác thông qua bình luận. Website luôn có cấu trúc và giao diện ổn định, thường không thay đổi theo thời gian. Bên cạnh đó, bài viết trên website thường không có  ngày xuất bản, tác giả, tag, categories,…

Có thể bạn quan tâm:

Đăng ký Hosting WordPress Matbao – gói Hosting tối ưu nhất cho Website WordPress

Diễn đàn hỏi đáp kiến thức AskWhat

Vì sao viết blog phổ biến?

Blog ngày nay được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, vì vậy, càng có nhiều người viết blogBlog ngày nay được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, vì vậy, càng có nhiều người viết blog

Lý do khiến Blog trở nên phổ biến là gì? Ban đầu, mọi người dùng blog như một cuốn nhật ký để cập nhật suy nghĩ, quan điểm cá nhân và chia sẻ với những người xung quanh. Dần dần, blog vượt ra khỏi mục đích ban đầu của nó, trở thành trang tương tác chính cho các tổ chức, doanh nghiệp. Nhờ tính chất lôi cuốn sự chú ý và tương tác của người truy cập, blog được dùng cho mục đích kiếm tiền.

Blogger có thể kiếm tiền không?

Kiếm tiền blog luôn là đề tài nóng hổi trong giới bloggerKiếm tiền blog luôn là đề tài nóng hổi trong giới blogger

Quảng cáo trên blog – affiliate marketing là gì?

Affiliate marketing là phương pháp dùng blog của bạn để quảng bá cho sản phẩm của người khác và thu tiền hoa hồng hoặc chi phí dịch vụ. Blog có lượng tương tác cao, có chủ đề phù hợp sẽ càng nhận được những hợp đồng affiliate marketing có giá trị.

Xem Thêm :  Cách tính giá trị nhỏ nhất của biểu thức, dạng phân thức

Quảng cáo Blog – PPC là gì?

Một cách đơn giản khác để kiếm tiền với blog chính là cho phép các đối tác chạy quảng cáo PPC trên blog của bạn và hưởng phí. Những blog giải trí như hướng dẫn, bình luận về game, review, edit truyện,… thường sẽ được trả phí rất cao.

Bán sản phẩm/dịch vụ riêng

Bạn cũng có thể kiếm tiền từ chính blog của mình bằng việc bán các sản phẩm/dịch vụ riêng. Khi blog đã có lượng tương tác nhất định, bạn có thể tận dụng để quảng cáo về mặt hàng của mình và kiếm tiền từ việc kinh doanh.

Nên blog chủ đề gì?

Hãy chọn chủ đề bạn hứng thú đồng thời được người xung quanh quan tâmHãy chọn chủ đề bạn hứng thú đồng thời được người xung quanh quan tâm

Mục tiêu của blog chính là thu hút sự quan tâm của mọi người xung quanh. Vì vậy, hãy chọn một chủ đề được nhiều người quan tâm. Tất nhiên, chủ đề này cẩn phải dựa vào niềm đam mê và hiểu biết của cá nhân bạn. Bạn cần tìm ra một hoặc nhiều vấn đề mà người truy cập thường hay quan tâm, để từ đó phát triển nó thành các bài viết chia sẻ từ cá nhân bạn, giúp họ giải quyết các vấn đề.

Trong kinh doanh, bạn có thể tham khảo các chủ đề xu hướng như phong cách sống, thời trang, thể hình, sức khỏe, sắc đẹp, công nghệ…

Nên xây dựng blog trên nền tảng nào?

WordPress là nền tảng giúp bạn tạo blog hoàn toàn miễn phíWordPress là nền tảng giúp bạn tạo blog hoàn toàn miễn phí

Công cụ viết Blog WordPress.org là gì?

WordPress là nền tảng giúp bạn tạo blog hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể sử dụng địa chỉ email của mình để tạo một tài khoản trên WordPress và bắt đầu thực hiện việc xây dựng blog cho riêng mình. Bạn có thể tìm hiểu thêm về Blog WordPress trong bài viết: “WordPress là gì?

WordPress được hỗ trợ của hàng triệu developer. Với themeplugin chất lượng liên tục ra đời để đáp ứng cho mọi mục đích của bạn.

Nếu bạn hướng tới viết blog chuyên nghiệp, nghiêm túc và lâu dài. WordPress là nền tảng không thể thay thế hiện nay.

Nhược điểm của Blog tạo bằng WordPress.org là gì?

 • Bạn cần mất nhiều thời gian để tự học với WordPress và kiểm soát nó.
 • Bạn sẽ phải tự kiểm soát mọi thứ bao gồm: bảo mật, giải quyết sự cố, sao lưu dữ liệu, cài đặt, thiết kế và hàng tá việc khác.
 • Chi phí: Ban sẽ tốn thêm các chi phí như hosting, tên miền để blog hoạt động. Bạn nên chắc chắn blog của mình sẽ mang lại lợi nhuận.

Công cụ viết Blog SaaS là gì?

SaaS viết tắt của Software-as-a-Service là mô hình phân phối dịch vụ ứng dụng phần mềm; trong đó nhà cung cấp không bán sản phẩm phần mềm mà bán dịch vụ dựa trên phần mềm đó. Nhà cung cấp tạo ra và duy trì một phần mềm chạy trên nền web. Khách hàng có thể truy cập từ xa thông qua internet sau khi trả một khoản phí đăng ký định kỳ. Tuy nhiên khoản chi phí này vẫn rẻ hơn vận hành một website riêng lẻ để viết blog. Với viết Blog, các phần mềm SaaS ví dụ như: WordPress.com, Blogger.com, Storychief.io,…

Nhược điểm của Blog tạo bằng SaaS là gì?

 • Bạn sẽ mất tất cả nếu các công ty cung cấp SaaS đóng cửa. Dù di dời sang WordPress.org thành công cũng sẽ kéo theo hàng tá các rắc rối. Ví dụ như phí redirect link, cài đặt lại và SEO.
 • Thiết kế Blog sẽ không linh hoạt. Thông thường các nền tảng này sẽ hạn chế sự tuỳ chỉnh và chức năng trang web của bạn. Bạn cần mua thêm add-on hay mở rộng gói thuê bao để thêm chức năng hay tuỳ chỉnh.

Top 9 trang Web cho tạo Blog miễn phí

Tôi sẽ liệt kê 9 trang Web xây dựng Blog phổ biến bên dưới. Hy vọng nó sẽ giúp bạn tham khảo và lựa chọn nền tảng xây dựng Blog thích hợp dễ dàng hơn:

 • Blogger
 • Squarespace
 • SETT.com
 • WordPress.com
 • Wix
 • Quora.com
 • Tumblr.com
 • Svbtle.com
 • Postach.io

Blogger

tạo blog miễn phí với bloggerNền tảng Blogger rất dễ sử dụng và quản lý

Blogger là nền tảng viết Blog miễn phí của Google. Nó cho phép tạo Blog một cách nhanh chóng và dễ dàng kể cả với người dùng không am hiểu về công nghệ.

Blogger là một trong những nền tảng Blog ra đời sớm nhất. Nền tảng này hoàn toàn miễn phí, dễ sử dụng. Bạn có thể quản lý Blog của mình đơn giản mà không cần bất kỳ kỹ năng lập trình nào.

Tuy nhiên, điểm hạn chế của Blogger là nó gắn liền với các sản phẩm của Google.

Squarespace

Squarespace cho phép bạn tạo các Blog đẹp mắt bằng các công cụ kéo và thả dễ dàng. Nền tảng này phù hợp cho cá nhân và doanh nghiệp muốn xây dựng Blog chuyên nghiệp.

Ưu điểm của Squarespace là dễ sử dụng. Kể cả khi bạn là người mới bắt đầu tạo Blog, không am hiểu nhiều về Code vẫn có thể dùng nền tảng rất đơn giản. Bên cạnh đó, các mẫu thiết kế của Squarespace cũng rất đẹp mắt, ấn tượng.

Tuy nhiên, tôi có một lưu ý là Squarespace chỉ cho phép dùng miễn phí trong 14 ngày. Sau đó, nếu bạn muốn tiếp tục sử dụng thì phải mua dịch vụ với mức phí 8 USD mỗi tháng.

SETT.com

Với tôi thì đây là nền tảng Blog cộng đồng tập trung. Các bài viết của bạn cũng sẽ được gợi ý cho những người đọc bài viết trên các Blog SETT khác. SETT cho phép người dùng tập trung vào các đối tượng có cùng sở thích. 

Độc giả của bạn cũng sẽ dễ tìm chủ đề, người dùng có cùng mối quan tâm. Họ cũng có thể tạo Room tranh luận, giao tiếp với người dùng khác thuận tiện. Nhờ khả năng tương tác cao mà SETT hoàn toàn có thể giúp bạn tìm được thêm nhiều người dùng tương đồng.

Tuy nhiên, đây vẫn là một nền tảng khá mới. Do đó mà có nhiều tính năng cảu nó chưa được khai thác tối ưu.

WordPress.com

tạo blog miễn phí với wordpressVới WordPress.com, bạn có thể tạo Blog với nhiều chủ đề ấn tượng

WordPress.com là một dịch vụ lưu trữ Blog được cung cấp bởi Automattic, một công ty do người đồng sáng lập WordPress.org Matt Mullenweg tạo ra. Và tin tôi đi, bạn sẽ rất hài lòng khi sử dụng nền tảng này, vì nó khá đa dạng về tính năng, Theme, hỗ trợ tốt cho SEO,…

WordPress.com cung cấp dịch vụ lưu trữ Blog miễn phí. Bạn có thể mua các tùy chọn bổ sung như tên miền tùy chỉnh, dung lượng bổ sung và các dịch vụ cao cấp khác.

Để dùng WordPress.com, bạn không cần phải thiết lập phức tạp, mà chỉ cần có một địa chỉ Email để mở tài khoản và bắt đầu tạo Blog.

Wix

Wix có sẵn hơn 500 Template và kho ứng dụng kèm theo đa dạng.

Giao diện của Wix xây dựng theo mã nguồn HTML5 & Bootstrap giúp tối ưu trải nghiệm khách truy cập. 

Quora.com

Đây là Web tạo Blog khá phổ biến với các Blogger muốn chia sẻ kiến thức. 

Quora phân loại bài viết dựa trên các Quora Tags. Điều này giúp bài viết dễ được tìm và chia sẻ hơn.

Tumblr.com

Điều đặc biệt khiến tôi ấn tượng là Tumblr có sự kết hợp giữa Blog truyền thống và mạng xã hội hiện đại.

Tumblr cho phép Reblog nội dung từ tài khoản của người dùng khác vào tài khoản của bạn.

Svbtle.com

Với Svbtle, bạn sẽ được trải nghiệm giao diện sang trọng, đẹp mắt. Blog sẽ được tối ưu hóa, chạy mượt mà. 

Đặc biệt, bài viết trên Svbtle được hiển thị thống nhất chứ không phụ thuộc vào thiết bị của người dùng. 

Postach.io

Tạo Blog vô cùng đơn giản với Postach.ioTạo Blog vô cùng đơn giản với Postach.io

Postach cho phép bạn chia sẻ nội dung bằng văn bản trên Evernote. Nó còn có phần Comment ấn tượng, hỗ trợ Google Analytics  tùy chỉnh Domain. Bên cạnh đó, nó cũng có công cụ Markdown cho phép bạn tùy chỉnh nội dung.

Hướng dẫn tạo blog cá nhân

Xây dựng một blog cá nhân không quá phức tạp. Thông thường, quá trình hoàn thiện một blog cá nhân sẽ trải qua 5 bước cơ bản:

 • Lựa chọn tên miền ( domain )
 • Lựa chọn gói và đơn vị cung cấp hosting phù hợp
 • Cài đặt CMS
 • Xây dựng cấu trúc và kế hoạch cho blog
 • Bắt đầu blog

Hướng dẫn tạo blog cá nhân miễn phí

Dưới dây là chi tiết từng bước, hãy cùng Mắt Bão tìm hiểu chi tiết!

Bước 1: Chọn tên miền

Bạn cần mua tên miền cho blog của mình. Một số nhà cung cấp hosting sẽ cho bạn cơ hội được chọn và sử dụng tên miền miễn phí tùy theo gói dịch vụ của họ.

Ví dụ như mua tên miền .site cho mọi loại website thay vì .com hay .org thường có chi phí khá cao. Ví dụ: ChiaSeOnline.site. Nếu Blog của bạn chỉ đơn giản muốn chia sẻ kinh nghiệm cá nhân, thương hiệu cá nhân, bạn có thể mua tên miền tiếng việt có dấu để khẳng định mình. Ví dụ: NguyễnVănA.vn

Bước 2: Chọn hosting

Khi chọn hosting, bạn cần cân nhắc các vấn đề sau:

 • Lượng truy cập bao nhiêu
 • Thời gian thiết lập có nhanh không
 • Có được hỗ trợ không
 • Tính năng nào giúp blog nổi trội
 • Chi phí bao nhiêu,…

Từ đó, bạn có thể chọn share hosting, cloud hosting, VPS hosting, Managed WordPress Hosting… tùy theo nhu cầu của mình.

Bước 3: Cài đặt CMS

Bạn có thể dùng WordPress để cài đặt CMS cho blog của mình. Bước đầu tiên, bạn cần cài đặt blog WordPress lên hosting, sau đó, điều chỉnh thiết lập mặc định WordPress. Bạn chọn WordPress theme phù hợp nhất và cài đặt một số plugin quan trọng. Như vậy bạn đã có thể quản trị nội dung cơ bản trên blog của mình.

Bước 4: Xây dựng cấu trúc, kế hoạch cho blog

Ở giao diện chính, bạn có thể cấu trúc blog thành các chuyên mục dưới dạng menu. Ở giao diện viết bài, bạn có thể lựa chọn các chuyên mục để phân loại bài viết, các tag và categories,…

Bước 5: Bắt đầu blog

Để bắt đầu viết bài, bạn vào menu để chọn mục “Tin tức”, sau đó chọn “Viết bài mới” để tạo bài viết đầu tiên.

Cần bao nhiêu tiền để tạo blog cá nhân?

Với một blog chuyên nghiệp, bạn cần bỏ chi phí để quản trị tốt hơnVới một blog chuyên nghiệp, bạn cần bỏ chi phí để quản trị tốt hơn

Với từng gói lựa chọn khác nhau. Bạn sẽ phải chi trả các khoản phí khác nhau để tạo blog cá nhân.

Một blog cá nhân sẽ yêu cầu các bạn nhiều phí khác nhau. Ví dụ như:

 • Hosting: Chi phí nơi lưu trữ dữ liệu blog của bạn. Nếu dùng các hosting free bạn sẽ bị giới hạn rất nhiều. Các hosting free chỉ phù hợp sử dụng cho các trang khảo sát, giới thiệu,.. Tùy theo các tính năng của hosting mà sẽ có các mức giá Cloud Hosting khác nhau. Bạn nên chọn hosting có thông số phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.
 • Tên miền: Tùy theo loại tên miền mà bạn lựa chọn sẽ có các giá khác nhau. Bạn có thể tham khảo giá tên miền tại đây.
 • Hệ quản trị nội dung: Nếu bạn chọn sử dụng các phần mềm CMS có nhiều tính năng hỗ trợ cho bạn.

Sẽ không có mức giá cụ thể, tùy thuộc theo nhu cầu sử dụng blog mà bạn đăng ký các dịch vụ tương ứng. Tuy nhiên mức giá sẽ có thể giao động từ vài trăm đến vài triệu hàng tháng để duy trì blog.

Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ đem lại cho bạn các thông tin đầy đủ và chi tiết về blog. Chúc bạn thành công trong việc xây dựng blog cho riêng mình.

Những kiến thức liên quan mà bạn nên biết:


Cách Bắt Đầu Một BLOG CHUYÊN NGHIỆP// 5 bước tạo blog thành công


Trong suốt hơn 4 năm viết blog The Present Writer, câu hỏi lớn nhất mình nhận được là: \

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật

Related Articles

Back to top button