Thủ Thuật

Biển số xe là gì? danh sách các biển số xe 63 tỉnh thành phố ở việt nam

Biển số xe có lẽ đã là một định nghĩa quá đỗi quen thuộc đối với mỗi người dân Việt Nam. Nhưng đã bao giờ bạn tò mò và muốn tìm hiểu nhiều hơn về ý nghĩa của những biển số xe này chưa? Chắc cũng đôi lần bạn tự tìm những định nghĩa về biển số xe là gì và muốn tại sao mọi người luôn muốn chọn biển số đẹp phải không? Hôm nay bài viết này sẽ cung cấp cho bạn mọi thông tin cũng như ý nghĩa chi tiết của những con số thân thuộc này nhé.

Biển số xe là gì? Danh sách các biển số xe 63 tỉnh thành phố ở Việt Nam

1. Biển số xe là gì? Ý nghĩa biển số xe ở Việt Nam

Tìm hiểu về khái niệm, nguồn gốc biển số xe

 • Khái niệm

Biển số xe hay còn được biết đến biển số xe cơ giới là những chữ cái được kết hợp với số để kí hiệu cho từng chiếc xe khác nhau. Mỗi xe sẽ có số cũng như chữ khác nhau tùy thuộc vào từng địa phương. Mỗi biển số sẽ gồm 2 phần chữ số có mã vùng, tỉnh thành và số thứ tự. Bằng cách làm này, bạn sẽ phân biệt được tài sản cá nhân của mình. Biển số xe chính là một sáng chế thông minh giúp con người có thể quản lý mọi thứ tuần tự và giúp bạn phân biệt được vật dụng của cá nhân. Xe là một trong những tài sản khá lớn, vì vậy mỗi người đều mong muốn có một cách để bảo đảm cũng như đánh dấu của riêng tài sản đó.

 • Nguồn gốc

Hãy cùng thử tìm hiểu qua nguồn gốc đầy hay ho của những biển số xe này nhé. Biển số xe đầu tiên trên thế giới được xuất hiện tại thành phố tấp nập New York của Mỹ vào những năm 1900. Sau đó nhờ sự hữu ích mà nó trở nên phổ biến hơn và dần có mặt ở mọi nơi. Bởi một số lượng lớn các loại xe được sản xuất ra nên người ta đã từ từ hình thành quy luật của biển số xe và được phát sau khi mua xe. Mỗi một địa phương sẽ có những cách quy đổi và đặt tên khác nhau để có thể dễ dàng phân biệt.

Những biển số xe lần đầu xuất hiện ở Việt Nam là vào năm 1980. Đây là thời kì bao cấp, mỗi biển số xe chỉ có 3 số. Sau này khi đất nước đổi mới và phát triển đi lên thì biển số xe cũng đã được cải tiến để có thể đáp ứng đủ nhu cầu cho người dân. Tính đến nay, chúng ta đã có hàng ngàn biển số xe được gắn với nhiều những mục đích và ý nghĩa khác nhau.

Biển số xe là gì? Danh sách các biển số xe 63 tỉnh thành phố ở Việt Nam

Ý nghĩa biển số xe ở Việt Nam

Có thể nói rằng ngoài mục đích chính để phân biệt các loại xe với nhau, biển số xe giống như một nhân chứng sống đã đi cùng lịch sử chứng kiến con đường phát triển của dân tộc ta. Từ những ngày bao cấp khi mỗi xe chỉ có 3 con số để đánh dấu. Thời đó, Việt Nam còn là đất nước nghèo, số lượng xe máy rất ít. Sau này khi phát triển, các biển số xe cũng đã được cải tạo và thay đổi.

Đối với người Việt Nam, xe là một tài sản quan trọng. Chúng sẽ cùng với người chủ trải qua quãng thời gian dài. Bởi vậy mà biển số xe cũng có ý nghĩa quan trọng đối với mỗi người dân. Họ coi đó như là một con số thể hiện cho sự may mắn và vô cùng quan tâm đến ý nghĩa của con số này.

Biển số xe là gì? Danh sách các biển số xe 63 tỉnh thành phố ở Việt Nam

2. Các quy định biển số xe máy có khác với xe ô tô?

Hiện nay tại Việt Nam có 2 loại xe phổ biến chính cần có biển số kiểm soát đó là xe máy và xe ô tô. Đây là 2 dòng xe với những định dạng hoàn toàn khác nhau. Bởi vậy nên mỗi xe đều sẽ có những quy định riêng về biển số. Dưới đây là thông tin cung cấp chi tiết về yêu cầu của mỗi loại biển số xe.

Quy định biển số xe máy

Đối với biển số xe máy yêu cầu bắt buộc được làm bằng kim loại và phải có màng phản quang. Với 2 yêu cầu cơ bản này sẽ đảm bảo cho biển số xe có một độ bền nhất định và có thể đọc được biển kiểm soát ngay cả vào ban đêm. Ngoài ra, mỗi biển số cũng cần có ký hiệu bảo mật của Công an được đóng chìm, còn đối với biển số xe tạm thời sẽ được phát giấy ghi đầy đủ thông tin.

Biển số xe máy được yêu cầu gắn đằng sau xe với kích thước chiều cao khoảng 14 cm và chiều ngang khoảng 19cm. Để phân biệt chức năng của từng loại xe để người tham gia giao thông tiện phân biệt trong trường hợp khẩn cấp thì biển kiểm soát được chia ra làm các loại khác nhau. Đối với xe máy chuyên dùng của các lực lượng sử dụng vào mục đích an ninh sẽ được in nền xanh chữ số trắng và có ký hiệu CD. Biển số trắng và chữ đen sẽ được cấp cho những xe của người dân với số seri biển và mã vùng.

Mỗi chữ cái trên biển số xe cũng có những quy định cụ thể để đảm bảo được độ dễ nhận diện cho người đi đường. Chiều cao của chữ và số được quy định là 5,5 cm; chiều rộng của chữ và số được quy định là 2,2cm; nét đậm của chữ được quy định dày 0,7 cm; nét gạch ngang có kích thước dài và rộng lần lượt là 1,2 cm và 0,7 cm. Đối với dấu chấm là 0,7 cm x 0,7 cm.

Biển số xe là gì? Danh sách các biển số xe 63 tỉnh thành phố ở Việt Nam

Ngoài ra cũng cần lưu ý chữ và số được bố trí cân đối và nằm ở chính giữa để đảm bảo cho người đi đường dễ dàng nhìn nhận. Số hiệu của công an sẽ được dập ở vị trí trên gạch ngang hàng trên cạnh mép biển số 0,5 cm. Khoảng cách các chữ và số ở hàng trên là 0,5 cm; ở hàng dưới là 1 cm. Bằng những quy định cụ thể và rõ ràng, mỗi biển kiểm soát đều có tổng thể bố cục giống nhau và dễ quan sát, phục vụ cho mục đích an toàn.

Quy định biển số ô tô

Đối với các quy định về biển số xe ô tô gần giống với xe máy về chất liệu cũng như những yêu cầu về cỡ chữ và khoảng cách cơ bản. Tuy nhiên đối với biển kiểm soát xe ô tô cần được gắn 2 biển ngắn chiều cao khoảng 16,5 cm và dài 33 cm. Nếu như xe không thể gắn được 2 biển ngắn sẽ đổi sang biển dài với kích thước chiều cao 11 cm và dài 52 cm. Về cơ bản đối với ô tô có 2 loại biển ngắn và dài có thể chọn lựa theo từng kiểu thiết kế loại xe khác nhau sao cho phù hợp.

Điểm khác biệt lớn nhất về biển số xe máy và ô tô đó chính là đối với biển số xe ô tô sẽ có những quy định cụ thể về màu biển số của những loại xe khác nhau.

 • Xe của cơ quan chính quyền Đảng và nhà nước như công an, chủ tịch nước sẽ có biển nền xanh chữ và số seri trắng
 • Xe của cá nhân hoặc doanh nghiệp có biển kiểm soát nền trắng chữ và số in đen
 • Xe của khu kinh tế, thương mại có biển kiểm soát nền vàng chữ và số in đỏ. Trên biển số cần có ký hiệu của địa phương đăng ký và hai chữ cái viết tắt của khu kinh tế
 • Xe hoạt động kinh doanh vận tải có biển số nền vàng chữ và số in đen.

3. Danh sách các biển số xe các tỉnh thành phố tại Việt Nam chi tiết nhất

Hiện nay Việt Nam có đến 64 tỉnh thành và có rất nhiều biển số xe được sản xuất từng ngày. Chính vì vậy để dễ dàng phân biệt, biển số xe ngoài chữ số seri còn có mã vùng của từng tỉnh thành. Dưới đây là những con số chi tiết về mã vùng của từng tỉnh hiện có cho bạn đọc tìm hiểu.

STT
Tên tỉnh thành
Ký hiệu
 
STT
Tên tỉnh thành
Ký hiệu

1
Biển số Cao Bằng
11

33
 Biển số Cần Thơ
65

2
 Biển số Lạng Sơn
12

34
 Biển số Đồng Tháp
66

3
 Biển số Quảng Ninh
14

35
 Biển số An Giang
67

4
 Biển số Hải Phòng
15 – 16

36
 Biển số Kiên Giang
68

5
 Biển số Thái Bình
17

37
 Biển sốCà Mau
69

6
 Biển số Nam Định
18

38
 Biển số Tây Ninh
70

7
 Biển số Phú Thọ
19

39
 Biển số Bến Tre
71

8
 Biển số Thái Nguyên
20

40
 Biển số Bà Rịa – Vũng Tàu
72

9
 Biển số Yên Bái
21

41
 Biển số Quảng Bình
73

10
 Biển số Tuyên Quang
22

42
 Biển số Quảng Trị
74

11
 Biển số Hà Giang
23

43
 Biển số Thừa Thiên Huế
75

12
 Biển số Lào Cai
24

44
 Biển số Quảng Ngãi
76

13
 Biển số Lai Châu
25

45
 Biển số Bình Định
77

14
 Biển số Sơn La
26

46
 Biển số Phú Yên
78

15
 Biển số Điện Biên
27

47
 Biển số Nha Trang, Khánh Hòa
79

16
 Biển số Hòa Bình
28

48
 Biển số Cục CSGT ĐB-ĐS
80

17
 Biển số Hà Nội
29 đến 33 và 40

49
 Biển số Gia Lai
81

18
 Biển số Hải Dương
34

50
 Biển số Kon Tum
82

19
 Biển số Ninh Bình
35

51
 Biển số Sóc Trăng
83

20
 Biển số Thanh Hóa
36

52
 Biển số Trà Vinh
84

21
 Biển số Nghệ An
37

53
 Biển số Ninh Thuận
85

22
 Biển số Hà Tĩnh
38

54
 Biển số Bình Thuận
86

23
 Biển số Thành phố Đà Nẵng
43

55
 Biển số Vĩnh Phúc
88

24
 Biển số Đắk Lắk
47

56
 Biển số Hưng Yên
89

25
 Biển số Đắk Nông
48

57
 Biển số Hà Nam
90

26
 Biển số Lâm Đồng
49

58
 Biển số Quảng Nam
93

27
 Biển số Thành phố Hồ Chí Minh
41 và từ 50 đến 59

59
 Biển số Bình Phước
94

28
 Biển số Đồng Nai
39, 60

60
 Biển số Bạc Liêu
95

29
 Biển số Bình Dương
61

61
 Biển số Hậu Giang
96

30
 Biển số Long An
62

62
 Biển số Bắc Kạn
97

31
 Biển số Tiền Giang
63

63
 Biển số Bắc Giang
98

32
 Biển số Vĩnh Long
64

64
 Biển số Bắc Ninh
99

Trên đây là những mã số của từng vùng khác nhau. Chắc hẳn bạn đã gặp được những con số này rất nhiều và luôn thắc mắc nó tượng trưng cho điều gì. Các con số này được chọn khá ngẫu nhiên và sắp xếp theo một thứ tự đã có sẵn. Đây là cách để phân biệt các vùng miền khác nhau. Đồng thời cũng tạo nên sự tiện lợi trong việc kiểm soát an ninh, an toàn giao thông.

Biển số xe là gì? Danh sách các biển số xe 63 tỉnh thành phố ở Việt Nam

4. Những loại biển số xe đặc biệt, xe ưu tiên, xe cơ quan, xe quân sự, xe ngoại giao tại Việt Nam

Biển thường (nền trắng, chữ số in đen)

Hiện nay ở Việt Nam loại biển số được nhìn thấy rất nhiều đó chính là biển nền trắng chữ và số in đen. Tuy nhiên thì khi đi trên đường bạn cũng sẽ bắt gặp nhiều biển số được in màu khác nhau. Bây giờ hãy thử tìm hiểu xem những loại biển này tương ứng với loại xe nào nhé. Mỗi biển số xe có màu khác cũng sẽ có những mức ưu tiên khác nhau mà bạn cần lưu ý.

Biển xe công chức nhà nước (nền xanh, chữ số in trắng)

Xe có biển kiểm soát nền xanh dương chữ trắng là loại biển thứ 2 cũng được bắt gặp khá nhiều trên đường. Đây là biển số xe của các cơ quan nhà nước, cơ quan chính quyền, viện kiểm sát,… Các biển số này sẽ sử dụng 1 trong các chữ cái sau: A, B, C, D, E.

Biển số xe quân đội (nền đỏ, chữ số in trắng)

Biển số xe có nền đỏ, chữ và số in trắng thường là xe được sử dụng trong quân đội. Mã của xe gồm 2 chữ cái liền nhau viết tắt của đơn vị quản lý cụ thể và sau là dãy số seri xe. Từng mã số xe tương ứng với đơn vị cụ thể như sau:

A         Xe đó thuộc cấp Quân đoàn

AA      Quân đoàn 1 – Binh đoàn Quyết Thắng

AB      Quân đoàn 2 – Binh đoàn Hương Giang

AC      Quân đoàn 3 – Binh đoàn Tây Nguyên

AD      Quân Đoàn 4 – Binh đoàn Cửu Long

AV      Binh đoàn 11 – Tổng Công Ty Xây Dựng Thành An

AT       Binh đoàn 12 – Tổng công ty Trường Sơn

AN      Binh đoàn 15

AP       Lữ đoàn M44

B         Bộ Tư lệnh, Binh chủng

BBB    Bộ binh – Binh chủng Tăng thiết giáp

BC       Binh chủng Công binh

BH      Binh chủng Hóa học

BK      Binh chủng Đặc công

BL       Bộ tư lệnh bảo vệ lăng

BT       Bộ tư lệnh Thông tin liên lạc

BP       Bộ tư lệnh Pháo binh

BS       Lực lượng cảnh sát biển VN (Biển BS: Trước là Binh đoàn Trường Sơn – Bộ đội Trường Sơn)

BV      Tổng Cty Dịch vụ bay

H         Học viện

HA      Học viện Quốc phòng

HB      Học viện Lục quân

HC      Học viện Chính trị quân sự

HD      Học viện Kỹ thuật Quân sự

HE       Học viện Hậu cần

HT       Trường Sỹ quan lục quân I

HQ      Trường Sỹ quan lục quân II

HN      Học viện chính trị Quân sự Bắc Ninh

HH      Học viện quân y

K         Xe thuộc các quân khu

KA      Quân khu 1

KB      Quân khu 2

KC      Quân khu 3

KD      Quân khu 4

KV      Quân khu 5 (V: Trước Mật danh là Quang Vinh)

KP       Quân khu 7 (Trước là KH)

KK      Quân khu 9

KT       Quân khu Thủ đô

KN      Đặc khu Quảng Ninh (Biển cũ còn lại)

P          Xe thuộc cơ quan đặc biệt

PA       Cục đối ngoại BQP

PP        Bộ Quốc phòng – Bệnh viện 108 cũng sử dụng biển này

PM      Viện thiết kế – Bộ Quốc phòng

PK       Ban Cơ yếu – BQP

PT       Cục tài chính – BQP

PY       Cục Quân Y – Bộ Quốc Phòng

PQ       Trung tâm khoa học và kỹ thuật QS (viện kỹ thuật Quân sự)

PX       Trung tâm nhiệt đới Việt – Nga

PC, HL           Trước là Tổng cục II – Hiện nay là TN: Tổng cục tình báo (tuy nhiên vì công việc đặc thù có thể mang nhiều biển số từ màu trắng cho đến màu vàng, xanh, đỏ, đặc biệt…)

Q         Xe quân chủng

QA      Quân chủng Phòng không không quân (trước là QK, QP: Quân chủng phòng không và Quân chủng không quân)

QB      Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng

QH      Quân chủng Hải quân

T          Tổng cục

TC       Tổng cục Chính trị

TH       Tổng cục Hậu cần – (TH 90/91 – Tổng Cty Thành An BQP – Binh đoàn 11)

TK       Tổng cục Công nghiệp quốc phòng

TT       Tổng cục kỹ thuật

TM      Bộ Tổng tham mưu

TN       Tổng cục tình báo quân đội

Các trường hợp khác

DB      Tổng công ty Đông Bắc – BQP

ND      Tổng công ty Đầu tư Phát triển nhà – BQP

CH      Bộ phận chính trị của Khối văn phòng – BQP

VB      Khối văn phòng Binh chủng – BQP

VK      Ủy ban tìm kiếm cứu nạn – BQP

CV      Tổng công ty xây dựng Lũng Lô – BQP

CA      Tổng công ty 36 – BQP

CP       Tổng Công Ty 319 – Bộ Quốc Phòng

CM      Tổng công ty Thái Sơn – BQP

CC       Tổng công ty xăng dầu quân đội – BQP

VT       Tập đoàn Viettel

CB       Ngân hàng TMCP Quân Đội

Biển số xe là gì? Danh sách các biển số xe 63 tỉnh thành phố ở Việt Nam

Biển số xe tổ chức quốc tế (nền trắng, chữ và số in đen, series ký hiệu đỏ)

Những biển số xe này sẽ được cấp cho tổ chức và cá nhân nước ngoài có nhiệm vụ ngoại giao đang ở tại Việt Nam

Biển NG: Xe ngoại giao

Biển NN: Xe thuộc quyền của các tổ chức, cá nhân nước ngoài

Các chữ số trên xe bao gồm mã quốc gia và số thứ tự. Mẫu của những biển số này là xx NG yyy-zz với gạch đỏ đè ngang và 2 số cuối là 01 được cấp cho các đại sứ quán. Đây đều là những xe thuộc quyền quản lý của nhà nước và bất khả xâm phạm. Biển sẽ được giữ nguyên và chuyển sang xe mới. Mã của từng quốc gia trên biển số xe được quy định là:

11
Anh

346
Lào

26
Ấn Độ

364
Áo

41
Angiery

376
Miến điện

61
Bỉ

381
Mông Cổ

66
Ba Lan

441
Nga

121
Cu ba

446
Nhật

156
Canada

456
New Zealand

166
Cambodia

501
Úc

191
Đức

506
Pháp

206
Đan Mạch

521
Phần Lan

296-297
Mỹ

546-547-548-549
Các tổ chức Phi Chính Phủ

301
Hà Lan

566
CH Séc

331
Italia

581
Thuỵ Điển

336
Israel

601
Trung Quốc

606
Thái Lan

626
Thuỵ Sỹ

631
Bắc Hàn

636
Hàn quốc

691
Singapore

731
Slovakia

888
Đài Loan

5. Những cách nhớ, ghi nhớ biển số xe các tỉnh nhanh dễ thuộc

Có thể thấy rằng biển số kiểm soát ở Việt Nam hiện nay vô cùng nhiều và đa dạng với đủ mọi loại ký tự. Chắc chắn bạn sẽ gặp phải những khó khăn để có thể ghi nhớ và phân biệt những loại biển số này. Tuy nhiên, bạn không cần bắt buộc phải nhớ kĩ tất cả những biển số xe hiện có tại Việt Nam. Các biển số xe theo tỉnh đều vô cùng dễ gặp và dễ dàng tra cứu được trên các trang mạng xã hội. Tuy nhiên để có thể ghi nhớ đến tận 99 mã tỉnh thì đôi khi không dễ dàng.

Biển số xe là gì? Danh sách các biển số xe 63 tỉnh thành phố ở Việt Nam

Cách để có thể ghi nhớ được tất cả các mã tỉnh khá thú vị. Bạn có thể ghi nhớ mã các tỉnh này theo thứ tự. Tuy nhiên cách này cũng giống như học thuộc lòng và khá khó để có thể ghi nhớ. Nhưng nếu quen thuộc một thời gian thì cũng sẽ dễ dàng hơn chút. Nhiều người cũng đã tìm những cách khác nhau để có thể dễ dàng trong việc ghi nhớ biển số xe. Trong số đó thì thơ hay lời nhạc chế cũng là một trong số những cách giúp nhớ biển số xe vô cùng ấn tượng.

Có một bài thơ được chế ra để giúp ghi nhớ biển số xe một cách dễ dàng hơn mà bạn có thể tham khảo:

“Cao Bằng 11 chẳng sai

Lạng Sơn Tây Bắc 12 cận kề

13 Hà Bắc mời về

Quảng Ninh 14 bốn bề là than

15, 16 cùng mang

Hải Phòng đất Bắc chứa chan nghĩa tình

…”

Trên đây là một đoạn trích ngắn của bài thơ lục bát được sáng tác ra bởi những biển số xe của 64 tỉnh thành. Bạn có thể tra cứu bài thơ đầy đủ trên những trang mạng xã hội vô cùng dễ dàng. Liệu cách này có giúp bạn ghi nhớ mã của từng tỉnh dễ dàng hơn chưa?

Bên cạnh đó cũng có một bài nhạc chế về biển số xe của 64 tỉnh thành bạn có thể tham khảo. Bài hát này có giai điệu hấp dẫn giúp bạn ghi nhớ một cách dễ dàng hơn và cũng rất ấn tượng. Bạn có thể tham khảo thêm tại Bài hát nhạc chế biển số xe 64 tỉnh thành.

Biển số xe là gì? Danh sách các biển số xe 63 tỉnh thành phố ở Việt Nam

Có một đặc điểm chung của những bài nhạc chế hay bài thơ chế về biển số xe đó chính là bạn không thấy biển số 80. Đây là biển đặc biệt của cơ quan chính quyền và không thuộc về bất kì tỉnh thành nào. Chính vì vậy nên biển 80 cũng không được đưa vào các bài thơ chế về biển số xe 64 tỉnh thành.

6. Cách xem, tra cứu biển số xe online qua mạng, qua app dành cho xe máy, xe ô tô và một số lợi ích

Cách tra cứu biển số online qua mạng, qua app

Với sự phát triển về công nghệ tin học như hiện nay, bạn sẽ không cần phải đến tận Cục đăng kiểm để tra cứu cũng như xem những thông tin về biển số xe của mình mà hoàn toàn có thể tìm thông tin trên mạng xã hội một cách dễ dàng và cũng thuận tiện hơn rất nhiều. Hiện nay cũng có một số kênh tra cứu thông tin khá dễ dàng như qua app hoặc qua những trang web online. Để đáp ứng một cách thuận lợi cho người dân, đã có những kênh online ra đời để tra cứu thông tin dễ dàng hơn, phục vụ cho đời sống.

Bạn có thể tải app Biển số xe trên các cửa hàng app thuộc hệ điều hành của máy bạn. Sau đó đăng nhập thông tin cần thiết sau đó tra cứu. Giao diện của app rất thân thiện và vô cùng dễ sử dụng. Để có thể đem lại sự thuận tiện thì app cũng được thiết kế cơ bản và đơn giản bất kì ai cũng có thể sử dựng và tra cứu các thông tin về biển số xe trên đây.

Ngoài ra bạn cũng có thể vào trang web  của Cục Đăng kiểm Việt Nam để tra cứu nhiều thông tin về phương tiện và những thông tin khác nứa. Tại trang web này thì bạn sẽ tìm được thông tin chính thống và cũng đầy đủ hơn. Hơn nữa bạn cũng không cần tải app và đăng nhập hay bất kì thông tin nào. Có thể nói rằng cách này cũng sẽ tiện hơn việc tải app về máy. Tuy nhiên trang còn cung cấp nhiều thông tin khác nên có thể sẽ có giao diện không được thân thiện cùng nhiều chi tiết khác không liên quan đến việc tra cứu thông tin xe.

Biển số xe là gì? Danh sách các biển số xe 63 tỉnh thành phố ở Việt Nam

Một số ưu điểm đi kèm

Chắc chắn rằng việc tra cứu được thông tin qua mạng như thế này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích đi kèm cho người dân và cũng thuận tiện cho những cơ quan có thẩm quyền. Bạn sẽ không cần mất nhiều thời gian di chuyển đến Cục Đăng Kiểm để trình bày cũng như làm việc qua nhiều khâu để có thể biết được các thông tin cần thiết của mình. Và những cơ quan chức năng cũng sẽ không cần phải giúp bạn tra cứu và tìm kiếm các thông tin. Thời gian đó chắc chắn có thể tận dụng rất nhiều. Bởi vậy nên nhờ có sự phát triển về công  nghệ mà mọi việc trong cuộc sống cũng đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó thì việc tra cứu được thông tin nhanh chóng và thuận lợi cũng góp phần thúc đẩy các thủ tục hành chính như giao dịch, mua bán, đổi xe,… Thay vì mất quá nhiều thời gian cho các thủ tục giấy tờ thì bạn hoàn toàn có thể kiểm tra thông tin và cung cấp cho người đối tác của bạn một cách nhanh hơn rất nhiều. Từ đó mà các giao dịch cũng diễn ra dễ dàng hơn và tránh được phần nào những trường hợp lừa đảo. Bởi giờ đây bạn có thể tra cứu thông tin chính chủ dễ dàng và nhanh nên sẽ khó để cho những người lừa đảo làm giả.

Biển số xe là gì? Danh sách các biển số xe 63 tỉnh thành phố ở Việt Nam

Hơn nữa với thông tin công khai, bạn cũng sẽ dễ dàng nắm bắt được thông tin xe mọi lúc mọi nơi khi cần thiết miễn là có Internet.  Bạn cũng dễ dàng nắm bắt được thông tin cơ bản chủ xe để giải quyết các vấn đề trong xã hội. Hiện nay khi các phương tiện đi lại trở nên phổ biến cũng thường kéo theo một số vấn đề như có các vụ tai nạn, xô xát, mất cắp,… Nhưng nếu như có thể tìm thông tin cơ bản dễ dàng thì bạn cũng sẽ tìm được đối tượng để giải quyết các vấn đề cần thiết mà không cần tốn quá nhiều thời gian.

Biển số xe là gì? Danh sách các biển số xe 63 tỉnh thành phố ở Việt Nam

7. Như thế nào là một biển số xe đẹp? Cách tính biển số xe đẹp

Xe là một trong những tài sản có giá trị và cũng có ý nghĩa quan trọng đối với mỗi người dân Việt Nam, và đặc biệt là biển số xe. Biển số xe giống như những con số may mắn mang ý nghĩa ảnh hưởng đến những quãng thời gian sau này khi sử dụng xe. Bởi vậy nên mỗi người  dân khi mua xe đều mong muốn chọn lựa được những con số đẹp và có ý nghĩa. Vậy đối với họ, như thế nào sẽ được coi là biển số xe đẹp? Đây là cách tính biển số của riêng người Việt ta và đôi khi cách tính này cũng được áp dụng vào tính một số loại số khác như số điện thoại,…

Như thế nào là 1 biển số xe đẹp

Trong phong thủy thì những biển số đẹp sẽ là biển tứ quý hoặc biển số đồng hoa, có lộc phát, có âm dương. Những ý nghĩa này sẽ tương đương với những con số như 6,8,9. Tại sao lại có sự liên quan này thì đó là do cách đọc phiên âm của những con số này. Ví dụ như số 6 được phiên âm là “lục” giống với từ “lộc”; số 8 được phiên âm là “bát” giống với từ “phát”; số 9 được phiên âm là “cửu” với ý nghĩa “mãi mãi”. Tất cả những từ này đều có ý nghĩa tốt đẹp bởi vậy chúng đều là những con số yêu thích.

Ngoài thì những biển số tứ quý, đồng hoa hay hậu nở đều là những biển có ý nghĩa tốt và được quan tâm, nhất là biển số tứ quý. Biển số tứ quý là những biển có 4 chữ số cuối giống hệt nhau như “1111”, “6666”, “9999”,… Nếu như những biển số này còn là con số đẹp thì lại càng được săn đón nhiều hơn. Đối với đồng hoa thì đó là dạng biển số có 3 số cuối giống nhau  như “333”, “999”, “888”,… Còn đối với biển hậu nở thì đó là biển có số to về phía đuôi  như “689”, “568”, “699”,…

Biển số xe là gì? Danh sách các biển số xe 63 tỉnh thành phố ở Việt Nam

Những biển số này đều có ý nghĩa mang lại may mắn mãi mãi hoặc càng ngày càng trở nên may mắn hơn. Tuy nhiên rằng những biển số đẹp như thế này đều cần phí để được sở hữu. Nhiều người khi họ may mắn bốc được biển số đẹp sẽ để lại bán đi với giá khá cao. Những biển hiếm số đẹp như thế này rất khó để có thể sở hữu. Bởi vậy đôi khi biển số xe đẹp cũng như một phép tượng hình cho vị thế xã hội của người sở hữu.

Cách tính biển số đẹp

Để biết được cách tính một biển số đẹp thì trước tiên cần biết ý nghĩa cụ thể của những con số. Thật ra để có thể xem biển đẹp bạn hoàn toàn có thể tự xem một cách dễ dàng mà không cần đến các sự trợ giúp khác. Đầu tiên hay cũng tìm hiểu ý nghĩa riêng của mỗi con số trước nhé.

Số 0 là một con số tượng trưng cho sự khởi đầu khi chưa có gì. Con số này thường đóng vai không quá quan trọng trong cách xem biển số.

Số 1 được phiên âm là “nhất”. Ý nghĩa của nó chính là sự chắc chắn, nhất định. Ngoài ra thì số 1 cũng chính là thứ hạng đầu tiên của mọi thứ. Bởi vậy nên con số này còn có nghĩa là sự tối thượng, chắc chắn đứng trên đỉnh cao.

Số 2 có nghĩa là đôi, là cặp. Mỗi cặp hay đôi đều có 2 thứ và chúng gắn liền với nhau, không thể thiếu và cũng bổ sung cho nhau tạo nên sự hoàn hảo. Nên con số 2 cũng giống như sự hạnh phúc, tạo nên một sự cân bằng và hỗ trợ khắng khít.

Số 3 được phiên âm là “tam” và người ta thường gắn với ý nghĩa là tài. Ngoài ra con số này cũng tượng trưng cho sự vững chãi, kiên định giống như câu “vững như kiềng 3 chân”.

Số 4 được phiên âm là “tứ” và giống với chữ “tử”. Tượng trưng cho cái chết và những điều không may mắn. Con số này cũng được coi là một trong những số xấu nhất.

Biển số xe là gì? Danh sách các biển số xe 63 tỉnh thành phố ở Việt Nam

Số 5 được phiên âm là “ngũ”. Đối với con số này cũng được gắn liền với một câu chuyện xưa của người Trung với 5 ngọn núi linh thiêng. Vì vậy nó tượng trưng cho uy quyền, sự linh thiêng phù hộ từ trên cao.

Số 6 được phiên âm là “lục” giống với chữ “lộc”. Nó tượng trưng cho những điều may mắn đến với chúng ta trong cuộc sống, lộc.

Số 7 được phiên âm là “thất”. Đây là một con số khá đặc biệt. Nó vừa có ý nghĩa tốt lại vừa có ý nghĩa xấu. Số 7 này giống như 7 chòm sao và cùng gươm, nó giống như một con số phù hộ với ý nghĩa bất khả xâm phạm, đẩy lùi mọi điều xui xẻo. Tuy nhiên khi con số này được ghép với con số khác thì nó lại mang những ý nghĩa mất mát với phiên âm thất.

Số 8 được phiên âm là “bát” giống với phát. Ý nghĩa của nó là đem đến sự phát triển, tự sinh sôi nảy nở. Đặc biệt khi ghép con số này với những con số khác lại càng mang đến sự phát triển cho con số được ghép.

Số 9 được phiên âm là “cửu” mang ý nghĩa vĩnh cửu, mãi mãi. Nó giống như một sự trường thọ. Khi ghép nó với những con số đẹp thì lại càng làm tăng thêm sự may mắn.

Từ ý nghĩa của 10 con số, bạn có thể xem cho biển số xe của mình bằng cách ghép chúng lại với nhau. Có thể kể đến một số những biển 4 số đẹp như “1111”, “9999”, “8888”. Bên cạnh đó thì cũng có một số những con số ghép lại với nhau mang đến ý nghĩa tốt như “6886”,” 8668”,… Ngoài ra thì biển số được coi là đẹp cũng cần có tổng lớn hơn 7 và tránh những con số xấu như “13”, “47”, “44”,… hoặc số lùi “7431”,… Với những thông tin chi tiết này, bạn có thể về và thử xem rằng biển số xe của mình có đẹp không. Ngoài những con số quá đặc biệt thì những con số bình thường khác được ghép với nhau cũng mang đến một ý nghĩa may mắn và hay ho đó.

Biển số xe là gì? Danh sách các biển số xe 63 tỉnh thành phố ở Việt Nam

8. Một số biển số xe phong thủy với con số ấn tượng ai cũng ao ước

Khi có những quy luật để xem biển số xe thì cũng có những con số phong thủy được xem là vô cùng đẹp mà ai cũng ao ước muốn có. Đầu tiên phải nhắc đến những biển số xe tứ quý như “1111”, “9999”,… Như đã biết thì số 1 có nghĩa là sự tối thượng, sự chắc chắn. Bởi vậy dãy số tứ quý một mang một ý nghĩa vô cùng tốt đó chính là chắc chắn đứng trên đỉnh cao. Chính bởi vậy đây là một trong những biển số xe đẹp mà được nhiều người mong muốn. Bên cạnh đó thì những con số đẹp khác như 6, 8, 9 khi xuất hiện trong hàng tứ quý đều mang những ý nghĩa cấp độ nhân và đem lại sự may mắn hơn.

Tuy nhiên thì có thể nói những biển số tứ quý và đồng hoa đều là những biển đẹp mà ai cũng mong muốn. Ngoài ra còn có một số biển gánh cũng mang lại những điều tốt đẹp như “1221”, “3993”, “6776”,… những con số này đều có nghĩa bổ trợ cho nhau và mang lại những điều tuyệt vời. Nhưng những loại biển này đều yêu cầu một mức phí cao hơn bình thường rất nhiều và cũng tùy vào mức độ đẹp của con số. Đặc biệt biển “9999” tứ quý 9 thì là một con số vô cùng ấn tượng mà bất kì người đi xe nào cũng muốn được sở hữu.

Đối với phong tục người Việt ta thì những biển số xe tứ quý đều được coi là những biển số may mắn nhất, Vì những biển số này rất ít và có giới hạn không phải ai cũng có thể sở hữu. Đặc biệt với một số lượng xe vô cùng lớn trên thị trường thì để sở hữu được con số này lại càng trở nên khó hơn rất nhiều. Nhưng bởi ý nghĩa của nó mà nhiều người chấp nhận những mức giá trên trời để có thể sở hữu. Để nói về biển có ý nghĩa đứng thứ nhất trong dòng tứ quý thì khá khó để lựa chọn vì cơ bản chúng đều là những con số đẹp mang đến thông điệp khác nhau.

Biển số xe là gì? Danh sách các biển số xe 63 tỉnh thành phố ở Việt Nam

9. Cung cấp những thông tin liên quan đến biển số xe “chết người” ít ai biết

Trái ngược với những biển số xe đẹp mang ý nghĩa may mắn thì cũng có những biển số xe mang ý nghĩa “chết người” đem đến những điều đen đủi vận hạn mà không ai muốn sử dụng. Người xưa thường có câu “tậu trâu, lấy vợ, làm nhà” ý chỉ những việc quan trọng trong cuộc đời. Bởi vậy nên việc mua bán xe cũng như lấy biển số xe đều là việc được nhiều người vô cùng quan tâm.

Với tín ngưỡng của người dân Việt Nam thì biển số xe giống như một lá bùa cho xe và cũng như cho cuộc sống sau này của họ. Bởi vậy mà mỗi khi xem biển họ luôn rất quan tâm đến ý nghĩa của những con số. Nếu như không thể lựa chọn những biển số đẹp thì họ cũng không muốn bốc phải biển số xấu. Theo như những thông tin thu thập được thì những biển số đẹp là những dãy số thăng tiến và có ý nghĩa tốt. Và ngược lại những chiếc biển xấu, “chết người” là những biển lùi, khó nhớ và chứa những con số xấu.

Một số biển số xấu và ý nghĩa cụ thể

Tuy rằng có một cách xem biển số chung nhưng mỗi người sẽ có cái nhìn khác nhau cũng như mỗi con số được ghép lại cũng sẽ mang những ý nghĩa khác nhau. Trong số 10 con số thì 4 và 7 được coi là 2 con số xấu nhất mà ai cũng muốn tránh. Bởi vậy nên những tập hợp của 2 con số này cũng thường là những biển số mang ý nghĩa xấu. Có thể kể đến một số các cặp số xấu và ý nghĩa đen đủi cho bạn đọc tham khảo:

44 là cặp số mang ý nghĩa tứ tử vô cùng xấu mà ai cũng muốn tránh. Ý của nó muốn nhắc đến cái chết và những điều không may mắn trong cuộc sống. Nó cũng như đem lại sự kết thúc cho mọi thứ.

13 là một con số khá đặc biệt. Tuy nó là tổ hợp của 2 con số đẹp nhưng nó lại mang ý nghĩa không may mắn, vận hạn. Con số này cũng đã từng được xuất hiện nhiều trong sách truyện tượng trưng cho những điều đen đủi

19 cũng là một con số có ý nghĩa khá xấu đó là đoàn tụ với ông bà. Đây cũng là một con số mang ý nghĩa cái chết mà nhiều người khá e ngại.

76 hoặc 67 là con số mang đến ý nghĩa là mất lộc. Dựa vào phiên âm của 2 con số này ghép lại nó tượng trưng cho sự thất thoát, mất mát những điều tốt đẹp.

78 có phiên âm là thất bát và gần giống với thất bại. Ý nghĩa con số này muốn chỉ những điều không hay, những thất bại.

6677 là một con số được đọc lái đi giống như “xấu xấu bẩn bẩn” Bởi vậy nên bất kì ai cũng không muốn lựa chọn những con số xấu như thế này.

7762 cũng tượng trưng cho những điều không tốt đẹp.

7306 với cách phiên âm thất tài không lục đọc lái giống như thất tài không lộc. Ý muốn chỉ mất cả tiền tài cả lộc.

7308 cũng đọc lái gần giống với thất tài không phát tượng trưng cho sự mất mát, đen đủi, mãi cũng không gặp được vận may.

Thêm một biển số nữa khá đặc biệt nhưng lại mang ý nghĩa xấu đó là 45678. Đây là một dãy số tiến đặc biệt theo thứ tự nhưng nó lại tượng trưng cho tương lai không may mắn, thiếu đi sự phát triển và ngày càng đi xuống.

Cuối cùng là một con số được coi là xấu nhất với sự kết hợp của nhiều ý nghĩa vận hạn đó chính là 4953. Con số này có rất nhiều cách phân tích ý nghĩa và nó đều mang đến những kết quả rất xấu. Người xưa thường hay nói “49 chưa qua 53 đã tới”. Trong cuộc sống thì tuổi 49 và 53 thường được coi là tuổi hạn mà người ta hay gặp vận xui lớn, ốm đau nặng, biến cố xấu. Bởi vậy mỗi khi đến tuổi người ta thường hay đi giải hạn. Bên cạnh đó thì 49 cũng là phép cộng cho ra kết quả 13 và khi lấy 13 cộng với nhau cũng ra con số 4. Đây chính là 2 con số xấu mang đến sự chết chóc và hạn theo như tín ngưỡng người Việt ta.

Cách hóa giải biển số xe xấu

Gặp phải biển số xe xấu là điều mà không ai mong muốn. Tuy nhiên đôi lúc họ vẫn phải lựa chọn chấp nhận. Hiện nay biển số xe được chọn bằng cách bấm số ngẫu nhiên trên hệ thống. Đây là một việc hoàn toàn không do sự kiểm soát hay chi phối của bất kì ai mà tất cả do may mắn của mỗi người. Bởi vậy nếu như đã lựa chọn phải những con số không may mắn thì bạn hãy cùng thử tìm cách hóa giải nó nhé. Mọi việc đều có thể giải quyết và đem đến những điều tốt đẹp hơn.

Nếu như bạn đã lựa chọn phải một biển số xấu thì bạn có thể lựa chọn những chiếc xe có màu sắc hợp với vận mệnh bản thân. Có thể nói nếu bạn mệnh thổ thì nên chọn xe có tông màu đất như nâu, vàng, đỏ, cam, … Bạn là người mệnh thủy thì có thể chọn màu trắng, bạc, ghi, ánh kim,… Người mệnh Hỏa có thể chọn màu xanh lá. Mệnh mộc thì thường hợp với màu đen, xanh dương. Còn mệnh kim thì nên lựa chọn vàng đậm, nâu đất, trắng,… Bằng cách này bạn vẫn có thể đem đến may mắn cho mình.

Bên cạnh đó khi mua xe bạn cũng nên xem ngày giờ đẹp để mua. Đây cũng là một trong những giải pháp hóa giải sự đen đủi cho xe. Theo đó thì bạn có thể lựa chọn ngày và giờ hoàng đạo, hợp với vận mệnh bản thân. Từ đó bạn hóa giải được điềm xấu và đem đến sự may mắn cho bản thân.

Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn trang trí xe bằng những vật dụng phong thủy. Bạn có thể hỏi ý kiến người thân cũng như xem xét những linh vật sao cho phù hợp và biến xui thành may. Có thể kể đến một số linh vật khá phổ biến như tượng phật bà quan âm mang ý nghĩa phù hộ độ trì, tìm thấy vận may trong cái rủi. HOặc là lựa chọn 1 trong 12 con giáp phù hợp với bản thân. Bên cạnh đó cũng có một số vật dụng khác như sợi chỉ đỏ hoặc bùa, vải,…

Dù mang ý nghĩa như nào thì biển số cũng chỉ là những con số và nó sẽ không quá ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Bởi cuộc sống mỗi người sẽ do người đó làm chủ. Tuy nhiên lại có những ý kiến cho rằng có thờ có thiêng có kiêng có lành. Tùy thuộc vào suy nghĩ của mỗi cá nhân mà bạn cũng nên chọn lựa những cách giải quyết phù hợp để mang lại sự an yên trong tâm trí cũng như sự yên tâm trong khi lái xe. Quan trọng là khi bạn đã tham gia giao thông thì cần nghiêm chỉnh chấp hành luật an toàn giao thông để đảm bảo được sự an toàn cho bạn và người đi đường.

10. Các cách dịch biển số xe hài hước cười không nhặt được mồm

Biển số xe là một điều được người dân vô cùng để ý mỗi khi mua xe và được luận ra nhiều cách đọc. Và trong số đó không thể kể đến những bộ óc sáng tạo với những câu luận hài hước, mang đến tiếng cười cho mọi người. Họ lấy việc luận biển số để mang đến những năng lượng vui vẻ và tích cực, làm giảm bớt sự tiêu cực và  lo lắng cho những người không may bốc phải những biển số không được đẹp đẽ. Có thể liệt kê một số những biển số với ý nghĩa vô cùng hài hước dưới đây:

1122 được luận là “một là một hai là hai”. Cụm này mang ý nghĩa là “phải rõ ràng”. Đây là câu nói khá phổ biến đối với người dân Việt ta.

0404 còn được luận là “không chết không chết”. Đây là một ý nghĩa vô cùng tốt đẹp và nó làm giảm đi sự đen đủi của con số 4

1102 hay còn được hiểu là độc nhất vô nhị. Ý chỉ muốn nói chỉ có duy nhất mà không có cái thứ 2.

1204 được luận là nhất quyết không chết với ý chỉ mãi mãi không chết

1629 đã được luận là một sống  hai chết

1655 là có lộc nằm hưởng

6789 hay còn được hiểu là san bằng tất cả

0378 là phong ba bão táp

Tất cả những cách luận này đôi khi không liên quan đến con số mà chỉ là những cách đọc lái đi vô cùng sáng tạo. Bằng những cách luận đầy mới lạ nhưng không kém phần hài hước này đã mang lại được niềm vui và cũng phần nào xóa bỏ được những chiếc biển số xấu xí mà không ai muốn chọn phải. Hay là có những chiếc biển số rất đẹp nhưng lại được bịa thành những ý nghĩa vô cùng xấu như câu chuyện về chiếc biển số xe 98969. Biển này đã từng được một bạn trên facebook luận là “CHÍN phương TÁM hướng xuống CỬU tuyền. CHẤM hết bụi trần hết nợ duyên. SÁU người khiên đi mắt nhòe lệ. BÁT nhang tiễn biệt chốn âm tuyền”

Với những cách đọc biển như vậy chắc hẳn bạn đã mất niềm tin vào ý nghĩa ban đầu của những con số phải không nào? Đây đều là những cách luận mang tính chất mua vui và hoàn toàn không đúng với thực tế. Bởi vậy nên đôi khi những biển số xấu hay đẹp nó không quan trọng đến vậy. Chỉ cần khi đã mua và sử dụng xe thì bạn nên chấp hành nghiêm chỉnh mọi luật lệ để đảm bảo mọi trường hợp đều đem đến sự an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

11. Quy trình đăng ký biển số xe máy, xe ô tô chi tiết

Quy trình đăng ký biển số xe máy chi tiết

 • Thực hiện lựa chọn phương tiện phù hợp

Trước khi làm bất kì thủ tục giấy tờ gì để nhận xe bạn sẽ cần chọn lựa một chiếc xe phù hợp với nhu cầu cũng như sở thích của bản thân. Xe là một tài sản có giá trị khá lớn và sẽ gắn liền với bạn trong quãng thời gian dài. Bởi vậy nên bạn cũng cần phải lựa chọn kỹ lưỡng cẩn thận một chiếc xe mà bạn yêu thích. Hiện nay có rất nhiều hãng xe với đủ mọi loại dòng xe cùng thiết kế bắt mắt đem lại cho bạn sự lựa chọn đa dạng. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về các loại xe trên những trang web chính thống. Bên cạnh đó thì bạn cũng cần lựa chọn những cơ sở mua bán xe chính thống để đảm bảo chất lượng cho xe.

 • Nộp lệ phí trước bạ

Sau khi lựa chọn được một chiếc xe cho bạn thân thì bạn sẽ cần nộp lệ phí trước bạ. Theo quy định của nhà nước hiện nay thì xe là một trong số những tài sản phải nộp lệ phí trước bạ. Số tiền lệ phí trước bạ sẽ bằng tích của giá tính lệ phí trước bạ và mức thu lệ phí trước bạ. Xe máy có mức thu lệ phí trước bạ là 2%. Bên cạnh đó bạn cũng cần một số thủ tục kê khai để nộp lệ phí trước bạ như tờ kê khai, bản sao các loại giấy tờ về mua bán chuyển giao tài sản hợp pháp và một số loại giấy tờ khác được yêu cầu.

Chắc bạn cũng thắc mắc lệ phí trước bạ là khoản tiền gì và nó có ý nghĩa như thế nào đúng không. Lệ phí trước bạ là một khoản được ấn định mà chủ sở hữu phải nộp khi sở hữu một tài sản nào đó. Nó cũng giống với ý nghĩa của thuế. Đây là khoản tiền bắt buộc. Nó giống như tượng trưng cho các loại phí vận chuyển, phí đăng kí xe.

 • Làm thủ tục đăng ký xe, lấy biển số

Sau khi đã nộp phí, bạn sẽ được hướng dẫn để làm các thủ tục liên quan đến đăng ký xe. Các giấy tờ chi tiết liên quan đến thủ tục đăng ký gồm có tờ khai đăng ký xe, nguồn gốc xe, giấy chuyển nhượng quyền sở hữu (nếu có), chứng nhận nộp lệ phí trước bạ và một số loại giấy tờ nhỏ liên quan được yêu cầu. Ngoài ra bạn cũng cần phải xuất trình giấy chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước và sổ hộ khẩu của chủ xe. Những giấy tờ này sẽ được nộp về Công an quận huyện hoặc thị xã nơi bạn sinh sống.

Sau khi nộp giấy bạn cũng cần đóng lệ phí đăng ký xe. Mức lệ phí này sẽ được tùy thuộc vào nơi bạn sinh sống. Đối với đăng ký xe tại các thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh thì có phí cao hơn:

 • Xe giá trị từ 15.000.000 vnđ đổ xuống có mức lệ phí từ 500.000 vnđ đến 1.000.000 vnđ
 • Xe giá trị từ 15.000.000 vnđ trở lên đến 40.000.000 vnđ có mức lệ phí từ 1.000.000 vnđ đến 2.000.000 vnđ
 • Xe giá trị trên 40.000.000 vnđ có mức lệ phí từ 2.000.000 vnđ đến 4.000.000 vnđ

Đối với các thành phố trực thuộc các tỉnh và trung ương khác sẽ có mức phí rẻ hơn:

 • Xe giá trị từ 15.000.000 vnđ đổ xuống có mức lệ phí 200.000 vnđ
 • Xe giá trị từ 15.000.000 vnđ trở lên đến 40.000.000 vnđ có mức lệ phí 400.000 vnđ
 • Xe giá trị trên 40.000.000 vnđ có mức lệ phí 800.000 vnđ

Đối với những đơn vị địa phương khác có mức phí 50.000 vnđ đối với mọi loại xe. Sau khi hoàn thành bước này bạn sẽ được bấm biển ngẫu nhiên và nhận giấy hẹn ngày lấy giấy tờ xe.

 • Nhận giấy chứng nhận đăng ký xe, trả biển số xe

Sau khi nhận được giấy hẹn bạn sẽ đến và nhận tất cả giấy tờ liên quan đến xe vào đúng ngày hẹn. Đây cũng sẽ là lúc bạn nhận được biển số xe của mình. Trong quãng thời gian chờ biển bạn sẽ được phát một loại giấy đợi để bạn sử dụng xe trong khi chưa có biển. Biển số xe là một yêu cầu đối với mọi loại phương tiện vì vậy nếu như bạn ra đường không có biển số sẽ bị phạt. Bạn nên giữ lại giấy đợi để đề phòng trường hợp bị bắt phạt hoặc gọi kiểm tra.

Quy trình đăng ký biển số xe ô tô chi tiết

 • Lựa chọn loại xe phù hợp

Đầu tiên bạn cần lựa chọn một loại xe ô tô phù hợp với nhu cầu của mình để sử dụng. Về kiểu dáng cũng như chất lượng hiện nay trên thị trường đều rất đa dạng cho bạn chọn lựa. Tuy nhiên bạn cần xem xét cũng như tìm đến những hãng xe uy tín, có chế độ bảo hành tốt cũng như phân phối chính hãng. Điều này sẽ đảm bảo cho chất lượng xe của bạn sau một thời gian sử dụng.

Đối với những người mới tập đi xe và chưa có tay lái vững thì nên tìm những dòng xe vừa phải để giảm thiểu chi phí trong quá trình sử dụng. Đặc biệt xe ô tô là một tài sản lớn nên bạn cũng cần một sự cân nhắc kĩ lưỡng trước khi đưa ra quyết định. Ngoài chi phí mua xe thì cũng cần có chi phí bảo dưỡng xe ô tô định kì khá cao nên bạn cũng cần xem xét trước khi quyết định mua xe.

 • Đóng lệ phí trước bạ

Lệ phí trước bạ là một khoản tiền bắt buộc cần đóng ngoài tiền mua bán xe bạn cần đóng thêm mức lệ phí trước bạ. Về mức giá trước bạ ô tô được phân ra các khu vực tỉnh thành khác nhau. Tại thủ đô Hà Nội có phí trước bạ cao nhất cả nước là 12%, phí lấy biển khoảng 20.000.000 vnđ. Đối với thành phố lớn Hồ Chí Minh có phí lấy biển là 11.000.000 vnđ. Còn các tỉnh thành khác có mức phí khá rẻ chỉ khoảng 1.000.000 vnđ.

Bên cạnh đó bạn cũng cần chuẩn bị các loại giấy tờ để đóng phí trước bạ xe ô tô là phiếu kiểm tra chất lượng do nhà sản xuất xe cung cấp, hóa đơn mua bán xe giữa đại lý và người mua, hóa đơn giữa nhà sản xuất và đại lý. Cuối cùng là chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân và sổ hộ khẩu của chủ mua. Sau đó thì bạn có thể đi nộp phí đến cơ quan Thuế bạn đăng ký thường trú và sẽ được hướng dẫn để đóng đầy đủ.

 • Làm thủ tục đăng ký xe ô tô mới và bấm biển số xe

Sau khi đã nộp phí bạn sẽ cần chuẩn bị để làm hồ sơ đăng ký xe cũng như nhận biển xe ô tô. Một số giấy tờ yêu cầu bắt buộc đó là tờ kê khai đã đóng thuế đầy đủ, Tờ khai đăng ký xe có đầy đủ thông tin, phiếu kiểm tra và hóa đơn có liên quan được yêu cầu. Ngoài ra thì bạn cũng cần chuẩn bị sẵn căn cước công dân hoặc chứng minh thư cá nhân và hộ khẩu.

Để đăng ký xe, bạn cũng phải nộp thêm các khoản phí. Tại 2 thành phố lớn là thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Hà Nội yêu cầu mức phí phải đóng là 2.000.000 vnđ. Đối với khu vực bao gồm các thành phố trực thuộc trung ương, trừ 2 thành phố lớn sẽ có mức phí 1.000.000 vnđ. Đối với những nơi ngoài khu vực 1 và 2 sẽ có mức phí 200.000 vnđ. Riêng những dòng xe bán tải sẽ có mức phí chung là 500.000 vnđ.

Sau khi hoàn thành mọi thủ tục và khoản phí bạn sẽ được bấm biển và nhận giấy hẹn. KHi đã nhận giấy bạn nên kiểm tra lại chính xác những thông tin được ghi trên giấy để đảm bảo được đúng thông tin. Và bạn cũng cần giữ lại cẩn thận giấy hẹn để quay lại lấy các giấy tờ đăng ký xe cũng như biển số. Trong những ngày đợi biển thì bạn cũng cần mang theo giấy hẹn đi đường để đảm bảo trong mọi trường hợp nếu như có kiểm tra. Hiện nay ô tô là một trong những phương tiện yêu cầu có biển khi ra đường nên bạn cần giữ lại giấy tờ để cơ quan chức năng kiểm tra.

 • Đăng kiểm xe ô tô mới

Xe ô tô sẽ phải đăng kiểm, khác với những loại xe thông thường khác. Bạn cần đến những chi cục đăng kiểm ở địa phương để đăng kiểm xe. Hồ sơ đăng kiểm sẽ yêu cầu những loại giấy tờ cá nhân và những giấy tờ liên quan đến xe của bạn như: căn cước công dân hoặc chứng minh thư, sổ hộ khẩu, bộ cà số khung xe, giấy đăng ký xe (nếu không có giấy đăng ký cần yêu cầu giấy hẹn bản chính), hóa đơn, bảo hiểm xe và những giấy tờ được yêu cầu khác nếu có.

Ngoài ra bạn cũng cần đóng thêm một khoản phí đăng kiểm xe ô tô. Đối với ô tô thì bạn cũng sẽ mất thêm những khoản phí đi kèm như phí bảo trì đường bộ. Một số chi phí sẽ được nộp định kì. Mọi thông tin chi tiết bạn sẽ được cung cấp tại những cục đăng kiểm. Và sau khi hoàn tất mọi thủ tục, chiếc xe sẽ thuộc quyền sở hữu hợp pháp của bạn.

Mua xe bao lâu thì có biển số xe?

Vì biển số xe là một trong những yêu cầu cấp thiết nhất nên thời gian đợi biển sẽ không quá lâu. Nếu bạn làm theo chu trình lấy biển bình thường thì khoảng thời gian đợi sẽ khoảng 2 đến 3 ngày đối với mọi loại xe cấp biển. Trong trường hợp bạn có nhu cầu muốn chọn mua biển số đẹp có thể thêm chút thời gian. Tuy nhiên vì biển số xe là bắt buộc phải có khi ra đường nên bạn cũng sẽ không mất nhiều thời gian để chờ đợi được cấp biển.

Xe là một tài sản lớn, bởi vậy nên cần có rất nhiều giấy tờ cũng như thủ tục liên quan để có thể đảm bảo được an toàn cũng như đúng chủ quyền sở hữu tài sản. Tuy nhiên quãng thời gian 2,3 ngày sẽ không quá dài. Thủ tục đăng ký xe cũng rất đơn giản và rõ ràng.

Phí đăng ký biển số xe máy, xe ô tô

Phí cấp biển số xe máy

Theo các điều lệ chính thống, xe máy sẽ có mức thu phí tùy từng khu vực khác nhau như sau:

 • Đối với xe có giá trị từ 15.000.000 vnđ trở xuống
 • Khu vực I (thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh): 500.000 vnđ – 1.000.000 vnđ
 • Khu vực II (các thành phố trực thuộc trung ương trừ thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh) : 200.000 vnđ
 • Khu vực III (các khu vực còn lại không thuộc khu vực I và khu vực II) : 50.000 vnđ
 • Đối với xe có giá trị từ 15.000.000 vnđ đến 40.000.000 vnđ
 • Khu vực I (thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh): 1.000.000 vnđ – 2.000.000 vnđ
 • Khu vực II (các thành phố trực thuộc trung ương trừ thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh) : 400.000 vnđ
 • Khu vực III (các khu vực còn lại không thuộc khu vực I và khu vực II) : 50.000 vnđ
 • Đối với xe có giá trị từ 40.000.000 vnđ trở lên
 • Khu vực I (thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh): 2.000.000 vnđ – 4.000.000 vnđ
 • Khu vực II (các thành phố trực thuộc trung ương trừ thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh) : 800.000 vnđ
 • Khu vực III (các khu vực còn lại không thuộc khu vực I và khu vực II) : 50.000 vnđ
 • Đối với xe cho người tàn tật
 • Khu vực I (thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh): 50.000 vnđ
 • Khu vực II (các thành phố trực thuộc trung ương trừ thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh) : 50.000 vnđ
 • Khu vực III (các khu vực còn lại không thuộc khu vực I và khu vực II) : 50.000 vnđ

Phí cấp biển số xe ô tô

Phí cấp biển xe ô tô cũng đắt hơn so với những loại xe 2 bánh bởi giá trị lớn của ô tô. Dưới đây là thông tin chi tiết về giá biển.

 • Đối với xe ô trở từ 9 người trở xuống
 • Khu vực I (thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh): 2.000.000 vnđ – 20.000.000 vnđ
 • Khu vực II (các thành phố trực thuộc trung ương trừ thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh) : 1.000.000 vnđ
 • Khu vực III (các khu vực còn lại không thuộc khu vực I và khu vực II) : 200.000 vnđ
 • Đối với các loại xe ô tô khác
 • Khu vực I (thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh): 150.000 vnđ – 500.000 vnđ
 • Khu vực II (các thành phố trực thuộc trung ương trừ thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh) : 150.000 vnđ
 • Khu vực III (các khu vực còn lại không thuộc khu vực I và khu vực II) : 150.000 vnđ
 • Đối với rơ moóc đăng ký rời
 • Khu vực I (thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh): 100.000 vnđ – 200.000 vnđ
 • Khu vực II (các thành phố trực thuộc trung ương trừ thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh) : 100.000 vnđ
 • Khu vực III (các khu vực còn lại không thuộc khu vực I và khu vực II) : 100.000 vnđ

Kết luận

Biển số xe là gì và những thông tin liên quan đến biển số xe luôn nhận được nhiều câu hỏi. Bài viết này đã cung cấp cho bạn đầy đủ những thông tin cơ bản liên quan để bạn có thể tìm hiểu và tham khảo nhiều hơn. Cũng từ đó mà có được những kinh nghiệm cũng như kiến thức trong việc lựa chọn một biển số xe sao cho đẹp. Hi vọng với những hướng dẫn này bạn đã hiểu hơn về các loại biển số xe.

 • XEM THÊM:

  Thuê xe limousine: Kinh nghiệm A-Z, địa chỉ cho thuê ở Sài Gòn và Hà Nội

HƯƠNG


Nhạc chế | Biển Số Xe Các Tỉnh | Nghe để nhớ


BIỂN SỐ XE 2 đủ các tỉnh: https://youtu.be/wUTNOtU7b7w
Lời \u0026 Trình bày: Vũ Hải
➤ HÃY ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN THÔNG BÁO VIDEO MỚI
Liên hệ:
Fan Page:
https://www.facebook.com/nhacchevuhai/
FB cá nhân:
https://www.facebook.com/nsvuhai
➥ Nhạc chế TÊN CÁC CẦU THỦ U23 Việt Nam: https://youtu.be/4fr4Mp_A9VU
➥ Nhạc chế về cầu thủ Quang Hải: https://youtu.be/hfYMSLz78do
➥ Nhạc chế về Công Phượng: https://youtu.be/Vbksinok_dc
➥ Nhạc chế về Đặng Văn Lâm: https://youtu.be/vTgkdeAv1Tw
➥ Nhạc chế Biển Số Xe 1: https://www.youtube.com/watch?v=tnd5vKYrNyE
➥ Nhạc chế Biển Số Xe 2: https://www.youtube.com/watch?v=wUTNOtU7b7w
➥ Nhạc chế Tặng Vợ 8/3: https://www.youtube.com/watch?v=n58DhfUKrI
➥ Nhạc hoa lời việt: https://youtu.be/SC3vm_chpGc
► Copyright © Nhạc Chế Vũ Hải
► Vui Lòng Không Reup lại video này

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật
Xem Thêm :  #1 cách khắc phục khi quên id apple để kích hoạt iphone, ipad

Related Articles

Back to top button