Kiến Thức Chung

Trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là sốt nguy hiểm? hướng dẫn cách đo chính xác

bao nhiêu độ là sốt ở trẻ sơ sinh? bao nhiêu độ là bình thường?

thông thường, khi trán hoặc thể xác của trẻ ấm, bố mẹ thường cuống quýt sợ trẻ bị sốt. thực tiễn, đó không phải là phương pháp để trả lời chuẩn xác trẻ có bị sốt hay không. Đấy chỉ là dấu hiệu nghi ngờ trẻ bị sốt. nội dung này, doppelherz giúp bạn biết trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là bị sốt và những điều liên quan đến sốt.

trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là sốt?

trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là sốt?

So với trẻ sơ sinh, nhiệt độ từ 36.7 – 37.7 độ c được coi là bình thường. nếu nhiệt độ vượt hơn khung nhiệt vừa nêu thì có thể trẻ đang bị sốt. Để biết chuẩn xác nhiệt độ của trẻ đang là bao nhiêu, chúng ta nên thực hiện thao tác đo nhiệt độ cho trẻ. bạn có thể đo nhiệt độ của trẻ ở những vị trí sau để có được thân nhiệt chuẩn xác nhất có thể:

Bạn đang xem: Trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là sốt nguy hiểm? Hướng dẫn cách đo chuẩn xác

 • Đo nhiệt độ ở tai: dùng nhiệt kế và đo ở vị trí tai. nếu kết quả nhiệt độ là 35.7 – 38 độ c, thì trẻ vẫn bình thường, chưa có dấu hiệu bị sốt. chúng ta nên lưu ý, phương pháp này khó ứng dụng so với trẻ dưới 6 tháng tuổi.

 • Đo nhiệt độ ở nách: nách là vị trí được rất nhiều cha mẹ ứng dụng khi đo nhiệt độ cho trẻ. bởi vì vị trí này sẽ cho kết quả nhiệt độ tốt hơn so với các vị trí khác. Đo nhiệt độ ở vị trí nách, nếu kết quả nhiệt kế nằm trong khung độ 34.7 – 37.3 độ c thì trẻ bình thường, không bị sốt.

trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là sốt nguy hiểm? hướng dẫn cách đo chính xácĐo nhiệt độ cho trẻ để biết trẻ có sốt hay không

 • Đo nhiệt độ ở miệng: ở vị trí này, nếu trẻ có nhiệt độ từ 35.5 – 37.5 độ c được xem là bình thường. cách đo nhiệt độ này thích hợp cho trẻ từ 4 tuổi trở lên, bởi vì độ tuổi này, bé đủ tuyệt kỹ có thể giữ nhiệt kế ở vị trí cố định để có kết quả chuẩn xác nhất.

 • Đo nhiệt độ ở trực tràng: nếu kết quả nhiệt đo được ở vị trí này từ 35.5 – 37.5 độ c thì trẻ bình thường, không sốt. Đo nhiệt độ ở trực tràng có thể khiến bạn lưỡng lự nhưng đây là cách đo nhiệt độ cho kết quả chuẩn xác hơn các vị trí khác. bác sỹ vẫn thường khuyến khích bố mẹ đo nhiệt độ cho trẻ ở vị trí này. Đặc biệt, vị trí này cũng dễ dàng đo nhiệt cho trẻ từ 0-3 tuổi.

Đo nhiệt độ cho trẻ để biết trẻ có sốt hay không

những vị trí đo nhiệt độ và khung nhiệt độ vừa nêu trên là trong trạng thái trẻ bình thường không sốt. nếu bạn hỏi nhiệt độ trẻ sơ sinh bao nhiêu là sốt, thì doppelherz trả lời rằng: thể xác trẻ ở nhiệt độ 38 độ c, được xem là sốt nhẹ và nếu từ 39 độ là sốt cao.

Đọc đến đây, nhiều bạn sẽ thắc mắc trẻ sơ sinh sốt bao nhiêu độ là nguy hiểm. thật tế, so với trẻ, nhất là trẻ sơ sinh, sốt là rất nguy hiểm, dù chỉ là 38 độ c. trường hợp trẻ sốt từ 39 độ trở lên được coi là cực kỳ nguy hiểm. thậm chí, nếu trẻ sốt trên 40 độ c thì chúng ta nên lưu ý bởi trẻ có thể dẫn theo co giật.

khi đo nhiệt độ cho trẻ, chúng ta nên lưu ý nhiệt độ thể xác buổi chiều thường cao hơn buổi sáng khoảng 0.5 độ c.

khi trẻ có những dấu hiệu sau, chúng ta nên quan tâm có thể trẻ đang bị sốt: trẻ thờ ơ, ngủ kém, ăn uống kém, không thích chơi, ít hoạt động, gắt gỏng, co giật… 

Xem thêm: Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh

xem thêm: vi chất nào thiết yếu cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ?

các nguyên nhân gây sốt ở trẻ sơ sinh

có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị sốt. dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp mà chúng ta nên lưu ý:

 • say hoặc trúng nắng trúng gió: nắng gió là nguyên nhân rất dễ khiến trẻ bị sốt. do đó, khi cho trẻ ra ngoài vào những ngày gió hoặc nắng gắt, nên che đậy, bảo vệ trẻ.

trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là sốt nguy hiểm? hướng dẫn cách đo chính xácnắng gió là nguyên nhân rất dễ khiến trẻ bị sốt

 • sau khoảng thời gian chích ngừa: đây là nguyên nhân rất thường gặp ở trẻ. sau khoảng thời gian chích ngừa, thể xác trẻ sẽ có phản ứng nhẹ với thuốc, thường khiến trẻ sốt nhẹ. chúng ta nên lưu ý mỗi khi trẻ chích ngừa để có cách xử trí thích hợp.

 • sốt do mọc răng: việc mọc răng có thể “hành” trẻ bị sốt nhẹ, thường là sốt dưới 37.8 độ c. và sốt do mọc răng thường hết sau 1 – 2 ngày.

 • sốt do virus cúm: khi bị nhiễm virus, trẻ thường bị sốt kèm theo các dấu hiệu nghẹt mũi, chảy mũi, hắt hơi, ho có đờm…

 • sốt xuất huyết: nếu trẻ bị sốt xuất huyết thường bị sốt sao trong 2 – 6 ngày, và dưới da xuất hiện những đốm đỏ nhỏ li ti. nếu nghi ngờ trẻ bị sốt xuất huyết chúng ta nên mang trẻ đến trạm xá để xét nghiệm và điều trị.

nắng gió là nguyên nhân rất dễ khiến trẻ bị sốt

trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là sốt nguy hiểm? hướng dẫn cách đo chính xácsốt xuất huyết là điều đáng lo ở trẻ nhỏ

 • sốt do tay chân miệng: đây là bệnh thường gặp ở trẻ con. trẻ bị bệnh tay chân miệng thường bị sốt, bàn tay, chân và quanh miệng xuất hiện những vết rộp, trẻ thường bỏ ăn và quấy khóc

  .

 • sốt do quấn tã: thông thường, trẻ dưới 3 tháng tuổi được bố mẹ cho quấn tã và mặc nhiều quần áo. Điều này khiến cho thân nhiệt của trẻ bị tăng, có thể gây sốt nhẹ. tuy nhiên, nếu đã khắc phục việc quấn tã mà thân nhiệt của trẻ vẫn cao thì nên
  tìm hiểu kỹ nguyên nhân.

sốt xuất huyết là điều đáng lo ở trẻ nhỏ

ngoài ra, các bệnh nhiễm trùng thông thường cũng là nguyên nhân gây sốt như: viêm họng, nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm trùng đường tiết niệu, sốt phát ban, nhiễm trùng gan – mật, viêm màng não, nhiễm trùng máu…

hướng dẫn cách đo chuẩn xác nhiệt độ thể xác trẻ sơ sinh

khi thấy trẻ có những dấu hiệu như người nóng, má hồng, toát mồ hôi… thì lúc này chúng ta nên đo nhiệt độ xem trẻ có bị sốt hay không. như đã nêu ở trên, có nhiều vị trí để đo nhiệt độ. sau đây là cách đo nhiệt độ ở những vị trí trên:

 • Đo nhiệt độ ở trán: đặt nhiệt kế ở vị trí giữa trán, sau đó di chuyển nhiệt kế từ trái sang phải để dò đỉnh nhiệt độ. thao tác này thực hiện chỉ trong vòng 3 – 5 giây.

 • cách đo nhiệt độ ở tai: quay đầu nhiệt kế vào tai, theo hướng lỗ tai rồi nhấn nút và chờ kết quả

 • Đo nhiệt độ ở nách: đặt nhiệt kế vào hõm nách rồi khép tay, giữ chạy nhiệt kế trong vòng 5 phút rồi đọc kết quả hiển thị trên nhiệt kế.

 • cách đo nhiệt độ ở miệng: đây là vị trí dễ lây bệnh, do đó, bạn phải vệ sinh nhiệt kế thật sạch trước khi ứng dụng cách đo này. Đặt nhiệt kế ở dưới lưỡi của trẻ và giữ nguyên vị trí trong vòng 3 phút, sau đó đọc kết quả hiển thị.

 • Đo nhiệt độ ở mông: sử dụng miếng gạc có chất bôi trơn, đặt nhiệt kế vào miếng gạt, sau đó cho trẻ nằm sấp, nhẹ nhõm từ từ mang nhiệt kế vào sâu bên trong hậu môn của trẻ, khoảng 2.5 – 3.6 cm rồi giữ nguyên vị trí đó tầm 3 phút, lấy ra đọc kết quả.

Để có đọc kết quả chuẩn xác nhất có thể, bác sỹ khuyên dùng nhiệt kế điện tử, hạn chế dùng nhiệt kế thủy ngân thông thường.

xem thêm: hướng dẫn cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh sạch đúng cách của Chuyên Viên

làm gì để hạ sốt cho con tận nhà

khi trẻ bị sốt nhẹ, chúng ta nên thực hiện một số việc sau để giúp bé hạ sốt tận nhà

 • phải cho trẻ nằm phòng thoáng khí, quần áo thoải mái

 • thường xuyên lau người cho trẻ bằng nước ấm, 5 – 15p lau 1 lần ở trán, nách, bẹn giúp lỗ chân lông nở ra, nhiệt dễ dàng thoát ra ngoài.

 • Đo nhiệt độ thường xuyên cứ 30 phút 1 lần 

trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là sốt nguy hiểm? hướng dẫn cách đo chính xácthường xuyên lau người cho trẻ bằng nước ấm để hạ nhiệt

 • có thể sử dụng thêm miếng dán hạ sốt giúp trẻ nhanh chóng hạ nhiệt độ nhưng không tự ý sử dụng thuốc hạ sốt, nếu sử dụng phải theo chỉ định của bác sỹ.

 • nên cho trẻ uống nước hoặc bú nhiều hơn để tránh mất nước

thường xuyên lau người cho trẻ bằng nước ấm để hạ nhiệt

không những thế, bạn cũng nên lưu ý không thực hiện các việc sau để tránh cơn sốt của trẻ trở nên nghiêm trọng hơn

Xem thêm: Nhận diện những dị thường trong nhịp thở của trẻ sơ sinh

 • không nên dùng mền ủ ấm hoặc quần áo dày vì điều này sẽ cản trở việc thoát mồ hôi, thoát nhiệt của trẻ, thậm chí còn khiến thân nhiệt của trẻ cao hơn so với lúc đầu

 • không sử dụng đá lạnh để chườm hoặc lau người cho bé vì thể xác bé đang nóng, chườm đá lạnh sẽ gây nên chênh lệch nhiệt độ có thể dẫn theo bỏng lạnh hoặc suy hô hấp.

khi nào cần tới gặp bác sỹ

khi trẻ bị sốt, bạn đừng nên xem thường vì sốt cao có thể dẫn theo co giật ở trẻ, thậm chí nguy hiểm hơn. do đó, khi gặp những dấu hiệu này, chúng ta nên mang trẻ đến gặp bác sỹ càng sớm càng tốt.

trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là sốt nguy hiểm? hướng dẫn cách đo chính xácMang trẻ đến gặp bác sỹ nếu trẻ sốt cao

 • sốt cao, thân nhiệt không hạ hoặc hạ rất ít dù đã lau mát thường xuyên. khi trẻ rơi vào trường hợp này, chúng ta nên mang trẻ đến bác sỹ để có cách hạ sốt kịp thời cho trẻ.

 • sốt cao liên tục từ 2-3 ngày hoặc sốt tái đi tái lại trong hơn 1 tuần: không cần phải tranh cãi, khi trẻ bị như vừa nêu, bạn phải mang trẻ đến gặp bác sỹ để tìm thấy nguyên nhân và điều trị triệt để.

 • bị sốt cao, kèm theo các triệu chứng như: mệt mỏi, nôn ói, hay khò khè, giật mình, lạnh tay chân, phát ban… khi trẻ sốt kèm các triệu chứng vừa nêu thì chúng ta nên mang trẻ đến gặp bác sỹ. thông thường, nếu trẻ bị sốt có kèm co giật thì cơn co giật dưới kéo dài từ 1-5 phút. sốt cao kèm co giật thường lành tính. tuy nhiên, nếu bạn đã xử lý co giật tận nhà cho trẻ thì cũng cần mang trẻ đến gặp bác sỹ sau đó.

 • trẻ bị tiêu chảy: đây là bệnh tưởng đơn giản nhưng rất nguy hiểm. nếu trẻ đi tiêu phân lỏng với mật độ 3 lần/ngày thì chúng ta nên mang trẻ đến gặp bác sỹ.

 • trẻ thay đổi thói quen sinh hoạt: nếu bạn thấy trẻ ngủ nhiều hơn, việc đánh thức trẻ dậy khó hơn ngày thường, trẻ không còn lanh lợi như mọi ngày mà thường xuyên ngủ thì chúng ta nên mang trẻ đến bác sỹ để tìm nguyên nhân.

 • trẻ có bệnh nền tim mạch, ung thư… khi bị sốt thì bạn không nên tự ý điều trị tận nhà mà phải mang trẻ đến gặp bác sỹ hoặc thậm chí nhập viện nếu có yêu cầu.

Mang trẻ đến gặp bác sỹ nếu trẻ sốt cao

khi trẻ bị sốt, để dự phòng những biến tướng nguy hiểm, chúng ta nên theo dõi thân nhiệt của trẻ thường xuyên kịp thời mang trẻ đến gặp bác sỹ hoặc nhập viện.

xem thêm: bảng chiều cao và cân nặng chuẩn của trẻ từ 0-18 tuổi chuẩn who 2021

những điều cần lưu ý khi chăm trẻ bị sốt

 • bổ sung nước hoặc cho trẻ bú nhiều hơn bởi vì sốt làm tăng rủi ro mất nước. nếu trẻ không chịu uống nước hoặc sữa, chúng ta nên tham khảo ý kiến của bác sỹ chuyên khoa để giúp trẻ bổ sung nước, sữa.

 • bạn cần bổ sung những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, bổ sung trái cây, rau củ cho bé và chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày.

trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là sốt nguy hiểm? hướng dẫn cách đo chính xácbổ sung dinh dưỡng cho trẻ trong lúc và sau khoảng thời gian sốt, ốm

 • khi bị sốt, có thể trẻ nhiều mệt mỏi nên bạn cần cho trẻ nghỉ ngơi nhiều hơn.

 • nên tái khám cho trẻ nếu sau 2 ngày không hạ sốt hoặc bệnh có dấu hiệu nghiêm trọng hơn

bổ sung dinh dưỡng cho trẻ trong lúc và sau khoảng thời gian sốt, ốm

những thông tin trong nội dung giúp bạn trả lời thắc mắc và có những cách ứng phó kịp thời. chúng ta nên lưu ý, trẻ bị sốt cao rất nguy hiểm, nên dẫn trẻ đến gặp bác sỹ để được hạ sốt kịp thời.

tài liệu tham khảo

fever in children. link: https://www.texaschildrens.org/health/fever-children

Nguồn: https://blog.timgiatot.vn
Danh sách: Mẹ và bé

0/5

(0 Reviews)


Các cách kiểm tra nhiệt độ ở trẻ nhỏ, và bao nhiêu độ thì là sốt ?


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung
Xem Thêm :  New zealand là nước nào, bạn có biết?

Related Articles

Back to top button