Kiến Thức Chung

Cách làm món bánh cuốn tây sơn dân dã, đặc trưng của vùng đất bình định

P.V

bánh cuốn tây sơn là một món ăn dân dã vô cùng hấp dẫn. Cùng mình tìm hiểu cách làm món bánh cuốn này nhé!

Món bánh cuốn Tây Sơn không chỉ ngon mà nó còn cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng. Còn chần chờ gì nữa mà bạn không nấu món ăn này cho gia đình của mình. Cùng Bách hóa XANH tìm hiểu cách làm món bánh cuốn Tây Sơn dân dã, đặc trưng của vùng đất Bình Định nhé!

Cách làm món bánh cuốn Tây Sơn dân dã, đặc trưng của vùng đất Bình Định - Hình 1

1Nguyên liệu làm bánh cuốn Tây Sơn

300gr thịt ba chỉ

200gr chả ram

150gr chả lụa

150gr nem nướng

100gr đậu hũ trắng

100gr giá đỗ5 quả trứng gà

50gr đậu phộng

200 gr bánh tráng gạo hoặc bánh tráng mè

Tỏi,ớt, chanh, dưa leo

Rau sống ăn kèm ( Tùy ý như xà lách)

Cách làm món bánh cuốn Tây Sơn dân dã, đặc trưng của vùng đất Bình Định - Hình 2
Nguyên liệu để làm món bánh cuốn Tây Sơn

Mẹo hay để chọn thịt heo:

– Khi chọn thịt ba rọi, bạn nên nhấn ngón tay vào miếng thịt để xem nó có đàn hồi trở lại ngay không, không chảy nướckhông nhớt thì miếng thịt này tươi và ngon. Để món nướng ngon hơn, bạn nên chọn thịt ba chỉ hoặc thịt vai.

– Khi đi mua thịt, bạn nên chọn miếng thịt có màu hồng tươi, màu không quá nhạt vì thịt heo để lâu sẽ có màu nhạt, có mùi hôi và ngả xanh.

– Bạn nên chọn thịt có tỉ lệ mỡ khoảng 20- 30% vì thịt nhiều mỡ quá sẽ rất khó ăn và thịt nạc quá khi nướng sẽ bị khô.

2 Cách chế biến món bánh cuốn Tây Sơn

Bước 1 Ướp và nướng thịt

Đầu tiên, bạn cần rửa thịt ba chỉ với nước muối loãng cho sạch và rửa lại bằng nước sạch rồi để cho ráo nước.

Cách làm món bánh cuốn Tây Sơn dân dã, đặc trưng của vùng đất Bình Định - Hình 3
Rửa thịt ba rọi thật sạch

Sau đó, bạn cần thái thịt ba rọi thành những miếng nhỏ, vừa ăn và ướp với các gia vị như sau: 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường. Bạn sẽ ướp thịt trong 30 phút để thịt ngấm đều gia vị.

Sau khi ướp thịt xong, bạn có thể đem đi nướng ở bếp than hoặc bếp điện đều được. Nhớ lật liên tục để thịt không bị cháy và đợi đến khi thịt có màu nâu đỏ đều hai bên là thịt đã chín.

Cách làm món bánh cuốn Tây Sơn dân dã, đặc trưng của vùng đất Bình Định - Hình 4
Nướng thịt ba rọi cắt nhỏ trên vỉ

Mẹo hay:

– Thịt ba rọi chần sơ với nước sôi có pha một ít rượu trắng. Thịt ba rọi chần sơ với gừng hoặc hành tím đập dập.

– Khi nướng thịt bằng bếp than thì phải đợi than hồng mới cho thịt lên nướng vì khói than không tốt cho sức khỏe. Khi nướng thịt bằng vỉ nướng, bạn nên quét một ít dầu ăn để thịt không bị dính vào vỉ nướng

Bước 2 Luộc trứng

Đem 5 trái trứng đi luộc và khi trứng chín thì bạn nên ngâm vào nước lạnh để bóc vỏ trứng dễ dàng hơn.

Sau khi bóc vỏ, bạn nên cắt trứng làm 2 phần bằng nhau.

Video đang HOT

Cách làm món bánh cuốn Tây Sơn dân dã, đặc trưng của vùng đất Bình Định - Hình 5
Cắt trứng làm 2 phần bằng nhau

Xem Thêm :  Hướng Dẫn Cách Nuôi Ong Mật Tại Nhà Hiệu Quả Cao, Hướng Dẫn Nuôi Ong Căn Bản Bạn Cần Biết

Bước 3 Chiên đậu hũ trắng

Đầu tiên, bạn hãy cắt đậu hũ thành những miếng nhỏ, vừa ăn rồi đem đi chiên, cho đến khi đậu vàng đều là được. Bạn có thể thay thế đậu hũ này bằng đậu hũ ky.

Cách làm món bánh cuốn Tây Sơn dân dã, đặc trưng của vùng đất Bình Định - Hình 6
Chiên đậu cho vàng đều

Mẹo hay để chiên đậu hũ:

– Bạn nên chiên đậu hũ với số lượng vừa phải vì nếu chiên nhiều đậu hũ sẽ dính vào nhau, rất khó để lật lại, làm đậu hũ bị nát và không được giòn.

– Đợi dầu vừa sôi thì bạn thả đậu hũ vào nhé vì đậu hũ sẽ bị dính chảo nếu dầu chưa sôi.

– Bạn nên tắt bếp, nghiêng dầu ăn về một bên đợi chảo nguội nếu đậu hũ bị dính chảo vì cách này giúp đậu hũ tự bong ra.

Bước 4 Rửa các loại rau sống

Đem tất cả các loại rau sống như xà lách, rau thơm, giá đỗ và dưa leo đi rửa sạch và ngâm với nước muối loãng rồi để cho ráo nước.

Sau đó, cắt dưa leo thành những miếng dài hoặc lát mỏng để cuốn dễ dàng hơn.

Cách làm món bánh cuốn Tây Sơn dân dã, đặc trưng của vùng đất Bình Định - Hình 7
Rửa rau sống thật sạch

Bước 5 Làm nước chấm

Đầu tiên, bạn cần rang đậu phộng cho chín vàng và mang đậu phộng đi xay cho nhuyễn.

Cách làm món bánh cuốn Tây Sơn dân dã, đặc trưng của vùng đất Bình Định - Hình 8
Nước chấm cho món bánh cuốn Tây Sơn

Sau đó, pha nước chấm theo công thức sau: 1.5 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh đường, tỏi ớt băm. Cuối cùng, bạn cho đậu phộng đã xay vào nước chấm và đảo đều là xong.

Bước 6 Cuốn bánh

Bạn xoa một ít nước vào bánh tráng để bánh tráng mềm hơn. Sau đó, bạn sẽ đặt bánh tráng lên thớt hoặc mẹt rồi tiến hành cho các nguyên liệu đã chuẩn bị gồm: Thịt nướng, trứng luộc, dưa leo, chả ram, chả lụa, giá đỗ, đậu hũ chiên ( hoặc đậu hũ ky đều được) rồi cuộn tròn chúng lại cho thật chặt nhé!

Cách làm món bánh cuốn Tây Sơn dân dã, đặc trưng của vùng đất Bình Định - Hình 9
Cuốn bánh thật đều tay

3 Thành phẩm

Món bánh cuốn Tây Sơn là sự kết hợp tuyệt vời giữa các nguyên liệu cùng với nước chấm đậu phộng thơm béo. Bạn có thể cảm nhận hương vị thơm lừng của thịt nướng, mùi thơm từ các loại rau sống, vị dẻo từ bánh tráng,…Đây là một hương vị đặc trưng cho vùng đất Bình Định mà bạn không thể bỏ qua.

Cách làm món bánh cuốn Tây Sơn dân dã, đặc trưng của vùng đất Bình Định - Hình 10
Món bánh cuốn Tây Sơn thơm ngon

Cách làm bánh cuốn Tây Sơn siêu hot cực ngon đơn giản ăn là ghiền

Bánh cuốn Tây Sơn với các nguyên liệu đơn giản, cách làm không hề khó và không mất quá nhiều thời gian, bạn có thể tự vào bếp làm món ăn thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng này cho cả nhà theo hướng dẫn dưới đây.

Nguyên liệu làm Bánh cuốn Tây Sơn

Thịt ba chỉ 300 gr

Chả lụa 150 gr

Nem nướng 150 gr

Chả ram 200 gr

Trứng vịt 5 quả

Đậu hũ trắng 100 gr

Đậu phộng 50 gr

Giá đỗ 100 gr

Tỏi băm 10 gr

Ớt băm 10 gr

Dưa leo 2 quả

Nước cốt chanh 1 muỗng canh

Bánh tráng gạo hoặc bánh tráng mè 200 gr

Rau ăn kèm 200 gr (rau thơm tùy ý thích; xà lách;..)

Món bánh cuốn Tây Sơn chuẩn vị sẽ bao gồm các thành phần:

Chả ram, trứng vịt luộc, thịt lụi nướng, đậu hũ chiên. Một số nơi sẽ có thêm: nem nướng, chả lụa để tăng hương vị cho món ăn.

Xem Thêm :  Công Thức Cấu Tạo Hóa Học Là Gì ? Nguyên Tử, Phân Tử Là Gì Cấu Tạo Hoá Học Là

Cách chọn mua thịt heo ngon

Để thịt nướng ngon, trước tiên bạn phải chọn thịt tươi bằng cách quan sát màu sắc của miếng thịt có màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt. Còn những thịt heo ôi hư sẽ có màu nhạt, ngả xanh và có mùi hôi.

Thịt heo ngon có độ săn chắc và đàn hồi cao. Khi chọn thịt bạn hãy nhấn ngón tay vào thịt, nếu thịt đàn hồi trở lại ngay, không nhớt, không chảy nước hay dịch thì đó là miếng thịt ngon.

Bạn nên chọn thịt vai hoặc thịt ba chỉ để nướng ngon hơn.Thịt phải có 20% – 30% là mỡ, vì thịt nạc quá nước sẽ bị khô còn thịt nhiều mỡ quá sẽ bị béo quá gây khó ăn.Chọn phần thịt của heo non, có phần da mỏng vì da nướng lên rất là dai.

Cách làm bánh cuốn Tây Sơn siêu hot cực ngon đơn giản ăn là ghiền - Hình 1

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, vỉ nướng, bếp than, dao, thớt, tô,…

Cách chế biến Bánh cuốn Tây Sơn

1

Ướp và nướng thịt

Thịt ba chỉ mua về bạn đem rửa sạch với nước muối loãng rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.

Cách sơ chế thịt heo sạch và không còn hôi

Chần sơ với củ hành tím (hoặc gừng) đập dập.Hoặc chần sơ với nước sôi có pha chút rượu trắng.

Sau đó bạn đem thái thành từng lát vừa ăn và đem ướp với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương và để khoảng 30 phút cho thịt ngấm đều.

Thịt sau khi ướp xong, bạn đem xiên thành từng que rồi đem đi nướng chín. Nếu không có bếp than, bạn cũng có thể nướng thịt bằng lò vi sóng hay bếp nướng điện nhé!

Lật trở đều thịt cho đến khi thịt chín và có màu nâu đỏ đều 2 bên là được.

Lưu ý:

Nếu nướng bằng vỉ mà muốn thịt không bị dính lên vỉ, bạn hãy quét 1 lớp dầu lên trên 2 mặt vỉ trước khi nướng.Nếu nướng bằng than bạn hãy đợi cho than cháy đỏ hết rồi mới để thịt lên nướng nhé, vì khói than không tốt cho sức khỏe của mình đâu.

Cách làm bánh cuốn Tây Sơn siêu hot cực ngon đơn giản ăn là ghiền - Hình 2

Cách làm bánh cuốn Tây Sơn siêu hot cực ngon đơn giản ăn là ghiền - Hình 3

2

Chiên đậu hũ

Đậu hũ bạn đem chiên vàng. Sau khi chiên, bạn cắt đậu hũ thành từng miếng vừa ăn.

Mẹo chiên đậu hũ giòn, ngon:

Để đậu hũ không bị dính chảo thì nên cho đậu hũ vào lúc dầu vừa sôi không để lúc dầu quá sôi hoặc chưa kịp sôi.Chiên với số lượng vừa phải, không quá nhiều để tránh nhiệt độ dầu bị giảm và đậu hũ không giòn ngon được và dễ bị dính vào nhau.Nếu đậu hũ bị dính chảo, bạn hãy tắt bếp, nghiêng dầu về một phía, để yên đợi chảo nguội là đậu hũ sẽ tự bong ra.

Cách làm bánh cuốn Tây Sơn siêu hot cực ngon đơn giản ăn là ghiền - Hình 4

3

Luộc trứng

Trứng vịt đem luộc chín, sau đó cho vào tô nước lạnh để dễ bóc vỏ. Dùng dao cắt trứng làm 2 phần.

Cách làm bánh cuốn Tây Sơn siêu hot cực ngon đơn giản ăn là ghiền - Hình 5

4

Sơ chế các loại rau sống

Dưa leo, giá đỗ, rau thơm bạn đem rửa sạch với nước muỗi pha loãng và để ráo.

Dưa leo bạn cắt thanh dài vừa để cuốn.

Cách làm bánh cuốn Tây Sơn siêu hot cực ngon đơn giản ăn là ghiền - Hình 6

Cách làm bánh cuốn Tây Sơn siêu hot cực ngon đơn giản ăn là ghiền - Hình 7

5

Làm nước chấm

Làm nước chấm, đây chính là linh hồn tạo nên hương vị ngon riêng biệt cho món bánh cuốn Tây Sơn. Món nước chấm được làm bằng cách cho đậu phộng vào chảo rang vàng.

Tiếp theo, cho đậu phộng vào máy xay nhuyễn và đem xào cho chín, để món nước chấm được sử dụng lâu hơn và không bị hôi thiu.

Xem Thêm :  Cách xóa trang trắng trong word thành công chỉ sau 1s

Tiếp theo đó, bạn pha chế 1.5 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh cốt chanh, tỏi băm, ớt cắt lát, 1 muỗng canh đường và đảo đều nêm lại cho vừa với khẩu vị (tùy sở thích).

Sau cùng, bạn cho phần đậu phộng đã xào chín vào phần nước mắm và dùng muỗng khuấy đều là hoàn thành.

Cách làm bánh cuốn Tây Sơn siêu hot cực ngon đơn giản ăn là ghiền - Hình 8

6

Cuốn gỏi

Bạn tẩm bánh tráng với nước để bánh mềm rồi mới tiến hành cuốn.

Bạn đặt bánh lên bề mặt bằng như dĩa hoặc mẹt, cho vào 1 góc bánh tráng các nguyên liệu đã chuẩn bị như: Dưa leo, giá đỗ, thịt nướng, chả ram, đậu hũ, trứng vịt rồi khéo léo cuộn tròn chúng lại cho thật chặt tay.

Cách làm bánh cuốn Tây Sơn siêu hot cực ngon đơn giản ăn là ghiền - Hình 9

Cách làm bánh cuốn Tây Sơn siêu hot cực ngon đơn giản ăn là ghiền - Hình 10

7

Thành phẩm

Món bánh cuốn Tây Sơn mang một hương vị đặc trưng và có cách chế biến riêng biệt, không lẫn với bất cứ món bánh cuốn nào.

Khi ăn vào, bạn sẽ cảm nhận được vị dẻo của bánh tráng, vị giòn rụm của chả ram, vị thơm của thịt nướng, trứng vịt cùng với vị chua cay, beo béo của nước chấm đậu phộng. Không chỉ vậy, từng cuốn bánh tròn, mời gia đình cùng thưởng thức thôi nào.

Cách làm bánh cuốn Tây Sơn siêu hot cực ngon đơn giản ăn là ghiền - Hình 11


HƯỚNG DẪN CUỐN BÁNH CUỐN TÂY SƠN


Mang cả miền trung đến bạn nào là Bánh Cuốn Tây Sơn, chả ram tôm đất, bánh bèo Bình Định, Bánh hỏi nem nướng, tré trộn xoài, nem chả chợ huyện…… Các món ăn trứ danh của vùng đất nơi đây.
Rất nhiều món ăn tại đây : http://banhcuontayson.vn/
Giao hàng tận nơi, để bạn cùng người thân, bạn bè, đồng nghiệp có khoảng thời gian bên nhau.
Giờ đây không cần phải đi xa, phải đội nắng, dầm mưa để thưởng thức.
Không còn phải ra ngoài hít cái khói bụi, cái nắng nóng oai bức của Sài Gòn.
Hãy giành khoảng thời gian đó để chúng ta được trò chuyện cùng nhau.
Giờ đây, chúng ta không cần phải đau đầu suy nghĩ hôm nay chúng ta, đội nhóm ta ăn gì.
Mọi việc cứ để bánh Cuốn Tây Sơn nhé!
Chỉ cần bạn ở đó và nhấc máy gọi chúng tôi 0898123139 0286 6768247 , món ăn sẽ được mang ngay đến bạn.
Nếu bạn muốn có một không gian tuyệt vời hơn sau những giờ làm mệt mỏi , nơi cảm xúc thân thương ùa về, hãy đến với chúng tôi tại
Địa chỉ 1: 44Trương_Công_Định, phường 14, Quận Tân Bình.
Địa chỉ 2: 132Phạm_Văn_Đồng, Phường 3, Quận Gò Vấp.
Các chi nhánh trong hệ thống sẽ được cập nhật ở web: banhcuontayson.com và facebook: https://www.facebook.com/banhcuontaysonbinhdinh
Giao hàng tận nơi: 0898123139 – 0978879852
banh_cuon_tay_son
cha_ram_tom_dat
banh_beo
banh_hoi
tre_tron_xoai
nem_cha_cho_huyen
dac_san_binh_dinh
bánh_cuốn_tây_sơn_bình_định,
bánh_cuốn_tây_sơn_trương_công_định ,
banh_cuon_tay_son_le_trong_tan ,
banh_cuon_tay_son_tan_binh ,
banh_cuon_tay_son_quan_tan_phu,
banh_cuon_tay_son_o_sai_gon,
banh_cuon_tay_son_vo_thanh_trang,
banh_cuon_tay_son_tphcm,
bánh_cuốn_tây_sơn_tân_phú,
bánh_cuốn_tây_sơn_phạm_văn_đồng,
bánh_cuốn_tây_sơn_tân_bình,
bánh_cuốn_tây_sơn_võ_thành_trang,
bánh_cuốn_tây_sơn_quận_1,
bánh_cuốn_tây_sơn_quận_2,
banh_cuon_tay_son_truong_cong_dinh,
bánh_cuốn_tây_sơn_ở_tân_bình,
bán_bánh_cuốn_tây_sơn,
chi_nhanh_banh_cuon_tay_son,
bánh_cuốn_tây_sơn_cách_làm,
bánh_cuốn_tây_sơn_chi_nhánh,
bánh_cuốn_tây_sơn_gò_vấp_hồ_chí_minh,
nước_chấm_bánh_cuốn_tây_sơn,
địa_chỉ_bánh_cuốn_tây_sơn,
bánh_cuốn_tây_sơn_delivery,
banh_cuon_tay_son_binh_dinh,
kinh_doanh_bánh_cuốn_tây_sơn,
bánh_cuốn_tây_sơn_đường_phạm_văn_đồng,
bánh_cuốn_tây_sơn_thủ_đức,
bánh_cuốn_tây_sơn_ở_đà_nẵng,
bánh_cuốn_tây_sơn_quận_3,
bánh_cuốn_tây_sơn_gò_vấp,
bánh_cuốn_tây_sơn_hà_nội,
hình_ảnh_bánh_cuốn_tây_sơn,
banh_cuon_tay_son_le_van_tho,
cách_làm_nước_chấm_bánh_cuốn_tây_sơn,
nguyên_liệu_làm_bánh_cuốn_tây_sơn,
menu_bánh_cuốn_tây_sơn,
cách_làm_nước_mắm_chấm_bánh_cuốn_tây_sơn,
bánh_cuốn_tây_sơn_ở_thủ_đức,
bánh_cuốn_tây_sơn_ở_gò_vấp,
bánh_cuốn_tây_sơn_ở_quy_nhơn,
bánh_cuốn_tây_sơn_ở_sài_gòn,
quán_bánh_cuốn_tây_sơn,
bánh_cuốn_tây_sơn_review,
ship_bánh_cuốn_tây_sơn,

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button