Thủ Thuật

Bảng tuần hoàn hóa học rõ nét

Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: “Từ khóa” + “tuoitreonline”. (Ví dụ: thiệp tân linh mục tuoitreonline). Tìm kiếm ngay

Bảng tuần hoàn hóa học là gì?

Bảng Tuần Hoàn Hóa Học có tên gọi đầy đủ là bảng tuần hoàn các nguyên tố hoá học, đây là một phương pháp liệt kê các nguyên tố hoá học thành dạng bảng, dựa trên số hiệu nguyên tử, tính chất hoá học, cấu hình electron của chúng. Các nguyên tố sẽ được sắp xếp theo thứ tự chiều tăng dần của số hiệu nguyên tử, và thường được liệt kê cùng với ký hiệu hoá học trong mỗi ô.

Dạng tiêu chuẩn của bảng nguyên tố hóa học gồm các nguyên tố được sắp xếp thành 7 dòng và 18 cột, với 2 dòng kép riêng nằm bên dưới cùng. Nó như một cuốn sổ tay giúp cho các cô cậu học trò tra cứu trong quá trình học Môn Hóa được dễ dàng và chính xác. Dưới đây là bảng tuần hoàn hóa học rõ nét dành cho lớp 8, lớp 9, lớp 10 đầy đủ.

Cách xem bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học

Khi sử dụng bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học, bạn cần chú ý đến những thành phần sau đây trong bảng tuần hoàn hóa học

Thứ 1: Số nguyên tử – Đó là cách gọi khác là số proton của 1 nguyên tố hóa học là số proton được tìm thấy trong hạt nhân của 1 nguyên tử. Là số điện tích của hạt nhân. Số nguyên tử giúp xác định duy nhất một nguyên tố hóa học. Số nguyên tử cũng bằng số electron trong một nguyên tử trung hòa về điện.

Thứ 2: Nguyên tử khối trung bình – Đó là các nguyên tố hóa học là hỗn hợp của nhiều đồng vị với tỉ lệ phần trăm số nguyên tử xác định. Nên nguyên tử khối của các nguyên tố có nhiều đồng vị là nguyên tử khối trung bình của hỗn hợp các đồng vị có tính đến tỉ lệ phần trăm số nguyên tử tương ứng.

Xem Thêm :  Cách tách lời bài hát ra khỏi nhạc nền online

Thứ 3: Độ âm điện – Độ âm điện của 1 nguyên tử là khả năng hút electron của nguyên tử đó khi tạo thành liên kết hóa học. Quy tắc: Độ âm điện của nguyên tử nguyên tố càng lớn thì tính phi kim nguyên tố đó càng mạnh và ngược lại.

Thứ 4: Cấu hình electron – Cấu hình electron nguyên tử cho biết sự phân bố các electron trong lớp vỏ nguyên tử ở các trạng thái năng lượng khác nhau hay ở các vùng hiện diện của chúng.

Thứ 5: Số oxi hóa –  Là số áp cho một nguyên tử hay nhóm nguyên tử. Nhờ số oxi hóa, chúng ta có thể nhận biết được số electron trao đổi khi một chất bị oxi hóa hoặc bị khử trong một phản ứng.

Thứ 6: Tên nguyên tố – Là 1 chất hóa học tinh khiết, bao gồm 1 kiểu nguyên tử, được phân biệt bởi số hiệu nguyên tử, là số lượng proton có trong mỗi hạt nhân.

Thứ 7: Ký hiệu hóa học – Trong hóa học, ký hiệu là tên viết tắt của một nguyên tố hóa học đó. Biểu tượng cho các nguyên tố hóa học thường bao gồm 1 hoặc 2 chữ cái trong bảng chữ cái Latin và được viết với chữ cái đầu tiên viết hoa. Các biểu tượng trước đó cho các nguyên tố hóa học bắt nguồn từ từ vựng cổ điển Latin và Hy Lạp.

2 mẹo ghi nhớ bảng tuần hoàn hóa học

Cách một: Học bảng tuần hoàn hóa học thông qua cách học truyền thống

– Học vài nguyên tố mỗi ngày: Đây là một cách học truyền thống được khá nhiều các bạn học sinh áp dụng thông qua việc phân nhỏ ra để học nó giúp não bộ ghi nhớ được một cách tối đa và lâu dài. Đồng thời, khi học các nguyên tố mới cũng cần phải ôn lại các nguyên tố cũ, tránh trường hợp không đề cập đến sẽ rất dễ quên.

– Dán các bảng tuần hoàn hóa học ở khắp nơi: Khi tần suất một hình ảnh nào đó mà chúng ta nhìn thấy chúng nhiều hơn thì sẽ tự động ghi nhớ trong bộ não của chúng ta. Một cách làm khá mới mẻ được áp dụng là dán bảng tuần hoàn hóa học ở khắp mọi nơi trong nhà như trên cửa phonfgbanj, trước gương, bàn học, tủ quần áo,… Khi đó bạn có thể vừa làm việc và vừa học tập rồi. Mặt khác, bạn cần chuẩn bị một bảng tuần hoàn hóa học luôn mang theo trên người, để khi nào rảnh rỗi thì có thể lấy ra đọc. Quả thật là quá tiện lợi.

Xem Thêm :  Người mệnh mộc hợp cây gì? 13 cây cảnh phong thủy cho người mệnh mộc.

Cách hai: Học thuộc bảng tuần hoàn hóa học sử dụng công thức hỗ trợ trí nhớ

– Sử dụng một vài mẹo để ghi nhớ bảng tuần hoàn.

+ Hãy nhớ dãy kim loại dễ dàng nhất: K Na Ca Mg Al Zn Fe Ni Sn Pb H Cu Hg Ag Pt Au – Câu nói quen thuộc: “Khi nào cần may áo giáp sắt nhớ sang phố hỏi cửa hàng Á Phi Âu” chắc hẳn không còn quá xa lạ đối với học sinh. Đây là câu nói dung để ghi nhớ 16 nguyên tố hóa học trong dãy hoạt động hóa học của kinh loại.

+ Mẹo ghi nhớ 6 nguyên tố hóa học nhóm IA: Li, Na, K, Rb, Cs, Pr được ghi nhớ thông qua câu nói quen thuộc “Lâu nay không rảnh coi phim”.

+ Hay bài ca hóa trị được truyền từ thế hệ học sinh này đến thế hệ học sinh khác:

“Kali, I – ốt, Hidro

Natri với Bạc, Clo một loài

Là hóa trị 1 bạn ơi

Nhớ ghi cho rõ kẻo rồi phân vân

Magie, Chì, Kẽm, Thủy ngân

Canxi, Đồng ấy cũng gần Bải

Cuối cùng thêm chú Oxi

Hóa trị 2 ấy có gì khó khăn

Bác Nhôm hóa trị 3 lần

Ghi sâu trí nhớ khi cần có ngay

Cacbon, Silic này đây

Là hóa trị 4 không ngày nào quên

Sắt kia kể cũng quen tên

2, 3 lên xuống thật phiền lắm thôi

Nito rắc rối nhất đời

1, 2, 3, 4 khi thời thứ 5

Lưu huỳnh lắm lúc chơi khăm

Xuống 2, lên 51 khi nằm thứ 4

Photpho nói tới không dư

Nếu ai hỏi đến thì hừ rằng 5

Em ơi cố gắng học chăm

Bài ca hóa trị suốt năm rất cần”.

– Chơi các trò chơi trực tuyến để ghi nhớ các nguyên tố hóa học: Bên cạnh các giờ học mệt mỏi thì yếu tố học hành kết hợp với vui chơi là một điều cần thiết. Thay vì học tập một cách quá nghiêm túc trong một thời gian dài làm đầu óc quá trì trệ gây phản tác dụng, bạn đọc có thể áp dụng cách vừa học vừa chơi bằng việc học thuộc bảng tuần hoàn hóa học thông qua các trò chơi trực tuyến. Những trò chơi này có thể kiểm tra trí nhớ và cải thiện điểm số của bạn trước các kỳ thi quan trọng. Một số trang web có ứng dụng trò chơi như: Scratch, Elemental Flash Cards Quiz, FunBrain, …

Xem Thêm :  Cách dùng hàm len trong excel để đếm số ký tự trong một ô

Lịch sử ra đời của bảng tuần hoàn hóa học Mendeleev

Nhà hóa học Dimitri Mendeleev người Nga phát minh bảng tuần hoàn hóa học vào năm 1869. Ông phát minh là bảng để sắp xếp chu kỳ các nguyên tố hóa học, để nhận biết và có quy luật dễ học hơn. Bố cục của bảng tuần hoàn hóa học ngày nay đã được tinh chỉnh và mở rộng dần theo thời gian khi mà các nguyên tố dần được phát hiện. Tuy nhiên, các hình thức hiển thị cơ bản vẫn khá giống với thiết kế nguyên thủy.

Hiện nay ứng dụng từ phát minh bảng tuần hoàn của Dimitri Mendeleev là khá rộng rãi trong quá trình học và thực hành nghiên cứu và trong cả thực tiễn.

Xem cùng Tuoitreonline: Bảng tuần hoàn hóa học rõ nét

 

Tuổi trẻ online CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn

Tuổi trẻ online chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.


Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học


Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học là công cụ quan trọng giúp người học biết được tính chất, vị trí của từng nguyên tố hóa học. Bài giảng giúp các em hiểu rõ hơn được cấu tạo và nguyên tắc sắp xếp các nguyên tố vào bảng hệ thống tuần hoàn.
Học trực tuyến tại: http://tuyensinh247.com
Fanpage: https://fb.com/luyenthi.tuyensinh247/
Học trực tuyến tại: http://tuyensinh247.com
Fanpage: https://fb.com/luyenthi.tuyensinh247/
Học trực tuyến tại: http://tuyensinh247.com
Fanpage: https://fb.com/luyenthi.tuyensinh247/

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật

Related Articles

Back to top button