Kiến Thức Chung

Bài văn nghị luận xã hội về niềm tin trong cuộc sống

Nghị luận về niềm tin trong cuộc sống – Tuyển tập những bài văn mẫu hay nghị luận về sức mạnh, vai trò của niềm tin trong cuộc sống con người.

    Niềm tin là bộ lọc lựa chọn thông tin và chỉ lối cho mọi hành động. Bạn không nhất thiết phải tin những gì mình thấy, nhưng bạn thường có xu hướng thấy những gì bạn đã tin. Bạn cũng thường loại bỏ những thông tin trái ngược với những gì bạn đã tin tưởng mà không xem xét liệu niềm tin và thành kiến của bạn có dựa trên sự thật khách quan hay chỉ là cảm nhận chủ quan.

    Và thỉnh thoảng niềm tin đơn giản chỉ là bạn tin vào những gì người khác nói, thỉnh thoảng chính bạn cũng không hiểu hết được những điều họ đang nói đang làm nhưng trong lòng vẫn thuyết phục mình tin vào điều đó bởi vì minh nghĩ là điều đó đúng và đáng tin tưởng.

Đề bài: Trình bày tư duy của em về niềm tin trong cuộc sống.

Hướng dẫn cách làm bài nghị luận về niềm tin

Để viết được một bài văn nghị luận hoàn chỉnh, các em thực hiện các bước sau

1. Phân tích đề xuất luận về niềm tin

– Yêu cầu: Nêu tư duy của em về vấn đề niềm tin trong cuộc sống

– Dạng đề: Nghị luận về một hiện tượng đời sống

– Phạm vi tư liệu, dẫn chứng : những sự việc, con người xem xét được trong thực tiễn đời sống.

– Thao tác lập luận : giải thích, phân tích, phản hồi.

2. Hệ thống luận điểm nghị luận về niềm tin

– Luận điểm 1: Khái niệm thế nào là niềm tin

– Luận điểm 2: Ý nghĩa của niềm tin trong cuộc sống

– Luận điểm 3: Hậu quả của việc không có niềm tin trong cuộc sống

– Luận điểm 4: Hành động, bài học rút ra khi có niềm tin

3. Dàn ý nghị luận về niềm tin

Mở bài

– Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: bàn về niềm tin trong cuộc sống

Thân bài

– Đinh nghĩa về niềm tin

 • Niềm tin nếu hiểu một cách đơn giản thì đó là sự tin tưởng một cách tích cực vào sự việc nào đó.
 • Niềm tin là một giá trị trí não vô hình, tạo dựng từ trong tư duy của con người.
 • Niềm tin thường đến từ những cảm nhận chủ quan của con người, từ những nhận thức vốn có, do được giáo dục và nuôi dưỡng, niềm tin thường dễ dàng bỏ qua những nhận thức khách quan.

– Ý nghĩa của niềm tin

 • Là năng lượng tiếp sức cho tất cả chúng ta trên con đường chạm tới ước mong, hoàn thiện lý tưởng của cuộc sống.
 • Là “hệ điều hành” cho những quyết định của não bộ, niềm tin sẽ quyết định rằng bạn có nên làm việc đó không, việc đó có đáng tin tưởng không.
 • Niềm tin vào bản thân tạo động lực giúp con người hoàn thiện những công việc dù khó khăn nhất, thỉnh thoảng là nằm ngoài khả năng của họ…

– Hậu quả của việc không có niềm tin trong cuộc sống

 • Thiếu niềm tin vào bản thân thì khó có thể thành công, vì thiếu nguồn động lực, sự kiên trì.
 • Trong các mối quan hệ xã hội, việc thiếu niềm tin lẫn nhau khiến các mối quan hệ trở nên nhạt nhẽo, tràn ngập sự nghi kỵ, khó gắn bó, đoàn kết và chia sẻ.

– Bài học nhận thức, hành động

 • So với mỗi cá nhân, trước hết trọng yếu nhất là phải tin tưởng vào chính bản thân mình, tạo cho mình những sự tự tin nhất định, đánh cất cánh cái tâm lý e ngại, sợ hãi, tự ti trong tâm hồn.
 • Đặt niềm tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống, đặt niềm tin vào những người khác để thấy cuộc sống có ý nghĩa và giá trị hơn.
 • Tuy nhiên cũng không được quá tự tin vào bản thân mà kéo theo chủ quan. Tự kiêu, tự phụ sẽ dễ thất bại

Kết bài

– Nhất định lại vấn đề xuất luận

 • Niềm tin là một giá trị trí não cốt lõi và cực kỳ thiết yếu cho cuộc sống của mỗi con người.
 • Có niềm tin thì con đường dẫn tới thành công sẽ dẽ dàng hơn

– Cảm nghĩ của bản thân

4. Sơ đồ tư duy nghị luận về niềm tin

***

>> Có thể bạn cũng quan tâm: Nghị luận về niềm tin của tuổi trẻ vào chính mình

Phần hướng dẫn cách làm bài mà Doctailieu đã phân phối trên đây sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em hoàn thánh tốt bài văn nghị luận về niềm tin của mình

Còn dưới đây sẽ là những bài văn mẫu đặc sắc nhất mà chúng tôi sưu tầm và chọn lọc với muốn giúp các em có thêm nhiều nội dung bổ sung vào bài làm của mình thêm phong phú

Cùng khởi đầu nhé

Đoạn văn mẫu 200 chữ

bàn về niềm tin trong cuộc sống

Đoạn văn nghị luận về niềm tin số 1

Khi còn nhỏ, tôi vẫn thường tin phép thần kì trong truyện cổ tích giúp con người vượt qua khó khăn, có được những gì mình mong ước. Đến hiện giờ, dù đã lớn, bản thân vẫn luôn tin tưởng như vậy, chỉ khác ở chỗ điều kì diệu chẳng ở đâu xa, mà ở ngay trong cuộc sống này, đó là sức mạnh niềm tin.

Nếu nói sức mạnh là nguồn năng lượng để tất cả chúng ta chinh phục mục tiêu. Niềm tin cũng đơn giản là cảm nhận tin tưởng của con người vào điều gì đó. Thì chung quy lại, sức mạnh niềm tin là năng lượng vào sự tin tưởng đạt được mong ước của tất cả chúng ta. Cuộc sống mà, chẳng phải khi nào mọi việc cũng trơn tru, vì vậy con người phải duy trì niềm tin để không nản lòng, tiến đến thành công. Sức mạnh niềm tin được trổ tài ở sự lạc quan, nhắm tới tương lai, đặc biệt ta không coi khó khăn là vật cản mà coi đó là động lực giúp bản thân nghị lực trong mọi sân chơi. Mẩu truyện về Thái Bảo Trâm là ngọn đèn lấp lánh trong căn phòng trần ngập ánh sáng của niềm tin. The Voice 2015, đó là cô gái 19 tuổi với thân hình to béo, giọng hát còn khiếm khuyết. Thích thú với âm nhạc có lúc lu mờ, lùi lại với bóng tối, nhưng không, Bảo Trâm không bỏ cuộc như vậy. Sức mạnh niềm tin mang cô vươn lên, ở bên chở che suốt thời gian dài quyết tâm. The Voice 2017, cô trở lại khi đã giảm 20 cân, giọng hát cất cánh bổng, chạm đến trái tim mọi người, Trâm đi từng bước chân tự tin trên sân khấu với sự cảm phục của khán giả và giám khảo, toàn bộ ánh nhìn đổ dồn về con người ấy. Vậy mới nói niềm tin là động lực mạnh mẽ mang con người bước qua khó khăn và đến đỉnh vinh quang.

Dù vậy, niềm tin cần thực tiễn với khả năng bản thân, vì có khi tất cả chúng ta cũng thất bại bởi niềm tin mù quáng của mình. Bản thân mỗi người cần phải có niềm tin, khởi nguồn từ việc xây dựng ước mong, tin tưởng bản thân mình sẽ làm được. Có những điều tất cả chúng ta hằng khát khao, có trở ngại bản thân không muốn đối đầu, hãy nhớ đến điều kỳ diệu mang tên sức mạnh niềm tin, đó là đôi cánh thượng đế ban tặng cho người xứng đáng, nâng tất cả chúng ta cất cánh đến chân trời của những ước mong, bỏ lại phía sau mọi khó khăn.

Đoạn văn nghị luận về niềm tin số 2

Cuộc sống của bạn dù có khó khăn, thì tôi cũng xin bạn đừng khi nào đánh mất đi niềm hi vọng. Niềm kì vọng chính là sự tin tưởng và sự lạc quan về một tương lai tốt đẹp cho bản thân. Chính niềm tin và sự lạc quan đó sẽ tiếp thêm cho tất cả chúng ta rất nhiều sức mạnh để vượt qua hiện thực khó khăn và khắc nghiệt. Khi tất cả chúng ta đánh mất sự tin tưởng, tất cả chúng ta mất đi kì vọng về một tương lai tốt đẹp của bản thân. Thì đấy là lúc tất cả chúng ta mất đi toàn bộ sức mạnh và nghị lực để sống, để vươn lên trong cuộc sống. Một người lãnh đạo khôn ngoan và tài giỏi phải xây dựng được sự tin tưởng và sự kì vọng cho các nhân viên của mình vào tương lai.

Có một câu danh ngôn rất hay về việc này đó là: Ánh sáng luôn có ở cuối đường hầm! Ngay cả khi hiện thực của bạn đã nhuộm một màu đen. Thì tôi cũng xin bạn đừng khi nào để mất đi niềm kì vọng trong quả tim của mình. Bạn hãy gan dạ, rồi xác nhận một hướng đi đúng đắn cho bản thân để vượt qua hiện thực u tối đó. Rồi ánh sáng mặt trời sẽ xuất hiện. Một cuộc sống tươi đẹp đang chờ đợi bạn ở phía trước. Vì không có một con đường hầm nào sẽ kéo dài ra vô tận. Hết buồn thì đến vui, đó là một quy luật muôn đời của loài người. Khi tất cả chúng ta có sự tự chủ bản thân, tất cả chúng ta có niềm tin vào tương lai, thì tất cả chúng ta sẽ có những hành động đúng đắn để biến những niềm kì vọng tốt đẹp của mình trở thành sự thật. Nếu cuộc sống của bạn đang tràn trề những khó khăn, nguy hiểm. Bạn ngồi im một chỗ mà than khóc, mà cầu xin sự giúp đỡ của Thượng Đế, thì bạn làm sao có thể thoát ra khỏi hoàn cảnh như vậy? Nhưng nếu bạn luôn kì vọng vào một điều tốt đẹp sẽ đến với mình trong những ngày sắp tới. Những ước mong tốt đẹp của bạn đã sắp trở thành hiện thực. Thì những khó khăn trong hiện tại của bạn sẽ trở nên rất nhỏ nhắn. Trong thể xác của bạn sẽ tràn ngập năng lượng, nó sẽ giúp bạn vượt qua mọi khó khăn trước mắt, và bạn sẽ có một tương lai tốt đẹp hơn rất nhiều.

Sức mạnh của niềm tin kì vọng nó lớn đến như vậy đấy bạn ạ. Xin bạn đừng khi nào để mất đi niềm kì vọng trong cuộc sống!

Đoạn văn nghị luận về niềm tin số 3

Ở bất kể hoàn cảnh nào của cuộc sống, con người đều cần phải có niềm tin,đó là thứ ánh sáng diệu kì, có ý nghĩa bất tử. Niềm tin đơn giản là cảm nhận tin tưởng của con người vào điều gì đó, sức mạnh niềm tin là năng lượng vào sự tin tưởng đạt được mong ước của tất cả chúng ta. Con người cần giữ cho mình thứ ánh sáng ấy bởi lẽ cuộc sống không phải lúc nào cũng phẳng phiu, hay trải hoa hồng mà trái lại luôn chứa đựng những khó khăn, thử thách. Có thẻ ví niềm tin như ngọn hải đăng mà ở đó biển khơi bạt ngàn rộng lớn là nghịch cảng, con thuyền đang đi trên biển chính là bản thân mỗi tất cả chúng ta. Như vậy, có thể thấy niềm tin có sức mạnh soi sáng diệu kì, giúp ta tìm được hướng đi đúng đắn. Không những thế, niềm tin còn tạo cho con người một năng lực tích cực, một tư duy lạc quan để không ngừng xuyên qua khó khăn đó. Con người tin rồi mọi khó khăn sẽ qua đi, ngày mai rạng đông lại đến với những tia nắng lấp lánh. Vì vậy, con người có động lực để bước tiếp trên con đường mà mình đã chọn dẫu cho thử thách. Đặc biệt, niềm tin vào chính bản thân mình là quan trong nhất. Người có niềm tin vào bản thân dám nhất định năng lực và phẩm chất của mình, coi đó là nguồn sức mạnh chân chính, có ý nghĩa quyết định. Niềm tin rằng bản thân sẽ đủ khả năng, sức mạnh để làm ra kì tích giữa nghịch cảnh. Tuy nhiên, niềm tin là sức mạnh để vượt qua những thử thách nhưng không phải chỉ cần niềm tin là đủ. Niềm tin ấy phải dưa trên những thực lực thực tiễn. Tin vào điều gì đó trống rỗng sẽ càng làm tất cả chúng ta ảo tưởng vào bản thân mà thôi.Vì vậy mỗi tất cả chúng ta cần phải tập luyện chính là không ngừng học hỏi, lắng nghe, hợp tác, tu dưỡng phẩm chất và trau dồi những năng lực của bản thân. Những thứ ấy sẽ giúp ta hiểu rõ đâu là niềm tin mù quáng, đâu là niềm tin đích thực

Đoạn văn nghị luận về niềm tin số 4

Bạn có thể bị lừa dối nếu bạn tin tưởng quá nhiều nhưng nếu bạn không có sự tin tưởng thì bạn sẽ không tồn tại được. Đúng là như vậy, niềm tin là sự tin tưởng đặt hết mọi thứ vào người khác hoặc điều gì đó. Nếu bạn là một người có niềm tin thì đảm bảo với bạn rằng bạn là một trong những người hạnh phúc nhất. Vì niềm tin chính là một loại thuốc tăng lực một nguồn động lực tuyệt vời cho tất cả chúng ta. Nó giúp tất cả chúng ta tự tin vào bản thân mình vượt qua mọi trở ngại và đạt được thành công vượt bậc trong cuộc sống. Vì sao lại có những người khuyết tật những trở thành huyền thoại chỉ đơn giản là họ có niềm tin vào bản thân và vào cả toàn cầu. Thắc mắc đặt ra là cuộc sống sẽ như vậy nào nếu tất cả chúng ta không có niềm tin vào bất kể thứ gì? Chắc rằng với bạn rằng sẽ vô cùng kinh khủng. Tất cả chúng ta sẽ chẳng có động lực làm bất kể điều gì trong cuộc sống và thậm chí cũng không thể có nổi một ước mong. Vì có mơ bạn cũng chẳng tin tưởng vào bản thân để thực hiện nó. Bạn sẽ luôn ở trong tâm trạng ngờ vực không tin vào bất kể điều gì. Nếu vậy thì bạn sẽ không thể nào tồn tại chứ đừng nói đến chuyện tiến bộ. Đã sống ở trên đời thì phải có cho mình một niềm tin. Chỉ có niềm tin và sự quyết tâm mới có thể mang bạn đến thành công. Nhưng phải nhớ rằng niềm tin và sự mù quáng là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Hãy luôn luôn tỉnh táo để vượt qua được những cám dỗ và không khi nào mù quáng tin vào những điều không có thật. Hãy tập cho mình một thói quen tốt nên tin vào những điều tốt đẹp. Đừng khi nào đánh mất niềm tin vào bản thân mình, chỉ cần bạn tin là mình có thể làm được thì bạn lại có thêm nguyên nhân để thực hiện điều đó.

Đoạn văn nghị luận về niềm tin số 5

Steven Jobs – cựu giám đốc điều hành của đại gia công nghệ Apple – đã nói một câu mà tôi rất tâm đắc: “Đôi khi cuộc đời sẽ ném gạch vào đầu bạn. Nhưng đừng bao giờ đánh mất niềm tin”. Vậy, niềm tin được nhắc đến trong câu nói trên được hiểu như vậy nào? Đó chính là một trạng thái trí não tồn tại trong ý thức của mỗi người, thường gắn với những xúc cảm tích cực, với ước mong, khát vọng về tương lai. Trong cuộc sống của toàn bộ tất cả chúng ta, niềm tin đóng vai trò vô cùng trọng yếu. Bởi trong cuộc sống, chẳng phải lúc nào mọi chuyện cũng diễn ra tốt đẹp, ai rồi cũng có lúc vấp ngã hay thất bại thảm hại. Rơi vào tình huống ấy, nếu mất đi niềm tin, sẽ chẳng còn nguồn sức mạnh nào có thể nâng bạn dậy và bước tiếp con đường đã chọn. Thử hỏi, trong những tháng ngày bôn ba nơi đất khách quê người, thiếu đi sự tin tưởng vào một tương lai tươi sáng hơn cho dân tộc, liệu rằng Bác Hồ có thể tìm được con đường cách mạng vô sản và dùng nó để giải phóng đất viet nam hay không? Vậy nhưng, một tình trạng đáng buồn hiện tại là một phòng ban giới trẻ ngày nay quá dễ dàng gục ngã trước thử thách khó khăn, trở nên tự ti, chán nản. Số khác lại quá tự phụ, kéo theo những niềm tin sai lệch, hão huyền về bản thân. Thế hệ trẻ ngày nay cần xa rời những lối sống như vậy, nghiêm túc học tập và tập luyện, phát triển các kĩ thuật sống và tìm tòi được khả năng tiềm tàng của mình. Bởi chỉ khi hiểu rằng mình là ai, mình có thể làm được những gì, tất cả chúng ta mới có thể xây dựng được một niềm tin vững chắc cho tương lai.

Xem Thêm :  Bật mí cách làm bánh mì phô mai tan chảy khiến nhiều người mê đắm

Top 10+ bài văn hay nhất nghị luận về sự tự tin

Bài văn nghị luận về niềm tin của học sinh giỏi văn 

Trong cuộc sống ai cũng có những mục tiêu trọng yếu, lý tưởng. Bạn có khi nào thắc mắc vì sao người ta có thể đạt được thành công, có thể dễ dàng hiện thực hóa mọi thứ còn có người lại không khi nào làm được điều ấy. Câu trả lời mỗi người mỗi khác. Nhưng có thể nhìn thấy điểm chung ở những người thành công là những phẩm chất tốt đẹp như kiên trì, chịu khó, mạnh mẽ, tự tin, chăm chỉ nhưng trong đó không thể không kể đến niềm tin. Như Lousia May Alcott đã từng phát biểu về niềm tin một cách chân tình: “Tất cả chúng ta đều có cuộc đời riêng để theo đuổi, giấc mơ riêng để dệt nên, và tất cả chúng ta cũng đều có sức mạnh để biến mơ ước ấy trở thành hiện thực, miễn là chúng ta giữ vững niềm tin”. Niềm tin những tưởng không có mối quan hệ gì với thành công nhưng thực chất niềm tin lại là nền tảng trọng yếu là nền tảng trước hết để xây dựng cuộc sống.

Niềm tin là một khái niệm trừu tượng vô hình. Ta có thể cảm thu được niềm tin nhưng rất khó để cụ thể hóa, để hình dung. Niềm tin được hiểu là một trạng thái, một giá trị trí não được tạo dựng trong tư duy của mỗi con người. Niềm tin được khái niệm là gắn liền với những điều tích cực, như những khát vọng và ước mong về tương lai. Niềm tin còn được cho rằng là động lực xúc tiến giúp mỗi người vượt qua mọi thử thách và khó khăn của cuộc sống. Quá trình xây dựng niềm tin chính vì vậy cũng mang tính cảm tính. Có người chỉ cần tích tắc đã xây dựng được niềm tin cho mình và cho người khác, nhưng cũng có người mất cả đời để xây dựng niềm tin cho chính mình.

Niềm tin được xây dựng và tạo dựng trong suốt giai đoạn con người trưởng thành. Các yếu tố thúc đẩy đến niềm tin có thể kể đến là sự giáo dục của gia đình, xã hội, cục diện sống. Những yếu tố sẽ xây dựng nên niềm tin của con người. Mỗi con người là một cá thể khác nhau, chịu sự thúc đẩy khác nhau từ những yếu tố trên vậy nên niềm tin của mỗi người cũng sẽ khác nhau.

Niềm tin với mỗi người đó có thể đúng, có thể sai, có thể tích cực, cũng có thể tiêu cực. Nên có nhiều điều với ta là đúng nhưng với người khác là sai. Vì vậy, có thể nói một cách đơn giản niềm tin là cảm nhận của tất cả chúng ta về một sự việc, một giá trí nào đó là đúng nên mặc nhiên ta cho rằng nó là đúng mà không trọng yếu thực tiễn nó đúng hay sai.

Ngoài ra, niềm tin là một chuỗi giá trị đầy biến cố trong cuộc sống con người. Niềm tin có thể nhất quán xuyên suốt, nhưng niềm tin cũng có thể thay đổi theo thời gian và tư tưởng sống của con người. Có người xây dựng niềm tin một cách rất chủ quan không cần minh chứng nào.

Bạn có khi nào thắc mắc vì sao ngày còn bé ta thường dễ dàng bị hù dọa bởi các yếu tố tâm linh. Bởi vì khi ấy, bạn chưa đủ lớn để nhận thấy toàn cầu nhưng thông qua những yếu tố thúc đẩy xung quanh đã tạo dựng cho bạn một niềm tin mãnh liệt là những điều ấy có thật và rất đáng sợ. Nhưng đến khi bạn lớn dù đã đủ trí tuệ để nhận thấy toàn cầu khách quan nhưng cảm nhận chủ quan lúc nhỏ vẫn không thay đổi, niềm tin vào các yếu tố tâm linh vẫn còn đó và tạo ra nỗi sợ hãi trong bạn.

Cuộc sống của con người luôn cần và luôn phải có niềm tin. Vì sao lại có thể nhất định một cách chắc nịch như vậy? Vì niềm tin chính quyết định thái độ của tất cả chúng ta với cuộc sống này. Nền tảng nhìn nhận toàn cầu gồm tam quan. Đó là toàn cầu quan, giá trị quan, nhân sinh quan. Đây cũng là nền tảng tạo ra niềm tin trong cuộc sống.

Khi nhìn nhận đối mặt với một sự việc, niềm tin chính là một bộ lọc, xử lý và quyết định thái độ của ta so với sự việc. Nếu sự việc thích hợp với niềm tin của ta, ta sẽ dễ dàng đối mặt, chấp thuận và nhìn nhận nó tích cực hơn. Thế nhưng khi sự việc xảy ra không tương thích với niềm tin của ta, ta dễ nảy sinh cảm nhận chán ghét thậm chí là bài xích có thể kéo theo thái độ tiêu cực. Nhờ có niềm tin mà ta có thể lưu giữ những giá trị đúng, loại bỏ những giá trị sai. Niềm tin tuy chỉ là giá trị trí não nhưng lại là nhân tố trọng yếu chi phối cuộc sống này.

Khi bạn có niềm tin vào bản thân, bạn sẽ có động lực hoàn thiện những công việc dù là khó khăn nhất thậm chí là những việc nằm ngoài khả năng của bản thân. Bởi khi có niềm tin vào bản thân, ta sẽ có động lực xúc tiến hành động, khai phá tiềm năng của bản thân. Từ đó, tạo ra sức mạnh, những năng lượng tích cực, để ta có thể hoàn thiện công việc một cách tốt nhất.

Ví dụ bạn có niềm tin sẽ học thuộc lòng hết bài trong ngày hôm nay. Và trong thời gian đó bạn dành toàn bộ sự tập trung cũng như sức lực để học bài và bạn sẽ làm được điều mà mọi người nghĩ bạn không làm được. Hay ngày xưa, mọi người nghĩ việc đi du hành vào vũ trụ là một ước mong viển vông. Nhưng những nhà khoa học vẫn tin tưởng vào khả năng đó và kết quả là ta đã có những chuyến du hành đầy ấn tượng vào vũ trụ.

Niềm tin không chỉ giúp ta đạt được thành tựu ở hiện tại mà còn là động lực xúc tiến ta hoàn thiện lý tưởng cả đời. Ví dụ như lý tưởng của Bác Hồ là giải phóng quốc gia là độc lập dân tộc. Và chính từ niềm tin mãnh liệt hôm nay đã xúc tiến những hành động táo bạo ở nơi con người yêu nước này. Chỉ với lòng yêu nước và bàn trắng tay, Bác đã ra đi tìm đường cứu nước. Trải qua biết bao khó khăn vất vả nơi xứ người cuối cùng Bác đã bắt gặp được con đường cứu nước, mang lại ánh sáng mới nhiệm màu cho đất viet nam. Nếu không có niềm tin thì ta liệu có chấp thuận đánh đổi toàn bộ hay không?

Nhưng nếu con người chỉ sống trong vùng an toàn của bản thân như vậy, không dám bứt phá thì có thể đạt được những điều phi thường, có thể cống hiến cho xã hội và nhất định bản thân mình không? Lí trí và con tim thỉnh thoảng sẽ tranh chấp nhau. Nhưng đó lại là lúc niềm tin lên tiếng. Niềm tin sẽ xoa dịu con tim, kích thích lí trí hoạt động hết công suất để thực hiện lý tưởng cũng như hiện thực hóa tạo ra con đường.

Nếu không có niềm tin, con người sẽ mãi mãi chìm trong bóng tối của sự tiêu cực, chỉ nghĩ đến khó khăn thất bại. Như vậy những giấc mơ, những lý tưởng dù có cao đẹp đến đâu cũng sẽ sớm chết yểu khi còn chưa kịp đâm chồi. Con người sống một cuộc sống như vậy thì thật là nhàm chán, quẩn quanh trong cái vòng bế tắc của bản thân. Khi ấy lí trí cũng như trái tim của bạn sẽ không sản sinh ra bất kể năng lượng tích cực nào. Bạn sẽ trở thành một con người chỉ tồn tại chứ không sống một cuộc sống ý nghĩ.

Niềm tin còn là thước đo, là cán cân công lí của mỗi người. Nhờ có niềm tin mà con người có thể phân biệt được đúng sai và tốt xấu. Niềm tin có thể xem là nền tảng pháp lí mà con người dùng để nhận xét những sự việc xung quanh xảy ra trong cuộc sống hằng ngày. Giúp tất cả chúng ta thoát khỏi phần “con”, biết thấu hiểu hơn, chia sẻ hơn với những người xung quanh.

Và niềm tin còn là chiếc phao cứu sinh khi con người chìm trong bóng tối. Khi con người đứng ở bờ vực ranh giới thiện ác, chính niềm tin sẽ níu kéo, dẫn bước con người về phía ánh sáng. Chứng bệnh trầm cảm thế kỷ đã cướp đi sinh mạng của biết bao người nhưng nếu họ có thể tin tưởng hơn vào tương lai khác thì có thể cuộc sống của họ sẽ khác.

Ngoài ra, niềm tin còn có sức mạnh lan tỏa và kết nối cộng động với nhau. Khi ở bên cạnh một người có niềm tin, bạn sẽ cảm thấy thoải mái, có cảm nhận như được truyền thêm sức mạnh, được tiếp thêm năng lượng tích cực. Con khi ở bên cạnh những người không có niềm tin vào cuộc sống sẽ có cảm nhận mệt mỏi, chán nhường bị tác động bởi những tư duy tiêu cực của họ.

Bởi vậy mà khi mọi người đều có niềm tin về một xã hội tốt đẹp thì cuộc sống của tất cả chúng ta cũng sẽ tốt đẹp biết bao. Niềm tin chính là nền tảng xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp, tôn trọng.

Dù niềm tin có vai trò cực kì trọng yếu trong cuộc sống nhưng lại có nhiều người vẫn chưa nhận thức được giá trị ấy. Họ cho rằng niềm tin chỉ thuộc về trí não không có thúc đẩy gì đến cuộc sống họ. Chính vì thế, họ sống bất cần, mông lung giữa cuộc sống này.

Ta cần phải phê phán những người sống không có niềm tin. Bởi họ dễ sa đọa vào các tệ nạn xã hội, cũng như dễ nảy sinh tâm trạng bài xích chống đối xã hội. Ngoài ra còn có những người có niềm tin mù quáng và sai trái, nhưng lại cố chấp không chịu thay đổi. Niềm tin sai trái kéo theo hành động sai trái và để lại nhiều hậu quả kinh khủng. Điển hình như những người hút thuốc lá, dù truyền thông luôn mang tin về tác hại của thuốc lá nhưng họ không tin. Và kết quả là họ cứ hút mãi không chỉ gây hại cho sức khỏe của bản thân mà còn tác động đến sức khỏe của những người xung quanh…

Niềm tin tuy chỉ là giá trị trí não nhưng niềm tin cũng cần được xây dựng trên những yếu tố cụ thể như năng lực, như giá trị đạo đức,… Vì vậy có niềm tin thôi chưa đủ ta còn cần phải hiện thực hóa niềm tin lí tưởng. Có như vậy mới có thể sống tốt hơn. Nếu tất cả chúng ta chỉ vin vào niềm tin mà không có hành động cụ thể, thì niềm tin cũng sẽ trở nên một thứ trang sức vô dụng, trở thành lời ngụy biện cho sự thất bại của bản thân trong cuộc sống hiện tại.

Mỗi người có một giá trị niềm tin khác nhau, tất cả chúng ta không có quyền phán xét niềm tin của người khác nhưng có thể khuyên nhủ, hướng con người đến những giá trị niềm tin tích cực hơn. Hiện tại có nhiều người lợi dụng niềm tin của người khác mà thực hiện những điều xấu, những hành vi trục lợi. Nhưng đừng vì vậy mà đánh mất niềm tin vào cuộc sống. Vì bên cạnh người xấu, cuộc sống này vẫn còn tồn tại nhiều người tốt. Đừng vì một chuyện nhỏ mà đánh mất niềm tin vào cuộc sống. Cuộc sống không toàn màu hồng nhưng cũng chẳng toàn màu đen u ám.

Mỗi cá nhân trước hết phải ý thức được giá trị trọng yếu của niềm tin. Và tự bản thân phải biết xây dựng niềm tin cuộc sống cho mình. Và niềm tin ấy phải xây dựng trên những giá trị chân thiện mĩ của cuộc sống thì mới có thể tồn tại vững chắc. Nếu niềm tin của bạn mong manh như bong bóng nước dễ tan vỡ thì đó không phải là niềm tin.

Tuy niềm tin phụ thuộc vào bản thân nhưng đừng cố chấp mà phải biết lắng nghe mọi người xung quanh, tiếp thụ những ý kiến tốt để hoàn thiện bản thân ngày càng tốt hơn. Không chỉ xây dựng niềm tin trong trí óc mà bạn còn phải triệu chứng nó qua hành động thực tiễn trong công việc của bản thân, trong cách hành xử với mọi người xung quanh. Niềm tin của cá nhân thì có thể nhỏ nhắn nhưng nếu nó trở thành niềm tin của một tập thể thì sẽ mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống này.

Khái niệm về niềm tự, sự tự tin khác biệt hoàn toàn so với tính tự phụ. Tin tưởng nhất định bản thân là việc nhận thức tầm trọng yếu, vai trò cũng như sức mạnh của niềm tin. Nhưng tự phụ lại là sự kiêu ngạo, sự huynh hoang vô lối, là sự ảo tưởng về giá trị của bản thân. Việc nhận xét được vị trí và khả năng của bản thân không có nghĩa là được phép xem thường người khác.

Chính bởi vậy mà niềm tin vào bản thân cũng như niềm tin vào cuộc sống không có nghĩa là phải bằng mọi thủ đoạn để đạt được điều mình muốn mà bỏ mặc mọi lẽ phải cũng như cương thường đạo lý. Nhận thức đúng đắn tầm trọng yếu của niềm tin trong cuộc sống giúp mỗi người vươn đến mọi ước mong, nhưng chính sự tự phụ lại là kẻ thù vô hình khiến mỗi người “tụt lùi” với những khát khao của bản thân.

Mỗi người đều là một cá thể riêng với những dấu ấn đậm chất cá nhân. Ai cũng có đủ sức mạnh để tạo ra một dấu ấn mới lạ đó. Niềm tin chính là một trong những nhân tố trong điều kiện cần giúp mỗi người gặt hái được những giá trị tốt đẹp. Hãy đủ bản lĩnh, hãy tin tưởng vào bản thân và làm những điều mình yêu thích. Hãy sống cuộc sống của chính mình như bạn đã từng muốn và luôn tin tưởng vào sự nỗ lực, nỗ lực của bản thân mỗi ngày.

Top 5 bài văn được đánh giá chát

nghị luận xã hội về niềm tin trong cuộc sống

Những bài văn nghị luận về niềm tin dưới đây sẽ giúp các bổ sung thêm cho mình vốn từ ngữ, qua đó viết bài của mình được hay hơn

Bài văn nghị luận về niềm tin mẫu 1

Sức mạnh của niềm tin

Thuở thiếu thời, Picasô là một họa sĩ vô danh trong Tp. Ông lang thang đi khắp nẻo đường và đến khi trong túi chỉ còn lại năm đồng bạc, ông quyết định đánh “canh bạc” cuối cùng. Picasô thuê sinh viên đi đến các cửa tiệm bán tranh và hỏi: “Ở đây có bán tranh của Picasô không?”. Chưa đầy một tháng, tên tuổi của ông đã trở nên nổi tiếng ở Paris và các nước khác. Qua đó, ông đã trở thành một tấm gương sáng ngời cho tất cả chúng ta về bài học: tự cho mình thời cơ, niềm tin để thành công cũng chính là điều trọng yếu nhất để con người thực hiện ước mong bằng sự nỗ lực, may mắn. Và cũng qua đó, ta thấy rằng niềm tin chính là sức mạnh to lớn đủ gan dạ nhất để dẫn lối con người đến mục tiêu thắng lợi trong cuộc sống!

Trước hết, ta nên hiểu niềm tin là gì? Đó là niềm hi vọng, sự tin tưởng vào năng lực, trí tuệ, phẩm chất của mình trong cuộc sống. Không những vậy, nó còn là thước đo giá trị, bản chất cũng như vị trí, vai trò của mỗi con người trong toàn bộ mối quan hệ. Và trọng yếu hơn thế, niềm tin chính là nền tảng, bậc thềm để bạn, tôi và toàn bộ tất cả chúng ta đi đến mọi thành công! Bởi: “Một lượng nhỏ những tinh thần quyết tâm được nung nấu bởi niềm tin son sắt vào sứ mệnh của mình có thể làm thay đổi dòng lịch sử” (Mahatma Gandhi).

Vì sao tất cả chúng ta cần phải có niềm tin? Thật khó để giải đáp được thắc mắc này nhưng tất cả chúng ta có thể chắc nịch rằng: cuộc sống này không ai hoàn hảo cả! Bởi Thượng Đế rất công bằng, ngài có thể ban cho ai đó đôi tay lả lướt trên phím đàn nhưng cũng có thể lấy đi đôi tai nghe ngóng mọi tiếng động trầm bổng của cuộc sống. Ngài có thể ưu ái cho ai đó đôi mắt long lanh tưởng chừng có thể “giết chết” bao trái tim kẻ đối mặt nhưng cũng có thể cướp đi giọng nói trầm ấm của họ. Ngài có thể dành tặng ai đó nụ cười tỏa nắng, ấm áp ôm lấy bao tâm hồn con người nhưng cũng có thể cướp đi mạng sống của họ một cách ngạc nhiên. Cuộc sống luôn tuần hoàn với những vết trầy xước và lỗ hổng như vậy! Nhưng hãy tin rằng niềm tin chính là mảnh vá quý giá nhất có thể khâu lành vết xước ấy cho bạn, là bàn tay nhiệt tình nhất có thể xoa dịu vết thương trong tim bạn và niềm tin chính là thời cơ, là liều thuốc quý giá nhất để bạn có thêm sức mạnh chạy đến thành công và nhất định mình.

Xem Thêm :  Cách Làm Chả Cá Trôi ?️đơn giản tại nhà ăn đưa cơm ?

Thật vậy, niềm tin sẽ là cánh cửa mở lối cho tất cả chúng ta đi vào toàn cầu kì diệu tưởng chừng như không thể xảy ra. Cũng như Nick Vujicic đã cho tất cả chúng ta thấy rõ điều đó. Tuy không đầy đủ chân tay như bao người nhưng anh lại mang trong mình những điều phi thường mà không chắc ai có đủ gan dạ để thực hiện. Là người mang một sức mạnh, nghị lực sống to lớn như vậy, Nick Vujicic đã trở thành một tấm gương cho mọi người không chỉ vì ý chí mạnh mẽ vượt qua mọi khó khăn, thử thách của cuộc sống mà còn là một bài học, lời nhắc nhở cho toàn bộ tất cả chúng ta về niềm tin vượt qua trở ngại, khó khăn ngay khi gặp bế tắc nhất. Vì: “Cho dù những thách thức mà bạn đang phải đối mặt là gì đi nữa, cho dù những thách thức ấy có khốc liệt, nghiệt ngã đến mức nào đi nữa, tôi cũng mong bạn hãy tin tưởng và cảm thấy như vậy về cuộc sống của chính mình” (Nick Vujicic). Nick Vujicic đã làm được còn bạn thì sao?

Vâng, niềm tin không chỉ giúp con người thành công mà còn giúp con người yêu cuộc sống hơn, hi vọng vào những điều tốt đẹp mà vũ trụ đang có. Chính vì thế, niềm tin đã thắp lên nguồn ánh sáng soi chiếu con đường để làm ra một Bill Gates thành công mĩ mãn, một Walt Disney vĩ đại cho nhân loại về ngành nghề phim hoạt hình đỉnh cao, làm ra những con người mà khi nhắc đến, người ta chỉ biết cảm phục, trân trọng và yêu quý hết lòng.

Vậy mà, song song đó, trong xã hội này vẫn tồn tại không ít hình ảnh tiêu cực, tác động đến một lớp thế hệ. Họ là những con người vừa bị khó khăn đe dọa đã vội gục ngã, chịu thua, là những người được sống trong nhung lụa quá nhiều khiến họ không thể tự lập, tự tìm thấy cho mình một chính kiến riêng trong cuộc sống. Hay đơn giản hơn họ là những con người có lối sống tự ti, quên đi năng lực của bản thân và từ đó họ sẽ trở thành một người nhút nhát, e sợ, đánh mất thời cơ tỏa sáng mà bản thân họ tuyệt đối có thể gượng dậy để thành công. Thử hỏi: cuộc sống sẽ ra sao nếu họ cứ mãi trong bóng tối như vậy?

Chính vì vậy, ngay từ hiện giờ tất cả chúng ta hãy cùng nhau lựa chọn cho mình hướng đi tốt và đặt niềm tin đúng chỗ. Bởi, suy xét cho cùng niềm tin là điều cần phải có cho mỗi người nhưng cũng phải đi theo hướng tích cực “Thật hoài công nếu cứ nói rằng: hãy tin đi nhưng đừng suy xét, chẳng khác gì bạn nói: hãy ngủ đi nhưng đừng thức dậy” (Lorn Byron). Cùng với đó, tất cả chúng ta cần phải tuyên truyền đến mọi người những thông điệp, lời mời gọi về sự trọng yếu của niềm tin trong cuộc sống bằng những tấm gương nổi tiếng, đáng đề cao (Thomas Edison, Huyền Chip,…). Và cuối cùng không thể bỏ qua là hành động, thái độ phê phán, tố cáo những việc làm sai trái để xã hội này ngày càng tiến bộ hơn. Bản thân tôi cũng sẽ hành động, sẽ thực hiện và làm như vậy. Trong học tập, tôi sẽ nỗ lực tập luyện đạo đức, tư cách tốt, việc học phải đi đôi với hành, dám nghĩ, dám làm, tự tin trong giao tiếp. Trong cuộc sống, tôi sẽ không ngừng cảm nhận, thay đổi bản thân và thực hiện ước mong để niềm tin của tôi sẽ là ngòi bút vẽ ra cho cuộc sống những bức tranh hoàn mĩ, đầy sắc màu.

Nói tóm lại, niềm tin trong cuộc sống chính là món quà ý nghĩa và quý giá nhất mà tất cả chúng ta đã thu được từ Thượng Đế. Qua đó, ta nhận thấy rằng: niềm tin sẽ là ống kính đắt nhất giúp con người tìm hiểu sự thú vị của cuộc sống. Nguyện cầu cho bạn đủ thanh thản để hiểu rằng niềm tin chính là giọt nước có thể tưới mát cho tâm hồn bạn mỗi khi vấp ngã. Nguyện cầu cho bạn đủ gan dạ để biết rằng niềm tin chính là con đường tỉnh táo nhất để bạn thực hiện ước mong. Và nguyện cầu cho bạn đủ tự tin để nhận thấy rằng niềm tin chính là người bạn đi theo tất cả chúng ta suốt cuộc sống!

Bài văn nghị luận về niềm tin mẫu 2

Để làm được những điều to tát, trước hết bạn phải tin vào nó

Cuộc sống chính là một cuộc đua không cân sức mà con người luôn trong tình thế thụ động. Có thể chính vì vậy do vậy mỗi con người tất cả chúng ta cần phải có được niềm tin trong cuộc sống để vượt qua được những khó khăn và thử thách đang giăng lấp.

Không thể phủ thu được chính sức mạnh của niềm tin đã được rất nhiều người cũng như nhiều thế hệ nhất định. Niềm tin thực sự cũng sẽ mang con người ta từ vực thẳm tối tăm tiến lên phía trước. Đồng thời nó cũng lại có thể cứu họ từ gục ngã mà vươn lên trong những khó khăn. Nhận thấy được niềm tin mang một sức mạnh siêu nhiên mà con người luôn cần tới nó. Ta hiểu được niềm tin chính là việc tất cả chúng ta tin ở một điều gì đó có thể dựa theo những căn cứ hiện tại, thậm chí không để mang ra mộ sự quyết đoán tin vào ngày mai điều đó thành hiện thực.

Thật vậy, ta có thể nhận thấy được rằng cũng chính niềm tin có sức mạnh kì diệu lắm. Nó hình như cũng chính là một xúc cảm trong ý chí của con người. Niềm tin chính là việc đi liền với sự hi vọng bùng cháy trong tâm hồn. Niềm tin nó cũng đồng thời được ví như một động lực để giúp con người vượt qua những khó khăn thử thách trong cuộc sống đầy những cạm bẫy này. Chính nhờ có niềm tin qua chúng thì niềm tin vào bản thân luôn là điều không thể thiếu.

Thực sự nếu như tất cả chúng ta mà có được niềm tin vào bản thân là sự ý thức về năng lực, phẩm chất, giá trị của bản thân, đồng thời ta cũng có thể nhận xét được vị trí vai trò của mình trong cuộc sống. Ta hình như cũng sẽ nhận thấy được cũng chính niềm tin vào bản thân thực sự rất trọng yếu. Bởi nó không đơn thuần là một xúc cảm thông thường. Niềm tin cũng đồng thời còn là một động lực lớn của con người. Và những câu nói như “mất niềm tin là mất tất cả”. Bởi toàn bộ những gì tất cả chúng ta muốn có được nó chưa xảy ra, đó là điều chắc nịch. Và vậy thì điều gì sẽ giúp cho những muốn đó được hiện thực hóa và hơn hết nuôi dưỡng và duy trì ngọn lửa nhiệt huyết để cho bạn có thể có ngày chạm tay vào hiện thực mà mình muốn? Đó chẳng phải là niềm tin hay sao?

Niềm tin sẽ mang đến cho bạn sự hi vọng và không ngừng tranh đấu để có thể dành lại được những hi vọng đó. Chắc rằng rằng bạn sẽ chẳng còn quan tâm đến những sự thất bại hay không thành hiện thực đâu. Và thông qua đó niềm tin cũng sẽ hun đúc lên cho bạn có được ý chí, nghị lực để bước tiếp trên con đường mình đã chọn. Trái lại nếu như tất cả chúng ta mà bị đánh mất niềm tin, chắc nịch rằng bạn cũng như sẽ chẳng còn biết mục đích sống của mình là gì vì vậy mà trở thành buông thả bất cần đời nữa. Và chắc nịch rằng chính lúc đó hậu quả sẽ thật khó lường. Con người ta thật đáng sợ nhất đó chính là việc không có niềm tin, sống buông thả. Thế rồi nếu tất cả chúng ta không có niềm tin vào những điều tươi đẹp phía trước, hay toàn bộ những điều đó mà trở thành viển vông với bạn. Bạn như sống không nhằm mục đích thì thực sự lúc đó mới là vấn đề mà toàn bộ tất cả chúng ta lo ngại.

Ta như cũng cảm thu được chính giá trị con người bạn từ đó mà dần bị mất đi. bạn đã tự gạt bỏ mình ra khỏi vòng quay hối hả của xã hội. Thông qua đó ta hình như cũng nhận thấy được rằng chính xã hội luôn phát triển không ngừng đòi hỏi bạn cũng phải phát triển nếu không bạn sẽ chẳng bám trụ được vào nó. Thế nhưng một tình trạng đáng buồn không thể không nhắc đến hiện tại hình như mất hết niềm tin vào tương lai. Họ hình như không dám đứng lên để có thể đối mặt vào những sóng gió, trong họ lúc nào cũng sợ thất bại và cũng chẳng khi nào có thể thôi không tự ti về bản thân. Trước những khó khăn của cuộc sống nếu như con người tất cả chúng ta mà không có niềm tin thì thật khó có thể bước qua được.

Toàn bộ những sự thành công của cuộc sống thì đều bắt nguồn từ chính niềm tin, trên thực tiễn thì lại có một số là do được kinh nghiệm sống còn non kém nên khi va chạm với xã hội tàn khốc này họ không đủ bản lĩnh để có thể vượt qua được. Những vấp ngã như đã làm họ chùn bước không dám bước tiếp để có thể có được kết quả cuối cùng của chính mình.

Thế rồi ta như nhận thấy được cũng chính là lời khuyên cho tất cả chúng ta là phải học tập và tập luyện thật tốt. Đồng thời giúp cho chính ta luôn luôn học hỏi những kĩ thuật sống thiết yếu để tìm hiểu tìm tòi được những sức mạnh tiềm tàng của bản thân mình. Từ đó mỗi tất cả chúng ta cũng lại có thể phát huy, nuôi dưỡng niềm tin, thực hiện những ước mong trong cuộc sống. Nhưng ta đồng thời cũng nhận thấy được điều đó hình như cũng không có nghĩa chỉ có tự ti mới có thể đánh mấ niềm tin. Tự phụ cũng có thể làm cho niềm tin bị sai lệch. Thêm một cấp bậc cao nữa của sự tự tin đó chính là tự phụ. Khi tất cả chúng ta tự tin thái quá thì cũng sẽ kéo theo tình trạng dễ gây vào sự viển vông.

Tất cả chúng ta nên tự tin và có nhiềm tin vào chính bản thân tất cả chúng ta, nhưng không vì vậy mà lại quá kiêu mạn thì thành công cũng sẽ vượt khổi tay bạn mà thôi. Tất cả chúng ta phải biết bạn biết mình là ai, ở đâu, như vậy nào để mà nuôi dưỡng niềm tin trong phạm vi của mình. Mỗi người trong cuộc sống này cũng cứ nỗ lực để có thể học tập cũng như tập luyện không ngừng. Mỗi người cũng hãy có cho mình những ước mong và hoài bão có như vậy thì mới nhằm mục đích sống và cống hiến theo mục đích đó. Nó tương tự như ngọn đèn chỉ đường cho đến thành công của tất cả chúng ta còn niềm tin lại chính là động lực để duy trì ngọn lửa thích thú đó.

Niềm tin thực sự là một món quà quý giá của con người và cũng chính niềm tin sẽ giúp cho con người ta vượt lên trên toàn bộ để có được thành công. Bao nhiêu khó khăn, bao nhiêu vấp ngã sẽ ở phía sau lưng bạn nếu như bạn có được niềm tin và duy trì những khát vọng trong cuộc sống.

Bài văn nghị luận về niềm tin mẫu 3

Toàn bộ vinh quang đều đến từ sự dám khởi đầu

Cuộc sống là nơi chứa đựng những thời cơ để con người phát triển, cùng với đó là muôn vàn những thách thức buộc con người phải vượt qua nếu muốn nắm giữ thành công và hạnh phúc. Nghịch cảnh có thể làm cho con người nản lòng, bỏ cuộc nhưng nếu tất cả chúng ta luôn giữ cho mình ánh sáng của niềm tin, tất cả chúng ta sẽ huy động được mọi sự nỗ lực, sức mạnh để vượt qua toàn bộ.

“Niềm tin” là sự tin tưởng, tin tưởng vào bản thân hoặc một điều tốt đẹp gì đó trong cuộc sống. Giữ trong lòng ánh sáng của niềm tin là thái độ tin tưởng của con người trong mọi việc, mọi hoàn cảnh. Khi có niềm tin con người có sức mạnh trí não to lớn để thực hiện những mong ước, dự định, mục tiêu.

Cuộc sống luôn tồn tại những trái ngang, nghịch cảnh có thể cản bước của con người, khi ấy ánh sáng của niềm tin sẽ là nhân tố trọng yếu định hướng cho đường đi nước bước để vượt qua cái tối tăm của nghịch cảnh, đi đến ánh sáng của thành công, hạnh phúc.

Khi có niềm tin vào bản thân, niềm tin vào cuộc sống con người sẽ huy động được sức mạnh trí não, sự nỗ lực, nỗ lực hết mình để vượt qua những khó khăn, thử thách. Đứng trước những khó khăn, nếu chính bản thân mình không có niềm tin sẽ vượt qua được thì tất cả chúng ta mãi cúi đầu trước hoàn cảnh và hoàn cảnh đó mãi là trở ngại ngăn cản ta đến với thành công.

Nếu không có sức mạnh của trí não đoàn kết, không có niềm tin vào sức mạnh dân tộc sao ông cha ta có thể làm ra những thắng lợi lẫy lừng trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mĩ để giải phóng quốc gia.

Khi có niềm tin, con người sẽ luôn lạc quan, yêu đời, luôn chủ động trong cuộc sống, bởi vậy mà không khó khăn nào có thể làm ta gục ngã. Và chỉ khi có niềm tin, con người mới có thể vượt thoát khỏi những xúc cảm tiêu cực: lo ngại, sợ hãi trước những nguy hiểm, khó khăn của cuộc sống, niềm tin giúp tất cả chúng ta thêm động lực để phát huy sức mạnh, năng lực, tập luyện  bản lĩnh trong việc đối mặt và khắc phục những vấn đề.

Niềm tin là ánh sáng dẫn đường để con người vượt qua mọi khó khăn để bước lên bục vinh quang của thành công, hạnh phúc. Niềm tin là xúc cảm trí não tích cực, tuy không thể dễ dàng nhìn nhận bằng mắt nhưng nó có thể chi phối mạnh mẽ đến hành động, tư duy của con người.

Tuy nhiên, để vượt qua nghịch cảnh, chạm tay đến hạnh phúc thì không phải chỉ có niềm tin thôi là đủ, niềm tin cần đi liền với những hành động, sự nỗ lực thực tiễn. Niềm tin cũng cần dựa trên nền tảng thực tiễn bởi không phải bất kì niềm tin viển vông, siêu thực nào cũng có thể thực hiện trong khi bản thân ta không đủ năng lực thực hiện.

Để vượt qua những nghịch cảnh, thử thách, tất cả chúng ta cần nhận thức và hành động tích cực, hãy để ánh sáng của niềm tin soi đường. Khi có niềm tin, tất cả chúng ta có nền tảng vững chắc hơn so với những thành công trong tương lai.

Bài văn nghị luận về niềm tin mẫu 4

Tự tin là điều kiện trước hết để làm được những việc to lớn

Sống trên đời ngoài những tình cảm như tình yêu thương, lòng nhân hậu, lòng khoan dung,… con người còn phải cần phải có thêm niềm tin để làm động lực, tiền đề cho mọi mục tiêu của cuộc sống. Trong số tất cả chúng ta, ai cũng từng có những lần cảm thấy mất niềm tin vào cuộc sống, cảm thấy chơi vơi, thiếu an toàn, muốn từ bỏ toàn bộ, đó là khi khi niềm tin của tất cả chúng ta hao mòn vì nhiều thúc đẩy từ bên ngoài. Tôi từng đọc được một câu châm ngôn rất hay về niềm tin của Louisa May Alcott như sau: “Tất cả chúng ta đều có cuộc đời riêng để theo đuổi, giấc mơ riêng để dệt nên, và tất cả chúng ta đều có sức mạnh để biến mơ ước trở thành hiện thực, miễn là chúng ta giữ vững niềm tin”. Vậy niềm tin là gì và trong cuộc sống nó có ý nghĩa như vậy nào mà người ta lại nhắc đến nó như một phần giá trị thần thánh không thể khuyết thiếu như vậy?

Xem Thêm :  8 dòng xe phân khối lớn dưới 100 triệu đáng mua nhất hiện nay

Niềm tin là một giá trị trí não vô hình, tạo dựng từ trong tư duy của con người, được vun đắp từ sự giáo dục, tình yêu thương, các yếu tố xã hội, môi trường sống, khiến con người ta có tư duy tích cực hoặc tiêu cực từ đó cũng tạo dựng nên những niềm tin có tính chất rất khác nhau. Tam quan của con người bao gồm toàn cầu quan, giá trị quan, nhân sinh quan là nền tảng tạo ra niềm tin trong cuộc sống, niềm tin tựa như một CPU, tự động loại bỏ những gì mà tất cả chúng ta cho rằng sai, giữ lại những giá trị tất cả chúng ta cảm thấy đúng. Niềm tin thường đến từ những cảm nhận chủ quan của con người, từ những nhận thức vốn có, do được giáo dục và nuôi dưỡng, niềm tin thường dễ dàng bỏ qua những nhận thức khách quan. Niềm tin nếu hiểu một cách đơn giản thì đó là sự tin tưởng một cách tích cực vào sự việc nào đó, cho rằng nó là đúng, không trọng yếu rằng trong thực tiễn nó là đúng hay sai.

Niềm tin trong cuộc sống có rất nhiều ý nghĩa tích cực, trước hết là niềm tin vào bản thân sẽ tạo động lực giúp con người hoàn thiện những công việc dù khó khăn nhất, thỉnh thoảng là nằm ngoài khả năng của họ, nhưng nhờ có niềm tin tất thắng, sự nỗ lực và sáng tạo của con người được kích thích, khai mở một cách dị thường tạo ra những thành tích ngoài mong đợi. Ví dụ đơn giản như bình thường tôi chỉ viết được 5 trang sách, nhưng do deadline đã đến và tôi có một niềm tin chắc nịch rằng mình có thể làm nhiều hơn thế, và thực sự bằng toàn bộ mọi nỗ lực tôi đã làm được gấp 3 lần số đó, hoàn thiện sớm công việc hơn dự kiến một cách ngoạn mục. Niềm tin không chỉ giúp con người ta hoàn thiện công việc ở hiện tại mà niềm tin còn là năng lượng tiếp sức cho tất cả chúng ta trên con đường chạm tới ước mong, hoàn thiện lý tưởng của cuộc sống. Tôi dám nhất định rằng nếu bạn không có niềm tin rằng bạn sẽ thành công trong tương lai, mà suốt ngày chỉ nghĩ đến thất bại và khó khăn thì giấc mơ của của bạn sẽ sớm chết yểu khi còn chưa kịp thành hình, bởi cái bạn thấy chỉ toàn u tối thì động lực nào khiến bạn lao động và sáng tạo? Não bộ của bạn sẽ từ chối làm một công việc không thấy tương lai, thân thể của bạn sẽ thấy uể oải vì sự từ chối của não bộ. Hơn thế nữa, niềm tin hầu hết là “hệ điều hành” cho những quyết định của não bộ, niềm tin sẽ quyết định rằng bạn có nên làm việc đó không, việc đó có đáng tin tưởng không, phần trăm thành công là bao nhiêu và chỉ khi cảm thấy “an toàn” thì não bộ mới đề xuất quyết định. Ngoài ra, niềm tin không chỉ là động lực bên trong tâm hồn mỗi cá nhân, mà niềm tin còn là nền tảng để tạo dựng những mối quan hệ tốt đẹp giữa con người với con người, bởi chỉ có tin tưởng, mới có thể sẻ chia, yêu thương và tôn trọng lẫn nhau. Từ đó con người trở nên gắn kết hơn dựa trên nền tảng tin tưởng vào đối phương.

Trái lại, nếu trong cuộc sống, con người không có niềm tin vào bất kỳ thứ gì, thậm chí là bản thân hoặc niềm tin chỉ mong manh, dễ vỡ như bong bóng xà phòng thì họ khó có thể làm ra chuyện gì. Bởi niềm tin vốn là nền tảng là động lực kích thích sự tư duy, sáng tạo và tận dụng triệt để tiềm năng của con người, thiếu niềm tin cũng như động cơ hoạt động mà thiếu năng lượng vậy, chết máy giữa chừng, cái gì cũng dang dở, thất bại. Đặc biệt trong các mối quan hệ xã hội, con người thiếu niềm tin dành cho nhau, cha mẹ không tin tưởng ủng hộ con cái, dẫn tới việc con cái cảm thấy mình bất tài, vô dụng đúng như cha mẹ nghĩ, dần dần họ tạo dựng niềm tin tiêu cực rằng mình thực sự chẳng làm ra cơm cháo gì cả. Trong tình yêu, cần phải có sự chung tình và tin tưởng tuyệt đối, thế nhưng những nghi ngờ, ghen tuông vớ vẩn khiến đôi bên mất niềm tin, dần chán nản và thực sự nghĩ rằng họ không hợp nhau, kết cục là ly tán. Trong tình bạn cũng vậy, phải có niềm tin vào người bạn của mình, luôn ủng hộ và tôn trọng bạn thì tình cảm bạn thân mới có thể bền vững được.

So với mỗi cá nhân, trước hết, trọng yếu nhất là phải tin tưởng vào chính bản thân mình, tạo cho mình những sự tự tin nhất định, đánh cất cánh cái tâm lý e ngại, sợ hãi, tự ti trong tâm hồn. Sau đó là đặt niềm tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống, đặt niềm tin vào những người khác để thấy cuộc sống có ý nghĩa và giá trị hơn. Các bạn đừng e sợ về việc đặt niềm tin vào nhầm chỗ, bởi tôi nghĩ rằng cuộc sống là vô vàn những biến cố liên tiếp, bạn đừng khi nào sống kiểu “ăn chắc mặc bền”, bởi nếu như vậy thì bạn sẽ chẳng khi nào dám đặt niềm tin vào đâu cả, thậm chí là ngay cả chính bản thân mình, bởi vì tâm lý của con người luôn có sự dự phòng và nghi ngờ với mọi sự vật sự việc, dù ít hay nhiều. Nếu không bước ra khỏi vùng “an toàn” thì làm sao bạn có thể phát xuất hiện những điều ngạc nhiên từ cuộc sống, sao có thể tạo dựng thành công cho bản thân. Cuộc sống là vô vàn những lần mạo hiểm, nhưng thành công hay thất bại là do niềm tin mà bạn tạo dựng nên.

Tôi cho rằng niềm tin là một giá trị trí não cốt lõi và cực kỳ thiết yếu cho cuộc sống của mỗi con người. Cùng với tri thức, sức khỏe và các giá trị đạo đức khác, niềm tin góp phần chắp cánh cho ước mong và lý tưởng của mỗi con người, khiến con người luôn cảm thấy nguồn năng lượng tích cực, lao động không mệt mỏi, có hứng thú tìm tòi và sáng tạo để tạo ra những thành tựu cho cuộc sống và xã hội. Hãy nhớ rằng niềm tin vừa là năng lượng vừa là ngọn đuốc soi đường, có một niềm tin to lớn thì con đường đến với thành công của bạn mới đỡ đi được phần nào khó khăn, vất vả trên trí não.

Bài văn nghị luận về niềm tin mẫu số 5

Người có niềm tin có thể đi qua bất kỳ phong ba bão táp nào

Cuộc sống là một cuộc hành trình. Một hành trình để trưởng thành và tìm thấy mục đích mà ta có mặt trên toàn cầu này. Không ai trong tất cả chúng ta sinh ra mà không mang một giấc mơ hay một muốn, một khát khao. Và để thực hiện điều đó tất cả chúng ta phải có niềm tin. Niềm tin không phải là yếu tố duy nhất tạo ra thành công nhưng nó là nền tảng, là nguồn sức mạnh để ta có đủ gan dạ để bước đi trên con đường mình chọn.

Niềm tin xuất phát từ những gì mà ta cho rằng đúng. Niềm tin mang nhiều ý nghĩa khác nhau, là sự tính nhiệm, đảm bảo, là sự vun trồng của bao nhiêu tâm tư, sự quyết định sau nhiêu lần phân vân để tạo lập nên một nguồn sức mạnh vững bền

Vì có niềm tin mà tất cả chúng ta có thêm động lực để tiến lên phía trước. Niềm tin mang đến cho những người thất bại một tia kì vọng khởi đầu lại, mang đến cho người mất phương hướng một lối đi, mang đến cho tuổi trẻ cheo leo một điểm dựa… Nếu không có niềm tin, tất cả chúng ta sẽ chẳng khác gì vị thuyền trưởng mất đi chiếc la bàn định đoạt vận mệnh con thuyền cuộc sống. Rồi ta sẽ trôi về đâu? Ta sẽ phải đối mặt như vậy nào với sóng to gió cả ngoài đại dương bạt ngàn khi không thể tìm được phương hướng?

Thỉnh thoảng trên đường đời ta hay mất đi niềm tin. Bởi con đường ta đi không thể trải đầy hoa thơm mà luôn tìm ẩn những hòn đá cản đường.Và khi ta vấp phải đá ta hay có xu hướng đánh mất kì vọng cũng như niềm tin thiết yếu để đứng dậy đi tiếp. Steve Jobs từng nói “ Đôi khi cuộc đời sẽ ném gạch vào đầu bạn. Đừng đánh mất niềm tin”. Thất bại là chuyện không thể tránh khỏi nhưng cốt lõi nhất vẫn là thái độ ta ứng xử. Có dám đứng dậy loạng choạng quay về vị trí xuất phát để tiếp tục theo đuổi thích thú với niềm tin vào một ngày thành công . Hay trái lại, khóc lóc, thu mình, tư duy lệch lạc, để niềm tin trở thành thứ của quý bị chôn vùi dưới lớp đất của thất bại và vô vọng. Niềm tin chỉ thực sự có giá trị khi được ta tin tưởng, chỉ được nở rộ khi ta không ngừng củng cố. Vì chỉ khi ta tin ta mới có đủ dũng cảm để duy trì và theo đuổi.

Cuộc sống luôn vạch ra một đường đua cho ta lao về trước và niềm tin là bình viet nam được phép mang theo. Tuy nhiên, cũng có thể bỏ lại nếu ta nghĩ nó không quá thiết yếu. Thử hỏi, ai trong tất cả chúng ta không cần phải có nước? Trên hành trình vất vả ấy tất cả chúng ta đối đầu với nhiều đối thủ mạnh yếu khác nhau, trải qua nhiều đoạn đường khác nhau, nếm trải đủ mùi vị đắng ngọt của thành công và thất bại… Đoạn đường dài thế ta có chùn chân không?Mệt mỏi không? Nản lòng không? Có ý định bỏ cuộc không? Và lúc này, bình viet nam mang sẽ phát huy tác dụng của nó. Mệt có thể tạm thời nghỉ ngơi, nhấm nháp ngụm nước mát ngọt, lấy lại sức lực nên có để tiếp tục hành trình. Trái lại, ta quên mang theo hay cơ bản không hề mang theo thì có phải là đường ta đi ở phía trước càng ngày càng mờ. Không tạo được niềm tin ta không có được sự kiên định thiết yếu, không có đủ sức mạnh để hết mình lao về đích trước người khác. Dù ta có thật sự đủ khả năng từng bước một về đến nơi đặt ra nhưng ta không thể thỏa mãn hay hạnh phúc thật sự vì ta không phải là người nỗ lực hết mình, ta không có giấc mơ và động lực để bức tốc. Chậm lại và mãi chỉ có thể là người đến sau. Ta không làm việc hay thi đấu với niềm thích thú và lòng nhiệt thành. Chậm lại và đến sau. Thậm chí là không khi nào đến…

Niềm tin giống như một người bạn gắn bó. Khi ta tìm được một lí tưởng, tìm tòi ra một chân trời mới thì niềm tin sẽ được tạo lập. Nếu không có niềm tin vào tương lai, không có niềm tin về ngày đại thắng, dân tộc ta đã không thể vượt lên mọi thử thách khắc nghiệt mọi nguy hiểm gian truân. Đối mặt với kẻ thù tàn bạo, tất cả chúng ta không nao núng, trước đòn roi quân thù ta gồng mình gánh chịu,.. Dù bất kể giá nào, niềm tin vẫn cứ rực cháy, vẫn động viên cho người Việt Nam kiên trì thêm sức mạnh chờ ngày quật khởi. Chỉ khi ta có thể giữ được niềm tin ta mới nhận thấy giá trị của nó, mới thấy không chán ngán hay run sợ trước những hoàn cảnh khó khăn.

Helen Keller từng nói “ Lạc quan là niềm tin dẫn tới thành tựu. Bạn chẳng thể làm gì mà thiếu đi hy vọng và sự tự tin”. Niềm tin đi kèm với lạc quan . Một con người lạc quan sẽ luôn tràn ngập sự tự tin. Tin ở bản thân và cả ở người khác. Không có sự tin tưởng ở chính mình ta dễ nao núng, gãy đỗ. Không có sự tin tưởng ở người khác ta trở thành kẻ dễ nghi hoặc hay lo sợ và khó có thể thoải mái làm điều mình muốn. Tuy nhiên, tất cả chúng ta không thể tạo ra một toàn cầu màu hồng và ảo tưởng về mọi thứ. Hãy nên nhớ rằng nơi có ánh sáng chắc nịch sẽ có bóng tối. Tin nhưng không đánh mất chính mình. Không vì quá tin mà xa rời thực tiễn. So với mọi chuyện , bao gồm cả tạo lập niềm tin, ta nên suy xét kĩ càng không nóng vội. Vì thỉnh thoảng ta hay bị tác động từ môi trường bên ngoài kéo theo tình trạng quyết định thiếu đúng đắn. Để rồi hậu quả mà nó mang lại là tâm lí và tư duy bất lực làm cản trở con đường khởi đầu lại. Niềm tin chỉ nên được gieo trồng khi ta đủ thích thú và khát vọng, đủ dũng cảm theo đuổi và khi ta đã tìm được lí tưởng đời ta.

Toàn bộ tất cả chúng ta ai cũng có một cuộc sống riêng, một con đường riêng, một lí tưởng riêng. Khi chính ta hiểu được bản thân mình đã có cho mình một giấc mơ, một giấc mơ luôn lặp đi lặp lại trong tâm thức thì đừng ngần ngại hay chần chừ, hãy theo đuổi. Bởi khi đó ta có niềm tin, ta sẽ đủ dũng cảm để vượt lên. Dù thất bại hay sai lầm, thua cuộc hay đến sau, chỉ cần vẫn tin vào cuộc sống, tin vào bản thân ta vẫn sẽ đủ sức tạo ra một niềm tin mới về con đường thành công. Hãy sống với một niềm tin to lớn về cuộc sống và đừng khi nào dừng lại nếu chưa thực sự thỏa mãn với chính mình. Đi trên con đường mình chọn với niềm tin lớn về đích đến chính là một trong những điều hạnh phúc nhất trong cuộc sống tất cả chúng ta.

Cuộc sống mỗi người mang một dấu ấn riêng. Ai cũng đủ sức tạo cho đời mình một dấu ấn. Và niềm tin là lọ mực ta có. Có được giấc mơ để lao đi là điều kiện đủ và để thành công ta không được bỏ qua điều kiện cần. Niềm tin là điều kiện cần. Tạo một niềm tin vào thích thú hay niềm tin vào con người. Trước hết hãy tin vào chính ta. Tin khi nào cũng thiết yếu.. Có tin mới đủ bản lĩnh, đủ mạnh mẽ để rời bỏ những điều chắc nịch, theo đuổi những giấc mơ mà ta khao khát với kì vọng và sự nỗ lực mà không lo sợ hay chần chừ. Hãy sống cuộc sống như chính bạn muốn và đi theo con đường của riêng mình với một niềm tin vững chắc nhất. Và thành công sẽ không còn quá xa xôi…

——————————————————————–

Trên đây là tổng hợp những bài văn hay nhất nghị luận về niềm tin trong cuộc sống. Để hình dung rõ hơn cách làm bài nghị luận đề tài này, các em có thể tham khảo hướng dẫn dàn ý cụ thể nghị luận về sức mạnh của niềm tin do Đọc Tài Liệu tổng hợp và biên soạn. Chúc các em làm bài tốt và đạt điểm cao !

Văn mẫu lớp 10 hay nhất / Đọc Tài Liệu sưu tầm và tuyển chọn

Tâm Phương (Tổng hợp)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục

Xem Thêm :   Câu trần thuật là gì? Thông tin chi tiết về câu trần thuật

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button