Kiến Thức Chung

Hướng dẫn tạo nhanh một bài giảng elearning chuẩn quốc tế scorm cực dễ với ispring suite 12

5 Yếu Tố Thiết Kế Trong bài giảng elearning Bạn Cần Lưu Ý

Nếu nội dung là yếu tố cốt lõi của bài giảng eLearning thì phương thức truyền tải hay hình thức của bài giảng lại đóng vai trò quan trọng trong việc tạo cảm hứng và thu hút sự tập trung của người học. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu cách sử dụng các yếu tố thiết kế vào trong bài giảng eLearning để thu hút sự chú ý của người học.

Nguồn ảnh: Ivan Samkov từ Pexels

Nội dung bài viết:

1. Tính đồng bộ

2. Điều hướng

3. Hình ảnh

4. Video

5. Trò chơi/Câu hỏi tương tác

1. Tính Đồng Bộ

Trước khi đi vào tìm hiểu nội dung bài học, người học thường quan tâm đến bố cục của bài. Nói cách khác, một bài giảng có bố cục rõ ràng, nhất quán sẽ giúp người học có cái nhìn tổng quan và toàn diện hơn. Qua đó, họ dễ dàng nắm bắt và ghi chú nội dung bài giảng tốt hơn. Vì vậy, ngay từ bước đầu tiên khi bắt đầu tạo bài giảng eLearning, bạn cần chú ý đến tính nhất quán, xuyên suốt trong bài. Ba yếu tố chính tạo nên sự đồng nhất này bao gồm: template, màu sắc, và phông chữ.

Template

Template được xây dựng sẵn với bố cục đa dạng và có thể tuỳ chỉnh dễ dàng. Nhờ sử dụng template, bạn có thể tiết kiệm được khá nhiều thời gian khi tạo bài giảng eLearning. Để toàn bộ bài giảng có tính đồng nhất, các bạn nên sử dụng một template chung. Ví dụ, khi sử dụng phần mềm ActivePresenter để thiết kế bài giảng, các bạn có thể chọn 1 trong 20 template khác nhau, phù hợp với từng loại bài giảng.

Xem Thêm :  Top 10 đoạn văn giới thiệu về bản thân bằng tiếng anh

Màu sắc

Bên cạnh template, màu sắc của bài giảng cũng là yếu tố bạn cần cân nhắc kỹ càng. Bạn có thể tìm hiểu ý nghĩa và cảm giác của từng màu sắc mang lại cho người học như thế nào. Có vô số lựa chọn về màu sắc cho bài giảng eLearning. Tuy nhiên, thông thường bạn chỉ cần dùng khoảng 5-6 màu cho toàn bộ bài giảng. Bạn có thể kết hợp sử dụng các sắc thái tương phản của cùng một màu cho bài giảng. Bởi vì chúng vừa bổ sung cho nhau, vừa gợi lên cùng một cảm giác nhất định.

Phông chữ

Phông chữ là yếu tố không thể không nhắc đến khi thiết kế bài giảng eLearning. Nội dung bài giảng được thể hiện trực tiếp qua từng câu chữ trong bài. Do đó, phông chữ đồng bộ, dễ đọc là ưu tiên hàng đầu cho bài giảng của bạn. Có hai loại phông chữ chúng ta thường thấy là chữ có chân (Serif) và chữ không chân (Sans-serif). Tùy vào sở thích và cảm quan thẩm mỹ mà bạn có thể lựa chọn phông chữ riêng cho bài giảng của mình. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng phông chữ không chân sẽ mang lại trải nghiệm đọc dễ dàng hơn trên các phần mềm đào tạo trực tuyến. 

2. Điều Hướng

Điều hướng dễ dàng là yếu tố tiếp theo bạn cần lưu ý khi thiết kế bài giảng eLearning. Chức năng này nên được thiết kế đơn giản và dễ nhận biết để người học có thể chuyển từ nội dung này qua nội dung khác một cách nhanh chóng nhất. Ví dụ như ở đầu khoá học sẽ có phần giới thiệu và hướng dẫn, các nút điều hướng giữa các phần. Các phản hồi, hỗ trợ, lời khích lệ hay gợi ý trong khóa học sẽ giúp người học hứng thú và tương tác với bài giảng nhiều hơn. 

Xem Thêm :  Sự khác biệt giữa câu bị động tiếng việt và tiếng anh

3. Hình Ảnh

Với bất kỳ bài giảng nào chúng ta cũng thấy có sự xuất hiện của hình ảnh minh hoạ. Đây có lẽ là cách truyền tải nội dung trực quan và phổ biến nhất trong bài giảng eLearning. Hình ảnh không chỉ tạo sự thu hút mà còn giúp người học ghi nhớ lâu hơn. Ngoài ảnh chụp, bạn có thể sử dụng nhiều loại hình ảnh cho bài giảng eLearning như infographic, ảnh gif, hay hoạt hình. Bên cạnh những lợi ích không thể phủ nhận của hình ảnh, chúng ta cũng cần tránh một số lỗi thường gặp khi sử dụng hình ảnh minh hoạ cho bài giảng eLearning.

4. Video

Một yếu tố nữa mà chúng ta không thể bỏ qua khi thiết kế bài giảng eLearning chính là video. Video được xem là hình thức minh họa thực tế, cụ thể và sống động nhất trong tất cả các phương tiện media. Thông qua việc sử dụng video, người học có thể tạm dừng hoặc xem lại để hiểu rõ hơn một khái niệm. Qua đó, họ có thể củng cố và ghi nhớ kiến thức tốt hơn. Nhưng làm thế nào bạn có thể tạo nội dung video hiệu quả khi bạn không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này? Dưới đây là danh sách các loại video mà bạn có thể tham khảo:

–   Video quay lại trực tiếp các hành động minh hoạ cho nội dung bài giảng.

–   Video hướng dẫn bằng phương pháp quay màn hình.

–   Video chứa các chú thích bằng chữ.

–   Video chứa câu hỏi tương tác.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý một số lỗi cần tránh khi sử dụng video vào bài giảng.

5. Trò Chơi/Câu Hỏi Tương Tác

Ở cuối mỗi bài giảng eLearning, chúng ta thường thêm các câu hỏi hoặc trò chơi tương tác để tổng kết cũng như kiểm tra lại kiến thức của người học. Hầu như phần mềm thiết kế bài giảng eLearning nào trên thị trường hiện nay cũng có template các dạng câu hỏi. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng thêm và tuỳ chỉnh từng loại câu hỏi tùy vào mục đích sử dụng của mình. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chèn thêm câu hỏi vào từng đoạn trong video như đề cập ở phần trên. Ngoài ra, sử dụng trò chơi với những câu đố liên quan đến bài học cũng là một phương pháp giúp kích thích sự tò mò và hứng thú của người học. 

Xem Thêm :  2 Cách làm sườn nấu pate thơm ngon béo ngậy, đơn giản tại nhà

Một số trò chơi mà bạn có thể tham khảo như:

–   Tìm điểm khác biệt giữa hai bức tranh

–   Ô chữ toán học

–   Lật mảnh ghép

Lời Kết

Tuy nội dung là yếu tố quan trọng nhất đối với bài giảng eLearning nhưng chúng ta cũng không nên xem nhẹ mặt hình thức. Thiết kế bài giảng eLearning đẹp mắt, chuyên nghiệp không chỉ thu hút và gây ấn tượng với người học mà còn giúp họ dễ dàng nắm bắt được nội dung bài học thông qua cách sắp xếp, tổ chức bố cục rõ ràng, hợp lý. Vì thế, bạn hãy kết hợp vừa cung cấp nội dung đầy đủ, chính xác, vừa thiết kế bài giảng sao cho phù hợp với nhu cầu của người học để có một bài giảng hoàn hảo nhất!

Xem thêm:

6 Hoạt Động E-Learning Được Sử Dụng Phổ Biến Nhất

4 Lợi Ích Cốt Lõi Của Câu Hỏi Trắc Nghiệm E-Learning

Những Kho Ảnh Miễn Phí Hàng Đầu Cho Chỉnh Sửa Video Và Thiết Kế E-Learning

Nguyên Tắc SMART Trong Thiết Kế Nội Dung Khóa Học E-Learning


Những điều cần biết trước khi thiết kế bài giảng Elearning 2020


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button