Kiến Thức Chung

Bà bầu ăn bánh mì, bánh trưng, bánh cuốn được không?

Khi mang thai, mẹ bầu thường rất thèm ăn những món ăn vặt như bánh mỳ, bánh chưng, bánh cuốn. Đây là những món ăn chơi khá thông dụng ở viet nam và có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, so với mẹ bầu thì sao? Mẹ bầu có nên ăn bánh mì, bánh chưng, bánh cuốn không? nên ăn với mức độ như vậy nào thì hợp lý? Hãy cùng babauconnen.com tìm hiểu vấn đề này nhé!

Những tác dụng của bánh mỳ so với mẹ bầu

Bánh mỳ là thực phẩm có nguồn gốc phương tây được du nhập vào Việt Nam khi người pháp đặt chân đến viet nam những năm cuối thế kỉ 19. Dần dần món ăn này đã trở nên thông dụng và có số lượng người tiêu thụ cao. Bánh mỳ có nhiều giá trị dinh dưỡng so với sức khỏe nói chung cũng như so với mẹ bầu. Dưới đây là một số tác dụng của bánh Mỳ so với mẹ bầu:

my

+ Bánh mỹ giúp em bé vững chắc:

Bánh mỳ được làm từ lúa mạch và bột nở nên có chứa nhiều tinh bột, giúp thai nhi phát triển vững chắc. Mỗi ngày vào buổi sáng sớm, mẹ bầu có thể ăn bánh mì cùng ngũ cốc và một cốc sữa bầu sẽ rất tốt cho sức khoẻ.

+ Giúp mẹ bầu chăm sóc da:

Trong thai kì, da của mẹ bầu thường bị lão hóa và oxy hóa rất nặng nề. Theo một tìm hiểu, làn da rất cần protein, ăn bốn lát bánh mì mỗi ngày có thể phân phối 1/4 lượng protein cho mẹ bầu, từ đó giúp mẹ bầu chăm sóc da hiệu quả.

Xem Thêm :   300k hũ slime trong này có đáng không? SLIME nhà sách nước ngoài đại chiến slime nhà làm!

Xem Thêm :  Bảng kế hoạch kinh doanh mẫu cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

+ Giúp xương chắc khỏe:

Trong 4 miếng bánh mì trắng có thể phân phối cho chúng 164mg canxi tương đường với 100g sữa chua. Vì vậy mà ăn bánh mì vào mỗi bữa sáng hay bữa trưa giúp tăng đáng kể các chất giúp xương chắc khỏe. Đây là điều rất tốt so với mẹ bầu vì khi mang thai rủi ro loãng xương là rất lớn.

+Tốt cho tiêu hóa:

Bánh mì phân phối cho con người chất xơ, nó rất tốt cho tiêu hóa. Ngoài ra, đây còn là thực phẩm háo nước, do đó nếu mẹ bầu bị tiêu chảy thì bánh mỳ là phương án hiệu quả. Hai lát bánh mì nâu được ăn vào bữa trưa sẽ phân phối 1/3 nhu cầu chất xơ hàng ngày của mẹ bầu.

banh my

Những tác hại của bánh mỳ so với mẹ bầu

Bên cạnh những tác dụng kể trên thì bánh mì còn tiềm tàng khá nhiều nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ bầu.

+ Khiến mỡ máu tăng cao:

Như tất cả chúng ta đã biết thì bánh mì được làm từ bột ngũ cốc đã xay nhuyễn. Chất này khi được tiêu bóa sẽ chuyển hóa thành đường glucose trong máu, tăng rủi ro sản sinh ra hormone chất béo insulin. Khi lượng đường trong máu tăng trưởng nhanh chóng, nó cũng có thể hạ xuống quá nhanh khiến thể xác rơi vào trạng thái đói. Tăng cân và béo phì là những vấn đề cực kì nguy hiểm so với mẹ bầu.

+ Quá nhiều muối:

Các loại đóng gói từ siêu thị thường chứa rất nhiều muối nhất là bánh mỳ hamburher, pizza hay sandwich. Như vậy khi ăn bánh mỳ, có nghĩa là bạn đang nạp 1 lượng muối vượt mức vào thể xác mẹ bầu. Điều này rất nguy hiểm so với sức khỏe của mẹ và bé.

Xem Thêm :   ASMR – Xé Gà

Xem Thêm :  Hướng dẫn tự học lập trình python từ cơ bản đến nâng cao

+ Chứa nhiều Gluten xấu

Các nhà khoa học đã minh chứng được, trong lúa mì có chứa một loại protein được gọi là gluten. Nếu nạp quá nhiều gluten vào thể xác sẽ gây nhiều tác dụng phụ như đầy hơi, tổn thương đường ruột.

+ Rủi ro gây táo bón:

Với lượng lớn bột quá lớn, nếu ăn nhiều bánh mì sẽ gây ra táo bón. Trong khi mang bầu thể xác mẹ đã phải tiếp nhận một hàm lượng đường bột, chất đạm và lipit cao. Do đó, nếu ăn quá nhiều bánh mỳ thì rủi ro táo bón càng cao.

+ Hạn chế khả năng hấp thu dưỡng chất

Trọng bột lúa mỳ còn có các axit phytic, chất này sẽ khóa toàn bộ khoáng chất như sắt, kẽm, canxi không cho thể xác hấp thụ vì khi axit phytic tác dụng với chúng sẽ tạo thành các phản ứng hóa học không tạo thành dưỡng chất.

Như vậy, bánh mỳ vừa là thực phẩm có lợi cho sức khỏe nhưng cũng sẽ trở thành kẻ thù của mẹ bầu nếu như quá lạm dụng chúng. Không nên xem bánh mỳ là thực phẩm thường xuyên mà chỉ nên ăn khi cảm thấy thèm.

Mẹ bầu ăn bánh chưng được không?

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người Việt. đây là món ăn mang đậm tính văn hóa của người Việt đồng thời cũng chứa một hàm lượng dinh dưỡng khá lơn. Mùi vị thơm ngon của món bánh này trong ngày tết có thể rất mê hoặc mẹ bầu. Vậy mẹ bầu có thể ăn bánh chưng được hay không?

Trên thực tiễn, bánh chưng có hàm lượng dinh dưỡng khá cao vì bánh cũng có nhân bằng thịt mỡ nên có sẽ phân phối năng lượng cho mẹ bầu. Tuy nhiên đây sẽ là thực phẩm không thích hợp cho nhóm thai phụ béo phì, cao huyết áp khi dùng nhiều. Tuy nhiên, vì được làm bằng nguyên liệu bột gạo nếp và thịt mỡ nên nếu ăn nhiều sẽ rất đầy bụng và khó tiêu. Vì vậy, để đảm bảo an toàn tốt nhất, mẹ bầu có thể ăn bánh chưng nhưng nên dè chừng với loại bánh này.

Xem Thêm :   Cách ngâm rượu táo mèo thơm ngon [Đơn giản & Độc đáo]

Xem Thêm :  Soạn bài bạn đến chơi nhà của nguyễn khuyến - ngữ văn 7

banh_chung_nhan_hai_san

Theo các lời khuyên của Chuyên Viên dinh dưỡng, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ bầu thì mẹ bầu chỉ nên ăn bánh chưng trong vòng 3 ngày. Mẹ bầu nên tránh sử dụng những chiếc bánh đã được để quá một tuần lễ. Từ lớp lá bọc ở bên ngoài, nấm mốc sẽ lan rộng vào bên trong và làm hỏng bánh. Nấm mốc sẽ làm thay đổi màu sắc, mùi vị bánh chưng đồng thời làm giảm hoặc mất giá trị dinh dưỡng của bánh và có rủi ro ngộ độ thực phẩm khá cao. Mẹ bầu cũng không nên ăn bánh chưng rán vì phải cần một lượng lớn giàu ăn mới có thể chiên được bánh.  Nếu ăn bánh chưng rán rủi ro thừa chất béo là rất cao.

Trên đây là những chia sẻ về tác dụng cũng như tác hại của bánh chưng, bánh mỳ, bánh cuốn so với mẹ bầu. Những tri thức này chắc hẳn có thể giúp mẹ bầu trả lời được thắc mắc: Mẹ bầu có nên ăn bánh mì, bánh chưng, bánh cuốn không? Chúc chị em có sức khỏe dồi dào và vượt cạn thành công!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Món Ăn

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button