Kiến Thức Chung

Bật mí Cách trồng Hoa Hồng “đơn giản nhất” cho người yêu hoa

Bởi lẽ đây là một loại hoa tượng trưng cho tình yêu nhiều người biết tới nhất trên toàn thế giới, là loài hoa mang trên mình sự ngọt ngào, nồng thắm mà tình yêu đã len lỏi vào từng cánh hoa, nhị hoa và cả hương thơm nhẹ nhàng, phảng phất khó lòng cưỡng lại được. Cách trồng hoa hồng cũng không hề khó như mọi người vẫn nghĩ.

Việc có thể tự tay trồng hoa hồng với những bông nở hoa rực rỡ thực sự không khó như các bạn vẫn nghĩ. Hôm nay, hãy cùng Fao tìm hiểu về cách trồng hoa hồng cũng như cách chăm sóc loài hoa tuyệt đẹp này nhé!

Trồng hoa hồng cần chọn giống tốt nhất

Hoa Hồng có hơn 350 loài đ­ược phân bố ở khắp nơi trên thế giới. Hiện tại ở Việt Nam đang trồng khoảng 50 chủng loại giống Hồng chính, theo các màu sắc, phân chúng thành các nhóm giống sau:

  • Nhóm giống đỏ: Đỏ thẫm, đỏ hồng ngọc, đỏ nhung, đỏ cờ
  • Nhóm giống phấn hồng: màu hoa đào, màu đỏ quỳ, màu đỏ thẫm
  • Nhóm giống vàng: vàng nhạt, vàng da cam, vàng đậu
  • Nhóm giống hồng sen: hồng nhạt, cánh sen
  • Nhóm giống trắng: trắng trong, trắng ngà, trắng sữa
  • Nhóm hệ nhiều màu pha trộn: là màu sắc của các cánh hoa không đồng đều, màu hỗn hợp và có rất nhiều màu trung gian.

cách trồng hoa hồng

Hiện nay ở Hà Nội và các vùng lân cận, thị trường hoa nổi tiếng chính là hoa hồng. Hoa hồng là loại cây lâu năm, có thể trồng quanh năm và ra hoa thường xuyên nếu bạn biết cách trồng hoa hồng và chăm sóc chúng đúng yêu cầu phát triển của cây.

Cách trồng hoa hồng hiệu quả nhất

Cách trồng hoa hồng trong chậu mang lại ưu điểm cho người trồng chính là có thể dễ dàng tưới, bón phân và di chuyển để cây phát triển tốt.

1, Chọn hướng nắng

Trước khi trồng hoa hồng, điều đầu tiên, bạn nên lựa chọn hướng nắng mà mặt trời chiếu buổi sáng hoặc nắng chiếu xuyên, những nhà phố ở đô thị thường bị che khuất, thiếu ánh nắng mặt trời vì vậy hoa hồng không đủ điều kiện để ra hoa.

2, Làm đất trước khi trồng hoa hồng

Bạn có thể dùng đất hoặc mùn tơi xốp có độ thoát nước cao tránh trường hợp nước tưới bị ứ đọng làm hỏng bộ rễ, ưu tiên sử dụng những phân hữu cơ đã hoai mục để lót dưới bầu cây trước khi tiến hành trồng hoa hồng.

3, Kỹ thuật trồng hoa hồng trong chậu

Đối với cách trồng hoa hồng, khi thực hiện tay trái giữ lấy thân cây, tay phải nhẹ nhàng lấp đất vào xung quanh gốc, ấn nhẹ tay cho cây đứng, tránh làm đứt rễ cây, sau khi trồng xong t­ưới nước cho cây thật đẫm.

Dựa vào kích thước của chậu hay bồn mà chọn khoảng cách các giỏ cho phù hợp, đảm bảo các lá cây đều nhận được đầy đủ ánh sáng, không nên trồng quá gần nhau, cây sẽ mọc vống cao do phải cạnh tranh để hấp thu ánh sáng.

Xem Thêm :   Các Loại Mũi Khoan Và Kích Thước Các Loại Mũi Khoan

Xem Thêm :  Chuồng Chó Thanh Lý, Mua Bán Chuồng Chó Cũ Giá Rẻ Tại Hà Nội, Tp HCM

Cách trồng hoa hồng trong chậu

Sử dụng vòi phun nhẹ để tưới đều nước cho cây vào mỗi sáng sau khi trồng hoa hồng xong, với những ngày nắng gắt nên tưới thêm cho cây tránh để bị héo, chú ý tưới bạn lúc chiều mát nhưng không được quá trễ, để nước không còn đọng trên lá và nụ hoa.

Nếu lá và nụ hoa dính nước thì qua đêm sẽ tạo môi trường cho sâu bệnh phát triển. Nếu bạn trồng cây trong chậu nên tưới 1 ngày 2 lần.

Kỹ thuật trồng hoa hồng giúp cây trổ nhiều bông nhất

Để có được những khóm hoa hay những bông hồng đẹp và cho bạn nhiều hoa vào tất cả các mùa trong năm, đặc biệt là vào mùa đông và mùa xuân thì cây sẽ khoe sắc nhiều hơn với rất nhiều bông hồng rực rỡ.

Đối với kỹ thuật trồng hoa hồng, muốn cho cây khỏe mạnh thì phải giúp cho bộ lá của cây phát triển xanh và khỏe và không hề bị dính sâu bệnh hại, bạn có thể sử dụng thuốc để phun cho cây giúp lá của cây trở nên xanh và lớn khỏe hơn nữa.

Đặc biệt yếu tố giúp cây phát triển tốt là giai đoạn chuẩn bị trước khi trồng (bạn phải xử lí đất trồng, phân bón cho cây và cách tỉa lá với hạ cành theo từng mùa)

Cây nảy mầm (mọc chồi mới) (4 đến 10 ngày). Bón phân hữu cơ chậm tan vào hàng tuần, hàng tháng bón NPK 1 muỗng café – nên rắc xa gốc. Chú ý là phân hóa học không nên dùng quá nhiều hay dùng thừa chỉ dùng đúng liều lượng.

Đó là cách trồng hoa hồng trong chậu để cho cây có đầy đủ dinh dưỡng giúp cây phát triển về sau này, sau khi đã trồng xong, bạn có thể tiến hành bón thuốc kích rễ. Khi bón thuốc, chú ý đọc kỹ hướng dẫn in trên bao bì sản phẩm để biết liều lượng phù hợp cũng như bón xa gốc giúp cho cây không bị xót.

Chăm sóc sau khi thực hiện cách trồng hoa hồng

1, Bón phân sau khi trồng hoa hồng

Sau khi trồng từ 3 đến 5 ngày bạn sẽ phun phân bón lá để giúp cây phát triển bộ rễ tốt hơn, ra hoa có màu sắc rực rỡ.Lưu ý, bạn không được tưới phân lên hoa sẽ làm hoa mau tàn.

Từ 10 đến 15 ngày là khoảng thời gian cây ra rễ phát ra lá non, lúc này bón bổ sung phân hạt bón xung quanh gốc cây, sau khi bón lại lấp đất lại, dùng muỗng cà phê để định lượng phân bón cho an toàn.

Không được cho phân gần gốc cây và tránh làm ảnh hưởng đến rễ cây hoa hồng. Sau đó tưới lại nước để cây hấp thu tốt chất dinh dưỡng. Bón phân theo định kỳ 1 lần phun bón lá và 1 lần bón gốc xen kẽ trong 1 tháng.

Nếu bạn ngâm phân với nước để tưới thì lấy 1 muỗng cà phê/ 4 lít nước, tưới vào lúc sáng sớm hay chiều mát, tưới lên thân, lá, gốc…

Xem Thêm :   Bí quyết trồng vú sữa hoàng kim Đài Loan -TT Nông Nghiệp Việt

Xem Thêm :  Tóm Tắt Truyện Tấm Cám Bằng Tiếng Anh, Tóm Tắt Truyện Tấm Cám

Thường xuyên quan sát và cắt bỏ những lá hoa hư, đối với hoa đã nở, tàn thì cắt bỏ chúng đi, khi cắt cần cắt bấm ngọn thêm hai tầng lá để giúp cây hoa Hồng có sức đâm nhánh mới, ở mỗi đầu nhánh đó sẽ cho ra những nụ hoa mới.

Bón phân cho hoa hồng

Quan sát nếu cây cho nhánh mới cành mập mạp và màu đỏ tía đậm, đây lá dấu hiệu của việc cây được cung cấp đủ dinh dưỡng. Ngược lại nếu cây hoa Hồng ra nhánh ốm yếu vống cao thì bạn nên tăng cường chăm sóc cho lần cắt tỉa nhánh lần sau.

2, Tỉa cành lá, tỉa nụ

Thi thoảng tỉa bớt lá cho cây để gốc cây thoáng hơn tránh trường hợp cây bị nhiễm bệnh, thường xuyên cắt bỏ lá, hoa hư. Tiến hành cắt bỏ những bông hoa đã nở – đây là một công đoạn quan trọng trong cách trồng hoa hồng cũng như kỹ thuật trồng hoa hồng giúp cây hình thành nụ và hoa.

Khi cắt nên cắt bấm ngọn thêm hai tầng lá để giúp hoa Hồng có sức đâm nhánh mới. Lúc đó, ở mỗi đầu nhánh đó sẽ cho ra những nụ hoa mới.

Quan sát nếu cây cho nhánh mới có cành mập mạp và màu đỏ tía đậm thì đây là báo hiệu cho việc cây được cung cấp đủ dinh dưỡng. Ngược lại cây ra những nhánh ốm yếu vống cao thì phải tăng cường chăm sóc cho lần cắt tỉa nhánh lần tới.

Sau khi mầm chính hướng lên cao khoảng 20 đến 25cm, thì bắt đầu bấm ngọn, chỉ để 4 tới 5 cành cấp 1 toả đều xung quanh tạo thành một bộ khung chính cho cây. Các cành tăm, cành hương nên thường xuyên cắt tỉa để cây được thông thoáng.

Ngoài ra bạn cũng nên chăm tỉa nụ để duy trì số nụ trên cành cây, giúp cho bông hoa nở to, đủ dinh dưỡng, giảm thiểu sâu bệnh. Phương pháp tỉa cành, ngắt nụ, ngắt ngọn, tạo hình cho cây được tiến hành liên tục, thường xuyên.

Trong lúc cắt phải đếm từ dưới chỗ bánh tẻ lên (chỗ đầu cành) chừa ra 3 lá. Cắt và chừa lại 3 lá. Những nhánh hồng còn lại sẽ cho những chồi mới. Trong thời gian chăm sóc, lưu ý tỉa bớt những nhánh xấu để tập trung dinh dưỡng vào nuôi hoa cho nhánh khỏe.

Khi ta tiến hành cắt như vậy thì cây sẽ khỏe hơn và duy trì cho cây nhiều dinh dưỡng hơn, tạo ra cho bạn một cây hoa hồng cho nhiều hoa hơn rất nhiều loài cây khác.

3, Phòng trừ sâu bệnh hại

Khi thực hiện cách trồng và chăm sóc hoa hồng bạn chỉ cần tưới cho cây hoa Hồng đủ lượng nước để lá quang hợp là được, khi bạn để cây quá khô sẽ xuất hiện nhện đỏ trên thân cây hút chích khiến cây ngày càng suy yếu. Lá cây dần nhợt màu và vàng lá, quăn queo rồi rơi rụng đi.

Lúc này cần khẩn trương tưới nước bổ sung độ ẩm và bón thêm phân bón lá giúp bổ sung vitamin cho hoa Hồng. Trường hợp xuất hiện gần ngọn các chấm trắng hoặc dưới mặt lá đó là rệp sáp, bạn lấy tay ngắt bỏ lá đó hoặc tiêu diệt các đốm trắng.

Xem Thêm :   Cây mai chiếu thủy, 5 yếu tố khi chăm sóc cây nở nhiều hoa

Xem Thêm :  Cách sử dụng hàm countif trong excel và ví dụ, hàm countif

Nếu bạn trồng với diện tích lớn thì cần được tư vấn ở nơi bán thuốc BVTV, chọn những loại thuốc phù hợp với bệnh của cây không gây hại sức khỏe con người và cho môi trường.

a, Bệnh phấn trắng

Biểu hiện của bệnh là vết bệnh dạng bột phấn màu trắng xám, bệnh thường xảy ra trên các lá non, các lá bánh tẻ và cổ bông, bệnh lây lan rất nhanh làm lá biến dạng, thân khô, ít hoa, ít nụ thường sẽ không nở hoặc có thể chết cây.

Bệnh phấn trắng ở hoa hồng

Bạn hãy mau chóng sử dụng loại thuốc để đối phó với bệnh này nếu không thì việc thực hiện cách trồng hoa hồng tại nhà của bạn coi như công cốc.

b, Bệnh đốm đen

Cách hoa hồng của bạn cũng sẽ gặp phải rất nhiều cản trở bời bệnh đốm đen. Vết bệnh có dạng hình tròn, bất định, ở giữa có màu xám nhạt, vây xung quanh là màu đen. Bệnh thư­ờng xuất hiện trên những lá bánh tẻ, vết bệnh có ở cả hai mặt lá, làm lá vàng và rụng hàng loạt.

Bệnh gỉ sắt: Vết bệnh dạng chấm nổi có màu vàng da cam hay như màu gỉ sắt, xuất hiện ở mặt d­ưới lá, bệnh làm lá khô cháy, dễ rụng, cây còi cọc, ra hoa nhỏ.

4, Cắt cành hoa hồng

Trong kỹ thuật trồng hoa hồng, thời điểm thích hợp để cắt hoa Hồng là lúc sáng sớm hoặc chiều mát vì đó là lúc cây còn nhiều nhựa, nhiều nước nên hoa lâu héo, lâu tàn. Trước khi cắt bạn nên tưới nhiều nước hơn mức bình thường để cây dự trữ một lượng nước cho hoa (vì sau khi cắt hoa hồng sẽ bốc hơi mất nước).

Lưu ý, khi đã cắt xong phải cắm hoa vào nước sạch, dấu cắt phải xéo giúp nước dễ thấm vào thân cây. Phải cắt thêm 1 nhát nữa trước khi cắm chúng vào bình. Sử dụng dao bén để cắt hoặc dùng kéo cắt cây, tránh làm dập.

Trong lúc cắt phải đếm từ dưới chỗ bánh tẻ lên (chỗ đầu cành) chừa lại 3 lá. Cắt và chừa lại 3 lá. Những nhánh hồng còn lại sẽ ra 3 chồi mới. Cắt bớt 1 nhánh xấu đi. Để lại 2 nhánh khỏe sau này sẽ ra 2 hoa rất to và đẹp.

Cũng phải tỉa luôn những nhánh hư, xấu… chỉ sau 1 tháng hoặc 1 tháng rưỡi từ khi bắt đầu trồng cây là bạn có hoa để chưng bày trong nhà hay làm quà tặng được rồi.

Như vậy là chúng ta là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng và chăm sóc hoa hồng rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình một chậu hoa hồng nở hoa rực rỡ ngay trong sân vườn nhà mình nhé. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button