Kiến Thức Chung

Ancol etylic là gì? 6 Ứng dụng của ancol etylic trong đời sống

Ancol etylic được biết tới là một trong những sản phẩm háo học được dùng nhiều nhất trong cuộc sống. Với những đặc tính hóa học mê hoặc đã mang đến rất nhiều ứng dụng tốt. Hãy đến với nội dung để có cái nhìn tổng quan về sản phẩm này.

I. Khái niệm về ancol etylic

Ancol etylic là gì? Chúng  còn có các tên gọi khác là Methanol, Carbino, Hydroxy Methane; Wood alcohol (rượu mạnh), Methyl alcohol. Đây là một hợp Hóa chất, công thức Rượu etylic là CH3OH hoặc CH4O. Tuy nhiên, khác với rượu thông thường, Methanol là chất độc mạnh và không thể uống được. Nó thường được sử dụng làm dung môi hòa tan nguyên liệu thô trong các nghề công nghiệp.

Ancol etylic là chất rất phổ biến trong cuộc sống

Ancol etylic được tạo ra từ tự nhiên thông qua quá trình chuyển hóa của nhiều loại vi khuẩn kỵ khí. Cũng có thể thông qua quá trình phân hủy sinh học của chất thải, nước thải và bùn. Rượu etylic được thải ra môi trường nhiều nhất vì nó được sử dụng làm dung môi trong công nghiệp. Được ứng dụng trong sản xuất, gìn giữ, sử dụng và trong các nhiên liệu như khí đốt và dầu diesel.

Hiện tại người ta điều chế rượu Etylic bằng cách tổng hợp trực tiếp H2 và CO, CO2 đun nóng, ở áp suất thấp, có xúc tác theo phương trình phản ứng: 2CH3OH + 3O2 -> 2CO2 + 4H2O. Đây là phương pháp đơn giản mà tiết kiệm nhất hiện tại.

II. Tính Hóa chất của rượu etylic

Rượu etylic là chất lỏng nhẹ, dễ cất cánh hơi, không màu, dễ cháy, có mùi đặc trưng gần giống rượu trắng. Ở nhiệt độ phòng, Ethyl Alcohol là một chất lỏng phân cực. Chúng thường được sử dụng làm chất chống đông, dung môi, nhiên liệu và chất biến tính cho etanol. Ancol etylic khi tiếp xúc với lửa sẽ cháy với nguồn lửa nhiệt độ thấp, ánh sáng ban ngày rất khó nhìn.

Xem Thêm :   Tiếng Trung cơ bản | Phần 2 | Ngữ pháp tiếng Trung cơ bản

Xem Thêm :  Giáo án hóa 11- Anken Tính chát, điều chế và ứng dụng

Tính chất hóa học rất đa dạng

Ancol etylic cực độc, với lượng nhỏ có thể gây mù mắt; thậm chí tử vong khi thân thể tiếp xúc với lượng to hơn. Rượu etylic là sản phẩm phụ của quá trình điều chế cồn công nghiệp. Do đó, etanol dùng trong phòng thử nghiệm chứa nhiều rượu etylic. Vì vậy, tuyệt đối không được uống rượu bia hoặc sử dụng rượu bia thay vì uống rượu bia.

Ancol etylic là đại diện đơn giản nhất của dãy đồng đẳng của ancol.

 • CH3OH bị oxi hóa hoàn toàn sẽ tạo thành khí cacbonic và nước, oxi hóa không hoàn toàn sẽ tạo thành Andehit fomic.
 • CH3OH phản ứng với kim loại tạo thành muối Alcolat.
 • CH3OH phản ứng với axit vô cơ tạo ra este.
 • Uống nhầm có thể gây mù mắt hoặc tử vong.
 • Tiếp xúc với rượu Etylic có thể gây viêm da, phát ban, vảy nến.
 • Khi đốt cháy tạo ra khói CO, CO2 cao, thậm chí có thể gây cháy nổ (nhất là so với các bình kín đã được nung nóng).

III. Ứng dụng của Rượu Etylic trong đời sống

Ứng dụng của loại chất này trong cuộc sống rất thông dụng:

 1. Dung môi cồn Etylic là nhiên liệu cho nghề giao thông vận tải, tạo ra Methyl Tert-butyl Ete thêm vào để tăng chỉ số octan thay cho Tetraetyl Chì – chất gây ô nhiễm môi trường.
 2. Cồn etylic là dung môi thường dùng trong phòng thử nghiệm, đặc biệt dùng để chạy sắc ký lỏng, nâng cấp HPLC, chạy quang phổ UV-VIS.
 3. Cồn etylic công nghiệp được dùng trong xử lý nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp.
 4. Ứng dụng chế tạo pin nhiên liệu để phân phối Hydro.
 5. Thường được sử dụng trong sản xuất Formalin, Andehit fomic, Axit axetic, …
 6. Cồn etylic có vai trò trọng yếu trong công nghiệp sơn, in, chất chống đông vón, chất đốt cho các bếp nhỏ, phân phối nhiên liệu cho động cơ đốt trong.

Xem Thêm :   Tổng Hợp Cách Tính, Công Thức Tính Diện Tích Tam Giác Tiếng Anh Là Gì? – Lingocard.vn

Xem Thêm :  Mọi điều bạn cần biết về xử nữ

Ứng dụng của chất này được dùng trong nhiều lĩnh vực

Ngoài ra, Rượu Etylic còn được dùng để sản xuất cồn công nghiệp, sản phẩm được gọi là “cồn biến tính”. Tuy nhiên, việc này đang bị Nhà nước cấm do nhiều đối tượng lợi dụng cồn Etylic để sản xuất rượu lậu khiến nhiều người bị ngộ độc, tử vong. Không chỉ là một sản phẩm công nghiệp có lợi nhuận cao, Rượu Etylic còn được sử dụng trong các phòng thử nghiệm, trong trường học.

IV. Ưu và nhược điểm của rượu Etylic

Mặc dù được ứng dụng nhiều như vậy nhưng sản phẩm này vẫn có ưu và nhược điểm riêng. Hãy đến với phần tiếp theo của nội dung để hiểu rằng các ưu và nhược điểm này. Điều này sẽ giúp bạn tận dụng được những ưu thế. Ngoài ra cũng có được phương pháp thay thế các nhược điểm.

4.1 Ưu thế của ancol etylic

 • Rượu etylic là chất độc nhưng vẫn được người dân sử dụng thông dụng bởi những ưu thế vượt trội mà nó mang lại là khắc phục được vấn đề về sản xuất, ngân sách và thời gian.
 • Cồn etylic có thể dùng thay thế xăng dầu với những ưu thế như: độ cất cánh hơi thấp hơn xăng, vận tốc sinh nhiệt thấp, cháy chậm hơn xăng, khi đốt chỉ phát xuất hiện 1/8 lượng xăng. sử dụng an toàn cho môi trường.
 • Tiết kiệm: Ngân sách sử dụng Cồn Etylic thấp hơn so với các nguồn nguyên liệu khác.
  Được sử dụng rộng rãi trong các nghề sản xuất.

Xem Thêm :   Sự nghiệp và tác phẩm của Nguyễn Trãi là một bài ca yêu nước và tự hào dân tộc

Xem Thêm :  dự án trồng nấm bào ngư trắng

4.2 Nhược điểm của Ancol etylic

Rượu etylic rất độc so với thân thể, chúng dễ dàng hấp thụ qua ruột, da, phổi của con người. Với lượng cồn Etylic thấp có thể kéo theo buồn ngủ, lú lẫn, đau đầu, mất khả năng vận động, nặng hơn có thể gây hôn mê, suy hô hấp, tụt huyết áp, ngừng tim và tử vong.

Ngộ độc rượu etylic là loại ngộ độc nặng và nguy hiểm nên tất cả chúng ta cần hết sức thận trọng khi sử dụng. Tránh uống những loại rượu chưa được kiểm định chất lượng và chưa được nền tảng y tế, đơn vị an toàn vệ sinh thực phẩm kiểm nghiệm.

Kì vọng với những thông tin trên đã mang đến cho bạn tri thức về ancol etylic. Ngoài ra chúng tôi cũng chia sẻ về ứng dụng và ưu – nhược điểm của của sản phẩm này. Hãy chai sẻ nội dung rộng rãi hơn để mọi người có thêm thông tin hữu ích.

Xem thêm: 3 Dấu hiệu thú vị trong kết cấu của san hô có thể bạn chưa biết

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button