Kiến Thức Chung

Văn hóa ẩm thực trung quốc – 8 món ăn trung quốc nổi tiếng

Văn hóa ẩm thực trung quốc – 8 món ăn Trung Quốc nổi tiếng

Văn hóa Ẩm thực Trung Quốc – 8 món ăn nổi tiếng và nhiều hơn vậy nữa!

Các món ăn Trung Quốc thường được chia thành “8 Món ăn tuyệt vời” 八大菜系 ba da caixi như một phương tiện để đơn giản hóa truyền thống rộng lớn và phức tạp này và xác định các đặc điểm khu vực chính xác。

Tuy nhiên, như một số nhà quan sát đã đề cập, hệ thống phân chia truyền thống lương thực của Trung Quốc này hơi tùy tiện.

Tại sao một số khu vực được tôn vinh với danh hiệu là một trong những ‘món vĩ đại’ trong khi những khu vực khác, được cho là phổ biến và quan trọng, lại bị hắt hủi?

Trong một nỗ lực để xóa bỏ sự bất công này, trước tiên chúng ta sẽ xem xét những ‘Tám ẩm thực vĩ đại’ này, những thành phần và hương vị làm cho chúng trở nên độc đáo.

Sau đó, chúng ta sẽ đi sâu vào một số món ăn của khu vực khác đã bị bỏ qua trong quy chuẩn này nhưng cũng đáng để chúng ta chú ý.

8 Món ăn Trung Quốc tuyệt vời

Ẩm thực Sơn Đông – 鲁菜 Lu cai

Ẩm thực Sơn Đông là đại diện khu vực phía đông bắc Trung Quốc.

Vị thế của nó như là một trong những truyền thống ẩm thực chính của Trung Quốc một phần là nhờ vào khẩu vị của các hoàng đế triều Minh và nhà Thanh đối với các món ăn tinh tế từ vùng này và ảnh hưởng sâu sắc của nó đối với ẩm thực của các vùng lân cận như Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc, và Hướng đông bắc.

Tỉnh Sơn Đông nằm một phần trên bán đảo, vì vậy hải sản tự nhiên có nhiều trong các món ăn địa phương, nhưng các loại protein như thịt heo, thịt gia cầm và tàu hủ lại phổ biến trong đất liền.

Sơn Đông là nơi trồng lúa mì chính, do đó các loại thực phẩm làm từ lúa mì như bánh bao, gluten lúa mì được tìm thấy rất nhiều ở đây.

Hải sâm om hành lá 葱烧 海参 congshao haishen
Hình ảnh từ haoshanpu.com

BẠN CÓ BIẾTMột kỹ thuật được gọi là 爆炒 baochao – chiên nhanh – rất điển hình ở vùng này. Thực phẩm được chiên ngập dầu nhanh chóng ở nhiệt độ rất cao để tạo ra lớp vỏ ngoài giòn và tinh tế mà không gây dầu mỡ.

Hầm và xào cũng là những kỹ thuật nấu ăn đặc trưng trong ẩm thực này.

Một trong những nguyên liệu khác thường được yêu thích ở vùng này là hải sâm 海参 haishen, theo truyền thống được om với hành tây và nước thịt mặn nhẹ.

Thành phần chính: Hành lá 葱 cong, thì là 茴香 huixiang

Đặc điểm hương vị: Nhẹ và mặn

Ẩm thực Tứ Xuyên – 川菜 Chuan cai

Được biết đến với hương vị bốc lửa và phức tạp, Tứ Xuyên nhanh chóng trở thành một trong những món ăn ngon nhất được công nhận ở cả Trung Quốc và nước ngoài.

BẠN CÓ BIẾTTrái tim của tỉnh Tứ Xuyên, Thành Đô, đã được UNESCO trao tặng danh hiệu ‘thành phố ẩm thực’ vào năm 2011.

Cùng với người hàng xóm và người chị em trong truyền thống ẩm thực, Trùng Khánh, món ăn của người Tứ Xuyên nổi như cồn trong cơn bão, thể hiện rõ qua chuỗi nhà hàng lẩu nổi tiếng khắp nơi và đã trở thành lựa chọn ăn tối thường xuyên của thực khách khắp Trung Quốc.

回锅肉 huiguo rou

Có thể dễ dàng hiểu tại sao: những món ăn này nổi tiếng với hương vị đậm đà đến từ việc sử dụng thoải mái ớt, tỏi, bột đậu lên men và hạt tiêu Tứ Xuyên. Món ăn có vị cay và mặn hấp dẫn này là món giải nhiệt hoàn hảo.

Tứ Xuyên là quê hương của loại ‘gia vị gây tê’ mang tính biểu tượng xuất phát từ việc sử dụng hạt tiêu Tứ Xuyên, một người anh em họ của hạt tiêu đen. Có lẽ hơn ớt, đây là thứ tiêu biểu cho món ăn của vùng này.

Dưa chua và các món bảo quản là một mặt hàng chủ yếu khác trong cách nấu ăn của người Tứ Xuyên, với các nguyên liệu như cải xanh ngâm chua và nước sốt lên men được sử dụng thường xuyên.

Một thành phần điển hình có nguồn gốc ở vùng này là bột đậu lên men, 豆瓣酱 doubanjiang. Nước sốt mặn và giòn này tạo thành nền tảng của nhiều món ăn mang tính biểu tượng, bao gồm thịt lợn nấu chín hai lần phổ biến 回锅肉 huiguorou và đậu phụ Mapo 麻 婆 豆腐 mapo doufu.

Tứ Xuyên và Trùng Khánh nằm ở thượng nguồn sông Dương Tử và được thiên nhiên ưu đãi với một số địa hình và khí hậu khác nhau, đã tạo cho nó vô số nguyên liệu để lựa chọn.

Ở lưu vực sông ẩm ướt, lúa được trồng nhiều cùng với nhiều loại rau khác nhau. Ở vùng đồng bằng miền núi phía bắc, người ta nuôi gia súc nên thịt bò được dùng phổ biến ở Tứ Xuyên hơn các vùng khác của Trung Quốc.

Một trong những nguyên liệu khác lạ hơn cả là thỏ, đặc biệt phổ biến ở vùng này.

Thành phần chính: Ớt 辣椒 lajiao, Tiêu Tứ Xuyên 花椒 huajiao, bột đậu lên men 豆瓣酱 doubanjiang

Đặc điểm hương vị: Gia vị tê 麻辣 mala, mùi cá 鱼香 yuxiang

Ẩm thực Quảng Đông – 粤菜 Yue cai

Bây giờ chúng ta có lẽ đến với các món ăn Trung Quốc nổi tiếng và được xuất khẩu rộng rãi nhất, đó là vùng miền nam Canton, hay 广东 Quảng Đông.

Ẩm thực này bao gồm các truyền thống ẩm thực của tỉnh Quảng Đông phía nam, Hồng Kông và Ma Cao.

Hương vị ở vùng này thường rất tinh tế và nhẹ nhàng. Nước tương, rượu gạogiấm gạo thường được sử dụng để tạo hương vị cho các món ăn, cũng như gừng, tỏi, hành lá, đậu đen lên men bột ngũ vị.

Xem Thêm :  Bảo hiểm xe máy bắt buộc? mua ở đâu và thủ tục [cập nhật 2021]

Các loại nước sốt ngọt và mặn như Hoisin, sốt mận và dầu hào thường được dùng làm nước sốt cho các món ăn Quảng Đông.

Kỹ thuật nấu ăn của người Quảng Đông đã có ảnh hưởng rất lớn đến các món ăn Trung Quốc.

Steamed fish 清蒸鱼 qingzheng yu

Quay, để tạo ra một hương vị được gọi là 烧 味 shaowei, thường được dành cho các loại thịt và gia cầm, giống như các món ăn truyền thống là vịt quay Quảng Đông, ngỗngThịt Char Siu 叉烧 肉 chashao rou.

Nằm trên bờ Biển Đông, hải sản được ăn thường xuyên và thường được hấp 清蒸 qingzheng, để giữ được hương vị tươi ngon tinh tế.

Và tất nhiên, chúng ta không thể quên vị hoàng đế của các bữa ăn Quảng Đông, Dim Sum.

Dim Sum là bữa trưa chủ nhật tinh túy của gia đình người Quảng Đông, được phục vụ tại nhà hàng trà 茶餐厅 cha canting, được tìm thấy trên khắp miền nam Quảng Châu và Hồng Kông.

Tuyển chọn các loại bánh bao hấp thủ công cùng với các món kinh điển khác như sườn heo hấpchân gà được đựng trong xửng tre nhỏ.

Thành phần chính: Sốt hải sản 海鲜酱 haixian jiang, nước tương 酱油 jiangyou, đậu đen 豆豉 douchi, ngũ vị hương 五香粉 wuxiang fen

Đặc điểm hương vị: Ngọt và mặn

Ẩm thực Phúc Kiến – 闽菜 Min cai

Nằm trên bờ biển phía nam Trung Quốc, Phúc Kiến là một tỉnh miền núi có truyền thống ẩm thực phong phú và có ảnh hưởng lớn.

Với nhiều người Đài Loan bắt nguồn từ Phúc Kiến, nền ẩm thực này đã có ảnh hưởng sâu sắc đến ẩm thực trên đảo, với cả hai miền, ẩm thực được đặt dưới danh nghĩa ẩm thực Phúc Kiến (Hokkien).

BẠN CÓ BIẾT –  Hokkien là thuật ngữ chỉ người và ngôn ngữ bản địa của Phúc Kiến và Đài Loan.

Tỉnh Phúc Kiến nổi tiếng với các món súp, đặc biệt là loại sền sệt hơn, được gọi là 羹 geng, một loại súp được làm đặc với tinh bột ngô.

Nước sốt được hình thành từ cơ sở hải sản như nước mắm lên men 虾油 xiayou, sốt shacha 沙茶 shacha mang đến hương vị umami cho các món ăn địa phương, đó là đặc trưng của ẩm thực này.

Shacha trong nước chấm lẩu.
Hình ảnh từ Wikipedia

Nước sốt Shacha được làm từ ớt, cá và tôm khô. Hương vị umami đậm đà làm nền tảng thơm ngon của nhiều món ăn người Phúc Kiến, nhưng nó cũng là nước chấm phổ biến tại các nhà hàng lẩu.

Mẹo nhỏ: Không nên nhầm lẫn sốt shacha với sốt sa tế, một loại sốt làm từ đậu phộng cay phổ biến ở Malaysia và Singapore. Thật khó hiểu, nước sốt sa tế thường được dịch là 沙茶 shacha trong tiếng Trung Quốc.

Gạo men đỏ 红糟 hongzao là một thành phần độc đáo khác. Gạo được lên men bằng một loại men đỏ và sau đó được sấy khô.

Nó được sử dụng làm màu thực phẩm tự nhiên trong nhiều món ăn trên khắp Trung Quốc ngày nay, nhưng được sử dụng phổ biến nhất để tạo hương vị cho các món ăn của người Phúc Kiến điển hình như gà nấu rượu vang đỏ 红糟鸡 hongzao ji.

Thành phần chính: Sốt men đỏ 红糟酱, Sốt Shacha 沙茶 shacha, nước mắm lên men 虾油 xia you.

Đặc điểm hương bị: Umami 鲜味 xianwei

Ẩm thực An Huy – 徽菜 Hui cai

Những ngọn núi hoang dã là đặc điểm của tỉnh An Huy phía đông nam đất liền.

Địa hình không bằng phẳng của nơi này đã ảnh hưởng sâu sắc đến văn hóa ẩm thực của khu vực. Những ngọn núi cung cấp rất nhiều nguyên liệu hoang dã và người dân địa phương có truyền thống sử dụng ếch đá, rùa, cá sông và thậm chí cả tê tê để làm thực phẩm.

Măng, nấm và các loại thảo mộc hoang dã được sử dụng một cách phong phú.

Theo truyền thuyết Trung Quốc, An Huy là quê hương của đậu phụ.

BẠN CÓ BIẾT –  Với số lượng lớn đậu phụ ở nơi này đã dẫn đến việc tạo ra những món ăn chay tinh tế nhất của Phật giáo. Các món ăn làm từ thực vật được chế biến một cách chuyên nghiệp để có hình thức và hương vị giống hệt như món thịt vịt nướng hoặc cá.

Thành phần chính: Măng, ếch đá, thảo mộc hoang dã, đậu hủ

Đặc điểm hương vị: Mặn, cay nhẹ

Ẩm thực Chiết Giang – 浙菜 Zhe cai

Bây giờ chúng tôi chuyển sang những bờ biển nhẹ nhàng và tinh tế hơn của Chiết Giang. Truyền thống ẩm thực này bao gồm cả tỉnh Chiết Giang và phần phía bắc của tỉnh Phúc Kiến.

Giống như bất kỳ nơi nào có bờ biển, Chiết Giang, và đặc biệt là thành phố cảng Ninh Ba, được biết đến với hải sản tươi sống.

Xa hơn trong nội địa, ở thủ phủ của tỉnh Hàng Châu, các món ăn nhiều thịt như Dongpo Pork 东坡肉 Dōngpō ròu là lựa chọn phổ biến.

Hàng Châu 东坡肉 dongpo rou,
những khối thịt heo từ từ om trong nước tương
và đường cho đến khi chín mềm

Trên những ngọn đồi xung quanh Hàng Châu, một trong những giống trà xanh được yêu thích nhất của Trung Quốc, Long Tỉnh 龙井茶 Longjing cha, được trồng.

Với một thương cảng sầm uất ở Ninh Ba và một trung tâm thương mại cổ ở Hàng Châu, vùng này trong lịch sử tương đối giàu có.

Điều này đã ảnh hưởng đến ẩm thực địa phương, nơi được cho là tinh tế và phức tạp hơn các vùng khác.

Bánh trôi 汤圆 tangyuan bắt nguồn từ thành phố ven biển này nhưng hiện nay theo truyền thống được ăn khắp Trung Quốc trong Lễ hội đèn lồng.

BẠN CÓ BIẾT – Chiết Giang cũng là quê hương của loại rượu gạo Thiệu Hưng nổi tiếng mà ngày nay được sử dụng trên toàn Trung Quốc.

Thành phần chính: bột mì 米粉 mifen,

Đặc điểm hương vị: Nhạt và mặn

Ẩm thực Giang Tô – 苏菜 Sū cài

Ẩm thực Giang Tô còn được gọi là Ẩm thực Hoài Dương 淮扬菜 huaiyang cai, dùng để chỉ các khu vực kết hợp xung quanh Hoài An và Dương Châu ở phía nam tỉnh Giang Tô.

Giống như đồ ăn ở tỉnh Chiết Giang lân cận, đồ ăn ở Giang Tô nổi tiếng là rất cầu kỳ. Nó đặc biệt nổi tiếng với cách trình bày các món ăn công phu.

‘Cá sóc’ 松鼠桂鱼 songshu guiyu

Các kỹ thuật như ngâm nước muối là đặc trưng cho vùng này.

Xem Thêm :  Trắc nghiệm Lịch sử 11 Bài 4 có đáp án: Đấu tranh chống thực dân Pháp của Lào

Kỹ năng dùng dao điêu luyện là dấu hiệu đặc trưng của các đầu bếp Giang Tô, những người được yêu cầu để chạm khắc thực phẩm thành những hình dạng phức tạp.

Bên cạnh các loại hải sản bắt nguồn từ Hoàng Hải ở phía đông, Giang Tô còn có nhiều hồ và nhiều con sông. Các mặt hàng nước ngọt như hạt dẻ, củ sen, tre nước, cá nước ngọt được sử dụng rộng rãi.

Ở phần dưới của phổ ẩm thực, Cơm chiên Dương Châu là một món ăn đơn giản gồm cơm chiên với giăm bông và trứng. Nó phổ biến trên toàn Trung Quốc.

Thành phần chính: Cá trắng, nhiều loại hải sản khác nhau, thịt mềm, rau theo mùa và hương liệu

Đặc điểm hương vị: Nhạt và mặn, ngọt nhẹ

Ẩm thực Hồ Nam – 湘菜 Xiang cai

Nằm xa hơn về phía đông sông Dương Tử ở phía đông tỉnh Tứ Xuyên, món ăn của người Hồ Nam có nhiều điểm chung với người hàng xóm đậm đà và cay.

Người dân thượng nguồn lưu vực sông Dương Tử rất thích các món ăn có nhiều ớt, và Hồ Nam cũng không ngoại lệ.

Tuy nhiên, có một vài khác biệt nhỏ khiến Hồ Nam khác với Tứ Xuyên và Trùng Khánh.

Việc ưa chuộng ớt tươi hơn ớt khô được sử dụng thường xuyên hơn (nhưng không riêng) ở Tứ Xuyên giúp phân biệt các món ăn của người Hồ Nam.

Giấm là một nguyên liệu được sử dụng rộng rãi và được ưu tiên hơn cả gia vị gây tê của Tứ Xuyên. Hạt tiêu Tứ Xuyên được sử dụng ít hơn ở Hồ Nam.

Dưa chua và thực phẩm bảo quản là một nét đặc trưng của ẩm thực Hồ Nam.

Những quả ớt ngâm nhẹ trong rượu gạo baijiu, được gọi là 剁辣椒 duo lajiao, nghĩa đen là ‘ớt xắt nhỏ’, thường được sử dụng. Quá trình này làm nhuyễn ớt một chút và thêm hương vị giấm tinh tế.

Hunan spicy fish head 剁椒鱼头 duojiao yutou

Các loại thịt như thịt lợn được xông khói hoặc hun khói và rau được ngâm lên men.

Hương vị mạnh mẽ cũng bắt nguồn từ việc sử dụng nhiều tỏi, gừng và hành lá.

Thành phần chính: Ớt tươi, thực phẩm bảo quản, thịt xông khói và hun khói.

Đặc điểm hương vị: Cay “nguyên chất” 干辣 gan la

Món ăn đáng chú ý khác

Ẩm thực Đông Bắc 东北菜 Dongbei cai

Món ăn Đông Bắc rất phổ biến trên khắp Trung Quốc.

Có thể tìm thấy các nhà hàng phục vụ bánh bao cổ điển ở Đông Bắc (bánh bao luộc to và nhiều thịt hơn những món ăn ở nơi khác) và các món ăn giàu chất carb như khoai tây cắt nhỏ 土豆 丝 tudousi và 地 三鲜 disanxian có thể tìm thấy ở bất kỳ thành phố nào ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, với địa hình đa dạng và sự pha trộn của nhiều nền văn hóa và ảnh hưởng, món ăn truyền thống được tìm thấy ở phía đông bắc có lẽ mang nhiều sắc thái hơn một chút.

Phía đông bắc là quê hương tổ tiên của người dân tộc Mãn Châu và có vị trí địa lý gần với NgaMông Cổ.

Thịt cừu là một thành phần phổ biến nhờ ảnh hưởng của người Mông Cổ ở phía tây, nhưng một số con sông chảy qua tỉnh Hắc Long Giang có nghĩa là cũng là thực phẩm được yêu thích ở vùng này.

BẠN CÓ BIẾT –Là một thành phần tinh túy ở đông bắc Trung Quốc, bắp cải lên men 酸菜 suancai là một người anh em họ nhẹ của kim chi Hàn Quốc. Điều thú vị là phiên bản bắp cải lên men này cũng rất giống với kim chi của Triều Tiên, quốc gia có biên giới với Trung Quốc ở phía đông bắc.

猪肉 炖 粉条 Zhūròu dùn fěntiáo

Với biên giới với Nga ở phía bắc, các món ăn như Borscht đã được đưa vào thực đơn nhà hàng ở các thành phố phía đông bắc.

Đồng bằng đông bắc là nơi lý tưởng để trồng các loại cây như lúa mì và ngô.

Vì lý do này, các loại thực phẩm như bánh bao, bánh mì ngô hấp và cháo bột ngô là những thực phẩm chính ở vùng này.

Thành phần chính: Bắp cải lên men 酸菜 suancai

Đặc điểm hương vị: Ngọt nhẹ, mặn

Ẩm thực Vân Nam 云南菜 Yunnan cai hoặc 滇菜 Dian cai

Tỉnh Vân Nam phía tây nam là nơi sinh sống của nhiều nhóm dân tộc thiểu số, mỗi nhóm có nền văn hóa và ngôn ngữ riêng biệt.

Nhiều nhóm thiểu số này có nguồn gốc từ các nước láng giềng Miến Điện và Thái Lan. Các món ăn địa phương do đó bị ảnh hưởng nhiều bởi Đông Nam Á.

Kỹ thuật giã thảo mộc và gia vị truyền thống của Đông Nam Á để tạo thành hỗn hợp sền sệt dùng làm lớp nền cho các món ăn được sử dụng trong nấu ăn ở Vân Nam.

Các loại thảo mộc như bạc hàrau mùi răng cưa và các loại trái cây như dừachanh được sử dụng ở đây, các thành phần không phổ biến ở phần còn lại của Trung Quốc.

Có lẽ một trong những món ăn không thể bỏ qua,
bánh tằm rán là một món ăn vặt phổ biến ở vùng này.
Ảnh của Felix Wong / South China Morning Post
qua Getty Images.

BẠN CÓ BIẾT – Người Bai ở Vân Nam có truyền thống làm pho mát của riêng họ. Các loại phô mai sữa dê của họ như Rushan và 乳 饼 Chà xát rất chắc và không bị chảy khi đun nóng. Chúng thường được phục vụ nướng hoặc thậm chí chiên giòn.

Cơm trái thơm, một sự sáng tạo của người dân tộc thiểu số Dai, là món ăn được yêu thích trong các nhà hàng ở Vân Nam trên khắp Trung Quốc.

Thành phần chính: Thảo mộc tươi, ớt, trái cây

Đặc điểm hương vị: cay và mùi thảo mộc

Ẩm thực Thiểm Tây – 陕西菜 Shanxi cai

Cũng như nhiều vùng ở miền bắc và miền tây Trung Quốc, thực phẩm Thiểm Tây đặc trưng bởi việc sử dụng nhiều sản phẩm lúa mì.

Hương vị đậm đà bắt nguồn từ việc sử dụng nhiều ớt khô và các loại gia vị như thì là. Khu vực này cũng nổi tiếng với sự phong phú của bánh mì và mì.

Thủ phủ của tỉnh Xi’an được cho là trung tâm của ẩm thực Thiểm Tây. Một điểm dừng chân quan trọng dọc theo con đường tơ lụa cổ đại và là thủ đô cũ của Trung Quốc, có ảnh hưởng đến ẩm thực địa phương Tây An từ rất xa.

Người Hồi giáo Hui, nhóm thiểu số lớn nhất trong khu vực, đặc biệt giỏi kéo mì và nổi tiếng với bánh mì và các món ăn từ thịt cừu, chẳng hạn như bánh mì ngâm trong súp cừu 羊肉 泡 馍 yangrou paomo.

Xem Thêm :  Thiệp sinh nhật đẹp nhất ❤️ mẫu thiệp mừng sinh nhật

Một trong những món ăn đường phố nổi tiếng nhất của Tây An là 凉皮 liangpi. Một dấu hiệu thể hiện sự khéo léo và tháo vát của người Trung Quốc, món ăn này được tạo thành từ hai thành phần chính: lớp da mì dai và mềm hay còn gọi là liangpi và 面筋 mianjin, một loại lúa mì được tạo ra như một sản phẩm phụ của quá trình làm mì.

Bạn muốn tìm hiểu cách chúng được tạo ra? Hãy xem hướng dẫn tuyệt vời này của Souped Up Recipes!

Thành phần chính: mì, thịt cừu, thì là, ớt khô

Đặc điểm hương vị: Ớt khô

Ẩm thực Tân Cương – 新疆菜  Xinjiang cai

Biên giới phía Tây của Trung Quốc là nơi sinh sống của nhóm thiểu số Uyghur theo đạo Hồi, những người có nguồn gốc từ tổ tiên của họ từ Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay.

Nằm ở ngã tư ‘truyền thống’ của Trung Quốc và Trung và Nam Á, Tân Cương là nơi kết hợp ẩm thực của các hương vị và nguyên liệu.

Ở đây, các phiên bản địa phương của cơm thập cẩm, được gọi là 抓饭 zhuo fan, và bánh mì naan được bán cùng với mì kéo của Trung Quốc.

Bánh bao nướng Tân Cương 新疆烤包子.
Những chiếc bánh này được làm từ thịt cừu và gia vị
và được nướng trong lò nướng kiểu tandoori.

BẠN CÓ BIẾT – Mặc dù được bao phủ bởi những sa mạc rộng lớn, khô cằn nhưng việc tưới tiêu từ nước chảy đã tạo ra đất đai màu mỡ trong khí hậu lý tưởng cho những vườn cây ăn trái. Các sản phẩm như đào, nho, dưa và lê từ Tân Cương có nhu cầu cao trên khắp Trung Quốc.

Các sản phẩm từ sữa được tiêu thụ phổ biến ở khu vực này, với sữa chua và thậm chí cả kem là những món được người dân địa phương yêu thích.

Thành phần chính: Thì là 孜然 ziran, thịt cừu 羊肉 yangrou, ớt khô 干辣椒 gan lajiao

Đặc điểm hương vị: Gia vị và ớt khô

Món ăn Trung Quốc ở nước ngoài

Những người từ Trung Quốc đại lục đã đi du lịch và định cư ở nước ngoài trong nhiều thế kỷ.

Văn hóa, ngôn ngữ và truyền thống ẩm thực Trung Quốc do đó đã ảnh hưởng đến các món ăn địa phương ở nhiều nơi trên thế giới. Trong nhiều trường hợp, các vùng đất của Trung Quốc đã tạo ra truyền thống ẩm thực độc đáo.

Những người Trung Quốc nhập cư ở Mỹ đã tạo ra một hình thức Ẩm thực Trung Hoa độc đáo ở Mỹ, những món ăn này đã trở nên phổ biến đến mức một nhà hàng phục vụ các món ăn Trung Quốcở Mỹ thậm chí đã mở ở Thượng Hải.

Nhưng ảnh hưởng của Trung Quốc không chỉ có ở phương Tây.

Như đã đề cập trước đó trong bài viết, người dân Phúc Kiến ảnh hưởng sâu sắc đến cách nấu ăn của người Đài Loan.

Tuy nhiên, người gốc Phúc Kiến đã đi xa hơn và định cư ở nhiều vùng trên khắp Đông Nam Á, như là Philippines, IndonesiaMalaysia.

Dim sum is hugely popular among the Chinese population of Malaysia.

Dim sum cực kỳ phổ biến trong cộng đồng người Hoa ở Malaysia.

Dim sum ở một cửa hàng tại Penang, Malaysia
Hình ảnh từ mariefranceasia.com

Ở bên kia hành tinh, người Hoa gốc Peru đã kết hợp các kỹ thuật và nguyên liệu nấu ăn Quảng Đông truyền thống với các món ăn địa phương của Peru để tạo ra một món ăn độc đáo có tên Chifa.

Các thành phần điển hình bao gồm nước tương, cơm và mì, thường được xào trong chảo.

Trên thực tế, xào bằng chảo là một kỹ thuật linh hoạt và nhanh chóng đến mức nó được sử dụng để nấu các món ăn đường phố ở nhiều nơi, bao gồm cả Ấn Độ.

Sự đa dạng phong phú của các món ăn Trung Quốc có thể lấn át ngay cả những người sành ăn Trung Quốc khó tính nhất. Danh sách này còn lâu mới đầy đủ và nếu bạn đi du lịch vòng quanh Trung Quốc, bạn sẽ tìm thấy vô số sáng tạo và sự khéo léo trong các hình thức đặc sản địa phương ngon lành và các món ăn kinh điển của quốc gia.

It would probably be impossible to taste every dish China has to offer, but it is well worth a try!

Có lẽ sẽ không thể thưởng thức được mọi món ăn ở Trung Quốc, nhưng nó rất đáng để thử!

Muốn tìm hiểu thêm về LTL?

Nếu bạn muốn nhận được những tin tức mới nhất từ Trường Hán Ngữ LTL, tại sao không gia nhập danh sách nhận email từ chúng tôi nhỉ?

Chúng tôi cung cấp nhiều thông tin hữu ích về việc học tiếng Trung, các ứng dụng hữu ích để học ngôn ngữ và mọi thứ đang diễn ra tại các trường LTL của chúng tôi!

Đăng ký bên dưới và trở thành một phần của cộng đồng đang lớn mạnh của chúng tôi nhé!

Written by

Tú Linh

Lynn là một người Việt gốc Hoa hiện đang sinh sống và làm việc tại Sài Gòn. Lynn tốt nghiệp ngành sư phạm Anh và đã làm việc trong môi trường giáo dục vài năm trước khi trở thành một người viết nội dung tự do. Lynn hiểu được những khó khăn cũng như những việc cần để học một ngoại ngữ mới. Đến với Trường Hán ngữ LTL, Lynn hy vọng với vốn kiến thức của mình có thể giúp Trường mang những trải nghiệm cũng như thông tin du học Hán ngữ ở Trung Quốc đến với các bạn học viên Việt Nam.Thánh Ăn Rùa Hoàng Đế || Tiktok Ẩm Thực Trung Quốc P207 || Tik tok China


Hi my friends, We create videos to entertain people around the world.
This is a International Funny Channel and We are always trying to provide the best quality Tik tok China, Thánh Ăn Rùa Hoàng Đế Tiktok Trung Quoc, Funny Videos, Prank Videos, Funny cooking in forest, Spicy mukbang food!!
Cuộc sống và những món ăn rừng núi Trung Quốc, thánh ăn đồ siêu cay. Tik tok China, TikTok Ẩm Thực Từ Ớt, bậc thầy ăn ớt thay cơm.
❤ Donate for us: http://paypal.me/maolieu

if you like this video please like share and comments don’t forget subscribe my channel Thanks ♥
maomao​ ancay​ thanhancay
☞ Thanks for watching my video
Please subscribe channel : http://bit.ly/maomaozzz
© Copyright by: Mao Mao

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button