Kiến Thức Chung

Acid citric là gì? Tính chất và những công dụng hữu ích

Acid citric là gì? Có thể bạn đã từng tìm thấy thành phần Axit Citric trong sinh hoạt hàng ngày, có thể bạn trong bảng thành phần của các thực phẩm hay các sản phẩm dược mỹ phẩm hoặc hóa chất tẩy rửa,… Tất cả chúng ta cùng tìm hiểu Citric acid qua nội dung dưới đây nhé

1. Acid citric là gì?

Acid citric hay Citric acid hoặc axit xitric là một axit hữu cơ yếu có công thức C6H8O7. Acid citric có tác dụng là một chất gìn giữ hoặc để bổ sung vị chua cho thực phẩm hay các loại nước ngọt.Trong hóa sinh học,nó là tác nhân trung gian trọng yếu trong chu trình axit citric vì thế xuất hiện trong quá trình trao đổi chất của hầu như mọi sinh vật sống. Nó cũng được coi là tác nhân làm sạch tốt về mặt môi trường và đóng vai trò của chất chống oxy hóa.

Citric acid còn có một số tên gọi khác thường gặp : Axit citric, citric acid, axit chanh, bột chanh chua, bột chua ,Axit 3-hydroxypentanedioic axit 3-cacboxylic Citrat hiđrô, acid citric monohydrate

Một số hợp chất liên quan: citrat natri, citrat calci,…

(Theo khái niệm Acid Citric trên Wikipedia)

Acid citirc là gì?

Acid citirc là gì?

2. Tính chất lý hóa của acid citric

2.1 Tính chất vật lý của acid citric

  • Acid citric dạng tinh thể màu trắng dạng bột khi ở nhiệt độ phòng hoặc không màu trắng. Khi tết tinh trong nước nóng, ta thu được dạng khan. Khi kết tinh trong nước lạnh, ta thu được acid citric dạng monohydrat kết tinh.
  • Citric acid có vị chua đặc trưng.
  • Có khả năng tan mạnh trong nước, chiếm hàng đầu trong số các axit hữu cơ.
  • Khối lượng mol: 192.13 g/mol.
  • Điểm nóng chảy: 153 °C
  • Nhiệt độ sôi: 175 độ C (phân hủy).
  • Độ hòa tan citric acid trong nước: 133 g/100 ml ( ở điều kiện20°C).
  • Độ axit (pKa): pKa1=3.15, pKa2=4.77, pKa3=6.40.
  • Phân loại: Hợp chất hữu cơ, Axit tricarboxylic
  • Citric acid có thể hòa tan trong: Nước, Alcohol, Axeton, Đimêtyl sunfoxit, Ethyl acetat

2.2 Tính chất hoá học của acid citric

  • Acid citric là một chất có tính axít đặc trưng bởi nhóm COOH. Theo đó, mỗi nhóm COOH nó có thể dễ dàng cho đi một proton và tạo thành ion citrat. Các muối citrat tạo thành đóng vai trò là dung dịch đệm, hạn chế sự thay đổi độ pH của các dung dịch axít. 

  • Các ion citrat có khả năng kết hợp với các ion kim loại cho ra sản phẩm là muối, đặc biệt và phổ biến nhất hiện nay chính là canxi citrat. Cãi citrat là thành phần chủ chốt trong các tác bảo quản và lưu giữ hương vị dài lâu cho thực phẩm. 

  • Ion citrat còn có khả năng kết hợp với ion kim loại để cho ra sản phẩm là các muối phức, được ứng dụng mạnh mẽ với mục đích làm mềm nước. 

  • Tương tự như các axit carboxylic khác, axit citric khi ở nhiệt độ từ 175 độ c trở lên thì sẽ có phản ứng tự phân huỷ tạo thành nước và CO2.

Xem Thêm :  Que thử thai: cách dùng và những điều quan trọng cần biết

3. Acid citric có trong nguồn thực phẩm nào?

Citric acid góp mặt trong các sản phẩm tự nhiên với đặc tính riêng là vị chua, ngoài ra axit citric có thể được điêu chế cộng nghiệp

Trong nguồn thực phẩm tự nhiên, acid citric tồn tại nhiều trong các sản phẩm trái cây thuộc chi cam chanh, trái cây có múi có dấu hiệu có nhiều vị chua với kết cấu múi có thể kể đến: axit trong chanh, bưởi, quýt,… và nhiều nhất là chanh

Xem Thêm :   Hướng dẫn cách khóa các ứng dụng cụ thể trên Windows 10

Tuy vậy, vẫn còn các loại trái cây khác có thể kể đến như: dâu tây, mâm xôi, cà chua, anh đào,… cũng là những loại trái cây có chứa axit citric. Ngoài ra ở môt số sản phẩm sản có chứa acid citric bao gồm giấm, xi rô hoa cơm cháy chất điều chỉnh độ axit

Acid citric có nhiều trong các loại trái có vị chua

Acid citric có nhiều trong các loại trái có vị chua

4. Điều chế Acid Citric

  • Điều chế với thành phần tự nhiên

Axit xitric có trong chanh lên đến 8% khối lượng khô hoặc các loại trái cây thuộc họ cam chanh có múi. Tuy vậy quá trình điều chế sản phẩm, tách các chất trong các loại trái cây khá phức tạm kéo theo tốn kém và hiệu suất không cao. Vì vậy axit citric thường được điều chế bằng các phương pháp khoa học trong công nghiệp.

  •  Điều chế trong công nghiệp

Để điều chế sản phẩm của axit citric, người ta nuôi nấm sợi trên đường ăn. Sau đó khi nấm mốc lên, nhà sản xuất tách tiêng nấm mốc và dung dịch axit citric riêng ra rồi dùng dung dịch tác dụng với nước vôi để tạo ra canxi citrat và cho tác dụng với axit sulfuric để ra được sản phẩm. Axit citric khi được điều chế thường dưới dạng tinh thể màu trắng.

Một cách khách để điều chế axit citric đó là tách sản phẩm lên men của nước lèo. Dùng hydrocacbon của một bazơ hữu cơ Trilaurylamin để chiết. Tách dung dịch hữu cơ đó một lần nữa bằng nước để ra được sẩn phẩm bột chua.

5. Acid citric có tác dụng gì?

Acid citric có tác dụng trọng yếu trong việc tăng cường mùi vị, nhất là trong nghề công nghiệp đồ uống, vì nó phân phối một mùi vị chua, và điều chỉnh vị ngọt của nhiều thức uống. Axit citric ức chế sự phát triển của vi khuẩn và ngăn ngừa quá trình oxy hóa trái cây và rau quả tươi nên được ứng dụng chính trong ngành nghề thực phẩm. Ngoài ra citric acid còn có mặt trong nhiều hoạt động sản xuất mỹ phẩm hay sản xuất và xử lý nước,….

Ứng dụng của acid citric trong thực phẩm

  • Bổ sung vị chua cho sản phẩm

Acid chanh có tác dụng bổ sung thêm vị chua cho các sản phẩm là thực phẩm cần tăng cường mùi vị với độ chua có thể điều chỉnh.

  • Chất gìn giữ thực phẩm tự nhiên

Bột chua có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn và ngăn chặn quá trình oxy hóa của thực phẩm. Tuy nhiên cần lưu ý về lượng sử dụng sản phẩm để tránh có thể gây ra tác dụng phụ không muốn

  • Chất ổn định

Xem Thêm :  TOP 40 Phim Kiếm Hiệp Trung Quốc Hay Nhất Mọi Thời Đại

Tính chất của Axit citric mang tính axit nên có tác dụng  có thể ổn định nhũ tương cho sản phẩm. Bao gồm ngăn ngừa tách chất béo. Và sử dụng trong

  • Chất chống oxy hóa

Acid citric có tác dụng chống oxy hóa so với phẩm đông lạnh, giữ cho sản phẩm tươi lâu hơn

Xem Thêm :   15 truyện ngôn tình hay nhất của Cửu Lộ Phi Hương: Fan ngọt sủng hài nhảy vào!

Ứng dụng acid citric trong thực phẩm

Ứng dụng acid citric trong thực phẩm

Một số ứng dụng trọng yếu khác trong thực phfẩm của axit citric:

  • Đối với các sản phẩm thực phẩm đông lạnh, một trong các nhiệm vụ cơ bản đó là duy trì được độ tươi ngon cần thiết với tác dụng của Axit citric trong quá trình ngăm chặn sự oxy hoá của acid ascorbic.
  • So với các sản phẩm bia rượu: acid citric được dùng làm chất chống đục bia và là chất gìn giữ với tác dụng nhất là ngăn chặn quá trình oxy hóa
  • Sản phẩm từ sữa: được dùng như chất chống oxy hóa thực phẩm và phục vụ quá trình là pho mát
  • Đồ ngọt: là chất gìn giữ thực phẩm tự nhiên, tăng cường mùi vị và chống hiện tượng lại đường
  • Với sản phẩm đồ đóng hộp: được sử dụng tăng mùi vị và giảm mức nhiệt độ yêu cầu khi xử lý đồ hộp. Mức sử dụng được mang ra dưới 0,15% để tránh việc acid citric có thể gây ra các tác dụng ngoài muốn
  • Phụ gia thực phẩm: được dùng là chất tạo mùi vị trong thực phẩm và đồ uống với kí hiệu E33

Ứng dụng của acid citric trong mỹ phẩm

Axit citric cũng là nguồn dồi dào vitamin C vì thế được ứng dụng nhiều vào trong nghề công nghiệp làm đẹp. Cụ thể, axit citric thường được dùng để:

  • Sử dụng trong điều trị da không đồng đều

Axit citric có thể được dùng làm như một sản phẩm giúp tẩy da chết một cách tự nhiên, đặc biệt so với những làn da bị tăng sắc tố. axit citric sẽ cải tổ tone da của bạn một cách đáng kể, vừa đều màu lại mịn màng hơn trông thấy đấy.

  • Sử dụng xử lý rám nắng

Dùng sản phẩm có chứa hóa phẩm này giúp chăm sóc và giảm những tổn thương của da khi tiếp xúc ánh mặt trời

  • Cải tổ nếp nhăn

Acid citric là thành phần giúp chống oxy hóa rất tốt. Vì thế giúp bạn làm giảm sự xuất hiện của dấu vết lão hóa như vết chân chim, hiệu quả.

  • Làm thông thoáng lỗ chân lông

Sử dụng hỗn hợp chứa acid citric theo công thức, bạn sẽ thấy mụn cám, mụn đầu đen, bụi bẩn hay da chết thoát ra. Giúp da mịn màng, lỗ chân lông thông thoáng nhanh chóng.

Ứng dụng trong lĩnh vực xử lý nước

Axit citric là một chất trong những hoá chất xử lý nước phổ biến hiện nay. Trong xử lý nước, axit citric tạo hiệu ứng chelat kim loại trong các sản phẩm xà phòng, xà phòng. Nhờ quá trình đó mà các kim loại trong nước tồn tại dạng phức chất giúp làm mềm nước cứng cũng như tăng hiệu quả sử dụng của các sản phẩm xà phòng

Ứng dụng trong công nghiệp chất tẩy rửa, làm sạch, khử trùng

Trong công nghiệp acid citric có tác dụng như dung dịch vệ sinh, chất tẩy rửa, axit citric đóng vai trò là thành phần hoạt hoá, giúp các dung dịch tẩy rửa mang lại hiệu quả tốt hơn, tạo bọt tốt hơn. 

Xem Thêm :  Giá cây Thiết mộc lan gốc to, cổ thụ bao nhiêu 2021? Mua ở đâu?

Axit citric được sử dụng như một hoá chất loại bỏ cặn xà phòng triệt để, bên cạnh đó, nó còn đánh cất cánh những vết ố do vôi hoặc rỉ sét. Chính vì thế, trong các nhà máy, công xưởng, bề măt thép han gỉ được xử lý bằng acid citric. Khi pha ở nồng độ dung dịch 6%, hoá chất này dễ dàng loại bỏ các vết bẩn do nước cứng từ thuỷ tinh. 

Xem Thêm :   Sách Của Những Câu Hỏi

Ứng dụng trong dược phẩm

Không ít các loại thuốc, dược phẩm hiện nay đều có thành phần là axit citric nhằm bảo quản các thành phần hoạt động, che giấu mui vị thuốc. Ngoài ra citric acid còn rất nhiều tác dụng khác như

Acid citric có tác dụng gì?

Tác dụng của Acid Citric trong các ngành nghề khác nhau

5. Acid citric so với sức khỏe người tiêu dùng

 Những lợi nhuận của Acid Citric

Axit citric có nhiều tác dụng và lợi nhuận tuyệt vời so với sức khỏe, ví dụ như:

  • Axit citric giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng

Citrate – một phân tử liên quan chặt chẽ của axit citric – là phân tử trước tiên tạo dựng trong quá trình gọi là chu trình axit citric. Còn được gọi là chu kỳ axit tricarboxylic (TCA) hoặc Krebs, những phản ứng hóa học này trong thể xác bạn giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng có thể sử dụng.

Con người và các sinh vật khác lấy được phần lớn năng lượng từ chu kỳ này.

  • Tăng cường hấp thụ dưỡng chất

Axit citric tăng cường khả dụng sinh học của các khoáng chất, cho phép thể xác bạn hấp thụ chúng tốt hơn.

  • Giúp phòng ngừa sỏi thận

Axit citric ở dạng kali citrate giúp ngăn ngừa tạo dựng sỏi thận và phá vỡ những viên sỏi đã tạo dựng. Axit citric giúp phòng ngừa sỏi thận bằng cách làm cho các tinh thể trong nước tiểu ít lắng đọng hơn để không tạo dựng sỏi.

Sử dụng Acid có hại cho sức khỏe không?

Mặc dù acid citric đã được xác nhận là chất an toàn trong các thành phần của thực phẩm, tuy vậy vẫn có những vấn đề có thể xảy ra cho thể xác khi sử dụng nếu Độ Brix vượt quá ngưỡng cho phép hoặc phản ứng thể xác như:

  • Có khả năng gây nổi mề đay khi tiếp xúc mặt phẳng da trong thời gian dài
  • Vì có tính axit nên khi citric acid tiếp xúc mắt cần rửa với nước và đặc biệt với kính áp tròng cần tháo ra ngay
  • Men răng dễ bị làm mòn bởi acid có thể làm răng nhạy cảm, ngả vàng và dễ sâu răng hơn
  • Khi sử dụng với tính axit có thể gây đau dạ dày

Đôi lúc, thuốc có axit citric có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng cho thể xác, ví dụ như:

  • Lú lẫn
  • Chóng mặt
  • Đau ngực
  • Tim đập nhanh
  • Đớn đau
  • Đau nhói hoặc tê ở tay hoặc chân
  • Mệt mỏi

Hi vọng qua nội dung trên đã giúp bạn có thêm thông tin về Acid Citric. Tham khảo báo giá Acid citric  tại Ghgroup cũng như các sản phẩm khác tại

website: ghgroup.com.vn

Hoặc liên hệ Hotline: 0916047878

Chúng tôi hân hạnh được phục vụ quý khách hàng hàng!

Xem thêm: AXIT LÀ GÌ? 6+ LOẠI AXIT PHỔ BIẾN VÀ ỨNG DỤNG TRONG CÔNG NGHIỆP

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button